LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 43

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 42


Hôm nayHôm nay : 15923

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 85668

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17512740

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Đoàn đại biểu HĐND huyện Đà Bắc, Hòa Bình học tập, trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND tại huyện Mèo Vạc

Thứ hai - 21/04/2014 08:48
Trong 2 ngày 18-19/4/2014, Đoàn đại biểu HĐND huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình do đồng chí Đinh Công Báo – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc, trao đổi kinh nghiệm với huyện Mèo Vạc về tình hình phát triển KT-XH; hoạt động của HĐND. Dự và làm việc với đoàn có đồng chí Thào Mí Sính - Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, lãnh đạo hai Ban HĐND huyện, Văn phòng HĐND-UBND huyện Mèo Vạc.
Các đại biểu tham quan mô hình trồng cỏ gắn với chăn nuôi bò vỗ béo tại xã Pả Vi

Các đại biểu tham quan mô hình trồng cỏ gắn với chăn nuôi bò vỗ béo tại xã Pả Vi

Tại buổi làm việc, đoàn đã được nghe đồng chí Thào Mí Sính - Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện báo cáo khái quát về tình hình phát triển KT-XH và hoạt động của HĐND huyện Mèo Vạc. Theo đó, năm 2013, huyện Mèo Vạc đã đạt được một số kết quả tiêu biểu, đó là: Tăng trưởng kinh tế đạt 19,2%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 8,4 triệu đồng/năm; Thu ngân sách trên địa bàn đạt hơn 72 tỷ đồng, một số chỉ tiêu kinh tế khác đạt khá so với kế hoạch như: Chuyển dịch cơ cấu kinh tế ngành công nghiệp - xây dựng: 40,05%, vượt 1,05% kế hoạch đề ra; giá trị sản xuất – TTCN đạt 370,14 tỷ đồng. Tổng mức lưu chuyển hàng hóa đạt 139,35 triệu đồng; chất lượng tăng trưởng được cải thiện, các thế mạnh về thủy điện, khoáng sản, du lịch từng bước được khai thác có hiệu quả. Lương thực bình quân đầu người đạt 430 kg/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2013 giảm xuống còn 45,53%, tỷ lệ học sinh 6-14 tuổi đến trường đạt trên 98%. Trong 2 năm 2012 - 2013, huyện Mèo Vạc  đã xây dựng được 44 mô hình trồng trọt và chăn nuôi và đã có nhiều mô hình triển khai hiệu quả như: Trồng cỏ gắn với chăn nuôi bò hàng hóa, lợn đen, ngựa bạch, chuối tiêu hồng, trồng rau an toàn, đề án nuôi ong bạc hà...

Bên cạnh đó, trong xây dựng nông thôn mới, huyện Mèo Vạc đã chú trọng lựa chọn “Xây dựng đường giao thông nông thôn” và mô hình "Nhà sạch vườn đẹp" để triển khai làm điểm. Đến nay, đã có 3 xã đạt 6/19 tiêu chí; 14 xã còn lại đạt 4/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới; hiện nay đang tích cực triển khai xây dựng Làng văn hóa du lịch tiêu biểu gắn với xây dựng nông thôn mới tại thôn Tả Lủng B, xã Tả Lủng.

Trong công tác hoạt động HĐND, Thường trực và các Ban HĐND huyện Mèo Vạc đã tăng cường phối hợp với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc huyện tiến hành giám sát toàn diện 12 cuộc giám sát tại các xã (trong đó có 01 cuộc giám sát chuyên đề). Từ hoạt động giám sát, Thường trực HĐND huyện Mèo Vạc đã có sáng kiến chỉ đạo các xã, thị trấn cấp sổ thu nộp quỹ và nhận hỗ trợ cho nhân dân để tiện theo dõi. Vì hiện nay, Đảng và Nhà nước ta đã có rất nhiều chính sách hỗ trợ cho đồng bào nghèo vùng cao, như: Hỗ trợ cấp phát giống, phân bón theo Nghị quyết 30a; hỗ trợ xóa nhà tạm theo Quyết định 167/CP; hỗ trợ quy hoạch sản xuất nông, lâm nghiệp và bố trí ổn định dân cư; hỗ trợ đầu tư khoán chăm sóc bảo vệ rừng, hỗ trợ mua gia súc luân chuyển, làm chuồng trại, nhà vệ sinh; hỗ trợ trồng cỏ chăn nuôi và hỗ trợ tiền điện, muối I ốt cho hộ nghèo theo Quyết định 102/QĐ-TTg của Chính phủ... Vì vậy, không phải người dân nào cũng nhớ hết, nếu không có sổ theo dõi ghi chép đầy đủ.

Để nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND, Thường trực HĐND huyện Mèo Vạc cũng thường xuyên tổ chức chấm điểm các kỳ họp HĐND cấp xã theo Đề án nâng cao chất lượng hoạt động HĐND cấp xã, nhiệm kỳ 2011-2016, kết hợp tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động HĐND 2 cấp năm 2013 gắn với sơ kết giữa nhiệm kỳ 2011-2016 và trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND lần thứ 2,...đã thu được nhiều kết quả tích cực.

Phát biểu trao đổi tại buổi làm việc, đồng chí Đinh Công Báo – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Đà Bắc đã đánh giá cao những kết quả mà huyện Mèo Vạc đã đạt được trong lĩnh vực phát triển KT-XH và hoạt động HĐND năm qua. Đặc biệt trong việc triển khai phong trào xây dựng nông thôn mới và thực hiện các mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp, như trồng cỏ gắn với nuôi bò, đề án nuôi ong Bạc hà,…Đây sẽ là cơ sở để huyện Đà Bắc học tập, vận dụng hiệu quả vào phát triển KT-XH trong thời gian tới.
                                                                                                   

Tác giả: Quỳnh Lưu

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com