LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 112

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 110


Hôm nayHôm nay : 8144

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 477007

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18665298

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Hiệu quả của chương trình hỗ trợ phát triển chăn nuôi gia súc theo hướng hàng hoá ở huyện Quang Bình

Thứ sáu - 24/10/2014 13:29
Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ huyện Quang Bình nhiệm kỳ 2010 – 2015 đã xác định phấn đấu đưa chăn nuôi trở thành ngành sản xuất chính trong nông nghiệp. Phát triển chăn nuôi gia súc theo hướng hàng hoá là nhiệm vụ trọng tâm và trở thành ngành sản xuất chính trên địa bàn của huyện, trong đó tập trung vào mô hình kinh tế trang trại theo qui mô hộ gia đình.
Đàn trâu của hộ gia đình xã Tân Nam huyện Quang Bình không ngừng được phát triển

Đàn trâu của hộ gia đình xã Tân Nam huyện Quang Bình không ngừng được phát triển

Xuất phát từ mục tiêu đó, huyện Quang Bình đã đề ra các cơ chế, chính sách nhằm khuyến khích người dân đẩy mạnh chăn nuôi gia súc theo hướng hàng hoá bằng việc hỗ trợ lãi suất cho các hộ nghèo vay vốn để mua giống gia súc, hỗ trợ tiền giống để người dân mở rộng diện tích trồng cỏ phục vụ chăn nuôi, đẩy mạnh công tác tập huấn phòng trừ dịch bệnh trên đàn gia súc, hỗ trợ người dân các loại vacxin khi dịch bệnh xảy ra….Vì vậy, chương trình chăn nuôi gia súc theo hướng hàng hoá trên địa bàn huyện Quang Bình ngày càng thiết thực và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Từ cơ chế chính sách hỗ trợ của huyện cùng với sự đầu tư hỗ trợ của Nhà nước, sự quan tâm chỉ đạo của các cấp chính quyền đã khuyến khích người dân đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc theo hướng hàng hoá. Nhằm đẩy mạnh chăn nuôi gia súc, nhiều hộ nông dân đã tận dụng các nguồn đất bỏ hoang và đất canh tác kém hiệu quả sang trồng cỏ phục vụ cho chăn nuôi. Từ đó đã tạo ra việc làm góp phần nâng cao thu nhập cho hàng nghìn hộ dân trong huyện. Cũng nhờ có các chính sách hỗ trợ của huyện đã giúp người dân hình thành nên nhiều trang trại chăn nuôi gia súc (chủ yếu là trâu, bò) theo hướng hàng hoá, trong đó có khoảng trên 50 trang trại có số lượng đàn trâu từ 15 – 20 con. Về diện tích trồng cỏ, hiện nay huyện Quang Bình đã có khoảng 680 ha và kế hoạch trong năm 2014 toàn huyện sẽ trồng mới 200 ha cỏ phục vụ cho chăn nuôi.

Với những kết quả như trên, có thể khẳng định phát triển chăn nuôi gia súc mà chủ yếu là trâu, bò hàng hoá trên địa bàn huyện Quang Bình trong những năm qua đã mang lại nguồn thu nhập cao và ổn định cho hàng nghìn hộ dân. Bên cạnh đó, tại các xã vùng sâu của huyện đã hình thành việc nuôi nhốt trâu, bò theo hướng hàng hoá ngày càng được đẩy mạnh. Ngoài ra, thông qua các lớp tập huấn kỹ thuật về chăn nuôi gia súc đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong các khâu kỹ thuật như vệ sinh chuồng trại, phòng chống rét, dịch bệnh cho gia súc và kỹ thuật dự trữ nguồn thức ăn cho gia súc trong mùa đông. Theo đồng chí Tăng Trung In - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Quang Bình: Trong những năm tới chủ trương của huyện là tiếp tục vận động và hỗ trợ người dân đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc theo qui mô trang trại của hộ gia đình gắn với trồng cỏ, nhất là tại các xã vùng cao có điều kiện thuận lợi như Yên Thành, Xuân Minh, Tân Nam… phấn đấu đưa giá trị ngành chăn nuôi chiếm trên 40% trong cơ cấu nông nghiệp của huyện.

Từ kết quả đạt được, trong năm 2014 huyện Quang Bình phấn đấu đạt mục tiêu tổng đàn trâu của toàn huyện là 22.000 con, tổng đàn bò 2.100 con, tổng đàn lợn 48.000 con và tổng đàn dê 9.400 con…Vì vậy có thể khẳng định: Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc theo hướng hàng hoá gắn với trồng cỏ ở huyện Quang Bình là một định hướng phát triển kinh tế mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần quan trọng trong công cuộc xoá đói giảm nghèo của huyện trong giai đoạn trước mắt và lâu dài.

Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Quang Bình – Chủ tịch Hội đồng Khoa học của huyện cho biết: Từ những kết quả bước đầu của quá trình hỗ trợ phát triển chăn nuôi gia súc theo hướng hàng hóa, trong những năm tới huyện Quang Bình sẽ tiếp tục chỉ đạo các ngành chuyên môn chủ động nghiên cứu các đề tài khoa học để áp dụng vào trong quá trình phát triển chăn nuôi, góp phần đưa huyện Quang Bình trở thành huyện trọng điểm trong sản suất nông nghiệp của tỉnh.
 

Tác giả: Phạm Văn Phú

Tổng số điểm của bài viết là: 51 trong 12 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com