LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 84

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 77


Hôm nayHôm nay : 13200

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 818155

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19824120

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Ban VHXH khảo sát về xây dựng và quản lý các thiết chế văn hoá, thể thao cơ sở gắn với Chương trình xây dựng nông thôn mới tại huyện Bắc Quang

Thứ ba - 04/03/2014 15:04
Từ 26 đến 28/02/2014, Đoàn khảo sát của Ban Văn hoá - Xã hội HĐND tỉnh tiếp tục thực hiện khảo sát về xây dựng và quản lý các thiết chế văn hoá cơ sở gắn với Chương trình xây dựng NTM tại huyện Bắc Quang. Sau khi đi khảo sát thực tế tại 3 xã Tân Thành, Quang Minh, Hùng An, chiều ngày 28/02, Đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện Bắc Quang và đại diện các phòng, ban của huyện có liên quan. Với sự chủ trì của đồng chí Ly Mí Lử - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Trưởng Ban VHXH HĐND tỉnh, tại buổi là việc, sau khi nghe báo cáo của UBND huyện, đồng chí Bùi Quang Trí – Phó trưởng Ban VHXH đã thay mặt Đoàn khảo sát báo cáo tổng hợp kết quả khảo sát thực tế tại 3 xã và các ý kiến phát biểu bổ sung báo cáo của UBND huyện của đại diện các phòng chuyên môn của huyện có liên quan.
Ban Văn hoá xã hội khảo sát tại huyện Bắc Quang

Ban Văn hoá xã hội khảo sát tại huyện Bắc Quang

Qua các báo cáo cho thấy việc xây dựng và quản lý các thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở đã được cấp ủy, chính quyền cấp huyện, xã quan tâm. Hiện nay có 22/23 xã, thị trấn đã làm nhà sàn văn hoá truyền thống tại trung tâm xã và 1 xã có nhà văn hóa xây cấp 4; 18/23 xã, thị trấn có đài truyền thanh không dây; các xã, thị trấn đã thực hiện tốt việc quy hoạch quỹ đất dành cho xây dựng Nhà văn hóa và khu thể dục, thể thao; toàn huyện có 39 câu lạc bộ văn hoá và 10 câu lạc bộ thể thao; xây dựng được 95 đội bóng đá; 24 đội bóng truyền; 350 đội văn nghệ quần chúng, trong đó 05 đội được xây dựng làm nòng cốt. Năm 2013 có 74% hộ gia đình đạt Gia đình văn hóa; 84,3% thôn bản, tổ dân phố đạt Thôn, tổ dân phố văn hóa. Tuy nhiên hiện nay trên toàn huyện mới có 1 xã có khu thể dục, thể thao thuộc xã Vĩnh Phúc đạt chuẩn quy định. Các xã đều chưa thành lập được Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã theo quy định tại Thông tư số 12/2010/TT-BVHTTDL ngày 22/12/2010 của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch.

Đối với các thôn bản, tổ dân phố, hiện nay 222/236 thôn, tổ dân phố đã có “trụ sở” làm việc kiêm Nhà văn hoá. Trong đó 144 nhà xây cấp IV; 8 nhà đổ cột bê tông; 68 nhà gỗ. Chỉ tính riêng các thôn thuộc xã xây dựng NTM có 191 nhà văn hoá/205 thôn, bằng 93,17%; tuy nhiên có 61/205 nhà đã xuống cấp. Còn 14 thôn chưa có “trụ sở” kiêm Nhà văn hóa do đã hư hỏng không có kinh phí sửa chữa, nâng cấp hoặc chưa được đầu tư xây mới. Các thôn bản, tổ dân phố đã có quy hoạch dành đất xây dựng Nhà văn hóa, khu thể thao đảm bảo theo tiêu chí quy định, tuy nhiên đa số các thôn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Qua khảo sát thực tế tại 3 xã, chỉ có 12/15 thôn thuộc xã Hùng An đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do chưa đạt các tiêu chí Nhà văn hóa- Khu thể thao thôn nên hầu hết các thôn bản, tổ dân phố chưa thành lập Ban chủ nhiệm hoặc bầu chọn chủ nhiệm Nhà văn hóa – Khu thể thao. Hiện nay chi có Nhà Văn hóa, Khu thể thao Thôn Khiềm thuộc xã Quang Minh đã đạt tiêu chí quy định, do đó đã thành lập được Ban chủ nhiệm. Trong nhà văn hoá thôn đã được trang bị phông, bàn ghế, bục tượng Bác; một số ít nhà văn hoá thôn có tăng âm, loa đài từ chương trình mục tiêu và từ nguồn xã hội hoá. Đa số cơ sở vật chất văn hoá hiện có của các thôn đều chưa đạt chuẩn theo các tiêu chí về quy mô, diện tích, cơ sở vật chất và trang thiết bị chuyên dùng theo các tiêu chí quy định.

Phát biểu tại buổi làm việc, thay mặt Đoàn khảo sát, đồng chí Ly Mí Lử đã ghi nhận những kết quả mà huyện Bắc Quang đã đạt được và tiếp thu những  ý kiến kiến nghị của các xã, huyện để việc thực hiện các tiêu chí xây dựng và quản lý các thiết chế văn hoá, thể thao cơ sở. Trên cơ sở kết quả khảo sát, Ban sẽ đề xuất với tỉnh những giải pháp về cơ chế, chính sách để xây dựng, quản lý các thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở thuộc cấp xã, phường, thị trấn và các thôn bản nhằm thực hiện các mục tiêu thuộc Chương trình xây dựng nông thôn mới.

Tác giả: Lan Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com