LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 84

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 82


Hôm nayHôm nay : 32563

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 74756

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23784138

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Huyện Quản Bạ tổ chức Lễ Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện (15/12/1962 -15/12/2022)

Thứ năm - 22/12/2022 18:02
Ngày 21/12/2022, Huyện Quản Bạ long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện (15/12/1962 -15/12/2022). Dự buổi Lễ có các đồng chí lãnh đạo tỉnh: đồng chí Đặng Quốc Khánh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XV tỉnh Hà Giang; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; đồng chí Hoàng Văn Vịnh, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh, các huyện, thành phố; các đồng chí lãnh đạo công tác tại huyện Quản Bạ qua các thời kỳ; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện, các tổ chức chính trị xã hội huyện, các đồng chí lãnh đạo xã, các quý vị đại biểu.
Các đại biểu dự lễ kỷ niệm

Các đại biểu dự lễ kỷ niệm

Tại buổi Lễ, các đại biểu đã nghe diễn văn kỷ niệm 60 năm thành lập huyện và xem phóng sự Quản Bạ 60 năm xây dựng và phát triển:

Ngày 15/12/1962, Hội đồng Chính phủ ban hành Quyết định số 211/QĐ-CP thành lập huyện Quản Bạ trên cơ sở những xã được tách ra từ huyện Vị Xuyên thành huyện Quản Bạ. Từ đây, Quản Bạ chính thức có tên trên Bản đồ đơn vị hành chính và là một huyện của tỉnh Hà Giang; phía Đông giáp huyện Yên Minh, phía Tây giáp huyện Ma Ly Pho, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), phía Đông Nam giáp huyện Vị Xuyên. Đến tháng 9 năm 1963, huyện có 13 xã gồm: Cao Mã Pờ, Tùng Vài, Tả Ván, Nghĩa Thuận, Nghĩa Hòa, Cán Tỷ, Bát Đại Sơn, Thanh Vân, Quản Bạ, Lùng Tám, Thái An, Đông Hà, Quyết Tiến, với 2.652 hộ và 14.892 nhân khẩu.

Tháng 5/1963, Đại hội Đại biểu lần thứ nhất với sự có mặt của 63 đại biểu, đại diện cho 178 đảng viên đã bầu ra Ban chấp hành Đảng bộ huyện Quản Bạ gồm 10 đồng chí, Ban Thường vụ Huyện ủy gồm 3 đồng chí; đồng chí Nông Văn Bút được bầu làm Bí thư Huyện uỷ. Lịch sử 60 năm xây dựng và trưởng thành của Đảng bộ huyện Quản Bạ với 19 nhiệm kỳ Đại hội, là lịch sử của tinh thần yêu nước nồng nàn, trung thành tuyệt đối với Đảng và Bác Hồ, là lịch sử của tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, tự lực, tự cường, cần cù, sáng tạo, khắc phục khó khăn để giành thắng lợi trên tất cả các lĩnh vực.

Đến nay, toàn huyện có 13 đơn vị hành chính (gồm 12 xã và 1 thị trấn); trong đó, có 5 xã biên giới, 19 thôn giáp biên giới, đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc dài 54,32 km; dân số toàn huyện trên 56.000 người, với 19 dân tộc cùng sinh sống, trong đó có những dân tộc rất ít người như: Bố Y, Cờ Lao, Lô lô, Pu Péo... Giai đoạn từ năm 2017 đến nay, kinh tế của huyện tiếp tục tăng trưởng khá. Chương trình khởi nghiệp đã có sức lan tỏa, tạo ý chí vươn lên làm giàu trong các tầng lớp nhân dân. 100% xã có đường ô tô đến trung tâm, 100% các thôn bản có đường đi được xe cơ giới đến trung tâm, thị trấn Tam Sơn ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp. trên 95% số hộ được sử dụng điện lưới Quốc gia; làm tốt công tác xã hội hóa thực hiện Chương trình “Thắp sáng làng quê” được 90 tuyến đường, với 1.782 cột, bóng và lắp được 306 camera an ninh nông thôn. Chương trình cải tạo vườn tạp, xây dựng Khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu, xây dựng nông thôn mới được triển khai đồng bộ, có nhiều mô hình, cách làm sáng tạo, hiệu quả; công tác quản lý môi trường được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện; đầu tư, xây dựng và đưa vào hoạt động Trung tâm trưng bày, giới thiệu và bán sản phẩm OCOP của huyện. Dịch vụ du lịch phát triển khá, doanh thu từ dịch vụ, du lịch tăng nhanh; ứng dụng chuyển đổi số, đầu tư và đưa vào sử dụng hệ thống họp trực tuyến của huyện và 13 xã, thị trấn; 56,75% trường học đạt chuẩn quốc gia; trong đó, nổi bật là phong trào xây dựng “Trường học tiêu biểu toàn diện” đã góp phần nâng cao chất lượng dạy và học. 100% số xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về Y tế, tỷ lệ bao phủ Bảo hiểm y tế đạt 98,8%. Các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc được bảo tồn và phát huy; đồng thời, triển khai quyết liệt, hiệu quả việc xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong Nhân dân. Công tác giảm nghèo thu được nhiều kết quả quan trọng, năm 2022 tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm còn 53,04%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 30 triệu đồng; an sinh xã hội được bảo đảm, đã huy động nguồn lực xã hội hỗ trợ xây dựng được 468 nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo khó khăn về nhà ở. Đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân ngày càng được cải thiện. Chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia được giữ vững; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Hệ thống chính trị, khối đại đoàn kết các dân tộc tiếp tục được xây dựng, củng cố vững mạnh; toàn Đảng bộ hiện có 49 chi bộ, đảng bộ trực thuộc, có 187 chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở, với tổng số 4.136 đảng viên. Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức đảng ngày càng được nâng cao. Lòng tin của Nhân dân đối với sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, điều hành của chính quyền được nâng lên.

Với những thành tích đạt được, Đảng bộ huyện Quản Bạ vinh dự được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2002 và năm 2017), Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 2012). Trong Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện hôm nay, huyện Quản Bạ vô cùng vinh dự được đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước trao tặng.

 

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh phát biểu tại lễ kỷ niệm

Dự Lễ Kỷ niệm, đồng chí Đặng Quốc Khánh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XV tỉnh Hà Giang thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã gửi lời chúc mừng, biểu dương những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Quản Bạ đã đạt được trong chặng đường 60 năm qua. Nhân dịp Lễ kỷ niệm, đồng chí đã gửi đến các gia đình có công với cách mạng, các bậc lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang, các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ của huyện lời tri ân sâu sắc và gửi lời thăm hỏi ân cần, lời chúc sức khoẻ đến đồng bào, chiến sỹ các lực lượng vũ trang và cán bộ, đảng viên của huyện; chúc Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Quản Bạ giành được nhiều thắng lợi hơn nữa trong công cuộc xây dựng và phát triển. đồng chí đề nghị Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Quản Bạ tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được trong 60 năm qua, thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Quản Bạ lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới:
 

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh tặng lẵng hoa chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quản Bạ
 
Tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng, xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; nâng cao chất lượng hoạt động, hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền các cấp; củng cố, kiện toàn tổ chức, đổi mới phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, các hội quần chúng; phát huy dân chủ ở cơ sở, nâng cao trình độ, đổi mới tư duy nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên đối với nhân dân, tích cực tham gia phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, thực hành tiết kiệm chống lãng phí thực hiện thật tốt lời căn dặn của Bác cách đây 61 năm với Đảng bộ nhân dân các dân tộc Hà Giang: “Đối với cán bộ, đảng viên và đoàn viên phải củng cố tốt các chi bộ, chi đoàn, phát triển Đảng và đoàn. Cán bộ, đảng viên và đoàn viên phải đoàn kết chặt chẽ, phải hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân, đặt lợi ích của nhân dân trên lợi ích riêng của mình, phải gương mẫu trong đoàn kết dân tộc, trong học tập và trong lao động sản xuất, chống tham ô, lãng phí, quan liêu, mệnh lệnh”.

Huyện cần xác định rõ tiềm năng lợi thế để tập trung phát triển có chiều sâu vào những lĩnh vực có thế mạnh. Đổi mới mô hình tăng trưởng và cơ cấu nền kinh tế, phát triển nhanh, bền vững. Chủ động tìm kiếm thị trường, thu hút đầu tư nhất là lĩnh vực nông nghiệp đặc trưng hàng hoá, dịch vụ và du lịch. Cơ cấu lại và nâng cao hiệu quả đầu tư, nhất là đầu tư công theo hướng trọng tâm, trọng điểm. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về đầu tư xây dựng. Đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, trong đó ưu tiên đầu tư, hoàn thiện hạ tầng giao thông. Đa dạng hóa phương thức huy động nguồn lực, tạo môi trường thuận lợi thu hút đầu tư, kêu gọi xã hội hoá. Tiếp tục chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Triển khai nhân rộng các mô hình hiệu quả về kinh tế tập thể, du lịch cộng đồng cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ, tạo sinh kế lâu dài, bền vững cho người dân, phát triển lâm nghiệp, cây dược liệu, các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng hàng hóa chất lượng cao theo chuỗi giá trị trên cơ sở phát huy lợi thế về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng. Ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số, thương mại điện tử vào phát triển nông nghiệp và tiêu thụ sản phẩm. Thu hút các doanh nghiệp khoa học chế biến nông, lâm sản và cung ứng sản phẩm để hoàn thiện các chuỗi giá trị đối với các sản phẩm chủ lực của huyện.

Tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt việc cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong giải quyết thủ tục, đảm bảo thời gian chất lượng, nhất là giải quyết thủ tục đầu tư dự án về đất đai, thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ tái định cư để cải thiện môi trường đầu tư tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, huy động được sự vào cuộc mạnh mẽ, nguồn lực xã hội hoá của người dân và doanh nghiệp trên địa bàn huyện; tiếp tục triển khai hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; 03 Chương trình mục tiêu quốc gia và các chương trình, dự án giảm nghèo bền vững gắn với các chương trình của tỉnh đảm bảo hiệu quả, thiết thực.

Thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng dạy và học, đảm bảo thực chất, không thành tích, không để học sinh không đạt chuẩn các cấp học. Đẩy mạnh thông tin tuyên truyền gắn với giới thiệu tiềm năng, quảng bá và thu hút du lịch; phát triển du lịch gắn với phát triển thương mại, dịch vụ; duy trì, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc; đầu tư, nâng cấp các thiết chế văn hóa cơ sở, xây dựng cảnh quan, môi trường, đặc biệt vùng nông thôn sáng, xanh, sạch, đẹp; đẩy mạnh phong trào tuyên truyền xóa bỏ hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân. Từng bước đầu tư hoàn thiện hệ thống y tế cơ sở, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Tăng cường công tác đảm bảo quốc phòng - an ninh, quản lý tốt đường biên, mốc giới, giữ vững chủ quyền an ninh biên giới. Tập trung xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc. Kết hợp chặt chẽ giữa nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội với củng cố quốc phòng và bảo đảm an ninh. Nắm chắc tình hình, chủ động phòng ngừa, đấu tranh làm thất bại âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch; bảo đảm an toàn trật tự xã hội, an ninh nông thôn, an ninh chính trị nội bộ. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của các ngành, các cấp và Nhân dân đối với sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.


Buổi Lễ được nghe đại diện nguyên lãnh đạo huyện và đại diện thế hệ trẻ của huyện phát biểu.
 

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh trao Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước cho huyện Quản Bạ
 
Theo Chương trình, Lễ Kỷ niệm thực hiện Công tác thi đua khen thưởng: đồng chí Đặng Quốc Khánh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XV tỉnh Hà Giang thừa ủy quyền của Chủ tịch nước gắn Huân chương lên Cờ truyền thống và trao Bằng Huân chương lao động hạng nhất cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quản Bạ; đồng chí Hoàng Văn Vịnh, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Bằng khen cho 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện Quản Bạ; Đồng chí Trần Đức Quý, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 07 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện Quản Bạ…
 

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Văn Vịnh trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân
Xuân Thắng
 
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com