LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 135

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 132


Hôm nayHôm nay : 8943

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 477806

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18666097

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Hiệu quả của chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa ở Vị Xuyên

Thứ hai - 23/12/2019 15:53
Những năm qua nhờ có các chính sách ưu đãi của Trung ương và địa phương đặc biệt là Chính sách khuyện khích phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa theo các Nghị quyết số 209, số 86 và Nghị quyết số 29 của HĐND tỉnh được triển khai thực hiện trên địa bàn huyện Vị Xuyên đã mang lại những hiệu quả rõ nét, tạo đòn bẩy vững chắc, mở ra cơ hội thoát nghèo và làm giàu cho người dân tại địa phương.
Những chính sách ưu đãi đã mở ra cơ hội thoát nghèo và làm giàu cho người dân tại địa phương

Những chính sách ưu đãi đã mở ra cơ hội thoát nghèo và làm giàu cho người dân tại địa phương

Có thể nói sau khi các nghị quyết được ban hành đã được các cấp, các ngành triển khai sâu rộng bằng nhiều hình thức đến toàn thể nhân dân biết, đón nhận, hưởng ứng tham gia thực hiện. Kết quả có 1.957 hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn huyện đăng ký vay vốn để đầu tư, thâm canh mở rộng sản xuất nông, lâm nghiệp theo hướng hàng hóa, nhu cầu vốn vay là 194.866 triệu đồng. Từ khi nghị quyết ban hành đến nay đã có 971 hộ gia đình được giải ngân vay vốn có hỗ trợ lãi suất, với số tiền đã giải ngân là 94.756 triệu đồng, chủ yếu tập trung vào: Chăn nuôi đại gia súc trâu, bò, lợn, gia cầm, dê, ong, làm chuồng trại; thâm canh chè, cam theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ ... đó là những cây, con thế mạnh của địa phương, ngoài ra chính sách của nghị quyết còn hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể HTX, tổ chức lại sản xuất, dồn điền đổi thửa; trồng rừng giống tốt, cải tạo vườn tạp ... nhờ có chính sách vay vốn ưu đãi mà sản xuất hàng hóa được phát triển góp phần thực hiện “Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp”  trên địa bàn huyện Vị Xuyên nói riêng cũng như tỉnh Hà giang nói chung.

Để thực hiện và triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 209, số 86 và Nghị quyết số 29 của HĐND tỉnh, UBND huyện Vị Xuyên đã chỉ đạo các cấp, các ngành từ huyện đến cơ sở tổ chức các hội nghị phổ biến, quán triệt nghị quyết, nhiều cuộc họp chuyên đề cấp huyện triển khai và bàn các biện pháp tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện; huyện đã trực tiếp đôn đốc, giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết. Cùng với đó tuyên truyền rộng rãi đến người dân bằng nhiều hình thức: Tờ rơi, thành lập các tổ tư vấn hỗ trợ để trực tiếp hướng dẫn cho người dân về nội dung chính sách, lồng ghép tuyên truyền chính sách trong các cuộc họp xã, thôn; tạo điều kiện thuận lợi giúp người dân tiếp cận nguồn vốn. Đến nay, tổng số hồ sơ đã đăng ký vay vốn theo Nghị quyết số 209 là 1.907 hồ sơ/194.866 triệu đồng. Số hồ sơ đã thẩm định là: 1.907 hồ sơ, đạt 100%. Huyện đã giải ngân 971 hồ sơ/94.756 triệu đồng. Trong đó: Mua trâu, bò 873 hộ/4.072 con/84.411 triệu đồng; nuôi ong được 27 hộ/1.930 tổ ong/1.930 triệu đồng... Đối với Nghị quyết 29, tổng số hồ sơ đã đăng ký vay vốn 14 hồ sơ/8.680 triệu đồng. Số hồ sơ đã thẩm định là 12 hồ sơ. Huyện đã giải ngân: 04 hồ sơ/3.000 triệu đồng. Có thể thấy, các nghị quyết đã góp phần thay đổi hình thức tổ chức sản xuất theo hướng liên kết, hợp tác; một số HTX, tổ hợp tác, nhóm sở thích đã tiếp cận được với nguồn vốn vay theo Nghị quyết 209, 86 như: Nhóm hộ nuôi trâu của HTX Hướng Dương xã Linh Hồ, nhóm hộ của HTX nuôi ong Đức Giang; Nhóm sở thích nuôi ong thôn Minh Thành; tổ hợp tác trồng cam, chè theo hướng VietGAP… các trang trại chăn nuôi trâu, bò quy mô lớn xuất hiện ngày càng nhiều. Chị Nguyễn Thị Hương, Phó phòng NN&PTNT huyện Vị Xuyên cho biết: “Để Nghị quyết thực sự đi vào cuộc sống, giúp người dân phát triển kinh tế, thời gian qua, huyện Vị Xuyên đã có những bước đi vững chắc trong việc triển khai, thực hiện Nghị quyết để tạo ra “cú hích” cho ngành Nông nghiệp của huyện phát triển, mở ra cơ hội thoát nghèo cho nhiều hộ gia đình tại địa phương. Trong thời gian tới huyện sẽ tiếp tục triển khai thực hiện hỗ trợ đồng bộ Chính sách của Nghị Quyết từ tổ chức lại sản xuất, liên kết sản xuất, dồn điền đổi thửa, sản xuất theo chuỗi giá trị từ đầu vào đến chế biến đóng gói phân phối, bao tiêu sản phẩm, nhất là đối với các sản phẩm chủ lực OCOP. Tăng cường triển khai tuyên truyền bằng nhiều hình thức đến mọi tầng lớp nhân dân, cắt giảm tối đa thủ tục hành chính, tạo mọi điều kiện cho các tổ chức cá nhân tiếp cận chính sách. Tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật cầm tay chỉ việc đối với từng cây con cụ thể. Song song với đó là kiểm tra giám sát việc sử dụng vốn vay đúng mục đích, hiệu quả từ đó sẽ phát huy được việc sử dụng đồng vốn vay ưu đãi của nhà nước.”

Với những chính sách phù hợp nhằm khuyến khích, phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, Nghị quyết 209, Nghị quyết số 86 và Nghị quyết số 29 của HĐND tỉnh đã thực sự đi vào cuộc sống, mang lại hiệu quả thiết thực và tạo sự bứt phá trong việc nâng cao hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là chăn nuôi đại gia súc trên địa bàn huyện Vị Xuyên. Từng bước thay đổi tư duy, tập quán chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi tập trung theo hướng sản xuất hàng hóa, góp phần quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của địa phương ./.
Hà Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com