LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 48

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 47


Hôm nayHôm nay : 15357

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 63016

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17490088

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

HĐND huyện Đồng Văn: Sơ kết thực hiện Đề án "Nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND cấp xã", nhiệm kỳ 2011 – 2016.

Chủ nhật - 30/03/2014 21:22
Sáng ngày 28/3/2014, tại xã Lũng Cú, HĐND huyện Đồng Văn tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện Đề án "Nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND cấp xã", nhiệm kỳ 2011 – 2016. Các đồng chí Thường trực HĐND huyện chủ trì Hội nghị, dự Hội nghị có đồng chí Hùng Ngọc Kim – Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Thành Hưng – Phó bí thư Thường trực Huyện uỷ; Thường trực UBND – UBMTTQ huyện; lãnh đạo các Ban HĐND huyện; Thường trực HĐND – UBND các xã, thị trấn trong huyện.
Đ/c Hùng Ngọc Kim - Trưởng Ban KTNS phát biểu tại hội nghị

Đ/c Hùng Ngọc Kim - Trưởng Ban KTNS phát biểu tại hội nghị

Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện Đề án, HĐND các xã, thị trấn đã tổ chức thành công 98 kỳ họp (81 kỳ họp thường lệ; 17 kỳ họp bất thường), nhìn chung chất lượng các kỳ họp của HĐND cấp xã đã được nâng lên từ việc chuẩn bị các văn bản trình tại kỳ họp đến công tác điều hành của chủ toạ kỳ họp đều diễn ra theo đúng quy định.

 Công tác tiếp xúc cử tri, tiếp công dân của đại biểu HĐND cấp xã đã có sự đổi mới cả về hình thức và nội dung: đại biểu HĐND các xã, thị trấn đã tổ chức 132 cuộc tiếp xúc cử tri với 2.256 lượt cử tri và 848 ý kiến, kiến nghị của cử tri; tiếp công dân 527 lượt, tiếp nhận 79 đơn thư, tỷ lệ giải quyết được 78,5%.

Hoạt động giám sát đảm bảo đúng theo quy trình từ khâu xây dựng kế hoạch đề cương, thành lập đoàn giám sát đến khâu thông báo kết quả giám sát. Từ khi áp dụng Đề án đến nay, Thường trực HĐND các xã, thị trấn tổ chức được 189 đoàn giám sát với tổng số kiến nghị là 428 ý kiến, số ý kiến được giải quyết là 404 ý kiến đạt 94,39%. Ngoài việc giám sát giữa hai kỳ họp, Thường trực HĐND các xã, thị trấn đã quan tâm đến việc giám sát tại các kỳ họp của HĐND, giám sát thông qua TXCT, kiểm tra tại cơ sở, thông qua các hội nghị của xã, thôn...

Hoạt động của Thường trực, đại biểu, tổ đại biểu cũng đã có sự thay đổi: Có sự phân công nhiệm vụ cụ thể trong thường trực HĐND xã, thị trấn. Đại biểu được nâng cao về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị, gương mẫu trong việc chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy ước, hương ước thôn, bản, tổ dân phố. Các tổ đại biểu thực hiện phân công nhiệm vụ cho thành viên của tổ trong việc TXCT, tham gia ý kiến tại các kỳ họp.

Tại hội nghị này, các đại biểu đã tham gia đóng góp nhiều ý kiến thiết thực, sâu sắc giúp bổ sung, hoàn chỉnh báo cáo và đưa ra các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND, đại biểu HĐND xã.

Tới dự và phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Hùng Ngọc Kim – Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Thành Hưng – Phó bí thư Thường trực Huyện uỷ đã biểu dương, ghi nhận những kết quả đạt được của Thường trực HĐND các xã, thị trấn đạt được từ khi triển khai thực hiện Đề án đến nay. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần phải khắc phục đó là: một số ít văn bản ban hành chưa đúng thể thức; phân công điều hành kỳ họp thiếu khoa học; báo cáo thẩm tra của Thường trực HĐND chưa có tính phản biện cao; tổ chức phiên họp trù bị còn mang tính hình thức; công tác thảo luận, chất vấn, trả lời chất vấn chưa tốt, còn có sự nhầm lẫn giữa phiên thảo luận và phiên chất vấn, việc trả lời chất vấn đối với một số nội dung chưa thoả đáng; hoạt động TXCT, tiếp công dân chưa thật hiệu quả, nội dung chưa phong phú, đa dạng; công tác giám sát chất lượng chưa cao, chưa xác định rõ nội dung giám sát, còn nhầm lẫn giữa kiểm tra, khảo sát với giám sát nên việc tổ chức các cuộc giám sát chưa đúng quy trình, chưa có các cuộc tái giám sát...   

Kết luận Hội nghị, đồng chí Ly Mí Vàng – Chủ tịch HĐND huyện đã tiếp thu những ý kiến tham luận của đại biểu các xã, thị trấn, ý kiến chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện và đề nghị trong thời gian tới Thường trực HĐND, đại biểu HĐND các xã, thị trấn tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ: Tiếp tục nghiên cứu, bổ sung những nội dung còn thiếu vào Đề án; nâng cao nhận thức của cấp uỷ Đảng về vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND cấp xã, tạo điều kiện thuận lợi để HĐND, đại biểu HĐND thực hiện và phát huy được chức năng, nhiệm vụ của mình; làm tốt vai trò của người đại biểu nhân dân, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng giao tiếp, thuyết trình; xây dựng chương trình, kế hoạch giám sát hàng năm phải cụ thể, có trọng tâm, trọng điểm, tránh dàn trải; nâng cao chất lượng hoạt động của đại biểu và tổ đại biểu; phấn đấu đến năm 2016 trên 85% xã, thị trấn chấm điểm các kỳ họp đạt loại tốt trở lên.
          

Tác giả: Thu Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com