LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 112


Hôm nayHôm nay : 20426

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 489289

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18677580

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Sơ kết công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026: Công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử cơ bản hoàn thành

Thứ ba - 18/05/2021 15:57
Sáng ngày 18/5, Hội đồng bầu cử quốc gia đã tổ chức Hội nghị trực tuyến đến 63 tỉnh, thành phố sơ kết công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, để tổng rà soát toàn bộ công tác chuẩn bị, kịp thời lắng nghe và giải quyết các vướng mắc, khó khăn, kiến nghị, đề xuất của các địa phương, tổ chức, cơ quan hữu quan nhằm thống nhất nhận thức, quyết tâm cao trong hành động để chuẩn bị chu đáo nhất cho cuộc bầu cử - sự kiện chính trị trọng đại của đất nước diễn ra đúng theo kế hoạch. Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia chủ trì hội nghị.
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hà Giang.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hà Giang.

Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hà Giang có đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng bầu cử tỉnh; các đồng chí thành viên Ủy ban bầu cử tỉnh: Nguyễn Mạnh Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Chúng Thị Chiên, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Vàng Seo Cón, Chủ tịch UBMT Tổ quốc tỉnh; lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Văn phòng UBND tỉnh; một số sở, ngành liên quan.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Quán triệt Chỉ thị số 45-CT/TƯ ngày 20/6/2020 của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các ban, bộ, ngành, các cấp ủy Đảng cơ quan, các đoàn thể địa phương trong cả nước đã rất nghiêm túc, tích cực lãnh đạo, chỉ đạo hướng dẫn chuẩn bị cuộc bầu cử. Hội đồng Bầu cử quốc gia đã tổ chức nhiều đoàn với nhiều đợt kiểm tra, giám sát công tác bầu cử, công tác chuẩn bị bầu cử ở các địa phương trong phạm vi cả nước. Các Tiểu ban, Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia đã kịp thời ban hành nhiều văn bản hướng dẫn chỉ đạo, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc và các phương án, kịch bản tổ chức bầu cử thích ứng điều kiện phòng, chống dịch bệnh, thiên tai, mưa lũ, nhất là với yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19.

Bộ Công an đã tổ chức Lễ ra quân phát động đối với toàn bộ lực lượng, kết nối với 63 điểm cầu của các địa phương làm nhiệm vụ bảo vệ trật tự an ninh, an toàn cho bầu cử. Đồng thời, một số địa bàn, đơn vị đã tổ chức bầu cử sớm và kết quả thành công. Một số địa phương đã tổ chức diễn tập bầu cử trong điều kiện có những khó khăn lớn về phòng, chống dịch Covid-19. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, có thể nói đến nay, mọi công việc chuẩn bị cho bầu cử cơ bản đã hoàn thành, sẵn sàng để tổ chức bầu cử vào ngày 23/5 sắp tới.

Hội nghị đã dành phần lớn thời gian để đại biểu các tỉnh, thành phố phản ánh những khó khăn, vướng mắc và báo cáo tình hình thực hiện tại các địa phương, trong đó có đề nghị Ban Thường trực MTTQ các cấp tiếp tục tổ chức và vận động nhân dân tích cực tham gia bầu cử; phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền, các cơ quan, tổ phụ trách bầu cử để tổ chức chu đáo Ngày Bầu cử; tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bầu cử; phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể ở cơ sở theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, nhất là các gia đình có người đi làm ăn xa để nắm sự thay đổi, bổ sung danh sách cử tri, phát thẻ cử tri; thông tin để nhân dân tìm hiểu danh sách người ứng cử tại đơn vị bầu cử, số phiếu mỗi người được bầu để cử tri sáng suốt lựa chọn; thông tin về Ngày Bầu cử 23/5, thời gian, địa điểm bỏ phiếu, bố trí cử tri đi bỏ phiếu theo giờ; những quy định về phòng, chống dịch trước, trong và sau Ngày Bầu cử. Cùng với đó, Ban Thường trực MTTQ các cấp tiếp tục theo dõi, giám sát thường xuyên công tác bầu cử, góp phần bảo đảm để cuộc bầu cử diễn ra thực sự dân chủ, đúng quy định, an toàn, tiết kiệm; phát huy vai trò của tổ giám sát cộng đồng trong phòng chống dịch và vận động từng người dân trực tiếp đi bầu cử; chỉ đạo tổng hợp tình hình ngày bầu cử, phân công cán bộ trực Ngày Bầu cử để kịp thời nắm bắt tình hình.

Tại tỉnh Hà Giang, công tác chuẩn bị bầu cử được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo tiến độ và tuân thủ đúng các quy định của Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân năm 2015, cũng như các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương. Việc tổ chức xây dựng cơ cấu, thành phần đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân các cấp nhiệm kỳ này rất thuận lợi, cơ bản thực hiện theo đề án nhân sự được phê duyệt từ Đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025. Do thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, cơ quan, đơn vị nên trong quá trình lựa chọn giới thiệu các ứng cử viên đảm bảo số lượng, cơ cấu, đặc biệt về tiêu chuẩn chất lượng; tại tỉnh Hà Giang không có trường hợp người tự nộp hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp. Các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể đã đặc biệt quan tâm tới việc lựa chọn, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp. Chú trọng nâng cao chất lượng, đảm bảo cơ cấu trẻ, nữ, dân tộc thiểu số, tỷ lệ tái cử. Công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử của các cấp các ngành, các địa phương, các tổ chức phụ trách bầu cử đã đầy đủ, kịp thời, đúng quy định, sẵn sàng cho ngày bầu cử 23/5/2021.
Nguyễn Đoan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com