LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 89

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 88


Hôm nayHôm nay : 5387

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 505343

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18693634

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Ban VH - XH HĐND tỉnh giám sát kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia Dân số - KHHGĐ và Chương trình mục tiêu quốc gia Phòng chống HIV/AIDS tại huyện Mèo Vạc

Thứ sáu - 01/11/2013 05:49
Thực hiện kế hoạch số 87 của HĐND tỉnh Hà Giang về giám sát kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia Dân số - KHHGĐ và Chương trình mục tiêu quốc gia Phòng chống HIV/AIDS. Trong 02 ngày 28 – 29/10/2013, Đoàn giám sát của Ban VH - XH HĐND tỉnh do đồng chí Li Mí Lử - Ủy viên BTV Tỉnh uỷ – Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy - Trưởng Ban Văn hóa xã hội làm trưởng đoàn, cùng các đồng chí thành viên đã tiến hành giám sát tại huyện Mèo Vạc về kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia Dân số - KHHGĐ và Chương trình mục tiêu quốc gia Phòng chống HIV/AIDS năm 2012 và 9 tháng đầu năm 2013.
Đ/c Ly Mí Lử - UVBTV Tỉnh uỷ, Trưởng Ban dân vận Tỉnh uỷ, Trưởng Ban VHXH - HĐND tỉnh kết luận buổi giám sát tại huyện Mèo Vạc

Đ/c Ly Mí Lử - UVBTV Tỉnh uỷ, Trưởng Ban dân vận Tỉnh uỷ, Trưởng Ban VHXH - HĐND tỉnh kết luận buổi giám sát tại huyện Mèo Vạc

Sau khi khảo sát thực tế tại 2 xã (Cán Chu Phìn và Tát Ngà), Đoàn giám sát đã có buổi làm việc trực tiếp với UBND huyện và các ngành chức năng của huyện.Theo báo cáo của UBND huyện: Sau 2 năm thực hiện Quyết định số 1199/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia Dân số - KHHGĐ giai đoạn 2012 -2015, huyện Mèo Vạc đã đạt được một số kết quả quan trọng về công tác Dân số-KHHGĐ, như: Tỷ lệ sinh hàng năm đều giảm, nhận thức của nhân dân về chính sách dân số - KHHGĐ và lợi ích của việc thực hiện chính sách được nâng lên, chất lượng dân số từng bước được cải thiện. Có được kết quả trên là do huyện đã kiên trì thực hiện công tác dân số - KHHGĐ từ nhiều năm trước đây; đặc biệt trong 2 năm gần đây, cấp Ủy, chính quyền huyện đã rất quan tâm lãnh, chỉ đạo việc tiếp nhận và triển khai đầy đủ, đúng qui định các Dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia DS-KHHGĐ trên địa bàn huyện. Cụ thể: UBND huyện đã ban hành Chương trình hành động số 06 về thực hiện Chỉ thị số 19 CT/TU, ngày 05/3/2013 của Ban Thường vụ tỉnh “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về công tác Dân số - KHHGĐ trong tình hình mới”. Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ huyện đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép đưa dịch vụ CSSKSS-KHHGĐ đến các xã có mức sinh cao, xã vùng khó khăn. Huyện đã quan tâm bố trí đủ cán bộ làm công tác dân số từ huyện đến xã. Cho đến nay tại Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện được bố trí 06 biên chế; 18/18 xã, thị trấn có cán bộ chuyên trách dân số tại các Trạm y tế xã; mỗi thôn có 01 Cộng tác viên dân số hoạt động.

Dưới sự chỉ đạo thống nhất của cấp ủy, chính quyền huyện, các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở đã phối hợp chặt chẽ trong công tác tuyên truyền; cơ quan chuyên môn vừa làm nòng cốt tuyên truyền, vừa đảm bảo cung cấp dịch vụ an toàn. Các chính sách hỗ trợ, khuyến khích KHHGĐ được thực hiện đầy đủ. Do vậy, trong năm 2012 và ước năm 2013, các mục tiêu cụ thể đều đạt và vượt kế hoạch.

Đối với Chương trình mục tiêu quốc gia Phòng chống HIV/AIDS cũng được thực hiện nghiêm túc trên địa bàn huyện. Cơ sở vật chất đã được quan tâm đầu tư. Công tác truyền thông tiếp tục được đẩy mạnh và có nhiều đổi mới với nhiều hình thức phong phú: Phát hành tờ rơi, tạp chí, xây dựng video tuyên truyền bằng Tiếng Việt và Tiếng Mông. 3 Dự án thuộc Chương trình được thực hiện có hiệu quả; đa số đối tượng nhiễm HIV/AIDS đã được quản lý và điều trị; trong 9 tháng đầu năm 2013 không phát sinh thêm đối tượng.

Tuy nhiên, qua khảo sát thực tế tại 2 xã và qua báo cáo của UBND huyện cho thấy việc thực hiện hai chương trình trên vẫn còn một số hạn chế: Vẫn còn xảy ra tình trạng tảo hôn, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên còn ở mức cao, trong đó có cả đối tượng là cán bộ, công chức. Chất lượng dân số tuy có cải thiện, nhưng vẫn ở mức thấp. Số người nhiễm HIV/AIDS chưa đưa vào quản lý hết. Phân bổ kinh phí hàng năm của Chương trình mục tiêu quốc gia nói chung quá chậm, ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện các mục tiêu theo kế hoạch.

Phát biểu kết luận tại buổi giám sát, đồng chí Ly Mí Lử - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận, Trưởng ban Văn hóa Xã hội HĐND tỉnh biểu dương những kết quả mà huyện Mèo Vạc đã đạt được trong việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về Dân số-KHHGĐ và phòng chống HIV/AIDS, đồng thời đề nghị huyện tiếp tục làm tốt công tác lãnh, chỉ đạo các ngành chức năng, cần tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các đối tượng nghiện ma túy, mại dâm, người nhiễm HIV/AIDS. Phát huy tốt vai trò của già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt công tác dân số-KHHGĐ và phòng chống các tệ nạn xã hội./.
 

Tác giả: Trường Huy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com