LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 12


Hôm nayHôm nay : 3472

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 96035

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4040862

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

HĐND huyện Đồng Văn tổ chức Hội nghị giao ban HĐND hai cấp lần thứ Hai, nhiệm kỳ 2016 - 2021

Thứ năm - 11/05/2017 21:07
Ngày 10/5/2017, HĐND huyện Đồng Văn tổ chức Hội nghị giao ban HĐND hai cấp lần thứ Hai, nhiệm kỳ 2016 – 2021 với chủ đề “hoạt động giám sát theo Luật giám sát của Quốc hội và HĐND năm 2015”. Dự hội nghị có Thường trực HĐND, lãnh đạo Ban Thường trực UBMTTQ huyện, các Ban HĐND, tổ trưởng các tổ đại biểu HĐND huyện; lãnh đạo Thường trực HĐND, 2 Ban HĐND và công chức Văn phòng các xã, thị trấn. Hội nghị được nghe báo cáo kết quả hoạt động giám sát của HĐND hai cấp trong 4 tháng đầu năm 2017; nghe 2 ban HĐND huyện, Thường trực HĐND huyện nêu những kinh nghiệm trong hoạt động giám sát ở cấp huyện.
Đồng chí Ly Mí Vàng – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì hội nghị giao ban

Đồng chí Ly Mí Vàng – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì hội nghị giao ban

Trong 4 tháng đầu năm 2017, HĐND cấp huyện đã tổ chức giám sát, khảo sát được 5 cuộc, trong đó Thường trực HĐND 3 cuộc, 2 Ban HĐND 2 cuộc. Đối với Thường trực HĐND các xã, thị trấn đã tổ chức giám sát được 17 cuộc; các Ban HĐND xã, thị trấn tổ chức được 11 cuộc. Sau giám sát, HĐND từ huyện đến xã, thị trấn đã ban hành báo cáo kết quả giám sát và có ý kiến đề xuất kiến nghị với UBND và các cơ quan chuyên môn theo thẩm quyền, góp phần quan trọng vào triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Tuy nhiên, qua theo dõi hoạt động giám sát của HĐND 2 cấp từ sau kỳ họp thứ Nhất, nhiệm kỳ 2016 – 2021 đến nay, thấy rằng còn nhiều lúng túng như: việc xác định nội dung còn dàn trải, một cuộc giám sát có quá nhiều nội dung, thời gian giám sát kéo dài, sau giám sát chưa có ý kiến kiến nghị giải quyết, hoặc kiến nghị xong nhưng không theo dõi, đôn đốc, kiểm tra...  Đặc biệt, đối với các Ban HĐND xã, thị trấn do mới được bầu và đi vào hoạt động theo Luật Tổ chức Chính quyền địa phương năm 2015, nên hoạt động còn nhiều lúng túng, chưa xác định được rõ chức năng, nhiệm vụ và nội dung giám sát của Ban, vì vậy từ sau kỳ họp thứ Nhất đến nay có Ban của cơ sở chưa tiến hành giám sát được cuộc nào...

Tại hội nghị giao ban, Thường trực HĐND, hai Ban HĐND huyện đã trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm trong hoạt động giám sát, đồng thời hướng dẫn, gợi mở để Thường trực HĐND, các Ban HĐND xã thị trấn có thể vận dụng vào hoạt động giám sát tại địa phương và trong thực hiện chức năng nhiệm vụ của người đại biểu dân cử.

Phát biểu tại hội nghị giao ban, đồng chí Ly Mí Vàng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã nhấn mạnh: Thường trực HĐND, các Ban HĐND hai cấp cần tăng cường nghiên cứu Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật giám sát của Quốc hội và HĐND năm 2015 để điều hành hoạt động của HĐND giữa 2 kỳ họp đảm bảm hiệu quả. Có trách nhiệm chỉ đạo, điều hòa, phối hợp trong hoạt động giám sát của 2 Ban HĐND, như: xem xét cho ý kiến về chương trình, nội dung giám sát; yêu cầu các ban điều chỉnh kế hoạch, nội dung giám sát không bị trùng lặp nội dung với Thường trực HĐND và ủy ban MTTQ; phân công các Ban thực hiện một số nội dung thuộc chương trình giám sát của Thường trực HĐND đã đề ra.... Phối hợp tốt hoạt động giữa HĐND với UBND, Ủy ban MTTQ cùng cấp trong các hoạt động tiếp xúc cử tri, chủ động thực hiện hoạt động giám sát theo kế hoạch đề ra, giải quyết kịp thời các ý kiến, kiến nghị của cử tri, đồng thời chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức thành công kỳ họp giữa năm 2017 theo luật định.

Nhân dịp này, Thường trực HĐND huyện đã triển khai việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của HĐND, của đại biểu HĐND các cấp, bao gồm: thư điện tử công vụ gov”, văn bản điện tử vnptioffice.vn”, triển khai dịch vụ tin nhắn thương hiệu mạng viettel – Brandname” nhằm góp phần cho hoạt động của HĐND, Thường trực HĐN, các Ban HĐND và đại biểu HĐND 2 cấp đạt kết quả cao hơn.
 
Nguyễn Văn Chinh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 


ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01 Đường Đội Cấn - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 02193.867.356 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn