LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 25

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 19


Hôm nayHôm nay : 4542

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 70292

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3541216

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Lên phía trên
26.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỬ TRI TRƯỚC VÀ SAU KỲ HỌP THỨ 2 - HĐND TỈNH DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Trung Thành , Vị Xuyên kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Bắc Quang (Chủ đầu tư dự án giao thông đường Trung Thành - Vị Xuyên đi Đồng tâm - Bắc Quang) phối hợp với UBND huyện Vị Xuyên giải quyết dứt điểm việc đền bù đất đai, hoa màu cho 97 hộ dân (các thôn Minh Thành, Cốc Héc, thôn Tấng, thôn Cuôm - Trung Thành) do thi công đường Trung Thành (huyện Vị Xuyên) đi Đồng Tâm (huyện Bắc Quang) làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân. (Từ năm 2002 nhân dân đã kiến nghị nhiều lần), nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết được, gây bức xúc cho nhân dân.
Trả lời:
UBND tỉnh đã giao cho UBND huyện Bắc Quang tiếp thu và phối hợp với UBND huyện Vị Xuyên tiến hành giải quyết. Hiện nay, Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Vị Xuyên đang lập lại và hoàn thiện hồ sơ dự toán kinh phí đền bù để trình Hội đồng BTHT&TĐC tỉnh thẩm định.
Lên phía trên
29.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỬ TRI TRƯỚC VÀ SAU KỲ HỌP THỨ 2 - HĐND TỈNH DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Đồng Yên, huyện Bắc Quang; xã Thượng Phùng - huyện Mèo Vạc, xã Đông Minh - huyện Yên Minh kiếnb nghị:
Đề nghị UBND tỉnh bố trí kinh phí thực hiện xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn mới theo đề án được phê duyệt và đầu tư trọng điểm cho các xã biên giới về cơ sở hạ tầng: Nhà công vụ cho giáo viên và các điểm trường; hoàn thành các tuyến đường ra các đồn, các xã biên giới đã thi công dở dang từ nhiều năm nay; mở đường đến các thôn biên giới, đường tuần tra để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội tại địa phương cũng như làm tốt công tác đối ngoại.
Trả lời:
Chương trình nông thôn mới: Chủ trương của Tỉnh trong năm 2011 là tập trung chỉ đạo hoàn thành quy hoạch và đề án của 40 xã, trong đó có 3 xã điểm là: Vĩnh Phúc - Bắc Quang; Trung Thành - Vị Xuyên; Phương Độ - thành phố Hà Giang (đã triển khai năm 2010). Năm 2011, Tỉnh đã tập trung chỉ đạo lồng ghép các công trình đầu tư vào 3 xã điểm và 37 xã nằm trong kế hoạch 2010 - 2015; đồng thời đã phân bổ kinh phí năm 2011 cho các xã này. Đặc biệt đã triển khai hỗ trợ 11.000 tấn xi măng cho 11 huyện, thành phố để triển khai chương trình này./Cơ sở hạ tầng ở các xã biên giới được đầu tư từ các nguồn vốn như: Hỗ trợ đầu tư theo Quyết định 120; Chương trình 30a; Chương trình 134 và 135; vốn cân đối ngân sách địa phương... trong đó có nhiều nguồn vốn được phân cấp về cho các huyện quản lý, phân bổ. Hằng năm, UBND tỉnh đều chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND các huyện căn cứ các quy định về phân cấp, cần ưu tiên bố trí vốn cho các công trình trên các xã biên giới theo hướng tập trung, có trọng tâm, trọng điểm để sớm đưa công trình vào sử dụng. Tuy nhiên, do nhu cầu đầu tư của các xã biên giới rất lớn trong khi khả năng nguồn vốn có hạn nên việc đầu tư chưa được như mong muốn.
Lên phía trên
41.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỬ TRI TRƯỚC VÀ SAU KỲ HỌP THỨ 3 - HĐND TỈNH DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri thôn Quyết Thắng xã Ngọc Đường - thành phố Hà Giang kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra và có biện pháp xử lý tình trạng dự án SEMLA san ủi mặt bằng, đất đá vùi lấp cống rãnh thoát nước của tuyến đường thôn Quyết Thắng xã Ngọc Đường, gây úng lụt cục bộ ảnh hưởng đến việc đi lại của nhân dân
Trả lời:
 Dự án SEMLA của Bộ Tài nguyên và Môi trường không có hợp phần xây dựng cơ bản nên ý kiến phản ánh của cử tri về sự việc nêu trên không thuộc dự án.
Ngày 14/7/2011, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Phòng Tài  nguyên và Môi trường Thành phố, UBND xã Ngọc Đường và trưởng thôn Quyết Thắng kiểm tra thực địa theo kiến nghị cử tri. Kết quả cho thấy, nguyên nhân do gia đình các ông Đinh Ngọc Toàn, Trần Văn Hùng, Sằm Chí Thanh, Trịnh Thị Toan sau khi được UBND Thị xã Hà Giang (nay là Thành phố Hà Giang) cấp GCNQSD đất, đã tự ý đổ đất lấn chiếm gây ngập úng cục bộ đường liên thôn (có Biên bản làm việc, ngày 14 tháng 7 năm 2011 kèm theo). UBND Thành phố đã giao cho UBND xã Ngọc Đường giải quyết dứt điểm theo thẩm quyền trong tháng 11/2011.
 
Lên phía trên
42.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỬ TRI TRƯỚC VÀ SAU KỲ HỌP THỨ 3 - HĐND TỈNH DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Ngọc Minh H. Vị Xuyên kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng (Sở Tài nguyên Môi trường và Sở Công thương) kiểm tra Công ty Thượng Phong và Công ty Việt Bắc khai thác quặng, nước từ trong bãi quặng chảy vào đập, kênh dẫn nước làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nguồn nước sinh hoạt của nhân dân thôn Tiến Thành, xã Ngọc Minh
Trả lời:
Ngày 28/9/2011, Sở Tài nguyên và Môi trường đã chủ trì phối hợp với Sở Công thương, Công an tỉnh, UBND huyện Vị Xuyên làm việc với UBND xã Ngọc Minh, Thôn Tiến Thành xã Ngọc Minh, Công ty Cổ phần Việt Bắc và Công ty TNHH Tường Phong và kiểm tra thực tế khu vực khai thác, chế biến quặng Mangan của 02 công ty nêu trên (tại thời điểm kiểm tra, 2 công ty này đã tạm dừng sản xuất). Kết quả cho thấy, nguyên nhân tình trạng gây ô nhiễm môi trường là do 02 công ty này chưa thực hiện nghiêm chỉnh việc xây dựng các công trình xử lý môi trường theo cam kết trong Bản đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản yêu cầu 02 công ty tiếp tục ngừng sản xuất để xây dựng hoàn chỉnh các công trình xử lý môi trường theo đúng cam kết trong Bản đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường và chỉ được phép hoạt động trở lại sau hoàn chỉnh các công trình xử lý môi trường, được các quan chức năng kiểm tra, xác nhận.
Lên phía trên
46.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỬ TRI TRƯỚC VÀ SAU KỲ HỌP THỨ 3 - HĐND TỈNH DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri phường Ngọc Hà - TP Hà Giang kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh có hình thức khen thưởng (cấp bằng ghi nhận) đối với những cá nhân, hộ gia đình tình nguyện hiến đất để xây dựng các công trình phúc lợi trên địa bàn tỉnh, nhằm tôn vinh và khuyến khích sự đóng góp của công dân vào sự nghiệp xây dựng và phát triển của tỉnh Hà Giang.
Trả lời:
Việc ban hành, quyết định các hình thức khen thưởng phải thực hiện theo quy định của Luật Thi đua khen thưởng được Quốc hội thông qua ngày 26/11/2003; sửa đổi bổ sung ngày 14/6/2005. Đối với những cá nhân, hộ gia đình tình nguyện hiến đất để xây dựng các công trình phúc lợi công cộng, tùy theo mức độ giá trị đóng góp, UBND các cấp xem xét khen thưởng hoặc trình đề nghị khen thưởng với các hình thức khen phù hợp như: Giấy khen của Chủ tịch UBND cấp huyện, Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ,…với thành tích được xác định là xuất sắc, đột xuất.
Sau khi UBND tỉnh ban hành Quy định về công tác Thi đua khen thưởng trên địa bàn tỉnh Hà Giang, Ban Thi đua khen thưởng sẽ tham mưu xây dựng hướng dẫn chi tiết về việc khen thưởng trong công tác xã hội hóa ở một số lĩnh vực: giáo dục, y tế, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng,..vv.
 
Lên phía trên
16.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ 9 ĐẾN SAU KỲ HỌP THỨ 10 - HĐND TỈNH DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Đồng Tiến, huyện Bắc Quang kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng xác định ranh giới trên thực địa giữa đất của các hộ dân với đất của của Công ty Lâm nghiệp Ngòi Sảo và thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân
Trả lời:
Ngày 18/4/2014 Sở TN&MT đã phối hợp với UBND huyện Bắc Quang, Công ty Lâm nghiệp Ngòi Sảo và đại diện UBND xã Đồng Tiến chỉ rõ ranh giới sử dụng đất giữa Công ty Lâm nghiệp Ngòi Sảo và các hộ gia đình cá nhân đang sử dụng đất tại xã Đồng Tiến, đồng thời bàn giao cho các bên có liên quan quản lý. Ngày 26/3/2014, tại buổi làm việc với UBND huyện Bắc Quang Thường trực UBND tỉnh đã đồng ý và giao cho UBND huyện bắc Quang điều chỉnh khối lượng và cấp kinh phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân trong kế hoạch số 80/KH-UBND. Hiện nay UBND huyện Bắc Quang đang tiến hành đo đạc để cấp GCN QSD đất lâm nghiệp cho các hộ gia đình tại các xã có đất do các công ty lâm nghiệp cắt trả cho địa phương quản lý.
Lên phía trên
14.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 12 ĐẾN SAU KỲ HỌP THỨ 13 HĐND TỈNH KHÓA XVI DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐÉN
Câu hỏi:
Cử tri xã Xín Chải, huyện Vị Xuyên kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh xem xét chỉ đạo, hướng dẫn các huyện giao diện tích đất đã phân định thuộc về Việt Nam sau khi phân giới cắm mốc, cho nhân dân các xã giáp biên giới quản lý và sử dụng, để hạn chế việc tranh chấp ở các khu vực này
Trả lời:
Ngày 18/11/2009, Việt Nam và Trung Quốc đã ký Nghị định thư phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền giữa Chính phủ nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước cộng hoà nhân dân Trung Hoa có hiệu lực từ ngày 14/07/2010. Theo số liệu của Ban chỉ đạo phân giới cắm mốc tỉnh cung cấp, diện tích đất quy thuộc về Việt Nam sau phân giới cắm mốc 262,3ha thuộc 7 huyện biên giới. Ngày 11/9/2014, Sở Tài nguyên và Môi trường có văn bản số 698/STNMT-VPĐK hướng dẫn các huyện giao đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình cá nhân tại địa phương trên tinh thần ưu tiên các hộ nghèo thiếu đất sản xuất để sử dụng theo quy định của Luật Đất đai 2013.
Lên phía trên
13.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 12 ĐẾN SAU KỲ HỌP THỨ 13 HĐND TỈNH KHÓA XVI DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐÉN
Câu hỏi:
Cử tri thôn Sơn Thành Hạ, Sơn Thành Thượng, Vinh Quang xã Nậm Khòa, huyện Hoàng Su Phì kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo làm rõ số diện tích đất nông nghiệp của 30 hộ dân hiện tại đang cư trú tại các thôn (Sơn Thành Hạ, Sơn Thành Thượng, Vinh Quang xã Nậm Khòa, huyện Hoàng Su Phì). Diện tích này lâu nay các hộ này vẫn canh tác ổn định và đã được UBND huyện Hoàng Su Phì cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng đến năm 2013, sau khi rà soát, UBND huyện Quang Bình cho là đất này thuộc địa giới của huyện Quang Bình, nên lại làm thủ tục cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ này (cùng một vị trí đất nhân dân có 02 giấy chứng nhận quyền sử dụng của hai huyện cấp). Nhân dân rất lo, không an tâm canh tác.
Trả lời:
Theo quy định của pháp luật về đất đai, đất đai thuộc địa giới hành chính của địa phương nào thì do cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận ở địa phương đó cấp.
Hiện nay có 30 hộ dân hiện tại đang cư trú tại các thôn Sơn Thành Hạ, Sơn Thành Thượng, Vinh Quang xã Nậm Khòa huyện Hoàng Su Phì, đang canh tác một số thửa đất nằm trên xã Tiên Nguyên, huyện Quang Bình, do vậy UBND xã Tiên Nguyên, huyện Quang Bình có thông báo cho các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trên địa bàn xã đến để đăng ký kê khai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Phần diện tích đất nông nghiệp do các hộ gia đình, cá nhân ở thôn 3 thôn xã Nậm Khòa huyện Hoàng Su Phì đang sử dụng nằm trên địa phận xã Tiên Nguyên trước đây do huyện Hoàng Su Phì quản lý do vậy UBND huyện Hoàng Su Phì cấp Giấy chứng nhận là đúng quy định. Tuy nhiên nay xã Tiên Nguyên đã được chuyển về huyện Quang Bình quản lý, nên xã Tiên Nguyên tiến hành cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo hệ thống bản đồ địa chính hệ VN 2000 để thuận tiện trong việc quản lý cũng như bảo đảm quyền của người sử dụng đất. Kết quả huyện Quang Bình cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ đang canh tác tại xã Tiên Nguyên là: Tổng số 14 hộ; số Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 180 Giấy chứng nhận; diện tích cấp là 11,17 ha. Trước khi phát Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân, UBND huyện Quang Bình sẽ thông báo cho UBND huyện Hoàng Su Phì biết những thửa đất nằm trên địa phận xã Tiên Nguyên đã được cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận, để UBND huyện Hoàng Su Phì giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường chỉnh lý Giấy chứng nhận đã cấp theo quy định của pháp luật, (hiện nay chưa phát). Như vậy sẽ không có việc một thửa đất được cấp Giấy chứng nhận hai lần do hai huyện cấp.

Việc quán triệt, tuyên truyền pháp luật về đất đai cho người sử dụng đất của các địa phương chưa được sâu rộng dẫn đến người sử dụng đất hiểu chưa đúng quy định của pháp luật. UBND huyện Quang Bình và UBND huyện Hoàng Su Phì cần phải tăng cường phổ biến tuyên truyền pháp luật về đất đai sâu rộng trong nhân dân để nhân dân hiểu rõ và yên tâm canh tác.
Lên phía trên
12. UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 12 ĐẾN SAU KỲ HỌP THỨ 13 HĐND TỈNH KHÓA XVI DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐÉN
Câu hỏi:
Cử tri xã Tân Nam, huyện Quang Bình kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường có ý kiến chỉ đạo các đơn vị tư vấn thực hiện nghiêm túc việc đo đất cho nhân dân đảm bảo chính xác, khi đo đất phải thông báo cho chủ hộ biết
Trả lời:
Về quy trình đo đạc lập bản đồ địa chính: Đơn vị đo đạc phải báo cáo UBND xã triển khai đến các thôn bản và tổ chức họp dân thông báo nội dung công việc cần thực hiện; những nội dung người sử dụng đất cần phối hợp như cung cấp những giấy tờ về quyền sử dụng đất, chỉ rõ ranh giới sử dụng đất của từng thửa đất sau đó ký vào các biên bản mô tả đường danh giới đối với đất ở và các loại đất không có bờ thửa rõ dàng dưới sự chứng kiến của các hộ sử dụng đất liền kề. Sau khi đo đạc kết thúc đơn vị đo đạc phải in kết quả đo đạc từng thửa đất phát cho người sử dụng đất kiểm tra, nếu phát hiện thấy có sự sai xót trong quá trình đo đạc thì người sử dụng đất phản ánh lại với đơn vị đo đạc hoặc trưởng thôn bản để được kiểm tra lại bảo đảm độ chính xác theo quy định. Bản đồ địa chính được công khai tại UBND xã hoặc tại các thôn bản 15 ngày để tất cả người sử dụng đất đến kiểm tra lại thửa đất của mình nếu có phản ánh đơn vị sẽ phải giải quyết cho đến khi không còn trường hợp vướng mắc của người sử dụng đất. Kết thúc công việc trên đơn vị đo đạc triển khai sang công đoạn kê khai cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, người sử dụng đất được phát đơn xin đăng ký quyền sử dụng đất để người sử dụng đất điền đầy đủ các thông tin về thửa đất của mình đang sử dụng như mục đích sử dụng, diện tích số tờ bản đồ, số thửa, tên chủ sử dụng, nguồn gốc, thời điểm sử dụng…. bảo đảm các thông tin chính xác; ký xác nhận và nộp lại cho cơ quan có thẩm quyền để làm thủ tục cấp mới hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận.

Ngày 25 tháng 9 năm 2014 Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND huyện Quang Bình, UBND xã Tân Nam, Xí nghiệp TNMT 3 (Đơn vị tư vấn thực hiện việc đo đạc bản đồ), Trưởng các thôn của xã Tân Nam và đại diện hộ gia đình có ý kiến để xem xét giải quyết những nội dung mà cử tri phản ánh. Kết quả kiểm tra làm việc với UBND xã Tân Nam, các trưởng thôn bản và một số hộ gia đình đang sử dụng đất tại địa phương. Xã Tân Nam đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 6.784 giấy chứng nhận với 35.712 thửa của 577 hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất. Đơn vị đo đạc đã thực hiện đầy đủ các nội dung của quy trình đo đạc lập bản đồ địa chính được nêu ở trên. Tuy nhiên tại thôn Nậm Hán có 37 hộ thì có 01 hộ ông Hoàng Ngọc Quyến chưa nhất trí, nên ngày 26 tháng 9 năm 2014 cán bộ kỹ thuật của đơn vị đo đạc đã cùng hộ gia đình ông Quyến ra thực địa xác định cụ thể ranh giới, mốc giới đúng theo bản đồ đã được đo đạc và cấp GCNQSD đất, gia đình ông Quyến đã công nhận bản đồ đo đúng hiện trạng sử dụng đất của gia đình.

Để chỉ đạo và quán triệt việc thực hiện đúng quy trình đo đạc lập bản đồ địa chính, ngày 07 tháng 10 năm 2014, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức hội nghị với các đơn vị tư vấn đang thực hiện đo đạc lập bản đồ địa chính, đăng ký kê khai cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn tỉnh.
Lên phía trên
21.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ SAU KỲ HỌP THỨ NHẤT ĐẾN SAU KỲ HỌP THỨ HAI, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri thị trấn Tam Sơn, huyện Quản Bạ kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng của tỉnh, chủ đầu tư rà soát, kiểm tra và có các giải pháp khắc phục tồn tại của công trình cấp nước, thoát nước thuộc dự án Cấp thoát nước và vệ sinh môi trường thị trấn Tam Sơn (Quản Bạ) do Chính phủ Phần Lan tài trợ bằng nguồn vốn ODA
Trả lời:
Dự án Cấp nước và vệ sinh môi trường thị trấn Tam Sơn, huyện Quản Bạ được phê duyệt tại Quyết định số 5632/QĐ-UBND ngày 31/12/2009; số 2177/QĐ-UBND ngày 05/10/2011 của UBND tỉnh. Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Hà Giang (hợp phần cấp nước) và UBND thị trấn Tam Sơn (hợp phần thoát nước). Đại diện chủ đầu tư là BQL các dự án cấp thoát nước tỉnh. Nhà thầu thi công là Công ty Cổ phần Constrexim số 1. Tổng vốn dự án 30,2 tỷ đồng, nguồn vốn ODA Phần Lan và vốn đối ứng Việt Nam. Thời gian thiết kế, thi công từ 12/1012 đến 30/4/2015.

Do tác động của biến đổi khí hậu, lượng mưa tại khu vực thị trấn Tam Sơn hiện nay thấp hơn nhiều so với thời điểm khảo sát, lập dự án năm 2009 nên nguồn nước cấp tại thị trấn Tam Sơn không đảm bảo đủ công suất như trong dự án dẫn tới tình trạng thiếu nước cấp cho các hộ dân.

Để khắc phục tình trạng trên, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khảo sát nguồn nước bổ sung. Ngày 30/3/2016, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 510/QĐ-UBND phê duyệt bổ sung hạng mục “Xây dựng hệ thống cấp nước từ nguồn Tà Dân về trạm xử lý, bể lắng đứng, bể chứa nước tại nguồn Văn Lươm, đường ống cấp nước và đấu nối hộ gia đình thôn Bảo An” với kinh phí là 5,170 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách địa phương. Theo kế hoạch, hạng mục bổ sung sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng từ Quý I năm 2017 để cấp nước đủ cho người dân.
Lên phía trên
20.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ SAU KỲ HỌP THỨ NHẤT ĐẾN SAU KỲ HỌP THỨ HAI, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri Linh Hồ - Vị Xuyên kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra, yêu cầu Công ty Cổ phần Việt Bắc đang khai thác quặng ở thôn Lùng Chang, xã Linh Hồ, huyện Vị Xuyên có giải pháp khắc phục tình trạng khai thác quặng làm đất, đá tràn xuống ruộng của dân, ảnh hưởng đến sản xuất của dân
Trả lời:
Mỏ Mangan Lùng Chang, xã Linh Hồ, huyện Vị Xuyên được UBND tỉnh cấp phép khai thác khoáng sản cho Công ty Cổ Phần Việt Bắc tại Giấy phép số 767/GP-UBND ngày 27/3/2009, thời hạn khai thác là 15 năm tính từ ngày cấp phép, diện tích khai thác 56,6 ha, mỏ đi vào hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản từ năm 2009.

UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường thành lập Đoàn công tác gồm các sở, ngành, đơn vị có liên quan tiến hành kiểm tra thực tế hiện trường vào ngày 05/4/2016 và yêu cầu Công ty Cổ phần Việt Bắc thực hiện:

- Tiến hành nạo vét, khơi thông các cống rãnh thoát nước xung quanh bãi thải rắn, hồ bùn thải; gia cố đập hồ bùn thải phòng ngừa sự cố vỡ đập, tràn bùn thải ra môi trường. Nạo vét mở rộng lòng suối phía Tây của xưởng tuyển đảm bảo khả năng thoát nước của dòng suối.

- Trước khi đưa mỏ vào hoạt động trở lại, công ty phải hoàn thành các công trình xử lý nước thải, bảo vê môi trường theo quy định; lập hồ sơ báo cáo hoàn thành công trình bảo vệ môi trường gửi về Sở Tài nguyên và Môi trường để kiểm tra, xác nhận. Đến thời điểm hiện nay, công ty đang dừng hoạt dộng khai thác . UBND tỉnh tiếp tục giao Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, đôn đốc công ty chấp hành thực hiện.
Lên phía trên
19.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ SAU KỲ HỌP THỨ NHẤT ĐẾN SAU KỲ HỌP THỨ HAI, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Tiên Kiều, huyện Bắc Quang kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh có chỉ đạo đối với việc quản lý, điều hòa xả nước tại các công trình thủy điện, nhất là vào mùa mưa để không làm ảnh hưởng đến sản xuất của nhân dân, không gây sạt lở đất
Trả lời:
UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Công thương làm việc với UBND xã Tiên Kiều và tiến hành kiểm tra thực tế đối với nhà máy thủy điện Sông Bạc và Sông Chừng cách trung tâm xã Tiên Kiều từ 35-39 km về phía thượng lưu. Qua kiểm tra, hai nhà máy trên đã thực hiện vận hành hồ chứa, điều tiết dòng chảy, vận hành điều tiết lũ theo quy trình được Bộ Công thương phê duyệt và có thực hiện thông báo đến chính quyền địa phương trước khi xả lũ.

Tiếp thu ý kiến cử tri, UBND tỉnh tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo thực hiện các biện pháp ứng phó, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, đảm bảo an toàn về người, tài sản và sản xuất của nhân dân. Đồng thời, giao Sở Công thương chỉ đạo, kiểm tra, giám sát phương án xả lũ, tích nước của các hồ thủy điện trên địa bàn tỉnh, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho vùng hạ du.
Lên phía trên
18.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ SAU KỲ HỌP THỨ NHẤT ĐẾN SAU KỲ HỌP THỨ HAI, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Tiên Kiều, huyện Bắc Quang kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh có chỉ đạo đối với Công ty Lâm nghiệp Vĩnh Hảo giao đất cho các hộ dân tại xã Hùng An, Tiên Kiều. Hiện nay, Công ty chưa thực hiện đúng theo quy định của tỉnh (Quyết định số 1379/QĐ-UBND ngày 13/5/2010) chưa bàn giao đủ diện tích đất để giao cho các hộ dân, có diện tích Công ty lại giao cho những hộ dân từ nơi khác đến sử dụng trồng cam (Không phải là người của Công ty) trong khi đó nhiều hộ dân không có đủ đất sản xuất
Trả lời:
UBND tỉnh đã giao  Sở Tài nguyên và Môi trường triển khai rà soát, kiểm tra theo kiến nghị cử tri, kết quả:

- Số diện tích Công ty Lâm nghiệp Vĩnh Hảo cắt trả cho địa phương quản lý đã được bàn giao tại thực địa. Tại xã Tiên Kiều, ngày 28/3/2008, với diện tích 114,37 ha. Tại xã Hùng An, ngày 12/8/2008, với diện tích là 109,7 ha. Hiện nay, UBND huyện Bắc Quang đã tiến hành đo đạc lập bản đồ địa chính diện tích đất nêu trên và đang rà soát cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân.

- Về diện tích Công ty Lâm nghiệp Vĩnh Hảo giao cho những hộ dân từ nơi khác đến sử dụng trồng cam, không phải là người của Công ty. UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường triển khai rà soát xác định ranh giới, cắm mốc ranh giới, đo đạc ranh giới, mốc giới ngoài thực địa đất của các công ty lâm nghiệp (theo Nghị định số 118/2014/NĐ-CP ngày 17/12/2014 của Chính phủ), dự kiến đến hết năm 2016 hoàn thành; đồng thời có trách nhiệm tổng hợp, phân loại các trường hợp sử dụng đất không đúng quy định, báo cáo đề xuất UBND tỉnh hướng xử lý theo quy định của Luật đất đai và pháp luật khác có liên quan.
Lên phía trên
17. UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ SAU KỲ HỌP THỨ NHẤT ĐẾN SAU KỲ HỌP THỨ HAI, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri của huyện Quang Bình kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh có cơ chế ủy quyền cho cấp huyện: Việc thực hiện cấp phép khai thác khoáng sản là vật liệu xây dựng thông thường (khai thác cát, sỏi, đá), hiện nay do tỉnh cấp phép. Trong thực tế, qua quá trình tổ chức thực hiện, nhất là công tác quản lý, kiểm tra, giám sát gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, gây thất thoát lớn cho nhà nước
Trả lời:
Theo quy định tại Khoản 2, Điều 82, Luật Khoáng sản năm 2010, việc thực hiện cấp phép thăm dò khoáng sản, cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh. Mặt khác, quy trình cấp phép gồm nhiều bước và nhiều thủ tục liên quan đến nhiều sở, ngành thực hiện và đều thuộc thẩm quyền quyết định của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh. Do đó, việc đề nghị ủy quyền cho cấp huyện cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu thông thường chưa có cơ sở pháp lý để xem xét giải quyết.

Nội dung đề nghị ủy quyền cho huyện đã được Sở tư pháp thẩm định tại Báo cáo số 133/BC-STP ngày 30/6/2016 và Văn bản số 1435/CV-ĐCKS, ngày 17/6/2016 của Tổng cục địa chất khoáng sản Việt Nam. Việc quản lý, bảo vệ khoáng sản trên địa bàn huyện, đề nghị thực hiện nghiêm theo Quyết định số 2884/2012/QĐ-UBND ngày 21/12/2012 của UBND tỉnh về quy định trách nhiệm quản lý, hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh; Chỉ thị số 2226/CT-UBND ngày 22/9/2016 của UBND tỉnh và Quyết định số 203/QĐ-UBND ngày 03/3/2016 của UBND tỉnh về việc phê duyệt phương án bảo vệ tài nguyên khoáng sản trên địa bàn huyện Quang Bình.

Để triển khai thực hiện thắng lợi chương trình Xây dựng nông thôn mới của tỉnh giai đoạn 2016-2020 theo Kế hoạch 1 triệu tấn xi măng. Theo đó để giải quyết khai thác vật liệu xây dựng (đá, cát, sỏi) phục vụ chương trình, ngày 02/11/2016, UBND tỉnh có văn bản số 3837/UBND-CNGTXD yêu cầu các huyện, thành phố lập danh sách các công trình xây dựng nông thôn mới và nhu cầu vật liệu đá, cát, sỏi,… gửi về UBND tỉnh tổng hợp (qua Sở Tài Nguyên và Môi trường) để xem xét giải quyết. Ngày 13/9/2016, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2142/QĐ-UBND về việc phê duyệt danh mục các khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh. Theo đó, toàn tỉnh có 129 mỏ, điểm mỏ (79 điểm mỏ đá vôi, 50 điểm mỏ cát, sỏi) phân bố trên địa bàn 11 huyện, thành phố. Đến thời điểm báo cáo, đã có 24 tổ chức nộp hồ sơ xin thăm dò khoáng sản theo quy định; trong đó huyện Quản Bạ có 02 tổ chức nộp hồ sơ. Mặt khác, trên địa bàn huyện Quản Bạ đã có 01 HTX được cấp phép khai thác đá và đang đi vào hoạt động.
Lên phía trên
16.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ SAU KỲ HỌP THỨ NHẤT ĐẾN SAU KỲ HỌP THỨ HAI, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Bản Rịa, huyện Quang Bình kiến nghị:
Cử tri tiếp tục đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh và UBND huyện Quang Bình chủ động rà soát, phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai và Yên Bái để giải quyết dứt điểm tình trạng xâm canh, xâm cư liên quan đến địa giới hành chính giữa các thôn, các xã của huyện Quang Bình giáp ranh với các tỉnh Lào Cai và Yên Bái
Trả lời:
Trên cơ sở nội dung biên bản hiệp thương ngày 24/7/2013 giữa tỉnh Hà Giang và tỉnh Lào Cai, UBND huyện Quang Bình đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND xã Bản Rịa phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai rà soát, xác minh cụ thể. Kết quả có 09 hộ dân thuộc thôn Bản Đáp, xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên có đất canh tác lâu năm thuộc địa phận xã Bản Rịa, huyện Quang Bình (09 hộ dân bao gồm: Hoàng Văn Vẹ, Hoàng Văn Mín, Hoàng Văn Tưởng, Hoàng Văn Bạo, Hoàng Văn Àn, Hoàng Văn Bang, Hoàng Văn Bon, Hoàng Văn Công, Lương Văn Cương) với diện tích 13,65 ha.

UBND huyện Quang Bình hiện đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 9 hộ dân, đồng thời đã thu hồi điều chỉnh giảm diện tích trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 02 hộ có diện tích cấp trùng với diện tích nêu trên.
Lên phía trên
19.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP 3, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc kiến ngị:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng của tỉnh kiểm tra lại việc cấp giấy phép và việc khai thác khoáng sản thực tế đối với Hợp tác xã Tiểu thủ công nghiệp 3-2 (Trụ sở tại Thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc) hiện đang thực hiện khai thác quặng antimon tại mỏ antimon Phe Thán, xã Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc, xác định rõ thời hạn khai thác và các nội dung cam kết về trách nhiệm của Hợp tác xã thủ công nghiệp 3-2 khi thực hiện khai thác khoáng sản trên địa bàn xã, đồng thời thông báo tới nhân dân của xã biết và giám sát các hoạt động của công ty
Trả lời:
UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp cùng Sở Công thương, UBND huyện Mèo Vạc, UBND xã Sơn Vĩ làm việc với đại diện thôn Phe Thán, các cử tri có ý kiến kiến nghị và Chủ nhiệm Hợp tác xã tiểu thủ công nghiệp 3-2 ngày 10/10/2016, kết quả cho thấy:

Hợp tác xã tiểu thủ công nghiệp 3-2 được UBND tỉnh cấp phép khai thác mỏ antimon Phe Thán, xã Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc tại Giấy phép số 4707/GP-UBND ngày 12/11/2009, thời hạn khai thác là 8 năm, 9 tháng. Đến nay, Giấy phép khai thác còn hiệu lực.

Hợp tác xã đã tạm dừng khai thác một thời gian dài từ năm 2014 đến đầu năm 2016. Đến nay, hợp tác xã đang thực hiện công tác thăm dò đánh giá trữ lượng mỏ, chuẩn bị khai thác trở lại nhưng chưa có thông báo việc hoạt động trở lại nên cử tri có ý kiến phản ánh là xác đáng do lo ngại việc hoạt động thăm dò, khai thác của đơn vị có nổ mìn sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của người dân.

Đoàn công tác đã yêu cầu Hợp tác xã tiểu thủ công nghiệp 3-2 khẩn trương thực hiện:

- Thông báo kế hoạch sản xuất trở lại của đơn vị, thời gian nổ mìn cụ thể với UBND xã, người dân thôn Phe Thán. Thực hiện cắm hàng rào, biển báo nguy hiểm tại các công trình thăm dò, khai thác đảm bảo an toàn cho người, gia súc trong khu vực.

- Cung cấp hồ sơ dự án, các giấy tờ liên quan đến cấp phép, đất đai đối với mỏ Phe Thán; kế hoạch, phương án tham dò nâng cấp trữ lượng và hoạt động khai thác cho UBND xã Sơn Vĩ, trưởng thôn Phe Thán để biết, theo dõi.
Lên phía trên
18.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP 3, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Hữu Vinh, huyện Yên Minh kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng của tỉnh giải quyết dứt điểm việc tranh chấp đất đai xã Hữu Vinh, huyện Yên Minh với xã Vần Chải, huyện Đồng Văn (Nội dung này đã được Sở Nội vụ giải quyết nhưng đến nay chưa giải quyết dứt điểm)
Trả lời:
Qua xác minh cho thấy việc tranh chấp đất đai giữa nhân dân xã Hữu Vinh, huyện Yên Minh và xã Vần Chải, huyện Đồng Văn là tranh chấp về quyền sử dụng đất (Không phải là tranh chấp về địa giới hành chính). Do đó, đề nghị UBND huyện Yên Minh và Đồng Văn có trách nhiệm tuyên truyền nhân dân các thôn, bản giáp ranh của xã Vần Chải với xã Hữu Vinh chấp hành nghiêm túc việc tuân thủ địa giới, giữ nguyên hiện trạng diện tích đất canh tác, không khai phá mở rộng thêm, đồng thời giải quyết dứt điểm tranh chấp đất đai giữa người dân hai xã nêu trên.
Lên phía trên
17.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP 3, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Trung Thành, huyện Vị Xuyên kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra, có biện pháp xử lý đối với Công ty khai thác mỏ Lũng Quang đang khai thác quặng trên địa bàn xã, dùng nhiều xe quá tải làm hư hỏng tuyến đường giao thông từ ngã ba km 27 (thị trấn Nông trường Việt Lâm) vào xã Trung Thành gây ô nhiễm môi trường tại nơi khai thác
Trả lời:
UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp cùng Sở Công thương, Sở Giao thông Vận tải, Công an tỉnh, UBND huyện Vị Xuyên, UBND xã Trung Thành làm việc với đại diện thôn Cuôm, các cử tri có ý kiến kiến nghị và lãnh đạo Công ty Cổ phần Mangan Lũng Quang ngày 07/10/2016, kết quả như sau:

Sau khi nhận chuyển nhượng dự án từ Công ty TNHH một Thành viên Luyện kim Hà Giang 9, Công ty Cổ phần Mangan Lũng Quang đã thực hiện khai thác từ tháng 3/2015 đến tháng 9/2016 thì tạm ngừng do tiêu thụ khó khăn.

Trong thời hạn hoạt động, công ty đã vận chuyển tinh quặng từng đợt nhỏ, không thường xuyên từ khu vực khai thác qua xã Trung Thành ra ngã ba km27 (thị trấn Việt Lâm). Ngoài ra, hoạt động khai thác tuyển quặng đã làm đất đá trôi xuống làm bồi lấp lòng Suối Quang và hệ thống đập tràn, kênh dẫn nước tưới tiêu dọc theo suối, ảnh hưởng đến đất ruộng, hoa màu, ao nuôi cá của một số hộ dân. Từ năm 2015 đến đầu năm 2016, Công ty đã phối hợp với chính quyền địa phương rà soát, kiểm đếm và đền bù thiệt hại cho các hộ dân bị ảnh hưởng hơn 100 triệu đồng. Tuy nhiên, việc bồi thường còn chưa kịp thời, đầy đủ. Một số hộ dân còn cho rằng chưa thỏa đáng hoặc thiếu sót, còn khối lượng phát sinh thêm.

Để giải quyết dứt điểm kiến nghị của cử tri, đoàn công tác đã thống nhất:

Yêu cầu Công ty Cổ phần Mangan Lũng Quang tiếp tục tạm dừng sản xuất để khắc phục và hoàn thiện, bổ sung các hạng mục bảo vệ môi trường; kiểm đếm, rà soát lại để đền bù cho các trường hợp còn thiếu sót hoặc phát sinh thêm.

UBND huyện Vị Xuyên có trách nhiệm thực hiện xây dựng biển hạn chế tải trọng tuyến đường vận chuyển từ ngã ba km 27 (thị trấn Việt Lâm) vào xã Trung Thành; đồng thời chỉ đạo Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện thông báo đến chính quyền xã, thôn về diện tích đất dự án; bản cam kết bảo vệ môi trường để chính quyền và người dấn biết, theo dõi, giám sát.

Mặt khác, UBND tỉnh đã ban hành Văn bản số 3938/UBND-CNGTXD chỉ đạo các Sở, ngành tiếp tục tăng cường thực hiện công tác kiểm soát tải trọng xe trên địa bàn tỉnh để bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông, giảm thiểu tai nạn giao thông.
Lên phía trên
15.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ SAU KỲ HỌP THỨ NHẤT ĐẾN SAU KỲ HỌP THỨ HAI, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Trung Thành, Vị Xuyên kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chuyên môn tiến hành khảo sát tìm nguyên nhân gây sụt lún khu đất nhà ông Lưu Văn Sáng thôn Đông, xã Trung Thành, huyện Vị Xuyên để người dân an tâm sinh sống
Trả lời:
UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Xây dựng, UBND huyện Vị Xuyên và UBND xã Trung Thành tiến hành khảo sát khu vực sụt lún và làm việc với gia đình ông Lưu Văn Sáng ngày 24/10/2016, kết quả cho thấy:

Hiện tượng sụt lún đất tại hộ gia đình ông Sáng xảy ra lần đầu vào sáng ngày 04/12/2015 và lần gần nhất vào khoảng tháng 6 năm 2016 với tổng số 09 hố gây thiệt hại nhà ở, nhà bếp, ao, vườn. UBND xã TrungThành đã hỗ trợ gia đình ông Sáng di dời, xây dựng nhà tạm đồng thời hỗ trợ 3 triệu đồng. Hội chữ thập đỏ huyện Vị Xuyên hỗ trợ 8 triệu đồng. Hiện gia đình ông Sáng đang sống trong nhà tạm dựng trên đất của con trai, cách vị trí bị sụt lún khoảng 50 m. Ngoài khu vực trên, các khu vực xung quanh chưa có dấu hiệu của hiện tượng sụt lún.

Đoàn công tác đã thảo luận và thống nhất:

- Hiện tượng sụt lún tại khu vực nhà ông Lưu Văn Sáng thôn Đông, xã Trung thành là do tai biến tự nhiên gây ra.

- Ngôi nhà của ông Sáng đã bị ảnh hưởng và hiện tượng sụt lún có thể còn tiếp tục xảy ra do đó cần được di chuyển đến vị trí khác đảm bảo an toàn. Do xã Trung Thành không còn quỹ đất để bố trí tái định cư cho gia đình ông Sáng nên đề nghị UBND huyện Vị Xuyên căn cứ vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất kiểm tra, rà soát, tham mưu chuyển mục đích sử dụng diện tích khoảng 200 m2 của gia đình ông Sáng đang sử dụng từ đất lúa sang mục đích đất ở (vị trí cách khu vực lún sụt khoảng 50m) theo quy định và hướng dẫn ông Sáng lập hồ sơ để được hưởng các chính sách hỗ trợ của nhà nước về thiên tai và di dời đến nơi ở mới.
Lên phía trên
4 UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ SAU KỲ HỌP THỨ NHẤT ĐẾN SAU KỲ HỌP THỨ HAI, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri thị trấn Tam Sơn, huyện Quản Bạ; xã Linh Hồ, huyện Vị Xuyên; xã Tiên Kiều, huyện Bắc Quang; xã Tiên Kiều, huyện Bắc Quang; huyện Quang Bình; xã Bản Rịa, huyện Quang Bình; xã Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc; xã Trung Thành, huyện Vị Xuyên; xã Trung Thành, huyện Vị Xuyên kiến nghị:
1. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng của tỉnh, chủ đầu tư rà soát, kiểm tra và có các giải pháp khắc phục tồn tại của công trình cấp nước, thoát nước thuộc dự án Cấp thoát nước và vệ sinh môi trường thị trấn Tam Sơn (Quản Bạ) do Chính phủ Phần Lan tài trợ bằng nguồn vốn ODA
2. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra, yêu cầu Công ty Cổ phần Việt Bắc đang khai thác quặng ở thôn Lùng Chang, xã Linh Hồ, huyện Vị Xuyên có giải pháp khắc phục tình trạng khai thác quặng làm đất, đá tràn xuống ruộng của dân, ảnh hưởng đến sản xuất của dân
3. Đề nghị UBND tỉnh có chỉ đạo đối với việc quản lý, điều hòa xả nước tại các công trình thủy điện, nhất là vào mùa mưa để không làm ảnh hưởng đến sản xuất của nhân dân, không gây sạt lở đất
4.Đề nghị UBND tỉnh có chỉ đạo đối với Công ty Lâm nghiệp Vĩnh Hảo giao đất cho các hộ dân tại xã Hùng An, Tiên Kiều. Hiện nay, Công ty chưa thực hiện đúng theo quy định của tỉnh (Quyết định số 1379/QĐ-UBND ngày 13/5/2010) chưa bàn giao đủ diện tích đất để giao cho các hộ dân, có diện tích Công ty lại giao cho những hộ dân từ nơi khác đến sử dụng trồng cam (Không phải là người của Công ty) trong khi đó nhiều hộ dân không có đủ đất sản xuất
5. Đề nghị UBND tỉnh có cơ chế ủy quyền cho cấp huyện: Việc thực hiện cấp phép khai thác khoáng sản là vật liệu xây dựng thông thường (khai thác cát, sỏi, đá), hiện nay do tỉnh cấp phép. Trong thực tế, qua quá trình tổ chức thực hiện, nhất là công tác quản lý, kiểm tra, giám sát gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, gây thất thoát lớn cho nhà nước
6. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh và UBND huyện Quang Bình chủ động rà soát, phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai và Yên Bái để giải quyết dứt điểm tình trạng xâm canh, xâm cư liên quan đến địa giới hành chính giữa các thôn, các xã của huyện Quang Bình giáp ranh với các tỉnh Lào Cai và Yên Bái
7. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng của tỉnh kiểm tra lại việc cấp giấy phép và việc khai thác khoáng sản thực tế đối với Hợp tác xã Tiểu thủ công nghiệp 3-2 (Trụ sở tại Thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc) hiện đang thực hiện khai thác quặng antimon tại mỏ antimon Phe Thán, xã Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc, xác định rõ thời hạn khai thác và các nội dung cam kết về trách nhiệm của Hợp tác xã thủ công nghiệp 3-2 khi thực hiện khai thác khoáng sản trên địa bàn xã, đồng thời thông báo tới nhân dân của xã biết và giám sát các hoạt động của công ty
8.Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng của tỉnh giải quyết dứt điểm việc tranh chấp đất đai xã Hữu Vinh, huyện Yên Minh với xã Vần Chải, huyện Đồng Văn (Nội dung này đã được Sở Nội vụ giải quyết nhưng đến nay chưa giải quyết dứt điểm – Cử tri xã Hữu Vinh, huyện Yên Minh).
9.Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra, có biện pháp xử lý đối với Công ty khai thác mỏ Lũng Quang đang khai thác quặng trên địa bàn xã, dùng nhiều xe quá tải làm hư hỏng tuyến đường giao thông từ ngã ba km 27 (thị trấn Nông trường Việt Lâm) vào xã Trung Thành gây ô nhiễm môi trường tại nơi khai thác
10.Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chuyên môn tiến hành khảo sát tìm nguyên nhân gây sụt lún khu đất nhà ông Lưu Văn Sáng thôn Đông, xã Trung Thành, huyện Vị Xuyên để người dân an tâm sinh sống
Trả lời:
1.Dự án Cấp nước và vệ sinh môi trường thị trấn Tam Sơn, huyện Quản Bạ được phê duyệt tại Quyết định số 5632/QĐ-UBND ngày 31/12/2009; số 2177/QĐ-UBND ngày 05/10/2011 của UBND tỉnh. Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Hà Giang (hợp phần cấp nước) và UBND thị trấn Tam Sơn (hợp phần thoát nước). Đại diện chủ đầu tư là BQL các dự án cấp thoát nước tỉnh. Nhà thầu thi công là Công ty Cổ phần Constrexim số 1. Tổng vốn dự án 30,2 tỷ đồng, nguồn vốn ODA Phần Lan và vốn đối ứng Việt Nam. Thời gian thiết kế, thi công từ 12/1012 đến 30/4/2015.
Do tác động của biến đổi khí hậu, lượng mưa tại khu vực thị trấn Tam Sơn hiện nay thấp hơn nhiều so với thời điểm khảo sát, lập dự án năm 2009 nên nguồn nước cấp tại thị trấn Tam Sơn không đảm bảo đủ công suất như trong dự án dẫn tới tình trạng thiếu nước cấp cho các hộ dân.
Để khắc phục tình trạng trên, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khảo sát nguồn nước bổ sung. Ngày 30/3/2016, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 510/QĐ-UBND phê duyệt bổ sung hạng mục “Xây dựng hệ thống cấp nước từ nguồn Tà Dân về trạm xử lý, bể lắng đứng, bể chứa nước tại nguồn Văn Lươm, đường ống cấp nước và đấu nối hộ gia đình thôn Bảo An” với kinh phí là 5,170 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách địa phương. Theo kế hoạch, hạng mục bổ sung sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng từ Quý I năm 2017 để cấp nước đủ cho người dân.

2.Mỏ Mangan Lùng Chang, xã Linh Hồ, huyện Vị Xuyên được UBND tỉnh cấp phép khai thác khoáng sản cho Công ty Cổ Phần Việt Bắc tại Giấy phép số 767/GP-UBND ngày 27/3/2009, thời hạn khai thác là 15 năm tính từ ngày cấp phép, diện tích khai thác 56,6 ha, mỏ đi vào hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản từ năm 2009.
UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường thành lập Đoàn công tác gồm các sở, ngành, đơn vị có liên quan tiến hành kiểm tra thực tế hiện trường vào ngày 05/4/2016 và yêu cầu Công ty Cổ phần Việt Bắc thực hiện:
- Tiến hành nạo vét, khơi thông các cống rãnh thoát nước xung quanh bãi thải rắn, hồ bùn thải; gia cố đập hồ bùn thải phòng ngừa sự cố vỡ đập, tràn bùn thải ra môi trường. Nạo vét mở rộng lòng suối phía Tây của xưởng tuyển đảm bảo khả năng thoát nước của dòng suối.
- Trước khi đưa mỏ vào hoạt động trở lại, công ty phải hoàn thành các công trình xử lý nước thải, bảo vê môi trường theo quy định; lập hồ sơ báo cáo hoàn thành công trình bảo vệ môi trường gửi về Sở Tài nguyên và Môi trường để kiểm tra, xác nhận. Đến thời điểm hiện nay, công ty đang dừng hoạt dộng khai thác . UBND tỉnh tiếp tục giao Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, đôn đốc công ty chấp hành thực hiện.

3.UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Công thương làm việc với UBND xã Tiên Kiều và tiến hành kiểm tra thực tế đối với nhà máy thủy điện Sông Bạc và Sông Chừng cách trung tâm xã Tiên Kiều từ 35-39 km về phía thượng lưu. Qua kiểm tra, hai nhà máy trên đã thực hiện vận hành hồ chứa, điều tiết dòng chảy, vận hành điều tiết lũ theo quy trình được Bộ Công thương phê duyệt và có thực hiện thông báo đến chính quyền địa phương trước khi xả lũ.
Tiếp thu ý kiến cử tri, UBND tỉnh tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo thực hiện các biện pháp ứng phó, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, đảm bảo an toàn về người, tài sản và sản xuất của nhân dân. Đồng thời, giao Sở Công thương chỉ đạo, kiểm tra, giám sát phương án xả lũ, tích nước của các hồ thủy điện trên địa bàn tỉnh, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho vùng hạ du.

4.UBND tỉnh đã giao  Sở Tài nguyên và Môi trường triển khai rà soát, kiểm tra theo kiến nghị cử tri, kết quả:
- Số diện tích Công ty Lâm nghiệp Vĩnh Hảo cắt trả cho địa phương quản lý đã được bàn giao tại thực địa. Tại xã Tiên Kiều, ngày 28/3/2008, với diện tích 114,37 ha. Tại xã Hùng An, ngày 12/8/2008, với diện tích là 109,7 ha. Hiện nay, UBND huyện Bắc Quang đã tiến hành đo đạc lập bản đồ địa chính diện tích đất nêu trên và đang rà soát cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân.
- Về diện tích Công ty Lâm nghiệp Vĩnh Hảo giao cho những hộ dân từ nơi khác đến sử dụng trồng cam, không phải là người của Công ty. UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường triển khai rà soát xác định ranh giới, cắm mốc ranh giới, đo đạc ranh giới, mốc giới ngoài thực địa đất của các công ty lâm nghiệp (theo Nghị định số 118/2014/NĐ-CP ngày 17/12/2014 của Chính phủ), dự kiến đến hết năm 2016 hoàn thành; đồng thời có trách nhiệm tổng hợp, phân loại các trường hợp sử dụng đất không đúng quy định, báo cáo đề xuất UBND tỉnh hướng xử lý theo quy định của Luật đất đai và pháp luật khác có liên quan.

5.Theo quy định tại Khoản 2, Điều 82, Luật Khoáng sản năm 2010, việc thực hiện cấp phép thăm dò khoáng sản, cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh. Mặt khác, quy trình cấp phép gồm nhiều bước và nhiều thủ tục liên quan đến nhiều sở, ngành thực hiện và đều thuộc thẩm quyền quyết định của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh. Do đó, việc đề nghị ủy quyền cho cấp huyện cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu thông thường chưa có cơ sở pháp lý để xem xét giải quyết.
Nội dung đề nghị ủy quyền cho huyện đã được Sở tư pháp thẩm định tại Báo cáo số 133/BC-STP ngày 30/6/2016 và Văn bản số 1435/CV-ĐCKS, ngày 17/6/2016 của Tổng cục địa chất khoáng sản Việt Nam. Việc quản lý, bảo vệ khoáng sản trên địa bàn huyện, đề nghị thực hiện nghiêm theo Quyết định số 2884/2012/QĐ-UBND ngày 21/12/2012 của UBND tỉnh về quy định trách nhiệm quản lý, hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh; Chỉ thị số 2226/CT-UBND ngày 22/9/2016 của UBND tỉnh và Quyết định số 203/QĐ-UBND ngày 03/3/2016 của UBND tỉnh về việc phê duyệt phương án bảo vệ tài nguyên khoáng sản trên địa bàn huyện Quang Bình.
 Để triển khai thực hiện thắng lợi chương trình Xây dựng nông thôn mới của tỉnh giai đoạn 2016-2020 theo Kế hoạch 1 triệu tấn xi măng. Theo đó để giải quyết khai thác vật liệu xây dựng (đá, cát, sỏi) phục vụ chương trình, ngày 02/11/2016, UBND tỉnh có văn bản số 3837/UBND-CNGTXD yêu cầu các huyện, thành phố lập danh sách các công trình xây dựng nông thôn mới và nhu cầu vật liệu đá, cát, sỏi,… gửi về UBND tỉnh tổng hợp (qua Sở Tài Nguyên và Môi trường) để xem xét giải quyết. Ngày 13/9/2016, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2142/QĐ-UBND về việc phê duyệt danh mục các khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh. Theo đó, toàn tỉnh có 129 mỏ, điểm mỏ (79 điểm mỏ đá vôi, 50 điểm mỏ cát, sỏi) phân bố trên địa bàn 11 huyện, thành phố. Đến thời điểm báo cáo, đã có 24 tổ chức nộp hồ sơ xin thăm dò khoáng sản theo quy định; trong đó huyện Quản Bạ có 02 tổ chức nộp hồ sơ. Mặt khác, trên địa bàn huyện Quản Bạ đã có 01 HTX được cấp phép khai thác đá và đang đi vào hoạt động.

6. Trên cơ sở nội dung biên bản hiệp thương ngày 24/7/2013 giữa tỉnh Hà Giang và tỉnh Lào Cai, UBND huyện Quang Bình đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND xã Bản Rịa phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai rà soát, xác minh cụ thể. Kết quả có 09 hộ dân thuộc thôn Bản Đáp, xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên có đất canh tác lâu năm thuộc địa phận xã Bản Rịa, huyện Quang Bình (09 hộ dân bao gồm: Hoàng Văn Vẹ, Hoàng Văn Mín, Hoàng Văn Tưởng, Hoàng Văn Bạo, Hoàng Văn Àn, Hoàng Văn Bang, Hoàng Văn Bon, Hoàng Văn Công, Lương Văn Cương) với diện tích 13,65 ha.
UBND huyện Quang Bình hiện đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 9 hộ dân, đồng thời đã thu hồi điều chỉnh giảm diện tích trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 02 hộ có diện tích cấp trùng với diện tích nêu trên.

7.UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp cùng Sở Công thương, UBND huyện Mèo Vạc, UBND xã Sơn Vĩ làm việc với đại diện thôn Phe Thán, các cử tri có ý kiến kiến nghị và Chủ nhiệm Hợp tác xã tiểu thủ công nghiệp 3-2 ngày 10/10/2016, kết quả cho thấy:
Hợp tác xã tiểu thủ công nghiệp 3-2 được UBND tỉnh cấp phép khai thác mỏ antimon Phe Thán, xã Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc tại Giấy phép số 4707/GP-UBND ngày 12/11/2009, thời hạn khai thác là 8 năm, 9 tháng. Đến nay, Giấy phép khai thác còn hiệu lực.
Hợp tác xã đã tạm dừng khai thác một thời gian dài từ năm 2014 đến đầu năm 2016. Đến nay, hợp tác xã đang thực hiện công tác thăm dò đánh giá trữ lượng mỏ, chuẩn bị khai thác trở lại nhưng chưa có thông báo việc hoạt động trở lại nên cử tri có ý kiến phản ánh là xác đáng do lo ngại việc hoạt động thăm dò, khai thác của đơn vị có nổ mìn sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của người dân.
Đoàn công tác đã yêu cầu Hợp tác xã tiểu thủ công nghiệp 3-2 khẩn trương thực hiện:
- Thông báo kế hoạch sản xuất trở lại của đơn vị, thời gian nổ mìn cụ thể với UBND xã, người dân thôn Phe Thán. Thực hiện cắm hàng rào, biển báo nguy hiểm tại các công trình thăm dò, khai thác đảm bảo an toàn cho người, gia súc trong khu vực.
- Cung cấp hồ sơ dự án, các giấy tờ liên quan đến cấp phép, đất đai đối với mỏ Phe Thán; kế hoạch, phương án tham dò nâng cấp trữ lượng và hoạt động khai thác cho UBND xã Sơn Vĩ, trưởng thôn Phe Thán để biết, theo dõi.

8.Qua xác minh cho thấy việc tranh chấp đất đai giữa nhân dân xã Hữu Vinh, huyện Yên Minh và xã Vần Chải, huyện Đồng Văn là tranh chấp về quyền sử dụng đất (Không phải là tranh chấp về địa giới hành chính). Do đó, đề nghị UBND huyện Yên Minh và Đồng Văn có trách nhiệm tuyên truyền nhân dân các thôn, bản giáp ranh của xã Vần Chải với xã Hữu Vinh chấp hành nghiêm túc việc tuân thủ địa giới, giữ nguyên hiện trạng diện tích đất canh tác, không khai phá mở rộng thêm, đồng thời giải quyết dứt điểm tranh chấp đất đai giữa người dân hai xã nêu trên.

9.UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp cùng Sở Công thương, Sở Giao thông Vận tải, Công an tỉnh, UBND huyện Vị Xuyên, UBND xã Trung Thành làm việc với đại diện thôn Cuôm, các cử tri có ý kiến kiến nghị và lãnh đạo Công ty Cổ phần Mangan Lũng Quang ngày 07/10/2016, kết quả như sau:
Sau khi nhận chuyển nhượng dự án từ Công ty TNHH một Thành viên Luyện kim Hà Giang 9, Công ty Cổ phần Mangan Lũng Quang đã thực hiện khai thác từ tháng 3/2015 đến tháng 9/2016 thì tạm ngừng do tiêu thụ khó khăn.
Trong thời hạn hoạt động, công ty đã vận chuyển tinh quặng từng đợt nhỏ, không thường xuyên từ khu vực khai thác qua xã Trung Thành ra ngã ba km27 (thị trấn Việt Lâm). Ngoài ra, hoạt động khai thác tuyển quặng đã làm đất đá trôi xuống làm bồi lấp lòng Suối Quang và hệ thống đập tràn, kênh dẫn nước tưới tiêu dọc theo suối, ảnh hưởng đến đất ruộng, hoa màu, ao nuôi cá của một số hộ dân. Từ năm 2015 đến đầu năm 2016, Công ty đã phối hợp với chính quyền địa phương rà soát, kiểm đếm và đền bù thiệt hại cho các hộ dân bị ảnh hưởng hơn 100 triệu đồng. Tuy nhiên, việc bồi thường còn chưa kịp thời, đầy đủ. Một số hộ dân còn cho rằng chưa thỏa đáng hoặc thiếu sót, còn khối lượng phát sinh thêm.
Để giải quyết dứt điểm kiến nghị của cử tri, đoàn công tác đã thống nhất:
Yêu cầu Công ty Cổ phần Mangan Lũng Quang tiếp tục tạm dừng sản xuất để khắc phục và hoàn thiện, bổ sung các hạng mục bảo vệ môi trường; kiểm đếm, rà soát lại để đền bù cho các trường hợp còn thiếu sót hoặc phát sinh thêm.
UBND huyện Vị Xuyên có trách nhiệm thực hiện xây dựng biển hạn chế tải trọng tuyến đường vận chuyển từ ngã ba km 27 (thị trấn Việt Lâm) vào xã Trung Thành; đồng thời chỉ đạo Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện thông báo đến chính quyền xã, thôn về diện tích đất dự án; bản cam kết bảo vệ môi trường để chính quyền và người dấn biết, theo dõi, giám sát.
Mặt khác, UBND tỉnh đã ban hành Văn bản số 3938/UBND-CNGTXD chỉ đạo các Sở, ngành tiếp tục tăng cường thực hiện công tác kiểm soát tải trọng xe trên địa bàn tỉnh để bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông, giảm thiểu tai nạn giao thông.

10.UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Xây dựng, UBND huyện Vị Xuyên và UBND xã Trung Thành tiến hành khảo sát khu vực sụt lún và làm việc với gia đình ông Lưu Văn Sáng ngày 24/10/2016, kết quả cho thấy:
Hiện tượng sụt lún đất tại hộ gia đình ông Sáng xảy ra lần đầu vào sáng ngày 04/12/2015 và lần gần nhất vào khoảng tháng 6 năm 2016 với tổng số 09 hố gây thiệt hại nhà ở, nhà bếp, ao, vườn. UBND xã TrungThành đã hỗ trợ gia đình ông Sáng di dời, xây dựng nhà tạm đồng thời hỗ trợ 3 triệu đồng. Hội chữ thập đỏ huyện Vị Xuyên hỗ trợ 8 triệu đồng. Hiện gia đình ông Sáng đang sống trong nhà tạm dựng trên đất của con trai, cách vị trí bị sụt lún khoảng 50 m. Ngoài khu vực trên, các khu vực xung quanh chưa có dấu hiệu của hiện tượng sụt lún.
Đoàn công tác đã thảo luận và thống nhất:
- Hiện tượng sụt lún tại khu vực nhà ông Lưu Văn Sáng thôn Đông, xã Trung thành là do tai biến tự nhiên gây ra.
- Ngôi nhà của ông Sáng đã bị ảnh hưởng và hiện tượng sụt lún có thể còn tiếp tục xảy ra do đó cần được di chuyển đến vị trí khác đảm bảo an toàn. Do xã Trung Thành không còn quỹ đất để bố trí tái định cư cho gia đình ông Sáng nên đề nghị UBND huyện Vị Xuyên căn cứ vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất kiểm tra, rà soát, tham mưu chuyển mục đích sử dụng diện tích khoảng 200 m2 của gia đình ông Sáng đang sử dụng từ đất lúa sang mục đích đất ở (vị trí cách khu vực lún sụt khoảng 50m) theo quy định và hướng dẫn ông Sáng lập hồ sơ để được hưởng các chính sách hỗ trợ của nhà nước về thiên tai và di dời đến nơi ở mới.
Lên phía trên
20. UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC VÀ SAU KỲ HỌP THỨ BA, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Ngọc Minh, Bạch Ngọc, huyện Vị Xuyên kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác khoáng sản của các Công ty khai thác khoáng sản trên địa bàn xã Ngọc Minh đảm bảo các Công ty khai thác khoáng sản không gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến hoa màu, sản xuất và đời sống của nhân dân
Trả lời:
Thời gian qua, công tác quản lý nhà nước trong hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh được các cấp, các ngành, các địa phương quan tâm chỉ đạo. Cụ thể, từ cuối năm 2016, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra tổng thể các dự án khai thác khoáng sản kim loại trên địa bàn tỉnh, thông báo tới 11 doanh nghiệp là chủ của 13 dự án khai thác khoáng sản, yêu cầu nghiêm túc khắc phục vi phạm trong thời gian 90 ngày.     Đồng thời, ngày 03/3/2017, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 282/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn thanh tra liên ngành thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về khoáng sản trên địa bàn tỉnh Hà Giang, trong đó có 04 dự án khai thác khoáng sản trên địa bàn xã Ngọc Minh, huyện Vị Xuyên. Trong quá trình thanh tra, trường hợp phát hiện vi phạm, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến hoa màu, sản xuất và đời sống của nhân dân, sẽ xem xét xử lý nghiêm theo quy định.
Lên phía trên
19. UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC VÀ SAU KỲ HỌP THỨ BA, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Tân Quang, huyện Bắc Quang kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo các ngành chức năng của tỉnh (Sở Tài nguyên môi trường) tạo điều kiện cho phép người dân được khai thác cát, sỏi với quy mô nhỏ theo hướng thủ công để tạo điều kiện cung cấp vật liệu nâng cấp đường giao thông liên thôn của xã Tân Quang
Trả lời:
Ngày 17/4/2017, UBND tỉnh đã ban hành Văn bản số 1356/UBND-CNGTXD về việc về việc giao nhiệm vụ khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường để phục vụ Chương trình xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn tỉnh. Theo đó, UBND tỉnh giao UBND các huyện, thành phố huy động người dân, lập Tổ sản xuất (gồm một số hộ dân nằm trong xã xây dựng nông thôn mới) đứng ra khai thác hoặc thuê doanh nghiệp, HTX để khai thác ở các khu vực khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường (đá, cát, sỏi) theo khối lượng, công trình mà huyện đã đăng ký để phục vụ xây dựng Nông thôn mới và triển khai Đề án hỗ trợ xi măng để đầu tư hạ tầng nông thôn và xây dựng NTM theo cơ chế Nhà nước và nhân dân cùng làm, bao gồm việc nâng cấp các tuyến đường giao thông liên thôn theo đề nghị của cử tri.
Lên phía trên
18. UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC VÀ SAU KỲ HỌP THỨ BA, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Yên Hà, Tân Bắc, huyện Quang Bình:
Đề nghị UBND tỉnh có ý kiến đối với Công ty Lâm trường Cầu Ham cắt một phần đất lâm nghiệp cho nhân dân canh tác và sản xuất, hiện nay nhân dân không có đất sản xuất
Trả lời:
Năm 2011, tỉnh đã rà soát và thu hồi đất của Công ty Lâm nghiệp Cầu Ham 1.663,4 ha để giao cho các hộ gia đình thiếu đất sản xuất, trong đó xã Tân Bắc 104,4 ha, xã Yên Hà 192,4 ha. 

Ngày 18/11/2015, UBND tỉnh phê duyệt phương án sử dụng đất của Công ty Lâm nghiệp Cầu Ham, trong đó tiếp tục cắt trả lại địa phương 1.172,12 ha tại 2 huyện Bắc Quang và Quang Bình, trong đó xã Tân Bắc 72,9 ha, xã Yên Hà 144,9 ha. Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với UBND huyện Quang Bình và UBND các xã tiến hành cắm mốc, đo đạc ranh giới tại thực địa hoàn thành trong Quý II, năm 2017. Trên cơ sở kết quả cắm mốc, đo đạc, Sở Tài nguyên và Môi trường đang tham mưu cho UBND tỉnh văn bản đề nghị Tổng Công ty giấy Việt Nam đề nghị thu hồi đất của Công ty Lâm nghiệp Cầu Ham theo đề nghị của UBND huyện Quang Bình.
Lên phía trên
17.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC VÀ SAU KỲ HỌP THỨ BA, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Tiên Yên, huyện Quang Bình kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng làm việc với Công ty cổ phần cao su Hà Giang để làm rõ việc thực hiện nội dung trong hợp đồng góp đất của nhân dân với Công ty không đúng theo thỏa thuận ban đầu là nhân dân chỉ phải góp đất 26 năm (từ 2009 đến 2035 là xong), nhưng hiện nay hợp đồng nhân dân nhận được từ công ty là 30 năm (từ 2011 đến 2041), đồng thời đề nghị làm rõ việc công khai năng xuất, sản lượng, chất lượng và tỷ lệ ăn chia, theo như hợp đồng thì khi đã trừ hết các chi phí nhân dân còn được hưởng 11% là quá thấp
Trả lời:
UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT làm việc với Công ty cổ phần cao su Hà Giang để giải trình, làm rõ theo yêu cầu của cử tri, cụ thể như sau:

Về thời gian góp đất tăng từ 26 năm lên 30 năm: do rủi do không lường trước được về điều kiện mùa đông khắc nghiệt nên cây sinh trưởng chậm, kéo dài chu kỳ lên 2 năm là 28 năm. Mặt khác, tùy tình hình sinh trưởng, cây cao su dự báo có thể tiếp tục cho sản lượng lớn đến năm thứ 30 nên thời gian góp đất tương ứng tăng lên 30 năm, tuy nhiên trường hợp không hợp tác thì đến 28 năm Công ty vẫn trả lại đất cho người dân.

Về thời gian bắt đầu hợp đồng thay đổi từ năm 2009 sang năm 2011, do toàn bộ diện tích trồng cao su từ năm 2009-2010 đã bị thiệt hại do thiên tai, nên Công ty Cổ phần Cao su Hà Giang bắt đầu trồng tái canh, và tính hợp đồng từ năm 2011. Phần thiệt hại từ năm 2011 trở về trước, Công ty đã hỗ trợ người dân 1,8 triệu/ha.

Về việc phân chia lợi nhuận, theo hợp đồng người dân được hưởng 10% giá trị mủ tươi trên tổng sản lượng khai thác hàng năm chưa trừ các khoản chi phí. Ví dụ, sản lượng trồng năm 2011 khai thác bình quân đạt 2.000 kg/ha, thì người dân được hưởng 200 kg/ha với giá bán thị trường tại thời điểm bán.

Những nội dung trên Công ty Cổ phần Cao su Hà Giang đã tổ chức họp, giải thích đảm bảo quyền lợi và ý kiến thống nhất của người dân tham gia trồng cao su.

Lên phía trên
16. UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC VÀ SAU KỲ HỌP THỨ BA, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Minh Tân, huyện Vị Xuyên kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng xem xét, giải quyết việc 13 hộ dân thôn Bắc Xum đã góp đất cho HTX Hoàng Dương do ông Hoàng Quyền làm chủ nhiệm từ năm 2001, ông Hoàng Quyền hứa sẽ trích tiền lợi nhuận cho 13 hộ dân nhưng đến nay đã 16 năm nhân dân chưa được hưởng, đề nghị trả lại đất cho nhân dân
Trả lời:
Các hộ dân thôn Bắc Xum, xã Minh Tân, huyện Vị Xuyên trong vụ tranh chấp nêu trên với HTX Hoàng Dương đã được UBND huyện Vị Xuyên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 1994 đối với khu đất phát sinh tranh chấp. Do vậy, trường hợp hòa giải không thành, vụ việc tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân theo quy định tại Khoản 1, Điều 203, Luật Đất đai 2013.

Tiếp nhận ý kiến cử tri, UBND tỉnh đã giao UBND huyện Vị Xuyên tổ chức hòa giải, hướng dẫn các bên liên quan giải quyết theo quy định của pháp luật (giải quyết tranh chấp tại Tòa án nhân dân trong trường hợp hòa giải không thành).

Ngày 24/2/2017, Phòng Tài nguyên Môi trường huyện đã phối hợp với UBND xã Minh Tân và các bên liên quan tổ chức hòa giải. Tại buổi làm việc hai bên đã thống nhất phương án giải quyết, cụ thể: HTX Hoàng Dương đồng ý ký Hợp đồng góp vốn với các hộ gia đình từ năm 2017 và trong giai đoạn từ năm 2001 đến năm 2016 thì thỏa thuận với các hộ gia đình căn cứ theo giá trị góp đất sẽ trả lợi nhuận theo lãi xuất tiền gửi ngân hàng; đồng thời các hộ gia đình chấp thuận cho HTX Hoàng Dương tiếp tục sử dụng đất đên năm 2020 và trả lại đất cho nhân dân từ năm 2021.

Lên phía trên
31.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ TƯ ĐẾN TRƯỚC KỲ HỌP THỨ SÁU, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh xem xét điều chỉnh nâng mức giá đất tại vị trí 3 (Các khu vực, vị trí còn lại) đối với nhóm đất phi nông nghiệp (đất ở và đất thương mại, dịch vụ tại nông thôn; đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ tại nông thôn) và nâng mức giá đất tại vị trí 2,3 (Các khu vực, vị trí còn lại) đối với nhóm đất nông nghiệp theo Quyết định số 22/2014/QĐ-UBND, ngày 22/12/2014 của UBND tỉnh Hà Giang về ban hành bảng giá các loại đất giai đoạn 2015 - 2019 trên địa bàn tỉnh (hiện tại giá đất tại vị trí này đang thấp, mức từ 5.000đ/m2 đến 39.000đ/m2 tùy theo loại đất). Thiệt thòi cho người dân khi nhà nước tính tiền đền bù để thực hiện thu hồi, giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án, công trình công cộng...
Trả lời:
Hiện nay UBND tỉnh đang chỉ đạo các sở, ngành chuyên môn rà soát, điều chỉnh bảng giá các loại đất giai đoạn 2015-2019 và điều chỉnh Quyết định số 07/2015/QĐ-UBND ngày 09/6/2015 của UBND tỉnh ban hành quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Hà Giang theo Quyết định số 403/KH-UBND ngày 31/10/2017. Trên cơ sở kết quả rà soát, các nội dung điều chỉnh cụ thể sẽ được trình các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định trong năm 2017.
Lên phía trên
29.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ TƯ ĐẾN TRƯỚC KỲ HỌP THỨ SÁU, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Đồng Tiến, huyện Bắc Quang kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng kiểm tra và có biện pháp giải quyết kịp thời tình trạng các Công ty khai thác khoáng sản trên địa bàn xã Ngọc Minh, huyện Vị Xuyên, trong quá trình khai thác quặng đã xả thải trực tiếp ra suối gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến hoa màu, sản xuất và cuộc sống của nhân dân 3 thôn (thôn Pù Đồn, Cuôm và thôn Phiến) của xã Đồng Tiến, huyện Bắc Quang
Trả lời:
Trong thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo tăng cường công tác quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh trong đó tập trung công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động khoáng sản; đình chỉ hoặc thu hồi giấy phép đối với các tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản gây mất an toàn lao động, gây tổn thất lớn khoáng sản, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, tác động xấu đến cảnh quan môi trường, di tích lịch sử - văn hóa, di sản địa chất.
Ngoài hoạt động kiểm tra của các ngành chức năng và UBND các huyện, ngày 03/3/2017 UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 282/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn thanh tra liên ngành thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về khoáng sản trên địa bàn tỉnh Hà Giang, trong đó có 04 dự án khai thác khoáng sản trên địa bàn xã Ngọc Minh, huyện Vị Xuyên gồm: Mỏ mangan Tân Bình (Công ty Cổ phần Thiên Hàm); Mỏ Mangan đội 2 Tân Bình (Công ty Cổ phần Việt Bắc); Mỏ Magan Bản Sám 2 (Công ty Cổ phần đầu tư cao nguyên đá); Mỏ Mangan thôn Pậu (Công ty TNHH khoáng sản Hồng Hà). Hiện nay, công tác thanh tra đã hoàn thành, UBND tỉnh đang xem xét, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật.
Lên phía trên
25.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ TƯ ĐẾN TRƯỚC KỲ HỌP THỨ SÁU, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri thị trấn Nông trường Việt Lâm, huyện Vị Xuyên kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng xem xét thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 14 Hội trường của 14 tổ dân phố thị trấn Nông trường Việt Lâm, huyện Vị Xuyên. Hiện nay đất trụ sở Hội trường của 14 tổ dân phố thị trấn Nông Trường Việt Lâm, huyện Vị Xuyên đã được đầu tư xây dựng từ năm 2011, đã hoàn thiện hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và gửi ngành chuyên môn của tỉnh, tuy nhiên đến nay vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Trả lời:
Theo quy định tại Khoản 2, Điều 105, Luật đất đai năm 2013, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, thì đối với đất cộng đồng dân cư (đất hội trường của các tổ dân phố, thôn, bản) thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp huyện.
UBND tỉnh đã giao UBND huyện Vị Xuyên trả lời, hướng dẫn Tổ trưởng 14 tổ dân phố thị trấn Nông trường Việt Lâm về hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận theo quy định; đồng thời chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính, sớm hoàn thành cấp giấy chứng nhận quyền sử đất theo đề nghị của cử tri.
Lên phía trên
15.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ KỲ HỌP THỨ SÁU ĐẾN TRƯỚC KỲ HỌP THỨ BẨY HĐND TỈNH KHÓA XVII
Câu hỏi:
Cử tri xã Thượng Bình, huyện Bắc Quang kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty TNHH Hướng Dương, theo phản ánh của cử tri Công ty TNHH Hướng Dương được UBND tỉnh cấp giấy phép khai thác quặng Chì, Kẽm, nhưng trong thực tế Công ty không thực hiện đúng như giấy phép được cấp mà thực hiện khai thác quặng Vàng
Trả lời:
UBND tỉnh đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì đoàn công tác làm việc với UBND huyện Bắc Quang, UBND xã Thượng Bình, đại diện thôn Trung, xã Thượng Bình, các cử tri có ý kiến kiến nghị và lãnh đạo Công ty CP đầu tư phát triển Hướng Dương và kiểm tra thực tế hiện trường ngày 16/01/2018.
Kết quả kiểm tra hiện trường cho thấy: Xưởng tuyển quặng mỏ chì, kẽm thôn Trung, xã Thượng Bình của Công ty CP đầu tư và phát triển Hướng Dương đang hoạt động tuyển quặng chì, kẽm, không có hoạt động tuyển quặng vàng. Việc kiến nghị xảy ra do kể từ khi được UBND tỉnh cấp phép khai thác, Công ty ít hoạt động, khai thác, tuyển quặng và không thuê người dân trong khu vực làm việc tại mỏ nên người dân cho rằng Công ty không khai thác quặng chì, kẽm theo đúng giấy phép được cấp mà khai thác quặng có giá trị cao hơn là vàng.
Hiện nay mỏ chì kẽm thôn Trung, xã Thượng Bình, huyện Bắc Quang của Công ty CP đầu tư phát triển Hướng Dương đang được thanh tra liên ngành theo Quyết định số 523/QĐ-UBND ngày 28/3/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh về thanh tra chấp hành quy định của pháp luật về khoáng sản, pháp luật khác có liên quan. Trong thời gian tới, kết quả thanh tra sẽ làm rõ những tồn tại, vi phạm trong quá trình hoạt động khoáng sản của Công ty CP đầu tư phát triển Hướng Dương, đồng thời xử lý vi phạm (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật.

Lên phía trên
16.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ KỲ HỌP THỨ SÁU ĐẾN TRƯỚC KỲ HỌP THỨ BẨY HĐND TỈNH KHÓA XVII
Câu hỏi:
Cử tri các ngành, đoàn thể huyện Hoàng Su Phì kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh bố trí kinh phí để kiến thiết địa chính xã để mở rộng phát triển và bảo đảm vệ sinh môi trường, nâng cấp hệ thống điện chiếu sáng công cộng tại trung tâm các xã Thông Nguyên, Nậm Dịch, Chiến Phố...
Trả lời:
- Tại mục 10, Phụ lục II, Thông tư số 324/2016/TT-BTC  ngày 21/12/2016 của Bộ Tài Chính quy định Hệ thống Mục lục ngân sách nhà nước quy định nhiệm vụ chi thiết kế thị chính bao gồm: "Các hoạt động công viên, cây xanh, bách thú, bách thảo, đèn đường giao thông nội thị, vỉa hè, chỉnh trang đô thị và nông thôn".
- Tại Điểm k, Khoản 2, Điều 30, Nghị quyết số 56/2016/NQ-HĐND ngày 11/12/2016 của HĐND tỉnh ban hành Quy định nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách địa phương năm 2017 có quy định:
"k, Sự nghiệp kiến thiết thị chính (theo tiêu chí loại đô thị):
- Đô thị loại III: mức 12.000 triệu đồng/đô thị/năm
- Đô thị loại IV: mức 6.000 triệu đồng/đô thị/năm
- Đô thị loại V: mức 2.400 triệu đồng/đô thị/năm"
Đây là định mức phân bổ làm cơ sở để tỉnh xác định dự toán chi thường xuyên của sự nghiệp thiết kế thị chính hàng năm cho các huyện, thành phố, không phải định mức chi. Căn cứ dự toán kinh phí được giao, UBND cấp huyện có trách nhiệm lập phương án phân bổ chi tiết trình HĐND cùng cấp quyết định. Nội dung phân bổ phù hợp với nhiệm vụ chi thiết kế thị chính theo quy định tại Thông tư số 324/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính. Việc quyết định sử dụng dự toán tỉnh giao để nâng cấp hệ thống chiếu sáng công cộng tại trung tâm các xã hay thị trấn thuộc thẩm quyền quyết định của cấp huyện trong khả năng cân đối ngân sách và nhiệm vụ thực tế phát sinh.
- Công tác đảm bảo vệ sinh môi trường được bố trí từ nguồn kinh phí sự nghiệp môi trường tỉnh giao dự toán hàng năm cho các huyện, thành phố theo định mức phân bổ riêng (không thuộc nhiệm vụ chi sự nghiệp thiết kế thị chính), cụ thể:
Tại Khoản 1, Điều 31, Nghị quyết số 56/2016/NQ-HĐND ngày 11/12/2016 của HĐND tỉnh quy định về định mức phân bổ theo dân số để xử lý chất thải rắn, bảo vệ môi trường, vệ sinh môi trường công cộng như sau:
"a) Dân số thành thị:
- Thành phố Hà Giang mức 400.000 đồng/người dân/năm.
- Các huyện Vị Xuyên, Bắc Quang mức 160.000 đồng/người dân/năm.
- Các huyện còn lại mức 100.000 đồng/người dân/năm.
b) Dân số ở nông thôn mức 14.000 đồng/người dân/năm"
Căn cứ các nội dung trên, UBND huyện Hoàng Su Phì có trách nhiệm thực hiện phân bổ, quản lý nguồn kinh phí sự nghiệp thiết kế thị chính và sự nghiệp môi trường theo quy định hiện hành; đồng thời tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền phổ biến chính sách, pháp luật đến người dân để tạo đồng thuận, thống nhất trong quá trình tổ chức, thực hiện.
 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 


  ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01 Đường Đội Cấn - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 02193.867.356 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn