LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 89

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 87


Hôm nayHôm nay : 16465

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 227167

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18415458

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Hiệu quả từ chương trình hỗ trợ xây nhà ở cho người có công, CCB nghèo, người nghèo ở Vị Xuyên

Thứ năm - 26/09/2019 08:01
Những năm qua, huyện Vị Xuyên đặc biệt quan tâm đến công tác chăm lo đời sống cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở. Huyện đã tập trung huy động mọi nguồn lực để xóa nhà tạm cho các gia đình trên địa bàn. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa, phát huy truyền thống “Lá lành đùm lá rách”, góp phần ổn định cuộc sống cho người dân.
Đồng chí Nguyễn Trung Tài - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban tổ chức tỉnh ủy thăm hộ nghèo được xóa nhà tạm tại thị trấn Vị Xuyên

Đồng chí Nguyễn Trung Tài - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban tổ chức tỉnh ủy thăm hộ nghèo được xóa nhà tạm tại thị trấn Vị Xuyên

Dù đã dọn về nhà mới được một thời gian, nhưng đến nay gia đình ông Nguyễn Trung Nông, thôn Chang, xã Việt Lâm, huyện Vị Xuyên vẫn không quên được cảm giác ngày đầu tiên được ở trong ngôi nhà mới. Trước đây, ông đã từng tham gia chiến đấu tại mặt trận biên giới Vị Xuyên. Sau khi xuất ngũ trở về địa phương, do thiếu vốn sản xuất nên mặc dù đã cố gắng lao động, song cuộc sống vẫn gặp nhiều khó khăn. Vì thế, để có được căn nhà kiên cố luôn là niềm mơ ước của ông và gia đình. Trước hoàn cảnh của gia đình ông, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã hỗ trợ số tiền 50 triệu đồng từ chương trình hỗ trợ xây Nhà Chữ thập đỏ do gia đình nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm quyên góp, ủng hộ; UBND tỉnh Hà Giang hỗ trợ 10 triệu đồng. Ngôi nhà vừa được hoàn thành vào tháng 7 vừa qua, nền lát gạch men, hệ thống điện nước, công trình phụ khép kín với tổng diện tích 80m2, lợp mái tôn kiên cố, là món quà tinh thần, là động lực để ông cùng gia đình cố gắng lao động sản xuất, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Ông Nguyễn Trung Nông, thôn Chang, xã Việt Lâm, huyện Vị Xuyên chia sẻ: “ Sau khi đi bộ đội về, khi đó gia đình tôi gặp rất nhiều khó khăn, sức khỏe cũng giảm sút, không lao động được những việc nặng nhọc, chỉ làm nông nghiệp đơn thuần để sinh sống. Nên để có thể cất một căn nhà khang trang, kiên cố với gia đình tôi là rất khó thực hiện. Tuy nhiên, sau khi có chương trình hỗ trợ cựu chiến binh nghèo, khó khăn về nhà ở của các cấp, ngành hỗ trợ tôi mừng lắm, được 60 triệu của Nhà nước gia đình cũng cố gắng vay mượn thêm cùng huy động người thân, hàng xóm giúp đỡ để xây được ngôi nhà cấp 4 khang trang như hiện tại. Tôi rất mừng, phấn khởi, cảm ơn Đảng, Nhà nước, các tổ chức hảo tâm đã hỗ trợ, từ nay gia đình tôi đã an tâm làm ăn, phát triển kinh tế.”

Để triển khai thực hiện phong trào xóa nhà tạm cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở đạt kết quả cao, bên cạnh nguồn kinh phí hỗ trợ từ ngân sách của huyện để sửa chữa, xây nhà cho cho các hộ gia đình, thì ngành chuyên môn từ huyện đến cơ sở trên địa bàn huyện đã kêu gọi, vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và cả cộng đồng cùng chung tay góp sức xây dựng. Phòng lao động thương binh xã hội phối hợp cùng các xã rà soát lại toàn bộ đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở. Trên cơ sở đó, các đối tượng thuộc diện chính sách và những gia đình nghèo khó khăn về nhà ở được ưu tiên xây dựng trước. Trong quá trình triển khai chương trình hỗ trợ xóa nhà tạm, các đoàn thể theo dõi, giám sát đôn đốc việc xây dựng các ngôi nhà đúng tiến độ, kinh phí chi đúng mục đích, tránh lãng phí. Đồng thời phổ biến các tiêu chuẩn nhà ở theo quy định, đảm bảo đáp ứng tiêu chí về nhà ở dân cư trong xây dựng nông thôn mới. Nhờ vậy, nhiều gia đình đã xây dựng được nhà ở mới. Thời gian qua, trên địa bàn huyện đã có hơn 330 ngôi nhà tạm được xây mới nhờ nguồn vốn lồng ghép từ các chương trình hỗ trợ của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong ngoài tỉnh với tổng số tiền hỗ trợ lên tới hàng chục tỷ đồng. Ngoài vận động ủng hộ bằng tiền mặt, các cấp, các ngành trong huyện còn huy động các tổ chức, đoàn thể giúp đỡ các gia đình về ngày công lao động, giúp đỡ về kiến thức làm ăn, giúp sức để các gia đình ổn định, vươn lên phát triển kinh tế. Hiện tại, trên địa bàn huyện Vị Xuyên còn hơn 520 căn nhà tạm cần được hỗ trợ xây mới. Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh vận động hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết, nhà tình thương... thông qua các Chương trình hỗ trợ, góp phần thực hiện hiệu quả chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát, giúp các hộ gia đình có khó khăn về nhà ở ổn định cuộc sống và làm thay đổi diện mạo nông thôn. 

Ông Thiều Văn Bốn, Trưởng phòng LĐ&TBXH huyện Vị Xuyên cho biết: “ Những năm qua phong trào xóa nhà tạm ở huyện Vị Xuyên đã được các cấp, ngành đặc biệt quan tâm và triển khai thực hiện quyết liệt. Phòng đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền huyện các chính sách, kế hoạch cấp trên, từ đó thành lập Ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch cụ thể, tổ chức rà soát, bình xét, lựa chọn đúng đối tượng đang thực sự khó khăn về nhà ở để hỗ trợ.  Điển hình, trong 3 năm trở lại đây, bằng các nguồn lực, lồng ghép nhiều chương trình, dự án, huyện cũng đã tập trung huy động sự đóng góp, ủng hộ từ các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân hảo tâm trong ngoài địa phương cùng chung tay giúp đỡ xóa được hơn 330 nhà tạm cho người có công, hộ nghèo trên địa bàn các xã biên giới và các xã, thị trấn nội địa. Tiếp tục chương trình thời gian tiếp theo, huyện đang tập trung chỉ đạo các địa phương tổ chức Lễ phát động xóa nhà tạm, huy động thêm nhiều sự chung tay, đóng góp của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cùng các doanh nghiệp, nhân dân trên địa bàn để xóa nhà tạm, phấn đấu mỗi địa phương xóa được ít nhất 1nhà tạm từ nguồn xã hội hóa.”

Những căn nhà tạm được xây mới, không chỉ góp phần giúp người kém may mắn có nơi ăn, chốn ở ổn định, mà còn thể hiện tinh thần tương thân, tương ái của cả cộng đồng xã hội dành cho họ. Đây chính là cầu nối đưa chủ trương của Đảng vào thực tiễn cuộc sống, là nguồn động viên to lớn để họ vững tin, vượt qua khó khăn vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, đủ đầy hơn ./. 
Thu Liễu – Quỳnh Anh 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com