LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 37

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 35


Hôm nayHôm nay : 12263

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 312477

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16649527

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Hiệu quả từ chăn nuôi lợn kết hợp thu khí Bioga tại xã Đông Hà (Quản Bạ)

Thứ hai - 04/11/2013 22:15
Để góp phần ngăn ngừa và giảm thiểu tối đa tình trạng ô nhiễm môi trường do chất thải chăn nuôi gây ra. Trong thời gian qua, huyện Quản Bạ đã có nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ nhằm khuyến khích người dân phát triển chăn nuôi gắn với xây dựng bể bioga bước đầu đem lại hiệu quả rõ rệt, từ đó thu hút nhiều hộ chăn nuôi tham gia. Hiệu quả từ mô hình này đã giải quyết được tình trạng ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi, tận dụng nguồn khí đốt để phục vụ sinh hoạt gia đình.
Mô hình chăn nuôi lợn kết hợp thu khí Bioga tại xã Đông Hà (Quản Bạ)

Mô hình chăn nuôi lợn kết hợp thu khí Bioga tại xã Đông Hà (Quản Bạ)

Qua lời giới thiệu của ông Lệnh Thế Hội – Phó Chủ tịch UBND huyện Quản Bạ, chúng tôi đã đến xã Đông Hà, 1 trong những xã được đánh giá là xã phát triển kinh tế nhất trong lĩnh vực chăn nuôi. Được cán bộ khuyến nông xã dẫn chúng tôi đến thăm gia đình anh Nguyễn Hùng Kiềm, 38 tuổi, vợ là chị Cao Thị Huyền, 36 tuổi ở thôn Thống Nhất xã Đông Hà, đây là một trong những hộ chăn nuôi điển hình của xã. Theo lời tâm sự của anh chị cho biết trước kia gia đình anh chị chỉ biết trông vào mấy xào ruộng, làm mãi, vất vả mà chẳng đủ ăn, được Hội Nông dân giới thiệu, gia đình anh chị đã mạnh dạn vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội huyện rồi đầu tư vào chăn nuôi. Mới đầu chưa có kinh nghiệm, anh chị chỉ dám xây dựng chuồng trại nuôi 3-4 con lợn. Sau những lứa lợn được suất chuồng anh chị lại dành dụm tiền để cơi nới làm chuồng trại cho quy củ hơn. Ngoài ra, anh chị còn tận dụng những chỗ đất trống quanh nhà để trồng cỏ phục vụ cho việc vỗ béo trâu bò rồi bán.

Hiện nay trong chuồng nhà anh chị có 2 con lợn nái sắp đẻ, 7 con lợn thịt, mỗi con nặng từ 45-50kg, 1 con trâu, 1 con bò đã được vỗ béo trong vòng 2 tháng, những con trâu, bò này hiện có giá từ 15 đến 30 triệu đồng. Mỗi năm gia đình anh bán ra 2 lứa lợn, trọng lượng khi xuất chuồng từ 80-100kg/con. Thu nhập của gia đình từ bán lợn, trâu, bò, trừ mọi chi phí, mỗi năm anh chị cũng để ra được trên 20 triệu đồng. Từ số tiền lãi bán được, anh chị lại đầu tư vào tu sửa chuồng trại, nhà cửa, mua máy say sát ngô, lúa phục vụ cho bà con nhân dân trong xã. Anh chị còn tận dụng cám ngô, cám gạo để phục vụ chăn nuôi. Bên cạnh đó anh chị còn mua thêm máy làm bún, máy sát bột phục vụ bà con nhân dân.

Qua tìm hiểu sách, báo và được cán bộ Phòng NN&PTNT huyện, cán bộ khuyến nông xã hỗ trợ, giúp đỡ, hướng dẫn quy trình, kỹ thuật xây dựng chuồng trại, làm hầm bioga; anh chị đã mạnh dạn đầu tư làm hầm biôga phục vụ sinh hoạt hàng ngày và chăn nuôi. Theo chị Cao Thị Huyền cho biết: “có bể bioga, gia đình tôi đã tiết kiệm được một số tiền lớn chi phí cho việc mua củi đun nấu, điện thắp sáng, vì từ lợi ích mà bể bioga đem lại là dùng ga thu được để nấu cơm, đun nước, nấu cám cho lợn và thắp sáng trong gia đình, chuồng trại mà không phải mất tiền mua củi, mua ga, trả tiền điện như trước”.

Thấy được hiệu quả thực tế từ mô hình chăn nuôi đem lại, nhiều hộ dân xã Đông Hà đã học tập và làm theo. Nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình theo hướng chăn nuôi gắn với xây bể Bioga, mặc dù không được sự hỗ trợ của nhà nước. Tâm sự với chúng tôi, anh Bùi Văn Học, Chủ tịch UBND xã Đông Hà cho biết: “Được sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, của tỉnh, huyện với nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ người dân đẩy mạnh chăn nuôi, xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống. Tính đến thời điểm này, toàn xã đã có trên 10 hộ phát triển chăn nuôi gắn với xây bể bioga, không những tiết kiệm chi phí trong chăn nuôi mà còn giảm thiểu được tình trạng chặt phá rừng làm củi đun và ô nhiễm môi trường do chất thải chăn nuôi gây ra… ”.

Một hầm bioga với thể tích hầm 5m3, mỗi ngày sẽ phân huỷ khoảng 20kg chất thải chăn nuôi và tạo thành 0,9m3 gas làm chất đốt, tiết kiệm được một lượng củi sử dụng trong nấu ăn, điện sinh hoạt gia đình khoảng 600 nghìn đồng/tháng. Ngoài ra, bể bioga còn tận dụng phân bón có chất lượng cho cây trồng, giúp nông dân giảm chi phí đầu tư trong sản xuất nông nghiệp. Từ hiệu quả thực tế và tiện ích của mô hình chăn nuôi gắn với hầm Bioga tại xã Đông Hà, mong rằng mô hình sẽ được triển khai, nhân rộng trên địa bàn huyện Quản Bạ nói riêng, tỉnh Hà Giang nói chung để góp phần tích cực cho công cuộc xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới của tỉnh và bảo vệ môi trường; làm cho môi trường nông thôn Hà Giang ngày càng xanh, sạch, đẹp./.

Tác giả: Lan Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com