LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 66

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 65


Hôm nayHôm nay : 2245

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 29421

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2647343

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Lên phía trên
Trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri sau kỳ họp thứ 4 - Đoàn ĐBQH khóa XIII tỉnh Hà Giang (cử tri Bộ chỉ huy biên phòng tỉnh).
Câu hỏi:
Đề nghị Uỷ ban nhân dân tỉnh xem xét tạo điều kiện về quỹ đất cho lực lượng vũ trang của tỉnh xây dựng nhà chung cư giải quyết nhu cầu về nhà ở đối với gia đình quân nhân, nhất là đối với quân nhân quân hàm thấp, lương thấp
Trả lời:
Theo chính sách đất đai hiện hành là không bố trí quỹ đất để giao cho cơ quan, đơn vị xây dựng nhà chung cư. Nhà ở chung cư được xác định là mục tiêu lớn có tính chất xã hội được Chính phủ ban hành các Nghị quyết và chính sách thực hiện như: Nghị quyết số 18/NQ-CP ngày 20 tháng 4 năm 2009 của Chính phủ; Quyết định số 67/2009/QĐ-TTg ngày 24/4/2009 của Thủ tướng Chính phủ; Quyết định số 96/2009/QĐ-TTg ngày 22/7/2009 của Thủ tướng Chính phủ.
UBND tỉnh Hà Giang đã giao Sở Xây dựng tham mưu cho UBND tỉnh triển khai thực hiện chính sách phát triển nhà ở cho người có thu nhập thấp. Sau khi có quy hoạch và dự án đầu tư được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thực hiện thủ tục thu hồi và giao đất cho Ban quản lý đầu tư xây dựng nhà ở cho người có thu nhập thấp. Sau khi dự án được đầu tư xây dựng nếu có nhu cầu, gia đình quân nhân đủ điều kiện theo quy định thì được xét cho mua, thuê, thuê mua nhà theo quy định.
Lên phía trên
Trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri sau kỳ họp thứ 4 - Đoàn ĐBQH khóa XIII tỉnh Hà Giang (cử tri Công an tỉnh).
Câu hỏi:
Đề nghị Uỷ ban nhân dân tỉnh quan tâm tạo điều kiện cho Công an tỉnh lựa chọn vị trí, khảo sát thực địa để xây dựng khu nhà làm việc riêng biệt cho Khối cơ quan điều tra và Phòng kỹ thuật hình sự, kho và bãi để quản lý vật chứng đáp ứng được yêu cầu lộ trình cải cách tư pháp về đấu tranh phòng chống tội phạm trong tình hình mới; sớm cấp đất cho Công an các huyện để Công an tỉnh có cơ sở đề nghị Bộ Công an duyệt dự án và đầu tư xây dựng trụ sở, xây dựng mới nhà tạm giữ và nhà tạm giam, kho vật chứng cho phù hợp
Trả lời:
Ý kiến đề nghị của Công an tỉnh được chia thành hai nhóm: dự án chưa có trong quy hoạch sử dụng đất và nhóm dự án đã có trong quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hà Giang giai đoạn 2010-2020.
Đối với dự án chưa có trong quy hoạch sử dụng đất, (xây dựng khu nhà làm việc riêng biệt cho khối cơ quan điều tra và phòng kỹ thuật hình sự, kho bãi để quản lý vật chứng) Uỷ ban nhân dân tỉnh đồng tình với việc thu hồi và giao đất để sử dụng vào mục đích an ninh. Để có cơ sở giao đất theo quy định của pháp luật đất đai, yêu cầu Công an tỉnh xác định nhu cầu và diện tích sử dụng đất để đề nghị Bộ Công an lập hồ sơ quy hoạch trình Chính phủ xét duyệt qua Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định. Nội dung của hồ sơ và trình tự thẩm định, xét duyệt quy hoạch đất quy định cụ thể tại Điều 30 Luật Đất đai năm 2003; Điều 24 và 25 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP ngày 19/10/2004 của Chính Phủ về thi hành Luật đất đai. Sau khi quy hoạch sử dụng đất vào mục đích an ninh đã được Chính phủ xét duyệt là cơ sở để UBND tỉnh đưa vào quy hoạch sử dụng đất của tỉnh. Căn cứ quy hoạch sử dụng đất, Công an tỉnh phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan có liên quan lập hồ sơ trình UBND tỉnh ra thông báo địa điểm thu hồi đất và lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; Quyết định thu hồi đất, phê duyệt và thực hiện phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, giao đất theo quy đinh tại Nghị định số 69/2009/NĐ-CP ngày 13/8/2009 của Chính phủ. 
Đối với các dự án đã có trong quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hà Giang, giai đoạn 2010- 2020 là đất sử dụng vào mục đích đất an ninh (nhà tạm giữ, nhà tạm giam và kho vật chứng cho 11 huyện, thị xã và thành phố có tổng diện tích 16,26ha), UBND tỉnh đã ra thông báo thu hồi và giao đất cho các huyện Quản Bạ, Yên Minh, Bắc Quang, Hoàng Su Phì với tổng diện tích 4,33ha. Đối với các vị trí, địa điểm đất mà UBND tỉnh đã có thông báo thu hồi, để có cơ sở thu hồi và giao đất (căn cứ Nghị định số 69/2009/NĐ-CP ngày 13/8/2009 của Chính phủ) yêu cầu Công an tỉnh lập dự án đầu tư xây dựng công trình, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Sau khi dự án đầu tư đã được phê duyệt Công an tỉnh có trách nhiệm phối hợp cùng UBND các huyện có đất và các cơ quan có liên quan lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, Quyết định thu hồi đất, phê duyệt và thực hiện phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư và giao đất theo quy đinh.
Đối với các vị trí, địa điểm mà chưa có Thông báo thu hồi đất của UBND tỉnh, yêu cầu Công an tỉnh chủ động phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường để lập hồ sơ trình UBND tỉnh ra thông báo thu hồi đất theo quy hoạch. Sau khi có thông báo thu hồi đất, Công an tỉnh lập dự án đầu tư xây dựng công trình và hồ sơ thu hồi và giao đất như trường hợp đã có thông báo.
Lên phía trên
Trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri trước kỳ họp thứ 3 - Đoàn ĐBQH khoá XIII tỉnh Hà Giang (cử tri xã Mậu Duệ, huyện Yên Minh).
Câu hỏi:
Đề nghị tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng xem xét, khắc phục việc khai thác quặng tại mỏ angtimon Mậu Duệ, gây ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt và sản xuất của xã
Trả lời:
Ngày 12 tháng 6 năm 2012, Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với Sở Công Thương, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Minh, UBND xã Mậu Duệ, huyện Yên Minh làm việc với Công ty cổ phần cơ khí và khoáng sản Hà Giang, tiến hành xác minh nội dung ý kiến, kiến nghị của cử tri xã Mậu Duệ.
Tại buổi làm việc, đoàn công tác đã kiểm tra thực tế tại khu vực khai thác, khu vực bãi thải số 1, khu vực ruộng lúa của nhân dân dọc theo Suối Nậm Soọc và xung quanh nhà máy luyên Ăngtimon Mậu Duệ, làm việc với Công ty cổ phần cơ khí và khoáng sản Hà Giang về công tác bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động.
Qua kiểm tra cho thấy việc khai thác quặng Ăngtimon tại Mỏ Ăngtimon Mậu Duệ đã có ảnh hưởng tới chất lượng nước suối Nậm Soọc và ảnh hưởng tới sản xuất của 0,4 - 0,5 ha đất lúa thôn Pac Luy – xã Mẫu Duệ (nhân dân trong khu vực không sử dụng nước suối Nậm Soọc vào mục đích sinh hoạt, do nước suối ô nhiễm nên nhân dân không sử dụng được vào mục đích tưới tiêu trong sản xuất nông nghiệp mà phải sử dụng nước tại các khe suối trong khu vực).
Nguyên nhân của tình trạng ô nhiễm, do công ty Cổ phần cơ khí và Khoáng sản Hà Giang chưa xây dựng hoàn chỉnh các công trình xử lý môi trường tại bãi thải số 1 mỏ Ăngtimon Mậu Duệ. Tại thời điểm kiểm tra, Công ty cổ phần cơ khí và khoáng sản Hà Giang mới chỉ xây dựng xong kênh dẫn dòng, đang xây dựng đập chắn thượng lưu, chưa xây dựng đập hạ lưu. Đất đá thải trong quá trình hoạt động trôi xuống suối Nậm Soọc làm ô nhiễm nguồn nước và có khả năng tràn vào ruộng của nhân dân khi có mưa.
Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã yêu cầu:
- Công ty cổ phần cơ khí và khoáng sản Hà Giang phải tạm dừng ngay việc đổ thải tại Bãi thải số 1 của Mỏ Ăngtimon Mậu Duệ do chưa xây dựng hoàn chỉnh các công trình xử lý môi trường;
 - Hoàn thiện các thủ tục còn thiếu của dự án xây dựng Bãi thải số 1 Mỏ Ăngtimon Mậu Duệ (hoàn chỉnh Báo cáo đánh giá tác động môi trường); tiến hành xây dựng Bãi thải số 1 theo đúng thiết kế cơ sở đã được Sở Công Thương cho ý kiến tại văn bản số 134/SCT-QLCN ngày 05/4/2011 và theo đúng quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng, hoàn thành xong trước ngày 15/8/2012.
- Sau khi hoàn thành xây dựng các công trình Bảo vệ môi trường tại Bãi thải số 1 Mỏ Ăngtimon Mậu Duệ, Công ty cổ phần cơ khí và khoáng sản Hà Giang phải lập hồ sơ báo cáo cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xác nhận đã hoàn thành các công trình xử lý môi trường mới được đổ thải trở lại.
 - Giao cho Uỷ ban nhân dân xã Mậu Duệ giám sát việc tạm dừng đổ thải tại Bãi thải số 1 Mỏ Ăngtimon Mậu Duệ của Công ty cổ phần cơ khí và khoáng sản Hà Giang. Theo dõi, thống kê những ảnh hưởng của hoạt động khoáng sản tới đất sản xuất nông nghiệp của nhân dân, kịp thời báo cáo cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định.
Lên phía trên
Trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri trước kỳ họp thứ 3 - Đoàn ĐBQH khoá XIII tỉnh Hà Giang (cử tri xã Quảng Nguyên, huyện Xín Mần kiến nghị)
Câu hỏi:
Trung tâm xã Quảng Nguyên, huyện Xín Mần được đầu tư xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt từ năm 2010, đã xây dựng xong bể chứa, nhưng đến nay không tiếp tục thi công nữa, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của cán bộ công chức xã, trường học, trạm y tế và nhân dân. Đề nghị tỉnh xem xét chỉ đạo chủ đầu tư (Trung tâm nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT), đơn vị thi công (Công ty Cường Ngân) tiếp tục thi công để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho trung tâm xã.
Trả lời:
Do nguồn vốn khó khăn, (đến nay mới bố trí được 35% tổng giá trị xây lắp) nên công trình chậm tiến độ hoàn thành. Ngày 28/5/2012, Chủ đầu tư đã làm việc với đơn vị thi công, hiện nay đã mua đủ vật tư và triển khai thi công tiếp. Đơn vị thi công cam kết hoàn thành công trình trong tháng 6 năm 2012.
Lên phía trên
Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri tỉnh Hà Giang sau kỳ họp thứ 2 - Quốc hội khóa XIII tại văn bản số 3394/BTNMT-PC, ngày 25/9/2012
Câu hỏi:
Năm 2008 tỉnh Hà Giang lập Dự án tổng thể xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu địa chính về quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh năm 2015; đo đạc cắm mốc đất Nông, Lâm trường theo chỉ đạo của Chính phủ.
Hiện nay tiến độ thực hiện đạt rất thấp do nguồn ngân sách của tỉnh hỗ trợ rất hạn chế. Đề nghị Chính phủ, các Bộ ngành chức năng xem xét tăng mức đầu tư hỗ trợ thực hiện dự án tổng thể xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu địa chính về quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh năm 2015 và hỗ trợ 100% kinh phí đo đạc, cắm mốc đất Nông, Lâm trường.
Trả lời:
a) Về kinh phí thực hiện Dự án tổng thể, tại Văn bản số 3618/VPCP-KTTH ngày 30 tháng 5 năm 2008 của Văn phòng Chính phủ về việc kinh phí đo đạc, lập cơ sở dữ liệu hồ sơ địa chính và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì trong giai đoạn năm 2008 - 2010 tỉnh Hà Giang thuộc diện được ngân sách Trung ương hỗ trợ 70% kinh phí còn lại sau khi địa phương đã bố trí đủ tối thiểu 10% tổng số thu từ tiền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh. Hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang phối hợp với Bộ Tài chính rà soát, tổng hợp nhu cầu kinh phí thực hiện của các địa phương giai đoạn năm 2012 - 2015, trên cơ sở đó đề xuất phương án trình Thủ tướng Chính phủ xem xét hỗ trợ một phần kinh phí còn thiếu cho các địa phương.
Tuy nhiên nhu cầu về kinh phí của các tỉnh rất lớn. Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu các tỉnh rà soát, cân đối kinh phí để hoàn thành dứt điểm theo địa bàn cấp huyện. Đo đạc, lập bản đồ địa chính gắn liền với lập hồ sơ địa chính, cấp Giấy chứng nhận và xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai.
 Đề nghị cử tri kiến nghị với Ủy ban nhân dân tỉnh dành tối thiểu 10% tổng số thu từ tiền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh và bố trí thêm ngân sách của tỉnh cho việc thực hiện Dự án tổng thể theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 1474/2011/CT-TTg ngày 24 tháng 8 năm 2011.
b) Về kinh phí thực hiện Dự án rà soát diện tích đất của các nông, lâm trường, tại Thông tư số 59/2012/TT-BTC ngày 12 tháng 4 năm 2012 của Bộ Tài chính về việc sửa đổi một số điều của Thông tư số 46/2005/TT-BTC ngày 08 tháng 6 năm 2005 của Bộ Tài chính hướng dẫn một số vấn đề về tài chính khi sắp xếp, đổi mới và phát triển nông, lâm trường thì kinh phí chi cho việc thực hiện đo đạc, rà soát đất, cắm mốc ranh giới, lập hồ sơ địa chính giao đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các Ban quản lý rừng, các công ty lâm nghiệp và kinh phí đo đạc, cắm mốc ranh giới của các nông, lâm trường quốc doanh do ngân sách địa phương đảm bảo. Đối với các địa phương có nhiều khó khăn, khó tự chủ được nguồn kinh phí thực hiện thì cần kiến nghị Bộ Tài chính và báo cáo Thủ tướng Chính phủ để Thủ tướng xem xét, giải quyết.
Lên phía trên
Trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri trước kỳ họp thứ 2 - Đoàn ĐBQH khóa XIII tỉnh Hà Giang (cử tri xã Đồng Tâm, huyện Bắc Quang).(cử tri xã Phương Thiện, Thành phố Hà Giang).
Câu hỏi:
Hiện nay Công ty dịch vụ vệ sinh và môi trường quản lý Nghĩa trang nhân dân (km7 đường Hà Giang - Quản Bạ) thu phí 12.600.000 đồng/01 phần mộ là quá cao so với thu nhập của hộ gia đình nghèo, gia đình chính sách. Đề nghị tỉnh xem xét hạ mức thu phí của Nghĩa trang nhân dân đối với hộ nghèo, hộ gia đình chính sách.
Trả lời:
Hiện nay công ty đang thực hiện thu các khoản tiền sau:
1. Phí quản lý nghĩa trang (Bắt buộc):
- Đối với phần mộ an táng có cải táng là: 300.000 đồng/mộ.
- Đối với phần mộ an táng vĩnh viễn không cải táng là: 500.000 đồng/mộ.
2. Dịch vụ tang lễ (bắt buộc):
- Đối với phần mộ an táng có cải táng là: 4.941.000 đồng/mộ.
- Đối với phần mộ an táng vĩnh viễn: 9.340.000 đồng/mộ.
Ngoài các khoản thu trên thì còn có các dịch vụ không bắt buộc khác (thuê khâm niệm, thuê xe ô tô, khiêng quan tài, ốp gạch...), tuỳ thuộc vào các gia đình hợp đồng đến đâu thì công ty thực hiện tới đó. Tất cả các dịch vụ trên sẽ được điều chỉnh trong từng giai đoạn.
Như vậy tuỳ vào yêu cầu của mỗi hộ gia đình thì tổng chi phí đối với phần mộ an táng tạm thời là: từ 6.100.000 đồng đến 8.500.000 đồng/mộ; đối với phần mộ an táng vĩnh viễn là: từ 10.500.000 đồng đến 13.500.000 đồng/mộ.
Công ty cổ phần Môi trường Đô thị là đơn vị hạch toán kinh doanh nên không có cơ chế hỗ trợ đối với hộ nghèo và gia đình chính sách. Tuy nhiên đối với các hộ nghèo và gia đình chính sách, tuỳ vào đối tượng cụ thể nhà nước đã có chính sách hỗ trợ riêng.
Lên phía trên
Trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri trước kỳ họp thứ 2 - Đoàn ĐBQH khóa XIII tỉnh Hà Giang (cử tri xã Vĩ Thượng, huyện Quang Bình).
Câu hỏi:
Thực hiện chương trình trồng cây cà phê những năm trước đây, nhân dân phải thế chấp bìa đỏ đất thổ cư để vay vốn Ngân hàng, do không hiệu quả nên đến nay nhân dân không có điều kiện trả vốn và không lấy lại được bìa đỏ đất thổ cư; hiện nay các hộ có nhu cầu vay vốn sản xuất, nhưng không có bìa đỏ đất thổ cư để thế chấp. Đề nghị tỉnh xem xét xoá nợ vay vốn chương trình trồng cà phê cho nhân dân (cử tri xã Vĩ Thượng, huyện Quang Bình).
Trả lời:
Vấn đề xóa nợ cho dân vay trồng cà phê theo chương trình Nông nghiệp trọng tâm những năm trước đây của tỉnh, UBND tỉnh đã có Quyết định số: 1053/QĐ-UBND, ngày 27/5/2011 về việc cấp kinh phí để trả nợ gốc tiền vay đối với chương trình cho vay phát triển cây cà phê trên địa bàn tỉnh với tổng số tiền là: 1.608.406.000 (một tỷ, sáu trăm linh tám triệu, bốn trăm linh sáu ngàn đồng chẵn).

 Đối với dư nợ lãi, UBND tỉnh đã có văn bản đề nghị Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT tỉnh tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc thu nợ theo qui định, đồng thời báo cáo với ngân hàng cấp trên để xem xét có biện pháp giải quyết dứt điểm.

Lên phía trên
Bộ Tài nguyên & Môi trường trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri tỉnh Hà Giang trước Kỳ họp thứ 2 - Quốc hội khoá XIII
Câu hỏi:
Thực hiện Nghị định số 64/1993/NĐ-CP ngày 27/9/1993 của Chính phủ ban hành Bản quy định về việc giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng ổn định, lâu dài vào mục đích sản xuất nông nghiệp; quá trình thực hiện qua nhiều năm không còn phù hợp, việc tích tụ đất đai làm cho rất nhiều hộ thiếu đất sản xuất. Đề nghị Quốc hội xem xét sửa đổi Luật đất đai chia lại đất nông nghiệp phù hợp với việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới hiện nay.
Trả lời:
Luật Đất đai năm 2003 (khoản 1 Điều 67) đã quy định giao đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thuỷ sản, đất làm muối cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng với thời hạn 20 năm; khi hết thời hạn, người sử dụng đất được Nhà nước tiếp tục giao đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng, chấp hành đúng pháp luật về đất đai trong quá trình sử dụng và việc sử dụng đất đó phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt. Quy định này là kế thừa quy định của Luật Đất đai năm 1993 (Điều 20). Như vậy, chủ trương tiếp tục giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân khi hết thời hạn và không chia lại đã được khẳng định nhất quán trong Luật Đất đai qua các thời kỳ.

Ngày 25 tháng 5 năm 2012, tại Hội nghị lần thứ năm, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã có Kết luận số 22-KL/TW về việc tổng kết Nghị quyết Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá IX) về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước; theo đó, Trung ương đã kết luận: “Không đặt vấn đề điều chỉnh lại đất nông nghiệp đã giao cho hộ gia đình và cá nhân”.

Thực hiện chủ trương này, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu cho Chính phủ xây dựng dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) theo hướng tăng thời hạn sử dụng đất nông nghiệp lên 50 năm, thời hạn này chung cho tất cả các loại đất nông nghiệp.

Đối với những trường hợp người sử dụng đất nông nghiệp đã chết, người không có nhu cầu sử dụng đất nông nghiệp như cán bộ công chức, người đã chuyển nghề..., pháp luật về đất đai đã quy định họ có quyền được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thừa kế, thế chấp quyền sử dụng đất…, vì thế, nếu người sử dụng đất nông nghiệp không có nhu cầu sử dụng đất thì sẽ thực hiện chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Để giải quyết vấn đề đất nông nghiệp cho người trực tiếp sản xuất nông nghiệp sinh ra sau năm 1993, Nhà nước sẽ thu hồi đất nông nghiệp đối với trường hợp tự nguyện trả lại đất do không có nhu cầu, vận động các hộ gia đình đã chuyển đổi nghề mà có đất nông nghiệp chuyển nhượng, cho thuê đất cho lao động nông nghiệp chưa có đất; tăng cường tạo quỹ đất nông nghiệp của Nhà nước để cho các hộ thiếu đất hoặc chưa có đất để sản xuất thuê. Đồng thời, cần thực hiện việc đào tạo chuyển đổi nghề nghiệp cho lao động nông nghiệp trong nông thôn, phát triển các ngành nghề dịch vụ trong quá trình xây dựng nông thôn mới.
Lên phía trên
Trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri trước kỳ họp thứ 5 - Đoàn ĐBQH khóa XIII tỉnh HG
Câu hỏi:
Tháng 6/2012 lũ quét đã làm ảnh hưởng đến 5 công trình thủy lợi, điểm trường thôn Nà Bó, xã Giáp Trung, huyện Bắc Mê, hư hỏng nặng, hiện nay chưa khắc phục đựơc. Đề nghị tỉnh xem xét đầu tư kinh phí khắc phục, sửa chữa 5 công trình thuỷ lợi để đảm bảo nước cho sản xuất cho nhân dân
Trả lời:
Để khắc phục hậu quả sau lũ và đảm bảo chủ động nguồn nước canh tác cho nhân dân, UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND huyện Bắc Mê tập trung hỗ trợ và chỉ đạo san gạt khơi thông dòng chảy phục vụ nhân dân sản xuất. Đồng thời, UBND tỉnh giao cho Sở Nông nghiệp và PTNT làm chủ đầu tư triển khai sửa chữa 02 công trình Nà Viền và Nà Bó (Quyết định số 2591/QĐ-UBND ngày 27/11/2012 phê duyệt báo cáo KTKT công trình sửa chữa công trình thủy lợi Nà Viền xã Giáp Trung huyện Bắc Mê; quyết định số 190/QĐ-UBND ngày 21/1/2013 phê duyệt báo cáo KTKT công trình sửa chữa công trình thủy lợi Nà Bó xã Giáp Trung huyện Bắc Mê). Hiện tại 02 công trình đã thi công được khoảng 80% khối lượng sẽ bàn giao đưa vào sử dụng trong thời gian sớm nhất.

 Đối 03 công trình còn lại, do điều kiện các nguồn vốn còn hạn chế nên chưa thể tiến hành các thủ tục đầu tư, UBND tỉnh giao cho UBND huyện Bắc Mê chủ động khắc phục sửa chữa để phục vụ sản xuất, đồng thời báo cáo UBND tỉnh xem xét giải quyết trong thời gian tới
Lên phía trên
Trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri trước kỳ họp thứ 5 - Đoàn ĐBQH khóa XIII tỉnh Hà Giang (cử tri các huyện trong tỉnh)
Câu hỏi:
Cử tri tiếp tục đề nghị tỉnh đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân
Trả lời:
Ngày 15/4/2013, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 80/KH-UBND triển khai thực hiện nhiệm vụ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu theo Nghị quyết số 30/QH13 trên địa bàn tỉnh. Trong đó UBND tỉnh đã giao nhiệm vụ cụ thể cho Sở Tài nguyên - Môi trường và UBND các huyện, thành phố, chỉ đạo, thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với tiến độ thực hiện như sau: Năm 2013 cơ bản hoàn thành việc đo đạc bản đồ địa chính cho 08 xã chưa có bản đồ tại huyện Vị Xuyên và Mèo Vạc, hoàn thành nhiệm vụ trích đo bổ sung 24 thôn tại huyện Vị Xuyên, Bắc Quang, Mèo Vạc; Năm 2014 hoàn thành việc cấp giấy CNQSD đất cho các, xã, các thôn theo kế hoạch và hoàn thành nhiệm vụ cấp CNQSD đất lần đầu trên địa bàn toàn tỉnh theo Nghị quyết của Quốc hội.
Lên phía trên
Trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri trước kỳ họp thứ 5 - Đoàn ĐBQH khóa XIII tỉnh Hà Giang (cử tri xã Chiến Phố, huyện Hoàng Su Phì)
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Công ty Ngọc Quỳnh thanh toán hết số tiền đền bù đối với đất trồng lúa nước diện tích là (11.000/m2) và đất hoa mầu là (8.800/m2)) cho nhân dân xã Chiến Phố, huyện Hoàng Su Phì, do thi công tuyến đường từ km 76 đi đầu cầu suối Đỏ, Bản Máy huyện Hoàng Su Phì, nằm trong địa phận hai thôn Mỏ Phìn, Nhìu Sang; năm 2011 Công ty đã thanh toán đền bù cho nhân dân được 50%, còn lại đến nay chưa thanh toán.
Trả lời:
Tuyến đường từ km 76 đi đầu cầu suối Đỏ huyện Hoàng Su Phì, có tổng kinh phí bồi thường GPMB là 3.110.225.551 đồng, trong đó: bồi thường về đất: 961.761.100 đồng; bồi thường về cây cối hoa màu: 98.129.450 đồng; hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề: 1.896.582.500 đồng; hỗ trợ hộ nghèo: 48.600.000 đồng; kinh phí hội đồng: 105.512.201 đồng. Số kinh phí đã chi trả (tạm ứng) cho các hộ dân là 11 hộ với tổng số tiến: 43.676.000 đồng. UBND tỉnh giao UBND huyện Hoàng Su Phì phối hợp với Chủ đầu tư rà soát cụ thể và báo cáo UBND tỉnh xem xét bố trí số kinh phí còn thiếu để thanh toán cho nhân dân theo đúng qui định.
Lên phía trên
Trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri trước kỳ họp thứ 5 - Đoàn ĐBQH khóa XIII tỉnh Hà Giang (cử tri huyện Xín Mần ;cử tri xã Lao Chải huyện Vị Xuyên)
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh quan tâm xem xét, tiếp tục đầu tư kinh phí thi công tuyến đường từ km 86 - xã Ngán Chiên, huyện Hoàng Su Phì (thi công từ năm 2008 đến nay chưa hoàn thành) và tuyến đường từ xã Xín Chải vào xã Lao Chải, huyện Vị Xuyên;
Trả lời:
Ý kiến cử tri huyện Xín Mần đề nghị tiếp tục đầu tư tuyến đường từ Km86 (đường BQ-XM) đi xã Ngán Chiên: Đây là tuyến đường đã đưa vào quy hoạch giai đoạn 2011– 2015 và đã được UBND Tỉnh  giao cho UBND huyện Xín Mần làm chủ đầu tư để thực hiện đầu tư xây dựng. Đến nay đang thi công dở dang, do khó khăn về vốn đầu tư và thực hiện NQ11/NQ-CP ngày 24/02/2011 của Chính phủ nên từ nay đến năm 2015 chưa thể bố trí được vốn để đầu tư xây dựng. Với chức năng quản lý trên địa bàn, đề nghị huyện Xín Mần quan tâm bố trí ngân sách địa phương để duy tu bảo dưỡng, sửa chữa tạo điều kiện thuận lợi nhu cầu đi lại của nhân dân phục vụ phát triển KT-XH trên địa bàn.    

Ý kiến cử tri xã Lao Chải huyện Vị Xuyên đề nghị tiếp tục đầu tư kinh phí xây dựng tuyến đường vào xã Lao Chải và xã Xín Chải: Công trình trên do UBND huyện Vị Xuyên làm chủ đầu tư hiện nay đã thi công xong một số đoạn với chiều dài khoảng 6km. Theo kế hoạch vốn được giao, nhà thầu đã thi công vượt kế hoạch, để tránh nợ đọng trong xây dựng cơ bản, (không cho phép thi công vượt kế hoạch) UBND huyện Vị Xuyên đã cùng Nhà thầu và tư vấn lập các thủ tục cần thiết để xác định điểm dừng kỹ thuật. Trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ xem xét bố trí vốn để tiếp tục thi công xây dựng hoàn thành công trình.   
Lên phía trên
Trả lời kiến nghị cử tri Đoàn ĐBQH khóa XIII tỉnh Hà Giang TXCT Trước kỳ họp 7 (cử tri trong tỉnh kiến nghị)
Câu hỏi:
Hiện nay thuế chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nhất là chuyển đổi đất nông nghiệp, đất vườn tạp sang đất thổ cư quá cao, nhân dân ở các xã vùng cao, vùng sâu, vùng xa không đủ điều kiện nộp thuế để chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Đề nghị tỉnh xem xét giảm giá các loại đất trên địa bàn tỉnh phù hợp để nhân dân có điều kiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất khi tách hộ.
Trả lời:
Bảng giá đất năm 2014 áp dụng trên địa bàn tỉnh Hà Giang được UBND ban hành tại Quyết định số 2978/2013/QĐ-UBND ngày 20/12/2013. Nội dung của Bảng giá đất được sử dụng làm căn cứ: Tính thuế sử dụng đất, thuế thu nhập từ quyền sử dụng đất; tính tiền sử dụng đất và tiền thuê đất khi giao đất, cho thuê đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu dự án có sử dụng đất; tính giá trị quyền sử dụng đất khi giao đất không thu tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ, bồi thường khi nhà nước thu hồi đất; tính tiền bồi thường đối với người có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai mà gây thiệt hại cho Nhà Nước.

Như vậy, bảng giá đất phải đảm bảo lợi ích hài hoà giữa Nhà nước và người sử dụng đất. Cụ thể phải được đảm bảo lợi ích trong việc việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất với việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất như: Nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất, tiền thuê đất, lệ phí trước bạ, thuế nhà đất, vv....bởi vậy nếu giảm giá đất sẽ làm ảnh hưởng đến các dự án Nhà nước thu hồi đất.

 Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện nghĩa vụ tài chính chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở theo ý kiến cử tri, UBND tỉnh sẽ xem xét nghiên cứu trong việc xác định bảng giá đất theo Luật Đất đai năm 2013 để áp dụng trong năm 2015.
Lên phía trên
Trả lời kiến nghị cử tri Đoàn ĐBQH khóa XIII tỉnh Hà Giang TXCT Trước kỳ họp 7 (Cử tri xã Đông Hà huyện Quản Bạ)
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Công ty Thủy điện Thái An sớm chi trả tiền dịch vụ bảo vệ môi trường rừng từ năm 2012 – Nay cho thôn Nà Sài và thôn Thống Nhất. Đồng thời, chỉ đạo Công ty Thủy điện Thái An nâng cấp 2 đoạn đường do Công Ty thi công công trình bị ảnh hướng dẫn đến việc ngập úng và di chuyển Miếu, xây mới tại điểm khác
Trả lời:
UBND tỉnh đã giao cho UBND huyện Quản Bạ làm việc với Công ty Thủy điện Thái An, ngày 11/9/2014 UBND huyện Quản Bạ và Công ty đã thống nhất như sau:

- Về kinh phí chi trả tiền dịch vụ bảo vệ môi trường rừng cho Quỹ bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Hà Giang: Công ty cổ phần thủy điện Thái An cam kết sẽ cố gắng thanh toán chi trả tiền dịch vụ môi trường năm 2013 trong năm 2014.

 - Về nâng cấp 2 đoạn đường do Công ty thi công công trình bị ảnh hướng dẫn đến ngập úng và di chuyển Miếu, xây mới tại điểm khác: Công ty cổ phẩn Thủy điện Thái An sẽ khảo sát và xây dựng phương án triển khai thực hiện, báo cáp UBND huyện trong tháng 8/2014.

Lên phía trên
Trả lời kiến nghị cử tri Đoàn ĐBQH khóa XIII tỉnh Hà Giang TXCT Trước kỳ họp 7 (cử tri xã Đông Minh, huyện Yên Minh)
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh quan tâm đầu tư trồng mới rừng phòng hộ ở khu vực đất trống đồi núi trọc, để chống sói mòn và bảo vệ nguồn nước cho nhân dân các huyện vùng cao
Trả lời:
Thực hiện kế hoạch bảo vệ phát triển rừng theo QĐ số 57/QĐ-TTg ngày 09/01/2012 của Thủ tướng chính phủ về việc phê duyệt kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng giai đoạn 2011 – 2020. Hàng năm UBND tỉnh đều phân bổ kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng trong đó có chỉ tiêu trồng rừng phòng hộ cho các huyện. Năm 2014, UBND tỉnh đã ban hành quyết định số 198/QĐ-UBND ngày 17/01/2014 về việc giao chỉ tiêu kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách nhà nước. Trong đó phân bổ cho huyện Yên Minh thực hiện trồng rừng phòng hộ 150,0ha với số vốn hỗ trợ là 1.371 triệu dồng. Đề nghị UBND huyện Yên Minh tổ chức triển khai theo quy định.
Lên phía trên
Trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri UBND tỉnh trả lời sau kỳ họp thứ 8 của Đoàn ĐBQH khóa XIII tỉnh Hà Giang (cử tri xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn
Câu hỏi:
Tại buổi tiếp xúc cử tri đã đề nghị: UBND tỉnh xem xét bố trí nguồn kinh phí sửa chữa 02 hồ treo tại thôn Sà Phìn A, xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn được xây dựng từ năm 2002 và năm 2008 đến nay đã hư hỏng, không giữ được nước vào mùa khô
Trả lời:
- Đối với công trình hồ chứa nước sinh hoạt trung tâm xã Sà Phìn huyện Đồng Văn do Viện Địa chất – Viện hàn Lâm KH và CN Việt Nam xây dựng thử nghiệm từ năm 2002, có dung tích 3000m3, cấp nước sinh hoạt cho cán bộ và nhân dân khu vực trung tâm xã và các thôn lân cận. Do sử dụng đã lâu và không được thường xuyên duy tu bảo dưỡng, đã xuống cấp nên không phát huy được tối đa hiệu quả. Ngày 10/12/2014, UBND tỉnh đã có văn bản số 4180 gửi Viện Địa chất – Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam, trong đó đồng ý với đề xuất của Viện về đề tài hợp tác với tỉnh Hà Giang về hồ treo cung cấp nước sinh hoạt; đồng thời đề nghị khắc phục, sửa chữa hoàn thiện công nghệ hồ treo Sà Phìn phù hợp với điều kiện của tỉnh, UBND tỉnh Hà Giang sẽ xem xét bố trí nguồn kinh phí đối ứng bằng các nguồn vốn của tỉnh.

- Công trình hồ chứa nước sinh hoạt Sà Phìn A, xã Sà Phìn do UBND huyện Đồng Văn làm chủ đầu tư, được thi công từ năm 2008, hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2010 có dung tích 4700m3. Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nên đã giảm nguồn cung cấp nước cho hồ, bên cạnh đó một số vị trí có hiện tượng rò rỉ gây hao hụt nguồn nước dự trữ. Để khắc phục sửa chữa kịp thời, ngày 26/01/2015, UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 269/UBND-NN cho chủ trương sửa chữa công trình hồ chứa nước sinh hoạt Sà Phìn A, xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, trong đó giao Sở NN&PTNT làm củ đầu tư; sở Tài chính phối hợp sở KH&ĐT tham mưu bố trí kinh phí thực hiện trong năm 2015.
 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 


  ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01 Đường Đội Cấn - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 02193.867.356 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn