LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 140

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 138


Hôm nayHôm nay : 4470

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 239368

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18427659

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Tổ đại biểu HĐND tỉnh, đơn vị huyện Bắc Quang giám sát kết quả cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế “Một cửa”

Thứ sáu - 30/05/2014 07:56
Ngày 22/5/2014, Tổ đại biểu HĐND tỉnh, đơn vị huyện Bắc Quang đã tổ chức giám sát trực tiếp tại xã Hữu Sản và xã Liên Hiệp của huyện Bắc Quang về kết quả cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế “Một cửa”. Đoàn giám sát do ông Hoàng Đình Phới – Trưởng Ban Pháp chế - HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn cùng các thành viên của Tổ đại biểu. Tham gia Đoàn giám sát còn có Thường trực HĐND, Ủy ban MTTQ, Ban Pháp chế - HĐND và Lãnh đạo phòng Nội vụ huyện Bắc Quang.
Tổ đại biểu HĐND tỉnh, đơn vị huyện Bắc Quang giám sát bộ phận một cửa tại xã Liên Hiệp

Tổ đại biểu HĐND tỉnh, đơn vị huyện Bắc Quang giám sát bộ phận một cửa tại xã Liên Hiệp

Qua giám sát cho thấy, nhìn chung UBND các xã đã nghiêm túc triển khai, tổ chức thực hiện cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế “Một cửa”, UBND xã đã ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế “Một cửa”, ban hành Quyết định về bố trí cán bộ công chức làm việc tại bộ phận “Một cửa”. Trong điều kiện trụ sở làm việc còn chật hẹp nhưng UBND xã đã bố trí phòng làm việc riêng cho bộ phận “Một cửa” mặc dù chưa đủ diện tích theo quy định. Về trang thiết bị phục vụ cho bộ phận một cửa bước đầu đã được quan tâm trang bị như bàn ghế làm việc, tủ đựng tài liệu, máy vi tính, máy in, tủ sách pháp luật. Các thủ tục hành chính đều được giải quyết tại bộ phận “Một cửa” cơ bản đảm bảo tiến độ, thời gian theo quy định. Tính từ ngày 01/01/2013 đến 30/4/2014 tại bộ phận “Một cửa” của 02 xã đã tiếp nhận được 939 thủ tục hành chính thuộc các lĩnh vực như: Lao động thương binh – xã hội, đất đai, tư pháp – hộ tịch; tổng số phí, lệ phí thu được là 5.776.000 đồng. Toàn bộ số tiền trích lại đều được UBND xã sử dụng phục vụ để mua sắm trang thiết bị, văn phòng phẩm của bộ phận “Một cửa”.

Tuy nhiên, qua giám sát thực tế, Tổ đại biểu cũng chỉ ra một số hạn chế, tồn tại, như: cơ sở vật chất, trang thiết bị tại bộ phận “một cửa” chưa đạt mức diện tích tối thiểu theo quy định, phòng, bàn làm việc chưa có vách ngăn bằng kính, chưa bố trí được nơi ngồi chờ cho tổ chức, cá nhân đến giao dịch, chưa có hòm thư góp ý... chưa thực hiện niêm yết công khai các thủ tục hành chính, thời gian giải quyết, mức thu phí, lệ phí tại bộ phận “Một cửa” theo quy định. Việc mở sổ sách và ghi chép thông tin theo dõi quá trình giải quyết hồ sơ, sử dụng các loại phiếu tại bộ phận “Một cửa” phần lớn không cập nhật đầy đủ hoặc không có sổ sách theo dõi; việc lưu giữ và quản lý hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính chưa đầy đủ, khoa học…việc rà soát, sửa đổi, bổ sung và cập nhật thủ tục hành chính không được UBND xã quan tâm và thực hiện.

Kết luận tại buổi giám sát, Trưởng đoàn giám sát đánh giá cao những nỗ lực của các xã trong thực hiện cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế “Một cửa”, đồng thời yêu cầu UBND xã phải nghiêm túc chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại, hạn chế  nêu trên và đề nghị UBND các xã tổ chức thực hiện ngay việc niêm yết công khai đầy đủ các thủ tục hành chính theo cơ chế “một cửa”; mở sổ sách và ghi chép thông tin để theo dõi quá trình giải quyết hồ sơ theo thủ tục hành chính. Phải có phiếu hẹn trả kết quả đối với các công việc có thời gian giải quyết trên 01 ngày; xem xét bố trí đủ nguồn kinh phí để đầu tư nâng cấp phòng làm việc, mua sắm trang thiết bị, các điều kiện phục vụ hoạt động của bộ phận “một cửa” và thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức “một cửa”. Tạo điều kiện cho cán bộ công chức làm việc tại bộ phận “một cửa” được tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ. Tại trụ sở các xã cần bố trí ngay 01 hòm thư góp ý để người dân có thể đóng góp, phản ánh ý kiến với chính quyền....

Tác giả: Trần Quyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com