LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 21


Hôm nayHôm nay : 2357

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 85233

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4030060

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

HĐND huyện Bắc Quang Giám sát thực hiện Nghị quyết 209/2015/NQ-HĐND của HĐND tỉnh

Thứ sáu - 02/06/2017 09:51
Thực hiện kế hoạch của HĐND huyện Bắc Quang, ngày 01.6.2017, Hội đồng nhân dân huyện Bắc Quang đã tổ chức giám sát tình hình thực hiện Nghị quyết số 209/2015/NQ – HĐND ngày 10.12.2015 của HĐND tỉnh Hà Giang và cơ chế hỗ trợ ứng trước đầu tư có thu hồi theo đề án “thôn Tự chủ - Tự Quản”; Đồng chí: Hoàng Quang Phùng, Chủ tịch HĐND huyện Bắc Quang, đại diện các Tổ giám sát HĐND huyện Bắc Quang, Ban Kinh tế - Xã hội, HĐND huyện Bắc Quang, đồng chí Nguyễn Hồng Tuyên, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang và lãnh đạo các cơ quan, đơn vị chức năng huyện Bắc Quang.
Đồng chí Hoàng Quang Phùng, Chủ tịch HĐND huyện Bắc Quang khảo sát thực hiện Nghị quyết 209 tại xã Hùng An

Đồng chí Hoàng Quang Phùng, Chủ tịch HĐND huyện Bắc Quang khảo sát thực hiện Nghị quyết 209 tại xã Hùng An

Ngay sau khi UBND tỉnh Hà Giang ban hành Quyết định số 04/QĐ – UBND ngày 18/3/2016 hướng dẫn chi tiết, cụ thể thực hiện Nghị quyết 209 của HĐND tỉnh Hà Giang. Ủy ban nhân dân huyện Bắc Quang đã tập trung lãnh, chỉ đạo, triển khai đến các xã thị trấn, đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng tới người dân và thành lập các tổ tư vấn thực hiện chính sách theo Nghị quyết 209 của HĐND tỉnh Hà Giang; tổ chức các tổ phối hợp với các xã, thị trấn triển khai thẩm định. Kết quả từ năm 2016 đến nay, huyện Bắc Quang đã có tổng số hộ đăng ký vay vốn có 2.269 hộ tương ứng với tổng kinh phí 197.293 triệu đồng, Tổ thẩm định của huyện Bắc Quang đã tổ chức thẩm định được 1.433 hộ, trong đó số hộ gia đình có đủ điều kiện vay vốn 519 hộ, số hộ đã giải ngân 451 hộ  thuộc 23 xã, thị trấn, kinh phí giải ngân 41 tỷ 280 triệu đồng. Chủ yếu là vay chăn nuôi trâu, bò, thâm canh vườn cam, chè, nuôi ong và chế biến chè. Trong đó, về lĩnh vực chăn nuôi trâu, bò toàn huyện Bắc Quang đã giải ngân 273 hộ với trên 1.091 con, kinh phí giải ngân trên 21 tỷ 680 triệu đồng;  thâm canh chè có 226 hộ đăng ký với tổng diện tích thực hiện 439,1 ha, tổng số vốn giải ngân trên 12 tỷ 140 triệu đồng; thâm canh cam có 910 hộ đăng ký với tổng diện tích gần 2.000 ha, tổng số hộ dăng ký vay vốn 95.467 triệu đồng….  Nhìn chung sau một năm triển khai và thực hiện các chính sách của Nghị quyết 209 trên địa bàn huyện Bắc Quang cơ bản ổn định và phù hợp với nguyện vọng của các tổ chức, cá nhân trong sản xuất nông nghiệp và được sự đồng tình ủng hộ của các tầng lớp nhân dân. Các hộ được vay vốn đã sử dụng đúng mục đích, bước đầu đã thấy hiệu quả hoạch toán kinh tế có bước khả quan. Thực hiện đề án “ Thôn Tự chủ - Tự quản”  về cơ chế hỗ trợ ứng trước đầu tư có thu hồi, năm 2015 đến nay huyện Bắc Quang đã cho vay đầu tư có thu hồi hơn 7 tỷ 018 triệu đồng. Chủ yếu nhân dân vay vốn đầu tư vào lĩnh vực sản xuất nông., lâm nghiệp như: Vay vốn mua giống lúa, phân bón để thâm canh cây trồng, chăn nuôi lợn, gia cầm và cá lồng; xây dựng nhà lưới, hệ thống tưới tiêu trồng rau, sản xuất cây giống trồng rừng …. Đến nay tổng số dư nợ đầu tư có thu hồi trên địa bàn huyện Bắc Quang còn dư nợ hơn  2 tỷ 750 triệu đồng.

Tại buổi giám sát các ngành chức năng của huyện Bắc Quang đã có ý kiến, kiến nghị về những tồn tại, hạn chế trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết 209 của HĐND tỉnh Hà Giang. Đặc biệt về công tác thẩm định, điều kiện cho các hộ vay vốn theo cơ chế, lãi xuất và thời gian vay vốn với các hộ đầu tư vào sản xuất nông nghiệp, bên cạnh đó việc giải ngân còn chậm so với kế hoạch..

Phát biểu và kết luận tại buổi giám sát đồng chí Hoàng Quang Phùng, Chủ tịch HĐND huyện Bắc Quang đã đề nghị UBND huyện Bắc Quang tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng của huyện phối hợp với các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phố biến, hướng dẫn triển khai Nghị quyết số 209 của HĐND tỉnh Hà Giang về chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát đối với các khoản vay nhằm hạn chế tối đa rủi ro sẩy ra;  bên cạnh đó các tổ giám sát hướng dẫn cho nhân dân vay vốn, sử dụng vốn đúng mục đích, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đối với đề án “ thôn Tự chủ - Tự Quản” về cơ chế hỗ trợ ứng trước đầu tư có thu hồi, tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng đôn đốc các tổ thu hồi vốn ở các hộ còn dư nợ; thường xuyên kiểm tra các HTX, tổ HTX và các hộ đã được vay vốn sử dụng đúng mục đích, đồng thời tiếp tục triển khai cho các hộ đăng ký vay vốn phục vụ sản xuất vụ mùa 2017./.

Hoàng Khá

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 


ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01 Đường Đội Cấn - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 02193.867.356 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn