LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 170

Máy chủ tìm kiếm : 17

Khách viếng thăm : 153


Hôm nayHôm nay : 42712

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 887820

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21681560

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Lên phía trên
3.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ 4 – QUỐC HỘI KHÓA XIII DO ĐOÀN ĐBQH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri Bộ chỉ huy biên phòng tỉnh kiến nghị:
Đề nghị Uỷ ban nhân dân tỉnh xem xét tạo điều kiện về quỹ đất cho lực lượng vũ trang của tỉnh xây dựng nhà chung cư giải quyết nhu cầu về nhà ở đối với gia đình quân nhân, nhất là đối với quân nhân quân hàm thấp, lương thấp
Trả lời:
Theo chính sách đất đai hiện hành là không bố trí quỹ đất để giao cho cơ quan, đơn vị xây dựng nhà chung cư. Nhà ở chung cư được xác định là mục tiêu lớn có tính chất xã hội được Chính phủ ban hành các Nghị quyết và chính sách thực hiện như: Nghị quyết số 18/NQ-CP ngày 20 tháng 4 năm 2009 của Chính phủ; Quyết định số 67/2009/QĐ-TTg ngày 24/4/2009 của Thủ tướng Chính phủ; Quyết định số 96/2009/QĐ-TTg ngày 22/7/2009 của Thủ tướng Chính phủ.
UBND tỉnh Hà Giang đã giao Sở Xây dựng tham mưu cho UBND tỉnh triển khai thực hiện chính sách phát triển nhà ở cho người có thu nhập thấp. Sau khi có quy hoạch và dự án đầu tư được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thực hiện thủ tục thu hồi và giao đất cho Ban quản lý đầu tư xây dựng nhà ở cho người có thu nhập thấp. Sau khi dự án được đầu tư xây dựng nếu có nhu cầu, gia đình quân nhân đủ điều kiện theo quy định thì được xét cho mua, thuê, thuê mua nhà theo quy định.
Lên phía trên
2.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ 4 – QUỐC HỘI KHÓA XIII DO ĐOÀN ĐBQH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri Công an tỉnh kiến nghị:
Đề nghị Uỷ ban nhân dân tỉnh quan tâm tạo điều kiện cho Công an tỉnh lựa chọn vị trí, khảo sát thực địa để xây dựng khu nhà làm việc riêng biệt cho Khối cơ quan điều tra và Phòng kỹ thuật hình sự, kho và bãi để quản lý vật chứng đáp ứng được yêu cầu lộ trình cải cách tư pháp về đấu tranh phòng chống tội phạm trong tình hình mới; sớm cấp đất cho Công an các huyện để Công an tỉnh có cơ sở đề nghị Bộ Công an duyệt dự án và đầu tư xây dựng trụ sở, xây dựng mới nhà tạm giữ và nhà tạm giam, kho vật chứng cho phù hợp
Trả lời:
Ý kiến đề nghị của Công an tỉnh được chia thành hai nhóm: dự án chưa có trong quy hoạch sử dụng đất và nhóm dự án đã có trong quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hà Giang giai đoạn 2010-2020.
Đối với dự án chưa có trong quy hoạch sử dụng đất, (xây dựng khu nhà làm việc riêng biệt cho khối cơ quan điều tra và phòng kỹ thuật hình sự, kho bãi để quản lý vật chứng) Uỷ ban nhân dân tỉnh đồng tình với việc thu hồi và giao đất để sử dụng vào mục đích an ninh. Để có cơ sở giao đất theo quy định của pháp luật đất đai, yêu cầu Công an tỉnh xác định nhu cầu và diện tích sử dụng đất để đề nghị Bộ Công an lập hồ sơ quy hoạch trình Chính phủ xét duyệt qua Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định. Nội dung của hồ sơ và trình tự thẩm định, xét duyệt quy hoạch đất quy định cụ thể tại Điều 30 Luật Đất đai năm 2003; Điều 24 và 25 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP ngày 19/10/2004 của Chính Phủ về thi hành Luật đất đai. Sau khi quy hoạch sử dụng đất vào mục đích an ninh đã được Chính phủ xét duyệt là cơ sở để UBND tỉnh đưa vào quy hoạch sử dụng đất của tỉnh. Căn cứ quy hoạch sử dụng đất, Công an tỉnh phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan có liên quan lập hồ sơ trình UBND tỉnh ra thông báo địa điểm thu hồi đất và lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; Quyết định thu hồi đất, phê duyệt và thực hiện phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, giao đất theo quy đinh tại Nghị định số 69/2009/NĐ-CP ngày 13/8/2009 của Chính phủ. 
Đối với các dự án đã có trong quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hà Giang, giai đoạn 2010- 2020 là đất sử dụng vào mục đích đất an ninh (nhà tạm giữ, nhà tạm giam và kho vật chứng cho 11 huyện, thị xã và thành phố có tổng diện tích 16,26ha), UBND tỉnh đã ra thông báo thu hồi và giao đất cho các huyện Quản Bạ, Yên Minh, Bắc Quang, Hoàng Su Phì với tổng diện tích 4,33ha. Đối với các vị trí, địa điểm đất mà UBND tỉnh đã có thông báo thu hồi, để có cơ sở thu hồi và giao đất (căn cứ Nghị định số 69/2009/NĐ-CP ngày 13/8/2009 của Chính phủ) yêu cầu Công an tỉnh lập dự án đầu tư xây dựng công trình, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Sau khi dự án đầu tư đã được phê duyệt Công an tỉnh có trách nhiệm phối hợp cùng UBND các huyện có đất và các cơ quan có liên quan lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, Quyết định thu hồi đất, phê duyệt và thực hiện phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư và giao đất theo quy đinh.
Đối với các vị trí, địa điểm mà chưa có Thông báo thu hồi đất của UBND tỉnh, yêu cầu Công an tỉnh chủ động phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường để lập hồ sơ trình UBND tỉnh ra thông báo thu hồi đất theo quy hoạch. Sau khi có thông báo thu hồi đất, Công an tỉnh lập dự án đầu tư xây dựng công trình và hồ sơ thu hồi và giao đất như trường hợp đã có thông báo.
Lên phía trên
11.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 3 – QUỐC HỘI KHÓA XIII DO ĐOÀN ĐBQH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Mậu Duệ, huyện Yên Minh kiến nghị:
Đề nghị tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng xem xét, khắc phục việc khai thác quặng tại mỏ angtimon Mậu Duệ, gây ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt và sản xuất của xã
Trả lời:
Ngày 12 tháng 6 năm 2012, Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với Sở Công Thương, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Minh, UBND xã Mậu Duệ, huyện Yên Minh làm việc với Công ty cổ phần cơ khí và khoáng sản Hà Giang, tiến hành xác minh nội dung ý kiến, kiến nghị của cử tri xã Mậu Duệ.
Tại buổi làm việc, đoàn công tác đã kiểm tra thực tế tại khu vực khai thác, khu vực bãi thải số 1, khu vực ruộng lúa của nhân dân dọc theo Suối Nậm Soọc và xung quanh nhà máy luyên Ăngtimon Mậu Duệ, làm việc với Công ty cổ phần cơ khí và khoáng sản Hà Giang về công tác bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động.
Qua kiểm tra cho thấy việc khai thác quặng Ăngtimon tại Mỏ Ăngtimon Mậu Duệ đã có ảnh hưởng tới chất lượng nước suối Nậm Soọc và ảnh hưởng tới sản xuất của 0,4 - 0,5 ha đất lúa thôn Pac Luy – xã Mẫu Duệ (nhân dân trong khu vực không sử dụng nước suối Nậm Soọc vào mục đích sinh hoạt, do nước suối ô nhiễm nên nhân dân không sử dụng được vào mục đích tưới tiêu trong sản xuất nông nghiệp mà phải sử dụng nước tại các khe suối trong khu vực).
Nguyên nhân của tình trạng ô nhiễm, do công ty Cổ phần cơ khí và Khoáng sản Hà Giang chưa xây dựng hoàn chỉnh các công trình xử lý môi trường tại bãi thải số 1 mỏ Ăngtimon Mậu Duệ. Tại thời điểm kiểm tra, Công ty cổ phần cơ khí và khoáng sản Hà Giang mới chỉ xây dựng xong kênh dẫn dòng, đang xây dựng đập chắn thượng lưu, chưa xây dựng đập hạ lưu. Đất đá thải trong quá trình hoạt động trôi xuống suối Nậm Soọc làm ô nhiễm nguồn nước và có khả năng tràn vào ruộng của nhân dân khi có mưa.
Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã yêu cầu:
- Công ty cổ phần cơ khí và khoáng sản Hà Giang phải tạm dừng ngay việc đổ thải tại Bãi thải số 1 của Mỏ Ăngtimon Mậu Duệ do chưa xây dựng hoàn chỉnh các công trình xử lý môi trường;
 - Hoàn thiện các thủ tục còn thiếu của dự án xây dựng Bãi thải số 1 Mỏ Ăngtimon Mậu Duệ (hoàn chỉnh Báo cáo đánh giá tác động môi trường); tiến hành xây dựng Bãi thải số 1 theo đúng thiết kế cơ sở đã được Sở Công Thương cho ý kiến tại văn bản số 134/SCT-QLCN ngày 05/4/2011 và theo đúng quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng, hoàn thành xong trước ngày 15/8/2012.
- Sau khi hoàn thành xây dựng các công trình Bảo vệ môi trường tại Bãi thải số 1 Mỏ Ăngtimon Mậu Duệ, Công ty cổ phần cơ khí và khoáng sản Hà Giang phải lập hồ sơ báo cáo cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xác nhận đã hoàn thành các công trình xử lý môi trường mới được đổ thải trở lại.
 - Giao cho Uỷ ban nhân dân xã Mậu Duệ giám sát việc tạm dừng đổ thải tại Bãi thải số 1 Mỏ Ăngtimon Mậu Duệ của Công ty cổ phần cơ khí và khoáng sản Hà Giang. Theo dõi, thống kê những ảnh hưởng của hoạt động khoáng sản tới đất sản xuất nông nghiệp của nhân dân, kịp thời báo cáo cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định.
Lên phía trên
3.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 3 – QUỐC HỘI KHÓA XIII DO ĐOÀN ĐBQH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Quảng Nguyên, huyện Xín Mần kiến nghị:
Trung tâm xã Quảng Nguyên, huyện Xín Mần được đầu tư xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt từ năm 2010, đã xây dựng xong bể chứa, nhưng đến nay không tiếp tục thi công nữa, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của cán bộ công chức xã, trường học, trạm y tế và nhân dân. Đề nghị tỉnh xem xét chỉ đạo chủ đầu tư (Trung tâm nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT), đơn vị thi công (Công ty Cường Ngân) tiếp tục thi công để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho trung tâm xã.
Trả lời:
Do nguồn vốn khó khăn, (đến nay mới bố trí được 35% tổng giá trị xây lắp) nên công trình chậm tiến độ hoàn thành. Ngày 28/5/2012, Chủ đầu tư đã làm việc với đơn vị thi công, hiện nay đã mua đủ vật tư và triển khai thi công tiếp. Đơn vị thi công cam kết hoàn thành công trình trong tháng 6 năm 2012.
Lên phía trên
8.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 2 – QUỐC HỘI KHÓA XIII DO ĐOÀN ĐBQH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Đồng Tâm, huyện Bắc Quang; Phương Thiện, Thành phố Hà Giang kiến nghị:
Hiện nay Công ty dịch vụ vệ sinh và môi trường quản lý Nghĩa trang nhân dân (km7 đường Hà Giang - Quản Bạ) thu phí 12.600.000 đồng/01 phần mộ là quá cao so với thu nhập của hộ gia đình nghèo, gia đình chính sách. Đề nghị tỉnh xem xét hạ mức thu phí của Nghĩa trang nhân dân đối với hộ nghèo, hộ gia đình chính sách.
Trả lời:
Hiện nay công ty đang thực hiện thu các khoản tiền sau:
1. Phí quản lý nghĩa trang (Bắt buộc):
- Đối với phần mộ an táng có cải táng là: 300.000 đồng/mộ.
- Đối với phần mộ an táng vĩnh viễn không cải táng là: 500.000 đồng/mộ.
2. Dịch vụ tang lễ (bắt buộc):
- Đối với phần mộ an táng có cải táng là: 4.941.000 đồng/mộ.
- Đối với phần mộ an táng vĩnh viễn: 9.340.000 đồng/mộ.
Ngoài các khoản thu trên thì còn có các dịch vụ không bắt buộc khác (thuê khâm niệm, thuê xe ô tô, khiêng quan tài, ốp gạch...), tuỳ thuộc vào các gia đình hợp đồng đến đâu thì công ty thực hiện tới đó. Tất cả các dịch vụ trên sẽ được điều chỉnh trong từng giai đoạn.
Như vậy tuỳ vào yêu cầu của mỗi hộ gia đình thì tổng chi phí đối với phần mộ an táng tạm thời là: từ 6.100.000 đồng đến 8.500.000 đồng/mộ; đối với phần mộ an táng vĩnh viễn là: từ 10.500.000 đồng đến 13.500.000 đồng/mộ.
Công ty cổ phần Môi trường Đô thị là đơn vị hạch toán kinh doanh nên không có cơ chế hỗ trợ đối với hộ nghèo và gia đình chính sách. Tuy nhiên đối với các hộ nghèo và gia đình chính sách, tuỳ vào đối tượng cụ thể nhà nước đã có chính sách hỗ trợ riêng.
Lên phía trên
4.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 2 – QUỐC HỘI KHÓA XIII DO ĐOÀN ĐBQH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Vĩ Thượng, huyện Quang Bình kiến nghị:
Thực hiện chương trình trồng cây cà phê những năm trước đây, nhân dân phải thế chấp bìa đỏ đất thổ cư để vay vốn Ngân hàng, do không hiệu quả nên đến nay nhân dân không có điều kiện trả vốn và không lấy lại được bìa đỏ đất thổ cư; hiện nay các hộ có nhu cầu vay vốn sản xuất, nhưng không có bìa đỏ đất thổ cư để thế chấp. Đề nghị tỉnh xem xét xoá nợ vay vốn chương trình trồng cà phê cho nhân dân (cử tri xã Vĩ Thượng, huyện Quang Bình).
Trả lời:
Vấn đề xóa nợ cho dân vay trồng cà phê theo chương trình Nông nghiệp trọng tâm những năm trước đây của tỉnh, UBND tỉnh đã có Quyết định số: 1053/QĐ-UBND, ngày 27/5/2011 về việc cấp kinh phí để trả nợ gốc tiền vay đối với chương trình cho vay phát triển cây cà phê trên địa bàn tỉnh với tổng số tiền là: 1.608.406.000 (một tỷ, sáu trăm linh tám triệu, bốn trăm linh sáu ngàn đồng chẵn).

 Đối với dư nợ lãi, UBND tỉnh đã có văn bản đề nghị Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT tỉnh tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc thu nợ theo qui định, đồng thời báo cáo với ngân hàng cấp trên để xem xét có biện pháp giải quyết dứt điểm.

Lên phía trên
14.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 5 – QUỐC HỘI KHÓA XIII DO ĐOÀN ĐBQH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Giáp Trung, huyện Bắc Mê kiến nghị:
Tháng 6/2012 lũ quét đã làm ảnh hưởng đến 5 công trình thủy lợi, điểm trường thôn Nà Bó, xã Giáp Trung, huyện Bắc Mê, hư hỏng nặng, hiện nay chưa khắc phục đựơc. Đề nghị tỉnh xem xét đầu tư kinh phí khắc phục, sửa chữa 5 công trình thuỷ lợi để đảm bảo nước cho sản xuất cho nhân dân
Trả lời:
Để khắc phục hậu quả sau lũ và đảm bảo chủ động nguồn nước canh tác cho nhân dân, UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND huyện Bắc Mê tập trung hỗ trợ và chỉ đạo san gạt khơi thông dòng chảy phục vụ nhân dân sản xuất. Đồng thời, UBND tỉnh giao cho Sở Nông nghiệp và PTNT làm chủ đầu tư triển khai sửa chữa 02 công trình Nà Viền và Nà Bó (Quyết định số 2591/QĐ-UBND ngày 27/11/2012 phê duyệt báo cáo KTKT công trình sửa chữa công trình thủy lợi Nà Viền xã Giáp Trung huyện Bắc Mê; quyết định số 190/QĐ-UBND ngày 21/1/2013 phê duyệt báo cáo KTKT công trình sửa chữa công trình thủy lợi Nà Bó xã Giáp Trung huyện Bắc Mê). Hiện tại 02 công trình đã thi công được khoảng 80% khối lượng sẽ bàn giao đưa vào sử dụng trong thời gian sớm nhất.

 Đối 03 công trình còn lại, do điều kiện các nguồn vốn còn hạn chế nên chưa thể tiến hành các thủ tục đầu tư, UBND tỉnh giao cho UBND huyện Bắc Mê chủ động khắc phục sửa chữa để phục vụ sản xuất, đồng thời báo cáo UBND tỉnh xem xét giải quyết trong thời gian tới
Lên phía trên
11.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 5 – QUỐC HỘI KHÓA XIII DO ĐOÀN ĐBQH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri các huyện trong tỉnh kiến nghị:
Đề nghị tỉnh đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân
Trả lời:
Ngày 15/4/2013, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 80/KH-UBND triển khai thực hiện nhiệm vụ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu theo Nghị quyết số 30/QH13 trên địa bàn tỉnh. Trong đó UBND tỉnh đã giao nhiệm vụ cụ thể cho Sở Tài nguyên - Môi trường và UBND các huyện, thành phố, chỉ đạo, thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với tiến độ thực hiện như sau: Năm 2013 cơ bản hoàn thành việc đo đạc bản đồ địa chính cho 08 xã chưa có bản đồ tại huyện Vị Xuyên và Mèo Vạc, hoàn thành nhiệm vụ trích đo bổ sung 24 thôn tại huyện Vị Xuyên, Bắc Quang, Mèo Vạc; Năm 2014 hoàn thành việc cấp giấy CNQSD đất cho các, xã, các thôn theo kế hoạch và hoàn thành nhiệm vụ cấp CNQSD đất lần đầu trên địa bàn toàn tỉnh theo Nghị quyết của Quốc hội.
Lên phía trên
1.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 5 – QUỐC HỘI KHÓA XIII DO ĐOÀN ĐBQH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Chiến Phố, huyện Hoàng Su Phì:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Công ty Ngọc Quỳnh thanh toán hết số tiền đền bù đối với đất trồng lúa nước diện tích là (11.000/m2) và đất hoa mầu là (8.800/m2)) cho nhân dân xã Chiến Phố, huyện Hoàng Su Phì, do thi công tuyến đường từ km 76 đi đầu cầu suối Đỏ, Bản Máy huyện Hoàng Su Phì, nằm trong địa phận hai thôn Mỏ Phìn, Nhìu Sang; năm 2011 Công ty đã thanh toán đền bù cho nhân dân được 50%, còn lại đến nay chưa thanh toán.
Trả lời:
Tuyến đường từ km 76 đi đầu cầu suối Đỏ huyện Hoàng Su Phì, có tổng kinh phí bồi thường GPMB là 3.110.225.551 đồng, trong đó: bồi thường về đất: 961.761.100 đồng; bồi thường về cây cối hoa màu: 98.129.450 đồng; hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề: 1.896.582.500 đồng; hỗ trợ hộ nghèo: 48.600.000 đồng; kinh phí hội đồng: 105.512.201 đồng. Số kinh phí đã chi trả (tạm ứng) cho các hộ dân là 11 hộ với tổng số tiến: 43.676.000 đồng. UBND tỉnh giao UBND huyện Hoàng Su Phì phối hợp với Chủ đầu tư rà soát cụ thể và báo cáo UBND tỉnh xem xét bố trí số kinh phí còn thiếu để thanh toán cho nhân dân theo đúng qui định.
Lên phía trên
2.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 5 – QUỐC HỘI KHÓA XIII DO ĐOÀN ĐBQH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri huyện Xín Mần ;cử tri xã Lao Chải huyện Vị Xuyên:
Đề nghị UBND tỉnh quan tâm xem xét, tiếp tục đầu tư kinh phí thi công tuyến đường từ km 86 - xã Ngán Chiên, huyện Hoàng Su Phì (thi công từ năm 2008 đến nay chưa hoàn thành) và tuyến đường từ xã Xín Chải vào xã Lao Chải, huyện Vị Xuyên;
Trả lời:
Ý kiến cử tri huyện Xín Mần đề nghị tiếp tục đầu tư tuyến đường từ Km86 (đường BQ-XM) đi xã Ngán Chiên: Đây là tuyến đường đã đưa vào quy hoạch giai đoạn 2011– 2015 và đã được UBND Tỉnh  giao cho UBND huyện Xín Mần làm chủ đầu tư để thực hiện đầu tư xây dựng. Đến nay đang thi công dở dang, do khó khăn về vốn đầu tư và thực hiện NQ11/NQ-CP ngày 24/02/2011 của Chính phủ nên từ nay đến năm 2015 chưa thể bố trí được vốn để đầu tư xây dựng. Với chức năng quản lý trên địa bàn, đề nghị huyện Xín Mần quan tâm bố trí ngân sách địa phương để duy tu bảo dưỡng, sửa chữa tạo điều kiện thuận lợi nhu cầu đi lại của nhân dân phục vụ phát triển KT-XH trên địa bàn.    

Ý kiến cử tri xã Lao Chải huyện Vị Xuyên đề nghị tiếp tục đầu tư kinh phí xây dựng tuyến đường vào xã Lao Chải và xã Xín Chải: Công trình trên do UBND huyện Vị Xuyên làm chủ đầu tư hiện nay đã thi công xong một số đoạn với chiều dài khoảng 6km. Theo kế hoạch vốn được giao, nhà thầu đã thi công vượt kế hoạch, để tránh nợ đọng trong xây dựng cơ bản, (không cho phép thi công vượt kế hoạch) UBND huyện Vị Xuyên đã cùng Nhà thầu và tư vấn lập các thủ tục cần thiết để xác định điểm dừng kỹ thuật. Trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ xem xét bố trí vốn để tiếp tục thi công xây dựng hoàn thành công trình.   
Lên phía trên
8.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 7 – QUỐC HỘI KHÓA XIII DO ĐOÀN ĐBQH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Hiện nay thuế chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nhất là chuyển đổi đất nông nghiệp, đất vườn tạp sang đất thổ cư quá cao, nhân dân ở các xã vùng cao, vùng sâu, vùng xa không đủ điều kiện nộp thuế để chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Đề nghị tỉnh xem xét giảm giá các loại đất trên địa bàn tỉnh phù hợp để nhân dân có điều kiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất khi tách hộ.
Trả lời:
Bảng giá đất năm 2014 áp dụng trên địa bàn tỉnh Hà Giang được UBND ban hành tại Quyết định số 2978/2013/QĐ-UBND ngày 20/12/2013. Nội dung của Bảng giá đất được sử dụng làm căn cứ: Tính thuế sử dụng đất, thuế thu nhập từ quyền sử dụng đất; tính tiền sử dụng đất và tiền thuê đất khi giao đất, cho thuê đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu dự án có sử dụng đất; tính giá trị quyền sử dụng đất khi giao đất không thu tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ, bồi thường khi nhà nước thu hồi đất; tính tiền bồi thường đối với người có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai mà gây thiệt hại cho Nhà Nước.

Như vậy, bảng giá đất phải đảm bảo lợi ích hài hoà giữa Nhà nước và người sử dụng đất. Cụ thể phải được đảm bảo lợi ích trong việc việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất với việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất như: Nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất, tiền thuê đất, lệ phí trước bạ, thuế nhà đất, vv....bởi vậy nếu giảm giá đất sẽ làm ảnh hưởng đến các dự án Nhà nước thu hồi đất.

 Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện nghĩa vụ tài chính chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở theo ý kiến cử tri, UBND tỉnh sẽ xem xét nghiên cứu trong việc xác định bảng giá đất theo Luật Đất đai năm 2013 để áp dụng trong năm 2015.
Lên phía trên
7. UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 7 – QUỐC HỘI KHÓA XIII DO ĐOÀN ĐBQ CHUYỂN ĐÉN
Câu hỏi:
Cử tri xã Đông Hà huyện Quản Bạ kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Công ty Thủy điện Thái An sớm chi trả tiền dịch vụ bảo vệ môi trường rừng từ năm 2012 – Nay cho thôn Nà Sài và thôn Thống Nhất. Đồng thời, chỉ đạo Công ty Thủy điện Thái An nâng cấp 2 đoạn đường do Công Ty thi công công trình bị ảnh hướng dẫn đến việc ngập úng và di chuyển Miếu, xây mới tại điểm khác
Trả lời:
UBND tỉnh đã giao cho UBND huyện Quản Bạ làm việc với Công ty Thủy điện Thái An, ngày 11/9/2014 UBND huyện Quản Bạ và Công ty đã thống nhất như sau:

- Về kinh phí chi trả tiền dịch vụ bảo vệ môi trường rừng cho Quỹ bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Hà Giang: Công ty cổ phần thủy điện Thái An cam kết sẽ cố gắng thanh toán chi trả tiền dịch vụ môi trường năm 2013 trong năm 2014.

 - Về nâng cấp 2 đoạn đường do Công ty thi công công trình bị ảnh hướng dẫn đến ngập úng và di chuyển Miếu, xây mới tại điểm khác: Công ty cổ phẩn Thủy điện Thái An sẽ khảo sát và xây dựng phương án triển khai thực hiện, báo cáp UBND huyện trong tháng 8/2014.

Lên phía trên
5. UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 7 – QUỐC HỘI KHÓA XIII DO ĐOÀN ĐBQ CHUYỂN ĐÉN
Câu hỏi:
Cử tri xã Đông Minh, huyện Yên Minh kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh quan tâm đầu tư trồng mới rừng phòng hộ ở khu vực đất trống đồi núi trọc, để chống sói mòn và bảo vệ nguồn nước cho nhân dân các huyện vùng cao
Trả lời:
Thực hiện kế hoạch bảo vệ phát triển rừng theo QĐ số 57/QĐ-TTg ngày 09/01/2012 của Thủ tướng chính phủ về việc phê duyệt kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng giai đoạn 2011 – 2020. Hàng năm UBND tỉnh đều phân bổ kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng trong đó có chỉ tiêu trồng rừng phòng hộ cho các huyện. Năm 2014, UBND tỉnh đã ban hành quyết định số 198/QĐ-UBND ngày 17/01/2014 về việc giao chỉ tiêu kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách nhà nước. Trong đó phân bổ cho huyện Yên Minh thực hiện trồng rừng phòng hộ 150,0ha với số vốn hỗ trợ là 1.371 triệu dồng. Đề nghị UBND huyện Yên Minh tổ chức triển khai theo quy định.
Lên phía trên
5.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ 8– QUỐC HỘI KHÓA XIII DO ĐOÀN ĐBQH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn kiến nghị:
Đề nghị: UBND tỉnh xem xét bố trí nguồn kinh phí sửa chữa 02 hồ treo tại thôn Sà Phìn A, xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn được xây dựng từ năm 2002 và năm 2008 đến nay đã hư hỏng, không giữ được nước vào mùa khô
Trả lời:
- Đối với công trình hồ chứa nước sinh hoạt trung tâm xã Sà Phìn huyện Đồng Văn do Viện Địa chất – Viện hàn Lâm KH và CN Việt Nam xây dựng thử nghiệm từ năm 2002, có dung tích 3000m3, cấp nước sinh hoạt cho cán bộ và nhân dân khu vực trung tâm xã và các thôn lân cận. Do sử dụng đã lâu và không được thường xuyên duy tu bảo dưỡng, đã xuống cấp nên không phát huy được tối đa hiệu quả. Ngày 10/12/2014, UBND tỉnh đã có văn bản số 4180 gửi Viện Địa chất – Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam, trong đó đồng ý với đề xuất của Viện về đề tài hợp tác với tỉnh Hà Giang về hồ treo cung cấp nước sinh hoạt; đồng thời đề nghị khắc phục, sửa chữa hoàn thiện công nghệ hồ treo Sà Phìn phù hợp với điều kiện của tỉnh, UBND tỉnh Hà Giang sẽ xem xét bố trí nguồn kinh phí đối ứng bằng các nguồn vốn của tỉnh.

- Công trình hồ chứa nước sinh hoạt Sà Phìn A, xã Sà Phìn do UBND huyện Đồng Văn làm chủ đầu tư, được thi công từ năm 2008, hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2010 có dung tích 4700m3. Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nên đã giảm nguồn cung cấp nước cho hồ, bên cạnh đó một số vị trí có hiện tượng rò rỉ gây hao hụt nguồn nước dự trữ. Để khắc phục sửa chữa kịp thời, ngày 26/01/2015, UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 269/UBND-NN cho chủ trương sửa chữa công trình hồ chứa nước sinh hoạt Sà Phìn A, xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, trong đó giao Sở NN&PTNT làm củ đầu tư; sở Tài chính phối hợp sở KH&ĐT tham mưu bố trí kinh phí thực hiện trong năm 2015.
Lên phía trên
4.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 2 – QUỐC HỘI KHÓA XIV DO ĐOÀN ĐBQH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Phương Thiện – Thành phố Hà Giang kiến nghị::
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng sớm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp cho các hộ dân thuộc thôn Cầu Mè đã quản lý và sử dụng đất từ năm 2003 đến nay vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đồng thời sớm chi trả tiền phí dịch vụ môi trường rừng cho các hộ đang quản lý rừng thuộc diện được chi trả phí dịch vụ môi trường rừng theo quy định
Trả lời:
Ngày 06/01/2014, UBND tỉnh đã có văn bản số 29/UBND-NNTNMT đồng ý chủ trương giao UBND thành phố Hà Giang tiến hành lập thủ tục đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại hai khu vực: từ đầu Cầu Mè mới bên phía bờ sông Lô kéo dài theo dọc QL2 hướng đi Hà Nội và khu vực phía chân đồi từ ngã ba vào kho K8 xã Phương Thiện chạy dọc theo QL2 hướng đi Hà Nội. Đến nay, UBND thành phố đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 18 hộ gia đình, cá nhân, trong đó: cấp GCNQSD đất ở 4 trường hợp, cấp GCNQSD đất nông nghiệp 12 trường hợp, cấp GCNQSD đất lâm nghiệp 2 trường hợp.
Hiện nay việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân tại khu vực thôn Cầu Mè xã Phương Thiện và các khu vực khác trên địa bàn thành phố Hà Giang tiếp tục được thực hiện. Các hộ gia đình, cá nhân thực hiện kê khai, đăng ký thực hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu để được giải quyết theo quy định. Trường hợp khó khăn, vướng mắc cử tri liên hệ với UBND xã Phương Thiện, Phòng Tài nguyên và Môi trường Thành phố để được giải đáp và hướng dẫn.

Lên phía trên
2.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 3 – QUỐC HỘI KHÓA XIV DO ĐOÀN ĐBQH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Minh Sơn, huyện Bắc Mê kiến nghị:
Đề nghị chỉ đạo xử lý các vấn đề do khai thác khoáng sản gây ra như: nước thải gây ô nhiễm môi trường, bụi, tiếng ồn, các công trình giao thông xuống cấp trầm trọng và đề nghị trích kinh phí bảo vệ môi trường từ khai thác khoáng sản để hỗ trợ thực hiện
Trả lời:
UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành chuyên môn kiểm tra thực tế. Trên cơ sở kết quả làm việc, UBND tỉnh đã ban hành Văn bản số 2418/UBND-KTN ngày 22/6/2017 về việc khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường trong hoạt động khai thác thác khoáng sản tại xã Minh Sơn. Trong đó chỉ đạo Công ty Cổ phần đầu tư khoáng sản An Thông và Công ty Cổ phần khoáng sản Minh Sơn nghiêm chỉnh chấp hành cam kết bảo vệ môi trường, triển khai các giải pháp cụ thể khắc phục các vấn đề theo đề nghị của cử tri, thực hiện bồi thường, hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng; giao Sở Giao thông vận tải hướng dẫn thủ tục cho Công ty Cổ phần đầu tư khoáng sản An Thông đầu tư tuyến đường tránh khu dân cư dài 1km; giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính tham mưu cho UBND tỉnh xem xét trích lại tối đa khoản thu từ phí bảo vệ môi trường cho UBND huyên Bắc Mê để thực hiện đầu tư trở lại cho công tác bảo vệ môi trường và trình HĐND tỉnh bố trí kinh phí để hỗ trợ sửa chữa Quốc lộ 34 từ km 31 đến xã Minh Sơn; giao UBND xã Minh Sơn chủ động phối hợp với các công ty hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn chủ động giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri hoặc báo cáo các cấp có thẩm quyền giải quyết.

Lên phía trên
8.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 3 – QUỐC HỘI KHÓA XIV DO ĐOÀN ĐBQH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Lùng Tám, huyện Quản Bạ, xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc kiến nghị:
Đề nghị tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng và chính quyền các cấp đẩy nhanh tiến độ rà soát, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân
Trả lời:
Đối với xã Lùng Tám, huyện Quản Bạ: toàn xã hiện có 3.285 thửa đất, chiếm 21,4% tổng số thửa với diện tích 195,77 ha chưa đăng ký kê khai để hoàn thiện hồ sơ cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất. Hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường đang tích cực phối hợp với UBND huyện Quản Bạ triển khai đăng ký kê khai cấp bổ sung Giấy chứng nhận tại các xã của huyện Quản Bạ, trong đó có xã Lùng Tám, dự kiến hoàn thành trong tháng 10/2017.
Đối với xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc: Hiện nay, địa bàn huyện Mèo Vạc cơ bản đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất qua các giai đoạn và Kế hoạch số 129/KH-UBND ngày 01/8/2017 của UBND tỉnh về việc triển khai công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Hiện nay còn một số khu vực chưa được rà phá bom mìn và một số hộ phát sinh tranh chấp chưa được cấp giấy; đồng thời toàn bộ bản đồ để cấp giấy theo bản đồ giải thửa đo thủ công, độ chính xác thấp và diện tích đo đạc chưa khép kín trừ Thị trấn Mèo Vạc và xã Tả Lủng được đo đạc chính quy theo hệ tọa độ VN-2000.
Cử tri xã Thượng Phùng đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là chính đáng. Để tạo điều kiện cho công tác quản lý và sử dụng đất ổn định và phát triển kinh tế nông hộ, tạo cơ sở dữ liệu chính xác để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, UBND tỉnh đã phê duyệt thiết kế kỹ thuật - dự toán xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu quản lý đất đai huyện Mèo Vạc. Do khó khăn về kinh phí, UBND tỉnh đang đề nghị hỗ trợ từ nguồn vốn Ngân sách Trung ương để tiến hành đo đạc bản đồ và cấp giấy chứng nhận cho nhân dân trong thời gian sớm nhất.

Lên phía trên
7.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ 4 – QUỐC HỘI KHÓA XIV DO ĐOÀN ĐBQH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Lũng Chinh, huyện Mèo Vạc kiến nghị
Năm 2012 phòng Nội vụ huyện Mèo Vạc, UBND xã Lũng Chinh, huyện Mèo Vạc và UBND xã Mậu Long, huyện Yên Minh hiệp thương điều chỉnh địa giới hành chính bản theo đồ 364 đã thống nhất điều chuyển 102,2ha đất rừng tự nhiên từ thôn Bản Mà, xã Mậu Long về xã Lũng Chinh quản lý. Tuy nhiên đến nay UBND xã Mậu Long chưa nhận được bản đồ điều chỉnh địa giới hành chính hiệp thương năm 2012, nhân dân thôn Bản Mà chưa nắm được địa giới hành chính điều chỉnh nên thường xuyên xảy ra tranh chấp, gây mất ổn định an ninh trật tự.
Đề nghị tỉnh xem xét điều chỉnh 102,2ha đất rừng tự nhiên hiệp thương năm 2012 trên về xã Mậu Long, huyện Yên Minh quản lý.
Trả lời:
Thực hiện Dự án 513, tại thời điểm năm 2012, tuyến địa giới hành chính (ĐGHC) giữa xã Mậu Long, huyện Yên Minh và xã Lũng Chinh, huyện Mèo Vạc đã được UBND huyện Yên Minh, UBND huyện Mèo Vạc, chính quyền hai xã và các cơ quan chuyên môn tiến hành rà soát thực trạng và thống nhất, hoạch định tuyến ĐGHC trên thực địa theo lịch sử quản lý ĐGHC của chính quyền các cấp, thực tế sử dụng đất của nhân dân tại khu vực giáp ranh; trên cơ sở đó thực hiện hiện chỉnh trên bản đồ (theo tuyến ĐGHC đã hiệp thương, diện tích được chuyển vẽ trên bản đồ là 322,8ha). Sau khi hiệp thương, đại diện UBND xã Mậu Long, UBND xã Lũng Chinh, UBND huyện Yên Minh, UBND huyện Mèo Vạc đã ký kết pháp lý, xác nhận vào bộ hồ sơ, bản đồ ĐGHC (mới) để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Tuy nhiên, do dự án 513 là dự án rà soát tổng thể các tuyến ĐGHC trong phạm vi toàn tỉnh, cần phải hoàn thiện nhiều thủ tục pháp lý trước khi trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và in ấn, phát hành bộ bản đồ ĐGHC mới. Đến thời điểm hiện nay (tháng 1 năm 2018), ở cấp tỉnh hiện nay còn thủ tục ký kết pháp lý giữa tỉnh Hà Giang và tỉnh Tuyên Quang chưa hoàn thiện nên chưa tổ chức trình Trung ương nghiệm thu và phê duyệt để đưa vào sử dụng.
Hiện nay, UBND tỉnh đang xúc tiến hoàn thành sớm các thủ tục thẩm định, phê duyệt bản đồ ĐGHC mới theo lộ trình dự kiến như sau: Ký kết pháp lý với tỉnh Tuyên Quang trong Quý I/2018; Đề nghị nghiệm thu cấp Bộ, ngành Trung ương trong quý II, quý III/2018; Trình Chính phủ phê duyệt và phát hành, đưa vào sử dụng trong quý IV/2018.
Trong thời gian hoàn tất thủ tục phê duyệt bản đồ ĐGHC mới, UBND các huyện Mèo Vạc, Yên Minh và chính quyền các xã tiếp giáp hai huyện có trách nhiệm quản lý đất đai, ĐGHC theo tuyến ĐGHC đã hiệp thương năm 2012; đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân, hạn chế tối đa phát sinh tranh chấp đất đai liên quan đến ĐGHC.
 

Lên phía trên
2.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 10 – QUỐC HỘI KHÓA XIII DO ĐOÀN ĐBQH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Ngọc Minh, huyện Vị Xuyên kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường công tác kiểm tra quản lý môi trường, xử lý nghiêm đối với các Công ty TNHH Lũng Quang và Công ty Điện Lực khai thác quặng Mangan, gây ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của nhân dân.
Trả lời:
Trong năm 2015, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh, UBND các huyện tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh đặc biệt là các điểm khai thác khoáng sản, thủy điện, khu công nghiệp. Trên địa bàn xã Ngọc Minh có 09 điểm mỏ khoáng sản đã được UBND tỉnh cấp phép khai thác cho 09 đơn vị, trong đó có 06 điểm mỏ đã tiến hành khai thác, chế biến (tại thời điểm tháng 10/2015 có 05/06 điểm mỏ đang tạm dứng khai thác, chế biến; chỉ có Công ty TNHH khoáng sản Hồng Hà đang tiến hành khai thác, chế biến quặng tại điểm mỏ Mangan Thôn Pậu) và 03 điểm mỏ còn lại đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ sau cấp phép, chưa tiến hành khai thác và chế biến khoáng sản. Qua thông tin từ UBND xã Ngọc Minh và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vị Xuyên thì hai công ty mà cử tri xã Ngọc Minh phản ảnh là: Công ty TNHH khoáng sản Hồng Hà được cấp phép khai thác tại điểm mỏ Mangan Thôn Pậu và Công ty cổ phần đầu tư, xây dựng và khai thác khoáng sản - Điện lực Hà Giang được cấp phép khai thác tại điểm Mỏ mangan Bản Sám 1.
Sau buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, UBND huyện Vị Xuyên đã ban hành Kế hoạch số 93/KH-UBND ngày 14/10/2015 về việc kiểm tra các tổ chức, cá nhân đang hoạt động khai thác khoáng sản và môi trường trên địa bàn huyện Vị Xuyên. Đoàn kiểm tra của huyện Vị Xuyên đã tiến hành kiểm tra thực tế và làm việc với Công ty TNHH khoáng sản Hồng Hà và Công ty cổ phần đầu tư, xây dựng và khai thác khoáng sản - Điện lực Hà Giang về công tác khai thác khoáng sản, bảo vệ môi trường và yêu cầu hai công ty thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp bảo vệ môi trường, gia cố lại các đập chắn tại bãi đổ thải, đập chắn hồ lắng đảm bảo an toàn không để xảy ra sự cố ảnh hưởng đến nhân dân.
Thực hiện quyết định số 1279/QĐ-TCMT ngày 23/9/2015 của Tổng cục Môi trường về việc thanh tra về môi trường trên địa bàn các tỉnh trong đó có tỉnh Hà Giang. Trong tháng 10 năm 2015, đoàn thành tra (có sự tham gia của Sở Tài nguyên và Môi trường và Phòng cảnh sát môi trường công an tỉnh) đã tiến hành thanh tra công tác bảo vệ môi trường tại 19 đơn vị, trong đó có 04 đơn vị được cấp phép khai thác, chế biến quặng Mangan trên địa bàn xã Ngọc Minh, huyện Vị Xuyên gồm: Công ty TNHH Tường Phong - Hà Giang (Mỏ mangan Bản Sám); Công ty cổ phần đầu tư, xây dựng và khai thác khoáng sản - Điện lực Hà Giang (Mỏ mangan Bản Sám 1); Công ty cổ phần đầu tư Cao Nguyên Đá (Mỏ mangan Bản Sám 2); Công ty cổ phần Thiên Hàm (Mỏ mangan Tân Bình, thôn Tân Bình). Đến nay, đoàn thành tra đã hoàn thành việc kiểm tra hiện trường, thu thập các tài liệu có liên quan và dự kiến công bố kết luận thanh tra vào đầu tháng 12 năm 2015. Căn cứ kết quả thanh tra tại các đơn vị, Tổng cục Môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ xử lý nghiêm các lỗi vi phạm về bảo vệ môi trường theo quy định. 
Lên phía trên
UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP THỨ CHÍN, HĐND TỈNH KHÓA XVII, NHIỆM KỲ 2016-2021 (Cử tri xã Lùng Tám, huyện Quản Bạ).
Câu hỏi:
Đề nghị nhà nước hỗ trợ thuốc mìn cho nhân dân mở đường từ đầu làng thôn Mỏ Nhà Thấp lên thôn Cán Thành Lủng
Trả lời:
UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND huyện Quản Bạ phối hợp cùng các ngành giải quyết; tuy nhiên qua rà soát trên địa bàn xã Lùng Tám, huyện Quản Bạ và các vùng lân cận không có thôn Cán Thành Lủng, do đó UBND tỉnh không có căn cứ để giải quyết, trả lời.

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com