LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 175


Hôm nayHôm nay : 13425

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 224127

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18412418

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Xín Mần Giám sát việc giải quyết các ý kiến kiến nghị của cử tri.

Thứ sáu - 30/05/2014 09:06
Trong 2 ngày 22 và 23/5/2014, Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Xín Mần đã triển khai cuộc giám sát việc giải quyết một số ý kiến kiến nghị của cử tri trên địa bàn huyện Xín mần. Ông Giàng Xuân Phình - Tổ trưởng Tổ đại biểu, Chủ tịch HĐND huyện Xín Mần làm trưởng Đoàn giám sát. Tham gia giám sát cùng Tổ đại biểu có đại diện Thường trực HĐND và lãnh đạo Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện Xín Mần. Đây là cuộc giám sát chuyên đề; căn cứ vào các ý kiến kiến nghị của cử tri và Báo cáo của UBND tỉnh về kết quả giải quyết các ý kiến kiến nghị của cử tri tại Kỳ họp thứ 9 và 10 HĐND tỉnh, với 3 nội dung: Kết quả tu sửa công trình Trung thủy nông từ thôn Quán Thèn đến thôn Đoàn Kết xã Thèn Phàng; việc hỗ trợ mua và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng chính sách và kết quả thực hiện chính sách hỗ trợ tiền ăn trưa cho trẻ mẫu giáo.
Ông Giàng Xuân Phình - Đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Xín Mần kết luận buổi giám sát

Ông Giàng Xuân Phình - Đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Xín Mần kết luận buổi giám sát

Giám sát việc tu sửa công trình Trung thủy nông Quán Thèn - Đoàn kết, Đoàn đã yêu cầu Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn báo cáo kết quả thực hiện và khảo sát thực tế tại công trình. Đây là công trình đã được đầu tư xây dựng từ giai đoạn 1998 - 2002; chiều dài kênh và ống dẫn nước trên 3 km; theo thiết kế tưới tiêu cho khoảng 80ha diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn xã. Sau 2 lần tu sửa ống dẫn nước, kênh mương và xây bổ sung đập đầu mối (Lần 1 tu sửa năm 2010 - 2011 với kinh phí trên 1,8 tỷ đồng; lần 2 tu sửa trong thời gian cuối năm 2013, đầu năm 2014 do Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn làm chủ đầu tư - chưa có báo cáo kết quả tu sửa lần 2), hiện nay có khoảng 2,5 km mương dẫn được nước, tưới cho 50ha đất sản xuất thuộc thôn Quán Thèn với lưu lượng nước khá ổn định. Theo đánh giá của Đoàn giám sát, đây là tuyến kênh mương có hiệu ích rất lớn; do được tu sửa đã phát huy tốt hiệu quả sử dụng, nhân dân mở rộng được diện tích canh tác và nâng cao sản lượng lương thực, xóa đói, giảm nghèo. Tuy nhiên qua báo cáo của UBND xã và giám sát thực tế cho thấy đây là công trình chưa hoàn thành theo thiết kế, chưa thi công kênh mương, ống dẫn nước về thôn Đoàn Kết, do đó còn khoảng 30 ha đất sản xuất thuộc thôn Đoàn Kết không có nước tưới; mặt khác có khoảng 500m cuối kênh mương (thuộc phần đã thi công) hiện nay đã hư hỏng và bị đất, đá tràn lấp; việc thi công tu sửa công trình chưa có sự phối hợp tốt giữa chủ đầu tư, đơn vị thi công và chính quyền xã. Qua trao đổi tại buổi làm việc với UBND xã, Đoàn yêu cầu UBND xã phối hợp tốt với các cơ quan chức năng trong việc xây dưng và quản lý công trình; xây dựng quy chế quản lý và cơ chế cấp nước hợp lý giữa đầu và cuối tuyến kênh mương; Đoàn giám sát sẽ đề nghị UBND tỉnh tiếp tục đầu tư sửa chữa công trình và thi công tiếp để hoàn thành theo thiết kế. Đồng thời đề nghị Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (chủ đầu tư) và đơn vị thi công cần phối hợp tốt với UBND xã khi thi công công trình trên địa bàn xã.
 

Ông Bùi Quang Trí - Đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Xín Mần thị sát tuyến kênh mương bị vùi lấp

Về nội dung liên quan đến mua và cấp thẻ bảo hiểm y tế, Đoàn giám sát đánh giá cao sự quan tâm của chính quyền địa phương trong trong công tác tuyên truyền và triển khai chính sách, pháp luật vè bảo hiểm y tế trên địa bàn. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt  98,4%; việc hỗ trợ các đối tượng chính sách mua và cấp thẻ bảo hiểm y tế được bảo đảm. Các xã đã thành lập Hội đồng xét duyệt danh sách đối tượng đề nghị mua và cấp thẻ bảo hiểm y tế; tình trạng cấp thẻ trùng, sai sót và không kịp thời trong những năm trước đã cơ bản được khắc phục và có biện pháp sử lý, quy trách nhiệm cho những tập thể, cá nhân để xảy ra sai sót. Tuy nhiên tại một số xã do trình độ, năng lực quản lý của đội ngũ cán bộ còn hạn chế vẫn để xảy ra tình trạng chậm cấp lại cho những đối tượng có sai sót thông tin trên thẻ, đặc biệt là chậm mua và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi do cha mẹ chậm làm giấy khai sinh cho trẻ, hoặc trẻ sinh tại nhà, không có giấy chứng sinh...

Đối với việc thực hiện chế độ chính sách hỗ trợ tiền ăn trưa cho trẻ mẫu giáo theo Quyết định 239/QĐ-TTg và Quyết định số 60/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, huyện Xín Mần đã tổ chức rà soát và xét duyệt danh sách học sinh bảo đảm đúng đối tượng. Năm học 2013 -2014 toàn huyện có 4.361 trẻ mẫu giáo được hưởng chế độ với kinh phí hỗ trợ bằng 4.709,88 triệu đồng. Kinh phí được cấp đúng, đủ và kịp thời cho các đơn vị trường học để chủ động triển khai nhiệm vụ trong năm. Số kinh phí đã quyết toán trong năm học là 4.587,48 triệu đồng. Tuy nhiên qua giám sát cũng cho thấy một số đơn vị trường học chưa chủ động rút kinh phí đã được cấp, thường rút 2 lần/năm học vào giữa học kỳ 1 và học kỳ 2, do đó việc chi trả chế độ cho học sinh, nhất là những học sinh không ăn tại trường chưa kịp thời. Qua giám sát 2 nội dung, về thực hiện chính sách hỗ trợ mua và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng và chính sách hỗ trợ tiền ăn trưa cho trẻ mẫu giáo, Đoàn giám sát đề nghị UBND huyện tiếp tục tổ chức tốt việc rà soát, lập danh sách và phê duyệt danh sách đối tượng bảo đảm đúng quy định, đồng thời đề nghị các cấp chính quyền địa phương cần tăng cường công tuyên truyền và công tác  thanh tra, kiểm tra, giám sát để việc triển khai các chế độ chính sách đúng quy định và phát huy hiệu quả.

Tác giả: Hoàng Đồng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com