LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 92


Hôm nayHôm nay : 31669

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 31669

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21879111

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Lên phía trên
26.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỬ TRI TRƯỚC VÀ SAU KỲ HỌP THỨ 2 - HĐND TỈNH DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Trung Thành , Vị Xuyên kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Bắc Quang (Chủ đầu tư dự án giao thông đường Trung Thành - Vị Xuyên đi Đồng tâm - Bắc Quang) phối hợp với UBND huyện Vị Xuyên giải quyết dứt điểm việc đền bù đất đai, hoa màu cho 97 hộ dân (các thôn Minh Thành, Cốc Héc, thôn Tấng, thôn Cuôm - Trung Thành) do thi công đường Trung Thành (huyện Vị Xuyên) đi Đồng Tâm (huyện Bắc Quang) làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân. (Từ năm 2002 nhân dân đã kiến nghị nhiều lần), nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết được, gây bức xúc cho nhân dân.
Trả lời:
UBND tỉnh đã giao cho UBND huyện Bắc Quang tiếp thu và phối hợp với UBND huyện Vị Xuyên tiến hành giải quyết. Hiện nay, Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Vị Xuyên đang lập lại và hoàn thiện hồ sơ dự toán kinh phí đền bù để trình Hội đồng BTHT&TĐC tỉnh thẩm định.
Lên phía trên
29.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỬ TRI TRƯỚC VÀ SAU KỲ HỌP THỨ 2 - HĐND TỈNH DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Đồng Yên, huyện Bắc Quang; xã Thượng Phùng - huyện Mèo Vạc, xã Đông Minh - huyện Yên Minh kiếnb nghị:
Đề nghị UBND tỉnh bố trí kinh phí thực hiện xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn mới theo đề án được phê duyệt và đầu tư trọng điểm cho các xã biên giới về cơ sở hạ tầng: Nhà công vụ cho giáo viên và các điểm trường; hoàn thành các tuyến đường ra các đồn, các xã biên giới đã thi công dở dang từ nhiều năm nay; mở đường đến các thôn biên giới, đường tuần tra để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội tại địa phương cũng như làm tốt công tác đối ngoại.
Trả lời:
Chương trình nông thôn mới: Chủ trương của Tỉnh trong năm 2011 là tập trung chỉ đạo hoàn thành quy hoạch và đề án của 40 xã, trong đó có 3 xã điểm là: Vĩnh Phúc - Bắc Quang; Trung Thành - Vị Xuyên; Phương Độ - thành phố Hà Giang (đã triển khai năm 2010). Năm 2011, Tỉnh đã tập trung chỉ đạo lồng ghép các công trình đầu tư vào 3 xã điểm và 37 xã nằm trong kế hoạch 2010 - 2015; đồng thời đã phân bổ kinh phí năm 2011 cho các xã này. Đặc biệt đã triển khai hỗ trợ 11.000 tấn xi măng cho 11 huyện, thành phố để triển khai chương trình này./Cơ sở hạ tầng ở các xã biên giới được đầu tư từ các nguồn vốn như: Hỗ trợ đầu tư theo Quyết định 120; Chương trình 30a; Chương trình 134 và 135; vốn cân đối ngân sách địa phương... trong đó có nhiều nguồn vốn được phân cấp về cho các huyện quản lý, phân bổ. Hằng năm, UBND tỉnh đều chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND các huyện căn cứ các quy định về phân cấp, cần ưu tiên bố trí vốn cho các công trình trên các xã biên giới theo hướng tập trung, có trọng tâm, trọng điểm để sớm đưa công trình vào sử dụng. Tuy nhiên, do nhu cầu đầu tư của các xã biên giới rất lớn trong khi khả năng nguồn vốn có hạn nên việc đầu tư chưa được như mong muốn.
Lên phía trên
41.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỬ TRI TRƯỚC VÀ SAU KỲ HỌP THỨ 3 - HĐND TỈNH DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri thôn Quyết Thắng xã Ngọc Đường - thành phố Hà Giang kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra và có biện pháp xử lý tình trạng dự án SEMLA san ủi mặt bằng, đất đá vùi lấp cống rãnh thoát nước của tuyến đường thôn Quyết Thắng xã Ngọc Đường, gây úng lụt cục bộ ảnh hưởng đến việc đi lại của nhân dân
Trả lời:
 Dự án SEMLA của Bộ Tài nguyên và Môi trường không có hợp phần xây dựng cơ bản nên ý kiến phản ánh của cử tri về sự việc nêu trên không thuộc dự án.
Ngày 14/7/2011, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Phòng Tài  nguyên và Môi trường Thành phố, UBND xã Ngọc Đường và trưởng thôn Quyết Thắng kiểm tra thực địa theo kiến nghị cử tri. Kết quả cho thấy, nguyên nhân do gia đình các ông Đinh Ngọc Toàn, Trần Văn Hùng, Sằm Chí Thanh, Trịnh Thị Toan sau khi được UBND Thị xã Hà Giang (nay là Thành phố Hà Giang) cấp GCNQSD đất, đã tự ý đổ đất lấn chiếm gây ngập úng cục bộ đường liên thôn (có Biên bản làm việc, ngày 14 tháng 7 năm 2011 kèm theo). UBND Thành phố đã giao cho UBND xã Ngọc Đường giải quyết dứt điểm theo thẩm quyền trong tháng 11/2011.
 
Lên phía trên
42.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỬ TRI TRƯỚC VÀ SAU KỲ HỌP THỨ 3 - HĐND TỈNH DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Ngọc Minh H. Vị Xuyên kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng (Sở Tài nguyên Môi trường và Sở Công thương) kiểm tra Công ty Thượng Phong và Công ty Việt Bắc khai thác quặng, nước từ trong bãi quặng chảy vào đập, kênh dẫn nước làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nguồn nước sinh hoạt của nhân dân thôn Tiến Thành, xã Ngọc Minh
Trả lời:
Ngày 28/9/2011, Sở Tài nguyên và Môi trường đã chủ trì phối hợp với Sở Công thương, Công an tỉnh, UBND huyện Vị Xuyên làm việc với UBND xã Ngọc Minh, Thôn Tiến Thành xã Ngọc Minh, Công ty Cổ phần Việt Bắc và Công ty TNHH Tường Phong và kiểm tra thực tế khu vực khai thác, chế biến quặng Mangan của 02 công ty nêu trên (tại thời điểm kiểm tra, 2 công ty này đã tạm dừng sản xuất). Kết quả cho thấy, nguyên nhân tình trạng gây ô nhiễm môi trường là do 02 công ty này chưa thực hiện nghiêm chỉnh việc xây dựng các công trình xử lý môi trường theo cam kết trong Bản đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản yêu cầu 02 công ty tiếp tục ngừng sản xuất để xây dựng hoàn chỉnh các công trình xử lý môi trường theo đúng cam kết trong Bản đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường và chỉ được phép hoạt động trở lại sau hoàn chỉnh các công trình xử lý môi trường, được các quan chức năng kiểm tra, xác nhận.
Lên phía trên
46.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỬ TRI TRƯỚC VÀ SAU KỲ HỌP THỨ 3 - HĐND TỈNH DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri phường Ngọc Hà - TP Hà Giang kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh có hình thức khen thưởng (cấp bằng ghi nhận) đối với những cá nhân, hộ gia đình tình nguyện hiến đất để xây dựng các công trình phúc lợi trên địa bàn tỉnh, nhằm tôn vinh và khuyến khích sự đóng góp của công dân vào sự nghiệp xây dựng và phát triển của tỉnh Hà Giang.
Trả lời:
Việc ban hành, quyết định các hình thức khen thưởng phải thực hiện theo quy định của Luật Thi đua khen thưởng được Quốc hội thông qua ngày 26/11/2003; sửa đổi bổ sung ngày 14/6/2005. Đối với những cá nhân, hộ gia đình tình nguyện hiến đất để xây dựng các công trình phúc lợi công cộng, tùy theo mức độ giá trị đóng góp, UBND các cấp xem xét khen thưởng hoặc trình đề nghị khen thưởng với các hình thức khen phù hợp như: Giấy khen của Chủ tịch UBND cấp huyện, Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ,…với thành tích được xác định là xuất sắc, đột xuất.
Sau khi UBND tỉnh ban hành Quy định về công tác Thi đua khen thưởng trên địa bàn tỉnh Hà Giang, Ban Thi đua khen thưởng sẽ tham mưu xây dựng hướng dẫn chi tiết về việc khen thưởng trong công tác xã hội hóa ở một số lĩnh vực: giáo dục, y tế, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng,..vv.
 
Lên phía trên
16.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ 9 ĐẾN SAU KỲ HỌP THỨ 10 - HĐND TỈNH DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Đồng Tiến, huyện Bắc Quang kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng xác định ranh giới trên thực địa giữa đất của các hộ dân với đất của của Công ty Lâm nghiệp Ngòi Sảo và thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân
Trả lời:
Ngày 18/4/2014 Sở TN&MT đã phối hợp với UBND huyện Bắc Quang, Công ty Lâm nghiệp Ngòi Sảo và đại diện UBND xã Đồng Tiến chỉ rõ ranh giới sử dụng đất giữa Công ty Lâm nghiệp Ngòi Sảo và các hộ gia đình cá nhân đang sử dụng đất tại xã Đồng Tiến, đồng thời bàn giao cho các bên có liên quan quản lý. Ngày 26/3/2014, tại buổi làm việc với UBND huyện Bắc Quang Thường trực UBND tỉnh đã đồng ý và giao cho UBND huyện bắc Quang điều chỉnh khối lượng và cấp kinh phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân trong kế hoạch số 80/KH-UBND. Hiện nay UBND huyện Bắc Quang đang tiến hành đo đạc để cấp GCN QSD đất lâm nghiệp cho các hộ gia đình tại các xã có đất do các công ty lâm nghiệp cắt trả cho địa phương quản lý.
Lên phía trên
14.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 12 ĐẾN SAU KỲ HỌP THỨ 13 HĐND TỈNH KHÓA XVI DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐÉN
Câu hỏi:
Cử tri xã Xín Chải, huyện Vị Xuyên kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh xem xét chỉ đạo, hướng dẫn các huyện giao diện tích đất đã phân định thuộc về Việt Nam sau khi phân giới cắm mốc, cho nhân dân các xã giáp biên giới quản lý và sử dụng, để hạn chế việc tranh chấp ở các khu vực này
Trả lời:
Ngày 18/11/2009, Việt Nam và Trung Quốc đã ký Nghị định thư phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền giữa Chính phủ nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước cộng hoà nhân dân Trung Hoa có hiệu lực từ ngày 14/07/2010. Theo số liệu của Ban chỉ đạo phân giới cắm mốc tỉnh cung cấp, diện tích đất quy thuộc về Việt Nam sau phân giới cắm mốc 262,3ha thuộc 7 huyện biên giới. Ngày 11/9/2014, Sở Tài nguyên và Môi trường có văn bản số 698/STNMT-VPĐK hướng dẫn các huyện giao đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình cá nhân tại địa phương trên tinh thần ưu tiên các hộ nghèo thiếu đất sản xuất để sử dụng theo quy định của Luật Đất đai 2013.
Lên phía trên
13.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 12 ĐẾN SAU KỲ HỌP THỨ 13 HĐND TỈNH KHÓA XVI DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐÉN
Câu hỏi:
Cử tri thôn Sơn Thành Hạ, Sơn Thành Thượng, Vinh Quang xã Nậm Khòa, huyện Hoàng Su Phì kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo làm rõ số diện tích đất nông nghiệp của 30 hộ dân hiện tại đang cư trú tại các thôn (Sơn Thành Hạ, Sơn Thành Thượng, Vinh Quang xã Nậm Khòa, huyện Hoàng Su Phì). Diện tích này lâu nay các hộ này vẫn canh tác ổn định và đã được UBND huyện Hoàng Su Phì cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng đến năm 2013, sau khi rà soát, UBND huyện Quang Bình cho là đất này thuộc địa giới của huyện Quang Bình, nên lại làm thủ tục cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ này (cùng một vị trí đất nhân dân có 02 giấy chứng nhận quyền sử dụng của hai huyện cấp). Nhân dân rất lo, không an tâm canh tác.
Trả lời:
Theo quy định của pháp luật về đất đai, đất đai thuộc địa giới hành chính của địa phương nào thì do cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận ở địa phương đó cấp.
Hiện nay có 30 hộ dân hiện tại đang cư trú tại các thôn Sơn Thành Hạ, Sơn Thành Thượng, Vinh Quang xã Nậm Khòa huyện Hoàng Su Phì, đang canh tác một số thửa đất nằm trên xã Tiên Nguyên, huyện Quang Bình, do vậy UBND xã Tiên Nguyên, huyện Quang Bình có thông báo cho các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trên địa bàn xã đến để đăng ký kê khai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Phần diện tích đất nông nghiệp do các hộ gia đình, cá nhân ở thôn 3 thôn xã Nậm Khòa huyện Hoàng Su Phì đang sử dụng nằm trên địa phận xã Tiên Nguyên trước đây do huyện Hoàng Su Phì quản lý do vậy UBND huyện Hoàng Su Phì cấp Giấy chứng nhận là đúng quy định. Tuy nhiên nay xã Tiên Nguyên đã được chuyển về huyện Quang Bình quản lý, nên xã Tiên Nguyên tiến hành cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo hệ thống bản đồ địa chính hệ VN 2000 để thuận tiện trong việc quản lý cũng như bảo đảm quyền của người sử dụng đất. Kết quả huyện Quang Bình cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ đang canh tác tại xã Tiên Nguyên là: Tổng số 14 hộ; số Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 180 Giấy chứng nhận; diện tích cấp là 11,17 ha. Trước khi phát Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân, UBND huyện Quang Bình sẽ thông báo cho UBND huyện Hoàng Su Phì biết những thửa đất nằm trên địa phận xã Tiên Nguyên đã được cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận, để UBND huyện Hoàng Su Phì giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường chỉnh lý Giấy chứng nhận đã cấp theo quy định của pháp luật, (hiện nay chưa phát). Như vậy sẽ không có việc một thửa đất được cấp Giấy chứng nhận hai lần do hai huyện cấp.

Việc quán triệt, tuyên truyền pháp luật về đất đai cho người sử dụng đất của các địa phương chưa được sâu rộng dẫn đến người sử dụng đất hiểu chưa đúng quy định của pháp luật. UBND huyện Quang Bình và UBND huyện Hoàng Su Phì cần phải tăng cường phổ biến tuyên truyền pháp luật về đất đai sâu rộng trong nhân dân để nhân dân hiểu rõ và yên tâm canh tác.
Lên phía trên
12. UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 12 ĐẾN SAU KỲ HỌP THỨ 13 HĐND TỈNH KHÓA XVI DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐÉN
Câu hỏi:
Cử tri xã Tân Nam, huyện Quang Bình kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường có ý kiến chỉ đạo các đơn vị tư vấn thực hiện nghiêm túc việc đo đất cho nhân dân đảm bảo chính xác, khi đo đất phải thông báo cho chủ hộ biết
Trả lời:
Về quy trình đo đạc lập bản đồ địa chính: Đơn vị đo đạc phải báo cáo UBND xã triển khai đến các thôn bản và tổ chức họp dân thông báo nội dung công việc cần thực hiện; những nội dung người sử dụng đất cần phối hợp như cung cấp những giấy tờ về quyền sử dụng đất, chỉ rõ ranh giới sử dụng đất của từng thửa đất sau đó ký vào các biên bản mô tả đường danh giới đối với đất ở và các loại đất không có bờ thửa rõ dàng dưới sự chứng kiến của các hộ sử dụng đất liền kề. Sau khi đo đạc kết thúc đơn vị đo đạc phải in kết quả đo đạc từng thửa đất phát cho người sử dụng đất kiểm tra, nếu phát hiện thấy có sự sai xót trong quá trình đo đạc thì người sử dụng đất phản ánh lại với đơn vị đo đạc hoặc trưởng thôn bản để được kiểm tra lại bảo đảm độ chính xác theo quy định. Bản đồ địa chính được công khai tại UBND xã hoặc tại các thôn bản 15 ngày để tất cả người sử dụng đất đến kiểm tra lại thửa đất của mình nếu có phản ánh đơn vị sẽ phải giải quyết cho đến khi không còn trường hợp vướng mắc của người sử dụng đất. Kết thúc công việc trên đơn vị đo đạc triển khai sang công đoạn kê khai cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, người sử dụng đất được phát đơn xin đăng ký quyền sử dụng đất để người sử dụng đất điền đầy đủ các thông tin về thửa đất của mình đang sử dụng như mục đích sử dụng, diện tích số tờ bản đồ, số thửa, tên chủ sử dụng, nguồn gốc, thời điểm sử dụng…. bảo đảm các thông tin chính xác; ký xác nhận và nộp lại cho cơ quan có thẩm quyền để làm thủ tục cấp mới hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận.

Ngày 25 tháng 9 năm 2014 Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND huyện Quang Bình, UBND xã Tân Nam, Xí nghiệp TNMT 3 (Đơn vị tư vấn thực hiện việc đo đạc bản đồ), Trưởng các thôn của xã Tân Nam và đại diện hộ gia đình có ý kiến để xem xét giải quyết những nội dung mà cử tri phản ánh. Kết quả kiểm tra làm việc với UBND xã Tân Nam, các trưởng thôn bản và một số hộ gia đình đang sử dụng đất tại địa phương. Xã Tân Nam đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 6.784 giấy chứng nhận với 35.712 thửa của 577 hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất. Đơn vị đo đạc đã thực hiện đầy đủ các nội dung của quy trình đo đạc lập bản đồ địa chính được nêu ở trên. Tuy nhiên tại thôn Nậm Hán có 37 hộ thì có 01 hộ ông Hoàng Ngọc Quyến chưa nhất trí, nên ngày 26 tháng 9 năm 2014 cán bộ kỹ thuật của đơn vị đo đạc đã cùng hộ gia đình ông Quyến ra thực địa xác định cụ thể ranh giới, mốc giới đúng theo bản đồ đã được đo đạc và cấp GCNQSD đất, gia đình ông Quyến đã công nhận bản đồ đo đúng hiện trạng sử dụng đất của gia đình.

Để chỉ đạo và quán triệt việc thực hiện đúng quy trình đo đạc lập bản đồ địa chính, ngày 07 tháng 10 năm 2014, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức hội nghị với các đơn vị tư vấn đang thực hiện đo đạc lập bản đồ địa chính, đăng ký kê khai cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn tỉnh.
Lên phía trên
21.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ SAU KỲ HỌP THỨ NHẤT ĐẾN SAU KỲ HỌP THỨ HAI, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri thị trấn Tam Sơn, huyện Quản Bạ kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng của tỉnh, chủ đầu tư rà soát, kiểm tra và có các giải pháp khắc phục tồn tại của công trình cấp nước, thoát nước thuộc dự án Cấp thoát nước và vệ sinh môi trường thị trấn Tam Sơn (Quản Bạ) do Chính phủ Phần Lan tài trợ bằng nguồn vốn ODA
Trả lời:
Dự án Cấp nước và vệ sinh môi trường thị trấn Tam Sơn, huyện Quản Bạ được phê duyệt tại Quyết định số 5632/QĐ-UBND ngày 31/12/2009; số 2177/QĐ-UBND ngày 05/10/2011 của UBND tỉnh. Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Hà Giang (hợp phần cấp nước) và UBND thị trấn Tam Sơn (hợp phần thoát nước). Đại diện chủ đầu tư là BQL các dự án cấp thoát nước tỉnh. Nhà thầu thi công là Công ty Cổ phần Constrexim số 1. Tổng vốn dự án 30,2 tỷ đồng, nguồn vốn ODA Phần Lan và vốn đối ứng Việt Nam. Thời gian thiết kế, thi công từ 12/1012 đến 30/4/2015.

Do tác động của biến đổi khí hậu, lượng mưa tại khu vực thị trấn Tam Sơn hiện nay thấp hơn nhiều so với thời điểm khảo sát, lập dự án năm 2009 nên nguồn nước cấp tại thị trấn Tam Sơn không đảm bảo đủ công suất như trong dự án dẫn tới tình trạng thiếu nước cấp cho các hộ dân.

Để khắc phục tình trạng trên, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khảo sát nguồn nước bổ sung. Ngày 30/3/2016, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 510/QĐ-UBND phê duyệt bổ sung hạng mục “Xây dựng hệ thống cấp nước từ nguồn Tà Dân về trạm xử lý, bể lắng đứng, bể chứa nước tại nguồn Văn Lươm, đường ống cấp nước và đấu nối hộ gia đình thôn Bảo An” với kinh phí là 5,170 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách địa phương. Theo kế hoạch, hạng mục bổ sung sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng từ Quý I năm 2017 để cấp nước đủ cho người dân.
Lên phía trên
20.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ SAU KỲ HỌP THỨ NHẤT ĐẾN SAU KỲ HỌP THỨ HAI, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri Linh Hồ - Vị Xuyên kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra, yêu cầu Công ty Cổ phần Việt Bắc đang khai thác quặng ở thôn Lùng Chang, xã Linh Hồ, huyện Vị Xuyên có giải pháp khắc phục tình trạng khai thác quặng làm đất, đá tràn xuống ruộng của dân, ảnh hưởng đến sản xuất của dân
Trả lời:
Mỏ Mangan Lùng Chang, xã Linh Hồ, huyện Vị Xuyên được UBND tỉnh cấp phép khai thác khoáng sản cho Công ty Cổ Phần Việt Bắc tại Giấy phép số 767/GP-UBND ngày 27/3/2009, thời hạn khai thác là 15 năm tính từ ngày cấp phép, diện tích khai thác 56,6 ha, mỏ đi vào hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản từ năm 2009.

UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường thành lập Đoàn công tác gồm các sở, ngành, đơn vị có liên quan tiến hành kiểm tra thực tế hiện trường vào ngày 05/4/2016 và yêu cầu Công ty Cổ phần Việt Bắc thực hiện:

- Tiến hành nạo vét, khơi thông các cống rãnh thoát nước xung quanh bãi thải rắn, hồ bùn thải; gia cố đập hồ bùn thải phòng ngừa sự cố vỡ đập, tràn bùn thải ra môi trường. Nạo vét mở rộng lòng suối phía Tây của xưởng tuyển đảm bảo khả năng thoát nước của dòng suối.

- Trước khi đưa mỏ vào hoạt động trở lại, công ty phải hoàn thành các công trình xử lý nước thải, bảo vê môi trường theo quy định; lập hồ sơ báo cáo hoàn thành công trình bảo vệ môi trường gửi về Sở Tài nguyên và Môi trường để kiểm tra, xác nhận. Đến thời điểm hiện nay, công ty đang dừng hoạt dộng khai thác . UBND tỉnh tiếp tục giao Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, đôn đốc công ty chấp hành thực hiện.
Lên phía trên
19.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ SAU KỲ HỌP THỨ NHẤT ĐẾN SAU KỲ HỌP THỨ HAI, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Tiên Kiều, huyện Bắc Quang kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh có chỉ đạo đối với việc quản lý, điều hòa xả nước tại các công trình thủy điện, nhất là vào mùa mưa để không làm ảnh hưởng đến sản xuất của nhân dân, không gây sạt lở đất
Trả lời:
UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Công thương làm việc với UBND xã Tiên Kiều và tiến hành kiểm tra thực tế đối với nhà máy thủy điện Sông Bạc và Sông Chừng cách trung tâm xã Tiên Kiều từ 35-39 km về phía thượng lưu. Qua kiểm tra, hai nhà máy trên đã thực hiện vận hành hồ chứa, điều tiết dòng chảy, vận hành điều tiết lũ theo quy trình được Bộ Công thương phê duyệt và có thực hiện thông báo đến chính quyền địa phương trước khi xả lũ.

Tiếp thu ý kiến cử tri, UBND tỉnh tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo thực hiện các biện pháp ứng phó, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, đảm bảo an toàn về người, tài sản và sản xuất của nhân dân. Đồng thời, giao Sở Công thương chỉ đạo, kiểm tra, giám sát phương án xả lũ, tích nước của các hồ thủy điện trên địa bàn tỉnh, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho vùng hạ du.
Lên phía trên
18.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ SAU KỲ HỌP THỨ NHẤT ĐẾN SAU KỲ HỌP THỨ HAI, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Tiên Kiều, huyện Bắc Quang kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh có chỉ đạo đối với Công ty Lâm nghiệp Vĩnh Hảo giao đất cho các hộ dân tại xã Hùng An, Tiên Kiều. Hiện nay, Công ty chưa thực hiện đúng theo quy định của tỉnh (Quyết định số 1379/QĐ-UBND ngày 13/5/2010) chưa bàn giao đủ diện tích đất để giao cho các hộ dân, có diện tích Công ty lại giao cho những hộ dân từ nơi khác đến sử dụng trồng cam (Không phải là người của Công ty) trong khi đó nhiều hộ dân không có đủ đất sản xuất
Trả lời:
UBND tỉnh đã giao  Sở Tài nguyên và Môi trường triển khai rà soát, kiểm tra theo kiến nghị cử tri, kết quả:

- Số diện tích Công ty Lâm nghiệp Vĩnh Hảo cắt trả cho địa phương quản lý đã được bàn giao tại thực địa. Tại xã Tiên Kiều, ngày 28/3/2008, với diện tích 114,37 ha. Tại xã Hùng An, ngày 12/8/2008, với diện tích là 109,7 ha. Hiện nay, UBND huyện Bắc Quang đã tiến hành đo đạc lập bản đồ địa chính diện tích đất nêu trên và đang rà soát cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân.

- Về diện tích Công ty Lâm nghiệp Vĩnh Hảo giao cho những hộ dân từ nơi khác đến sử dụng trồng cam, không phải là người của Công ty. UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường triển khai rà soát xác định ranh giới, cắm mốc ranh giới, đo đạc ranh giới, mốc giới ngoài thực địa đất của các công ty lâm nghiệp (theo Nghị định số 118/2014/NĐ-CP ngày 17/12/2014 của Chính phủ), dự kiến đến hết năm 2016 hoàn thành; đồng thời có trách nhiệm tổng hợp, phân loại các trường hợp sử dụng đất không đúng quy định, báo cáo đề xuất UBND tỉnh hướng xử lý theo quy định của Luật đất đai và pháp luật khác có liên quan.
Lên phía trên
17. UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ SAU KỲ HỌP THỨ NHẤT ĐẾN SAU KỲ HỌP THỨ HAI, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri của huyện Quang Bình kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh có cơ chế ủy quyền cho cấp huyện: Việc thực hiện cấp phép khai thác khoáng sản là vật liệu xây dựng thông thường (khai thác cát, sỏi, đá), hiện nay do tỉnh cấp phép. Trong thực tế, qua quá trình tổ chức thực hiện, nhất là công tác quản lý, kiểm tra, giám sát gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, gây thất thoát lớn cho nhà nước
Trả lời:
Theo quy định tại Khoản 2, Điều 82, Luật Khoáng sản năm 2010, việc thực hiện cấp phép thăm dò khoáng sản, cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh. Mặt khác, quy trình cấp phép gồm nhiều bước và nhiều thủ tục liên quan đến nhiều sở, ngành thực hiện và đều thuộc thẩm quyền quyết định của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh. Do đó, việc đề nghị ủy quyền cho cấp huyện cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu thông thường chưa có cơ sở pháp lý để xem xét giải quyết.

Nội dung đề nghị ủy quyền cho huyện đã được Sở tư pháp thẩm định tại Báo cáo số 133/BC-STP ngày 30/6/2016 và Văn bản số 1435/CV-ĐCKS, ngày 17/6/2016 của Tổng cục địa chất khoáng sản Việt Nam. Việc quản lý, bảo vệ khoáng sản trên địa bàn huyện, đề nghị thực hiện nghiêm theo Quyết định số 2884/2012/QĐ-UBND ngày 21/12/2012 của UBND tỉnh về quy định trách nhiệm quản lý, hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh; Chỉ thị số 2226/CT-UBND ngày 22/9/2016 của UBND tỉnh và Quyết định số 203/QĐ-UBND ngày 03/3/2016 của UBND tỉnh về việc phê duyệt phương án bảo vệ tài nguyên khoáng sản trên địa bàn huyện Quang Bình.

Để triển khai thực hiện thắng lợi chương trình Xây dựng nông thôn mới của tỉnh giai đoạn 2016-2020 theo Kế hoạch 1 triệu tấn xi măng. Theo đó để giải quyết khai thác vật liệu xây dựng (đá, cát, sỏi) phục vụ chương trình, ngày 02/11/2016, UBND tỉnh có văn bản số 3837/UBND-CNGTXD yêu cầu các huyện, thành phố lập danh sách các công trình xây dựng nông thôn mới và nhu cầu vật liệu đá, cát, sỏi,… gửi về UBND tỉnh tổng hợp (qua Sở Tài Nguyên và Môi trường) để xem xét giải quyết. Ngày 13/9/2016, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2142/QĐ-UBND về việc phê duyệt danh mục các khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh. Theo đó, toàn tỉnh có 129 mỏ, điểm mỏ (79 điểm mỏ đá vôi, 50 điểm mỏ cát, sỏi) phân bố trên địa bàn 11 huyện, thành phố. Đến thời điểm báo cáo, đã có 24 tổ chức nộp hồ sơ xin thăm dò khoáng sản theo quy định; trong đó huyện Quản Bạ có 02 tổ chức nộp hồ sơ. Mặt khác, trên địa bàn huyện Quản Bạ đã có 01 HTX được cấp phép khai thác đá và đang đi vào hoạt động.
Lên phía trên
16.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ SAU KỲ HỌP THỨ NHẤT ĐẾN SAU KỲ HỌP THỨ HAI, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Bản Rịa, huyện Quang Bình kiến nghị:
Cử tri tiếp tục đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh và UBND huyện Quang Bình chủ động rà soát, phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai và Yên Bái để giải quyết dứt điểm tình trạng xâm canh, xâm cư liên quan đến địa giới hành chính giữa các thôn, các xã của huyện Quang Bình giáp ranh với các tỉnh Lào Cai và Yên Bái
Trả lời:
Trên cơ sở nội dung biên bản hiệp thương ngày 24/7/2013 giữa tỉnh Hà Giang và tỉnh Lào Cai, UBND huyện Quang Bình đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND xã Bản Rịa phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai rà soát, xác minh cụ thể. Kết quả có 09 hộ dân thuộc thôn Bản Đáp, xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên có đất canh tác lâu năm thuộc địa phận xã Bản Rịa, huyện Quang Bình (09 hộ dân bao gồm: Hoàng Văn Vẹ, Hoàng Văn Mín, Hoàng Văn Tưởng, Hoàng Văn Bạo, Hoàng Văn Àn, Hoàng Văn Bang, Hoàng Văn Bon, Hoàng Văn Công, Lương Văn Cương) với diện tích 13,65 ha.

UBND huyện Quang Bình hiện đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 9 hộ dân, đồng thời đã thu hồi điều chỉnh giảm diện tích trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 02 hộ có diện tích cấp trùng với diện tích nêu trên.
Lên phía trên
19.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP 3, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc kiến ngị:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng của tỉnh kiểm tra lại việc cấp giấy phép và việc khai thác khoáng sản thực tế đối với Hợp tác xã Tiểu thủ công nghiệp 3-2 (Trụ sở tại Thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc) hiện đang thực hiện khai thác quặng antimon tại mỏ antimon Phe Thán, xã Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc, xác định rõ thời hạn khai thác và các nội dung cam kết về trách nhiệm của Hợp tác xã thủ công nghiệp 3-2 khi thực hiện khai thác khoáng sản trên địa bàn xã, đồng thời thông báo tới nhân dân của xã biết và giám sát các hoạt động của công ty
Trả lời:
UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp cùng Sở Công thương, UBND huyện Mèo Vạc, UBND xã Sơn Vĩ làm việc với đại diện thôn Phe Thán, các cử tri có ý kiến kiến nghị và Chủ nhiệm Hợp tác xã tiểu thủ công nghiệp 3-2 ngày 10/10/2016, kết quả cho thấy:

Hợp tác xã tiểu thủ công nghiệp 3-2 được UBND tỉnh cấp phép khai thác mỏ antimon Phe Thán, xã Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc tại Giấy phép số 4707/GP-UBND ngày 12/11/2009, thời hạn khai thác là 8 năm, 9 tháng. Đến nay, Giấy phép khai thác còn hiệu lực.

Hợp tác xã đã tạm dừng khai thác một thời gian dài từ năm 2014 đến đầu năm 2016. Đến nay, hợp tác xã đang thực hiện công tác thăm dò đánh giá trữ lượng mỏ, chuẩn bị khai thác trở lại nhưng chưa có thông báo việc hoạt động trở lại nên cử tri có ý kiến phản ánh là xác đáng do lo ngại việc hoạt động thăm dò, khai thác của đơn vị có nổ mìn sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của người dân.

Đoàn công tác đã yêu cầu Hợp tác xã tiểu thủ công nghiệp 3-2 khẩn trương thực hiện:

- Thông báo kế hoạch sản xuất trở lại của đơn vị, thời gian nổ mìn cụ thể với UBND xã, người dân thôn Phe Thán. Thực hiện cắm hàng rào, biển báo nguy hiểm tại các công trình thăm dò, khai thác đảm bảo an toàn cho người, gia súc trong khu vực.

- Cung cấp hồ sơ dự án, các giấy tờ liên quan đến cấp phép, đất đai đối với mỏ Phe Thán; kế hoạch, phương án tham dò nâng cấp trữ lượng và hoạt động khai thác cho UBND xã Sơn Vĩ, trưởng thôn Phe Thán để biết, theo dõi.
Lên phía trên
18.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP 3, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Hữu Vinh, huyện Yên Minh kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng của tỉnh giải quyết dứt điểm việc tranh chấp đất đai xã Hữu Vinh, huyện Yên Minh với xã Vần Chải, huyện Đồng Văn (Nội dung này đã được Sở Nội vụ giải quyết nhưng đến nay chưa giải quyết dứt điểm)
Trả lời:
Qua xác minh cho thấy việc tranh chấp đất đai giữa nhân dân xã Hữu Vinh, huyện Yên Minh và xã Vần Chải, huyện Đồng Văn là tranh chấp về quyền sử dụng đất (Không phải là tranh chấp về địa giới hành chính). Do đó, đề nghị UBND huyện Yên Minh và Đồng Văn có trách nhiệm tuyên truyền nhân dân các thôn, bản giáp ranh của xã Vần Chải với xã Hữu Vinh chấp hành nghiêm túc việc tuân thủ địa giới, giữ nguyên hiện trạng diện tích đất canh tác, không khai phá mở rộng thêm, đồng thời giải quyết dứt điểm tranh chấp đất đai giữa người dân hai xã nêu trên.
Lên phía trên
17.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP 3, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Trung Thành, huyện Vị Xuyên kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra, có biện pháp xử lý đối với Công ty khai thác mỏ Lũng Quang đang khai thác quặng trên địa bàn xã, dùng nhiều xe quá tải làm hư hỏng tuyến đường giao thông từ ngã ba km 27 (thị trấn Nông trường Việt Lâm) vào xã Trung Thành gây ô nhiễm môi trường tại nơi khai thác
Trả lời:
UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp cùng Sở Công thương, Sở Giao thông Vận tải, Công an tỉnh, UBND huyện Vị Xuyên, UBND xã Trung Thành làm việc với đại diện thôn Cuôm, các cử tri có ý kiến kiến nghị và lãnh đạo Công ty Cổ phần Mangan Lũng Quang ngày 07/10/2016, kết quả như sau:

Sau khi nhận chuyển nhượng dự án từ Công ty TNHH một Thành viên Luyện kim Hà Giang 9, Công ty Cổ phần Mangan Lũng Quang đã thực hiện khai thác từ tháng 3/2015 đến tháng 9/2016 thì tạm ngừng do tiêu thụ khó khăn.

Trong thời hạn hoạt động, công ty đã vận chuyển tinh quặng từng đợt nhỏ, không thường xuyên từ khu vực khai thác qua xã Trung Thành ra ngã ba km27 (thị trấn Việt Lâm). Ngoài ra, hoạt động khai thác tuyển quặng đã làm đất đá trôi xuống làm bồi lấp lòng Suối Quang và hệ thống đập tràn, kênh dẫn nước tưới tiêu dọc theo suối, ảnh hưởng đến đất ruộng, hoa màu, ao nuôi cá của một số hộ dân. Từ năm 2015 đến đầu năm 2016, Công ty đã phối hợp với chính quyền địa phương rà soát, kiểm đếm và đền bù thiệt hại cho các hộ dân bị ảnh hưởng hơn 100 triệu đồng. Tuy nhiên, việc bồi thường còn chưa kịp thời, đầy đủ. Một số hộ dân còn cho rằng chưa thỏa đáng hoặc thiếu sót, còn khối lượng phát sinh thêm.

Để giải quyết dứt điểm kiến nghị của cử tri, đoàn công tác đã thống nhất:

Yêu cầu Công ty Cổ phần Mangan Lũng Quang tiếp tục tạm dừng sản xuất để khắc phục và hoàn thiện, bổ sung các hạng mục bảo vệ môi trường; kiểm đếm, rà soát lại để đền bù cho các trường hợp còn thiếu sót hoặc phát sinh thêm.

UBND huyện Vị Xuyên có trách nhiệm thực hiện xây dựng biển hạn chế tải trọng tuyến đường vận chuyển từ ngã ba km 27 (thị trấn Việt Lâm) vào xã Trung Thành; đồng thời chỉ đạo Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện thông báo đến chính quyền xã, thôn về diện tích đất dự án; bản cam kết bảo vệ môi trường để chính quyền và người dấn biết, theo dõi, giám sát.

Mặt khác, UBND tỉnh đã ban hành Văn bản số 3938/UBND-CNGTXD chỉ đạo các Sở, ngành tiếp tục tăng cường thực hiện công tác kiểm soát tải trọng xe trên địa bàn tỉnh để bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông, giảm thiểu tai nạn giao thông.
Lên phía trên
15.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ SAU KỲ HỌP THỨ NHẤT ĐẾN SAU KỲ HỌP THỨ HAI, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Trung Thành, Vị Xuyên kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chuyên môn tiến hành khảo sát tìm nguyên nhân gây sụt lún khu đất nhà ông Lưu Văn Sáng thôn Đông, xã Trung Thành, huyện Vị Xuyên để người dân an tâm sinh sống
Trả lời:
UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Xây dựng, UBND huyện Vị Xuyên và UBND xã Trung Thành tiến hành khảo sát khu vực sụt lún và làm việc với gia đình ông Lưu Văn Sáng ngày 24/10/2016, kết quả cho thấy:

Hiện tượng sụt lún đất tại hộ gia đình ông Sáng xảy ra lần đầu vào sáng ngày 04/12/2015 và lần gần nhất vào khoảng tháng 6 năm 2016 với tổng số 09 hố gây thiệt hại nhà ở, nhà bếp, ao, vườn. UBND xã TrungThành đã hỗ trợ gia đình ông Sáng di dời, xây dựng nhà tạm đồng thời hỗ trợ 3 triệu đồng. Hội chữ thập đỏ huyện Vị Xuyên hỗ trợ 8 triệu đồng. Hiện gia đình ông Sáng đang sống trong nhà tạm dựng trên đất của con trai, cách vị trí bị sụt lún khoảng 50 m. Ngoài khu vực trên, các khu vực xung quanh chưa có dấu hiệu của hiện tượng sụt lún.

Đoàn công tác đã thảo luận và thống nhất:

- Hiện tượng sụt lún tại khu vực nhà ông Lưu Văn Sáng thôn Đông, xã Trung thành là do tai biến tự nhiên gây ra.

- Ngôi nhà của ông Sáng đã bị ảnh hưởng và hiện tượng sụt lún có thể còn tiếp tục xảy ra do đó cần được di chuyển đến vị trí khác đảm bảo an toàn. Do xã Trung Thành không còn quỹ đất để bố trí tái định cư cho gia đình ông Sáng nên đề nghị UBND huyện Vị Xuyên căn cứ vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất kiểm tra, rà soát, tham mưu chuyển mục đích sử dụng diện tích khoảng 200 m2 của gia đình ông Sáng đang sử dụng từ đất lúa sang mục đích đất ở (vị trí cách khu vực lún sụt khoảng 50m) theo quy định và hướng dẫn ông Sáng lập hồ sơ để được hưởng các chính sách hỗ trợ của nhà nước về thiên tai và di dời đến nơi ở mới.
Lên phía trên
4 UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ SAU KỲ HỌP THỨ NHẤT ĐẾN SAU KỲ HỌP THỨ HAI, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri thị trấn Tam Sơn, huyện Quản Bạ; xã Linh Hồ, huyện Vị Xuyên; xã Tiên Kiều, huyện Bắc Quang; xã Tiên Kiều, huyện Bắc Quang; huyện Quang Bình; xã Bản Rịa, huyện Quang Bình; xã Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc; xã Trung Thành, huyện Vị Xuyên; xã Trung Thành, huyện Vị Xuyên kiến nghị:
1. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng của tỉnh, chủ đầu tư rà soát, kiểm tra và có các giải pháp khắc phục tồn tại của công trình cấp nước, thoát nước thuộc dự án Cấp thoát nước và vệ sinh môi trường thị trấn Tam Sơn (Quản Bạ) do Chính phủ Phần Lan tài trợ bằng nguồn vốn ODA
2. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra, yêu cầu Công ty Cổ phần Việt Bắc đang khai thác quặng ở thôn Lùng Chang, xã Linh Hồ, huyện Vị Xuyên có giải pháp khắc phục tình trạng khai thác quặng làm đất, đá tràn xuống ruộng của dân, ảnh hưởng đến sản xuất của dân
3. Đề nghị UBND tỉnh có chỉ đạo đối với việc quản lý, điều hòa xả nước tại các công trình thủy điện, nhất là vào mùa mưa để không làm ảnh hưởng đến sản xuất của nhân dân, không gây sạt lở đất
4.Đề nghị UBND tỉnh có chỉ đạo đối với Công ty Lâm nghiệp Vĩnh Hảo giao đất cho các hộ dân tại xã Hùng An, Tiên Kiều. Hiện nay, Công ty chưa thực hiện đúng theo quy định của tỉnh (Quyết định số 1379/QĐ-UBND ngày 13/5/2010) chưa bàn giao đủ diện tích đất để giao cho các hộ dân, có diện tích Công ty lại giao cho những hộ dân từ nơi khác đến sử dụng trồng cam (Không phải là người của Công ty) trong khi đó nhiều hộ dân không có đủ đất sản xuất
5. Đề nghị UBND tỉnh có cơ chế ủy quyền cho cấp huyện: Việc thực hiện cấp phép khai thác khoáng sản là vật liệu xây dựng thông thường (khai thác cát, sỏi, đá), hiện nay do tỉnh cấp phép. Trong thực tế, qua quá trình tổ chức thực hiện, nhất là công tác quản lý, kiểm tra, giám sát gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, gây thất thoát lớn cho nhà nước
6. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh và UBND huyện Quang Bình chủ động rà soát, phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai và Yên Bái để giải quyết dứt điểm tình trạng xâm canh, xâm cư liên quan đến địa giới hành chính giữa các thôn, các xã của huyện Quang Bình giáp ranh với các tỉnh Lào Cai và Yên Bái
7. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng của tỉnh kiểm tra lại việc cấp giấy phép và việc khai thác khoáng sản thực tế đối với Hợp tác xã Tiểu thủ công nghiệp 3-2 (Trụ sở tại Thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc) hiện đang thực hiện khai thác quặng antimon tại mỏ antimon Phe Thán, xã Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc, xác định rõ thời hạn khai thác và các nội dung cam kết về trách nhiệm của Hợp tác xã thủ công nghiệp 3-2 khi thực hiện khai thác khoáng sản trên địa bàn xã, đồng thời thông báo tới nhân dân của xã biết và giám sát các hoạt động của công ty
8.Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng của tỉnh giải quyết dứt điểm việc tranh chấp đất đai xã Hữu Vinh, huyện Yên Minh với xã Vần Chải, huyện Đồng Văn (Nội dung này đã được Sở Nội vụ giải quyết nhưng đến nay chưa giải quyết dứt điểm – Cử tri xã Hữu Vinh, huyện Yên Minh).
9.Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra, có biện pháp xử lý đối với Công ty khai thác mỏ Lũng Quang đang khai thác quặng trên địa bàn xã, dùng nhiều xe quá tải làm hư hỏng tuyến đường giao thông từ ngã ba km 27 (thị trấn Nông trường Việt Lâm) vào xã Trung Thành gây ô nhiễm môi trường tại nơi khai thác
10.Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chuyên môn tiến hành khảo sát tìm nguyên nhân gây sụt lún khu đất nhà ông Lưu Văn Sáng thôn Đông, xã Trung Thành, huyện Vị Xuyên để người dân an tâm sinh sống
Trả lời:
1.Dự án Cấp nước và vệ sinh môi trường thị trấn Tam Sơn, huyện Quản Bạ được phê duyệt tại Quyết định số 5632/QĐ-UBND ngày 31/12/2009; số 2177/QĐ-UBND ngày 05/10/2011 của UBND tỉnh. Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Hà Giang (hợp phần cấp nước) và UBND thị trấn Tam Sơn (hợp phần thoát nước). Đại diện chủ đầu tư là BQL các dự án cấp thoát nước tỉnh. Nhà thầu thi công là Công ty Cổ phần Constrexim số 1. Tổng vốn dự án 30,2 tỷ đồng, nguồn vốn ODA Phần Lan và vốn đối ứng Việt Nam. Thời gian thiết kế, thi công từ 12/1012 đến 30/4/2015.
Do tác động của biến đổi khí hậu, lượng mưa tại khu vực thị trấn Tam Sơn hiện nay thấp hơn nhiều so với thời điểm khảo sát, lập dự án năm 2009 nên nguồn nước cấp tại thị trấn Tam Sơn không đảm bảo đủ công suất như trong dự án dẫn tới tình trạng thiếu nước cấp cho các hộ dân.
Để khắc phục tình trạng trên, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khảo sát nguồn nước bổ sung. Ngày 30/3/2016, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 510/QĐ-UBND phê duyệt bổ sung hạng mục “Xây dựng hệ thống cấp nước từ nguồn Tà Dân về trạm xử lý, bể lắng đứng, bể chứa nước tại nguồn Văn Lươm, đường ống cấp nước và đấu nối hộ gia đình thôn Bảo An” với kinh phí là 5,170 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách địa phương. Theo kế hoạch, hạng mục bổ sung sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng từ Quý I năm 2017 để cấp nước đủ cho người dân.

2.Mỏ Mangan Lùng Chang, xã Linh Hồ, huyện Vị Xuyên được UBND tỉnh cấp phép khai thác khoáng sản cho Công ty Cổ Phần Việt Bắc tại Giấy phép số 767/GP-UBND ngày 27/3/2009, thời hạn khai thác là 15 năm tính từ ngày cấp phép, diện tích khai thác 56,6 ha, mỏ đi vào hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản từ năm 2009.
UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường thành lập Đoàn công tác gồm các sở, ngành, đơn vị có liên quan tiến hành kiểm tra thực tế hiện trường vào ngày 05/4/2016 và yêu cầu Công ty Cổ phần Việt Bắc thực hiện:
- Tiến hành nạo vét, khơi thông các cống rãnh thoát nước xung quanh bãi thải rắn, hồ bùn thải; gia cố đập hồ bùn thải phòng ngừa sự cố vỡ đập, tràn bùn thải ra môi trường. Nạo vét mở rộng lòng suối phía Tây của xưởng tuyển đảm bảo khả năng thoát nước của dòng suối.
- Trước khi đưa mỏ vào hoạt động trở lại, công ty phải hoàn thành các công trình xử lý nước thải, bảo vê môi trường theo quy định; lập hồ sơ báo cáo hoàn thành công trình bảo vệ môi trường gửi về Sở Tài nguyên và Môi trường để kiểm tra, xác nhận. Đến thời điểm hiện nay, công ty đang dừng hoạt dộng khai thác . UBND tỉnh tiếp tục giao Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, đôn đốc công ty chấp hành thực hiện.

3.UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Công thương làm việc với UBND xã Tiên Kiều và tiến hành kiểm tra thực tế đối với nhà máy thủy điện Sông Bạc và Sông Chừng cách trung tâm xã Tiên Kiều từ 35-39 km về phía thượng lưu. Qua kiểm tra, hai nhà máy trên đã thực hiện vận hành hồ chứa, điều tiết dòng chảy, vận hành điều tiết lũ theo quy trình được Bộ Công thương phê duyệt và có thực hiện thông báo đến chính quyền địa phương trước khi xả lũ.
Tiếp thu ý kiến cử tri, UBND tỉnh tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo thực hiện các biện pháp ứng phó, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, đảm bảo an toàn về người, tài sản và sản xuất của nhân dân. Đồng thời, giao Sở Công thương chỉ đạo, kiểm tra, giám sát phương án xả lũ, tích nước của các hồ thủy điện trên địa bàn tỉnh, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho vùng hạ du.

4.UBND tỉnh đã giao  Sở Tài nguyên và Môi trường triển khai rà soát, kiểm tra theo kiến nghị cử tri, kết quả:
- Số diện tích Công ty Lâm nghiệp Vĩnh Hảo cắt trả cho địa phương quản lý đã được bàn giao tại thực địa. Tại xã Tiên Kiều, ngày 28/3/2008, với diện tích 114,37 ha. Tại xã Hùng An, ngày 12/8/2008, với diện tích là 109,7 ha. Hiện nay, UBND huyện Bắc Quang đã tiến hành đo đạc lập bản đồ địa chính diện tích đất nêu trên và đang rà soát cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân.
- Về diện tích Công ty Lâm nghiệp Vĩnh Hảo giao cho những hộ dân từ nơi khác đến sử dụng trồng cam, không phải là người của Công ty. UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường triển khai rà soát xác định ranh giới, cắm mốc ranh giới, đo đạc ranh giới, mốc giới ngoài thực địa đất của các công ty lâm nghiệp (theo Nghị định số 118/2014/NĐ-CP ngày 17/12/2014 của Chính phủ), dự kiến đến hết năm 2016 hoàn thành; đồng thời có trách nhiệm tổng hợp, phân loại các trường hợp sử dụng đất không đúng quy định, báo cáo đề xuất UBND tỉnh hướng xử lý theo quy định của Luật đất đai và pháp luật khác có liên quan.

5.Theo quy định tại Khoản 2, Điều 82, Luật Khoáng sản năm 2010, việc thực hiện cấp phép thăm dò khoáng sản, cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh. Mặt khác, quy trình cấp phép gồm nhiều bước và nhiều thủ tục liên quan đến nhiều sở, ngành thực hiện và đều thuộc thẩm quyền quyết định của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh. Do đó, việc đề nghị ủy quyền cho cấp huyện cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu thông thường chưa có cơ sở pháp lý để xem xét giải quyết.
Nội dung đề nghị ủy quyền cho huyện đã được Sở tư pháp thẩm định tại Báo cáo số 133/BC-STP ngày 30/6/2016 và Văn bản số 1435/CV-ĐCKS, ngày 17/6/2016 của Tổng cục địa chất khoáng sản Việt Nam. Việc quản lý, bảo vệ khoáng sản trên địa bàn huyện, đề nghị thực hiện nghiêm theo Quyết định số 2884/2012/QĐ-UBND ngày 21/12/2012 của UBND tỉnh về quy định trách nhiệm quản lý, hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh; Chỉ thị số 2226/CT-UBND ngày 22/9/2016 của UBND tỉnh và Quyết định số 203/QĐ-UBND ngày 03/3/2016 của UBND tỉnh về việc phê duyệt phương án bảo vệ tài nguyên khoáng sản trên địa bàn huyện Quang Bình.
 Để triển khai thực hiện thắng lợi chương trình Xây dựng nông thôn mới của tỉnh giai đoạn 2016-2020 theo Kế hoạch 1 triệu tấn xi măng. Theo đó để giải quyết khai thác vật liệu xây dựng (đá, cát, sỏi) phục vụ chương trình, ngày 02/11/2016, UBND tỉnh có văn bản số 3837/UBND-CNGTXD yêu cầu các huyện, thành phố lập danh sách các công trình xây dựng nông thôn mới và nhu cầu vật liệu đá, cát, sỏi,… gửi về UBND tỉnh tổng hợp (qua Sở Tài Nguyên và Môi trường) để xem xét giải quyết. Ngày 13/9/2016, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2142/QĐ-UBND về việc phê duyệt danh mục các khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh. Theo đó, toàn tỉnh có 129 mỏ, điểm mỏ (79 điểm mỏ đá vôi, 50 điểm mỏ cát, sỏi) phân bố trên địa bàn 11 huyện, thành phố. Đến thời điểm báo cáo, đã có 24 tổ chức nộp hồ sơ xin thăm dò khoáng sản theo quy định; trong đó huyện Quản Bạ có 02 tổ chức nộp hồ sơ. Mặt khác, trên địa bàn huyện Quản Bạ đã có 01 HTX được cấp phép khai thác đá và đang đi vào hoạt động.

6. Trên cơ sở nội dung biên bản hiệp thương ngày 24/7/2013 giữa tỉnh Hà Giang và tỉnh Lào Cai, UBND huyện Quang Bình đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND xã Bản Rịa phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai rà soát, xác minh cụ thể. Kết quả có 09 hộ dân thuộc thôn Bản Đáp, xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên có đất canh tác lâu năm thuộc địa phận xã Bản Rịa, huyện Quang Bình (09 hộ dân bao gồm: Hoàng Văn Vẹ, Hoàng Văn Mín, Hoàng Văn Tưởng, Hoàng Văn Bạo, Hoàng Văn Àn, Hoàng Văn Bang, Hoàng Văn Bon, Hoàng Văn Công, Lương Văn Cương) với diện tích 13,65 ha.
UBND huyện Quang Bình hiện đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 9 hộ dân, đồng thời đã thu hồi điều chỉnh giảm diện tích trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 02 hộ có diện tích cấp trùng với diện tích nêu trên.

7.UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp cùng Sở Công thương, UBND huyện Mèo Vạc, UBND xã Sơn Vĩ làm việc với đại diện thôn Phe Thán, các cử tri có ý kiến kiến nghị và Chủ nhiệm Hợp tác xã tiểu thủ công nghiệp 3-2 ngày 10/10/2016, kết quả cho thấy:
Hợp tác xã tiểu thủ công nghiệp 3-2 được UBND tỉnh cấp phép khai thác mỏ antimon Phe Thán, xã Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc tại Giấy phép số 4707/GP-UBND ngày 12/11/2009, thời hạn khai thác là 8 năm, 9 tháng. Đến nay, Giấy phép khai thác còn hiệu lực.
Hợp tác xã đã tạm dừng khai thác một thời gian dài từ năm 2014 đến đầu năm 2016. Đến nay, hợp tác xã đang thực hiện công tác thăm dò đánh giá trữ lượng mỏ, chuẩn bị khai thác trở lại nhưng chưa có thông báo việc hoạt động trở lại nên cử tri có ý kiến phản ánh là xác đáng do lo ngại việc hoạt động thăm dò, khai thác của đơn vị có nổ mìn sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của người dân.
Đoàn công tác đã yêu cầu Hợp tác xã tiểu thủ công nghiệp 3-2 khẩn trương thực hiện:
- Thông báo kế hoạch sản xuất trở lại của đơn vị, thời gian nổ mìn cụ thể với UBND xã, người dân thôn Phe Thán. Thực hiện cắm hàng rào, biển báo nguy hiểm tại các công trình thăm dò, khai thác đảm bảo an toàn cho người, gia súc trong khu vực.
- Cung cấp hồ sơ dự án, các giấy tờ liên quan đến cấp phép, đất đai đối với mỏ Phe Thán; kế hoạch, phương án tham dò nâng cấp trữ lượng và hoạt động khai thác cho UBND xã Sơn Vĩ, trưởng thôn Phe Thán để biết, theo dõi.

8.Qua xác minh cho thấy việc tranh chấp đất đai giữa nhân dân xã Hữu Vinh, huyện Yên Minh và xã Vần Chải, huyện Đồng Văn là tranh chấp về quyền sử dụng đất (Không phải là tranh chấp về địa giới hành chính). Do đó, đề nghị UBND huyện Yên Minh và Đồng Văn có trách nhiệm tuyên truyền nhân dân các thôn, bản giáp ranh của xã Vần Chải với xã Hữu Vinh chấp hành nghiêm túc việc tuân thủ địa giới, giữ nguyên hiện trạng diện tích đất canh tác, không khai phá mở rộng thêm, đồng thời giải quyết dứt điểm tranh chấp đất đai giữa người dân hai xã nêu trên.

9.UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp cùng Sở Công thương, Sở Giao thông Vận tải, Công an tỉnh, UBND huyện Vị Xuyên, UBND xã Trung Thành làm việc với đại diện thôn Cuôm, các cử tri có ý kiến kiến nghị và lãnh đạo Công ty Cổ phần Mangan Lũng Quang ngày 07/10/2016, kết quả như sau:
Sau khi nhận chuyển nhượng dự án từ Công ty TNHH một Thành viên Luyện kim Hà Giang 9, Công ty Cổ phần Mangan Lũng Quang đã thực hiện khai thác từ tháng 3/2015 đến tháng 9/2016 thì tạm ngừng do tiêu thụ khó khăn.
Trong thời hạn hoạt động, công ty đã vận chuyển tinh quặng từng đợt nhỏ, không thường xuyên từ khu vực khai thác qua xã Trung Thành ra ngã ba km27 (thị trấn Việt Lâm). Ngoài ra, hoạt động khai thác tuyển quặng đã làm đất đá trôi xuống làm bồi lấp lòng Suối Quang và hệ thống đập tràn, kênh dẫn nước tưới tiêu dọc theo suối, ảnh hưởng đến đất ruộng, hoa màu, ao nuôi cá của một số hộ dân. Từ năm 2015 đến đầu năm 2016, Công ty đã phối hợp với chính quyền địa phương rà soát, kiểm đếm và đền bù thiệt hại cho các hộ dân bị ảnh hưởng hơn 100 triệu đồng. Tuy nhiên, việc bồi thường còn chưa kịp thời, đầy đủ. Một số hộ dân còn cho rằng chưa thỏa đáng hoặc thiếu sót, còn khối lượng phát sinh thêm.
Để giải quyết dứt điểm kiến nghị của cử tri, đoàn công tác đã thống nhất:
Yêu cầu Công ty Cổ phần Mangan Lũng Quang tiếp tục tạm dừng sản xuất để khắc phục và hoàn thiện, bổ sung các hạng mục bảo vệ môi trường; kiểm đếm, rà soát lại để đền bù cho các trường hợp còn thiếu sót hoặc phát sinh thêm.
UBND huyện Vị Xuyên có trách nhiệm thực hiện xây dựng biển hạn chế tải trọng tuyến đường vận chuyển từ ngã ba km 27 (thị trấn Việt Lâm) vào xã Trung Thành; đồng thời chỉ đạo Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện thông báo đến chính quyền xã, thôn về diện tích đất dự án; bản cam kết bảo vệ môi trường để chính quyền và người dấn biết, theo dõi, giám sát.
Mặt khác, UBND tỉnh đã ban hành Văn bản số 3938/UBND-CNGTXD chỉ đạo các Sở, ngành tiếp tục tăng cường thực hiện công tác kiểm soát tải trọng xe trên địa bàn tỉnh để bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông, giảm thiểu tai nạn giao thông.

10.UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Xây dựng, UBND huyện Vị Xuyên và UBND xã Trung Thành tiến hành khảo sát khu vực sụt lún và làm việc với gia đình ông Lưu Văn Sáng ngày 24/10/2016, kết quả cho thấy:
Hiện tượng sụt lún đất tại hộ gia đình ông Sáng xảy ra lần đầu vào sáng ngày 04/12/2015 và lần gần nhất vào khoảng tháng 6 năm 2016 với tổng số 09 hố gây thiệt hại nhà ở, nhà bếp, ao, vườn. UBND xã TrungThành đã hỗ trợ gia đình ông Sáng di dời, xây dựng nhà tạm đồng thời hỗ trợ 3 triệu đồng. Hội chữ thập đỏ huyện Vị Xuyên hỗ trợ 8 triệu đồng. Hiện gia đình ông Sáng đang sống trong nhà tạm dựng trên đất của con trai, cách vị trí bị sụt lún khoảng 50 m. Ngoài khu vực trên, các khu vực xung quanh chưa có dấu hiệu của hiện tượng sụt lún.
Đoàn công tác đã thảo luận và thống nhất:
- Hiện tượng sụt lún tại khu vực nhà ông Lưu Văn Sáng thôn Đông, xã Trung thành là do tai biến tự nhiên gây ra.
- Ngôi nhà của ông Sáng đã bị ảnh hưởng và hiện tượng sụt lún có thể còn tiếp tục xảy ra do đó cần được di chuyển đến vị trí khác đảm bảo an toàn. Do xã Trung Thành không còn quỹ đất để bố trí tái định cư cho gia đình ông Sáng nên đề nghị UBND huyện Vị Xuyên căn cứ vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất kiểm tra, rà soát, tham mưu chuyển mục đích sử dụng diện tích khoảng 200 m2 của gia đình ông Sáng đang sử dụng từ đất lúa sang mục đích đất ở (vị trí cách khu vực lún sụt khoảng 50m) theo quy định và hướng dẫn ông Sáng lập hồ sơ để được hưởng các chính sách hỗ trợ của nhà nước về thiên tai và di dời đến nơi ở mới.
Lên phía trên
20. UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC VÀ SAU KỲ HỌP THỨ BA, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Ngọc Minh, Bạch Ngọc, huyện Vị Xuyên kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác khoáng sản của các Công ty khai thác khoáng sản trên địa bàn xã Ngọc Minh đảm bảo các Công ty khai thác khoáng sản không gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến hoa màu, sản xuất và đời sống của nhân dân
Trả lời:
Thời gian qua, công tác quản lý nhà nước trong hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh được các cấp, các ngành, các địa phương quan tâm chỉ đạo. Cụ thể, từ cuối năm 2016, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra tổng thể các dự án khai thác khoáng sản kim loại trên địa bàn tỉnh, thông báo tới 11 doanh nghiệp là chủ của 13 dự án khai thác khoáng sản, yêu cầu nghiêm túc khắc phục vi phạm trong thời gian 90 ngày.     Đồng thời, ngày 03/3/2017, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 282/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn thanh tra liên ngành thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về khoáng sản trên địa bàn tỉnh Hà Giang, trong đó có 04 dự án khai thác khoáng sản trên địa bàn xã Ngọc Minh, huyện Vị Xuyên. Trong quá trình thanh tra, trường hợp phát hiện vi phạm, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến hoa màu, sản xuất và đời sống của nhân dân, sẽ xem xét xử lý nghiêm theo quy định.
Lên phía trên
19. UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC VÀ SAU KỲ HỌP THỨ BA, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Tân Quang, huyện Bắc Quang kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo các ngành chức năng của tỉnh (Sở Tài nguyên môi trường) tạo điều kiện cho phép người dân được khai thác cát, sỏi với quy mô nhỏ theo hướng thủ công để tạo điều kiện cung cấp vật liệu nâng cấp đường giao thông liên thôn của xã Tân Quang
Trả lời:
Ngày 17/4/2017, UBND tỉnh đã ban hành Văn bản số 1356/UBND-CNGTXD về việc về việc giao nhiệm vụ khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường để phục vụ Chương trình xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn tỉnh. Theo đó, UBND tỉnh giao UBND các huyện, thành phố huy động người dân, lập Tổ sản xuất (gồm một số hộ dân nằm trong xã xây dựng nông thôn mới) đứng ra khai thác hoặc thuê doanh nghiệp, HTX để khai thác ở các khu vực khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường (đá, cát, sỏi) theo khối lượng, công trình mà huyện đã đăng ký để phục vụ xây dựng Nông thôn mới và triển khai Đề án hỗ trợ xi măng để đầu tư hạ tầng nông thôn và xây dựng NTM theo cơ chế Nhà nước và nhân dân cùng làm, bao gồm việc nâng cấp các tuyến đường giao thông liên thôn theo đề nghị của cử tri.
Lên phía trên
18. UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC VÀ SAU KỲ HỌP THỨ BA, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Yên Hà, Tân Bắc, huyện Quang Bình:
Đề nghị UBND tỉnh có ý kiến đối với Công ty Lâm trường Cầu Ham cắt một phần đất lâm nghiệp cho nhân dân canh tác và sản xuất, hiện nay nhân dân không có đất sản xuất
Trả lời:
Năm 2011, tỉnh đã rà soát và thu hồi đất của Công ty Lâm nghiệp Cầu Ham 1.663,4 ha để giao cho các hộ gia đình thiếu đất sản xuất, trong đó xã Tân Bắc 104,4 ha, xã Yên Hà 192,4 ha. 

Ngày 18/11/2015, UBND tỉnh phê duyệt phương án sử dụng đất của Công ty Lâm nghiệp Cầu Ham, trong đó tiếp tục cắt trả lại địa phương 1.172,12 ha tại 2 huyện Bắc Quang và Quang Bình, trong đó xã Tân Bắc 72,9 ha, xã Yên Hà 144,9 ha. Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với UBND huyện Quang Bình và UBND các xã tiến hành cắm mốc, đo đạc ranh giới tại thực địa hoàn thành trong Quý II, năm 2017. Trên cơ sở kết quả cắm mốc, đo đạc, Sở Tài nguyên và Môi trường đang tham mưu cho UBND tỉnh văn bản đề nghị Tổng Công ty giấy Việt Nam đề nghị thu hồi đất của Công ty Lâm nghiệp Cầu Ham theo đề nghị của UBND huyện Quang Bình.
Lên phía trên
17.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC VÀ SAU KỲ HỌP THỨ BA, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Tiên Yên, huyện Quang Bình kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng làm việc với Công ty cổ phần cao su Hà Giang để làm rõ việc thực hiện nội dung trong hợp đồng góp đất của nhân dân với Công ty không đúng theo thỏa thuận ban đầu là nhân dân chỉ phải góp đất 26 năm (từ 2009 đến 2035 là xong), nhưng hiện nay hợp đồng nhân dân nhận được từ công ty là 30 năm (từ 2011 đến 2041), đồng thời đề nghị làm rõ việc công khai năng xuất, sản lượng, chất lượng và tỷ lệ ăn chia, theo như hợp đồng thì khi đã trừ hết các chi phí nhân dân còn được hưởng 11% là quá thấp
Trả lời:
UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT làm việc với Công ty cổ phần cao su Hà Giang để giải trình, làm rõ theo yêu cầu của cử tri, cụ thể như sau:

Về thời gian góp đất tăng từ 26 năm lên 30 năm: do rủi do không lường trước được về điều kiện mùa đông khắc nghiệt nên cây sinh trưởng chậm, kéo dài chu kỳ lên 2 năm là 28 năm. Mặt khác, tùy tình hình sinh trưởng, cây cao su dự báo có thể tiếp tục cho sản lượng lớn đến năm thứ 30 nên thời gian góp đất tương ứng tăng lên 30 năm, tuy nhiên trường hợp không hợp tác thì đến 28 năm Công ty vẫn trả lại đất cho người dân.

Về thời gian bắt đầu hợp đồng thay đổi từ năm 2009 sang năm 2011, do toàn bộ diện tích trồng cao su từ năm 2009-2010 đã bị thiệt hại do thiên tai, nên Công ty Cổ phần Cao su Hà Giang bắt đầu trồng tái canh, và tính hợp đồng từ năm 2011. Phần thiệt hại từ năm 2011 trở về trước, Công ty đã hỗ trợ người dân 1,8 triệu/ha.

Về việc phân chia lợi nhuận, theo hợp đồng người dân được hưởng 10% giá trị mủ tươi trên tổng sản lượng khai thác hàng năm chưa trừ các khoản chi phí. Ví dụ, sản lượng trồng năm 2011 khai thác bình quân đạt 2.000 kg/ha, thì người dân được hưởng 200 kg/ha với giá bán thị trường tại thời điểm bán.

Những nội dung trên Công ty Cổ phần Cao su Hà Giang đã tổ chức họp, giải thích đảm bảo quyền lợi và ý kiến thống nhất của người dân tham gia trồng cao su.

Lên phía trên
16. UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC VÀ SAU KỲ HỌP THỨ BA, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Minh Tân, huyện Vị Xuyên kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng xem xét, giải quyết việc 13 hộ dân thôn Bắc Xum đã góp đất cho HTX Hoàng Dương do ông Hoàng Quyền làm chủ nhiệm từ năm 2001, ông Hoàng Quyền hứa sẽ trích tiền lợi nhuận cho 13 hộ dân nhưng đến nay đã 16 năm nhân dân chưa được hưởng, đề nghị trả lại đất cho nhân dân
Trả lời:
Các hộ dân thôn Bắc Xum, xã Minh Tân, huyện Vị Xuyên trong vụ tranh chấp nêu trên với HTX Hoàng Dương đã được UBND huyện Vị Xuyên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 1994 đối với khu đất phát sinh tranh chấp. Do vậy, trường hợp hòa giải không thành, vụ việc tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân theo quy định tại Khoản 1, Điều 203, Luật Đất đai 2013.

Tiếp nhận ý kiến cử tri, UBND tỉnh đã giao UBND huyện Vị Xuyên tổ chức hòa giải, hướng dẫn các bên liên quan giải quyết theo quy định của pháp luật (giải quyết tranh chấp tại Tòa án nhân dân trong trường hợp hòa giải không thành).

Ngày 24/2/2017, Phòng Tài nguyên Môi trường huyện đã phối hợp với UBND xã Minh Tân và các bên liên quan tổ chức hòa giải. Tại buổi làm việc hai bên đã thống nhất phương án giải quyết, cụ thể: HTX Hoàng Dương đồng ý ký Hợp đồng góp vốn với các hộ gia đình từ năm 2017 và trong giai đoạn từ năm 2001 đến năm 2016 thì thỏa thuận với các hộ gia đình căn cứ theo giá trị góp đất sẽ trả lợi nhuận theo lãi xuất tiền gửi ngân hàng; đồng thời các hộ gia đình chấp thuận cho HTX Hoàng Dương tiếp tục sử dụng đất đên năm 2020 và trả lại đất cho nhân dân từ năm 2021.

Lên phía trên
31.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ TƯ ĐẾN TRƯỚC KỲ HỌP THỨ SÁU, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh xem xét điều chỉnh nâng mức giá đất tại vị trí 3 (Các khu vực, vị trí còn lại) đối với nhóm đất phi nông nghiệp (đất ở và đất thương mại, dịch vụ tại nông thôn; đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ tại nông thôn) và nâng mức giá đất tại vị trí 2,3 (Các khu vực, vị trí còn lại) đối với nhóm đất nông nghiệp theo Quyết định số 22/2014/QĐ-UBND, ngày 22/12/2014 của UBND tỉnh Hà Giang về ban hành bảng giá các loại đất giai đoạn 2015 - 2019 trên địa bàn tỉnh (hiện tại giá đất tại vị trí này đang thấp, mức từ 5.000đ/m2 đến 39.000đ/m2 tùy theo loại đất). Thiệt thòi cho người dân khi nhà nước tính tiền đền bù để thực hiện thu hồi, giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án, công trình công cộng...
Trả lời:
Hiện nay UBND tỉnh đang chỉ đạo các sở, ngành chuyên môn rà soát, điều chỉnh bảng giá các loại đất giai đoạn 2015-2019 và điều chỉnh Quyết định số 07/2015/QĐ-UBND ngày 09/6/2015 của UBND tỉnh ban hành quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Hà Giang theo Quyết định số 403/KH-UBND ngày 31/10/2017. Trên cơ sở kết quả rà soát, các nội dung điều chỉnh cụ thể sẽ được trình các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định trong năm 2017.
Lên phía trên
29.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ TƯ ĐẾN TRƯỚC KỲ HỌP THỨ SÁU, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Đồng Tiến, huyện Bắc Quang kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng kiểm tra và có biện pháp giải quyết kịp thời tình trạng các Công ty khai thác khoáng sản trên địa bàn xã Ngọc Minh, huyện Vị Xuyên, trong quá trình khai thác quặng đã xả thải trực tiếp ra suối gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến hoa màu, sản xuất và cuộc sống của nhân dân 3 thôn (thôn Pù Đồn, Cuôm và thôn Phiến) của xã Đồng Tiến, huyện Bắc Quang
Trả lời:
Trong thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo tăng cường công tác quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh trong đó tập trung công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động khoáng sản; đình chỉ hoặc thu hồi giấy phép đối với các tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản gây mất an toàn lao động, gây tổn thất lớn khoáng sản, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, tác động xấu đến cảnh quan môi trường, di tích lịch sử - văn hóa, di sản địa chất.
Ngoài hoạt động kiểm tra của các ngành chức năng và UBND các huyện, ngày 03/3/2017 UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 282/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn thanh tra liên ngành thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về khoáng sản trên địa bàn tỉnh Hà Giang, trong đó có 04 dự án khai thác khoáng sản trên địa bàn xã Ngọc Minh, huyện Vị Xuyên gồm: Mỏ mangan Tân Bình (Công ty Cổ phần Thiên Hàm); Mỏ Mangan đội 2 Tân Bình (Công ty Cổ phần Việt Bắc); Mỏ Magan Bản Sám 2 (Công ty Cổ phần đầu tư cao nguyên đá); Mỏ Mangan thôn Pậu (Công ty TNHH khoáng sản Hồng Hà). Hiện nay, công tác thanh tra đã hoàn thành, UBND tỉnh đang xem xét, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật.
Lên phía trên
25.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ TƯ ĐẾN TRƯỚC KỲ HỌP THỨ SÁU, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri thị trấn Nông trường Việt Lâm, huyện Vị Xuyên kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng xem xét thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 14 Hội trường của 14 tổ dân phố thị trấn Nông trường Việt Lâm, huyện Vị Xuyên. Hiện nay đất trụ sở Hội trường của 14 tổ dân phố thị trấn Nông Trường Việt Lâm, huyện Vị Xuyên đã được đầu tư xây dựng từ năm 2011, đã hoàn thiện hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và gửi ngành chuyên môn của tỉnh, tuy nhiên đến nay vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Trả lời:
Theo quy định tại Khoản 2, Điều 105, Luật đất đai năm 2013, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, thì đối với đất cộng đồng dân cư (đất hội trường của các tổ dân phố, thôn, bản) thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp huyện.
UBND tỉnh đã giao UBND huyện Vị Xuyên trả lời, hướng dẫn Tổ trưởng 14 tổ dân phố thị trấn Nông trường Việt Lâm về hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận theo quy định; đồng thời chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính, sớm hoàn thành cấp giấy chứng nhận quyền sử đất theo đề nghị của cử tri.
Lên phía trên
15.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ KỲ HỌP THỨ SÁU ĐẾN TRƯỚC KỲ HỌP THỨ BẨY HĐND TỈNH KHÓA XVII
Câu hỏi:
Cử tri xã Thượng Bình, huyện Bắc Quang kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty TNHH Hướng Dương, theo phản ánh của cử tri Công ty TNHH Hướng Dương được UBND tỉnh cấp giấy phép khai thác quặng Chì, Kẽm, nhưng trong thực tế Công ty không thực hiện đúng như giấy phép được cấp mà thực hiện khai thác quặng Vàng
Trả lời:
UBND tỉnh đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì đoàn công tác làm việc với UBND huyện Bắc Quang, UBND xã Thượng Bình, đại diện thôn Trung, xã Thượng Bình, các cử tri có ý kiến kiến nghị và lãnh đạo Công ty CP đầu tư phát triển Hướng Dương và kiểm tra thực tế hiện trường ngày 16/01/2018.
Kết quả kiểm tra hiện trường cho thấy: Xưởng tuyển quặng mỏ chì, kẽm thôn Trung, xã Thượng Bình của Công ty CP đầu tư và phát triển Hướng Dương đang hoạt động tuyển quặng chì, kẽm, không có hoạt động tuyển quặng vàng. Việc kiến nghị xảy ra do kể từ khi được UBND tỉnh cấp phép khai thác, Công ty ít hoạt động, khai thác, tuyển quặng và không thuê người dân trong khu vực làm việc tại mỏ nên người dân cho rằng Công ty không khai thác quặng chì, kẽm theo đúng giấy phép được cấp mà khai thác quặng có giá trị cao hơn là vàng.
Hiện nay mỏ chì kẽm thôn Trung, xã Thượng Bình, huyện Bắc Quang của Công ty CP đầu tư phát triển Hướng Dương đang được thanh tra liên ngành theo Quyết định số 523/QĐ-UBND ngày 28/3/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh về thanh tra chấp hành quy định của pháp luật về khoáng sản, pháp luật khác có liên quan. Trong thời gian tới, kết quả thanh tra sẽ làm rõ những tồn tại, vi phạm trong quá trình hoạt động khoáng sản của Công ty CP đầu tư phát triển Hướng Dương, đồng thời xử lý vi phạm (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật.

Lên phía trên
16.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ KỲ HỌP THỨ SÁU ĐẾN TRƯỚC KỲ HỌP THỨ BẨY HĐND TỈNH KHÓA XVII
Câu hỏi:
Cử tri các ngành, đoàn thể huyện Hoàng Su Phì kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh bố trí kinh phí để kiến thiết địa chính xã để mở rộng phát triển và bảo đảm vệ sinh môi trường, nâng cấp hệ thống điện chiếu sáng công cộng tại trung tâm các xã Thông Nguyên, Nậm Dịch, Chiến Phố...
Trả lời:
- Tại mục 10, Phụ lục II, Thông tư số 324/2016/TT-BTC  ngày 21/12/2016 của Bộ Tài Chính quy định Hệ thống Mục lục ngân sách nhà nước quy định nhiệm vụ chi thiết kế thị chính bao gồm: "Các hoạt động công viên, cây xanh, bách thú, bách thảo, đèn đường giao thông nội thị, vỉa hè, chỉnh trang đô thị và nông thôn".
- Tại Điểm k, Khoản 2, Điều 30, Nghị quyết số 56/2016/NQ-HĐND ngày 11/12/2016 của HĐND tỉnh ban hành Quy định nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách địa phương năm 2017 có quy định:
"k, Sự nghiệp kiến thiết thị chính (theo tiêu chí loại đô thị):
- Đô thị loại III: mức 12.000 triệu đồng/đô thị/năm
- Đô thị loại IV: mức 6.000 triệu đồng/đô thị/năm
- Đô thị loại V: mức 2.400 triệu đồng/đô thị/năm"
Đây là định mức phân bổ làm cơ sở để tỉnh xác định dự toán chi thường xuyên của sự nghiệp thiết kế thị chính hàng năm cho các huyện, thành phố, không phải định mức chi. Căn cứ dự toán kinh phí được giao, UBND cấp huyện có trách nhiệm lập phương án phân bổ chi tiết trình HĐND cùng cấp quyết định. Nội dung phân bổ phù hợp với nhiệm vụ chi thiết kế thị chính theo quy định tại Thông tư số 324/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính. Việc quyết định sử dụng dự toán tỉnh giao để nâng cấp hệ thống chiếu sáng công cộng tại trung tâm các xã hay thị trấn thuộc thẩm quyền quyết định của cấp huyện trong khả năng cân đối ngân sách và nhiệm vụ thực tế phát sinh.
- Công tác đảm bảo vệ sinh môi trường được bố trí từ nguồn kinh phí sự nghiệp môi trường tỉnh giao dự toán hàng năm cho các huyện, thành phố theo định mức phân bổ riêng (không thuộc nhiệm vụ chi sự nghiệp thiết kế thị chính), cụ thể:
Tại Khoản 1, Điều 31, Nghị quyết số 56/2016/NQ-HĐND ngày 11/12/2016 của HĐND tỉnh quy định về định mức phân bổ theo dân số để xử lý chất thải rắn, bảo vệ môi trường, vệ sinh môi trường công cộng như sau:
"a) Dân số thành thị:
- Thành phố Hà Giang mức 400.000 đồng/người dân/năm.
- Các huyện Vị Xuyên, Bắc Quang mức 160.000 đồng/người dân/năm.
- Các huyện còn lại mức 100.000 đồng/người dân/năm.
b) Dân số ở nông thôn mức 14.000 đồng/người dân/năm"
Căn cứ các nội dung trên, UBND huyện Hoàng Su Phì có trách nhiệm thực hiện phân bổ, quản lý nguồn kinh phí sự nghiệp thiết kế thị chính và sự nghiệp môi trường theo quy định hiện hành; đồng thời tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền phổ biến chính sách, pháp luật đến người dân để tạo đồng thuận, thống nhất trong quá trình tổ chức, thực hiện.
Lên phía trên
UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ KỲ HỌP THỨ BẢY ĐẾN TRƯỚC KỲ HỌP THỨ TÁM HĐND TỈNH KHÓA XVII (Cử tri xã Phú Linh, huyện Vị Xuyên kiến nghị)
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Công ty Thủy điện Sông Lô 2 khẩn trương khắc phục, sửa chữa tuyến đường từ xã Phú Linh đi thôn Độc Lập, xã Đạo Đức; kiểm đếm khắc phục thiệt hại cho nhân dân như: di chuyển mồ mả; tiến hành kiểm đếm để đền bù diện tích đất bị ngập úng tại thôn Lùng Áng
Trả lời:
- UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 3881/UBND-KTN ngày 17/10/2018 yêu cầu Công ty TNHH Thanh Bình: Khẩn trương chi trả kinh phí bồi thường cho các hộ gia đình, cá nhân theo Phương án đã được UBND huyện Vị Xuyên phê duyệt tại Quyết định số 3388/QĐ-UBND ngày 27/9/2018. Đồng thời giao UBND huyện Vị Xuyên phối hợp chặt chẽ với Công ty TNHH Thanh Bình chi trả kinh phí bồi thường cho các hộ gia đình, cá nhân theo Phương án đã phê duyệt. Công ty TNHH Thanh Bình đã cam kết sẽ hoàn thành chi trả cho nhân dân trong tháng 11 năm 2018.
- Để đảm bảo giao thông được thông suốt cho tuyến đường liên xã từ xã Phú Linh đi xã Đạo Đức và an toàn cho người tham gia giao thông UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Công Thương yêu cầu Công ty TNHH Thanh Bình bố trí thiết bị thi công như: máy xúc, máy đào, máy ủi và nhân công túc trực thường xuyên để duy trì, đảm bảo giao thông giữa các xã nêu trên. Công ty TNHH Thanh Bình cam kết thực hiện thi công hoàn trả mặt đường, rãnh thoát nước trong tháng 12/2018.
Lên phía trên
UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ KỲ HỌP THỨ BẢY ĐẾN TRƯỚC KỲ HỌP THỨ TÁM HĐND TỈNH KHÓA XVII (Cử tri xã Kim Linh, huyện Vị Xuyên kiến nghị)
Câu hỏi:
Đề nghị tỉnh xem xét thu hồi đất của Công ty TNHH Hoàng Thanh tại thôn Lùng Bẻ đã được tỉnh giao đất nhưng không thực hiện dự án để giao cho nhân dân sản xuất. Đối với dự án HG1 đã được cơ quan chức năng của tỉnh trả lời nhưng chưa thỏa đáng, tiếp tục đề nghị chủ đầu tư xem xét chi trả kinh phí cho các hộ gia đình bị thu hồi đất
Trả lời:
 + Đề nghị tỉnh xem xét thu hồi đất của Công ty TNHH Hoàng Thanh tại thôn Lùng Bẻ đã được tỉnh giao đất nhưng không thực hiện dự án để giao cho nhân dân sản xuất
UBND tỉnh đã thu hồi khu đất cho Công ty TNHH Hoàng Thanh thuê tại xã Kim Linh, huyện Vị Xuyên và giao cho Công ty cổ phần đầu tư DGG tại Quyết định số 1364/QĐ-UBND ngày 21/7/2017. Tại Quyết định số 1364/QĐ-UBND ngày 21/7/2017 của UBND tỉnh nêu rõ: Trong thời gian 24 tháng kể từ ngày được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đầu tư, Công ty cổ phần đầu tư DGG có trách nhiệm hoàn thiện việc triển khai thực hiện dự án. Nếu quá thời hạn thời gian 24 tháng mà Công ty cổ phần đầu tư DGG không đưa đất vào sử dụng thì nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất.
+ Đối với dự án HG1 đã được cơ quan chức năng của tỉnh trả lời nhưng chưa thỏa đáng, tiếp tục đề nghị chủ đầu tư xem xét chi trả kinh phí cho các hộ gia đình bị thu hồi đất.
- Do số kinh phí được bố trí không đủ để chi trả một lần cho toàn bộ các hộ dân trong vùng dự án (tổng số có 37 hộ) nên Bộ CHQS tỉnh đã chủ động phối hợp với UBND huyện Vị Xuyên tính toán, đề ra 2 phương án chi trả tiền bồi thường cho dân, cụ thể là:
+ Phương án 1: Chi trả cho toàn bộ 37 hộ dân theo tỷ lệ 61% của tổng chi phí bồi thường mà mỗi hộ được nhận.
+ Phương án 2: Khoanh vùng khu vực cần thiết để thi công các hạng mục xây dựng để chi trả hết 4 tỷ đồng đã được cấp, số kinh phí còn lại Bộ CHQS tỉnh sẽ tiếp tục đề nghị UBND tỉnh cấp tiếp để chi trả cho các hộ còn lại.
- Ngày 17/10/2018 UBND huyện Vị Xuyên chủ trì, phối hợp với Bộ CHQS tỉnh, các cấp ủy, chính quyền xã Kim Linh mời đại diện 37 hộ dân đến UBND xã Kim Linh để họp bàn, lựa chọn 1 trong 2 phương án chi trả tiền bồi thường. Sau khi được đại diện UBND huyện và chính quyền xã Kim Linh thông báo, giải thích các chế độ chính sách của Nhà nước liên quan đến công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, về cơ bản 100% đại diện các hộ gia đình có mặt (30/37 hộ có mặt) đã biểu quyết và thống nhất chi trả tiền bồi thường theo Phương án 1. Đại diện các hộ gia đình đề nghị được thanh toán số tiền bồi thường theo phương án trên ngay trong tháng 11/2018. Đến thời điểm hiện tại Bộ CHQS tỉnh và Ban bồi thường – GPMB huyện Vị Xuyên đang khẩn trương hoàn thiện các thủ tục pháp lý cần thiết để giải ngân số kinh phí 4 tỷ đồng đã được cấp để chi trả cho dân, dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 11/2018.


Lên phía trên
10.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ KỲ HỌP THỨ BẢY ĐẾN TRƯỚC KỲ HỌP THỨ TÁM HĐND TỈNH KHÓA XVII (Cử tri phường Nguyễn Trãi, TP Hà Giang kiến nghị)
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh sớm cho chủ trương quy hoạch vị trí đổ đất và vật liệu thải xây dựng tạo mặt bằng khu vực bãi soi tổ 16, 17 phường Nguyễn Trãi để UBND thành phố quy hoạch công viên cây xanh; mở rộng diện tích không gian hoạt động, vui chơi giải trí cho nhân dân trên địa bàn và tạo cảnh quan đô thị. Đồng thời giao đất cho nhân dân tổ 17 để xây dựng Nhà văn hóa tổ dân phố
Trả lời:
+Đề nghị UBND tỉnh sớm cho chủ trương quy hoạch vị trí đổ đất và vật liệu thải xây dựng tạo mặt bằng khu vực bãi soi tổ 16, 17 phường Nguyễn Trãi để UBND thành phố quy hoạch công viên cây xanh; mở rộng diện tích không gian hoạt động, vui chơi giải trí cho nhân dân trên địa bàn và tạo cảnh quan đô thị
- Đối với nội dung này, UBND thành phố có đề xuất điều chỉnh quy hoạch khu vực bãi soi (bờ sông) tổ 16, 17 phường Nguyễn Trãi để UBND thành phố với diện tích là 12.563,7 m2 sang đất công cộng với mục đích trước mắt là nơi đổ đất đá, vật liệu thải phục vụ các dự án đầu tư (giai đoạn 1) và xây dựng công viên cây xanh, bãi đỗ xe tĩnh (giai đoạn 2).
- Để có cơ sở báo cáo Thường trực UBND tỉnh xem xét, cho chủ trương thực hiện, ngày 24/4/2018 Văn phòng UBND tỉnh đã có Văn bản số 229/VPUBND-KTN đề nghị UBND thành phố Hà Giang lập phương án đầu tư xây dựng công viên cây xanh và bãi đỗ xe tĩnh (bao gồm cả hệ thống kè chắn đất) tại vị trí nêu trên (xác định rõ về quy mô dự án, nguồn vốn, thời gian thực hiện, hiệu quả đầu tư dự án). Tuy nhiên, đến nay Văn phòng UBND tỉnh vẫn chưa nhận được phương án của UBND thành phố. Sau khi UBND thành phố hoàn thiện phương án đầu tư, UBND tỉnh sẽ báo cáo Thường trực Tỉnh ủy xem xét, quyết định.
+ Giao đất cho nhân dân tổ 17 để xây dựng Nhà văn hóa tổ dân phố
Việc giao đất cho nhân dân tổ 17 để xây dựng Nhà văn hóa tổ dân phố chỉ được thực hiện sau khi việc đổ đất và vật liệu thải xây dựng tạo mặt bằng khu vực bãi soi tổ 16, 17 phường Nguyễn Trãi thực hiện xong và thuộc thẩm quyền của UBND thành phố theo quy định Luật Đất đai.

Lên phía trên
UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ KỲ HỌP THỨ BẢY ĐẾN TRƯỚC KỲ HỌP THỨ TÁM HĐND TỈNH KHÓA XVII (Cử tri xã Thượng Tân, huyện Bắc Mê kiến nghị)
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Hà Giang (chủ đầu tư) sớm bố trí kinh phí giải ngân tiền đền bù hoa màu cho nhân dân bị thiệt hại tại hai điểm vào đầu cầu treo qua Sông Gâm xã Thượng Tân
Trả lời:
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, ngày 25/7/2018 Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh đã chuyển toàn bộ kinh phí bồi thường cho Hội đồng bồi thường GPMB và hỗ trợ tái định cư huyện Bắc Mê để chi chi trả cho các hộ dân; ngày 07/8/2018 Hội đồng bồi thường GPMB và hỗ trợ tái định cư huyện Bắc Mê đã hoàn thành việc chi trả bồi thường cho các hộ dân.

Lên phía trên
UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ KỲ HỌP THỨ BẢY ĐẾN TRƯỚC KỲ HỌP THỨ TÁM HĐND TỈNH KHÓA XVII (Cử tri phường Ngọc Hà, TP Hà Giang kiến nghị)
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh tăng cường chỉ đạo các sở ngành chuyên môn đẩy nhanh tiến độ xử lý những vướng mắc liên quan đến việc thu hồi đất khu tập thể nhà máy xi măng Hà Giang, sau đó đề nghị UB tỉnh xem xét giao một phần diện tích đất đã thu hồi đó để giao lại cho Tổ dân phố triển khai xây dựng nhà Văn hóa tổ 6, phường Ngọc Hà
Trả lời:
- Sở Kế hoạch và Đầu tư đã ban hành quyết định chấm dứt hoạch động của dự án và thu hồi giấy chứng nhận đầu tư của dự án. Theo quy định của Luật Đất đai Công ty cổ phần - Tập đoàn phát triển Hà Giang (Công ty cổ phần xi măng Hà Giang) được tiếp tục sử dụng đất 24 tháng kể từ ngày dự án đầu tư bị chấm dứt, khi hết thời hạn 24 tháng thì nhà nước sẽ thu hồi đất theo quy định.
- Việc đề nghị giao lại một phần diện tích đất thu hồi của Công ty cổ phần - Tập đoàn phát triển Hà Giang để xây dựng nhà văn hóa chỉ được xem xét sau khi có quyết định thu hồi đất của Công ty cổ phần - Tập đoàn phát triển Hà Giang.

Lên phía trên
UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ KỲ HỌP THỨ BẢY ĐẾN TRƯỚC KỲ HỌP THỨ TÁM HĐND TỈNH KHÓA XVII (Cử tri xã Ngọc Đường, TP Hà Giang kiến nghị)
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND thành phố và UBND huyện Vị Xuyên giải quyết dứt điểm việc công dân xã Tùng Bá, huyện Vị Xuyên sang xâm canh diện tích đất thôn Nà Báu, xã Ngọc Đường, thành phố Hà Giang
Trả lời:
- Theo mốc địa giới hành chính (cũ) giữa thành phố Hà Giang và huyện Vị Xuyên thì diện tích đất của các hộ có diện tích đất rừng sản xuất tại xã Tùng Bá là đúng với địa giới hành chính thuộc huyện Vị Xuyên quản lý, số hộ trên đã được UBND huyện Vị Xuyên cấp giấy chứng nhận QSDĐ. Theo mốc địa giới hành chính mới (thực hiện từ năm 2015) thì diện tích rừng sản xuất của các hộ dân xã Tùng Bá đang canh tác thuộc địa giới hành chính thành phố Hà Giang quản lý và thành phố Hà Giang đã cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho các hộ của thành phố.
- Do vậy, đây không phải là việc công dân xã Tùng Bá, huyện Vị Xuyên sang xâm canh diện tích đất thôn Nà Báu, xã Ngọc Đường, thành phố Hà Giang mà do cấp giấy chứng nhận QSDĐ chống lấn lên nhau. Trong thời gian tới UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Ban Tổ chức-Nội vụ, Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND các huyện, thành phố kiểm tra, rà soát các vị trí chồng lấn do điều chỉnh địa giới hành chính để chỉnh lý biến động giấy chứng nhận QSDĐ đã cấp cho các hộ, cập nhật vào bản đồ địa chính làm cơ sở cho công tác quản lý, giải quyết các tranh chấp.
Lên phía trên
UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ KỲ HỌP THỨ BẢY ĐẾN TRƯỚC KỲ HỌP THỨ TÁM HĐND TỈNH KHÓA XVII (Cử tri phường Ngọc Hà, xã Ngọc Đường, TP Hà Giang kiến nghị)
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh xem xét di chuyển bãi rác thải tại thôn Chang, xã Kim Thạch, huyện Vị Xuyên vì đó là khu vực đầu nguồn nước, phía dưới khu bãi rác là công trình cấp nước sạch phục vụ cho dân cư xã Ngọc Đường
Trả lời:
Sau khi nhận được ý kiến, kiến nghị của cử tri, ngày 13/9/2018, Thường trực UBND tỉnh đã có buổi kiểm tra tình hình thực hiện dự án và làm việc với các sở, ngành có liên quan bàn giải pháp tháo gỡ, trong đó giao UBND huyện Vị Xuyên lựa chọn đơn vị tư vấn, căn cứ thực tế địa hình, quy mô của dự án, khẩn trương đề xuất ngay giải pháp xử lý môi trường bằng các giải pháp công nghệ, đảm bảo khi nước thải ra môi trường đáp ứng đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định. Hiện nay, UBND huyện Vị Xuyên đang phối hợp với đơn vị tư vấn tiến hành rà soát, đề xuất giải pháp công nghệ để báo cáo UBND tỉnh, sau đó sẽ tổ chức họp nhân dân của ba thôn Đoàn Kết, Tà Vải và Bản Tùy, xã Ngọc Đường để thông báo, giải thích cho người dân để biết, giám sát.

Lên phía trên
11.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ KỲ HỌP THỨ BẢY ĐẾN TRƯỚC KỲ HỌP THỨ TÁM HĐND TỈNH KHÓA XVII (Cử tri phường Ngọc Hà, xã Ngọc Đường, TP Hà Giang kiến nghị)
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo việc đánh giá việc Công ty Thủy điện Sông Miện 6 xả lũ, tích nước gây làm thiệt hại đất, hoa màu, nhà cửa của nhân dân trên địa bàn xã Ngọc Đường đồng thời có giải pháp bồi thường, khắc phục hậu quả kịp thời
Trả lời:
- UBND tỉnh đã thông báo nguyên nhân gây lũ, ngập lụt tại khu vực trung tâm thành phố Hà Giang và huyện Vị Xuyên là do nhiều yếu tố gồm: Do tác động của biến đổi khí hậu; do mưa lớn nội vùng gặp lũ lớn ngoài sông; do hành lang thoát lũ Sông Miện, Sông Lô bị xấm lấn thu hẹp dòng chảy thoát lũ; do một phần ảnh hưởng vận hành của các nhà máy thủy điện trên cả hai Sông Miện và Sông Lô ở thượng lưu. Sau khi ngập, lụt xảy ra UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND thành phố tiến hành thống kê thiệt hại về đất, hoa màu, cây cối trên địa bàn các phường: Quang Trung, Ngọc Hà và xã Ngọc Đường và yêu cầu Công ty CP thủy điện Sông Miện 6 có trách nhiệm bồi thường cho nhân dân theo số liệu đã được thống kê. Riêng một số nhà bị nứt chưa có cở sở để khẳng định là do Nhà máy thủy điện Sông Miện 6 tích nước gây ra; để có cơ sở khoa học chính xác, UBND thành phố đã đề nghị Công ty CP thủy điện Sông Miện 6 thành lập đoàn kiểm tra thẩm định độc lập, có sự chứng kiến của chính quyền địa phương để đưa ra kết luận cụ thể để có cơ sở xem xét bồi thường, hỗ trợ cho gia đình.
- Nhằm phối hợp chặt chẽ và có trách nhiệm giữa các chủ đầu tư nhà máy thủy điện trên các lưu vực sông suối đặc biệt là lưu vực Sông Lô, Sông Miện trong công tác vận hành nhà máy, điều tiết hồ chứa, duy trì thông tin liên lạc về chế độ vận hành đón, xả nước của các nhà máy thủy điện trong mùa mưa lũ, đảm bảo tuyệt đối an toàn, hạn chế tối đa những ảnh hưởng tiêu cực do chủ quan gây ra, UBND tỉnh đã ban hành Quy chế phối hợp cung cấp thông tin và vận hành đón lũ, xả lũ đối với nhà máy thủy điện trên lưu vực Sông Miện, Sông Lô trên địa bàn tỉnh Hà Giang; Chủ đầu tư các nhà máy thủy điện đã ký cam kết với Sở Công Thương, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và PTNT nghiêm túc thực hiện Quy chế phối hợp cung cấp thông tin và vận hành đón lũ, xả lũ đối với nhà máy thủy điện trên lưu vực Sông Miện, Sông Lô trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã được UBND tỉnh Hà Giang phê duyệt.

Lên phía trên
11.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ KỲ HỌP THỨ BẢY ĐẾN TRƯỚC KỲ HỌP THỨ TÁM HĐND TỈNH KHÓA XVII (Cử tri xã Đông Thành, huyện Bắc Quang kiến nghị)
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng đẩy nhanh tiến độ đo đạc địa chính để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, đất vườn cho 157 hộ dân trên 03 thôn (thôn Khuổi Niếng, Khuổi Le, Khuổi Trì) do chưa có bản đồ địa chính nên chưa có cơ sở cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Trả lời:
UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường đo đạc lập bản đồ địa chính diện tích đất của công ty lâm nghiệp và diện tích đất của công ty lâm nghiệp Vĩnh Hảo trả lại địa phương. Đến nay công tác đo đạc đăng ký, lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận cho các hộ gia đình cá nhân trên địa bàn 3 thôn đã xong, các hộ đã được đăng ký đất đai; tổng số hộ đã đăng ký 450 hộ; số hồ sơ đăng ký 1.815 hồ sơ; số thửa được đăng ký 2.428 thửa với tổng diện tích 976,24 ha (đất sản xuất nông nghiệp 22,59 ha; đất ở 12,2 ha; đất trồng cây lâu năm 632,35 ha; đất nuôi trồng thủy sản 14,38 ha; đất rừng sản xuất 294,72 ha). Sở Tài nguyên và Môi trường đang phối hợp với huyện Bắc Quang thống nhất Phương án xử lý đất do công ty lâm nghiệp cắt trả địa phương theo quy định; dự kiến hoàn thành trong Quý I/2019.

Lên phía trên
12.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ KỲ HỌP THỨ BẢY ĐẾN TRƯỚC KỲ HỌP THỨ TÁM HĐND TỈNH KHÓA XVII (Cử tri xã Đông Thành, huyện Bắc Quang kiến nghị)
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng xem xét giao đất Bưu điện văn hóa xã Đông Thành (do không sử dụng cho UBND xã để xây dựng nhà làm việc Khối đoàn thể của xã vì hiện nay quỹ đất của xã không còn để xây dựng nhà làm việc
Trả lời:
UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Bưu điện tỉnh, UBND huyện Bắc Quang và UBND xã Đông Thành giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri về tình hình quản lý, sử dụng đất Bưu điện văn hóa xã Đông Thành của Bưu điện tỉnh. Hiện nay Sở Tài nguyên và Môi trường đang xác định ranh giới, diện tích đất do Bưu điện tỉnh trả lại để lập hồ sơ trình UBND tỉnh thu hồi và giao cho đất cho UBND xã Đông Thành quản lý, dự kiến hoàn thành trong năm 2018.

Lên phía trên
UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ KỲ HỌP THỨ BẢY ĐẾN TRƯỚC KỲ HỌP THỨ TÁM HĐND TỈNH KHÓA XVII (Cử tri huyện Bắc Quang kiến nghị)
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh xem xét, kiểm tra lại việc sử dụng đất của Công ty Cổ phần thương mại dịch vụ tổng hợp Bắc Quang. Vì hiện nay, Công ty Cổ phần thương mại dịch vụ tổng hợp Bắc Quang được UBND tỉnh cho thuê diện tích đất lâm nghiệp tại thôn Trưng, xã Thượng Bình để triển khai trồng rừng kinh tế, nhưng việc sử dụng diện tích đất được thuê để triển khai dự án không hiệu quả (không sử dụng hết diện tích đất được thuê, tiến độ triển khai chậm) gây lãng phí, trong khi người dân thiếu đất sản xuất
Trả lời:
UBND tỉnh đã giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường thu hồi 80,4 ha đất đã giao cho Công ty cổ phần thương mại Tổng Hợp Bắc Quang để thực hiện dự án trồng rừng sản xuất tại xã Thượng Bình, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang theo quy định của Luật Đất đai. Hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường đang xây dựng kế hoạch phối hợp với các ngành, UBND huyện Bắc Quang, UBND xã Thượng Bình rà soát, đo đạc xác định ranh giới, diện tích để lập hồ sơ trình UBND tỉnh quyết định thu hồi và giao cho UBND xã Thượng Bình quản lý, dự kiến hoàn thành trong năm 2018.

Lên phía trên
13.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ KỲ HỌP THỨ BẢY ĐẾN TRƯỚC KỲ HỌP THỨ TÁM HĐND TỈNH KHÓA XVII (Cử tri huyện Quang Bình kiến nghị)
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh xem xét kiểm tra và chỉnh sửa lại việc thực hiện quy hoạch đất ba loại rừng trên địa bàn huyện Quang Bình; hiện nay qua rà soát là bị chồng lấn không đúng như quy hoạch, có nơi còn rơi cả vào đất ở
Trả lời:
UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT (Chi cục Kiểm lâm) phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Quang Bình, UBND xã Xuân Minh và đại diện cử tri xã Xuân Minh kiểm tra hiện trường, xác minh ý kiến của cử tri. Qua kiểm tra, xác minh ý kiến cử tri “Việc thực hiện quy hoạch đất ba loại rừng trên địa bàn bị chồng lấn không đúng như quy hoạch, có nơi còn rơi cả vào đất ở” có liên quan đến các hộ gia đình tại xã Xuân Minh là không đúng.

Lên phía trên
14.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ KỲ HỌP THỨ BẢY ĐẾN TRƯỚC KỲ HỌP THỨ TÁM HĐND TỈNH KHÓA XVII (Cử tri huyện Quang Bình kiến nghị)
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh làm việc với Công ty cao su để Công ty cao su tiến hành thu hoạch, tổng kết dự án, chia cổ tức cổ phần theo đúng cam kết và có giải pháp giải quyết dứt điểm các tồn tại của dự án trồng cây cao su trên địa bàn huyện Quang Bình
Trả lời:
- UBND tỉnh đã có văn bản số 3850/UBND-KTN, ngày 16/10/2018 về việc đăng ký lịch làm việc với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT trong đó có nội dung giải quyết khó khăn, vướng mắc về chương trình trồng cây Cao su trên địa bàn tỉnh, hiện đang chờ phản hồi từ Bộ Nông nghiệp và PTNT.
- UBND tỉnh đã giao Sở Nông nghiệp và PTNT làm việc với Công ty cổ phần Cao su Hà Giang, kết quả như sau:
+ Kế hoạch cạo mủ Cao su năm 2019: Tổng diện tích Cao su đã trồng hiện nay là 1.514,39 ha, trong đó có 600 ha Cao su trồng năm 2011 đến năm 2019 (cây năm thứ 9) sẽ tiến hành cạo mủ khoảng 60% diện tích. Hiện nay, Công ty đang tiến hành tập huấn công tác kiểm kê vườn cây cho cán bộ kỹ thuật để tiến hành đo đếm từng cây Cao su trên toàn bộ diện tích 600 ha Cao su đã trồng năm 2011; trên cơ sở số liệu thẩm định, Công ty đề xuất diện tích cạo mủ cụ thể năm 2019 để Tập đoàn thẩm định và giao kế hoạch cho Công ty. Khi được giao kế hoạch năm 2019, Công ty Cao su Hà Giang sẽ có kế hoạch cạo mủ chính thức gửi UBND tỉnh và các huyện trồng Cao su.
+ Về phân chia giá trị sản phẩm cho các hộ góp đất trồng Cao su: Việc phân chia giá trị sản phẩm được thực hiện theo nội dung hợp đồng góp đất, trong đó các điều khoản của hợp đồng được xây dựng trên cơ sở biên bản thỏa thuận số 1230/BB-CSVN, ngày 3/3/2012 giữa Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam và UBND tỉnh Hà Giang. Theo đó người dân góp đất được hưởng 10% giá trị sản phẩm thu được trên tổng diện tích năm trồng. Việc tạm ứng và thanh toán tiền chia giá trị sản phẩm được chia làm 02 đợt (đợt 1: Người góp đất được tạm ứng vào tháng 7 của năm thu hoạch, đợt 2: Người góp đất được quyết toán tiền vào tháng 1 của năm kế tiếp)
+ Về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân làm cơ sở ký hợp đồng với Công ty cổ phần Cao su Hà Giang:
- Diện tích chưa thực hiện đo đạc còn vướng mắc do một số hộ dân còn tranh chấp về diện tích, một số thế chấp tại ngân hàng, cho tặng nhưng chưa đăng ký với cơ quan đăng ký đất đai...gây  khó khăn trong công tác cấp giấy chứng nhận QSD đất. Trong thời gian tới UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND các huyện Bắc Quang, Quang Bình, Vị Xuyên phối hợp với Công ty Cao su thực hiện xong công tác đo đạc diện tích chưa được cấp giấy chứng nhận QSD đất và hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận QSD đất đối với diện tích đã trồng cao su trong tháng 12/2018 để Công ty căn cứ ký hợp đồng với người dân.
+ Việc tổng kết đánh giá dự án: Hiện nay dự án đang trong giai đoạn đầu tư, chưa tới giai đoạn thu hoạch sản phẩm, nên công ty chưa đủ cơ sở để tổng kết, đánh giá toàn bộ hiệu quả của dự án. Tuy nhiên, phía Công ty sẽ báo cáo lãnh đạo Tập đoàn Cao su Việt Nam xem xét việc đánh giá những kết quả của dự án sau 10 năm triển khai thực hiện.

Lên phía trên
UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ CHÍN, HĐND TỈNH KHÓA XVII, NHIỆM KỲ 2016-2021 (cử tri xã Nà Khương, huyện Quang Bình)
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh có giải pháp để triển khai vay vốn trồng rừng kinh tế theo Nghị định số 75/2015/NĐ-CP của Chính phủ vì hiện nay trên địa bàn huyện Quang Bình chưa triển khai được do tỉnh chưa bố trí được kinh phí hỗ trợ trực tiếp cho đối tượng thụ hưởng; Ngân hàng nhà nước tỉnh chưa đăng ký kế hoạch vốn với Ngân hàng Trung ương và kinh phí hỗ trợ lãi suất vốn vay
Trả lời:
Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Hà Giang đã triển khai, quán triệt đến chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT (NHNo& PTNT) và chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) trên địa bàn Nghị định số 75/2015/NĐ-CP và Thông tư số 27/2015/TT-NHNN, ngày 15/12/2015 hướng dẫn thực hiện cho vay trồng rừng sản xuất, phát triển chăn nuôi theo quy định tại Nghị định 75/2015/NĐ-CP.  Đồng thời, đã ban hành văn bản số 1139/HAG-TH, ngày 02/11/2016,  hướng dẫn phân định đối tượng khách hàng vay vốn theo Nghị định 75/2015/NĐ-CP; Văn bản số 162/HAG-TH, ngày 15/02/2017 chỉ đạo triển khai công văn số 380/UBND-NNTNMT, ngày 10/02/2017 của UBND tỉnh và đẩy mạnh triển khai chính sách tín dụng theo Nghị định 75/2015.
Kết quả đến 31/10/2019 tổng dư nợ cho vay theo Nghị định số 75/2015/NĐ-CP trên địa bàn toàn tỉnh đạt: 49.845 triệu đồng, với 1.138 khách hàng (Kết quả trên, được Ngân hàng cấp trên đánh giá Hà Giang là một trong các tỉnh tỉnh cho vay lớn nhất toàn quốc theo Nghị định số 75/2015/NĐ-CP). Trong đó, tập trung vào mục đích cho vay chăn nuôi trâu, bò dưới tán rừng...
- Đối với nguồn vốn vay vốn trồng rừng, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Hà Giang đã đăng ký vốn với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đã được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trả lời tại văn bản số 314/NHNN-TD ngày 14/01/2019 sẽ phói hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xử lý theo quy định.
Đồng thời, ngày 05/7/2019, UBND tỉnh đã hành văn bản số 2080/UBND-KTTH về việc xây dựng kế hoạch tín dụng chính sách xã hội năm 2020-2022; Ngày 26/9/2019, UBND tỉnh ban hành văn bản số 3030/UBND-KTTH về việc xây dựng kế hoạch tín dụng chính sách xã hội năm 2021-2025 (trong đó, có nội dụng kế hoạch cho vay phát triển rừng theo Nghị định số 75/2015/NĐ-CP trên địa bàn toàn tỉnh) đã đăng ký gửi chung về Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đề xuất bổ sung kế hoạch vốn cho địa phương.
Mặt khác, đến thời điểm huyện tại Phòng giao dịch NHCSXH huyện Quang Bình cũng chưa nhận được hồ sơ đề nghị vay vốn Chương trình cho vay trồng rừng sản xuất theo Nghị định số 75/2015/NĐ-CP của Chính phủ trên địa bàn toàn huyện.
- Đối với, cho vay phát triển rừng theo Nghị định số 75/2015/NQ-CP qua  Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
+ Hiện nay, huyện Quang Bình đang triển khai thực hiện Kế hoạch số 190/KH-UBND ngày 18/6/2019 của UBND huyện về trồng rừng kinh tế bằng giống tốt gắn với triển khai vay vốn theo Nghị định số 75/2015/NĐ-CP của Chính phủ giai đoạn 2019 - 2020. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Quang Bình chưa nhận được quyết định của UBND huyện phê duyệt danh sách các hộ đủ tiêu chuẩn trồng rừng theo chính sách vay vốn và hồ sơ vay vốn của các hộ thuộc đối tượng của Nghị định số 75/2015/QĐ-CP, nên chưa có cơ sở để hướng dẫn các hộ xây dựng phương án và các thủ tục liên quan đến hồ sơ vay vốn, tổ chức thẩm định và giải ngân vốn vay.

Lên phía trên
1.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ CHÍN, HĐND TỈNH KHÓA XVII, NHIỆM KỲ 2016-2021 cử tri xã Nà Khương, huyện Quang Bình)
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh xem xét bổ sung chỉ tiêu diện tích và chỉ tiêu vốn hỗ trợ thực hiện trồng rừng trong năm 2019 và năm tiếp theo cho huyện Quang Bình vì hiện nay thực hiện trồng rừng năm 2019 theo kế hoạch số 85/KH-UBND ngày 15/3/2019 của UBND tỉnh thì chỉ tiêu diện tích và vốn của huyện Quang Bình đựơc giao là 275 ha; tuy nhiên nhu cầu được hỗ trợ trồng rừng bằng giống tốt của nhân dân rất lớn (909 ha) dẫn đến khó khăn trong việc triển khai thực hiện và không đảm bảo nguồn kinh phí hỗ trợ
Trả lời:
Năm 2019, UBND huyện Quang Bình được tỉnh giao kế hoạch thực hiện trồng rừng mới tập trung (trồng rừng giống tốt cây Keo theo Nghị quyết của HĐND tỉnh) là 275,4 ha, với kinh phí thực hiện là 1.376,9 triệu đồng. Tại Quyết định số 250/QĐ-UBND ngày 20/02/2019 về việc giao kế hoạch vốn chương trình, bảo vệ phát triển rừng năm 2019 (Công văn đính chính số 933/UBND-KTTH ngày 03/4/2019) và Kế hoạch số 85/KH-UBND ngày 15/3/2019 của UBND tỉnh, đột phá về trồng rừng kinh tế theo chính sách của HĐND tỉnh năm 2019, huyện Quang Bình được giao nhiệm vụ thực hiện 275 ha, kinh phí thực hiện 1.375 triệu đồng. Như vậy, năm 2019 huyện Quang Bình được giao kế hoạch và nhiệm vụ thực hiện trồng rừng tập trung theo Nghị quyết của HĐND tỉnh là phù hợp với khối lượng và kinh phí thực hiện.
Hiện nay, nguồn vốn đầu tư phát triển ngân sách địa phương rất khó khăn, không còn nguồn để bố trí bổ sung theo ý kiến cử tri xã Nà Khương, huyện Quang Bình nêu trên. Do vậy, đề nghị UBND huyện Quang Bình căn cứ kế hoạch và nhiệm vụ được giao ưu tiên, rà soát thực hiện đảm bảo đúng diện tích và kinh phí giao năm 2019.
Đối với phần diện tích tăng thêm, UBND huyện giao phòng chuyên môn rà soát, tổng hợp gửi Sở Nông nghiệp và PTNT đưa vào kế hoạch thực hiện năm 2020. Trên cơ sở đề xuất của Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp tham mưu với UBND tỉnh xem xét giao chỉ tiêu khối lượng thực hiện cho UBND huyện để thực hiện trồng rừng kinh tế bằng giống tốt theo chính sách của Hội đồng nhân dân tỉnh.

Lên phía trên
2.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ CHÍN, HĐND TỈNH KHÓA XVII, NHIỆM KỲ 2016-2021 (cử tri xã Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên)
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Công ty Đức Sơn thực hiện tốt quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản tại địa phương, vì hiện nay công ty đang xả bùn thải quặng trực tiếp xuống suối trôi ra lòng hồ thủy điện Sông Miện (chưa qua xử lý). Xây dựng hệ thống nước sạch cho thôn Lũng Pù, vì hệ thống nước sạch của thôn bị ô nhiễm do Công ty Đức Sơn khai thác khoáng sản
Trả lời:
Ngày 05/11/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Công thương, UBND huyện Vị Xuyên, UBND xã Thuận Hòa, trưởng thôn Lũng Rầy và thôn Lũng Pù đã tiến hành kiểm tra thực tế khu vực khai thác, tuyển quặng và làm việc với Công ty TNHH Đức Sơn. Kết quả kiểm tra thực tế, trao đổi, thảo luận và ý kiến của các bên cho thấy:
- Mỏ quặng sắt Lũng Rầy, xã Thuận Hòa đã được UBND tỉnh Hà Giang cấp phép cho Công ty TNHH Đức Sơn tại Quyết định số: 2353/QĐ-UBND ngày 05/12/2006 và Quyết định số 2093/QĐ-UBND ngày 31/7/2007. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về đề xuất giải quyết cấp lại Giấy phép khai thác đối với mỏ sắt Lũng Rầy, xã Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên, Công ty TNHH Đức Sơn đã tiến hành thăm dò, nâng cấp trữ lượng mỏ và được phê duyệt tại Quyết định số 954/QĐ-HĐTLKS ngày 07/10/2014, được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy phép khai thác khoáng sản số 1837/GP-BTNMT ngày 18/7/2019;
- Dự án đầu tư khai thác và chế biến mỏ sắt Lũng Rầy, xã Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang đã được UBND tỉnh Hà Giang phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường tại Quyết định số 2001/QĐ-UBND ngày 12/10/2015;
- Theo báo cáo của Công ty, từ ngày 05 tháng 12 năm 2006 đến ngày 07 tháng 10 năm 2014, dự án sản xuất theo Giấy phép tại Quyết định số 3253/QĐ-UBND ngày 05 tháng 12 năm 2006 và Quyết định số 2093/QĐ-UBND ngày 31 tháng 7 năm 2007; từ ngày 07 tháng 10 năm 2014 đến nay: làm thủ tục cấp phép lại, tổ chức bán quặng tồn, bảo dưỡng máy móc theo định kỳ, sửa chữa mặt bằng công nghiệp, đường sạt lở, củng cố bờ moong và tiến hành vận hành thử nghiệm. Trong quá trình thực hiện chưa khắc phục kịp thời khi thời tiết xấu (mưa, gió) dẫn đến sạt lở, làm ảnh hưởng đến nước khe suối giáp mặt bằng sân công nghiệp. Đối với việc vận hành thử nghiệm (tuyển quặng) đã thực hiện thu gom và xử lý nước thải bằng hệ thống ao lắng bùn thải và tuần hoàn nước thải.
- Kiểm tra thực địa ngày 05/11/2019 tại thôn Lũng Pù, xã Thuận Hòa, Công ty TNHH Đức Sơn không xả bùn thải quặng trực tiếp xuống suối trôi ra lòng hồ thủy điện Sông Miện (chưa qua xử lý) trong quá trình hoạt động tại điểm mỏ sắt Lũng Rầy, xã Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên như kiến nghị của cử tri; tuy nhiên, Công ty TNHH Đức Sơn đã đổ đất đá thải và bùn thải quặng đuôi tại vị trí mặt bằng sân công nghiệp ra sát bờ suối dẫn đến khi có mưa đất đá thải và bùn thải quặng đuôi chảy ra suối và xuống lòng hồ thủy điện Sông Miện, ảnh hưởng đến môi trường và sản xuất của nhân dân (phía hạ lưu suối).
- Việc Công ty TNHH Đức Sơn đổ đất đá thải và bùn thải quặng đuôi tại mặt bằng sân công nghiệp ra sát bờ suối (theo báo cáo của công ty là để cải tạo mặt bằng sân công nghiệp) là không đúng theo thiết kế cơ sở và chưa tuân thủ Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được UBND tỉnh Hà Giang phê duyệt.
- Hiện tại, thôn Lũng Pù và thôn Lũng Rầy chưa có công trình cấp nước sạch, nhân dân vẫn sử dụng nước lần lấy trực tiếp từ khu vực khe nước; UBND xã Thuận Hòa đã có đề xuất với UBND huyện, Ban quản lý dự án huyện Vị Xuyên đã tiến hành khảo sát để lập dự án.
Để giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Đoàn công tác của tỉnh do Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì đã yêu cầu và đề nghị.
a) Yêu cầu Công ty TNHH Đức Sơn.
- Dừng ngay việc đổ đất đá thải và bùn thải quặng đuôi tại mặt bằng sân công nghiệp (khu vực giáp khe suối và giáp tuyến đường Ngọc Đường -Tráng Kìm); thực hiện cắt tầng, lu lèn taluy âm, tiến hành trồng cỏ (cỏ Voi hoặc cỏ VA06) để tránh sạt lở; thời gian hoàn thành trước ngày 25/02/2020;
- Hoàn thiện các thủ tục sau cấp phép để đưa mỏ vào hoạt động theo đúng quy định. Thực hiện việc cắm mốc vị trí ranh giới mỏ, cung cấp hồ sơ khai thác mỏ cho UBND huyện Vị Xuyên và UBND xã Thuận Hòa để giám sát quá trình thực hiện. Thực hiện tốt công tác xử lý chất thải, bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động.
- Thực hiện tốt chế độ báo cáo và công tác phối hợp với UBND huyện Vị Xuyên và UBND xã Thuận Hòa trong quá trình triển khai thực hiện dự án;
- Tiến hành làm việc cụ thể với UBND xã Thuận Hòa để thống nhất phương án và có văn bản gửi ngành điện về việc cấp điện cho các hộ dân thôn Lũng Pù và thôn Lũng Rầy.
- Thống nhất với 02 Công ty đang thực hiện làm tuyến đường trên địa bàn xã Thuận Hòa để thực hiện việc sửa chữa đường theo như đề nghị của UBND xã Thuận Hòa.
b) Đề nghị UBND huyện Vị Xuyên
- Giám sát việc thực hiện khai thác khoáng sản và bảo vệ môi trường của Công ty TNHH Đức Sơn; xem xét việc đầu tư xây dựng hệ thống nước sạch, hệ thống điện cho thôn Lũng Pù, thôn Lũng Rầy theo nội dung đề xuất của UBND xã Thuận Hòa  (Có biên bản làm việc kèm theo).
- Chỉ đạo UBND xã Thuận  Hòa:
+ Thông báo đến người dân về kết quả giải quyết các ý kiến kiến nghị tại buổi làm việc.
+ Giám sát việc thực hiện khai thác khoáng sản và bảo vệ môi trường của Công ty TNHH Đức Sơn theo quy định của pháp luật và Quyết định số 32/2018/QĐ-UBND ngày 16/10/2018 của UBND tỉnh ban hành Quy chế phối hợp và trách nhiệm quản lý hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Kịp thời xử lý những nội dung theo thẩm quyền hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý theo đúng quy định.
+ Có đề xuất danh mục đầu tư hệ thống nước sạch, hệ thống điện cho thôn Lũng Pù, thôn Lũng Rầy gửi UBND huyện Vị Xuyên để được đầu tư trong năm 2020 và những năm tiếp theo.
+ Phối hợp với Công ty TNHH Đức Sơn để thống nhất phương án và có văn bản gửi ngành điện về việc cấp điện cho các hộ dân thôn Lũng Pù và thôn Lũng Rầy.

Lên phía trên
UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ CHÍN, HĐND TỈNH KHÓA XVII, NHIỆM KỲ 2016-2021 (cử tri xã Quảng Ngần, huyện Vị Xuyên)
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Công ty thủy điện Nậm Mu (nhà máy thủy điện Nậm Ngần) mở rộng cầu qua mương nước của nhà máy thủy điện Nậm Ngần đi thôn Nậm Quang đảm bảo các phương tiện ô tô đi được vì hiện nay mặt cầu quá nhỏ (1,2m) chỉ đi được xe máy, kiến nghị này đã được xã, huyện kiến nghị nhiều lần xong công ty không thực hiện
Trả lời:
Công trình cầu qua mương nước của nhà máy thủy điện Nậm Ngần nằm trên tuyến đường trục chính vào thôn Nậm Quăng, xã Quảng Ngần với tổng chiều dài 12 m (cả mố), chiều rộng 1,5m (cả lan can), kết cấu cầu dầm bê tông cốt thép, được xây dựng từ năm 2008. Thời điểm xây dựng cầu chỉ tính đến việc sử dụng xe máy đi qua, đến nay công trình không còn phù hợp với sự phát triển kinh tế của địa phương.
UBND huyện Vị Xuyên đã mời Công ty cổ phần thủy điện Nậm Mu, UBND xã Quảng Ngần và thôn Nậm Quăng tiến hành khảo sát thực địa và họp bàn thống nhất nội dung mở rộng mặt cầu để đảm bảo ô tô đi lại. Tại cuộc họp Công ty Cổ phần thủy điện Nậm Mu đã nhất trí hỗ trợ toàn bộ kinh phí nâng cấp, mở rộng mặt cầu. Ngay sau khi hoàn thành việc phê duyệt hồ sơ dự toán và nhận được kinh phí hỗ trợ từ Công ty Cổ phần thủy điện Nậm Mu, UBND huyện Vị Xuyên sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương tiến hành thi công công trình để đảm bảo việc đi lại thuận lợi cho người dân vào năm 2020.

Lên phía trên
UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ CHÍN, HĐND TỈNH KHÓA XVII, NHIỆM KỲ 2016-2021 (cử tri xã Minh Tân, Thuận Hòa, Thượng Sơn, Quảng Ngần, huyện Vị Xuyên)
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo cấp có thẩm quyền trả lời cho nhân dân biết việc cấp đổi lại giấy chứng nhận QSDĐ đã được đo đạc từ năm 2013 có còn cấp cho nhân dân nữa không, nếu không cấp thì trả lời rõ bằng văn bản cho nhân dân biết để không phải chờ đợi và kiến nghị nhiều lần; vì hiện nay việc cấp mới, cấp lại giấy chứng nhận QSDĐ (đất nông nghiệp, đất lâm nghiêp) của các cơ quan chức năng tiến độ thực hiện rất chậm, gây bức xúc cho nhân dân vì không có giấy tờ thế chấp vay vốn ngân hàng khi có nhu cầu
Trả lời:
a) Công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho (bao gồm cấp mới, cấp đổi, cấp lại) là việc làm thường xuyên, liên tục của UBND các huyện/thành phố và Sở Tài nguyên và Môi trường (Văn phòng Đăng ký đất đai) theo quy định của pháp luật về đất đai.
Theo quy định có 2 loại hình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Cấp đơn lẻ (do người dân tự đề nghị với cơ quan có thẩm quyền) và cấp đồng loạt (do Nhà nước phê duyệt dự án, đồng thời chỉ đạo các cấp chính quyền triển khai thực hiện để cấp đồng loạt cho người dân).
b) Đối với các xã Minh Tân, Thuận Hòa, Thượng Sơn, Quảng Ngần, huyện Vị Xuyên. Năm 2012, UBND tỉnh Hà Giang ban hành quyết định số 2598/QĐ-UBND ngày 29 tháng 11 năm 2012 về việc phê duyệt Thiết kế kỹ thuật - Dự toán xây dựng hồ sơ địa chính và cơ sở Dữ liệu quản lý đất đai huyện Vị Xuyên (cấp đồng loạt). Theo đó chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường triển khai thực hiện trên toàn huyện Vị Xuyên công tác cấp GCNQSD đất (trong đó có 4 xã Quảng Ngần, Minh Tân, Thuận Hòa, Thượng Sơn nhu đã nêu ở trên).
c) Kết quả thực hiện như sau:
- Xã Quảng Ngần: đã cấp GCNQSD đất cho 397/397 hộ; tổng số 2.021 GCN đã cấp, trong đó cấp mới GCN QSD đất cho hộ gia đình, cá nhân được 1.783 giấy; cấp đổi GCN quyền sử dụng đất được 238 giấy.
-  Xã Minh Tân: đã cấp GCN QSD đất cho 1.226/1.226 hộ; tổng số 3.544 GCN đã cấp, trong đó cấp mới GCN quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân được 3.152 giấy; cấp đổi GCN quyền sử dụng đất, cho hộ gia đình, cá nhân được 392 giấy.
- Xã Thuận Hòa: đã cấp GCNQSD đất cho 1.215/1,215 hộ; tổng số 4.580 GCN đã cấp, trong đó cấp mới GCN quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân được 3.770 giấy; cấp đổi GCN quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân được 810 giấy.
- Xã Thượng Sơn: đã cấp GCN QSD đất cho 1.095/1095 hộ; tổng số 4.856 GCN đã cấp, trong đó cấp mới GCN quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân được 4.001 giấy; cấp đổi GCN quyền sử dụng đất, cho hộ gia đình, cá nhân được 855 giấy).
* Như vậy tổng số hộ cần cấp giấy chứng nhận và đã làm thủ tục cấp của 4 xã là 3.933 hộ; tổng số giấy chứng nhận đã cấp là 15.001 giấy chứng nhận.
d) Kết quả trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân và những tồn tại có liên quan:
- Xã Minh Tân đã phát được 1.886/3.544 giấy chứng nhận QSD đất, còn tồn 1.658 GCN chưa phát do vướng mắc nghĩa vụ tài chính và người sử dụng đất chưa đến lấy.
- Xã Quảng Ngần đã phát 1.783/2.077 giấy chứng nhận, còn tồn 294 GCN do người sử dụng đất chưa đến lấy.
- Xã Thuận Hòa đã phát 1.276/4.157 GCN còn tồn 2.881 GCN chưa phát do vướng mắc nghĩa vụ tài chính và người sử dụng đất chưa đến lấy.
- Xã Thượng Sơn đã phát 687/1.554 GCN còn tồn 867 GCN chưa phát do vướng mắc nghĩa vụ tài chính và người sử dụng đất chưa đến lấy.
- Một số hộ gia đình, cá nhân đã hoàn thiện hồ sơ cấp giấy chứng nhận tuy nhiên, giấy chứng nhận gốc hiện đang thế chấp tại các ngân hàng thương mại.
Hiện nay xã Thượng Sơn còn 3.302 phối GCN quyền sử dụng đất đã in nhưng chưa được UBND huyện Vị Xuyên ký để trao cho người sử dụng đất.
e) Để giải quyết kịp thời những kiến nghị của cử tri đúng theo quy định của pháp luật. Ngày 30 tháng 10 năm 2019 Sở Tài nguyên và Môi trường có văn bản số 1506/STNMT-ĐĐQH đề nghị UBND huyện Vị Xuyên đẩy nhanh tiến độ ký giấy chứng nhận để trao cho người sử dụng đất; đồng thời đã chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai phối hợp với UBND các xã tiếp tục lập kế hoạch để trao GCN quyền sử dụng đất đã ký hoàn thành trong năm 2019.
Tiếp tục giải quyết triệt để những vướng mắc trong việc ký giấy chứng nhận và phát giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng như vướng mắc về nghĩa vụ tài chính; UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND huyện Vị Xuyên, Cục thuế tỉnh Hà Giang và các chi nhánh ngân hàng đang có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các hộ gia đình, cá nhân thế chấp để người tạo điều kiện cho người dân được nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật.

Lên phía trên
UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ CHÍN, HĐND TỈNH KHÓA XVII, NHIỆM KỲ 2016-2021 (cử tri xã Lũng Pù, huyện Mèo Vạc)
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh xem xét hỗ trợ kinh phí và quy hoạch dân cư để di chuyển các hộ thường xuyên bị sét đánh đến nơi khác an toàn hơn; hỗ trợ thuốc nổ cho xã để mở đường liên thôn trong xã
Trả lời:
1. Đề nghị UBND tỉnh xem xét hỗ trợ kinh phí và quy hoạch dân cư để di chuyển các hộ thường xuyên bị sét đánh đến nơi khác an toàn hơn
Theo thống kê, trong những năm qua trên địa bàn xã Lũng Pù có 4 thôn, có 276 hộ (thôn Chí Dỉ Phìn 91 hộ; Quán Xí 114 hộ; Sảng Chải A 8 hộ; Làng Tỉnh Dào A 63 hộ) hay xảy ra hiện tượng sét đánh vào những hôm mưa giông, làm ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng và tài sản người dân ; cụ thể năm 2019 có 2 người bị thiệt hại về tính mạng, do sét đánh. Trước thực trạng trên, để khắc phục đảm bảo an toàn cho người dân, UBND huyện Mèo Vạc đã xây dựng và ban hành Phương án số 13/PA-UBND ngày 04/11/2019 về việc lắp thí điểm cột thu lôi phòng, chống sét cho các hộ gia đình. Tổng số lắp đặt 10 cột thu lôi; hình thức đầu tư là nhà nước và nhân dân cùng làm (nhà nước đầu tư 90%, nhân dân đóng góp 10% giá trị công trình); khái toán kinh phí 368,5 triệu đồng từ nguồn ngân sách huyện và các nguồn vốn hợp pháp khác.
Bên cạnh đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo rà soát, khảo sát vùng thường xuyên bị sét đánh trên địa bàn toàn tỉnh và đã có chỉ đạo tại văn bản số 2719/UBND-KTTH ngày 28/8/2019 v/v đề phòng, ứng phó dông sét; đồng thời Sở Y tế cũng đã ban hành tại văn bản số 1460/SYT-NVY ngày 24/9/2019 v/v hướng dẫn, tuyên truyền sơ cứu nạn nhân bị sét đánh. Về lâu dài, UBND tỉnh đã giao cho Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Viện Vật lý địa cầu – Viện hàn lâm Khoa học Việt Nam nghiên cứu, đề xuất Đề tài hoặc dự án khoa học công nghệ để thực hiện việc đánh giá thực trạng về sét đánh trên địa bàn tỉnh, trên cơ sở đó đưa ra giải pháp ở những khu vực cần thiết, thường xuyên bị sét đánh.
2. Đề nghị UBND tỉnh xem xét hỗ trợ thuốc nổ cho xã để mở đường liên thôn trong xã.
UBND tỉnh đã giao UBND huyện Mèo Vạc tiến hành kiểm tra, khảo sát thực tế kết quả: cử tri đề nghị hỗ trợ kinh phí để mở rộng tuyến đường từ trung tâm thôn Làng Tỉnh Dào B vào điểm dân cư gồm 13 hộ, cách trung tâm thôn khoảng 2,3 km, hiện trạng là đường mòn (đất, đá) rộng khoảng 0,6 - 0,8 m, nhu cầu mở rộng thành đường 2m đảm bảo cho người dân và xe máy đi lại thuận tiện.
Theo quy định, các tuyến đường liên thôn, liên xã hiện nay được giao cho cấp huyện quản lý. Do đó, UBND huyện Mèo Vạc có trách nhiệm bố trí kinh phí từ nguồn vốn sự nghiệp giao thông được tỉnh giao hằng năm để duy tu, bảo dưỡng khắc phục sửa chữa đảm bảo giao thông đi lại được thuận lợi; đồng thời lồng ghép nguồn vốn trung hạn Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới năm 2019 – 2020 tỉnh đã phân bổ cho huyện để triển khai thực hiện.
Lên phía trên
1.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ CHÍN, HĐND TỈNH KHÓA XVII, NHIỆM KỲ 2016-2021 (cử tri xã Đồng Yên, huyện Bắc Quang)
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng khẩn trương xác định rõ đơn vị hành chính giữa xã Đồng Yên, huyện Bắc Quang và xã Vĩ Thượng, huyện Quang Bình; vì hiện nay địa giới hành chính giữa 2 xã chưa rõ ràng, gây khó khăn cho việc quản lý hành chính của cấp chính quyền cơ sở
Trả lời:
Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, ngày 05/11/2019, Ban Tổ chức - Nội vụ tỉnh đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban nhân dân 02 huyện Bắc Quang và Quang Bình tiến hành xác minh thực địa về địa giới hành chính giữa hai xã. Qua đó, đã rà soát hồ sơ, bản đồ 364 và hồ sơ, bản đồ 513 giữa xã Đồng Yên, huyện Bắc Quang với xã Vĩ Thượng, huyện Quang Bình. Kết quả, đường địa giới hành chính được thể hiện trong hồ sơ, bản đồ của xã Đồng Yên trùng khớp với hồ sơ, bản đồ địa giới hành chính xã Vĩ Thượng. Tại thực địa, các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện cùng với đại diện chính quyền hai xã, Ban quản lý các thôn có liên quan căn cứ vào hồ sơ, bản đồ để xác định ranh giới thực tế giữa hai xã trên thực địa. Sau khi quan sát trực quan, đại diện chính quyền xã Đồng Yên, xã Vĩ Thượng và Ban quản lý các thôn có liên quan đều đã xác định rõ và nắm được ranh giới hành chính của địa phương mình trên thực địa làm cơ sở để thực hiện quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn (có lập biên bản và sơ đồ cụ thể).
Kiến nghị của cử tri liên quan đến đường địa giới hành chính đã được cơ quan chuyên môn cấp tỉnh và chính quyền địa phương giải quyết xong. Trong quá trình giải quyết kiến nghị cử tri nêu trên, Ủy ban nhân dân xã Đồng Yên có đề nghị xem xét, giao và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng mặt nước lòng hồ Khuổi Mỳ (nằm giáp ranh đường địa giới hành chính giữa hai xã Đồng Yên - Vĩ Thượng) cho Ủy ban nhân dân xã Đồng Yên để quản lý, khai thác hiệu quản nguồn nước. Ủy ban nhân dân tỉnh đã giao ngành chức năng nghiên cứu, tham mưu theo quy định.

Lên phía trên
3.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ CHÍN, HĐND TỈNH KHÓA XVII, NHIỆM KỲ 2016-2021 (cử tri xã Vô Điếm, huyện Bắc Quang)
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh can thiệp với Tổng Công ty Cao su Việt Nam xem xét nếu điều kiện thổ nhưỡng của xã không phù hợp với điều kiện canh tác cây Cao su, không đem lại hiệu quả kinh tế cao thì trả lại quỹ đất đã quy hoạch cho nhân dân để canh tác, trồng các loại cây khác. Vì xã Vô Điếm được lựa chọn trồng thí điểm từ năm 2008 đến nay hiệu quả kinh tế từ mô hình trồng trên địa bàn xã quá thấp, không đáp ứng được nguồn vốn nhân dân đã đầu tư và nhu cầu thiết yếu của cuộc sống
Trả lời:
Chương trình phát triển cây Cao su trên địa bàn tỉnh là do Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam đầu tư bằng nguồn vốn của Tập đoàn; đối với diện tích đất đã trồng Cao su tại xã Vô Điếm, huyện Bắc Quang nói riêng (diện tích là 214,62 ha) và trên địa bàn các xã vùng cao su của tỉnh nói chung (diện tích là 1.514,39 ha), hiện nay Công ty Cổ phần Cao su Hà Giang đang thực hiện quản lý và chăm sóc. Đối với diện tích đất đã khai hoang nhưng chưa trồng Cao su và diện tích chưa khai hoang (nhân dân đã được hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 22 của HĐND tỉnh) đã được bàn giao lại cho người dân phát triển kinh tế (đã hỗ trợ mua giống cây lâm nghiệp là 1,8 triệu đồng/ha).
Hiện nay một số diện tích Cao su đã trồng lại từ năm 2011 (do bị chết rét) đến tháng 5/2019 Công ty Cao su mới bắt đầu đưa vào khai thác. Mặc dù hiệu quả cây Cao su chưa rõ rệt, tuy nhiên quá trình thực hiện dự án đã góp phần giải quyết việc làm cho khoảng 500 lao động chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, khi góp đất trồng Cao su không phải đầu tư vốn, người dân được hưởng 10% sản phẩm khi thu hoạch, được trả công lao động khi tham gia trồng và chăm sóc; vùng cao su được đầu tư phát triển hạ tầng sản xuất, phúc lợi xã hội như đường giao thông, cầu cống, nhà đội sản xuất hình thành các khu dân cư tập trung có đời sống vật chất, văn hóa tinh thần cao; người dân được tham gia làm công nhân khi đủ các điều kiện, được hưởng lương (bình quân đạt 3.300.000 đồng/người/tháng), các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế,... . Bên cạnh đó, vùng trồng Cao su hầu hết đều là diện tích đất trống, đối núi trọc và cây bụi, giá trị thu nhập hầu như không có – chủ yếu người dân để chăn thả và hoang hóa; do đó người dân chỉ góp một phần đất lâm nghiệp, diện tích đất nông nghiệp khác vẫn được gia đình sản xuất bình thường, nên không ảnh hưởng đến đời sống người góp đất.
Để tháo gỡ những vướng mắc đối với chương trình phát triển cây Cao su; UBND tỉnh đã chủ động phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam tổ chức Hội nghị vào tháng 10/2019 và Ban Kinh tế Trung ương – Bộ Nông nghiệp và PTNT – Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam phối hợp tổ chức Hội nghị phát triển cao su hiệu quả, bền vững đến năm 2030 tại thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 11/2019. Trên cơ sở đó đã thống nhất quan điểm: (1) Tiếp tục tập trung chăm sóc, bảo vệ, khai thác diện tích cây Cao su đã trồng theo đúng quy trình kỹ thuật của Tập đoàn và có sự giám sát, tham gia của người dân có đất trồng Cao su; (2) Đối với diện tích đã trồng nhưng không đáp ứng được yêu cầu về kỹ thuật (không đảm bảo mật độ, cây sinh trưởng không đáp ứng được) của Tập đoàn, tổ chức cho thanh lý vườn cây để trả lại đất cho người dân và xử lý hậu quả, đảm bảo không để xảy ra mất ổn định; (3) Đối với diện tích cây Cao su đủ điều kiện và đã khai thác trích mủ, Tập đoàn có thông tin cụ thể với huyện, xã để tổ chức cho người dân giám sát việc thực hiện, đặc biệt là thông tin về năng suất, sản lượng. Trên cơ sở dự báo năng suất, sản lượng hàng năm và cơ chế phân chia lợi nhuận, thực hiện việc ứng trước kinh phí cho người dân. Sau khi quyết toán kinh phí thì tổ chức công khai năng suất, sản lượng, giá bán và phân chia lợi nhuận của từng hộ gia đình tại trụ sở Công ty, trụ sở các xã, trụ sở thôn để cùng nắm bắt.

Lên phía trên
2.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ CHÍN, HĐND TỈNH KHÓA XVII, NHIỆM KỲ 2016-2021 (cử tri xã Hùng An, huyện Bắc Quang)
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh sớm chỉ đạo thực hiện xây dựng phương án quy hoạch bãi rác trên địa bàn xã Hùng An, vì hiện nay trên địa bàn xã chưa quy hoạch khu vực xây dựng bãi rác, dẫn đến rác thải không được xử lý đúng quy trình, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân đặc biệt là khu vực chợ số 9 gần trường Tiểu học
Trả lời:
Theo quy hoạch nông thông mới trên địa bàn xã Hùng An có quy hoạch 01 bãi rác. Hiện nay, tại thôn Tân Hùng, xã Hùng An, huyện Bắc Quang, Công ty TNHH Môi trường xanh Hà Giang đang đề xuất thực hiện dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt, rác thải xây dựng, rác thải công nghiệp (rác thải nguy hại; rác thải không nguy hại) diện tích đất dự kiến sử dụng 5ha; sản phẩm đầu ra: Hạt nhựa tái sinh, phân vi sinh, dầu FO, gạch block sẽ được cung cấp trên thị trường địa phương và các vùng lân cận.
Dự án Nhà máy xử lý chất thải, là dự án có nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường, do vậy, công tác thẩm định dự án cần phải chặt chẽ, đảm bảo các quy định về môi trường và các quy định của pháp luật hiện hành. Hiện nay dự án đang thực hiện ở bước thẩm định và đang yêu cầu nhà đầu tư chỉnh sửa, giải trình làm rõ về diện tích sử dụng đất, công nghệ và môi trường. Đến nay nhà đầu chưa nộp lại hồ sơ.
Để dự án sớm được triển khai và đi vào hoạt động, trong thời gian tới UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Khoa học Công nghệ, UBND huyện Bắc Quang và các đơn vị có liên quan làm việc với cụ thể với nhà đầu tư để nắm bắt những khó khăn vướng mắc trong bước chuẩn bị dự án, phối hợp với nhà đầu tư tháo gỡ khó khăn, hoàn thiện hồ sơ để dự án đủ điều kiện phê duyệt theo quy định.

Lên phía trên
3.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ CHÍN, HĐND TỈNH KHÓA XVII, NHIỆM KỲ 2016-2021 (cử tri cơ quan UBKT-Thanh tra tỉnh)
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh làm rõ và trả lời cho cử tri biết việc quy hoạch bãi rác thải tại thôn Bản Chang, xã Kim Thạch, huyện Vị Xuyên sau một thời gian tạm ngừng đến nay đang tiếp tục thi công, vậy có ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt của người dân không? nếu có phương án xử lý như thế nào để nhân dân yên tâm
Trả lời:
Dự án Xây dựng khu xử lý rác thải sinh hoạt hợp vệ sinh tỉnh Hà Giang, được HĐND tỉnh Hà Giang phê duyệt chủ trương đầu tư tại Văn bản số 208/HĐND-VP ngày 20/10/2017 và được UBND tỉnh phê duyệt dự án đầu tư tại Quyết định số 2225/QĐ-UBND ngày 30/10/2017,
Địa điểm xây dựng dự án: Tại Thôn Bản Chang, xã Kim Thạch, huyện Vị Xuyên, dự án do UBND huyện Vị Xuyên làm chủ đầu tư; hiện đã thực hiện san ủi mặt bằng với diện tích là 13,5 ha; diện tích mặt bằng của khu vực sau khi san ủi là khoảng 06 ha;
Riêng về phần công nghệ xử lý rác thải. Để có đầy đủ cơ sở xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng hệ thống xử lý rác thải trên địa bàn tỉnh, phù hợp với thực tiễn của địa phương, tạo được sự đồng thuận của người dân. UBND tỉnh đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường cùng với Sở Xây dựng, UBND thành phố Hà Giang, UBND huyện Vị Xuyên tiến hành đi khảo sát thực địa một số nhà máy xử lý rác thải tại một số địa phương đã đầu tư Nhà máy xử lý rác thải, trên cơ sở đó sẽ đề xuất mời gọi các Nhà đầu tư  đáp được các điều kiện theo quy chuẩn về môi trường ( xử lý triệt để được nước rỉ rác, không để thẩm thấu xuống dòng suối) và phối hợp cùng với UBND huyện Vị Xuyên, UBND thành phố Hà Giang tổ chức họp nhân dân nhân dân 03 thôn của xã Ngọc Đường, thành phố Hà Giang trình chiếu, giới thiệu về công nghệ và quy trình xử lý rác thải nhằm tạo được sự đồng thuận của nhân dân trước khi đầu tư xây dựng Nhà máy. Do vậy dự án chỉ đi vào hoạt động khi đáp ứng được các điều kiện về môi trường theo quy định của nhà nước.

Lên phía trên
UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP THỨ CHÍN, HĐND TỈNH KHÓA XVII, NHIỆM KỲ 2016-2021 (Cử tri các xã Yên Hà, Tiên Yên, huyện Quang Bình).
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh xem xét, kiến nghị với Tập đoàn Công nghiệp Cao su trả lại diện tích nhân dân đã góp đất trồng cao su để canh tác cây khác hiệu quả hơn
Trả lời:
Để tháo gỡ những vướng mắc đối với chương trình phát triển cây Cao su; UBND tỉnh đã chủ động phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam tổ chức Hội nghị vào tháng 10/2019 và Ban Kinh tế Trung ương – Bộ Nông nghiệp và PTNT – Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam phối hợp tổ chức Hội nghị phát triển cao su hiệu quả, bền vững đến năm 2030 tại thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 11/2019. Trên cơ sở đó đã thống nhất quan điểm: (1) Tiếp tục tập trung chăm sóc, bảo vệ, khai thác diện tích cây Cao su đã trồng theo đúng quy trình kỹ thuật của Tập đoàn và có sự giám sát, tham gia của người dân có đất trồng Cao su; (2) Đối với diện tích đã trồng nhưng không đáp ứng được yêu cầu về kỹ thuật (không đảm bảo mật độ, cây sinh trưởng không đáp ứng được) của Tập đoàn, tổ chức cho thanh lý vườn cây để trả lại đất cho người dân và xử lý hậu quả, đảm bảo không để xảy ra mất ổn định; (3) Đối với diện tích cây Cao su đủ điều kiện và đã khai thác trích mủ, Tập đoàn có thông tin cụ thể với huyện, xã để tổ chức cho người dân giám sát việc thực hiện, đặc biệt là thông tin về năng suất, sản lượng. Trên cơ sở dự báo năng suất, sản lượng hàng năm và cơ chế phân chia lợi nhuận, thực hiện việc ứng trước kinh phí cho người dân. Sau khi quyết toán kinh phí thì tổ chức công khai năng suất, sản lượng, giá bán và phân chia lợi nhuận của từng hộ gia đình tại trụ sở Công ty, trụ sở các xã, trụ sở thôn để cùng nắm bắt.

Lên phía trên
UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP THỨ CHÍN, HĐND TỈNH KHÓA XVII, NHIỆM KỲ 2016-2021 (Cử tri xã Lũng Táo, huyện Đồng Văn, Hà Giang).
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn bàn giao quỹ đất sau phân giới cắm mốc (đất không bị ô nhiễm bom mìn trong cuộc đấu tranh biên giới) để phục vụ sản xuất của nhân dân
Trả lời:
Đến nay, Sở Tài nguyên và Môi trường đã triển khai đo đạc lập bản đồ địa chính xã Lũng Táo, huyện Đồng Văn; dự kiến hết Quý III/2020 hoàn thành nghiệm thu bản đồ địa chính hệ tọa độ VN2000 và tiến hành đăng ký, kê khai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính cho các hộ gia đình, cá nhân tại xã Lũng Táo, huyện Đồng Văn dự kiến hoàn thành Quý II/2021.

Lên phía trên
UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP THỨ CHÍN, HĐND TỈNH KHÓA XVII, NHIỆM KỲ 2016-2021 (cử tri huyện Bắc Mê kiến nghị).
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh xem xét bố trí ngân sách, tạo quỹ đất để giao đất cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, hộ nghèo sống phân tán ở vùng đặc biệt khó khăn làm nhà ở theo đúng quy định tại điểm b, Điều 3 Quyết định số 2085/QĐ-TTg ngày 31 tháng 10 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2017 – 2020
Trả lời:
Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, các sở ngành liên quan và UBND huyện Bắc Mê xác định các Chương trình, mục tiêu, dự án thực hiện quy tụ dân cư hiện còn hiệu lực và xác định nhu cầu cấp thiết để đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 để thực hiện; đồng thời, đưa vào chỉ tiêu lập quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 và Kế hoạch sử dụng đất kỳ đầu 2021-2025 để triển khai dự án khi bố trí được vốn.

Lên phía trên
UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP THỨ CHÍN, HĐND TỈNH KHÓA XVII, NHIỆM KỲ 2016-2021 (Cử tri xã Đồng Tiến, huyện Bắc Quang).
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng khẩn trương xác định rõ địa giới hành chính giữa xã Bạch Ngọc, huyện Vị Xuyên và xã Đồng Tiến, huyện Bắc Quang, vì hiện nay địa giới hành chính giữa 02 đơn vị trên chưa rõ ràng, gây khó khăn cho việc quản lý hành chính của cấp chính quyền cơ sở
Trả lời:
Ban Tổ chức - Nội vụ chủ trì phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Bắc Quang tổ chức làm việc với cấp ủy, chính quyền xã Đồng Tiến về nội dung kiến nghị. Các thành phần tham dự buổi làm việc thống nhất ranh giới giữa xã Bạch Ngọc (Vị Xuyên) và xã Đồng Tiến (Bắc Quang) đã được các cơ quan chuyên môn tham mưu cho UBND các cấp hoạch định rõ ràng theo Quyết định số 513/QĐ-TTg; cấp ủy, chính quyền xã Đồng Tiến, huyện Bắc Quang đã nắm được cụ thể về hồ sơ, bản đồ và ranh giới hành chính của địa phương mình giáp với xã Bạch Ngọc, huyện Vị Xuyên và nhất trí với kết quả giải quyết.

Lên phía trên
UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP THỨ CHÍN, HĐND TỈNH KHÓA XVII, NHIỆM KỲ 2016-2021 (Cử tri xã Tân Quang, huyện Bắc Quang).
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo chủ đầu tư dự án Công trình nâng cấp, cải tạo bãi xử lý rác thải tại thôn Tân Tiến, xã Tân Quang (trước đây là do Sở TN và MT làm chủ đầu tư, hiện nay do BQL dự án ĐTXD công trình DD và CN tỉnh làm chủ đầu tư) có giải pháp khắc phục vì hiện nay, đơn vị thi công đang tiến hành hạ thấp cao trình, xây dựng đập tràn qua suối thấp với thiết kế 02 cống nhỏ, trong khi đó vào mùa mưa lưu lượng nước chảy qua suối rất lớn nên không đảm bảo, dự báo đập tràn sẽ bị ngập, xe chở rác không thể đi qua được, đồng thời nước không kịp thoát sẽ gây ngập úng khu vực sản xuất nông nghiệp của các hộ dân và làm lở đất khu vực nghĩa trang của thôn. Mặt khác, đường vào bãi rác hơn 200m, hiện tại do vận chuyển vật liệu để thi công công trình đường đã bị hỏng nhưng chưa có biện pháp khắc phục; đơn vị thi công tự ý đào hố chôn cột điện để lấy điện vào công trình không bàn bạc với nhân dân trong thôn nên một số hộ không nhất trí
Trả lời:
UBND tỉnh giao Chủ đầu tư (BQL dự án ĐTXD công trình DD&CN tỉnh) chủ trì phối hợp với các ngành có liên quan kiểm tra tình hình thực tế và báo cáo đề xuất UBND tỉnh giải pháp khắc phục; kết quả sau khi kiểm tra tình hình thực tế như sau:
- Đối với ý kiến về đập tràn qua suối: Tràn qua suối được nhà thầu thi công từ tháng 1/2019 đến tháng 4/2019 hoàn thành phần thân tràn, còn phần hai đầu tràn đơn vị thi công mới đắp đất để làm đường vận chuyển vật tư, vật liệu sang khu bãi rác để thi công giai đoạn này bắt đầu có lũ tiểu mãn về do đó phần xây đá áp mái thượng và hạ lưu tràn không thực hiện được từ thời gian đó tới nay dòng chảy suối Quang qua tràn đã bị nhiều đợt lũ cuốn chảy về cuốn trôi đầu tràn gây ngập lụt và gây sạt lở công trình cũng như khu vực sản xuất của nhân dân lân cận và khu nghĩa trang. Theo nguyên lý hoạt động của tràn thì nước lũ nhỏ sẽ qua cống, lũ to sẽ tràn qua đỉnh tràn, do ảnh hưởng bởi nước xả nhà máy thủy điện phía hạ nguồn trên Sông Lô và mực suối Bị thường xuyên dâng cao 1-2m, kết hợp với lũ trên thượng nguồn đổ về, làm mực nước lũ trung bình cao hơn mức nước hàng năm từ 1-2m, xói lở bờ suối hai bên.
- Đoạn đường vào bãi rác: Tuyến đường từ khu dân cư vào khu nghĩa trang sang bãi rác là tuyến độc đạo, để lưu thông cũng như vận chuyển vật liệu cho công trình, mặt đường bê tông do địa phương tự làm đã hư hỏng, kết hợp với phương tiện vận chuyển vật liệu qua lại không tránh khỏi hư hỏng như đã nêu. Đơn vị thi công vẫn thường xuyên tu sửa đảm bảo giao thông đi lại cho nhân dân trong khu vực. Đối với đoạn đường trong phạm vi nghĩa trang theo ý kiến là “đang tiến hành hạ thấp cao trình” là chưa đúng, do hiện nay đoạn đường chưa thi công, nếu thi công thì cao độ mặt đường sau khi hoàn thành sẽ bằng cao độ hiện tại. Với mặt cắt đường hiện tại chỉ rộng 2,5 m khi dự án hoàn thành thì xe chở rác cũng không đi được.
- Đường điện: Đường điện được thiết kế có chiều dài 468 m được đấu nối sau TBA có sẵn tại khu vực dân cư thôn Tân Tiến để vào sử dụng cho khu vực bãi rác chủ yếu đi theo đường dân sinh, và một phần đất sản xuất của nhân dân.  Trong thời gian tiến hành triển khai đào móng cột điện đơn vị thi công đã chủ động gặp gỡ các gia đình có tuyến đường điện 0,4 kv đi qua để xác định vị trí cột điện nằm trên đất, đa số các hộ dân đều đồng thuận, chỉ duy nhất một hộ không nhất trí cho cột điện chôn trên đất của gia đình. Đối với đường điện 0.4kv theo chế độ chính sách hiện hành thì không được bồi thường khi giải phóng mặt bằng.
Qua kết quả rà soát thực trạng nêu trên, UBND tỉnh chỉ đạo chủ đầu tư phối hợp với các ngành, đơn vị thi công, đơn vị tư vấn có các phương án, giải pháp khắc phục và hoàn thiện hồ sơ trình UBND tỉnh xin ý kiến điều chỉnh, bổ sung thiết kế cho phù hợp với thực địa, đạt hiệu quả cao khi đưa vào sử dụng và phải đảm bảo không vượt tổng mức đầu tư đã phê duyệt, thời gian hoàn thành Chủ đầu tư báo cáo UBND tỉnh trong Quý III/2020; sau khi Chủ đầu tư báo cáo, UBND tỉnh sẽ sớm có chỉ đạo tiếp theo.

Lên phía trên
UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP THỨ CHÍN, HĐND TỈNH KHÓA XVII, NHIỆM KỲ 2016-2021 (Cử tri xã Lao Chải, huyện Vị Xuyên).
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh quan tâm thực hiện rà phá bom mìn, vật cản khu vực giáp biên giới để nhân dân yên tâm sản xuất
Trả lời:
Thực hiện Kế hoạch số 163/KH-TTBM ngày 20/03/2012 của Trung tâm công nghệ xử lý bom mìn, Bộ Tư lệnh Công binh về việc thực hiện đề án “Điều tra, lập bản đồ bom mìn trên phạm vi toàn quốc”, trên địa bàn tỉnh đã điều tra xác định được diện tích bị ô nhiễm bom mìn, vật liệu nổ cụ thể như sau:
- Tổng diện tích bị ô nhiễm là 85.944,26 ha (trong đó xã Lao Chải/Vị Xuyên bị ô nhiễm là 4.589,79 ha)
- Đến hết năm 2019, trên địa bàn tỉnh đã tiến hành rà phá bom mìn, vật nổ được 1.522,6 ha (trong đó xã Lao Chải đã rà phá được 120 ha).
Do nhu cầu kinh phí để rà phá làm sạch bom mìn, vật liệu nổ trên địa bàn tỉnh quá lớn, vượt quá khả năng cân đối của ngân sách tỉnh; mặt khác, NSTW phân bổ rất hạn chế; do đó, UBND tỉnh chỉ đạo phải tập trung ưu tiên rà phá các vùng lõi ô nhiễm bom mìn, vật nổ dày đặc trên các xã Thanh Thủy, Thanh Đức, Xín Chải, Lao Chải/huyện Vị Xuyên; các xã Bạch Đích, Phú Lũng của huyện Yên Minh, xã Nghĩa Thuận, Cao Mã Pờ, Tả Ván của huyện Quản Bạ. Trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ tiếp tục kiến nghị Chính phủ, Bộ Quốc phòng và các bộ, ngành trung ương quan tâm hơn nữa đối với nhu cầu về kinh phí để rà phá làm sạch bom mìn, vật liệu nổ trên địa bàn tỉnh Hà Giang; khi được bổ sung hỗ trợ kinh phí, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, ưu tiên tiến hành rà phá trên địa bàn xã Lao Chải, để đáp ứng một phần nguyện vọng của cử tri khu vực Biên giới xã Lao Chải.

Lên phía trên
UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP THỨ CHÍN, HĐND TỈNH KHÓA XVII, NHIỆM KỲ 2016-2021 (Cử tri thị trấn Yên Bình, huyện Quang Bình).
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo sở, ngành chuyên môn phối hợp và chỉ đạo UBND huyện Quang Bình có giải pháp giải quyết dứt điểm các vấn đề liên quan đến đất đai như quy hoạch, thu hồi và sử dụng đất... tại khu trung tâm thị trấn Yên Bình, huyện Quang Bình để nhân dân không phải khiếu kiện kéo dài và yên tâm sinh sống, phát triển kinh tế gia đình
Trả lời:
UBND tỉnh đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp cùng Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị có liên quan rà soát cụ thể danh mục các dự án đầu tư theo quy hoạch trung tâm huyện lỵ Quang Bình để tham mưu cho UBND tỉnh phương án bồi thường, GPMB theo quy hoạch; kế hoạch đầu tư các dự án cụ thể (bao gồm cả công tác bồi thường, GPMB) theo thứ tự ưu tiên, lộ trình thực hiện phù hợp với điều kiện, khả năng bố trí vốn làm cơ sở triển khai các bước thiếp theo.

Lên phía trên
UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP THỨ CHÍN, HĐND TỈNH KHÓA XVII, NHIỆM KỲ 2016-2021 (Cử tri xã Vĩ Thượng, huyện Quang Bình).
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh có cơ chế phối hợp với tỉnh Yên Bái để có biện pháp hữu hiệu trong quản lý chung Đồi Khâu Linh vì hiện nay nhiều hộ dân thuộc xã Khánh Thiện, huyện Lục yên, tỉnh Yên Bái lấn chiếm đất, phát rừng trồng cam làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đầu nguồn nước sinh hoạt và sản xuất của xã
Trả lời:
- Về hiện trạng: Tuyến địa giới hành chính giáp ranh giữa thôn Hạ Sơn, xã Vĩ Thượng, huyện Quang Bình với thôn Tạng Tát, xã Khánh Thiện, huyện Lục Yên được hoạch định theo bản đồ 364 (tháng 12/1996); đến năm 2015 chính quyền các cấp của hai tỉnh, huyện đã rà soát, thống nhất ký kết pháp lý theo dự án 513. Quá trình rà soát không có sự vướng mắc, đường địa giới hành chính là ổn định, không có sự tranh chấp.
- Về tình hình dân cư, quản lý sử dụng đất đai: Trên cơ sở tuyến địa giới hành chính được xác định, toàn bộ diện tích đất thuộc khu vực đồi Khâu Linh là đất của xã Vĩ Thượng, huyện Quang Bình quản lý. Qua rà soát, hiện có 20 hộ gia đình thuộc xã Khánh Thiện, huyện Lục Yên đang canh tác (chủ yếu là trồng ngô, cam và cây lâm nghiệp) trên diện tích thuộc địa bàn xã Vĩ Thượng, huyện Quang Bình quản lý, diện tích đang canh tác khoảng 4,2 ha. Các hộ gia đình này đã khai phá, canh tác từ lâu đời và chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo quy hoạch ba loại rừng của huyện Quang Bình, diện tích đất trên thuộc đất rừng sản xuất là rừng tự nhiên, đang giao cho xã, thôn quản lý.
- UBND tỉnh giao UBND huyện Quang Bình chủ trì phối hợp với các sở, ngành cùng các phòng, ban của huyện phối hợp với các cấp, các ngành của xã Khánh Thiện, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái làm việc thống nhất giải quyết như sau:
+ Huyện Quang Bình tạo điều kiện cho 20 hộ gia đình thuộc xã Khánh Thiện, huyện Lục Yên được tiếp tục sử dụng diện tích khoảng 4,2 ha tại khu vực đồi Khâu Linh thuộc xã Vĩ Thượng, nhưng phải chuyển đổi từ cây hoa màu sang trồng cây lâm nghiệp lâu năm (nhằm bảo vệ môi trường, nguồn nước đầu nguồn).
+ Huyện Lục Yên có trách nhiệm chỉ đạo UBND xã Khánh Thiện, yêu cầu 20 hộ dân phải chuyển đổi toàn bộ diện tích 4,2 ha trồng cây hoa màu hiện nay sang trồng cây lâm nghiệp lâu năm. Đến thời điểm hiện nay qua kiểm tra đã có 19/20 hộ gia đình thuộc xã Khánh Thiện đã chuyển đổi sang trồng cây lâm nghiệp theo bản ký cam kết, còn 01 hộ chưa thực hiện (một số hộ đã chuyển đổi sang trồng quế, tuy nhiên do cây quế còn nhỏ nên vẫn trồng xen kẽ cây hoa màu).
Trong thời gian tới UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo UBND huyện Quang Bình làm việc với phía UBND huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái để giải quyết dứt điểm đối với các hộ dân chưa thực hiện việc chuyển đổi trồng cây lâm nghiệp theo bản ký cam kết và đối với một số hộ đã chuyển đổi nhưng vẫn trồng xen kẽ cây hoa màu dưới cây lâm nghiệp.

Lên phía trên
UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP THỨ CHÍN, HĐND TỈNH KHÓA XVII, NHIỆM KỲ 2016-2021 (Cử tri xã Yên Hà, thị trấn Yên Bình, huyện Quang Bình).
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh rà soát và công bố kết quả dự án hoàn thiện, hiện đại hóa hồ sơ, bản đồ địa giới hành chính và xây dựng cơ sở dữ liệu về địa giới hành chính theo Quyết định số 513/QĐ-TTg ngày 02/5/2012 của Thủ tướng Chính phủ để cấp xã, thôn, nhân dân được biết và thuận lợi cho việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại khu vực giáp ranh
Trả lời:
Thực hiện Quyết định số 513/QĐ-TTg ngày 02/5/2012 của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh đã triển khai hoạt động từ năm 2012. Kết quả thực hiện đến nay như sau:
- Dự án đã hoàn thành toàn bộ các hạng mục nội nghiệp, ngoại nghiệp, ký kết pháp lý và in ấn bản đồ.
- Tháng 03/2019, Bộ Tài nguyên và Môi trường kiểm tra kỹ thuật tại tỉnh Hà Giang; sau đó UBND tỉnh đã chỉ đạo Ban Tổ chức – Nội vụ phối hợp với các đơn vị có liên quan chỉnh sửa hồ sơ, bản đồ theo kết quả kiểm tra và nộp kết quả sửa chữa về Bộ Tài nguyên và Môi trường.
- Tháng 11/2019, Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện quy trình “phúc tra” hồ sơ. Cuối quý IV năm 2019, Bộ Tài nguyên và Môi trường hoàn thành phúc tra.
- Đến nay, Bộ Nội vụ đang thẩm định “cấp nhà nước”; sau khi Bộ Nội vụ thẩm định xong sẽ phát hành Bộ hồ sơ, bản đồ 513 phục vụ cho công tác quản lý nhà nước về địa giới hành chính của các địa phương.

Lên phía trên
UBND tỉnh Hà Giang: Trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp 16, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVII (Cử tri xã Việt Vinh, H. Bắc Quang).
Câu hỏi:
Dự án thao trường bắn tại thôn Nậm Moòng được triển khai quy hoạch từ năm 2014 với diện tích thu hồi 425ha. Đến nay, nhân dân có phần đất nằm trong thao trường mới chỉ nhận được kinh phí bồi thường về hoa màu, vật kiến trúc trên đất khi diễn tập bắn đạn thật năm 2017, còn toàn bộ giá trị đất chưa được tính toán bồi thường. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh xem xét, trả lời cho Nhân dân có tiếp tục thực hiện dự án này không, nếu thực hiện thì phải tính toán bồi thường kinh phí thu hồi đất và thời gian thực hiện cụ thể. Trường hợp không tiếp tục thực hiện dự án thì có văn bản cụ thể để nhân dân biết xây dựng nhà ở kiên cố, tiếp tục canh tác phát triển kinh tế gia đình
Trả lời:
Khu vực Thao trường diễn tập Nậm Moòng, xã Việt Vinh, huyện Bắc Quang đã được quy hoạch là đất quốc phòng để sử dụng lâu dài và đã được Tổng tham mưu trưởng phê duyệt vị trí đóng quân. Để thực hiện quy hoạch đất quốc phòng, UBND tỉnh giao Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh lập dự án để đưa vào đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 để làm cơ sở triển khai thu hồi đất thực hiện công trình.  Đối với đất sản xuất nông nghiệp, thì người dân vẫn tiếp tục sử dụng đất theo quy định (người dân vẫn canh tác, trồng trọt bình thường), khi diễn tập mà thiệt hại thì tính toán bồi thường cho người dân theo quy định. Đối với đất ở (12 hộ), người dân vẫn tiếp tục sinh hoạt bình thường được sửa chữa để đảm bảo nơi ở (đối với hộ làm nhà ở trên đất nông nghiệp thì không được phép). Sau khi dự án được phê duyệt đề nghị UBND huyện Bắc Quang phối hợp cùng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh ưu tiên lập phương án bồi thường GPMB (phân kỳ giai đoạn thực hiện cho phù hợp với khả năng kinh phí) để di dời trước đối với 12 hộ để chuyển đi nơi khác đảm bảo ổn định cuộc sống.
Lên phía trên
UBND tỉnh Hà Giang: Trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp 16, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVII (Cử tri xã Phương Độ, Hà Giang)..
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh xem xét, cho chủ trương để quy hoạch vị trí xây dựng khu nghĩa trang tập trung cho xã Phương Độ, khẩn trương hoàn thành việc cấp đất tái định cư cho các hộ dân thuộc dự án đường đôi cầu Mè – Công viên nước Hà Phương và các dự án thành phần có liên quan. Cho chủ trương giao đất để xây dựng chợ phiên xã Phương Độ đáp ứng nhu cầu giao lưu hàng hóa của nhân dân
Trả lời:
Về quy hoạch vị trí xây dựng khu nghĩa trang tập trung xã Phương Độ: UBND tỉnh đã giao cho UBND thành phố triển khai lập quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 và lập quy hoạch tỉnh. UBND thành phố thực hiện rà soát quỹ đất trên địa bàn xã cập nhật vào các quy hoạch của tỉnh và thành phố để triển khai các bước tiếp theo.

Việc cấp đất tái định cư cho các hộ dân thuộc dự án đường đôi Cầu Mè - Công viên nước Hà Phương và các dự án thành phần có liên quan: Để giải quyết việc đền bù theo hình thức giao đất ở cho các hộ gia đình, cá nhân (hiện nay còn thiếu khoảng 170 lô đất ở chưa có quỹ đất để giao). UBND tỉnh đã giao UBND Thành phố rà soát quỹ đất khoảng 3ha tại xã Phương Thiện giáp đường đôi Cầu Mè - Công viên nước Hà Phương và đã được cập nhật vào quy hoạch chung đô thị Hà Giang, tỉnh Hà Giang đến năm 2035 và đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 1578/QĐ-TTg ngày 13/10/2020; UBND tỉnh đã phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của thành phố Hà Giang tại Quyết định số 1323/QĐ-UBND ngày 03/8/2020. Đến nay, UBND thành phố đang lập quy hoạch phân khu để tổ chức triển khai thực hiện các bước đầu tư tiếp theo.

Đối với việc cho chủ trương giao đất để xây dựng chợ phiên xã Phương Độ đáp ứng nhu cầu giao lưu hàng hóa của nhân dân: Năm 2015, UBND thành phố đã tạm giao cho UBND xã Phương Độ khoảng 2.700m2 khu đất trống sát với Nhà Văn tổ 9, xã Phương Độ để thực hiện xây dựng chợ phiên của xã. Hiện tại, UBND xã Phương Độ đã xây dựng hệ thống ki ốt cho nhân dân trên địa bàn xã và các tiểu thương trên địa bàn Thành phố kinh doanh, giao thương hàng hóa đảm bảo đáp ứng nhu cầu của nhân dân.Vị trí khu đất trên theo Quy hoạch chung đô thị Hà Giang, tỉnh Hà Giang đến năm 2035 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 1578/QĐ-TTg ngày 13/10/2020, với chức năng sử dụng là đất công cộng đô thị (đất chợ). Trong thời gian tới, UBND thành phố sẽ thực hiện các trình tự thủ tục về đất đai để giao đất cho UBND xã Phương Độ xây dựng chợ phiên xã Phương Độ.
Lên phía trên
UBND tỉnh Hà Giang: Trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp 16, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVII (Cử tri xã Phương Độ, TP Hà Giang).
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo, kiểm tra và có giải pháp xử lý hệ thống cống thoát nước tại km5, Quốc lộ 2 từ thành phố Hà Giang đi cửa khẩu Thanh Thủy, để tránh xảy ra tình trạng ngập úng thường xuyên khi trời mưa to ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người dân
Trả lời:
UBND tỉnh giao cho UBND thành phố Hà Giang phối hợp với đơn vị quản lý đường bộ (Công ty cổ phần Đường bộ 232) kiểm tra hệ thống thoát nước QL.2 trong khu vực; nguyên nhân gây ngập úng chủ yếu do mưa lũ kéo theo bùn đất lấp đầy đầu cống phía thượng lưu gây chảy tràn lên lòng đường. Đơn vị quản lý đường bộ đã tiến hành nạo vét, khơi thông hệ thống thoát nước. Qua kiểm tra, theo dõi, một số trận mưa lớn gần đây, hiện không còn tình trạng ngập úng.
 
Lên phía trên
UBND tỉnh Hà Giang: Trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp 16, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVII (Cử tri phường Ngọc Hà).
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc xác định ranh giới của 08 hộ dân và nhà máy Xi Măng tại tổ 8, Phường Ngọc Hà và xem xét việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân đối với diện tích đất không thu hồi tại khu vực gần nhà máy Xi Măng để người dân yên tâm sản xuất
Trả lời:
UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2087/QĐ-UBND ngày 10/11/2020 giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì xác minh đơn khiếu nại của 10 hộ gia đình tại tổ 8, phường Ngọc Hà, thành phố Hà Giang; Sở Tài nguyên và Môi trường đã thành lập Đoàn xác minh nội dung đơn nêu trên theo Quyết định số 283/QĐ-STNMT ngày 23/12/2020 và đã có Báo cáo số 980/BC-STNMT ngày 23/4/2021 về kết quả xác minh nội dung đơn của các hộ dân tổ 8 phường Ngọc Hà thành phố Hà Giang.

Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản số 1827/UBND-BTD ngày 10/6/2021 về việc chỉ đạo thực hiện kết quả xác minh theo Báo cáo số 980/BC-STNMT, theo đó chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu thu hồi Quyết định số 209/QĐ-UBND ngày 24/5/1994 của UBND tỉnh về việc giao đất cho Nhà máy xi măng Hà Giang và giao phần diện tích 90.678,9m2 cho thành phố Hà Giang quản lý trước ngày 30/6/2021; Giao UBND thành phố Hà Giang tổ chức đối thoại, tiến hành đăng ký đất đai đối với các hộ đang sử dụng đất tại tổ 8, phường Ngọc Hà, giải quyết các nội dung về đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo thẩm quyền trước ngày 15/7/2021. Đến nay Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Hà Giang đang triển khai thực hiện.
Lên phía trên
UBND tỉnh Hà Giang: Trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp 16, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVII (Cử tri Phường Ngọc Hà, Hà Giang).
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với UBND thành phố, UBND phường Ngọc Hà để xem xét, giải quyết dứt điểm diện tích đất chồng lấn giữa hộ gia đình ông Phong và BCH Quân sự tỉnh tại tổ 2
Trả lời:
UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh và UBND thành phố Hà Giang, UBND phường Ngọc Hà tiến hành xác định ranh giới, mốc giới sử dụng đất của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh với hộ ông Trần Thanh Phong tại tổ 2 phường Ngọc Hà, thành phố Hà Giang, hiện nay vẫn đang tiếp tục rà soát, đối chiếu các loại bản đồ qua các thời kỳ và các tài liệu có liên quan để giải quyết theo quy định.
Lên phía trên
UBND tỉnh Hà Giang trả lời ý kiến, kiến nghị của của tri sau kỳ họp thứ Nhất, HĐND tỉnh khoá XVIII (quan tâm đến việc cấp đất tái định cư dự án đường đôi Cầu Mè - Hà Phương)
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh quan tâm đến việc cấp đất tái định cư dự án đường đôi Cầu Mè - Hà Phương: Sớm cấp đất cho ngưòi dân tái định cư xây dựng nhà ở; sớm thẩm định cấp giấy CNQSD đất cho các hộ dân chưa đưọc cấp để các hộ dân có đủ điều kiện phát triển sản xuất, phát triển kinh tế.
Trả lời:
Dự án mở đường giao thông cầu Mè - Công viên nước Hà Phương đã được triển khai thực hiện năm 2008, việc thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng có 285 hộ gia đình, cá nhân thuộc trường họp phải bồi thường bằng đất ở và giao đất tái định cư với tổng số 845 lô đất tái định cư (mỗi lô 100m2). Xã Phương Thiện có 193 hộ gia đình, cá nhân với tổng số 573 lô tái định cư. Đốn nay, UBND thành phố Hà Giang đã giao được 506/573 lô đất tái định cư, còn lại 67/573 lô tương ứng với 36 hộ gia đình, cá nhân chưa giao với lý do chưa có quỹ đất để bố trí tái định cư cho các hộ gia đình, cá nhân theo quy định trên địa bàn xã Phương Thiện.

Để giải quyết việc giao đất ở tái định cư cho 67 trường hợp còn lại UBND thành phố Hà Giang đã rà soát quỹ đất khoảng 3ha trên địa bàn xã Phương Thiện giáp đường đôi cầu Mè - Công viên nước Hà Phương và đã cập nhật vào quy hoạch chung đô thị Hà Giang, tỉnh Hà Giang đến năm 2035 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1578/QĐ-TTg ngày 13/10/2020, được UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của thành phố Hà Giang tại Quyết định số 1323/QĐ-UBND ngày 03/8/2020. Hiện nay, UBND thành phố Hà Giang đang triển khai lập quy hoạch phân khu (diện tích khu đất trên thuộc phân khu 2) thành phố đã đề xuất xây dựng khu tái định cư được tỉnh đồng ý trình HĐND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư trong giai đoạn 2021- 2025 làm cơ sở triển khai các bước đầu tư cơ sở hạ tầng để giao đất tái định cư.

Năm 2017, Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh thành phố Hà Giang tiếp nhận 1.280 hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại thôn Châng và thôn Tiến Thắng, trong đó: đã hoàn thành cấp đổi 287/1.280 giấy chứng nhận của 89 hộ gia đình, cá nhân, đã hoàn thành trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất vào đầu năm 2018; còn lại 993/1.280 hồ sơ chưa đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hiện nay, Văn phòng đăng ký đất đai đang thực hiện đăng ký kê khai, lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại các thôn Gia Vài, Cao Bành, Mè Thượng, Lâm Đồng; dự kiến thực hiện xong và trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong tháng 12/2021.
Lên phía trên
UBND tỉnh Hà Giang trả lời ý kiến, kiến nghị của củ tri sau kỳ họp thứ Nhất Quốc hội khóa XV và sau kỳ họp thứ Hai HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026 (Cử tri trên địa bàn huyện Vị Xuyên)
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh tiếp tục có giải pháp để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp cho người dân để làm cơ sở quản lý và thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng
Trả lời:
Kết quả thực hiện cấp giấy chứng nhận đất lâm nghiệp trên địa bàn huyện Vị Xuyên đến nay có 22/24 xã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp cho các hộ gia đình cá nhân. Tổng số hộ được cấp mới giấy chứng nhận đất lâm nghiệp là 5.563 hộ, số thửa cấp mới là 8.046 GCN với diện tích cấp là 11.068ha; tổng số hộ được cấp đổi giấy chứng nhận đất lâm nghiệp là 3.742 hộ, số thửa cấp đổi là 5.796 GCN với diện tích cấp là 10.878ha trên nền bản đồ tỷ lệ 1/10.000 (riêng 02 thị trấn  Vị Xuyên và TT. Việt Lâm đã được cấp giấy chứng nhận đất lâm nghiệp theo các tài liệu bản đồ tỷ lệ 1/5000 trước đây lồng ghép với cấp giấy chứng nhận đất sản xuất nông nghiệp và đất ở).

Ngày 11 tháng 10 năm 2021 Sở Tài nguyên và Môi trường có văn bản số 2898/STNMT-ĐĐQH hướng dẫn UBND huyện Vị Xuyên tiếp tục rà soát cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp theo ý kiến, kiến nghị của cử tri của huyện; đề nghị UBND huyện Vị Xuyên dành tối thiểu 10% số thu tiền sử dụng đất, thuê đất ngân sách huyện được hưởng theo phân cấp (NQ28/2021/NQ-HĐND) để thực hiện việc cấp giấy chứng nhận cho các hộ gia đình cá nhân trên địa bàn huyện.

Lên phía trên
UBND tỉnh Hà Giang trả lời ý kiến, kiến nghị của củ tri sau kỳ họp thứ Nhất Quốc hội khóa XV và sau kỳ họp thứ Hai HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026 (Cử tri thôn Xuân Thượng, thôn Xuân Mới, xã Đức Xuân huyện Bắc Quang)
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh xem xét chỉ đạo ngành chức năng hỗ trợ giải quyết việc tranh chấp đất đai liên quan đến đường địa giới hành chính giữa xã Đức Xuân, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang và xã Hồng Quang, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang, do trước đây một số hộ gia đình thuộc xã Đức Xuân sử dụng đất và được huyện Bắc Quang công nhận Quyền sử dụng đất nhưng sau khi điều chỉnh đường địa giới hành chính hiện nay lại thuộc tỉnh Tuyên Quang quản lý, người dân xã Hồng Quang đến tranh chấp vì cho rằng đất thuộc địa phương họ quản lý
Trả lời:
Ngày 28/10/2021, Sở Nội vụ đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND huyện Bắc Quang tổ chức đoàn công tác làm việc tại xã Đức Xuân để giải quyết kiến nghị của cử tri nêu.

Kết quả: Tại buổi làm việc, đoàn công tác đã thông báo, hướng dẫn cho UBND xã Đức Xuân, đại diện thôn Xuân Mới (xã Đức Xuân) nhận biết rõ được diện tích đất đai mà mình đang sử dụng được nêu trong kiến nghị thuộc địa giới hành chính xã Đức Xuân, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang; cử tri đã đồng tình với giải quyết của cơ quan chức năng. Nội dung kiến nghị thực chất là đề nghị kiểm tra, xác định diện tích đất của các hộ gia đình có hộ khẩu tại xã Đức Xuân đang sử dụng thuộc địa giới hành chính địa phương nào, không phải có tranh chấp đất đai với các hộ gia đình thuộc xã Trung Hà, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang như trong báo cáo tổng hợp.
Lên phía trên
UBND tỉnh Hà Giang trả lời ý kiến, kiến nghị của củ tri sau kỳ họp thứ Nhất Quốc hội khóa XV và sau kỳ họp thứ Hai HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026 (Cử tri xã Lũng Táo huyện Đồng Văn)
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh tiếp tục quan tâm chỉ đạo thực hiện rà phá bom mìn, vật liệu nổ tại thôn Mà Lủng, xã Lũng Táo, huyện Đồng Văn để giao đất về cho Nhân dân canh tác, sản xuất
Trả lời:
Từ năm 2012 đến nay nhiều dự án rà phá bom mìn vật nổ còn sót lại sau chiến tranh trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã được triển khai thực hiện, như chương trình 504 của Chính phủ, Dự án: Rà phá bom mìn, vật nổ phục vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ hy sinh trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc trên địa bàn tỉnh Hà Giang năm 2020 và các dự án khác. Các dự án đã rà phá được trên 15.000 ha diện tích đất ô nhiễm bom mìn, vật nổ nặng, trên tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc. Tuy nhiên, diện tích ô nhiễm trên địa bàn tỉnh Hà Giang rất lớn, nguồn kinh phí còn hạn hẹp, vì vậy chỉ ưu tiên rà phá ở các vùng lõi, vùng có nhiều liệt sĩ hi sinh trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, các khu vực thi công các dự án phát triến kinh tế trọng điểm.

Đối với diện tích ô nhiễm bom mìn, vật nổ tại xã Lũng Táo, huyện Đồng Văn, UBND tỉnh đã giao cho Bộ chỉ huy quân sự tỉnh trong những năm tiếp theo, từng bước triển khai thực hiện rá phá bom mìn, vật liệu nổ để giao đất cho nhân dân mở rộng diện tích canh tác.
Lên phía trên
UBND tỉnh Hà Giang trả lời kết quả giải quyết, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ Nhất và trước kỳ họp thứ Hai HĐND tỉnh khóa XVIII nhiệm kỳ 2021-2026 (Cử tri xã Pả Vi huyện Mèo Vạc)
Câu hỏi:
Đề nghị tỉnh hỗ trợ xây dựng, khơi thông hệ thống nước thải khu vực thị trấn Mèo Vạc do hiện nay có hiện tượng nước thải chảy từ thị trấn Mèo Vạc xuống thôn Pả Vi Hạ và vào hồ treo làm gây ra ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt của người dân
Trả lời:
Việc quản lý, xây dựng, khơi thông hệ thống nước thải khu vực thị trấn Mèo Vạc do hiện nay có hiện tượng nước thải chảy từ thị trấn Mèo Vạc xuống thôn Pả Vi Hạ và vào hồ treo làm gây ra ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt của người dân  thuộc trách nhiệm của UBND huyện Mèo Vạc; Ủy ban nhân dân tỉnh đã giao cho UBND huyện Mèo Vạc tổ chức rà soát kiểm tra cụ thể việc triển khai các nội dung có liên quan để báo cáo cử tri cụ thể như sau:

Hiện nay, hệ thống cống rãnh thoát nước trên địa bàn trung tâm thị trấn Mèo Vạc và thôn Pả Vi Thượng xã Pả Vi được Nhà nước đầu tư kinh phí xây dựng từ nhiều năm nay và chỉ cơ bản đáp ứng được yêu cầu thoát nước khi có mưa vừa và nhỏ. Khi có mưa lớn trên địa bàn, nước mưa chảy từ các ngọn núi cao xuống khu vực thị trấn Mèo Vạc (đặc biệt là nguồn nước tại khu vực thôn Sán Tớ, Tò Đú của thị trấn Mèo Vạc và nguồn từ thôn Sảng Pả B, thị trấn Mèo Vạc) hệ thống cống rãnh thoát nước không đáp ứng được yêu cầu khiến nước tràn lên mặt đường và chảy xuống khu vực thấp hơn tại khu vực thôn Pả Vi Hạ, Pả Vi Thượng, xã Pả Vi.

Để khắc phục tình trạng nước thải khu vực thị trấn Mèo Vạc hiện nay nước chảy từ thị trấn Mèo Vạc xuống thôn Pả Vi Hạ và vào hồ treo gây ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt của người dân. UBND huyện Mèo Vạc đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiến hành khảo sát, lập dự toán và xây dựng báo cáo kinh tế kỹ thuật dự án: Xây dựng hệ thống kênh, kè chống lũ đầu nguồn khu vực tổ 1, thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc và trình UBND tỉnh phê duyệt, cấp vốn đầu tư dự án với tổng mức đầu tư khoảng 10.225 triệu đồng.

Đồng thời UBND huyện Mèo Vạc đã khảo sát lập phương án xây dựng hệ thống thoát nước từ thị trấn Mèo Vạc – Ngã 3 Hạt 7 – Suối cạn với tổng kinh phí thực hiện khoảng 91,5 tỷ đồng và đưa vào Chương trình phát triển đô thị thị trấn Mèo Vạc, Nghị quyết số 06-NQ/HU, ngày 20/4/2021 của Huyện ủy Mèo Vạc và Đề án số 01/ĐA-UBND, ngày 29/6/2021 của Ủy ban nhân dân huyện để kêu gọi các nguồn lực đầu tư để thực hiện theo lộ trình trong giai đoạn 2021-2025. Năm 2021, UBND huyện Mèo Vạc đã triển khai, thực hiện nạo vét toàn bộ hệ thống rãnh thoát nước trên địa bàn huyện Mèo Vạc và xã Pả Vi để giảm thiếu tối đa việc nước tràn ra đường gây hư hỏng đến kết cấu mặt đường giao thông và giảm thiểu ô nhiễm trong việc thoát nước đô thị trên địa bàn thị trấn Mèo Vạc và xã Pả Vi.
Lên phía trên
UBND tỉnh Hà Giang trả lời kết quả giải quyết, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ Nhất và trước kỳ họp thứ Hai HĐND tỉnh khóa XVIII nhiệm kỳ 2021-2026 (Cử tri xã Tiên Kiều huyện Bắc Quang)
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Công ty cổ phần khoáng sản Vitech Hà Giang sớm hoàn thổ sau khi đã hết hạn khai thác vàng từ tháng 6 năm 2019 tại thôn Kiều và thôn Cào, xã Tiên Kiều. Nội dung này đã được kiến nghị nhiều lần, nhưng chưa được giải quyết, gây bức xúc trong Nhân dân
Trả lời:
Ngày 18/3/2021, UBND huyện Bắc Quang đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường tham gia họp thẩm định đề án đóng cửa mỏ vàng sa khoáng Làng Cào thuộc thôn Cào, thôn Kiều xã Tiên Kiều của Công ty Cổ phần khoáng sản VITECH Hà Giang do Hội đồng thẩm định theo Quyết định số 1203/QĐ-UBND ngày 19/6/2018 của UBND tỉnh Hà Giang đã tiến hành họp thẩm định (cơ quan Thường trực hội đồng là Sở Tài nguyên và Môi trường). Theo kết luận của Hội đồng thẩm định đề án đóng cửa mỏ đã yêu cầu Công ty chỉnh sửa, bổ sung và làm rõ một số nội dung trong đề án đóng cửa mỏ theo đúng quy định. Đến thời điểm hiện tại Công ty chưa bổ sung, hoàn thiện đề án đóng cửa mỏ theo yêu cầu của Hội đồng thẩm định. Trong thời gian tới, UBND tỉnh tiếp tục giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp cùng các cơ quan liên quan, UBND huyện Bắc Quang đôn đốc, yêu cầu Công ty khẩn trương hoàn thiện hồ sơ đóng cửa mỏ trình UBND tỉnh phê duyệt trong năm 2021; trường hợp doanh nghiệp không thực hiện UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường xử lý nghiêm theo đúng quy định.
Lên phía trên
UBND tỉnh Hà Giang trả lời kết quả giải quyết, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ Nhất và trước kỳ họp thứ Hai HĐND tỉnh khóa XVIII nhiệm kỳ 2021-2026 (Cử tri xã Kim Ngọc huyện Bắc Quang:)
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh tiếp tục kiến nghị Trung ương giao lại đất lâm trường của 3 công ty lâm nghiệp: Vĩnh Hảo, Ngòi Sảo và Cầu Ham về tỉnh quản lý để giao cho dân có thêm đất sản xuất và dành quỹ đất triển khai tái định cư cho các hộ sống trong vùng nguy cơ sạt lở
Trả lời:
Công ty Lâm nghiệp Ngòi Sảo được giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại quyết định số 2819/QĐ-UBND ngày 27/12/1999 với tổng diện tích là 4.641,52 ha. Từ các năm (2006, 2011, 2020) UBND tỉnh thu hồi 1.212,67 ha đất của Công ty Lâm nghiệp Ngòi Sảo về cho địa phương quản lý

Như vậy, công ty Lâm nghiệp Ngòi Sảo đã trả diện tích đất 1.212,67ha từ năm 2006 đến năm 2020 về địa phương quản lý trên địa bàn xã Kim Ngọc. Hiện nay Công ty Lâm nghiệp Ngòi Sảo đang quản lý, sử dụng 1.655,20 ha (diện tích đất của công ty trên địa bàn xã Kim Ngọc là 950,28 ha; trong đó thôn Quý Quân 307,3ha; thôn Quý Quốc 110,99ha; thôn Tân Điền 29,76ha; thôn Vãng 35,59ha; thôn Mâng 2,17ha; thôn Nậm Mái 294,23ha; thôn Nậm Vạc 170,04ha; có 0,2ha là đất trụ sở). Đối với diện tích bàn giao lại cho địa phương hiện nay đã được các hộ gia đình quản lý sử dụng.

Hiện nay danh giới sử dụng đất giữa công ty lâm nghiệp Ngòi Sảo với người sử dụng đất tại địa phương đã được cắm mốc, ký giáp danh đồng thuận giữa người sử dụng đất tại đại phương và công ty lâm nghiệp trên thực địa và đo đạc bản đồ địa chính; đơn vị quản lý sử dụng đúng theo quy định hiện hành. Để cụ thể nội dung này, ngày 10 tháng 9 năm 2021 Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã có buổi làm việc với UBND huyện Bắc Quang, UBND xã Kim Ngọc và Công ty Lâm nghiệp Ngòi Sảo để giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri xã Kim Ngọc.

Về kiến nghị Trung ương giao lại đất lâm trường của 3 công ty lâm nghiệp Vĩnh Hảo, Ngòi Sảo và Cầu Ham về tỉnh quản lý; năm 2013 UBND tỉnh đã làm việc với Tổng Công ty Giấy Việt Nam và Bộ Công thương nhưng chưa được sự đồng thuận của Bộ Công thương và Ban đổi mới và PTDNNN Trung ương. Hiện nay các Tổng công ty nhà nước đang sắp sếp cổ phần hóa.

Lên phía trên
UBND tỉnh Hà Giang trả lời kết quả giải quyết, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ Nhất và trước kỳ họp thứ Hai HĐND tỉnh khóa XVIII nhiệm kỳ 2021-2026 (Cử tri xã Phương Thiện)
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên môi trường rà soát, kiểm tra việc cắm mốc phân khu đất rừng phòng hộ tại thôn Cao Bành chưa đúng với quy định
Trả lời:
Ngày 20/8/2021 Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với UBND xã Phương Thiện, trưởng thôn Cao Bành và các bên có liên quan tiến hành kiểm tra vị trí mốc cắm mốc 3 loại rừng do cử tri xã Phương Thiện, thành phố Hà Giang đề nghị giải quyết. Qua kiểm tra cho thấy Mốc rừng phòng hộ I.M-4 có tọa độ khái lược X=442501m, Y= 2521373m do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện và quản lý.

Ngày 11 tháng 10 năm 2021, Sở Tài nguyên và Môi trường có văn bản số 2895/STNMT-ĐĐQH đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri xã Phương Thiện.

Ngày 13 tháng 10 năm 2021 Sở Nông nghiệp và PTNT (Chi cục Kiểm lâm) chủ trì phối hợp với Hạt Kiểm lâm thành phố Hà Giang, UBND xã Phương Thiện, trưởng thôn Cao Bành tiến hành kiểm tra vị trí cắm mốc rừng rừng phòng hộ Mốc số 4 thuộc khu phòng hộ số I (Rừng phòng hộ I M-4) tại thôn Cao Bành, kết quả kiểm tra cụ thể như sau: Mốc rừng phòng hộ số 4 thuộc khu phòng hộ số I có tọa độ cắm tại thực địa là: 442501; 2521373 nằm trên đường ranh giới rừng phòng hộ, hướng tây (hướng tây là rừng phòng hộ) mặt ghi số hiệu mốc quay ra phía ngoài (mốc giáp ranh gới có rừng vầu). Đối chiếu với Quyết định số 1619/QĐ-UBND ngày 30/7/2018 của UBND tỉnh Hà Giang, về việc phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch đất lâm nghiệp và ba loại rừng tỉnh Hà Giang giai đoạn 2016-2025 và Hồ sơ cắm mốc phân định ranh giới rừng thì mốc phòng hộ số 4 cắm đúng vị trí, ranh giới, đã được kiểm tra nghiệm thu. Qua trao đổi với Trưởng thôn Cao Bành, lý do cư tri có ý kiến là vì người dân lo sợ khi cắm mốc rừng phòng hộ sau này người dân sẽ không được quản lý, sử dụng và khó khăn trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong ranh giới rừng phòng hộ. Đoàn công tác của Sở nông nghiệp đã giải đáp những thắc mắc và ý kiến của cử tri cho Trưởng thôn để tuyên truyền và giải thích đến toàn thể nhân dân trong thôn bảo vệ diện tích có rừng phòng hộ đầu nguồn nước hiện có để ổn định lao động sản xuất; đối với những diện tích người dân canh tác nông nghiệp (ruộng, nương trên địa bàn thôn) hiện đang nằm trong quy hoạch đất lâm nghiệp và 3 loại rừng, Sở Nông nghiệp và PTNT sẽ tham mưu rà soát đưa ra ngoài quy hoạch đất lâm nghiệp để người dân ổn định lao động sản xuất phát triển nông nghiệp tại địa phương.
Lên phía trên
UBND tỉnh Hà Giang trả lời kết quả giải quyết, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ Nhất và trước kỳ họp thứ Hai HĐND tỉnh khóa XVIII nhiệm kỳ 2021-2026 (Cử tri xã Phương Thiện, TP Hà Giang)
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn kiểm tra, đo đạc làm rõ ranh giới giữa phần đất sản xuất của người dân Đội 2, 3, 4 thôn Chiến Thắng, xã Phương Thiện với đất quốc phòng thuộc đơn vị C20 và C27 thuộc Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh
Trả lời:
Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh đã chủ trì phối hợp với Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Giang, UBND xã Phương Thiện cùng đại diện các hộ gia đình, cá nhân có đất giáp ranh với đất Quốc phòng cùng ra thực địa xác định ranh giới, mốc giới cụ thể là: Xác định vị trí, đóng cọc gỗ, quét sơn đỏ tại thực địa; các vị trí là đỉnh thửa đất theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AN 980172 do UBND tỉnh Hà Giang cấp cho Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Hà Giang, cấp ngày 27/10/2009; qua đó đã làm rõ phần đất sản xuất của người dân đội 1,2,3,4 thôn Tiến Thắng, xã Phương Thiện giáp đất Quốc phòng thuộc Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang đang quản lý.

Lên phía trên
UBND tỉnh Hà Giang trả lời kết quả giải quyết, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ Nhất và trước kỳ họp thứ Hai HĐND tỉnh khóa XVIII nhiệm kỳ 2021-2026 (Cử tri xã Bạch Ngọc, Thanh Thủy, Thanh Đức huyện Vị Xuyên)
Câu hỏi:
Đề nghị tỉnh quan tâm, chỉ đạo việc vệ sinh môi trường nông thôn, các địa điểm mỏ xả thải, khai thác khoáng sản, khai thác khoáng sản làm vật liệu thông thường (Ngọc Minh; Bạch Ngọc...), gây ảnh hưởng đến sức khỏe, ô nhiễm môi trường, sản xuất nông nghiệp và nguy hiểm cho dân cư tại khu vực xung quanh
Trả lời:
Hiện nay, việc triển khai xây dựng bãi xử lý rác thải tập trung trên địa bàn các xã, thị trấn hết sức khó khăn, do người dân không đồng tình, phản đối việc xây dựng trên địa bàn. Do vậy, UBND huyện Vị Xuyên đã chỉ đạo UBND các xã triển khai rà soát, tự xây dựng các khu, điểm tập kết xử lý rác thải đảm bảo vệ sinh môi trường. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các hộ gia đình nâng cao ý thức, tự thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình; Xử lý nghiêm các trường hợp vứt rác bừa bãi gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn. Đồng thời UBND huyện Vị Xuyên đang phối hợp với Ban quản lý Khu kinh tế kêu gọi, hướng dẫn Công ty cổ phần Khoa học và Công nghệ Hamint đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải và sản xuất phân bón hữu cơ tại Khu công nghiệp Bình Vàng, thực hiện công tác thu gom, xử lý rác thải, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường trên địa bàn huyện. Trong thời gian tới, UBND huyện tập trung hoàn thiện quy hoạch phát triển huyện Vị Xuyên giai đoạn 2021-2030, trong đó, mỗi xã, thị trấn quy hoạch 01 bãi rác và tiến hành thành lập các HTX dịch vụ để thu gom rác thải sinh hoạt thực hiện chôn lấp và đốt đảm bảo vệ sinh môi trường.

Về lĩnh vực khai thác khoáng sản làm VLXD thông thường: Trên địa bàn xã Bạch Ngọc, xã Thanh Đức không có điểm mỏ khai thác; xã Thanh Thủy chỉ có điểm mỏ khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường (cát, đá, sỏi) do vậy không ảnh hưởng đến sức khỏe, sản xuất nông nghiệp và nguy hiểm cho người dân ở xung quanh.

Về lĩnh vực khai thác khoáng sản kim loại trên địa bàn xã Ngọc Minh làm ảnh hưởng đến nhân dân xã Bạch Ngọc: Thực hiện văn bản số 2848/UBND-KTTH ngày 15/7/2021 của UBND tỉnh về việc giải quyết triệt để nội dung phản ánh khai thác khoáng sản mangan tại xã Ngọc Minh, huyện Vị Xuyên gây ô nhiễm môi trường. UBND huyện đã tiến hành kiểm tra thực địa, kết quả kiểm tra cho thấy hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty TNHH Ban Mai và Công ty TNHH Tây Giang gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và đời sống của nhân dân 04 thôn trên địa bàn xã Bạch Ngọc (thôn Diếc, thôn Phai, thôn Mường, thôn Ngọc Lâm) với diện tích lúa bị ảnh hưởng là 33 ha, cây hoa màu khác là 9,5 ha, thiệt hại về nuôi trồng thủy sản là 15 hộ, chiều dài kênh mương bị ảnh hưởng do bùn đất vùi lấp là 5000 mét.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, UBND huyện đã tổ chức làm việc với Công ty TNHH Ban Mai và Công ty TNHH Tây Giang thống nhất việc hỗ trợ thiệt hại cho người dân xã Bạch Ngọc bị ảnh hưởng do hoạt động khai thác khoáng sản gây ra. Đến nay, 02 Công ty đã hoàn thành việc hỗ trợ kinh phí thiệt hại cho người dân xã Bạch Ngọc với tổng số tiền 489.622.371 đồng/254 hộ gia đình/04 thôn.
 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com