LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 46

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 39


Hôm nayHôm nay : 13156

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 108974

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17536046

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Cử tri huyện Xín Mần đề nghị tăng thời gian hỗ trợ vay vốn phát triển chăn nuôi hàng hóa

Thứ sáu - 13/11/2015 10:59
Thời gian qua trong những đợt tiếp xúc cử tri của các tổ đại biểu HĐND các cấp, cử tri huyện Xín Mần đã nhiều lần đề nghị tỉnh xem xét điều chỉnh tăng thời gian hỗ trợ lãi suất vốn vay để phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa với mức hỗ trợ 50% lãi suất vốn vay theo tinh thần Nghị quyết số 47 HĐND tỉnh ngày 14/7/2012 trong thời gian 12 tháng là quá ngắn, người dân không kịp quay vòng vốn để trả nợ ngân hàng đặc biệt là đối với các hộ gia đình phát triển chăn nuôi trâu bò

Năm 2014 gia đình ông Lý Kháy May ở thôn Khâu Rong, xã Quảng Nguyên vay 50 triệu đồng từ Chi nhánh ngân  hàng NN&PTNT huyện Xín Mần để phát triển chăn nuôi với mức hỗ trợ lãi suất vốn vay là 50%, thời hạn 12 tháng theo tinh thần Nghị quyết HĐND tỉnh ngày 14/7/2012. Với số tiền vay được gia đình ông đã đầu tư chăn nuôi với quy mô 50 con lợn và gần 10 con dê. Tháng 7 vừa qua gia đình ông cũng vừa bán lợn để thu hồi vốn, trả nợ ngân hàng cả gốc lẫn lãi. Từ chăn nuôi lợn cũng đã đem lại cho gia đình ông một khoản thu nhất định, đủ để trang trải cuộc sống gia đình. Mặc dù vậy ông vẫn cảm thấy chưa hài lòng, vì thời hạn hỗ trợ lãi suất vốn vay quá ngắn gia đình ông muốn phát triển chăn nuôi với quy mô lớn hơn ở đợt chăn nuôi kế tiếp xong lại phải lo thu hồi vốn để trả nợ ngân hàng.

Còn với gia đình ông Hoàng Đức Hưng và bà Hoàng Thị Chính ở thôn Nà Chì xã Nà Chì huyện Xín Mần thì lại khác. Với điều kiện đất đai rộng rãi, có diện tích cỏ mọc tự nhiên khá lớn dưới chân rừng gia đình ông bà chọn hướng phát triển kinh tế gia đình đi lên từ phát triển chăn nuôi trâu. Tảo tần, chịu khó trong chăn nuôi gia đình ông bà cũng đã gây dựng được đàn trâu gần 10 con. Tháng 8 vừa qua ông bà quyết định vay 200 triệu đồng từ ngân hàng NN&PTNT huyện về mua thêm 7 con trâu sinh sản để phát triển chăn nuôi theo hường hàng hóa. 16 con trâu tất thảy lớn bé, một khối tài sản lớn mà bất kỳ gia đình nông dân nào cũng mơ ước có được. Ông Hưng cho biết, kĩ thuật chăn nuôi trâu cũng không khó và cũng không vất vả xong lại đòi hỏi mức vốn đầu tư lớn, và rủi ro cũng rất cao trong quá trình chăn nuôi, thời gian thu hồi vốn cũng lâu,  bởi vậy sử dụng thế nào cho thật hiệu quả và xoay vòng vốn nhanh để trả lãi ngân hàng luôn là điều mà ông phải trăn trở.

Có thể khẳng định Nghị quyết số 47 HĐND tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi, và là động lực khuyến khích người dân vươn lên phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa, với quy mô lớn. Chỉ tính trong 3 năm qua từ 2012 đến 2015 đã có trên 200 hộ gia đình phát triển chăn nuôi theo hướng gia trại với quy mô 100 con lợn và 10 con trâu bò trở lên từ nguồn vốn vay ưu đãi với mức hỗ trợ 50% lãi suất vốn vay. Cùng với đó số lượng đàn gia súc, gia cầm của huyện liên tục tăng qua các năm. Nếu năm 2013 tổng đàn gia súc, gia cầm của huyện Xín Mần mới chỉ là 394 nghìn con thì đến năm 2015 đã là 564 nghìn con. Tỷ lệ tăng trưởng đàn trung bình tăng 4-5%/năm. Tuy nhiên với thời gian cho vay chỉ là 12 tháng, người vay phải trả xong cả gốc lẫn lãi suất ngân hàng đây thực sự là một khó khăn đối với người dân, đặc biệt là đối với các gia đình phát triển chăn nuôi đại gia súc như trâu, bò. Xín Mần là 1 trong 6 huyện đặc biệt khó khó khăn của tỉnh, điều kiện khí hậu thổ nhưỡng cũng không thuận lợi cho phát triển sản xuất nông nghiệp vì vậy tỉnh, cũng như Đảng bộ huyện luôn xác định phát triển chăn nuôi sẽ là một trong những hướng đi đúng đắn và phù hợp trong công cuộc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của Xín Mần. Do đó việc xem xét, điều chỉnh thời gian hỗ trợ lãi suất vốn vay ngân hàng cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi để người dân có điều kiện vươn lên phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo từ chăn nuôi.
Nguồn tin: http://hagiangtv.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com