LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 97

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 94


Hôm nayHôm nay : 12373

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 817328

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19823293

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Lên phía trên
UBND tỉnh Hà Giang trả lời kết quả giải quyết, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ Nhất và trước kỳ họp thứ Hai HĐND tỉnh khóa XVIII nhiệm kỳ 2021-2026 (Cử tri xã Bạch Ngọc)
Câu hỏi:
Đề nghị tỉnh có cơ chế chính sách tiếp tục thực hiện công tác dồn điền đổi thửa
Trả lời:
Ngày 12/8/2021 Sở Tài nguyên và Môi trường có văn bản số 2224/STNMT-QLTNĐ đề nghị UBND huyện Vị Xuyên báo cáo tình hình thực hiện công tác dồn điền, đổi thửa trên địa bàn xã Bạch Ngọc, huyện Vị Xuyên. Ngày 19/8/2021 UBND huyện Vị Xuyên đã có Báo cáo số 602/BC-UBND tình hình thực hiện công tác dồn điền đổi thửa trên địa bàn xã Bạch Ngọc, huyện Vị Xuyên. Sở Tài nguyên Môi trường đã có văn bản số 3173/STNMT-ĐĐQH ngày 02/11/2021 hướng dẫn huyện Vị Xuyên và chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai thực hiện việc đo đạc chỉnh lý và cấp giấy chứng nhận cho người sử dụng đất sau khi dồn điền đổi thửa để tạo điều kiện cho người sử dụng đất phát triển kinh tế gia đình.
Lên phía trên
UBND tỉnh Hà Giang trả lời kết quả giải quyết, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ Nhất và trước kỳ họp thứ Hai HĐND tỉnh khóa XVIII nhiệm kỳ 2021-2026 (Cử tri xã Thanh Thủy, Thanh Đức, Vị Xuyên)
Câu hỏi:
Đề nghị tỉnh quan tâm, chỉ đạo giải quyết dứt điểm đối với dự án trồng rừng 327 và 661 (do nhà nước hỗ trợ) vẫn đang triển khai, chưa kết thúc thực hiện dự án dẫn đến việc người dân không có đất sản xuất, canh tác
Trả lời:
Do mục tiêu thực hiện Chương trình 327 và dự án 661 là phủ xanh đất trống đồi núi trọc. Vì vậy việc lập hồ sơ trồng rừng, phương pháp, cách thức triển khai cũng như việc quản lý hồ sơ khi đó chưa được chặt chẽ, dẫn tới đến nay hồ sơ hầu như bị thất lạc vì vậy không xác định được chủ sở hữu rừng (chủ yếu là lập danh sách các hộ trồng rừng và hợp đồng trồng rừng, đa số không có thiết kế, nghiệm thu và hiện nay cơ bản hồ sơ đã bị thất lạc, không xác định được chủ sở hữu rừng). Dự án 327 (bắt đầu từ năm 1992), dự án 661 (bắt đầu từ năm 1998) đến nay đã trên 20 năm, các Ban quản lý rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, Lâm trường đã thay đổi ranh giới và tổ chức nhưng hợp đồng, khế ước vẫn chưa được thanh lý. Các văn bản, quy định cụ thể quyền lợi, nghĩa vụ các bên trước đây hiện đã hết hiệu lực…Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc khai thác đối với diện tích rừng thuộc Chương trình 327, dự án 661 trước đây. Thường trực UBND tỉnh đã chỉ đạo rà soát, đến nay trên địa bàn tỉnh còn 3 huyện có khoảng 5.993,2 ha (Vị Xuyên 1.087,64 ha, Hoàng Su Phì 2.116 ha, Xín Mần 2.789,56ha) rừng trồng thuộc Chương trình 327, dự án 661 và rừng trồng trước năm 1990 còn vướng mắc về khai thác diện tích rừng trồng (các huyện còn lại không có kiến nghị đề xuất).

Theo quy định của Luật Lâm nghiệp năm 2017 và Thông tư 27/2018/TT-BNNPTNT ngày 16/11/2018 của Bộ Nông nghiệp và PTNT quy định về quản lý, truy xuất nguồn gốc lâm sản, để có thể khai thác được diện tích rừng nêu trên (theo ý kiến kiến nghị của cư tri) trước hết cần phải xác định được chủ sở hữu rừng, gắn với xác định chủ sở hữu, chủ quản lý diện tích đất rừng thuộc Chương trình 327, dự án 661 để có phương án quản lý theo quy định của pháp luật. Đảm bảo không có sự tranh chấp, khiếu nại giữa thôn với thôn, giữa các hộ gia đình trong quá trình khai thác rừng trồng và quản lý, sử dụng đất rừng.

Để giải quyết được các nội dung các vướng mắc nêu trên theo quy định của pháp luật. UBND tỉnh đã có Văn bản số 4109/UBND-KTTH ngày 14/10/2021 giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị có liên quan lập đề cương, dự toán trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt để điều tra, xác định cụ thể diện tích, ranh giới, hiện trạng rừng, loài cây trồng, trữ lượng; xác định cụ thể chủ sở hữu rừng, lập bản đồ quản lý rừng thuộc Chương trình 327, dự án 661 nay là rừng sản xuất trên địa bàn tỉnh.

Sau khi thực hiện hoàn thành các nội dung trên các huyện sẽ thực hiện trình tự, thủ tục khai thác diện tích thuộc Chương trình 327, dự án 661 theo quy định hiện hành. 

Lên phía trên
UBND tỉnh Hà Giang trả lời kết quả giải quyết, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ Nhất và trước kỳ họp thứ Hai HĐND tỉnh khóa XVIII nhiệm kỳ 2021-2026 (Cử tri xã Bạch Ngọc, H. Vị Xuyên)
Câu hỏi:
Đề nghị tỉnh xem xét nhanh chóng giải quyết dứt điểm việc HTX Ngàn Hoa, Linh Quý được cho thuê đất thực hiện dự án trồng rừng từ năm 2009 đến nay
Trả lời:
UBND tỉnh đã tiến hành thanh tra và có kết luận về thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định của pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện Dự án Trồng rừng sản xuất của Hợp Tác xã Ngàn Hoa và Công ty TNHH Linh Quý. Sau khi Kết luận thanh tra được công bố, các Công ty, HTX có đơn thư khiếu nại, kiến nghị về một số nội dung thu hồi đất đai của dự án tại Kết luận Thanh tra. UBND tỉnh đã giao cho tổ công tác (do Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng các ngành chức năng liên quan) tham mưu giải quyết đơn thư kiến nghị của tổ chức, cá nhân liên quan đến Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND tỉnh đối với các dự án trồng rừng kinh tế. Sau khi có kết quả xác minh cụ thể của tổ công tác, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo giải quyết dứt điểm việc HTX Ngàn Hoa, Linh Quý được cho thuê đất trồng rừng từ năm 2009 đến nay.

 


Lên phía trên
UBND tỉnh Hà Giang trả lời kết quả giải quyết, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ Nhất và trước kỳ họp thứ Hai HĐND tỉnh khóa XVIII nhiệm kỳ 2021-2026 (Cử tri xã Thượng Sơn, Bạch Ngọc, Thanh Thủy, Thanh Đức huyện Vị Xuyên)
Câu hỏi:
Đề nghị tỉnh quan tâm, chỉ đạo đối với việc thực hiện quy hoạch nông thôn, quy hoạch xã trên địa bàn tỉnh; tránh gây chồng chéo, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...
Trả lời:
Đối với xã Thượng Sơn, xã Bạch Ngọc hiện đã có quy hoạch Nông thôn mới được phê duyệt, quy hoạch sử dụng đất được lập dựa trên quy hoạch nông thôn mới. Hiện việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ đồng loạt theo Kế hoạch số 80/KH-UBND, ngày 15/4/2013 của UBND tỉnh.

Xã Thanh Thủy, Thanh Đức nằm trong quy hoạch khu kinh tế tỉnh đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt. Hiện xã Thanh Thủy đang tiếp tục rà soát để điều chỉnh quy hoạch NTM để đáp ứng nhu cầu, xu hướng phát triển của xã.Qua kiểm tra xã Thanh Thủy chưa hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ đồng loạt theo kế hoạch số 80/KH-UBND, ngày 15/4/2013 của UBND tỉnh.Trong thời gian tới UBND tỉnh tiếp tục đôn đốc UBND huyện Vị Xuyênkhẩn trương phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ trong thời gian sớm nhất đảm bảo quyền lợi của người dân.
Lên phía trên
UBND tỉnh Hà Giang trả lời kết quả giải quyết, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ Nhất và trước kỳ họp thứ Hai HĐND tỉnh khóa XVIII nhiệm kỳ 2021-2026 (Cử tri xã Thượng Sơn, Bạch Ngọc, Thanh Thủy, Thanh Đức, H.Vị Xuyên)
Câu hỏi:
Đề nghị tỉnh có cơ chế đặc thù hỗ trợ thực hiện tiêu chí số 2 - về giao thông trong việc thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM (hiện nay chỉ hỗ trợ xi măng)
Trả lời:
Đối với việc đầu tư hạ tầng giao thông nông thôn trong xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2017-2020 thực hiện cơ chế đặc thù theo Quyết định 870/QĐ-UBDN ngày 17/5/2017 của UBND tỉnh về ban hành quy định quản lý, thanh toán và quyết toán kinh phí hỗ trợ từ ngân sách nhà nước theo cơ chế đặc thù đối với dự án đầu tư xây dựng thuộc các chương trình MTQG giai đoạn 2017–2020; Quyết định số 250/QĐ-UBND ngày 20/02/2020 của UBND tỉnh về ban hành quy định quản lý, thanh toán và quyết toán kinh phí hỗ trợ từ ngân sách nhà nước theo cơ chế đặc thù đối với dự án đầu tư xây dựng thuộc các chương trình MTQG năm 2020, thực hiện theo Nghị quyết 116/2016/NQ-CP ngày 02/12/2016 của Chính phủ về Cơ chế đặc thù trong quản lý đầu tư xây dựng đối với một số dự án thuộc các chương trình MTQG giai đoạn 2016–2020 hiện nay đã hết giai đoạn áp dụng.

Giai đoạn 2021–2025 về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về XD NTM nói chung và thực hiện đầu tư xây dựng tiêu chí đường giao thông nói riêng hiện Chính phủ chưa ban hành các quy định cụ thể. Để chủ động trong công tác triển khai thực hiện tại địa phương về làm đường bê tông giao thông nông thôn năm 2021, UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 2068/UBND-KTTH ngày 29/6/2021 về việc triển khai Kết luận số 54-TB/TU ngày 04/6/2021 của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy về chương trình làm đường bê tông nông thôn mới, với nội dung chỉ đạo “Quán triệt và thực hiện nghiêm quan điểm chỉ đạo về cơ chế hỗ trợ trong thực hiện đường bê tông nông thôn theo phương thức nhà nước và nhân dân cùng làm. Trong đó, ngân sách tỉnh chỉ cung ứng xi măng theo kế hoạch đăng ký của địa phương đến tận chân công trình, không hỗ trợ kinh phí để mua vật liệu khác và nhân lực do địa phương chủ động huy động đóng góp của nhân dân”.

Tuy nhiên qua quá trình triển khai thực hiện và đánh giá những kết quả đạt được, khó khăn vướng mắc tại các huyện, xã trên địa bàn tỉnh trong việc cân đối ngân sách, huy động xã hội hoá và huy động nguồn lực từ nhân dân đóng góp còn hạn chế, dẫn tới khối lượng và tiến độ thực hiện bê tông hoá GTNT còn chậm so với Kế hoạch năm 2021. Ngày 23/9/2021, UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 3781/UBND-KTTH, về việc triển khai Kết luận số 158-KL/TU ngày 13/9/2021 của Thường trực Tỉnh ủy, “Giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp cùng Sở Giao thông vận tải, Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh và đơn vị có liên quan: Trên cơ sở hướng dẫn chung của Trung ương và điều kiện thực tiễn địa phương, nghiên cứu, tham mưu đề xuất với UBND tỉnh để báo cáo Ban thường vụ Tỉnh xem xét cho chủ trương trình Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành cơ chế, chính sách mới về hỗ trợ làm đường bê tông nông thôn, giai đoạn 2021–2025” (ngày 14/10/2021 Sở Tài chính đã tham mưu văn bản số 2007/STC-TCĐT ngày 14/10/2021 về việc lùi thời gian ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ làm đường bê tông GTNT giai đoạn 2021–2025. Do phải chờ Chính phủ ban hành quy định mới về chính sách thực hiện đầu tư Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021–2025);

Văn bản số 200/TB-UBND ngày 27/10/2021 của UBND tỉnh về Thông báo kết luận của Đồng chí Hoàng Gia Long – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tại Hội nghị giao ban tiến độ thực hiện xây dựng NTM 08 xã thuộc kế hoạch xây dựng đạt chuẩn năm 2021, theo đó Tỉnh giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp cùng VP ĐPNTM tỉnh, Sở GTVT, các huyện, các ngành liên quan tham mưu, đề xuất cơ chế thực hiện thí điểm và nguồn kinh phí thực hiện đối với loại đường 3,5m trở lên. Hiện các Ngành đang phối hợp triển khai thực hiện.

Triển khai chương trình làm đường bê tông nông thôn mới UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 2068/UBND-KTTH ngày 29/6/2021 về việc triển khai Kết luận số 54-TB/TU ngày 04/6/2021 của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy về chương trình làm đường bê tông nông thôn mới, với nội dung chỉ đạo “Quán triệt và thực hiện nghiêm quan điểm chỉ đạo về cơ chế hỗ trợ trong thực hiện đường bê tông nông thôn theo phương thức nhà nước và nhân dân cùng làm. Trong đó, ngân sách tỉnh chỉ cung ứng xi măng theo kế hoạch đăng ký của địa phương đến tận chân công trình, không hỗ trợ kinh phí để mua vật liệu khác và nhân lực do địa phương chủ động huy động đóng góp của nhân dân”.

Việc tham mưu, ban hành cơ chế, chính sách mới về hỗ trợ làm đường bê tông nông thôn, giai đoạn 2021 - 2025, phải chờChính phủ, các Bộ, ngành Trung ương hướng dẫn cụ thể. Đối với loại đường trục xã có chiều rộng mặt đường lớn hơn hoặc bằng 3,5 mét hiện UBND tỉnh đã giao các Sở, ngành liên quan tham mưu thực hiện thí điểm tại 03 xã trên địa bàn huyện Bắc Quang và Quang Bình, trình Thường trực Tỉnh ủy cho ý kiến trước khi tổ chức thực hiện thí điểm và nhân rộng mô hình khi đủ điều kiện về nguồn lực.
 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com