LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 131

Máy chủ tìm kiếm : 19

Khách viếng thăm : 112


Hôm nayHôm nay : 21536

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 490399

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18678690

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Ghi nhận kết quả hoạt động của Hội đồng nhân dân xã Tân Lập, huyện Bắc Quang nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Thứ sáu - 26/02/2021 14:30
Thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương, trong nhiệm kỳ 2016-2021, HĐND xã Tân Lập đã đoàn kết, thống nhất và phát huy tốt hoạt động của Thường trực HĐND, các Ban HĐND và đại biểu HĐND xã; đáp ứng nhiệm vụ chính trị, giải quyết cơ bản nguyện vọng chính đáng của Nhân dân. Tổng số đại biểu trúng cử đầu nhiệm kỳ theo cơ cấu là 25 đại biểu; trong đó, đại biểu nam 16 đại biểu, chiếm 64%; đại biểu nữ 09 đại biểu, chiếm 36%; đại biểu là đảng viên 22 đại biểu, chiếm 88%, đại biểu ngoài đảng 03 đại biểu, chiếm 12%; dân tộc Dao 09 đại biểu; Pà Thẻn 06 đại biểu; Tày 06 đại biểu; Kinh 02 đại biểu; Giấy 01 đại biểu; Mông 01 đại biểu; cán bộ, công chức 07 đại biểu; khối đảng 02 đại biểu; khối đoàn thể 05 đại biểu; ngành nghề khác ở thôn 11 đại biểu. Số tổ đại biểu HĐND đầu nhiệm kỳ được chia thành 05 tổ, mỗi tổ 05 đại biểu theo địa bàn ứng cử tại các thôn trên địa bàn xã. Tình hình đại biểu HĐND xã (khóa XX) từ thời điểm phê chuẩn kết quả bầu cử tháng 6 năm 2016 đến nay còn lại 22/25 đại biểu đang hoạt động, khuyết 03 đại biểu, có 02 đại biểu chuyển công tác ra khỏi địa bàn xã, có 01 đại biểu xin thôi làm nhiệm vụ đại biểu do đi làm ăn xa.
Thường trực Hội đồng nhân dân xã Tân Lập giám sát việc xây dựng cơ sở vật chất trường học.

Thường trực Hội đồng nhân dân xã Tân Lập giám sát việc xây dựng cơ sở vật chất trường học.

  Trong nhiệm kỳ, HĐND xã đã tổ chức thành công 13 kỳ họp (10 kỳ họp thường kỳ, 03 kỳ họp chuyên đề), ban hành các nghị quyết, trong đó, có nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh; nghị quyết về công tác cán bộ và một số nghị quyết chuyên đề khác. Đặc biệt, trong nhiệm kỳ, HĐND xã đã ban hành các nghị quyết về chất vấn. Các kỳ họp được HĐND xã tổ chức theo đúng trình tự đảm bảo các quy định của luật. Chất lượng các kỳ họp từng bước được nâng lên nhờ vậy đã quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương có trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả, sát với tình hình thực tế, góp phần vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng nông thôn mới. Hoạt động giám sát của Thường trực Hội đồng nhân dân, các Ban và Tổ đại biểu HĐND xã được duy trì tốt. Công tác giám sát được đổi mới về nội dung, hình thức, chất lượng, quy mô, các cuộc giám sát được nâng lên, kịp thời phát hiện những tồn tại, bất cập trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Kể từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Hội đồng nhân dân xã Tân Lập đã tiến hành 14 cuộc giám sát, 17 cuộc khảo sát, với 12 kiến nghị sau giám sát gửi đến UBND xã và các đối tượng chịu sự giám sát để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.  
 
Cùng với đó, hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân được quan tâm thực hiện, góp phần củng cố, gắn kết mối quan hệ giữa cử tri và đại biểu Hội đồng nhân dân xã. Trong nhiệm kỳ, đại biểu Hội đồng nhân dân xã đã phối hợp tổ chức 20 cuộc tiếp xúc cử tri, có hơn 400 lượt cử tri tham dự, với hơn 230 ý kiến. Qua đó, cử tri đã phản ánh được tâm tư, nguyện vọng, ý kiến của mình tới đại biểu Hội đồng nhân dân xã và các ý kiến trên đều được chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết kịp thời, tạo niềm tin của Nhân dân.
 
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được hoạt động của Hội đồng nhân dân xã Tân Lập còn một số tồn tại, hạn chế, như: Trách nhiệm tham gia tổ giám sát của một số thành viên của các Ban HĐND xã còn hạn chế, chưa sắp xếp thời gian tham gia đầy đủ các hoạt động giám sát theo kế hoạch; việc theo dõi, đôn đốc thực hiện các kết luận sau giám sát chưa thực sự quyết liệt dẫn đến hiệu quả, hiệu lực công tác giám sát còn thấp, chất lượng, hiểu quả chưa cao. Việc gửi các văn bản trình kỳ họp còn chậm, nên áp lực trong việc thẩm tra của các Ban HĐND xã và gửi tài liệu cho đại biểu HĐND xã; còn tồn tại một số ý kiến, kiến nghị của cử tri kéo dài từ năm trước sang năm sau chưa được giải quyết triệt để trong năm, chủ yếu là liên quan đến lĩnh vực đất đai, xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông, thủy lợi… cá biệt có một số đại biểu HĐND chưa chủ động tiếp xúc cử tri giữa hai kỳ họp theo kế hoạch./.
 
Lương Tiến Dũng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com