LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 18


Hôm nayHôm nay : 1034

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 44109

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2662031

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Lên phía trên
Trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri trước kỳ họp thứ 3 - Đoàn ĐBQH khoá XIII tỉnh Hà Giang (cử tri xã Nấm Dẩn, huyện Xín Mần).
Câu hỏi:
Đề nghị tỉnh xét cử tuyển con em người địa phương đã tốt nghiệp trung cấp y chưa được tuyển dụng vào biên chế đi học đại học y, tốt nghiệp bố trí về công tác tại trạm y tế xã để nhanh chóng đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân tại cơ sở (cử tri xã Nấm Dẩn, huyện Xín Mần).
Trả lời:
Theo thông tư số 06/2008/TT-BYT, ngày 26/5/2008 của Bộ Y tế hướng dẫn tuyển sinh đào tạo liên thông trình độ Đại học, cao đẳng y, dược thì đối tượng tuyển sinh đào tạo Bác sỹ, Dược sỹ đại học phải là cán bộ y tế đang làm việc đúng chyên ngành và trình độ đào tạo tại KV1, KV2 - NT, KV2; đối tượng tuyển sinh đào tạo hợp đồng theo địa chỉ là cán bộ y tế đang làm việc đúng chuyên ngành và trình độ đào tạo tại KV1, KV2 - NT tại trạm y tế xã, y tế huyện KV2 và đã làm việc liên tục tại các khu vực, đơn vị này từ 24 tháng trở lên, cam kết sau khi tốt nghiệp sẽ trở lại công tác tại địa phương, cơ quan cử đi học, được UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc Bộ ngành chủ quản cho phép dự tuyển sinh, học tập theo chế độ này.
Như vậy học sinh đã tốt nghiệp trung cấp y chưa được tuyển dụng vào biên chế không đủ tiêu chuẩn để đào tạo liên thông trình độ đại học.
Lên phía trên
Bộ y tế trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri tỉnh Hà Giang trước kỳ họp thứ 4 - Quốc hội khóa XIII tại Văn bản số 1045/BYT-VPB1 ngày 28/2/2013
Câu hỏi:
Đề nghị Chính phủ xem xét quy định kéo dài thời hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế đối với người nghèo, người dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn; hiện nay thời hạn sử dụng 01 năm là quá ngắn, việc triển khai làm thẻ bảo hiểm còn chậm, ảnh hưởng đến thời gian sử dụng thẻ và gây tốn kém ngân sách. Đề nghị kéo dài thời hạn sử dụng thẻ BHYT từ 01 năm lên 03 năm.
Trả lời:
Theo quy định hiện hành, thời hạn sử dụng thẻ hiện nay ít nhất là 1 năm. Tuy nhiên, tùy nhóm đối tượng, tùy vào nguồn kinh phí đóng cho đối tượng đó có ổn định hay không, thời hạn thẻ có thể kéo dài 2 năm hoặc 3 năm (ví dụ đối tượng “hưu trí” nguồn kinh phí đóng là cơ quan BHXH có tính ổn định, vì vậy thẻ cấp cho đối tượng hưu trí thông thường là 3 năm hoặc 5 năm)
Các đối tượng còn lại, tùy từng nhóm đối tượng, có những đặc điểm, nguồn kinh phí đóng BHYT theo niên độ tài chính khác nhau mà quy định thời hạn thẻ khác nhau.

Lên phía trên
Bộ Y tế trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri tỉnh Hà Giang sau kỳ họp thứ 3 - Quốc hội khóa XIII tại văn bản số 1045/BYT-VPB1 ngày 28/2/2013
Câu hỏi:
Mức phụ cấp của đối với cộng tác viên Dân số KHHGĐ xã hiện nay 200.000đ/ tháng, cộng tác viên thôn bản là 40.000đ/ tháng, không đảm bảo cho hoạt động, nhất là cán bộ ở các xã đặc biệt khó khăn, không được hưởng biên chế trong cơ cấu biên chế của xã. Đề nghị Chính phủ, các Bộ, Ngành Trung ương xem xét nâng mức phụ cấp cho cộng tác viên dân số xã và thôn bản.
Trả lời:
Đội ngũ làm Cộng tác viên (CTV) Dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) được hình thành và đi vào hoạt động từ năm 1993; tính đến ngày 31/12/2012 tổng số CTV trên toàn quốc là 174.208 người đang tham gia hoạt động tại các tổ dân phố, thôn, ấp, phum, sóc, bản, làng. Đội ngũ CTV là những người gần dân nhất, là mắt xích cuối cùng, quan trọng nhất của bộ máy làm công tác DS-KHHGĐ ở cơ sở, họ có những đóng góp hết sức quan trọng vào thành công của công tác DS-KHHGĐ trong những năm vừa qua.
Đến thời điểm hiện nay, CTV dân số được hưởng chế độ phụ cấp hằng tháng  theo Thông tư liên tịch số 32/2008/TTLT-BTC-BYT của Bộ Tài chính và Bộ Y tế về hướng dẫn quản lý và sử dụng kinh phí thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia DS-KHHGĐ giai đoạn 2006-2010 theo định mức là 50.000 đồng/người/tháng và một số tỉnh thuộc Đề án 52 được hưởng chế độ thù lao theo Thông tư số 233/2009/TTLT-BTC-BYT ngày 09/12/2009 hướng dẫn quản lý và sử dụng kinh phí thực hiện Đề án 52 là 100.000 đồng/người/tháng. Ngoài ngân sách Trung ương chi trả phụ cấp hằng tháng còn có 40 tỉnh trên cả nước dùng nguồn ngân sách địa phương để hỗ trợ thêm cho đội ngũ CTV dân số trong đó từ 20.000đ – 50.000 có 18 tỉnh; từ 60.000đ – 100.000đ có 13 tỉnh;  110.000đ  đến 250.000đ/người/tháng có 9 tỉnh; một số tỉnh quy định mức phụ cấp theo hệ số 0,2 mức lương tối thiểu như: Lai Châu, Quảng Ninh, Huế, Đà Nẵng, Kiên Giang. Vĩnh Long hưởng 0,3 mức lương tối thiểu, nhiều địa phương hằng năm đã có những chính sách khen thưởng động viên kịp thời đối với CTV và cụm dân cư có thành tích xuất sắc trong công tác DS-KHHGĐ.  Hiện nay Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ Tài chính xây dựng Thông tư liên tịch hướng dấn mức phụ cấp cho cán bộ DS-KHHGĐ mức 100.000đ/người/tháng.
Đối với chính sách khen thưởng đối với địa phương và CTV dân số: trong thời gian qua, để ghi nhận công lao của đội ngũ CTV, mỗi năm Bộ Y tế theo thẩm quyền đã thực hiện việc tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp dân số cho hàng chục ngàn CTV đã có thành tích đóng góp vào sự nghiệp DS-KHHGĐ. Thực hiện phát động phong trào thi đua hằng năm và khen thưởng với các hình thức như tặng Cờ thi đua, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế, đề nghị tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ đối với các địa phương đạt thành tích cao. Bộ Y tế cũng đã bố trí kinh phí từ nguồn của Chương trình Mục tiêu quốc gia DS-KHHGĐ và giao về cho địa phương dành để khen thưởng đối với cá nhân, cộng đồng thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ. Nhiều tỉnh, thành phố đã ban hành các chính sách khen thưởng tại cộng đồng bằng nguồn ngân sách địa phương đối với CTV và cụm dân cư, xã, phường có thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách DS-KHHGĐ.
Trong thời gian tới Bộ Y tế sẽ có lộ trình, từng bước trình Chính phủ hằng năm có những chính sách khen, thưởng động viên kịp thời những tấm gương CTV dân số và những địa phương đạt thành tích xuất sắc trong công tác DS-KHHGĐ.
Lên phía trên
Bộ Y tế Trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri tỉnh Hà Giang sau kỳ họp thứ nhất - Quốc hội khóa XIII tại văn bản số 1045/BYT-VPB1 ngày 28/2/2013
Câu hỏi:
Cử tri là người vùng xuôi dân tộc kinh lên sinh sống lâu năm ở các huyện vùng cao, vùng sâu, vùng xa tiếp tục đề nghị Đảng, Nhà nước cho hưởng bảo hiểm y tế người nghèo, bảo hiểm y tế trẻ em dưới 6 tuổi như các hộ nghèo là người dân tộc thiểu số ở những vùng đó.
Trả lời:
Quyết định số 139/2002/QĐ-TTg ngày 15/10/2002 của Thủ Tướng Chính phủ về việc khám chữa bệnh cho người nghèo, đã được giải quyết khó khăn và đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của các đối tượng yếu thế trong xã hội như người nghèo, người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn trong thời gian qua.

Tuy nhiên, trong điều kiện ngân sách còn hạn chế và để tránh tình trạng bao cấp tràn lan, Luật BHYT đã quy định cụ thể hơn hai nhóm đối tượng được ngân sách Nhà nước đảm bảo đóng bảo hiểm y tế cho người thuộc gia đình nghèo, người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn. Riêng người thuộc hộ gia đình cận nghèo và người thuộc hộ gia đình làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình được ngân sách Nhà nước hỗ trợ tối thiểu 30% – 50% mức đóng bảo hiểm y tế.

Như vậy, về cơ bản người Kinh thuộc gia đình nghèo đã được ngân sách Nhà nước đảm bảo cấp thẻ BHYT và người Kinh thuộc hộ gia đình cận nghèo đó được ngân sách Nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng BHYT. Quy định này nhằm hỗ trợ cho người nghèo, người dân tộc thiểu số sinh số tại các vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn, là một chính sách an sinh xã hội phù hợp giúp chia sẻ khó khăn, góp phần đảm bảo công bằng và giúp người dân tiếp cận được với dịch vụ y tế. Việc bổ sung các đối tượng như kiến nghị của cử tri đã và đang được Chính phủ xem xét và trình Quốc hội khi sửa đổi, bổ sung Luật Bảo hiểm y tế.
Lên phía trên
Trả lời kiến nghị cử tri Đoàn ĐBQH khóa XIII tỉnh Hà Giang TXCT Trước kỳ họp 7 (cử tri xã Xuân Minh, huyện Quang Bình)
Câu hỏi:
Đề nghị xem xét hỗ trợ phụ cấp y tế thôn bản, phụ cấp thú y viên trong việc tham gia phòng, chống dịch bệnh; xem xét nâng mức phụ cấp cho cán bộ Bưu điện, Bưu tá xã
Trả lời:
1. Theo Quyết định số 73/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ thì chế độ phụ cấp chống dịch như sau:
- Người đi giám sát, điều tra, xác minh dịch; tham gia chống dịch; trực tiếp tham gia khám, chẩn đoán, điều trị người mắc bệnh dịch tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh truyền nhiễm (sau đây gọi chung là tham gia chống dịch) được hưởng phụ cấp chống dịch theo mức sau đây:
+ Bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A: 150.000 đồng/ngày/người;
+ Bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B: 100.000 đồng/ngày/người;
+ Bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm C: 75.000 đồng/ngày/người;
Nếu tham gia chống dịch vào ngày nghỉ hằng tuần thì mức phụ cấp thường trực được tính bằng 1,3 lần mức quy định trên. Nếu tham gia chống dịch vào ngày lễ, ngày Tết thì mức phụ cấp thường trực được tính bằng 1,8 lần mức quy định trên.
- Ngoài ra người lao động tham gia thường trực chống dịch 24/24 giờ được hỗ trợ tiền ăn là 15.000 đồng/người/phiên trực.
- Cộng tác viên, tình nguyện viên tham gia chống dịch nhóm A trong thời gian có dịch được hưởng mức bồi dưỡng như sau:
+ Mức 100.000 đồng/ngày/người đối với cộng tác viên, tình nguyện viên trực tiếp hoặc phối hợp tham gia các hoạt động chống dịch.
+ Mức 60.000 đồng/ngày/người đối với cộng tác viên, tình nguyện viên trực tiếp tuyên truyền, vận động nhân dân, phát tờ rơi hoặc tham gia diễn tập.
Nhân viên y tế thôn bản khi tham gia chống dịch sẽ được hưởng mức bồi dưỡng áp dụng đối với cộng tác viên, tình nguyện viên tham gia chống dịch.

 2. Thông tư số 80/2008/TT-BTC ngày 18/9/2008 của Bộ Tài chính quy định như sau:
- Chi cho công tác tiêm phòng:
Hỗ trợ cho người trực tiếp tham gia tiêm phòng với mức bình quân cho 1 lần tiêm: đối với lợn là 1.000 đồng/con/lần tiêm, đối với trâu, bò là 2.000 đồng/con/lần tiêm, đối với gia cầm là 100 đồng/con/lần tiêm.
Trường hợp mức bồi dưỡng theo lần tiêm dưới 50.000 đồng/người/ngày thì được thanh toán theo mức 50.000 đồng/người/ngày.
- Chi hỗ trợ cho cán bộ thú y và những người trực tiếp tham gia nhiệm vụ phòng, chống dịch:
+ Cán bộ thú y và lực lượng trực tiếp tham gia tiêu huỷ gia súc, gia cầm (kể cả gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm do lực lượng phòng, chống buôn lậu, trạm kiểm dịch động vật bắt buộc phải tiêu huỷ).
+ Lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch và làm nhiệm vụ phun hoá chất khử trùng vùng dịch.
Mức chi tối đa là 50.000 đồng/người/ngày đối với ngày làm việc và 100.000 đồng/người/ngày đối với ngày nghỉ, ngày lễ.
Như vậy nhân viên y tế thôn bản, thú y viên trong trường hợp tham gia phòng, chống dịch sẽ được hưởng phụ cấp và chế độ hỗ trợ theo quy định nêu trên.

3. Về xem xét nâng mức phụ cấp cho cán bộ Bưu điện, Bưu tá xã
Nghị định số 92/2009/NĐ-CP ngày 22/10/2009 của Chính phủ về chức danh, số lượng, một số chế độ đối với cán bộ, công chức ở xã, phường, thị trấn và những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, không có quy định về chức danh và phụ cấp đối với cán bộ bưu điện, bưu tá xã. Hiện nay chế độ đối với cán bộ bưu điện, bưu tá xã do ngành bưu chính viễn thông đảm bảo và chi trả, không thuộc nhiệm vụ chi từ ngân sách nhà nước. Do vậy đề nghị cử tri có ý kiến trực tiếp với ngành bưu chính viễn thông để được xem xét thỏa thuận giải quyết.
 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 


  ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01 Đường Đội Cấn - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 02193.867.356 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn