LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 106

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 104


Hôm nayHôm nay : 31299

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 31299

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21878741

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Lên phía trên
4.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 4 – QUỐC HỘI KHÓA XIII DO ĐOÀN ĐBQH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri một số xã huyện Quang Bình, huyện Bắc Quang kiến nghị:
Đề nghị Uỷ ban nhân dân tỉnh xem xét ban hành chính sách hỗ trợ lãi xuất cho nhân dân mua máy nông cụ phục vụ sản xuất, hỗ trợ kinh phí cho các hộ dân đào giếng nước sinh hoạt.
Trả lời:
- Về hỗ trợ lãi xuất cho nhân dân mua máy nông cụ phục vụ sản xuất:
Ngày 08/8/2012, tại văn bản số 2200/UBND-NNTNMT, UBND tỉnh đã giao cho Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn chủ trì phối hợp với các ngành, các huyện tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện Thông tư số 28/2012/TT-BNNPTNT ngày 28/6/2012 của Bộ Nông nghiệp và PTNT, ban hành danh mục các loại máy, móc, thiết bị được hưởng chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch đối với nông sản, thuỷ sản. Sở Nông nghiệp và PTNT đã có văn bản số 685/SNN-KH ngày 27/8/2012 gửi UBND các huyện, thành phố Tham gia ý kiến đề xuất hỗ trợ mua máy nông nghiệp theo thông tư số 28 của Bộ Nông nghiệp và PTNT. Đồng thời đề nghị các huyện, thành phố nghiên cứu thêm Quyết định số 63/2010/QĐ-TTg ngày 15/10/2010 của Thủ tướng chính phủ  Về "Chính sách hỗ trợ nhắm giảm tổn thất sau thu hoạch đối với nông sản, thuỷ sản" và Quyết định số 65/2011/QĐ-TTg ngày 2/12/2011 của Thủ tướng Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định 63. Hiện tại Sở NN&PTNT đang tổng hợp ý kiến và tham mưu đề xuất với UBND tỉnh về phương án hỗ trợ máy nông nghiệp cho nông dân.
- Về đề nghị hỗ trợ kinh phí cho dân đào giếng nước sinh hoạt:
Đề nghị của nhân dân là chính đáng, đây là một trong những nội dung của Chính sách trong chương trình mục tiêu quốc gia nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường, hàng năm được nhà nước hỗ trợ từ nguồn Ngân sách chương trình mục tiêu quốc gia NSH&VSMT nông thôn, tuy nhiên để có được nguồn hỗ trợ từ chương trình, phai thực hiện đúng qui trình:
+ UBND xã lập kế hoạch theo đề nghị của các hộ dân, trình UBND huyện lập kế hoạch đưa vào kế hoạch Chương trình mục tiêu quốc gia hàng năm.
+ UBND huyện lập kế hoạch với Trung tâm NSH &VSMT và Trung tâm của tỉnh lập kế hoạch với TW, được ghi kế hoạch và bố trí nguồn kinh phí hỗ trợ theo qui định của nhà nước.
Đề nghị UBND các huyện sớm lập kế hoạch đề xuất với Trung tâm Nước SH&VSMT của tỉnh để đưa vào kế hoạch hàng năm.
Lên phía trên
5.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 3 – QUỐC HỘI KHÓA XIII DO ĐOÀN ĐBQH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Đường Âm, huyện Bắc Mê kiến nghị:
Công trình thuỷ lợi thôn Độc Lập, xã Đường Âm, huyện Bắc Mê đã xây dựng xong phần đầu đập từ năm 2005 đến nay đã ngừng thi công do không có vốn. Đề nghị UBND tỉnh quan tâm tiếp tục đầu tư vốn thi công hoàn thành công trình đưa vào sử dụng để nhân dân có nước sản xuất.
Trả lời:
Công trình thuỷ lợi thôn Độc Lập, xã Đường Âm, huyện Bắc Mê, năm 2005 được Dự án chia sẻ đầu tư, do mục tiêu của dự án đầu tư xây dựng với quy mô nhỏ nên chỉ xây dựng 01 đập đầu mối. Hiện tại tuyến kênh dài 15,3 km là kênh đất vẫn đang được sử dụng nhưng hiệu quả dẫn nước thấp và chưa được đầu tư. UBND tỉnh giao UBND huyện Bắc Mê phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT nghiên cứu, nếu đủ điều kiện thì báo cáo UBND tỉnh cho chủ trương đầu tư trong giai đoạn tiếp theo.
Lên phía trên
4.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 3 – QUỐC HỘI KHÓA XIII DO ĐOÀN ĐBQH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Bản Rịa, huyện Quang Bình kiến nghị:
Đề nghị tỉnh có chính sách hỗ trợ cho các hộ gia đình có gia súc bị chết do dịch bệnh, mặc dù đã tiêm phòng theo qui định như hỗ trợ cho các hộ gia đình có gia súc bị chết rét
Trả lời:
Ngày 19/6/2012, Sở Nông nghiệp và PTNT đã làm việc với Trạm thú y và UBND xã Bản Rịa huyện Quang Bình. Qua xác minh, đối chiếu với quy định của nhà nước thì các hộ gia đình có gia súc bị chết do dịch bệnh nói trên không thuộc đối tượng được hỗ trợ. Giao UBND huyện Quang Bình xem xét nghiên cứu từng trường hợp cụ thể giúp nhân dân giảm bớt khó khăn.
Lên phía trên
6.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 2 – QUỐC HỘI KHÓA XIII DO ĐOÀN ĐBQH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri thôn Hạ Quang, thôn Hạ xã Vĩ Thượng, huyện Quang Bình kiến nghị:
Đề nghị tỉnh sớm sửa chữa đập Bến Xã thôn Hạ Quang và đập Thuỷ Nông thôn Hạ xã Vĩ Thượng, huyện Quang Bình do Sở Nông nghiệp và PTNT làm chủ đầu tư thi công xong nhưng không hiệu quả, hiện nay mương dâng nước đã bị vỡ, dò nên trên 80 ha ruộng thiếu nước sản xuất.
Trả lời:
UBND tỉnh đó chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT giải quyết.
Ngày 11/11/2011 Chi cục Thủy lợi đó kiểm tra và có biên bản làm việc với địa phương cụ thể như sau: Tại đập bến Xá, thôn Hạ Quang công trình đã hoàn thành năm 2002, do Bộ Nông nghiệp và PTNT đầu tư, hiện bị rò rỉ, tường cánh hai bên vị sạt lở, vỡ, sân tiêu năng bị bục đáy, không đưa nước vào kênh được. Công trình thủy nông thôn Hạ hoàn thành tháng 7 năm 2007 do Sở Nông nghiệp và PTNT làm chủ đầu tư, máy bơm ngừng hoạt động hoàn toàn, không phát huy được hiệu quả.
Các công trình trên được UBND tỉnh cho chủ trương tại văn bản số 3959/UBND-NLN ngày 31/12/2008 V/v Cho chủ trương khắc phục do hậu quả thiên tai năm 2008, giao cho UBND huyện Quang Bình làm chủ đầu tư, hiện đã có Hồ sơ thiết kế. Do khó khăn về vốn nên UBND tỉnh sẽ chỉ đạo bố trí trong thời gian tới.
Lên phía trên
1.CÁC BỘ, NGÀNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ NHẤT – QUỐC HỘI KHÓA XIII DO ĐOÀN ĐBQH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Từ năm 2008 đến năm 2010, tỉnh Hà Giang đã trồng được trên 1.200 ha cây cao su (hiện nay cây cao su sinh trưởng và phát triển bình thường). Đề nghị Chính phủ bổ sung tỉnh Hà Giang vào vùng quy hoạch phát triển cây cao su của cả nước, đồng thời cho chủ trương điều chỉnh một số diện tích đất sử dụng không hiệu quả thuộc quỹ đất của 03 Công ty lâm nghiệp (Vĩnh Hảo, Cầu Ham, Ngòi Sảo) trực thuộc Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn về cho tỉnh quản lý, để có thêm diện tích phát triển cây cao su và đáp ứng nhu cầu sản xuất cho nhân dân hạ sơn, xây dựng nông thôn mới.
Trả lời:
Hà Giang nằm ở phía đông dãy Hoàng Liên Sơn, chịu ảnh hưởng của mùa đông lạnh hơn so với các tỉnh Tây Bắc, địa hình khá phức tạp, đất đai chia cắt giữa các tiểu vùng; điều kiện cơ sở hạ tầng khó khăn, trình độ sản xuất nông nghiệp còn thấp, nguồn lực đầu tư tại chỗ hạn chế; kinh nghiệm phát triển cao su trong vùng còn ít cả về khoa học kỹ thuật và tổ chức sản xuất.
Hà Giang chưa có quy hoạch phát triển cao su cả nước, nhưng đang được Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam phối hợp trồng thí điểm trên diện tích hẹp để rút kinh nghiệm.
1. Về quy hoạch phát triển
- Tỉnh Hà Giang chưa nằm trong quy hoạch theo Quyết định 750/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tuy nhiên tỉnh đã tiến hành quy hoạch phát triển cao su toàn tỉnh khoảng 10 ngàn ha. Trong năm 2010, một số tỉnh ở Đông Bắc trong đó có tỉnh Hà Giang đã có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ bổ sung quy hoạch cao su của tỉnh vào quy hoạch phát triển cao su chung của cả nước. Tuy nhiên, đến nay Thủ tướng Chính phủ chưa có ý kiến chính thức về điều chỉnh quy hoạch theo Quyết định 750/QQĐ-TTg.

2. Về tổ chức sản xuất
- Tỉnh Hà Giang đã thành lập Ban chỉ đạo phát triển cao su trực thuộc UBND tỉnh, Trưởng ban là đồng chí Lãnh đạo UBND tỉnh. Định hướng phát triển hình thức cao su đại điền, do Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam đầu tư theo hình thức: tỉnh giao đất và đất liên kết (hộ dân có đất góp cổ phần bằng giá trị quyền sử dụng đất và được tuyển dụng lao động làm việc cho Công ty theo diện tích góp đất, Công ty đầu tư và quản lý toàn bộ quá trình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm).
3. Tình hình thiệt hại sau đợt rét đậm, rét hại năm 2010
Tiếp theo đợt rét đậm, rét hại lịch sử năm 2008, vụ Đông Xuân năm 2010 rét đậm đã gây thiệt hại nặng cho cây cao su Hà Giang.
Theo báo cáo của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam và Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Hà Giang, tình hình thiệt hại của diện tích cao su đã trồng qua đợt rét đậm, rét hại năm 2010 – 2011 như sau:
Hà Giang: diện tích thiệt hại là 1.159 ha (97% tổng diện tích) trong đó có 883 ha bị chết trên 70% số cây, 235 ha bị chết từ 40% đến 70% số cây.
4. Một số giải pháp chỉ đạo
Ngày 24 tháng 3 năm 2011, Bộ đã tổ chức hội nghị đánh giá tình hình phát triển cao su tại các tỉnh miền núi phía Bắc với UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp & PTNT, các Công ty cao su thành viên của 7 tỉnh trong đó có tỉnh Hà Giang cùng Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam đã đánh giá và chỉ đạo:
a. Về quy hoạch
Bộ giao Viện Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp phối hợp với tỉnh Hà Giang và Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam khẩn trương rà soát kỹ các địa bàn đã quy hoạch thời gian qua, kết hợp các tiêu chí theo Thông tư 58/2009/TT-BNNPTNT và kết quả kiểm tra đánh giá tình hình sinh trưởng của cao su đã trồng thời gian qua để điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp hơn. Định hướng trước mắt trồng thí điểm cao su trên diện tích hẹp để rút kinh nghiệm.

b. Về giống cao su
Tổng hợp kết quả điều tra của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc, đánh giá của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam và Sở Nông nghiệp & PTNT các tỉnh có trồng cao su sau 02 đợt rét lịch sử vừa qua cho thấy:
- Về giống: trong cùng điều kiện, các giống cao su đã trồng ở vùng miền núi phía Bắc thời gian qua có mức độ chịu rét khác nhau: nhóm giống có khả năng chịu lạnh tốt, tỷ lệ chết và khả năng phục hồi sau rét tốt là các giống VN 77 – 4, IAN 873, VN 77-2. Đính hướng vùng Đông Bắc trong đó có tỉnh Hà Giang chủ yếu trồng các giống cao su chịu lạnh là VN 77 – 4, IAN 873, VN 77-2.
- Trên cơ sở nghiên cứu, đề xuất của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc và Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã công nhận đặc cách 02 giống cao su chịu lạnh Vân Nghiêu 77 – 4, Vân nghiêu 77 -2, để chủ động xây dựng cơ cấu giống cho vùng.
- Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam đã nhập cây giống cao su chịu lạnh giống Vân Nghiêu 77 – 4, Vân nghiêu 77 -2 từ Trung Quốc trồng lại diện tích cao su bị thiệt hại tại tỉnh Hà Giang.
- Đồng thời Tập đoàn chỉ đạo Viện nghiên cứu Cao su chủ động xây dựng vườn nhân giống và vườn ươm giống cao su chịu lạnh (VNg 77 – 4, IAN 873, VNg 77-2), để chủ động sản xuất giống cao su chịu lạnh trong nước từ năm 2013.
c. Về kỹ thuật canh tác
- Tăng cường các biện pháp kỹ thuật canh tác giảm thiểu tác hại của rét đối với cao su như: trồng sớm vào khoảng tháng 4 và tháng 5 bằng tu bầu có hai tầng lá, tăng cường bón phân hữu cơ, tủ gốc, bón phân kết thúc trước tháng 9, kết hợp tủ gốc bằng PE, bao tán cây trước đợt rét hại. Những biện pháp canh tác mới có hiệu quả trong giảm thiểu tác hại của rét cho cao su trồng đã được bổ sung và quy trình kỹ thật trồng, chăm sóc cao su thiết kế cơ bản để các Công ty áp dụng trong sản xuất.
5. Đánh giá chung
Trên cơ sở đánh giá toàn diện ảnh hưởng của rét đạm đối với diện tích cao su đã trồng theo từng tiểu vùng sinh thái trong một số năm tiếp theo, tỉnh Hà Giang báo cáo cho Thủ tướng Chính phủ để xem xét phê duyệt quy hoạch trước khi trồng tiếp trong sản xuất.
Lên phía trên
4.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 7 – QUỐC HỘI KHÓA XIII DO ĐOÀN ĐBQH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri các huyện trong tỉnh kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh sớm bố trí nguồn vốn đầu tư phát triển xây dựng các trạm hạ thế nơi có đường dây tải điện đi qua, để nhân dân được sử dụng vào sinh hoạt và sản xuất.
Trả lời:
- Dự án Cấp điện cho các thôn, bản vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc chưa có điện lưới quốc gia tỉnh Hà Giang giai đoạn 2013-2020 đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 381/QĐ-UBND ngày 5/3/2014, tổng mức đầu tư 1.449,4 tỷ đồng. Đầu tư đường dây trung áp 672,256 km; Đường dây hạ áp  1.136,649 km và 359 trạm biến áp … đầu tư trên địa bàn 11 huyện/thành phố, cấp điện cho 576 thôn bản, với 31.820 hộ. Dự án được đầu tư 02 giai đoạn:

+) Giai đoạn I (2014-2015): Tổng mức đầu tư  259,0 tỷ đồng. Đầu tư đường dây trung áp 107,003 km; Đường dây hạ áp 200,188 km và 64 trạm biến áp… cấp điện cho 113 thôn bản, với 5.581 hộ.

+) Giai đoạn II (2016-2020): Tổng mức đầu tư 1.190,39 tỷ đồng. Đầu tư đường dây trung áp 565,253 km; Đường dây hạ áp 936,461 km và 295 trạm biến áp… cấp điện cho 463 thôn bản, với 26.239 hộ.

Bộ Tài chính đã ứng trước nguồn vốn Hỗ trợ mục tiêu - Ngân sách Trung ương năm 2015 cho tỉnh Hà Giang để triển khai thực hiện Dự án tại Văn bản số 6547/BTC-ĐT, ngày 20/5/2014 là 120,0 tỷ đồng. Đến nay, dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch đấu thầu giai đoạn chuẩn bị đầu tư, dự kiến đến cuối năm 2015 sẽ cấp điện cho 5.581 hộ dân tại 113 thôn, bản trên địa bàn toàn tỉnh.
Lên phía trên
15.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 7 – QUỐC HỘI KHÓA XIII DO ĐOÀN ĐBQH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên kiến nghị:
Một số cử tri đề nghị UBND tỉnh xem xét giải quyết chế độ chính sách liên quan đến việc được tặng thưởng huy chương “Vì sự nghiệp nông nghiệp, phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang” từ năm 2004, nhưng chưa có hiện vật kèm theo
Trả lời:
Quyết định số 38/QĐ-BNN-VP ngày 07/01/2004 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc tặng Huy chương “Vì sự nghiệp Nông nghiệp và PTNT” cho tỉnh Hà Giang có 169 cá nhân được tặng Huy chương, trong đó có 46 cá nhân thuộc Công ty Chè Cà phê Việt Lâm.

Về Quyền lợi của người được tặng Huy chương, Quyết định số 77/2003/QĐ-BNN ngày 23/7/2003 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc Ban hành Quy chế xét tặng Huy chương “Vì sự nghiệp Nông nghiệp và Phát triển nông thôn” quy định: Các Sở Nông nghiệp và PTNT được trích quỹ khen thưởng, quỹ phúc lợi để thưởng cho người được tặng Huy chương của đơn vị. Tuy nhiên, tại thời điểm năm 2003 quỹ khen thưởng, quỹ phúc lợi, Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Giang giao cho các đơn vị trực thuộc tự trích lập, quản lý và sử dụng, không trích nộp về quỹ khen thưởng, phúc lợi của Sở. Do vậy, Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ chi thưởng cho các cá nhân thuộc Văn phòng Sở, các đơn vị trực thuộc trực tiếp chi thưởng từ quỹ khen thưởng, quỹ phúc lợi của đơn vị mình cho các cá nhân của đơn vị được tặng Huy chương.

Đến tháng 6 năm 2004 Công ty Chè – Cà phê Việt Lâm giải thể (theo Quyết định số 1389/QĐ-UB ngày 29/6/2004 của UBND tỉnh Hà Giang). Như vậy kể từ ngày có quyết định tặng thưởng Huy chương đến ngày Công ty giải thể, việc chi thưởng tiền theo Huy chương thuộc trách nhiệm của Công ty  Chè, Cà phê Việt Lâm.

Để giải quyết dứt điểm ý kiến kiến nghị của cử tri, UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn làm rõ trách nhiệm và tiếp tục giải quyết the
o quy định của pháp luật.
Lên phía trên
16.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 7 – QUỐC HỘI KHÓA XIII DO ĐOÀN ĐBQH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri thị trấn Vĩnh Tuy, huyện Bắc Quang kiến nghị:
Đề nghị tỉnh quan tâm cung cấp, hỗ trợ một phần giá hoặc miễn phí cho nhân dân trong việc phun thuốc diệt muỗi, để đảm bảo sức khỏe cho nhân dân. Vì hiện nay nhân dân tìm mua thuốc phun muỗi gặp khó khăn về chất lượng, giá cao
Trả lời:
Năm 2014 Trung tâm Phòng chống sốt rét ký sinh trùng và côn trùng tỉnh Hà Giang được viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương giao kế hoạch cho phun, tẩm hóa chất diệt côn trùng phòng chống sốt rét được 88.609/500.470 dân số nằm trong vùng sốt rét lưu hành.

Căn cứ vào tình hình thực tế sốt rét tại các huyện, thành phố trên địa bàn toàn tỉnh, Trung tâm Phòng chống sốt rét KST & CT đã cấp hóa chất phun, tẩm màn diệt vector cho Trung tâm y tế các huyện, thành phố. Hóa chất phun, tẩm màn chỉ được cấp cho các vùng trọng điểm sốt rét, vùng sâu, vùng xa, vùng dịch, vùng có nguy cơ dịch, vùng có ký sinh trùng sốt rét gia tăng (Văn bản số 1115/VSR-KH ngày 17/12/2013 của  Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương về việc thực hiện kế hoạch PCSR năm 2014). Tất cả hóa chất của chương trình phòng chống sốt rét khi triển khai đều không thu tiền của dân.

Thị trấn Vĩnh Tuy, huyện Bắc Quang không nằm trong diện chỉ định phun hóa chất và tẩm màn trong công tác phòng chống sốt rét. Nếu nhân dân có nhu cầu mua hóa chất phun, tẩm màn thì đăng ký với Trung tâm Phòng chống sốt rét ký sinh trùng và côn trùng tỉnh để được tư vấn và hỗ trợ.
 
 
Lên phía trên
9. UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 8– QUỐC HỘI KHÓA XIII DO ĐOÀN ĐBQH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Kim Linh, huyện Vị Xuyên kiến nghị:
Năm 2012: Thôn Nà Pồng, thôn Nùng Bẻ, thôn Mạ, xã Kim Linh, huyện Vị Xuyên, được tỉnh quy hoạch thuộc khu vực quốc phòng (khu thao trường bắn của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh), đến năm 2013 tỉnh đã có kế hoạch thu hồi đất để triển khai xây dựng, tuy nhiên đến nay vẫn chưa triển khai thực hiện. Đề nghị tỉnh chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, sớm đền bù cho nhân dân yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống.
Trả lời:
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh được giao nhiệm vụ xây dựng Công trình QP-HG1 tại xã Kim Linh, huyện Vị Xuyên với tổng diện tích là 340.015m2. Đây là công trình trọng điểm về quốc phòng của tỉnh được cấp ủy và chính quyền quan tâm, sự phối hợp của các cấp các ngành chặt chẽ. Hiện nay hồ sơ về các thủ tục về thông báo thu hồi đất; quyết định phê duyệt phương án và kinh phí bồi thường, hỗ trợ, kinh phí thực hiện bồi thường, hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất; kiểm kê đất, cây cối hoa mầu, tài sản vật kiến trúc cho các hộ gia đình, cá nhân đã được lập đầy đủ. Do kinh phí đền bù giải phóng mặt bằng tương đối lớn, năm 2014, ngân sách tỉnh chưa bố trí được. Năm 2015, UBND tỉnh sẽ xem xét bố trí kinh phí đền bù giải phóng mặt bằng cho nhân dân.

Do hiện trạng chủ yếu là đất rừng sản xuất và đất trồng cây hàng năm khác, trong khi nhà nước chưa thu hồi đất, nhân dân tại đây vẫn tiến hành canh tác sản xuất bình thường không ảnh hưởng tới đời sống nhân dân.
Lên phía trên
1 UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ SAU KỲ HỌP THỨ NHẤT ĐẾN SAU KỲ HỌP THỨ HAI, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Linh Hồ, huyện Vị Xuyên và xã Tiên Kiều, huyện Bắc Quang; huyện Quang Bình; xã Bản Máy, xã Thông Nguyên, huyện Hoàng Su Phì kiến nghị:
1. Đề nghị xem xét, sớm đầu tư kinh phí tu sửa đập Vằng Lĩnh, xã Linh Hồ, huyện Vị Xuyên vì hiện nay đập đã xuống cấp, bị hỏng và sớm chi trả tiền đền bù cho nhân dân; Xây dựng kè chống sạt lở hai bên bờ sông đoạn từ UBND xã Tiên Kiều đến thôn Kim, thôn Trà, xã Tiên Kiều để đảm bảo an toàn cho nhân dân
2.Đề nghị UBND tỉnh xem xét, có cơ chế phân cấp cho huyện làm chủ đầu tư xây dựng các công trình thủy lợi phục vụ nước tưới tiêu và nước sinh hoạt cho nhân dân trên địa bàn. Vì trong thực tế, hầu hết các công trình thủy lợi do Sở Nông nghiệp và PTNT làm chủ đầu tư, do đó trong quá trình xây dựng, quản lý và khai thác sử dụng hiệu quả không cao
3. Đề nghị cấp kinh phí đầu tư xây dựng 01 bể nước ở trung tâm xã Bản Máy (chứa được khoảng 200 m3) để nhân dân xã Bản Máy đủ nước sinh hoạt
4.Đề nghị UBND tỉnh xem xét, sớm đầu tư kinh phí làm mới, sửa chữa mương dẫn nước tưới tiêu đồng ruộng thuộc thôn Phìn Hồ và xây dựng đường ống dẫn nước sinh hoạt cho khu vực bệnh viện, chợ của trung tâm xã Thông Nguyên
Trả lời:
1.Về việc tu sửa đập Vằng Lĩnh, xã Linh Hồ: UBND tỉnh đã có Văn bản số 3686/UBND-NNTNMT ngày 24/10/2016 giao Sở Nông nghiệp và PTNT lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư để sửa chữa sự cố đập đầu mối (Đập Vằng Lĩnh) công trình thủy lợi Ngọc Linh, xã Ngọc Linh, huyện Vị Xuyên theo quy định của Luật Đầu tư công. Đối với kinh phí đền bù giải phóng mặt bằng công trình thủy lợi Ngọc Linh, xã Ngọc Linh, huyện Vị Xuyên, Ban Đền bù – Giải phóng mặt bằng huyện Vị Xuyên đã tiến hành kiểm kê, phê duyệt phương án đền bù với tổng giá trị là 1.373.653.000 đồng. UBND tỉnh đã có Văn bản số 3715/UBND-KT ngày 25/10/2016 giao Sở Tài chính tham mưu giải quyết.
Về đề nghị xây dựng kè chống sạt lở hai bên bờ sông đoạn từ UBND xã Tiên Kiều đến thôn Kim, thôn Trà, xã Tiên Kiều: UBND tỉnh giao UBND huyện Bắc Quang đăng ký nhu cầu đầu tư gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư để xem xét triển khai thực hiện khi đảm bảo các điều kiện về nguồn vốn.

2.Ngày 29/7/2016, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1669/QĐ-UBND về việc ủy quyền quyết định chủ trương đầu tư, quản lý dự án đầu tư xây dựng, cấp phép xây dựng trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Trong đó, UBND tỉnh thí điểm tăng cường ủy quyền cho UBND cấp huyện trong lĩnh vực đầu tư xây dựng (Bao gồm các các dự án thuộc lĩnh vực nông nghiệp) từ ngày 01/8/2016 đến hết ngày 31/7/2016, cụ thể:
Chủ tịch UBND các huyện thuộc vùng kinh tế động lực của tỉnh được quyết định đầu tư đối với các công trình đầu tư xây dựng trên địa bàn hành chính của mình, có tổng mức đầu tư dưới 15 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách nhà nước do UBND tỉnh quản lý; và được quyết định đầu tư dự án, không hạn chế về quy mô hoặc tổng mức đầu tư đối với dự án sử dụng nguồn vốn hợp pháp khác do địa phương huy động.
Kết thúc thời gian thí điểm, UBND tỉnh sẽ tiến hành tổng kết đánh giá những ưu điểm, hạn chế để xem xét, quyết định.

3.Qua kiểm tra thực tế, hiện nay tại xã Bản Máy có 70 hộ cùng 250 học sinh và các thầy cô giáo trường Tiểu học và trường THCS đang sử dụng nguồn nước từ mạch đùn tự nhiên. Tuy nhiên, trong mùa khô, nguồn nước trên bị cạn, không đủ nước. Tiếp thu kiến nghị cử tri thôn Bản Máy, UBND huyện Hoàng Su Phì sẽ triển khai xây dựng 01 bể lắng, lọc khoảng 225 m3, nguồn vốn bố trí từ nguồn cân đối ngân sách huyện để thực hiện.

4.UBND tỉnh giao UBND huyện Hoàng Su Phì đăng ký nhu cầu đầu tư gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư để xem xét triển khai thực hiện khi đảm bảo các điều kiện về nguồn vốn.
Lên phía trên
35. UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC VÀ SAU KỲ HỌP THỨ BA, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Đức Xuân, huyện Bắc Quang kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (chủ đầu tư) chỉ đạo các đơn vị thi công hoàn thiện tuyến kênh mương thôn Phiêng Phầy, xã Đức Xuân để sớm đưa công trình vào sử dụng phục vụ sản xuất (nội dung này đã được cử tri kiến nghị và được UBND tỉnh trả lời tại Báo cáo số: 341/BC-UBND ngày 25 tháng 11 năm 2014 Báo cáo kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri từ trước Kỳ họp thứ 12 đến sau Kỳ họp thứ 13- HĐND tỉnh khóa XVI). Trong báo cáo số 341/BC-UBND có nêu: “ Công ty TNHH Vĩnh Hải tiếp tục cam kết sẽ huy động mọi nguồn lực để tiếp tục đầu tư thi công hoàn thành khối lượng dở dang sau khi bà con kết thúc vụ lúa, dự kiến hoàn thành 31/12/2014”. Tuy nhiên từ đó đến nay chưa thấy Công ty TNHH Vĩnh Hải thực hiện
Trả lời:
Công trình kênh mương thôn Phiên Phầy, xã Đức Xuân, huyện Bắc Quang được khởi công từ quý IV năm 2015 do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình nông lâm nghiệp thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Công ty TNHH Vĩnh Hải - Hà giang. Giá trị dự toán được duyệt là 289,6 triệu đồng (trong đó vốn nhà nước 268,2 triệu đồng). Hiện công trình đã hoàn thành phần đập đầu mối, cống đầu kênh, công trình trên kênh và 450/679 m kênh mương (còn 299 m chưa thi công). Tổng vốn đã bố trí là 150/268,2 triệu đồng.

Chủ đầu tư đã nhiều lần yêu cầu đơn vị thi công tiếp tục triển khai xây dựng hoàn thành 299 m kênh mương còn lại để đảm bảo phát huy hiệu quả của công trình, phục vụ sản xuất cho nhân dân; tuy nhiên do gặp một số khó khăn, vướng mắc đơn vị thi công không hoàn thành công trình như đã cam kết với chủ đầu tư. Bên cạnh đó, chủ đầu tư và Sở Nông nghiệp và PTNT (cơ quản chủ quản) không kịp thời báo cáo, tham mưu phương án giải quyết dẫn đến tiến độ kéo dài.

Để giải quyết dứt điểm khó khăn, vướng mắc, sớm đưa công trình vào sử dụng, UBND tỉnh đồng ý với đề xuất của Sở Nông nghiệp và PTNT về việc ưu tiên bố trí vốn cho công trình; đồng thời giao Sở Nông nghiệp và PTNT tham mưu, bố trí kinh phí từ nguồn vốn chống hạn năm 2017 để triển khai thực hiện.
Lên phía trên
1.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 2 – QUỐC HỘI KHÓA XIV DO ĐOÀN ĐBQH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri huyện Bắc Mê, Quản Bạ kiến nghị:
Chương trình vay vốn phát triển sản xuất theo Nghị quyết số 209/2015/NQ-HĐND của HĐND tỉnh, đã được triển khai trên toàn tỉnh. Tuy nhiên việc tiếp cận nguồn vốn vẫn còn rất hạn chế; đề nghị UBND tỉnh xem xét chỉ đạo đơn giản các loại thủ tục giấy tờ để nhân dân sớm tiếp cận được nguồn vốn phát triển sản xuất, kinh doanh. Đồng thời xem xét bổ sung thêm đối tượng, lĩnh vực được hỗ trợ (như chăn nuôi ngựa, trồng chuối...);
Trả lời:
Về thủ tục vay vốn: Hiện nay bộ hồ  sơ, thủ tục cho vay vốn theo Nghị quyết 209/NQ-HĐND của HĐND tỉnh được Ngân hàng Nông nghiệp Chi nhánh tỉnh Hà Giang vận dụng bộ hồ sơ, thủ tục cho vay vốn theo Nghị quyết 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn là bộ thủ tục đơn giản, thuận lợi nhất đến thời điểm hiện tại.
Để đẩy nhanh tiến độ cho vay theo Nghị quyết số 209/2015/NQ-HĐND ngày 10/12/2015 của HĐND tỉnh, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Hà Giang đã ban hành văn bản chỉ đạo Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT trên địa bàn các huyện linh hoạt hơn trong công tác thẩm định, huy động tối đa cán bộ, tranh thủ thời gian cùng phối hợp với tổ thẩm định của huyện đẩy nhanh tiến độ thẩm định, hoàn thiện hồ sơ để giải ngân đối với các khoản vay đã được thẩm định và đủ điều kiện vay vốn theo quy định; tăng cường cho vay thông qua tổ liên kết, đồng thời triển khai thực hiện giải ngân đến trụ sở UBND xã để tạo thuận lợi cho bà con nhân dân.
Qua tổng hợp giao ban chính sách theo Nghị quyết số 209/2015/NQ-HĐND ngày 10/12/2015 của HĐND tỉnh không có huyện nào báo cáo khó khăn, vướng mắc về hồ sơ, thủ tục; tiến độ giải ngân thực hiện tốt, tính đến ngày 25/10/2016 đã giải ngân được 130, 951 tỷ đồng.
Về bổ sung lĩnh vực hỗ trợ: UBND đã giao Sở Nông nghiệp và PTNT xây dựng Dự thảo nghị quyết về sửa đổi bổ sung Nghị quyết số 209/2015/NQ-HĐND của HĐND tỉnh để bổ sung thêm phát triển cây, con giống. Một số đối tượng cử tri đề nghị bổ sung như: chăn nuôi ngựa, trồng chuối... chưa phù hợp với định hướng, mục tiêu của chính sách theo Nghị quyết số 209/2015/NQ-HĐND ngày 10/12/2015 của HĐND tỉnh là chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, nhằm thúc đẩy sản xuất các cây, con có thế mạnh, chủ lực để tạo ra hàng hóa lớn, tập trung vào các đối tượng có điều kiện để phát triển sản xuất.

Lên phía trên
4.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ 2 – QUỐC HỘI KHÓA XIV DO ĐOÀN ĐBQH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri huyện Vị Xuyên kiến nghị:
Đề nghị tỉnh cho rà soát và đánh giá lại toàn bộ diện tích rừng đã giao cho doanh nghiệp hoặc tổ chức kinh doanh, nếu không sử dụng đúng mục đích hoặc bỏ hoang thì thu hồi giao lại cho nhân dân quản lý
Trả lời:
 Ngày 27/10/2016 tại buổi làm việc với các doanh nghiệp, HTX trồng rừng đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh đã chỉ đạo, giao các sở, ngành chuyên môn tiến hành thanh tra các dự án đầu tư vào lĩnh vực trồng rừng, đề xuất biện pháp xử lý, báo cáo UBND tỉnh trong Quý I/2017.

Lên phía trên
8.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ 2 – QUỐC HỘI KHÓA XIV DO ĐOÀN ĐBQH CHUYỂN ĐẾN8
Câu hỏi:
Cử tri tổ dân phố Phố Mới, TT Vĩnh Tuy, huyện Bắc Quang kiến nghị:
Đề nghị tỉnh cần quan tâm, tạo điều kiện về chính sách ưu đãi, tiếp cận nguồn vốn; tập huấn hướng dẫn phương pháp, cách thức sản xuất, kinh doanh để giúp thanh niên nông thôn khởi nghiệp, nhằm tạo công ăn việc làm tại chỗ cho thanh niên.
Trả lời:
UBND tỉnh đang chỉ đạo các ngành, các cấp, doanh nghiệp và các tổ chức đoàn thể tập trung triển khai Chương trình số 302/CTr-UBND ngày 05/12/2016 về Tiếp sức khởi nghiệp tỉnh Hà Giang, giai đoạn 2016-2020 để hỗ trợ thanh niên lập nghiệp, khởi sự doanh nghiệp với các mục tiêu, nhiệm vụ rất cụ thể về phát triển các doanh nghiệp mới trong thanh nhiên, tư vấn giới thiệu việc làm, tập huấn khởi nghiệp, hỗ trợ vay vốn khởi nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh.

Lên phía trên
4.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 10 – QUỐC HỘI KHÓA XIII DO ĐOÀN ĐBQH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Bằng Lang, huyện Quang Bình kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo sửa chữa tuyến kênh mương thôn Thượng, xã Bằng Lang, huyện Quang Bình (do Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn làm chủ đầu tư) đã bị hư hỏng, ảnh hưởng đến sản xuất và sinh hoạt của nhân dân.
Trả lời:
Công trình tu sửa thủy lợi thôn Thượng xã Bằng Lang huyện Quang Bình Công trình qua kiểm tra đã bị lũ quấn trôi đập và hỏng phần đầu kênh, hiện tại công trình nằm trong dự án đầu tư nguồn vốn đầu tư WB7 nguồn vốn vay của Ngân hàng thế giới công trình đang thẩm định thiết kế kỹ thuật và sẽ đầu tư trong thời gian tới .
Lên phía trên
5.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 10 – QUỐC HỘI KHÓA XIII DO ĐOÀN ĐBQH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri các huyện: Xín Mần, Hoàng Su Phì, Vị Xuyên kiến nghị:
Năm 2015, tỉnh đã hỗ trợ giống cây trồng rừng cho nhân dân là 600 đồng/cây, tuy nhiên việc hỗ trợ chia thành 03 giai đoạn, có xã đã trồng và nghiệm thu xong nhưng đến nay nhân dân chưa nhận được tiền hỗ trợ. Đề nghị tỉnh xem xét tăng số tiền hỗ trợ từ 600 đồng lên 1.000 đồng/cây và hỗ trợ thanh toán dứt điểm 02 giai đoạn, giai đoạn chuẩn bị thực hiện và giai đoạn ngay sau khi nghiệm thu.
Trả lời:
Ngày 29/01/2015, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 21/KH-UBND về thực hiện hoàn thành chỉ tiêu trồng rừng mới trong năm 2015. Về định mức hỗ trợ đối với chỉ tiêu trồng rừng lâm nghiệp xã hội, tỉnh hỗ trợ 600 đồng/cây giống và 200.000 đồng/ha công chỉ đạo, quản lý thực hiện. Ngoài ra các huyện thành phố huy động các nguồn lực để bố trí kinh phí hỗ trợ cây giống, công chỉ đạo, quản lý cho nhân dân. Kiến nghị của cử tri UBND tỉnh xin tiếp thu và chỉ đạo cơ quan chuyên môn tiếp tục nghiên cứu, điều chỉnh cho phù hợp.
 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com