LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 74

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 67


Hôm nayHôm nay : 12793

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 374413

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18562704

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Ban Văn hoá - xã hội HĐND tỉnh giám sát kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia Dân số - KHHGĐ và Chương trình mục tiêu Quốc Gia Phòng chống HIV/AIDS tại Thành phố Hà Giang

Thứ tư - 06/11/2013 13:41
Tiếp tục thực hiện kế hoạch giám sát về kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia dân số - KHHGĐ và Chương trình mục tiêu Quốc gia Phòng chống HIV/AIDS năm 2012 và 9 tháng đầu năm 2013 trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Ngày 04/11/2013, Ban Văn hoá - Xã hội HĐND tỉnh do đồng chí Bùi Quang Trí - Phó Ban Văn hoá - Xã hội HĐND tỉnh làm trường đoàn đã tiến hành khảo sát trực tiếp tại Phường Minh Khai trước khi làm việc với UBND thành phố Hà Giang.
Ban VHXH - HĐND tỉnh giám sát tại thành phố Hà Giang

Ban VHXH - HĐND tỉnh giám sát tại thành phố Hà Giang

Tại buổi làm việc với UBND thành phố Hà Giang Đoàn giám sát đã nghe lãnh đạo UBND Thành phố báo cáo kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia DS – KHHGĐ và Chương trình mục tiêu Quốc gia Phòng chống HIV/AIDS năm 2012 và 9 tháng đầu năm 2013. Qua nghe báo cáo và khảo sát thực tế cho thấy mặc dù còn nhiều khó khăn trong triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu. Tuy nhiên, với sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của cấp uỷ Đảng, chính quyền thành phố trong những năm qua công tác DS - KHHGĐ và công tác phòng chống HIV/AIDS đạt được những kết quả nhất định. Các dự án thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia được triển khai rộng khắp, nguồn kinh phí được tăng dần theo từng năm đảm bảo cho các hoạt động đạt hiệu quả cao, cụ thể: Chương trình mục tiêu Quốc gia DS – KHHGĐ đã được triển khai cụ thể rộng khắp trên địa bàn 8 xã, phường của thành phố; tại các xã, phường đều bố trí cán bộ DS-KHHGĐ và 109 cộng tác viên dân số tại 101 tổ, thôn bản, trường học; Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên giảm dần qua các năm (năm 2012 là 1,293%, ước tính năm 2013 giảm còn 1,28%); tỷ lệ sinh con thứ 3 luôn dưới mức 5%; tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng 6 biện pháp tránh thai hiện đại luôn đạt trên 60%. Chương trình mục tiêu Quốc gia Phòng chống HIV/AIDS: các trạm y tế đều có 01 cán bộ chuyên trách, tham mưu và tổ chức triển khai các hoạt động phòng chống HIV/AIDS tại cộng đồng. Các dự án nằm trong Chương trình đều được thực hiện nghiêm túc, trong gần 2 năm Thành phố tổ chức thông tin giáo dục truyền thông thay đổi hành vi phòng, chống HIV/AIDS được 22.778 lượt; tư vấn trước xét nghiệm cho 1.817 lượt; công tác hỗ trợ, chăm sóc và điều trị đối với người nhiễm HIV luôn được duy trì, thực hiện cung cấp thuốc điều trị cho bệnh nhân theo đúng quy trình; bên cạnh đó việc quản lý, sử dụng các nguồn kinh phí luôn đảm bảo chi đúng đối tượng, đúng mục đích.

Bên cạnh kết quả đạt được công tác triển khai các chương trình mục tiêu của thành phố Hà Giang còn một số mặt hạn chế đó là: tỷ lệ sinh con thứ ba còn cao, số lượng người nhiễm HIV gia tăng, tình hình dịch chưa được kiềm chế và có xu hướng lan ra cả đối tượng có nguy cơ thấp (tính đến ngày 15/8/2013 trên địa bàn thành phố luỹ tích nhiễm HIV là 518 người, luỹ tích AIDS là 286 người trong đó số tử vong là 146 người. Hiện nay cả 8 xã, phường đều có người nhiễm HIV)... Nguyên nhân chủ yếu được xác định là do các giải pháp tuyên truyền, vận động, thuyết phục chưa hiệu quả, cá biệt còn có cán bộ, đảng viên sinh con thứ ba chưa gương mẫu chấp hành chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật nhà nước; chưa có sự chỉ đạo thống nhất trong công tác can thiệp giảm tác hại cho nhóm giáo dục viên cộng đồng; các hoạt động can thiệp diễn ra còn nhỏ lẻ không tiếp cận được nhiều đối tượng; tỷ lệ phân biệt đối xử, kỳ thị trong xã hội vẫn rất nặng nề với người nhiễm HIV. Còn nhiều đối tượng không bộc lộ gây cản trở cho việc tiếp cận...

Chia sẻ với khó khăn của thành phố trong triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu Quốc gia đồng chí Bùi Quang Trí, Phó Ban Văn hoá - xã hội HĐND tỉnh thay mặt Đoàn giám sát đã ghi nhận những kết quả đạt được của Thành phố trong việc thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia. Đồng thời đề nghị Uỷ ban nhân dân thành phố cần tiếp tục làm tốt một số nhiệm vụ trọng tâm như: quan tâm đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông, nâng cao nhận thức của người dân đối với công tác DS - KHHGĐ và phòng chống HIV/AIDS; quan tâm đến chế độ, chính sách đối với đội ngũ cộng tác viên DS - KHHGĐ; thực hiện tốt các dịch vụ KHHGĐ nhằm đảm bảo các mục tiêu của Chương trình đã đề ra./.

 

Tác giả: Trường Huy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com