LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 28

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 23


Hôm nayHôm nay : 128

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 438388

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17363917

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Điểm cộng quan trọng cho ứng cử viên

Thứ sáu - 07/05/2021 16:15
Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, ứng cử viên phải dành thời gian tìm hiểu các thông tin về địa phương nơi mình ứng cử như: Các đặc điểm về điều kiện tự nhiên, lịch sử, văn hóa; truyền thống cách mạng; tình hình kinh tế - xã hội; tiềm năng, thế mạnh cũng như những khó khăn, thách thức, những vấn đề nổi cộm, bức xúc trong Nhân dân (nếu có)… và nếu trúng cử thì mình có thể sẽ làm gì để góp phần giải quyết những vấn đề đó. Sẽ là một điểm cộng quan trọng cho ứng viên nếu trình bày trước cử tri những nội dung sát, đúng với tình hình thực tế kinh tế - xã hội của địa phương nơi ứng cử.
 
Sau khi các địa phương trong cả nước hoàn tất việc lập danh sách chính thức những người ra ứng cử là lúc hoạt động vận động bầu cử của các ứng viên bắt đầu. Tổ chức vận động bầu cử sao cho cử tri biết được nhiều nhất về các ứng viên, vừa bảo đảm công bằng cho mỗi ứng cử viên, vừa bảo đảm sự lãnh đạo bầu cử của cấp ủy Đảng là nhiệm vụ rất quan trọng của Ủy ban bầu cử và Ủy ban MTTQ các cấp. Có 2 hình thức vận động bầu cử, đó là thông qua TXCT để ứng viên trình bày với cử tri chương trình hành động của mình và thông qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Đối với các ứng cử viên, vận động bầu cử là dịp để thể hiện hình ảnh mình trước cử tri. Những đại biểu tái cử ít nhiều đã có kinh nghiệm trong hoạt động vận động bầu cử. Nhưng đối với các ứng viên lần đầu được giới thiệu ra ứng cử chắc chắn sẽ rất bỡ ngỡ với các công việc chuẩn bị và vận động bầu cử. Thực tế, bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp có số ứng viên cao so với số lượng đại biểu được bầu. Trong khi đó, cử tri thường cư trú trên một địa bàn rộng, có rất ít thông tin về các ứng cử viên. Do vậy, công tác vận động bầu cử có vai trò rất quan trọng đối với mỗi ứng cử viên.

Sát đúng với tình hình thực tế của địa phương

Những ứng cử viên lần đầu được giới thiệu ra ứng cử nên tìm hiểu những thông tin ban đầu về HĐND và đại biểu HĐND như tổ chức, bộ máy, vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ… của HĐND; thẩm quyền và trách nhiệm của đại biểu HĐND…  tự mình trang bị những kiến thức cơ bản nhất về tổ chức và hoạt động của cơ quan dân cử để từ đó chuẩn bị chương trình hành động của cá nhân vận động bầu cử. Và để có được một chương trình hành động tốt, sát thực, có thể sử dụng hiệu quả trong các cuộc TXCT và vận động bầu cử qua các phương tiện thông tin đại chúng là điều các ứng cử viên cần hết sức quan tâm.

Theo đó, ứng cử viên phải dành thời gian tìm hiểu các thông tin về địa phương nơi mình ứng cử như: Các đặc điểm về điều kiện tự nhiên, lịch sử, văn hóa; truyền thống cách mạng; tình hình kinh tế - xã hội địa phương; tiềm năng, thế mạnh cũng như những khó khăn, thách thức của địa phương; đặc điểm dân cư; đời sống Nhân dân; những vấn đề nổi cộm, bức xúc trong Nhân dân (nếu có)… và nếu trúng cử thì mình có thể sẽ làm gì để góp phần giải quyết những vấn đề đó. Sẽ là một điểm cộng quan trọng cho ứng viên nếu mình trình bày trước cử tri những nội dung sát, đúng với tình hình thực tế kinh tế - xã hội của địa phương nơi ứng cử.

Hãy suy nghĩ về những khả năng, kinh nghiệm công tác của bản thân và việc sử dụng nó trong quá trình hoạt động đại biểu nếu trúng cử. Ở đây, sở trường của mỗi ứng viên ứng cử viên là gì, kiến thức kinh nghiệm công tác ra sao, sử dụng nó thế nào để đóng góp vào hoạt động của cơ quan dân cử. Ứng cử viên quan tâm đến vấn đề gì mà mình sẽ tập trung suy nghĩ và hành động để cùng với tập thể HĐND giải quyết trong nhiệm kỳ. Ví dụ, ứng cử viên trẻ tuổi sẽ làm gì để cơ quan dân cử trong nhiệm kỳ tới quan tâm hơn đến những vấn đề của tuổi trẻ như: Giải quyết việc làm cho thanh niên, vấn đề đời sống văn hóa tinh thần của lớp trẻ, đến hoạt động đoàn và thanh thiếu niên… Ứng viên cũng có thể trình bày những ý tưởng của mình để khắc phục các vấn đề nổi cộm ở địa phương nơi mình ứng cử như: Vấn đề ô nhiễm môi trường, sản xuất sản phẩm sạch, an toàn…

Xây dựng hình ảnh trước cử tri

Trong vòng khoảng một tháng trước khi bầu cử, mỗi ứng viên đều sẽ được tham gia khoảng 5 - 6 cuộc tiếp xúc với cử tri để vận động bầu cử. Đây là cơ hội rất quan trọng cho mỗi ứng viên. Ứng cử viên nên có mặt trước 5 - 10 phút, tranh thủ gặp người tổ chức TXCT hoặc đại diện MTTQ, Thường trực HĐND, UBND để tìm hiểu thông tin về nơi tổ chức TXCT, số lượng, thành phần dự TXCT đại diện cho những xã, thôn nào… Ứng cử viên phải chú ý đến tác phong, tư thế, trang phục lịch sự, gọn gàng, đúng mực, phù hợp với nơi TXCT. Luôn quan tâm, chú ý lắng nghe ý kiến phát biểu của người khác, nhất là của cử tri.

Khi được mời lên trình bày chương trình hành động, ứng viên cần ý thức đây là cơ hội rất quan trọng để mình thể hiện, xây dựng hình ảnh bản thân trước cử tri. Nên nói với cử tri những gì mình có thể thực hiện được trong khả năng của mình trên cương vị là đại biểu HĐND để đóng góp vào việc phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng địa phương nơi mình ứng cử. Khi phát biểu với cử tri, cần cố gắng bớt phụ thuộc vào tài liệu đã chuẩn bị sẵn càng nhiều càng tốt. Thời gian phát biểu nên ngắn gọn, thường khoảng 10 - 15 phút. Tự nghiền ngẫm, rút kinh nghiệm ngay sau mỗi lần TXCT. Thông qua những người cùng dự buổi TXCT như đại diện cấp ủy, Thường trực HĐND, UB MTTQ, UBND để tiếp nhận những thông tin nhận xét đánh giá của cử tri đối với bản thân.

Ngoài tham gia thật tốt các cuộc TXCT vận động bầu cử, ứng cử viên đừng từ chối nếu được các cơ quan thông tin đại chúng mời phỏng vấn và cần chuẩn bị chu đáo cho những cuộc phỏng vấn này.
 Nguồn tin: Báo đại biểu nhân dân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com