LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 40

Máy chủ tìm kiếm : 10

Khách viếng thăm : 30


Hôm nayHôm nay : 3010

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 65815

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3882696

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Cần đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến đường Ngán Chiên (Xín Mần)

Thứ năm - 06/07/2017 21:52
Vừa qua, trong chuyến công tác và làm việc của đồng chí Chúng Thị Chiên - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tại xã Ngán Chiên huyện Xín Mần, Lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và cử tri xã có đề nghị Tỉnh xem xét, có biện pháp giải quyết, chỉ đạo đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ hoàn thành tuyến đường nối từ km 86 vào trung tâm xã Ngán Chiên để thuận lợi cho người dân trong việc thông thương đi lại, trao đổi hàng hóa.
 

Đ/c Chúng Thị Chiên - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm việc tại xã Ngán Chiên
 
Được biết Ngán Chiên là xã vùng III, nằm phía đông huyện Xín Mần, cách trung tâm huyện 24km, toàn xã có 10 thôn bản, cùng 5 dân tộc cùng sinh sống với 783 hộ gia đình với trên 3.900 nhân khẩu. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, mức thu nhập bình quân đầu người chưa cao. Để nâng cao chất lượng đời sống của người dân nơi đây, cấp ủy chính quyền xã và cử tri đã nhiều lần kiến nghị tỉnh, huyện chỉ đạo các ngành chức năng đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành tuyến đường liên xã, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại giao lưu, trao đổi hàng hóa, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Đúng như phản ánh của cấp ủy, chính quyền xã Ngán Chiên, trải qua con đường quang co, gập ghềnh sỏi đá, đoạn đường từ huyện vào xã Ngán Chiên dài 24km, nếu như bình thường lái xe của chúng tôi cho biết: “Thường đường không khó đi như thế này các anh chỉ đi hết 30 phút. Nhưng do đoạn đường này quá dốc, đá hộc lởm chởm, chỗ thì chơn trợt, chỗ thì ổ gà, ổ voi gập ghềnh xe không thể đi nhanh được, có nhanh cũng phải mất hơn tiếng đồng hồ mới đến nơi”. Ngồi trên xe, mọi người còn nói đùa với nhau hôm nay được “ăn sóc và ăn cua” no rồi. Nếu không đến đây, có lẽ chẳng ai tin được đoạn đường liên xã này quá vất vả và gian nan. Như vậy cũng đủ hiểu vì sao người dân nơi đây không phát triển kinh tế được. Con đường như lòng suối cạn, nằm ngoằn nghèo trên những sườn núi đất nhấp nhô. Có chỗ thì bị nước sói mòn thành những cái rãnh chạy dọc, nganh giữa đường. Đi không cẩn thận xe ô tô sẽ bị trạm gầm vỡ máy hoặc ban lầy. Theo ông Lù Văn Tinh – Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Đời sống của người dân trong xã thấp một phần là do tuyến đường đi lại quá khó khăn, dẫn đến tình hình phát triển kinh tế trong xã không có gì tiến triển, rất mong các cấp các ngành sớm đôn đốc chỉ đạo đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành con đường giúp bà con nhân dân đi lại thuận tiện hơn, để góp phần thúc đẩy nền kinh tế của xã phát triển.

Bức xúc về vấn đề này, ông Lù Màn Thành – Bí thư Chi bộ thôn Ma Ly Sán nói: “Đoạn đường này nằm trên địa bàn thôn chúng tôi, đường xá đi lại rất khó khăn nhất là trời mưa, đường trơn trợt, lầy lội bùn đất quấn hết vào xe, có đoạn khô ráo thì sỏi đá nhô ra, nếu đi không vững thì bị ngã thường xuyên, rất vất vả cho nhân dân. Thôn chúng tôi kiến nghị Đảng, nhà nước có biện pháp xử lý nghiêm đơn vị thi công, nhà thầu kém năng lực, ai lại để đoạn đường có gần 10km mà 9 năm không hoàn thành. Để người dân đi lại quá vất vả”.

Cũng như ông Lù Màn Thành, anh Thèn Văn Nghiệp thôn Đông Chứ xã Ngán Chiên nói: “Rất mong tỉnh, huyện xem xét giải quyết rứt điểm để công trình đường giao thông liên xã được đẩy nhanh tiến độ, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, buôn bán, giao thương hàng hóa, chứ cử để con đường như này người dân xã chúng tôi bao giờ mới thoát nghèo, mới phát triển kinh tế được, muốn buôn bán gì cũng khó”.

 
Đoạn đường Ngán Chiên xuống cấp trầm trọng

Anh Sấn Sào Sáng thôn Cốc Chíu xã Ngán Chiên bày tỏ: “Do đoạn đường xấu như vậy nên xe máy của người dân hay bị hỏng hóc, nhiều chị em tay lái yếu bị ngã liên tục rất vất vả, rất mong cấp ủy, chính quyền, các cấp, các ngành xem xét giải quyết sớm để thuận lợi cho con cái chúng tôi đi học, đi làm, người dân chăn nuôi phát triển sản xuất”.
 
 
Qua tìm hiểu cấp ủy, chính quyền xã cũng cho biết thêm: Sau nhiều lần cử tri kiến nghị, đến tháng 01 năm 2009 tỉnh cho chủ trương đầu tư nâng cấp tuyến đường từ km 86 vào xã, dài khoảng 10 cây số, bà con nhân dân rất vui mừng và phấn khởi, nhưng không hiểu sao mới làm được mấy cây số thì đơn vị dừng thi công từ đó đến nay, mấy năm trời không thấy làm lại.

Ngay sau khi tìm hiểu và tiếp thu các ý kiến, kiến nghị phán ánh của xã với đoàn công tác, đồng chí Chúng Thị Chiên, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã báo cáo với Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh để có biện pháp giải quyết.
 
Để kiểm tra thực trạng vấn đề trên, ngày 20/6/2017, đồng chí Thào Hồng Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh đã đi kiểm tra, giám sát thực tế công trình nâng cấp, dải nhựa tuyến đường Km 86 đường Bắc Quang - Xín Mần đi xã Ngán Chiên của huyện Xín Mần. Theo lãnh đạo huyện báo cáo: Công trình nâng cấp, rải nhựa  tuyến đường từ ngã ba Km 86 đường Bắc Quang – Xín Mần đi xã Ngán Chiên với tổng chiều dài 9,8km, theo thiết kế đây là đường loại A giao thông nông thôn, nền đường rải nhựa rộng 3,5m cùng với các hạng mục phụ trợ như cống, rãnh thoát nước, hệ thống cọc tiêu, biển báo, tổng vốn đầu tư 15,7 tỷ đồng. Công trình do UBND huyện làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Công ty TNHH Mai Phương (Hà Giang), được khởi công từ 07.01.2009 và dự kiến hoàn thành vào ngày 31/12/2013. Tuy nhiên thực tế là đã gần 9 năm thi công, công trình mới chỉ hoàn thành 60% khối lượng công việc. Đã rải nhựa được 5,5km, trong khi đó đơn vị thi công công trình là Cty TNHH Mai Phương Hà Giang đã ứng vốn đến 85% tổng số vốn đầu tư cho công trình. Theo báo cáo của huyện Xín Mần, do năng lực yếu kém của đơn vị thi công nên công trình bị thi công gián đoạn, dừng thi công trong thời gian dài, dẫn đến một số đoạn thi công xong đã xuống cấp, hư hỏng, thất thoát nguyên vật liệu. Theo quan sát của chúng tôi thì hiện nay mặt đường đã bong tróc chỉ còn trơ sỏi đá. Một số đoạn mới thi công “vội” dẫn đến chất lượng công trình không đảm bảo.
 
Đ/c Thào Hồng Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh kiểm tra tuyến đường Km 86 đi xã Ngán Chiên
 
Qua kiểm tra, giám sát thực tế, đồng chí Thào Hồng Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu: Huyện Xín Mần cần tiếp tục đôn đốc đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ công trình, chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn của huyện tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để công trình thi công đảm bảo chất lượng theo thiết kế, tránh thất thoát ngân sách nhà nước. Cấp ủy, chính quyền, MTTQ và người dân xã Ngán Chiên phát huy tốt vai trò giám sát cộng đồng, cùng với các phòng, ban chuyên môn của huyện giám sát chất lượng thi công công trình và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho đơn vị thi công có phương án thi công công trình đảm bảo chất lượng, nhanh chóng hoàn thành đưa vào sử dụng, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, phát triển KT- XH của địa phương.

Có thể thấy: Giao thông đi lại không chỉ giúp người dân thuận lợi trong việc thông thương, đi lại, trao đổi hàng hóa, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo mà còn phản ánh sự quan tâm của Đảng, nhà nước, của tỉnh với các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Chủ trương, chính sách của tỉnh là đúng đắn, mong rằng trong quá trình triển khai, thực hiện các đơn vị, địa phương cần lựa chọn ra những chủ đầu tư, nhà thầu có đủ năng lực để hoàn thành công trình, tránh tình trạng người dân trông ngóng, còn công trình vẫn đắp chiếu để không gây ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, bức xúc trong dư luận./.
Lan Phương 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 


  ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01 Đường Đội Cấn - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 02193.867.356 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn