LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 135

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 133


Hôm nayHôm nay : 6246

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 784073

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19790038

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Đại biểu Quốc hội Vương Ngọc Hà thảo luận về dự thảo Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi) tại Kỳ họp thứ 6 Quốc hội.

Thứ ba - 20/11/2018 07:49
Tiếp tục chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, sáng ngày 19/11/2018 dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, thảo luận về dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi).
Đại biểu Quốc hội Vương Ngọc Hà – Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang phát biểu thảo luận

Đại biểu Quốc hội Vương Ngọc Hà – Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang phát biểu thảo luận

Đại biểu Quốc hội Vương Ngọc Hà – Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang đã tham gia phát biểu thảo luận. Đại biểu đồng tình với những nội dung sửa đổi của Luật và cho rằng Luật sửa đổi lần này đã cụ thể hóa các quy định liên quan đến quyền con người, quyền công dân theo Hiến pháp năm 2013 và đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất giữa luật này với Bộ luật Hình sự và các đạo luật khác có liên quan cũng như khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Luật Thi hành án hình sự năm 2010. Tuy nhiên, đại biểu bày tỏ mong muốn Ban soạn thảo sẽ rà soát thật kỹ và đảm bảo tính thống nhất của luật như: Tại Điều 18 - Quy định về nhiệm vụ và quyền hạn của trại tạm giam "Trực tiếp quản lý, giam giữ, giáo dục, cải tạo phạm nhân chấp hành án tại trại tạm giam theo quy định" , tuy nhiên, Điều 32 và 33 về chế độ lao động của phạm nhân cũng như tổ chức cho phạm nhân lao động lại không quy định trách nhiệm cho trại tạm giam.

Những vấn đề quy định quá chi tiết về việc cấp phát cho phạm nhân và đặc biệt đối với những vấn đề mới như thi hành án đối với pháp nhân thương mại hay lao động ngoài trại giam, theo đại biểu nội dung này rất cần có sự đánh giá tác động. Đặc biệt, cần có sự tham gia của các chuyên gia, các nhà khoa học để làm rõ hơn về nội dung này để đại biểu có thể yên tâm hơn khi bấm nút thông qua luật này… vì thế, đại biểu đề nghị dự án luật lần này cần được nghiên cứu một cách kỹ càng và nếu có thể được thì thông qua tại 03 kỳ họp.

Về chế độ học tập, học nghề và được thông tin của phạm nhân quy định tại Điều 31 dự thảo, theo đại biểu Vương Ngọc Hà, người chấp hành án phạt tù có thời hạn ngoài việc coi thi hành án là việc chấp hành hình phạt rất nghiêm khắc của nhà nước là cách ly khỏi cuộc sống tự do, phải coi đây là môi trường để họ định hướng lại giá trị thông qua việc học tập, lao động, cải tạo để từ đó trở thành người có ích cho xã hội. Vậy nên, điều luật này phải thể hiện được toàn bộ tinh thần đó. Khi đọc điều luật, người ta có thể hiểu được chính sách nhân văn của nhà nước ta. Trong điều luật cần phải ghi rõ các lĩnh vực cần giáo dục, cải tạo cho phạm nhân. Nhóm phạm nhân nào cần phải giáo dục nội dung gì, nội dung nào bắt buộc, nội dung nào không bắt buộc, nội dung nào phạm nhân có thể được tiếp nhận theo nhu cầu. Bởi vì trình độ của các phạm nhân là khác nhau, mức độ sai phạm, mức độ tinh vi của thủ đoạn phạm tội mà họ đã thực hiện và yếu tố phạm lỗi cũng khác nhau. Vì vậy, những nội dung giáo dục cũng cần có các cấp độ phù hợp. Theo Đại biểu hiện nay vẫn còn tình trạng phạm nhân chưa biết chữ hoặc trình độ thấp. Với họ, trong kết luận điều tra và bản án thường có thêm dòng chữ, đó là phạm tội do thiếu hiểu biết. Vì vậy, quá trình cải tạo cần dành cho họ sự giáo dục từ đầu về kiến thức cơ bản đó là xóa mù chữ. Theo điều luật cũ quy định thì phạm nhân chưa biết chữ phải học văn hóa để xóa mù chữ nhưng dự thảo lần này quy định phạm nhân chưa biết chữ được học văn hóa để xóa mù chữ. Đại biểu đề nghị, cần giữ như luật cũ, vì tại điểm đ khoản 1 Điều 27 đã quy định về quyền này, nhưng phạm nhân chưa biết chữ phải coi nhiệm vụ học chữ là nghĩa vụ, là một nhiệm vụ cải tạo, vì khi có kiến thức cơ bản người đó mới có thể hiểu thêm về xã hội và pháp luật. Tuy nhiên, đây cũng là gánh nặng với cơ quan thi hành án, vì việc gắn phạm nhân phải học thì cơ quan thi hành án buộc phải tổ chức cho họ học tập. Nhưng đây cũng là trách nhiệm chính bên cạnh trách nhiệm đảm bảo giam giữ an toàn. Trước nay chúng ta đã thực hiện nội dung này, nhưng thực tế vẫn chưa thực sự đồng bộ và hiệu quả.

Về việc định hướng giá trị về đạo đức cũng như tuyên truyền phổ biến pháp luật là nội dung mà tất cả các phạm nhân cần phải được giáo dục. Vì, trước đó họ là những người gây ra hành vi nguy hiểm cho xã hội, bị tòa án kết án khi đủ yếu tố cấu thành tội phạm và những người đó ít nhiều đều có sai lệnh về chuẩn mực của xã hội. Chuẩn mực đó có thể họ biết mà vẫn vi phạm hoặc biết nhưng tin hậu quả không xảy ra hoặc buộc phải biết mà không biết. Tùy theo yếu tố lỗi, cố ý hoặc vô ý đã được các cơ quan tư pháp chứng minh. Vì vậy, giáo dục cải tạo về nhân cách thông qua giáo dục đạo đức và pháp luật thì dù phạm nhân ở trình độ nào cũng cần thiết phải thực hiện.

Về việc học nghề, đây là hoạt động rất có ý nghĩa đối với những phạm nhân mà trước đây không có trình độ về một nghề nào cả để khi họ trở lại cuộc sống cũng có những kỹ năng để mưu sinh, hòa nhập cộng đồng.

Về thời gian dành cho việc học, dự thảo luật đã sửa đổi, bổ sung quy định chi tiết về thời gian mỗi tuần 2 buổi, mỗi buổi 4 giờ. Không nên quy định cứng trong điều luật vì theo yêu cầu của giáo dục có thể thời gian tăng lên hoặc giảm xuống. Nếu có quy định thì nên quy định là thời gian tối thiểu.
Đại biểu Vương Ngọc Hà đề xuất phương án với Điều 31 dự thảo luật này như sau:

Khoản 1 nên thiết kế cho học kiến thức cơ bản, quy định đối với đối tượng phạm nhân chưa biết chữ hoặc chưa học phổ thông.
Khoản 2 cần thiết kế cho việc học giáo dục công dân, giáo dục pháp luật.
Khoản 3 cần thiết kế cho việc học nghề dành cho những phạm nhân cần thiết.
Khoản 4 thiết kế cho việc được cung cấp các thông tin khác có liên quan.
Khoản 5, giao cho Chính phủ quy định chi tiết về chương trình học tập, về được cung cấp thông tin, về thời gian học tập bởi vì nếu quy định rõ ràng như vậy thì không chỉ mọi người hiểu về chính sách nhân văn của Đảng và Nhà nước ta. Mặt khác, những người thầy đặc biệt của những người lầm lỗi là những người quản giáo, những người thầy mà cả cuộc đời rất ít khi được nhận hoa của học trò sẽ nhận thấy rõ trách nhiệm của mình./.
                                                                                      Đỗ Hùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com