LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 79

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 74


Hôm nayHôm nay : 12873

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 374493

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18562784

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tại huyện Vị Xuyên

Thứ bảy - 15/01/2022 12:33
Theo đề nghị của Quốc hội về việc thành lập Đoàn giám sát chuyên đề “việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016 - 2021” trên địa bàn tỉnh, chiều ngày 13/1/2022, Thường trực HĐND tỉnh đã thực hiện nhiệm vụ giám sát tại huyện Vị Xuyên. Tham gia đoàn giám sát có các ông (bà): Hoàng Văn Vịnh, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn; Phạm Thị Hồng Yên, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh, Phó trưởng đoàn; Nguyễn Thị Thanh Thủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh; các Phó trưởng các Ban Kinh tế - Ngân sách, Ban Pháp chế HĐND tỉnh; Thường trực HĐND huyện; lãnh đạo các Ban HĐND huyện.
Lãnh đạo huyện Vị Xuyên phát biểu tại buổi làm việc

Lãnh đạo huyện Vị Xuyên phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, UBND huyện Vị Xuyên báo cáo theo 5 nội dung trọng tâm gồm: Quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước; quản lý, sử dụng vốn nhà nước khác; quản lý tài sản nhà nước; quản lý, sử dụng lao động, thời gian lao động và quản lý, khai thác và sử dụng tài nguyên. Theo báo cáo đánh giá, công tác thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016 - 2021 trên địa bàn huyện có sự chuyển biến tích cực trên cả nhận thức và hành động. Trên cơ sở các văn bản hướng dẫn thực hiện của bộ, ngành trung ương và các văn bản hướng dẫn chỉ đạo của tỉnh, huyện Vị Xuyên đã thường xuyên lồng ghép nội dung thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong các cuộc họp, tuyên truyền phổ biến Luật và các văn bản quy phạm pháp luật trên các phương tiện thông tin đại chúng; thực hiện tốt các quy định về công khai tài chính đối với các cấp ngân sách, từ khâu phân bổ dự toán đến khâu quyết toán hằng năm, công khai quy trình thu và sử dụng các loại quỹ, các khoản đóng góp của các tổ chức, cá nhân tại địa phương. Trong hoạt động thường xuyên, các đơn vị dự toán, UBND các xã thị trấn đã bám sát các văn bản chế độ hiện hành của Nhà nước, tổ chức thực hiện đúng Luật ngân sách trong việc quản lý ngân sách nhà nước, mua sắm sửa chữa tài sản, hoạt động thường xuyên chuyên môn của đơn vị. Ngoài ra, huyện đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về thực thành tiết kiệm, chống lãng phí, trong đó ưu tiên trong lĩnh vực quản lý nguồn lực về đầu tư cơ sở hạ tầng.

Trong quá trình thực hiện, ngoài những kết quả đã đạt được, UBND huyện cũng mạnh dạn chỉ ra những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân, giải pháp khắc phục những tồn tại hạn chế đó. Để nâng cao hiệu quả thực hiện công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, huyện Vị Xuyên đã kiến nghị với Đoàn giám sát: đối với công tác Thanh tra, Kiểm toán, đề nghị chỉ thực hiện 1 năm/1 đơn vị, tránh chồng chéo như hiện nay cấp huyện có những năm có 3 đoàn kiểm toán, thanh tra; đề nghị HĐND, UBND tỉnh xem xét cho chủ trương các huyện, thành phố thành lập Ban chuyên trách thực hành tiết kiệm, chống lãng phí gắn với bổ sung cấp huyện tối thiểu 02 biên chế để theo dõi, kiểm tra việc thực hiện Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.
 
Bà Phạm Thị Hồng Yên, Tỉnh uỷ viên, Trưởng Ban KTNS HĐND tỉnh phát biểu thảo luận.
 
Qua nghe báo cáo, các thành viên trong đoàn giám sát đề nghị huyện căn cứ tình hình thực tế, bổ sung đầy đủ số liệu theo các nội dung trong đề cương giám sát và làm rõ một số vấn đề như: Kế hoạch chi tiêu tiết kiệm của huyện so với chương trình tổng thể của UBND tỉnh; công tác lập, thẩm định, chấp hành dự toán, quyết toán NSNN hàng năm trên địa bàn huyện, bao gồm quy hoạch đầu tư công hàng năm; số lượng tổng biên chế công chức và viên chức làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập; công tác thanh tra, kiểm tra việc quản lý sử dụng đất đai, quản lý tài sản; xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm sau thanh tra; công tác chống lãng phí nguồn nhân lực và việc quản lý, giải quyết chế độ, chính sách đối với những người dôi dư; đánh giá mức độ công trực tuyến.
 
Ông Hoàng Văn Vịnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu kết luận buổi giám sát.
 
Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Hoàng Văn Vịnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát đánh giá cao tinh thần làm việc của huyện. Đồng thời nhấn mạnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí phải được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, mang tính thường xuyên của các cấp, các ngành, gắn với đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong chỉ đạo điều hành và tổ chức thực hiện. Vì vậy đề nghị huyện cần tăng cường công tác tuyên truyền cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trên địa bàn nghiêm túc thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí gắn với việc thực hiện chương trình công tác hàng năm; khẩn trương, nhanh chóng ban hành chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của địa phương căn cứ chương trình tổng thể của UBND tỉnh; công khai việc thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí ở các đơn vị. Đối với báo cáo, đề nghị huyện tổng hợp số liệu, chỉnh sửa nội dung, có đánh giá, so sánh, khẳng định mức độ thực hành tiết kiệm, chống lãng phí theo đề cương và gửi cho Thường trực HĐND tỉnh tổng hợp trước ngày 20/01/2022.
Hoàng Huyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com