LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 148

Máy chủ tìm kiếm : 93

Khách viếng thăm : 55


Hôm nayHôm nay : 21189

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 309436

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18497727

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

HĐND huyện Bắc Quang thực hiện tốt chức năng giám sát, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh của địa phương.

Thứ hai - 18/01/2021 21:24
Trong năm 2020, HĐND huyện Bắc Quang đã thực hiện tốt chức năng giám sát việc thực thi các Nghị quyết của HĐND, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh của địa phương.
Ban Pháp chế HĐND huyện Bắc Quang giám sát tại địa bàn xã Đức Xuân.

Ban Pháp chế HĐND huyện Bắc Quang giám sát tại địa bàn xã Đức Xuân.

Để thực hiện có trọng tâm, trọng điểm và hiệu quả Nghị quyết HĐND hằng năm, trong năm 2020, HĐND huyện Bắc Quang đã không ngừng đổi mới nội dung, phương pháp, cách thức tổ chức hoạt động giám sát để hoạt động này ngày càng có hiệu quả, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri trên địa bàn huyện. Đối với việc giám sát tại kỳ họp, trước mỗi kỳ họp thường kỳ của HĐND đều báo cáo về tình hình hoạt động của Thường trực và các Ban HĐND huyện, UBND huyện, Tòa án nhân dân huyện, Viện Kiểm sát nhân dân huyện để đại biểu HĐND theo dõi và tham gia phân tích, đánh giá, đóng góp ý kiến.

Trên cơ sở tham gia của đại biểu HĐND, đại diện lãnh đạo các cơ quan có liên quan trực tiếp giải trình, làm rõ thêm những nội dung đại biểu quan tâm. Đối với hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, trước khi tổ chức kỳ họp, Thường trực HĐND huyện đã ban hành văn bản đề nghị các đại biểu HĐND huyện chuẩn bị nội dung chất vấn gửi đến Thường trực HĐND huyện để tổng hợp, chuyển UBND huyện chỉ đạo các phòng, ban có liên quan chuẩn bị nội dung để trả lời trực tiếp cho đại biểu tại kỳ họp. Nhìn chung, hoạt động chất vấn của các đại biểu HĐND tại kỳ họp luôn được quan tâm; các nội dung chất vấn sát với tình hình thực tế của địa phương, câu hỏi chất vấn có trọng tâm, đúng thẩm quyền của người được chất vấn, thể hiện được những vấn đề bức xúc của cử tri. Các ý kiến chất vấn đều thể hiện trên tinh thần xây dựng và phản ánh được nguyện vọng chính đáng của cử tri. Đối tượng trả lời chất vấn, việc trả lời chất vấn của lãnh đạo UBND huyện và Thủ trưởng các cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện nhìn chung được chuẩn bị nghiêm túc bằng văn bản và trả lời trực tiếp tại kỳ họp. Nội dung trả lời chất vấn đi thẳng vào các vấn đề đại biểu yêu cầu, xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm và đề ra các giải pháp khắc phục trong thời gian đến.

Năm 2020, Thường trực HĐND và 02 Ban HĐND huyện Bắc Quang đã tổ chức 15 cuộc giám sát đối với 10 xã và 05 cơ quan, đơn vị; các tổ đại biểu HĐND huyện đã giám sát 04 cuộc. Các nội dung giám sát được lựa chọn thiết thực, liên quan đến vấn đề an sinh xã hội, đời sống người dân, những vấn đề bức xúc, nổi cộm, được dư luận và cử tri quan tâm; những tồn tại, vướng mắc trong công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Trong quá trình giám sát, Thường trực và các Ban HĐND huyện đã trực tiếp tham gia, góp ý cho các cơ quan, đơn vị được giám sát về những kết quả đã đạt được cũng như chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần khắc phục. Sau khi kết thúc các đợt giám sát của Thường trực HĐND và các Ban của HĐND huyện đều ban hành báo cáo và thông báo kết luận giám sát gửi đến các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan để triển khai thực hiện. Qua quá trình theo dõi, nếu nội dung nào chậm xem xét, giải quyết thì Thường trực HĐND huyện có văn bản yêu cầu UBND huyện chỉ đạo tiếp tục giải quyết, trường hợp kéo dài thời gian khắc phục, Thường trực HĐND huyện thành lập Đoàn giám sát để giám sát những kiến nghị sau giám sát.

Tuy nhiên, hoạt động chất vấn của đại biểu HĐND huyện tại kỳ họp vẫn còn hạn chế, đại biểu HĐND ít chủ động đặt vấn đề nội dung chất vấn trực tiếp tại kỳ họp; khi thực hiện chất vấn có vấn đề cũng chưa tranh luận đến cùng để giải quyết dứt điểm, nguyên nhân trước tiên vẫn là tư tưởng ngại va chạm từ phía các vị đại biểu HĐND; một số lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn trả lời còn chung chung, không nắm chắc vấn đề, chưa nêu được thời gian và giải pháp khắc phục. Thực tế có một số vị đại biểu HĐND từ đầu nhiệm kỳ đến nay chưa thực hiện quyền chất chất vấn của mình, một phần do tâm lý nể nang, ngại va chạm. Mặc khác, có thể do không nắm bắt được tình hình thực tế, nên ngại phát biểu, một số đại biểu khác do còn hạn chế về kỹ năng hoạt động tại diễn đàn. Sau kỳ họp, Thường trực HĐND huyện tiếp tục đôn đốc UBND huyện chỉ đạo thủ trưởng các phòng, ban khẩn trương giải quyết những lời hứa trước đại biểu HĐND và cử tri. Nhìn chung, những ý kiến, kiến nghị của cử tri được các cơ quan chức năng kịp thời giải quyết và tham mưu giải quyết. Việc xem xét nội dung các báo cáo giám sát chuyên đề, chủ yếu gửi các báo cáo kết quả giám sát để đại biểu nghiên cứu và tham gia thảo luận tại kỳ họp.
L.T.D

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com