LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 72

Thành viên online : 1

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 70


Hôm nayHôm nay : 13570

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 423542

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18611833

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

HĐND huyện Bắc Quang chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả giám sát theo chuyên đề

Thứ tư - 17/03/2021 03:30
Theo quy định tại Điều 87 Luật tổ chức chính quyền địa phương và Điều 58 Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND, HĐND thực hiện quyền giám sát thông qua các hoạt động: Xem xét các báo cáo công tác, xem xét việc trả lời chất vấn tại kỳ họp, thành lập Đoàn giám sát chuyên đề... Trong đó, giám sát chuyên đề là việc giám sát theo dõi, xem xét, đánh giá vấn đề hoặc hoạt động của cơ quan, tổ chức, cá nhân chịu sự giám sát trong việc tuân theo Hiến pháp và pháp luật; là hình thức giám sát chuyên sâu về một lĩnh vực, nhằm thu thập những thông tin mang tính toàn diện, đầy đủ và có tính hệ thống, qua đó, giúp cơ quan dân cử quyết định những chủ trương, chính sách, giải pháp sát, đúng yêu cầu thực tế.
Thường trực HĐND huyện Bắc Quang giám sát chuyên đề xây dựng xã nông thôn mới nâng cao đối với UBND xã Đồng Yên.

Thường trực HĐND huyện Bắc Quang giám sát chuyên đề xây dựng xã nông thôn mới nâng cao đối với UBND xã Đồng Yên.

Có thể nói, trong các hình thức giám sát thì giám sát chuyên đề giữ vai trò đặc biệt quan trọng, bởi giám sát chuyên đề có nội dung cụ thể, hình thức giám sát có tính chuyên nghiệp, có tác động mạnh và trực tiếp đến các đối tượng chịu sự giám sát, các kiến nghị qua giám sát thường được UBND và các ngành chức năng quan tâm giải quyết nhanh và hiệu quả hơn. Theo đó, từ đầu nhiệm kỳ 2016 -2021 đến nay, Thường trực HĐND huyện Bắc Quang đã chủ trì 41 cuộc giám sát (trong đó có 12 cuộc giám sát theo chuyên đề), 09 cuộc khảo sát; Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện tổ chức 22 cuộc giám sát, 3 cuộc khảo sát; Ban Pháp chế HĐND huyện tổ chức 36 cuộc giám sát; các Tổ đại biểu HĐND huyện tổ chức 20 cuộc giám sát. Nội dung của các cuộc giám sát có trọng tâm, trọng điểm tập trung vào những vấn đề mà cử tri quan tâm, như: việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM; công tác cải cách hành chính; việc khám, chữa bệnh cho các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế; tình hình thực hiện các chương trình tín dụng của Ngân hàng Chính sách xã hội đối với người nghèo và việc thực hiện chính sách với người có công với cách mạng...
 
Nhìn chung, hoạt động giám sát chuyên đề của HĐND huyện trong thời gian qua đã bám sát các quy định của pháp luật và yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của địa phương. Thường trực HĐND huyện đã thực hiện tốt vai trò điều hòa, phối hợp trong hoạt động giám sát, từng bước khắc phục được tình trạng chồng chéo, trùng lặp về nội dung và thời điểm thực hiện giám sát của Thường trực HĐND và các Ban của HĐND huyện. Kế hoạch giám sát được xây dựng hợp lý, thành viên tham gia giám sát đều có năng lực, kinh nghiệm và chuyên môn phù hợp. Phương pháp giám sát đã có những cải tiến, kết hợp nghe báo cáo với khảo sát thực tế tại cơ sở. Các cuộc giám sát chuyên đề đều có sự tham gia phối hợp giám sát giữa Thường trực HĐND với các Ban của HĐND huyện với Thường trực HĐND các xã, thị trấn. Việc đẩy mạnh hoạt động giám sát theo chuyên đề của HĐND huyện trong thời gian qua đã có tác động tích cực trong việc xem xét, đánh giá một cách khách quan, chính xác những kết quả thực hiện nghị quyết HĐND trên từng lĩnh vực; đồng thời, chỉ rõ những tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện nghị quyết HĐND và thực thi chính sách, pháp luật của Nhà nước trên địa bàn. Nhiều kiến nghị sau giám sát của HĐND huyện đã được UBND và các ngành chức năng tiếp thu và nghiêm túc triển khai thực hiện đem lại hiệu quả thiết thực.
 
Đáng chú ý là qua hoạt động giám sát chuyên đề, một số nội dung được cử tri quan tâm đã được các đại biểu HĐND huyện lựa chọn để chất vấn tại các kỳ họp HĐND thường kỳ; qua đó, làm rõ thêm nguyên nhân, trách nhiệm của cơ quan và nhất là trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền. Nhờ vậy, hiệu quả hoạt động giám sát chuyên đề của HĐND huyện trong thời gian qua đã nâng lên rõ rệt, giúp cho HĐND huyện có cái nhìn tổng thể hơn khi đánh giá kết quả triển khai thực hiện nghị quyết HĐND hằng năm.
 
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động giám sát chuyên đề của HĐND huyện Bắc Quangvẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục, như: Phương thức giám sát dù đã có nhều cải tiến nhưng vẫn còn nhiều điểm bất cập, giám sát chủ yếu vẫn là nghe trình bày báo cáo nên kết quả đạt được chưa cao. Kết luận của Đoàn giám sát đôi lúc chưa chỉ đúng căn nguyên, đúng trọng tâm vấn đề. Việc theo dõi, đôn đốc, kiểm tra thực hiện các kiến nghị, đề xuất sau giám sát thiếu quyết liệt nên một số kiến nghị của Đoàn giám sát chưa được cấp có thẩm quyền quan tâm triển khai thực hiện. Trong quá trình thực hiện chức năng giám sát vẫn còn sự né tránh, nể nang, ngại va chạm.… Đây chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND huyện trong những năm qua chưa đạt được như mong muốn.
 
Để khắc phục tình trạng này, thiết nghĩ, trong các nhiệm kỳ tiếp theo, HĐND huyện Bắc Quang cần tập trung thực hiện đồng bộ một số giải pháp sau:

Thứ nhất, cần lựa chọn nội dung, xây dựng chương trình, kế hoạch giám sát sao cho sát thực. Cần bám sát các chương trình, đề án phát triển kinh tế - xã hội cấp trên và chương trình kiểm tra, giám sát của cấp ủy để lựa chọn nội dung giám sát phù hợ, thiết thực, tránh chồng chéo về nội dung, thời gian và đối tượng giám sát. Nội dung giám sát cần được chọn lọc có trọng tâm, trọng điểm, phải tập trung vào các vấn đề trọng tâm mà đại biểu HĐND, cử tri và Nhân dân quan tâm.

Thứ hai, cần tiếp tục đổi mới phương thức giám sát. Trước khi giám sát cần tiến hành khảo sát, thu thập thông tin liên quan đến chuyên đề để phục vụ cho việc giám sát. Quá trình tổ chức giám sát, ngoài giám sát qua báo cáo phải gắn liền với khảo sát, tham vấn ý kiến các tầng lớn Nhân dân để từ đó có nhận định, đánh giá khách quan, đúng thực tế. Kết luận giám sát phải đảm bảo trung thực, khách quan, phát hiện những vấn đề cốt lõi cần phải giải quyết, thể hiện được chính kiến của Đoàn giám sát và có những kiến nghị cụ thể, xác đáng, có tính khả thi để các cơ quan, tổ chức có cơ sở thực hiện được, tránh việc kết luận, kiến nghị chung chung, gây khó khăn cho việc thực hiện
.
Thứ ba, ngoài thành phần chính tham gia giám sát là Thường trực, thành viên các Ban của HĐND, tùy theo tính chất chuyên đề giám sát, có thể mời thêm những người có chuyên môn, nghiệp vụ liên quan đến nội dung giám sát, những người có kinh nghiệm trong công tác thanh tra, kiểm tra, quản lý nhà nước trong lĩnh vực thuộc nội dung giám sát, đại diện các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, các tổ chức xã hội tham gia làm thành viên đoàn giám sát.

Thứ tư, tăng cường mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng nhằm nâng cao năng lực, kỹ năng giám sát cho đại biểu HĐND, nhất là đối với các đại biểu chuyên trách./.
L.T.D

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com