LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 25

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 23


Hôm nayHôm nay : 4554

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 70304

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3541228

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Lên phía trên
1.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TẠI KỲ HỌP THỨ TÁM, HĐND TỈNH KHÓA XVI DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Lũng Chinh, huyện Mèo Vạc; xã Tả Ván, huyện Quản Bạ kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh đầu tư xây dựng kênh mương dẫn nước để phục vụ sản xuất nông nghiệp và xây dựng Hồ treo chứa nước sinh hoạt cho nhân dân xóm Sủng Khể, xã Lũng Chinh, huyện Mèo Vạc; hồ treo tại khu vực trung tâm xã Tả Ván, huyện Quản Bạ
Trả lời:
+ Về đề nghị xây dựng kênh mương dẫn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp của nhân dân xã Lũng Chinh, Sở Nông nghiệp và PTNT đã kiểm tra cụ thể và đề nghị UBND huyện báo cáo UBND tỉnh xin chủ trương đầu tư. Khi có tờ trình của UBND huyện Mèo Vạc, UBND tỉnh sẽ xem xét đầu tư trong giai đoạn tiếp theo.

+ Đối với đề nghị xây dựng công trình Hồ treo xóm Sủng Khể, xã Lũng Chinh, huyện Mèo Vạc; hồ treo tại khu vực trung tâm xã Tả Ván, huyện Quản Bạ, các công trình nêu trên do UBND các xã, huyện không đưa vào quy hoạch cũng như đề án đầu tư xây dựng hồ chứa nước nên không có trong danh mục đầu tư tại quyết định 1952/QĐ-UBND ngày 27/09/2012 của UBND tỉnh. Để các công trình trên được đầu tư trong giai đoạn tiếp theo, đề nghị UBND huyện Mèo Vạc, Quản Bạ rút kinh nghiệm và khẩn trương tổng hợp báo cáo UBND tỉnh bổ sung vào Đề án và báo cáo Chính phủ theo quy định. 
Lên phía trên
1.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỬ TRI TRƯỚC VÀ SAU KỲ HỌP THỨ 2 - HĐND TỈNH DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Lùng Tám, xã Cán Tỷ - huyện Quản Bạ kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh sớm thu mua số hạt cải dầu cho nhân dân và tổ chức đánh giá việc trồng cây Cải dầu ở xã Cán Tỷ, Lùng Tám huyện Quản Bạ để có thể chuyển đổi sang cây trồng khác hiệu quả hơn. (Tại xã Cán Tỷ, xã Lùng Tám năng suất rất thấp, Lùng Tám 25kg/ha; Cán Tỷ trồng gần bờ sông được bơm nước tưới nhưng cũng chỉ 65kg hạt/1ha, trong khi đó đầu tư vốn hàng triệu đồng/ha, chưa kể mất vụ ngô sớm, đất trồng vụ ngô Đông Xuân. Số hạt cải dầu vụ Đông Xuân 2009 - 2010 đến nay chưa thu mua, UBND xã Cán Tỷ phải bỏ ngân sách chi thường xuyên để mua cho hộ dân).
Trả lời:
Việc thu mua hạt cải dầu, tỉnh đã giao cho Công ty TNHH Đông Thành thực hiện. UBND tỉnh đã tiến hành đánh giá 03 năm thực hiện Chương trình trồng cây Cải dầu tại 4 huyện vùng cao núi đá phía Bắc và báo cáo trình tại Hội nghị Ban Chấp hành Tỉnh uỷ mở rộng tháng 6/2011. Hội nghị BCH Tỉnh uỷ đã kết luận, tiếp tục trồng cây Cải dầu để cung cấp rau ăn cho thị trường theo quy mô hộ gia đình, không khuyến khích trồng để lấy hạt; đồng thời phát triển một số cây dược liệu khác theo tiềm năng, thế mạnh của huyện.
Lên phía trên
2.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỬ TRI TRƯỚC VÀ SAU KỲ HỌP THỨ 2 - HĐND TỈNH DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Bản Máy - huyện Hoàng Su Phì kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh xem xét bố trí vốn đầu tư đường ống nước dài 9 km để đưa nước từ thôn Mã Tẻn về trung tâm xã Bản Máy phục vụ tưới tiêu và sinh hoạt cho nhân dân.
Trả lời:
UBND tỉnh đã phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt trung tâm xã Bản Máy, huyện Hoàng Su Phì với tổng dự toán là 11.825.073.789đ (Quyết định số 953/QĐ-UBND ngày 11/5/2011); UBND tỉnh đã bố trí vốn để khởi công công trình này trong tháng 6 năm 2011.
Lên phía trên
3.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỬ TRI TRƯỚC VÀ SAU KỲ HỌP THỨ 2 - HĐND TỈNH DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Nghĩa Thuận, Bát Đại Sơn - huyện Quản Bạ; xã Đồng Yên - huyện Bắc Quang kiến nghị:
02 hồ chứa nước tại thôn Ma Sào Phố và Tả Súng Chư - xã Nghĩa Thuận, 01 hồ chứa nước tại thôn Na Cho Cai và trạm kiểm soát cửa khẩu đồn Nghĩa Thuận; tiếp tục đầu tư hệ thống cấp nước sạch từ nguồn giếng khoan (đã đầu tư khoan từ nhiều năm nay) cấp cho 94 hộ dân thôn Xuân Yên - xã Đồng Yên, vì thôn này không có nguồn nước sạch, giếng đào sâu đến 20m cũng không có nước, nhân dân rất khó khăn về nước sinh hoạt.
Trả lời:
Các ý kiến, kiến nghị của cử tri hai huyện nêu trên là cần thiết; tuy nhiên nguồn kinh phí địa phương hạn hẹp, mặt khác tỉnh đang quyết liệt thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 24/02/2011 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, nhiều công trình xây dựng cơ bản phải cắt giảm, giãn hoãn tiến độ thi công, do đó chưa thể bố trí kinh phí đầu tư xây dựng. UBND tỉnh tích cực đề nghị các bộ, ngành Trung ương tiếp tục giải quyết hỗ trợ, bố trí nguồn vốn để đầu tư xây dựng.
 
Lên phía trên
4.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỬ TRI TRƯỚC VÀ SAU KỲ HỌP THỨ 2 - HĐND TỈNH DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Bát Đại Sơn - huyện Quản Bạ kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Công ty 307, Công ty Tân Sơn sớm khôi phục lại đường ống nước của xã Bát Đại Sơn do 2 công ty thi công các công trình trên địa bàn làm hỏng.
Trả lời:
Ban Quản lý thực hiện các dự án đầu tư xây dựng huyện Quản Bạ đã làm việc trực tiếp với Công ty 307 và Công ty Tân Sơn tại xã Bát Đại Sơn. Đến nay, đường ống nước từ đầu nguồn nước đến trung tâm xã do Công ty 307 sửa chữa đã xong (trong tháng 3/2011); đoạn từ trung tâm xã đến Tổ công tác Biên phòng do Công ty Tân Sơn thực hiện đạt khoảng 60%, công ty cam kết hoàn thành trong tháng 7/2011.
Lên phía trên
5.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỬ TRI TRƯỚC VÀ SAU KỲ HỌP THỨ 2 - HĐND TỈNH DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Đồng Yên - huyện Bắc Quang kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (chủ đầu tư hạng mục nâng cấp, sửa chữa công trình đập Khuổi Mi - Thôn Bưa của xã Đồng Yên từ năm 2009) đến kiểm tra, yêu cầu đơn vị thi công khắc phục, hiện nay đập vẫn bị thủng và dò nước.
Trả lời:
UBND tỉnh đã giao cho Sở Nông nghiệp và PTNT tiếp thu, giải quyết. Qua kiểm tra cho thấy, hiện tượng đập bị dò nước là do cánh trái và cánh phải vai đập bị dò, thấm nước. Nhà thầu thi công đã tiến hành sửa chữa, khắc phục tình trạng thấm vai đập và đã đưa công trình vào vận hành, sử dụng.
Lên phía trên
6.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỬ TRI TRƯỚC VÀ SAU KỲ HỌP THỨ 2 - HĐND TỈNH DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐÉN
Câu hỏi:
Cử tri phường Trần Phú - thành phố Hà Giang kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh kiểm tra, làm rõ dự án thoát nước thải thành phố Hà Giang, vay vốn Đan Mạch đã khởi động 03 năm nay, đến nay chưa thấy khởi công
Trả lời:
Dự án thoát nước và xử lý nước thải thành phố Hà Giang là dự án ODA của Chính phủ Đan Mạch, với tổng vốn đầu tư là 8.511.000 Euro (ngân sách Trung ương cấp phát lại 100% vốn vay); UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 4147/QĐ-UBND ngày 05/12/2008. Việc thực hiện Dự án phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của nhà tài trợ; đến tháng 6/2010 mới có kết quả thẩm định hồ sơ mời sơ tuyển của Đoàn thẩm định (Chính phủ Đan Mạch). Dự án chỉ được mời thầu hạn chế trong các nhà thầu Đan Mạch, do vậy sơ tuyển lần 1 không tìm được nhà thầu tiềm năng.UBND thành phố đã báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Chính phủ Đan Mạch, đề nghị sửa lại hồ sơ mời sơ tuyền với các tiêu chí thấp hơn. Tháng 11/2010, Chính phủ Đan Mạch đã đồng ý và phê duyệt lại hồ sơ mời sơ tuyển. Đến nay đã hoàn thành xong bước sơ tuyển và trong quý III/2011 sẽ phê duyệt kết quả sơ tuyển nhà thầu.
Lên phía trên
8.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỬ TRI TRƯỚC VÀ SAU KỲ HỌP THỨ 2 - HĐND TỈNH DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Vỹ Thượng - huyện Quang Bình kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh đôn đốc thi công đập Bến Xá (sửa chữa lại) và khắc phục đập thuỷ luân thôn Hạ (từ khi xây dựng xong không sử dụng được).
Trả lời:
Đối với đập Bến Xá: UBND tỉnh đã có chủ trương cho sửa chữa và giao cho UBND huyện Quang Bình làm chủ đầu tư. Hiện nay, UBND huyện Quang Bình đang xây dựng và hoàn thiện hồ sơ thiết kế kỹ thuật để trình phê duyệt và triển khai thực hiện.

Chi cục Thủy lợi - Sở Nông nghiệp và PTNT, đã tổ chức kiểm tra đập thuỷ luân thôn Hạ. Nguyên nhân đập không sử dụng được là do máy bơm thuỷ luân bị hư hỏng, không hoạt động. Đề nghị UBND huyện Quang Bình chủ động bố trí từ nguồn được phân cấp để sửa chữa, khắc phục những hư hỏng nêu trên.
Lên phía trên
9.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỬ TRI TRƯỚC VÀ SAU KỲ HỌP THỨ 2 - HĐND TỈNH DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Đồng Yên, H.Bắc Quang:
Đề nghị UBND tỉnh kiểm tra đôn đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn làm thủ tục chuyển đổi diện tích rừng trồng theo dự án 661, nhưng thực tế không nằm trong qui hoạch rừng phòng hộ của 04 thôn (Thôn Kem, An Xuân, Kè Nhạn, Thượng An) thành rừng sản xuất để xã cấp phép theo qui định cho chủ rừng khai thác (xã cũng đã làm thủ tục hơn 1 năm, hiện tại rừng đã quá tuổi khai thác).
Trả lời:
UBND huyện Bắc Quang đã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn của huyện phối hợp với UBND xã Đồng Yên tiến hành xác minh đối tượng và số lượng lâm sản đề nghị xin khai thác. Căn cứ vào biên bản xác minh, UBND huyện đã có Văn bản số 741/KT-LS và 743/KT-LS, ngày 21/6/2011 về việc cấp phép khai thác lâm sản thuộc rừng trồng phòng hộ năm 2001, 2002 sau qui hoạch 3 loại rừng là rừng sản xuất tại xã Đồng Yên với tổng khối lượng lâm sản đã cấp phép: 1.779 m3; chủng loại: gỗ keo.
Hiện nay, do các hộ dân đang trong thời gian thu hoạch vụ Đông Xuân nên chưa tiến hành khai thác được. 
Lên phía trên
1.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỬ TRI TRƯỚC VÀ SAU KỲ HỌP THỨ 3 - HĐND TỈNH DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri các xã Kim Linh, Kim Thạch - huyện Vị Xuyên kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp &PTNT tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng các loại giống lúa lai, ngô lai đang được các doanh nghiệp cung ứng cho nhân dân trên địa bàn, do hiện nay một số giống lúa lai được cung ứng trong năm 2011 có chất lượng thấp như: Bio 404, Nhị ưu 725...
Trả lời:
UBND tỉnh đã giao cho Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện chức năng quản lý nhà nước  về kiểm tra kiểm định các loại giống cây trồng trên địa bàn tỉnh . Hàng năm chỉ đạo các đơn vị, phòng chức năng thường xuyên kiểm tra kiểm định các loại giống cây trồng được nhập vào Hà Giang. Khi có các lô giống, ngô mới nhập vào tỉnh, phòng chuyên môn phải lấy mẫu kiểm nghiệm tỷ lệ nảy mầm trước khi cung ứng cho nhân dân.
Ngày 18/11/2011, Cán bộ Sở NN&PTNT cùng với UBND huyện Vị Xuyên đã xuống làm việc trực tiếp với UBND và nhân dân xã Kim Linh. Sau khi kiểm tra thực tế tại các hộ gia đình phản ảnh về chất lượng giống Bio404, Nhị Ưu 725 kém là chưa đúng thực tế. Chất lượng giống Nhị Ưu 838 kém chất lượng do nhân dân mua ngoài thi trường, khi xảy ra sự việc trên, các hộ gia đình không phản ảnh kịp thời với cơ quan chuyên môn (Khuyến nông thôn, xã và Phòng Nông nghiệp huyện) nên không kiểm tra cụ thể để xác định nguyên nhân. Đề nghị các xã tuyên truyền cho nhân dân mua giống qua chi nhánh vật tư của huyện, khi gieo cấy và chăm sóc phải đảm bảo đúng qui trình.. Khi sử dụng giống lúa, ngô . cần kiểm tra nếu phát hiện giống không tốt về chất lượng thì báo cáo cơ quan chuyên môn để kiểm tra xác định và xử lý kịp thời.
Lên phía trên
2.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỬ TRI TRƯỚC VÀ SAU KỲ HỌP THỨ 3 - HĐND TỈNH DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri các xã Khâu Vai, Giàng Chu Phìn, xã Tả Lủng, xã Sủng trà - huyện Mèo Vạc; Sảng Tủng - huyện Đồng Văn; Cốc Rế - huyện Xín Mần; xã Thanh Đức - huyện Vị Xuyên kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh tiếp tục cơ chế bình ổn giá , chính sách hỗ trợ về trồng chè, các loại giống mới có năng suất cao: Giống ngô lai, lúa lai và phân bón ... cho các hộ nghèo đầu tư sản xuất.
Trả lời:
Về cơ chế bình ổn giá: Căn cứ quy định của pháp luật và các hướng dẫn hiện hành của Trung ương về việc xây dựng và sử dụng quỹ bình ổn giá, ngày 08/7/2011, UBND tỉnh đã phê duyệt Phương án số 78/PA-UBND về tổ chức thực hiện việc bình ổn giá một số mặt hàng thiết yếu trên địa bàn tỉnh, trong đó danh mục các mặt hàng bình ổn giá gồm: Lương thực (gạo tẻ), Muối I ốt; Phân bón (Phân đạm U rê A, Phân lân văn điển, phân NPK và phân kali clorua); Thuốc chữa bệnh cho người.
Về các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp nói riêng và chính sách ưu đãi hỗ trợ đầu tư nói chung và khuyến khích phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh. Ngày 08/7/2009, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 12/2009/NG-HĐND tại điều 17/ Hỗ trợ phát triển trồng chè và thâm caanh lúa, ngô, phát triển trồng rừng sản xuất tại muc 2 đã nêu rất cụ thể về chính sách hỗ trợ của tỉnh cho các hộ nông dân.
Căn cứ Quyết định số 102/2009/QĐ-TTg ngày 7/8/2009 của Thủ tướng chính phủ về chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo ở vùng khó khăn; Thông tư số 01/2010/TTLT-UBDT-BTC ngày 8/01/2010 của Uỷ ban dân tộc - Bộ Tài chính về hướng dẫn thực hiện quyết định số 102/2009/QĐ-TTg ngày 7/8/2009 của Thủ tướng chính phủ; hiện nay Tỉnh ta đã cấp kinh phí hỗ trợ bằng tiền mặt cho các hộ nghèo vùng khó khăn để mua phân bón, giống cây trồng, vật nuôi, Muối Iốt... (Việc chi hỗ trợ bằng tiền mặt theo Quyết định số 102/2009/QĐ-TTg thay thế cho chính sách trước đây về trợ giá, trợ cước các mặt hàng, trong đó có phân bón). Đồng thời các chương trình hỗ trợ sản xuất thuộc chương trình 135, chương trình 30a, hiện đã phân cấp toàn bộ về các huyện và đã có hướng dẫn định mức hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi cụ thể. Yêu cầu các huyện bàn bạc thống nhất quyết định mức hỗ trợ hàng năm trên cơ sở mức trần đã qui định đối với hộ nghèo.
 
Lên phía trên
3.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỬ TRI TRƯỚC VÀ SAU KỲ HỌP THỨ 3 - HĐND TỈNH DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Liên Hiệp, Bằng Hành - huyện Bắc Quang kiến nghị:
Kiểm tra, chỉ đạo chỉ đạo làm rõ việc tổ chức thực hiện dự án trồng rừng kinh tế kết hợp với xây dựng khu du lịch sinh thái của Công ty TNHH Hướng Dương tại xã Liên Hiệp và thôn Linh - xã Bằng Hành, huyện Bắc Quang. Công ty đã tổ chức phát, dọn thực bì diện tích rừng được giao 112,7 ha từ lâu, nhưng chưa triển khai trồng rừng mới và làm ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước tưới ở địa phương. Đồng thời, chỉ đạo giải quyết dứt điểm việc giao đất trùng lấn 2,2 ha giữa Công ty TNHH Hướng Dương với hộ gia đình ông Bế Văn Tôn ở xã Liên Hiệp - huyện Bắc Quang.
Trả lời:
UBND tỉnh giao cho Sở NNg và PTNT phối hợp với Sở Tài Nguyên Môi trường, UBND huyện Bắc Quang, UBND xã liên Hiệp và Công ty TNHH Hướng Dương kiểm tra và giải quyết cụ thể như sau;   Dự án trồng rừng kinh tế của công ty TNHH Hướng Dương được UBND tỉnh phê duyệt và cấp đất tại 02 xã Liên hiệp và Thượng Bình, tại xã Liên Hiệp diện tích đất được giao là 112,7 ha đất lâm nghiệp quy hoạch sản xuất để trồng rừng trong năm 2010 đã trồng được 60ha, hiện công ty đang tiếp tục triển khai trồng rừng theo tiến độ. Việc giao đất trùng 2,2 ha giữa công ty Hướng Dương và gia đình Ông Bế Văn Tôn tại xã Liên Hiệp: Căn cứ vào Giấy chứng nhận QSDĐ số AN980139 của Công ty TNHH Hướng Dương được UBND tỉnh ủy quyền cho Giám đốc Sở TN&MT  cấp ngày 15/10/2009 thi không trùn diện tích đất (2ha) của hộ Ông Bế Văn Tôn tại GCN QSDĐ số AD081761 ngày 25/11/2005 của UBND huyện Bắc Quang cấp. Qua kiểm tra thì trong diện tích được cấp cho công ty TNHH Hướng Dương có đất của gia đình Ông Bế Văn Tôn đang sử dụng do khai phá từ năm 1996 ( không xác định được diện tích đất cụ thể) Đoàn  kiểm tra đã giao cho công ty TNHH Hướng Dương và Hộ gia đình Ông Bế Văn Tôn thỏa thuận với nhau về đền bù để chuyển nhượng diện tích đất của hộ ông Tôn trong diện tích đất của Cty Hướng Dương thời gian xong trước ngày 10/10/20111. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa thỏa thuận được, UBND tỉnh giao cho UBND huyện Bắc Quang chỉ đạo giải quyết dứt điểm.
Lên phía trên
4.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỬ TRI TRƯỚC VÀ SAU KỲ HỌP THỨ 3 - HĐND TỈNH DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Kim Linh – huyện Vị Xuyên kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo Chủ đầu tư Dự án di dân thôn Khuổi Pụt, xã Kim Linh (Chi cục Kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn): Cung cấp các hồ sơ có liên quan đến Dự án cho UBND xã để tạo điều kiện thuận lợi cho việc phối hợp thực hiện và tổ chức giám sát; Phối hợp với UBND huyện Vị Xuyên kiểm tra, rà soát lại việc thu hồi đất để thực hiện dự án của 15 hộ tại thôn Bản Ngàn, xã Kim Linh do diện tích đã đền bù chưa chính xác so với thực tế, chưa được nhân dân đồng tình, chấp thuận.
Trả lời:
Tại quyết định số 1899/QĐ- UBND ngày 23/6/2010 của UBND tỉnh Hà Giang V/v Phê duyệt Dự án di dân thôn Khuổi Pụt xã Kim Linh huyện Vị Xuyên, Chi cục KTHT và PTNT đã hợp đồng với đơn vị đo đạc lập bản đồ thu hồi đất, giao đất và lập dự toán đền bù và hỗ trợ tái định cư cho hộ gia đình có đất thu hồi. Ngày 25/5/2011, UBND huyện Vị Xuyên có Quyết định số 2406/QĐ-UBND V,v Thành lập Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án di dân Khuổi Pụt xã Kim Linh. Văn bản số 21/TB-UBND V/v Thông báo thu hồi đất để thực hiện dự án di dân thôn Khuổi Pụt xã Kim Linh gửi đến các đơn vị có liên quan và được niêm yết công khai tại trụ sở UBND xã, Các điểm sinh hoạt chung của khu dân cư có đất thu hồi để thực hiện Dự án. Tuy nhiên, đến nay Hội đồng GPMB của huyện đang lập dự toán đền bù GPMB và hỗ trợ tái định cư cho hộ có đất thu hồi để thực hiện dự án, nên UBND huyện chưa có quyết định phê duyệt dự toán. Sau khi có quyết định của UBND huyện phê duyệt dự toán đền bù và hỗ trợ tái định cư theo quy định, Hội đồng đền bù GPMB của huyện và chủ đầu tư sẽ thông báo cho toàn thể các hộ gia đình được biết. Đến nay, chủ đầu tư chưa nhận được đơn thư khiếu nại của hộ gia đình hoặc cá nhân. Nếu có vướng mắc, khiếu nại về đo đạc, tính toán đền bù GPMB, hỗ trợ tái định cư, chủ đầu tư và UBND huyện, Hội đồng đền bù GPMB huyện xem xét giải quyết cụ thể. Ngày 17/11/2011 Chi cục KTHT&PTNT đã cử cán bộ làm việc với UBND xã Kim Linh và Hội đồng đo đạc bồi thường thu hồi đất, bàn giao hồ sơ tài liệu liên quan đến việc thực hiện dự án cho UBND xã để phối hợp giải quyết.
Lên phía trên
5.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỬ TRI TRƯỚC VÀ SAU KỲ HỌP THỨ 3 - HĐND TỈNH DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Ngọc đường - thành phố Hà Giang kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT: Kiểm tra và có biện pháp xử lý đối với hệ thống công trình kênh mương thôn Nậm Tài xã Ngọc Đường, do sở Nông nghiệp và PTNT làm chủ đầu tư (Công trình hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2008), hiện nay xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sản xuất của nhân dân
Trả lời:
Công trình nêu trên do UBND thành phố Hà Giang làm chủ đầu tư, công ty TNHH Hùng Lâm thi công, Sở NNg&PTNT, UBND thành phố đã tiến hành kiểm tra cụ thể, hiện nay đập đầu mối phát huy hiệu quả, tuyến kênh bê tông còn tốt. Tuy nhiên do đất bồi lắng trong kênh, nhân dân không nạo vét nên không dẫn được nước về ruộng. Trong chuyến kiểm tra Sở NN&PTNT đã chỉ đạo, hướng dẫn xã Ngọc Đường triển khai tu sủa nạo vét cụ thể để đảm bảo công trình phát huy hiệu quả.
Lên phía trên
6.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỬ TRI TRƯỚC VÀ SAU KỲ HỌP THỨ 3 - HĐND TỈNH DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Tiên Kiều – huyện Bắc Quang kiến nghị:
Đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến mương thuộc thôn Cào, thôn Kiều của xã Tiên Kiều (Bắc Quang) để đưa vào sử dụng
Trả lời:
Công trình này do UBND huyện Bắc Quang làm chủ đầu tư, Công ty TNHH An Bình là đơn vị thi công. Yêu cầu UBND huyện Bắc Quang chỉ đạo BQLDA, nhà thầu thực hiện đúng tiến độ thi công.
Lên phía trên
7.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỬ TRI TRƯỚC VÀ SAU KỲ HỌP THỨ 3 - HĐND TỈNH DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Ngọc Minh – huyện Vị Xuyên kiến nghị:
Chỉ đạo ngành chức năng kiểm tra, sửa chữa công trình đập Khuổi My – Lùng Vài, huyện Vị Xuyên. Công trình từ khi nghiệm thu, bàn giao đã hỏng không sử dụng được.
Trả lời:
Công trình trên do Chi cục Định canh Định cư và KTM trước đây làm chủ đầu tư, đã được nghiệm thu, bàn giao cho huyện từ năm 2004, đến nay đã hết thời gian bảo hành. Do thiên tai gây sạt lở, vùi lấp cho nên hiện tại không sử dụng được. UBND tỉnh giao cho UBND huyện Vị Xuyên xem xét sửa chữa từ nguồn sự nghiệp thủy lợi hàng năm của huyện.
Lên phía trên
9.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỬ TRI TRƯỚC VÀ SAU KỲ HỌP THỨ 3 - HĐND TỈNH DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xóm Phố Mì, xã Tả Lủng – huyện Mèo Vạc kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh xem xét giao tăng thêm chỉ tiêu kế hoạch mở mới ruộng bậc thang, nương xếp đá vì nhu cầu của nhân dân rất lớn, chỉ tiêu kế hoạch giao chưa đáp ứng dược nhu cầu của nhân dân
Trả lời:
Hiện nay, chương trình này đã phân cấp về cho các huyện theo chương trình 30a, chương trình 135. Việc cụ thể đối với từng nội dung hỗ trợ do các huyện quyết định. UBND tỉnh đã chỉ đạo yêu cầu huyện Mèo Vạc kiểm tra và căn cứ nhu cầu thực tiễn của nhân dân để bố trí kế hoạch cho thoả đáng.
Lên phía trên
10.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỬ TRI TRƯỚC VÀ SAU KỲ HỌP THỨ 3 - HĐND TỈNH DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Tả Lủng, xã Sủng Trà - huyện Mèo Vạc kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh tiếp tục có chương trình hỗ trợ giúp nhân dân xây dựng bể nước cho hộ gia đình với mức hỗ trợ là 02 triệu đồng /bể nước
Trả lời:
Năm 2011, UBND tỉnh đã giao chỉ tiêu kế hoạch cho UBND các huyện, thành phố để thực hiện các mục tiêu hỗ trợ đất sản xuất, nước sinh hoạt theo quyết định 1592/QĐ-TTg [quyết định số 453/QĐ-UBND ngày 4/3/2011 v/v giao chỉ tiêu vốn đầu tư phát triển Chương trình 134/TTg (QĐ 1592) năm 2011] trong đó huyện Mèo Vạc được giao chỉ tiêu hỗ trợ 100 bể/100 hộ với mức hỗ trợ quy định tại quyết định 1592/QĐ-TTg là 1,0 triệu đồng/bể nước. UBND tỉnh đề nghị UBND huyện Mèo Vạc kiểm tra, rà soát và có kế hoạch ưu tiên thực hiện khi được Trung ương phân bổ nguồn kinh phí.
Lên phía trên
11.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỬ TRI TRƯỚC VÀ SAU KỲ HỌP THỨ 3 - HĐND TỈNH DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Tân Quang - huyện Bắc Quang kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra Công trình thủy lợi đập Lùng Thàm xã Tân Quang, Công trình được đưa vào sử dụng từ năm 2000, nhưng đến nay các hộ chịu ảnh hưởng của dự án khi giải phóng mặt bằng mới được thanh toán 70% giá trị đền bù. Cử tri đã kiến nghị nhiều lần nhưng vấn chưa được các cơ quan chức năng xem xét giải quyết
Trả lời:
Công trình do Ban quản lý Dự án thủy lợi 401 thuộc Bộ Nông Nghiệp và PTNT làm chủ đầu tư xây dựng ( Hiện nay đã giải thể), Công trình đã  bàn giao đưa vào sử dụng từ năm 2000 đến nay. Công tác đền bù và GPMB do Chủ đầu tư và Chính quyền địa phương thời điểm đó thực hiện. Yêu cầu UBND huyện Bắc Quang chỉ đạo các đơn vị chức năng của huyện và UBND xã Tân Quang, kiểm tra xem xét cụ thể việc thanh toán đền bù GPMB cho từng hộ gia đình để có biện pháp giải quyết thỏa đáng kiến nghị của cử tri.
Lên phía trên
12.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỬ TRI TRƯỚC VÀ SAU KỲ HỌP THỨ 3 - HĐND TỈNH DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Ngọc Linh - huyện Vị Xuyên kiến nghị:
Chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra, đôn đốc đơn vị nhận thầu đẩy nhanh tiến độ thi công công trình thủy lợi dẫn nước từ xã Linh Hồ về xã Ngọc Linh, do tiến độ hiện nay rất chậm
Trả lời:
Công trình Thuỷ lợi xã Ngọc Linh huyện Vị Xuyên do Sở NN&PTNT làm chủ đầu tư từ nguồn ngân sáchz Su Phì thi công hiện nay đã hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng có hiệu quả; Gói thầu do công ty TNHH Vĩnh Hà. Chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra, đôn đốc đơn vị nhận thầu đẩy nhanh tiến độ thi công công trình thủy lợi dẫn nước từ xã Linh Hồ về xã Ngọc Linh, do tiến độ hiện nay rất chậm ( xã Ngọc Linh - huyện Vị Xuyên).
huyện Bắc Quang hiện nay mới thi công được khoảng 40% khối lượng công trình. Do kế hoạch ngân sách khó khăn nên chủ đầu tư đã đôn đốc đơn vị thi công ứng vốn để đẩy nhanh tiến độ thi công.
 
Lên phía trên
39.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỬ TRI TRƯỚC VÀ SAU KỲ HỌP THỨ 3 - HĐND TỈNH DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Yên Hà - huyện Quang Bình; thôn Kim Tiến, xã Bằng Hành - huyện Bắc Quang; xã Na Khê, Lao và Chải – huyện Yên Minh kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng giải quyết dứt điểm số diện tích đất cấp trùng (114 ha) giữa Lâm trường Cầu Ham và một số hộ dân thuộc xã Yên Hà, huyện Quang Bình; xem xét thu hồi điều chỉnh diện tích rừng của Lâm Trường Sảo, Lâm trường Cầu Ham - huyện Bắc Quang; Lâm trường Yên Minh, giao cho các hộ nông dân để trồng rừng kinh tế nâng cao thu nhập cho nhân dân.
Trả lời:
 Diện tích đất giao cho các Công ty Lâm nghiệp đã được cấp giấy CNQSD đất từ năm 1999 là 14.213,10 ha. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, năm 2006, Sở Tài nguyên và Môi trường đã thành lập tổ rà soát đất đai phối hợp với các Công ty Lâm nghiệp và UBND các huyện Bắc Quang, Quang Bình tiến hành rà soát đất 3 Công ty Lâm nghiệp (nêu trên). Kết quả rà soát các bên đã thống nhất báo cáo đề nghị UBND tỉnh thu hồi 1 phần diện tích đất trả lại cho địa phương quản lý.
Cụ thể:  - Tổng diện tích rà soát   : 14.640,60 ha.
 - Diện tích đất đề nghị trả địa phương :   4.440,54 ha.
 - Diện tích còn lại của 3 Công ty : 10.200,06 ha.
UBND tỉnh đã có các Quyết định số: 1398/QĐ-UBND, ngày 07/7/2011 thu hồi 1 phần diện tích đất Công ty Lâm nghiệp Cầu Ham trả cho 2 huyện (Bắc Quang, Quang Bình) là 1.663,40ha. Trong đó diện tích cắt trả cho xã Yên Hà - huyện Quang Bình là 192,4 ha; Quyết định số: 1389/QĐ-UBND, ngày 06/7/2011 của UBND tỉnh thu hội 1 phần diện tích đất của Công ty Lâm nghiệp Ngòi Sảo là 1.660,90 ha. Trong đó diện tích cắt trả cho xã Bằng Hành - huyện Bắc Quang  là 187,7 ha; Quyết định số: 1379/QĐ-UBND, ngày 13/5/2010 của UBND tỉnh thu hồi 1 phần diện tích đất của Công ty Lâm nghiệp Vĩnh Hảo là 1.116,24 ha.
Đối với Lâm trường huyện Yên Minh: Hiện nay, tổng diện tích đất do Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Yên Minh quản lý là 8.662,7ha, ch­ưa được giao đất, ch­ưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. UBND tỉnh đang chờ các ngành chức năng của tỉnh phối hợp với UBND huyện Yên Minh rà soát, tham mưu cho tỉnh để chuyển giao quyền sử dụng đất cho Ban QL rừng phòng hộ huyện Yên Minh, đồng thời chuyển giao đất khong sử dụng cho nhân dân theo thẩm quyền.

 
Lên phía trên
1. UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ 9 ĐẾN SAU KỲ HỌP THỨ 10 - HĐND TỈNH DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri các xã: Phú Linh, huyện Vị Xuyên; xã Quang Minh, huyện Bắc Quang kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh xem xét để có giải pháp xây dựng hệ thống thoát nước tại Hồ Noong xã Phú Linh vì hiện nay vào mùa mưa thường gây ngập úng đến 80% diện tích ruộng của thôn Noong; nâng cấp tuyến kênh mương cấp I hồ Quang Minh dài khoảng 2 km thuộc các thôn Tân Lập, Bế Triều xã Quang Minh vì hiện nay tuyến kênh này đã xuống cấp không đảm bảo nước tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp
Trả lời:
- Đề nghị xây dựng hệ thống thoát nước tại Hồ Noong, UBND tỉnh đã giao Sở NN&PTNT chỉ đạo Chi cục Thủy lợi là cơ quan chuyên ngành đi kiểm tra thực tế. Do địa hình là một thung lũng lòng chảo, thoát nước úng qua hang ngầm nên việc đầu tư kênh thoát lũ cho khu vực này rất lớn và không khả thi. UBND tỉnh giao UBND huyện Vị Xuyên nghiên cứu phương án chống ngập úng đối với diện tích ruộng của thôn Noong và báo cáo UBND tỉnh cho chủ trương thực hiện.

- Đối với tuyến kênh mương cấp I, hồ Quang Minh, ngày 27/5/2010 UBND tỉnh đã có văn bản số 1671/UBND-NLN về cho chủ trương lập dự án và xin nguồn vốn của Bộ Nông nghiệp và PTNT. Do chưa được bố trí nguồn vốn nên chưa triển khai thực hiện được, UBND tỉnh sẽ xem xét trong thời gian tới.
Lên phía trên
2.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ 9 ĐẾN SAU KỲ HỌP THỨ 10 - HĐND TỈNH DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Trung Thành, huyện Vị Xuyên kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Công ty Cổ phần Cao su Hà Giang sớm thỏa thuận và ký hợp đồng chi tiết với các hộ dân đã thực hiện việc góp đất cho việc trồng cây cao su trên địa bàn xã Trung Thành, huyện Vị Xuyên
Trả lời:
Công ty Cổ phần Cao su Hà Giang đã gửi bản dự thảo Hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất cho Ban chỉ đạo trồng cây Cao su và các Ngành liên quan của tỉnh tham gia góp ý và hoàn thiện để ký hợp đồng hợp tác trồng cây cao su với các hộ dân. Hiện tại, cơ bản các huyện đã đo đạc xong và đang tiếp tục hoàn thiện thủ tục cấp quyền sử dụng đất, do vậy Công ty Cổ phần cao su Hà Giang chưa có cơ sở pháp lý để ký hợp đồng cho các hộ dân đã thực hiện góp vốn bằng quyền sử dụng đất để trồng cao su. UBND tỉnh giao Ban chỉ đạo tiếp tục chỉ đạo để đẩy nhanh tiến độ.
Lên phía trên
3.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ 9 ĐẾN SAU KỲ HỌP THỨ 10 - HĐND TỈNH DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri các xã: Vĩnh Phúc, Bằng Hành, huyện Bắc Quang; Pà Vầy Sủ, Tả Nhìu, huyện Xín Mần; Nậm Ty, huyện Hoàng Su Phì kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh đầu tư xây dựng công trình thuỷ lợi, dẫn nước từ đầu nguồn (tại Km35) đến khu hạ sơn Km 31 đường Bắc Quang đi Xín Mần với chiều dài 3,4 km để phục vụ nước sinh hoạt và sản xuất cho 30 hộ dân tại khu Hạ sơn thôn Tả Hồ Piên, xã Nậm Ty, huyện Hoàng Su Phì; xây dựng kênh mương Na Tà Lù thôn Lùng Mở, xã Tả Nhìu, huyện Xín Mần; chỉ đạo sửa chữa tuyến mương Trung thuỷ nông xã Bằng Hành, tuyến mương Hồ Trùng, xã Vĩnh Phúc, huyện Bắc Quang; sửa chữa và xây dựng hệ thống cấp nước sạch cho nhân dân thôn Luông và Trường tiểu học Ngọc Lâm, xã Bằng Hành, huyện Bắc Quang.
Trả lời:
- Đối với đề nghị đầu tư xây dựng công trình thủy lợi dẫn nước, qua kiểm tra thực tế, dân tại khu hạ sơn thôn Tả Hồ Piên, hiện tại có 32 hộ dân hạ sơn chưa có nước sinh hoạt và công trình thủy lợi. Đề nghị UBND huyện Hoàng Su Phì báo cáo UBND tỉnh cho chủ trương đầu tư xây dựng trong thời gian sớm nhất.

- Qua kiểm tra thực tế hiện nay thôn Lùng Mở có công trình 01 thủy lợi gồm có 01 đập và khoảng 2,7km kênh đất, dẫn nước tưới cho 31 ha ruộng bậc thang của 39 hộ dân. Đề nghị UBND huyện Xín Mần lập tờ trình báo cáo UBND tỉnh cho chủ trương đầu tư nâng cấp công trình để nâng cao hiệu quả phục vụ sản xuất nông nghiệp tại khu vực.

- Đối với tuyến mương Hồ Trùng xã Vĩnh Phúc qua kiểm tra thực tế công trình được xây dựng bằng đá từ năm 1980 đến nay nhiều đoạn đã bị đứt, gãy không có khả năng dẫn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp. Đề nghị UBND huyện Bắc Quang lập báo cáo UBND tỉnh cho chủ trương đưa vào kế hoạch bố trí nguồn vốn đầu tư nâng cấp.

- Đối với công trình thủy nông xã Bằng Hành đã bị rò rỉ và được UBND huyện Bắc Quang đã có chủ trương cải tạo nâng cấp tại văn bản số 67/CV-UBND ngày 14/01/2014.  Đề nghị UBND huyện bố trí nguồn vốn đầu tư cải tạo nâng cấp trong thời gian sớm nhất.

- Về đề nghị sửa chữa, xây dựng hệ thống cấp nước sạch cho nhân dân thôn Luông và trường tiểu học Ngọc Lâm xã Bằng Hành huyện Bắc Quang. Sở Nông nghiệp và PTNT đã giao cho Trung tâm nước sạch và VSMT nông thôn kiểm tra thực tế và làm việc với UBND xã Bằng Hành huyện Bắc Quang. Qua kiểm tra khảo sát thực tế thì nguồn nước đang sử dụng cho sản xuất nông nghiệp nên không thể đầu tư xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt cho nhân dân được. Đề nghị UBND huyện Bắc Quang nghiên cứu phương án khác và báo cáo UBND tỉnh cho chủ trương đầu tư xây dựng phục vụ nhân dân.
Lên phía trên
4.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ 9 ĐẾN SAU KỲ HỌP THỨ 10 - HĐND TỈNH DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri các xã: Giáp Trung, Yên Cường, huyện Bắc Mê kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh đầu tư xây kè 2 bên bờ suối, xây đập, kênh mương của thôn Nà Bó, xã Giáp Trung do thiên tai lũ quét làm sạt lở; xây đập, kênh mương tưới tiêu cho thôn Bản Nghè, xã Yên Cường, huyện Bắc Mê
Trả lời:
- Qua kiểm tra khảo sát thực tế, công trình thôn Nà Bó xã Giáp Trung đã được khắc phục bằng nguồn vốn PCLB năm 2013. Đối với tuyến kè suối hiện nay chưa cần thiết đầu tư. Tuyến đập và kênh đoạn đầu và đoạn cuối còn khoảng 1.200m kênh chưa được kiên cố, ngày 21/3/2014 UBND tỉnh có văn bản số 712/UBND – CNGTXD cho chủ trương xây dựng 1.200m kênh và xây cầu tràn qua suối thôn Khuổi Lịch.
- Đối với công trình thủy lợi thôn Bản Nghè xã Yên Cường, diện tích tưới khoảng 2 ha nên chưa cần thiết đầu tư.
Lên phía trên
5.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ 9 ĐẾN SAU KỲ HỌP THỨ 10 - HĐND TỈNH DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã: Pà Vầy Sủ, huyện Xín Mần kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Ban Dân tộc (Chủ đầu tư) lắp đặt đường ống dẫn nước tới 4/10 bể nước đã xây, thuộc Dự án xây bể nước sinh hoạt cho nhân dân thôn Thèn Ván, xã Pả Vầy Sủ, huyện Xín Mần, hiện nay không có đường ống dẫn nước vào do thi công dở dang
Trả lời:
Công trình thuộc Dự án xây bể nước sinh hoạt cho nhân dân thôn Thèn Ván, xã Pả Vầy Sủ, huyện Xín Mần được khởi công xây dựng từ ngày 25/3/2013, do mưa lũ sạt lở tuyến đường Cốc Pài – Pà Vầy Sủ và công tác khắc phục giao thông chậm nên không vận chuyển được vận liệu vào thi công được. Hiện nay đơn vị thi công đã tiếp tục triển khai và cam kết hoàn thành trong thời gian sớm nhất. 
Lên phía trên
6.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ 9 ĐẾN SAU KỲ HỌP THỨ 10 - HĐND TỈNH DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Pà Vầy Sủ, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh xem xét cho triển khai thực hiện Dự án di dãn dân ra biên giới để bảo vệ cột mốc 182 đối với cư dân của 2 thôn Si Cà Lá, Tả Lử Thận, xã Pà Vầy Sủ
Trả lời:
Đối với dự án bố trí ổn định dân cư biên giới khu vực bãi bằng (Mốc 182) thôn Si Cà Lá - xã Pà Vầy Sủ, do UBND huyện Xín Mần làm chủ đầu tư nằm trong 16 dự án tập trung được UBND tỉnh sắp xếp thứ tự ưu tiên giai đoạn 2015-2017. Dự án đã được các ngành của tỉnh, huyện thẩm định và hoàn thiện gửi về Sở Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp. UBND tỉnh đã có văn bản trình các Bộ, ngành Trung ương xin thẩm định nguồn vốn và đề nghị bố trí nguồn vốn. Ngày 30/10/2013, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có văn bản số 8675/BKHĐT-KTĐPLT trả lời hiện nay chưa rõ nguồn vốn để thực hiện chương trình này, do đó UBND tỉnh sắp xếp thứ tự ưu tiên ở giai đoạn II (2015-2017).
Lên phía trên
7. UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ 9 ĐẾN SAU KỲ HỌP THỨ 10 - HĐND TỈNH DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Pà Vầy Sủ, Xín Mần, Hà Giang kiến nghị:
Đề nghị tỉnh có cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ, phát triển trồng rừng dọc tuyến biên giới để bảo vệ vùng biên, mốc giới
Trả lời:
Hiện nay Chương trình bảo vệ và phát triển rừng của tỉnh thực hiện theo Quyết định số 57/QĐ-TTg ngày 09/01/2012 Thủ tướng Chính phủ; trong đó có các chính sách đặc thù của các vùng thực hiện theo Nghị quyết 30a nói chung và vùng biên giới nói riêng cụ thể: Năm 2013, bảo vệ rừng được hỗ trợ công lao động bình quân 200.000 đồng/ha/năm theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP ngày 27/12/2008 của Thủ tướng Chính phủ. Từ năm 2014, thực hiện  như sau: Bảo vệ rừng được nâng mức hỗ trợ lên 300.000 đồng/ha/năm theo quyết định số 2621/QĐ-TTg ngày 31/12/2013; Trồng rừng và chăm sóc rừng phòng hộ đến khi thành rừng được hỗ trợ 15.000.000đồng/ha theo Quyết định 60/2010/QĐ-TTg ngày 30/9/2010; Trồng rừng và chăm sóc rừng sản xuất đến khi thành rừng vùng biên giới được hỗ trợ 4.845.000 đồng/ha theo Thông tư liên tịch số 03/2012/TTLT-BKHĐT-BNNPTNT-BTC ngày 05/6/2012 của Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Nông nghiệp & PTNT, Bộ Tài chính và Quyết định số 801/QĐ-UBND ngày 04/5/2014 của UBND tỉnh Hà Giang. Đối với huyện Xín Mần, trong năm 2014, tỉnh đã giao kế hoạch BVVPTR tại Quyết định số 198/QĐ-UBND ngày 17/01/2014 và Quyết định số 593/QĐ-UBND ngày 27/3/2014; bảo vệ rừng 10.944 ha; Trồng rừng phòng hộ 150,0 ha; Trồng rừng sản xuất 350,0 ha (vốn đã bố trí là  6.369,6 triệu đồng).
Lên phía trên
42.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 12 ĐẾN SAU KỲ HỌP THỨ 13 HĐND TỈNH KHÓA XVI DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐÉN
Câu hỏi:
Cử tri xã Đức Xuân, huyện Bắc Quang kiến nghị:
Đề nghị Sở Nông nghiệp & PTNT chỉ đạo đơn vị thi công tiếp tục thi công hoàn thiện tuyến kênh mương thôn Phiêng Phầy, xã Đức Xuân, huyện Bắc Quang, để sớm đưa công trình vào sử dụng phục vụ sản xuất
Trả lời:
Công trình Thuỷ nông Phiêng Phầy xã Đức Xuân huyện Bắc Quang được phê duyệt tại Quyết định số:1591/QĐ-UB ngày 11/6/2004 của UBND tỉnh Hà Giang. Tổng vốn đầu tư: 289 triệu đồng, trong đó: Nhà nước đầu tư: 268 triệu đồng; Nhân dân đóng góp: 21 triệu đồng. Quy mô công trình theo thiết kế : Gồm 1 đập đầu mối, 679 m kênh và 01dốc nước.

Công ty TNHH Đại Nghĩa là đơn vị thi công. Công trình được khởi công Quý I/2005 và đã thi công hoàn thành 100% đập đầu mối, 400m kênh dẫn nước. Còn lại 01 dốc nước, 279m kênh chưa thi công, khối lượng thi công ước đạt 60% công trình. Đến thời điểm hiện nay vốn đã cấp cho công trình là 150 triệu đồng. Tuy nhiên trong thời gian thi công, giám đốc Công ty TNHH Đại Nghĩa đã chết, công ty không có người điều hành nên công trình phải tạm dừng thi công. Công ty TNHH Vĩnh Hải là đơn vị tiếp nhận lại phần việc thi công dở dang của Công ty TNHH Đại nghĩa. Ngày 8/8/2014, BQL dự án ĐTXD công trình NLN đã làm việc trực tiếp với Công ty Vĩnh Hải, đơn vị đã cam kết thực hiện thi công công trình hoàn thành trước 15/9/2014. Khi đơn vị thi công xuống hiện trường tiếp tục triển khai công việc thì bà con nhân dân trong thôn đề nghị tạm dừng vì lúa đang trong thời kỳ trổ đòng cần lấy nuớc tưới, khi lấy nước tưới hết vụ thì mới cho tiếp tục thi công. Chủ đầu tư đã cho tạm dừng thời gian thi công, Công ty TNHH Vĩnh Hải tiếp tục cam kết sẽ huy động mọi nguồn lực để tiếp tục đầu tư thi công hoàn thành khối lượng dở dang sau khi bà con kết thúc vụ lúa dự kiến hoàn thành 31/12/2014.
Lên phía trên
41. UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 12 ĐẾN SAU KỲ HỌP THỨ 13 HĐND TỈNH KHÓA XVI DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐÉN
Câu hỏi:
Cử tri xã Lũng Chinh, huyện Mèo Vạc kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh xem xét có cơ chế, chính sách hỗ trợ về giống, phân bón để phát triển sản xuất vùng chuyên canh hàng hóa như trồng cây Mía tại thôn Nà Vống, thôn Sủng Khể, xã Lũng Chinh, huyện Mèo Vạc
Trả lời:
Do cây mía không phải là cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế nông nghiệp của tỉnh nên không quy hoạch thành vùng hàng hóa và có cơ chế chính sách riêng. Tuy nhiên huyện Mèo Vạc nằm trong vùng được hưởng chính sách theo Nghị quyết 30a của Chính phủ, đề nghị UBND xã Lũng Chinh, UBND huyện Mèo Vạc hỗ trợ theo chính sách chuyển đổi giống cây trồng tại Quyết định số 1052/2011/QĐ-UBND ngày 27/5/2011 của UNBND tỉnh V/v ban hành chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp – thủy sản theo cơ chế chính sách của Nghị quyết 30a trên địa bàn tỉnh Hà Giang; Quyết định số 09/2014/QĐ-UBND ngày 13/6/2014 của UNBND tỉnh V/v sửa đổi, bổ sung một số mức hỗ trợ phát triển sản xuất theo chính sách 30a áp dụng trên địa bàn tỉnh Hà Giang.
Lên phía trên
40. UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 12 ĐẾN SAU KỲ HỌP THỨ 13 HĐND TỈNH KHÓA XVI DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐÉN
Câu hỏi:
Cử tri xã Linh Hồ và Ngọc Linh kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo chủ đầu tư và đơn vị thi công sớm hoàn thành công trình Trung thuỷ nông xã Linh Hồ đưa vào sử dụng, phục vụ sản xuất của nhân dân trên địa bàn xã. Việc đầu tư xây dựng hoàn thành Công trình Trung thuỷ nông xã Linh Hồ đã được UBND tỉnh báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri tại Kỳ họp thứ 6 – HĐND tỉnh khóa XVI (Báo cáo số 404/BC-UBND ngày 03/12/2012). Tuy nhiên, đến nay công trình này vẫn chưa được hoàn thành
Trả lời:
Công trình thủy nông xã Linh Hồ được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2688/QĐ-UBND ngày 19/8/2008 với giá trị phê duyệt là 39.180 triệu đồng, công trình khởi công năm 2009 đến nay đạt 65% khối lượng công việc. Vốn đã bố trí là 12.900 triệu đồng; đã giải ngân là 12.900 triệu đồng, đến nay do điều kiện khó khăn về nguồn vốn nên UBND tỉnh đã cho giãn hoãn tiến độ tại văn bản số 459/UBND-CNGTXD ngày 25/02/2013. UBND tỉnh sẽ xem xét bố trí vốn trong giai đoạn tiếp theo.
Lên phía trên
39. UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 12 ĐẾN SAU KỲ HỌP THỨ 13 HĐND TỈNH KHÓA XVI DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐÉN
Câu hỏi:
Cử tri các xã: Việt Hồng, Việt Vinh huyện Bắc Quang kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh xem xét để có giải pháp đầu tư xây dựng Kè chống sạt lở bờ sông Bạc đoạn chảy qua thôn Thành Tâm xã Việt Hồng; xây dựng tuyến kênh mương Nà Tre dài khoảng 01 km để dẫn nước phục vụ tưới tiêu cho hơn 10 ha diện tích lúa nước của hai thôn Thượng Mỹ và Tân Mỹ xã Việt Vinh
Trả lời:
- Đề nghị đầu tư xây dựng kè chống sạt lở bờ sông Bạc: Qua đi kiểm tra thực tế, đoạn bờ sông này bị lũ cuốn trôi mất khoảng 2 ha diện tích lúa của thôn, hiện nay còn khoảng 01 ha có nguy cơ sạt lở cao. Đoàn công tác đã làm việc với UBND xã, đề nghị UBND huyện làm tờ trình xin lập dự án đầu tư trình UBND tỉnh cho chủ trương đầu tư xây dựng.

- Về xây dựng tuyến kênh mương Nà Tre thôn Thượng Mỹ xã Việt Vinh: Qua kiểm tra thực tế tuyến kênh này dài khoảng 01 km tưới cho 13 ha diện tích lúa của hai thôn Thượng Mỹ và Tân Mỹ, qua quá trình sử dụng đến nay tuyến kênh này đã xuống cấp. Đây là công trình có quy mô đầu tư nhỏ, đề nghị UBND huyện Bắc Quang xây dựng kế hoạch nâng cấp công trình bằng nguồn vốn sự nghiệp thủy lợi hoặc vốn sửa chữa nguồn thủy lợi phí hàng năm để đảm bảo nước tưới phục vụ cho sản xuất nông nghiệp.  
Lên phía trên
38. UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 12 ĐẾN SAU KỲ HỌP THỨ 13 HĐND TỈNH KHÓA XVI DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐÉN
Câu hỏi:
Cử tri xã Ngọc Linh, huyện Vị Xuyên kiến nghị:
Đề nghị tỉnh ban hành quy định về việc khai thác tận thu lá Giang tươi để các xã có cơ sở thực hiện việc quản lý, tuyên truyền và hướng dẫn nhân dân khai thác một cách hợp lý, hạn chế tình trạng khai thác cạn kiệt làm cây giang sinh trưởng và phát triển kém, ảnh hưởng đến chất lượng rừng
Trả lời:
Trong thời gian gần đây, lá cây Giang được người dân thu hái làm hàng xuất khẩu, mang lại giá trị kinh tế cho người dân sống gần rừng. Tuy nhiên việc khai thác lá cây Giang, chưa được cơ quan chức năng và chính quyền địa phương quản lý chặt chẽ. Ngày 17/10/2014, Sở Nông nghiệp và PTNT đã ban hành văn bản số 1042/SNN-CCLN về hướng dẫn trình tự, thủ tục, qui trình kỹ thuật và các căn cứ về khai thác lá cây Giang tươi. Đề nghị UBND các huyện chỉ đạo các xã, thị trấn triển khai thực hiện.
Lên phía trên
37.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 12 ĐẾN SAU KỲ HỌP THỨ 13 HĐND TỈNH KHÓA XVI DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐÉN
Câu hỏi:
Cử tri xã Phong Quang, huyện Vị Xuyên kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng rà soát, kiểm tra địa điểm qui hoạch di dãn dân ra khỏi vùng lõi rừng đặc dụng tại xã Phong Quang. Tại địa điểm qui hoạch hiện nay không đảm bảo đất sản xuất cho nhân dân
Trả lời:
Dự án di dãn dân ra khỏi vùng lõi rừng đặc dụng tại xã Phong Quang huyện Vị Xuyên được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2425/QĐ-UBND ngày 02/11/2011, do UBND huyện Vị Xuyên làm chủ đầu tư.

Năm 2013, Sở Nông nghiệp & PTNT đã chủ trì phối hợp với các Sở, ngành liên quan kiểm tra thực tế Dự án di dân ra khỏi vùng rừng đặc dụng xã Phong Quang huyện Vị Xuyên và đã có buổi làm việc trực tiếp với UBND huyện Vị Xuyên, báo cáo đề xuất với UBND tỉnh cho tiếp tục triển khai dự án theo quyết định phê duyệt và đề nghị cho điều chỉnh bổ sung quy hoạch và bố trí đất sản xuất để cấp cho các hộ theo định mức quy định. Để giải quyết ý kiến của cử tri, đề nghị UBND huyện Vị Xuyên rà soát lại quĩ đất tại địa phương bố trí đất cho các hộ ổn định sản xuất. 
Lên phía trên
36.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 12 ĐẾN SAU KỲ HỌP THỨ 13 HĐND TỈNH KHÓA XVI DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐÉN
Câu hỏi:
Cử tri xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh xem xét trình HĐND tỉnh có chính sách hỗ trợ mua thuốc tiêm phòng dịch cho gia cầm đối với các huyện nghèo
Trả lời:
Ngày 17/6/2014, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã có văn bản số 1937/BNN-TY, về việc tổ chức tiêm phòng chương trình 30a năm 2014. Đối với vắc xin cúm gia cầm chỉ hỗ trợ tiêm phòng cho các xã có ổ dịch cũ, địa bàn các xã có nguy cơ cao xảy ra cúm gia cầm. Trường hợp có ổ dịch cúm gia cầm phát sinh, các địa phương sẽ nhận được hỗ trợ vắc xin từ Quỹ dự phòng vắc xin của Trung ương.

Như vậy tỉnh Hà Giang không thuộc vùng khống chế bắt buộc phải tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm theo quy định của Bộ Nông nghiệp và PTNT. Khi có dịch xảy ra Trung ương sẽ hỗ trợ từ nguồn dự phòng vắc xin của Trung ương. 
Lên phía trên
36.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC VÀ SAU KỲ HỌP THỨ BA, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo Sở NN&PTNT tỉnh Hà Giang sớm sửa chữa Công trình hồ chứa nước thôn Bản Bang (do Sở NN&PTNT tỉnh Hà Giang làm chủ đầu tư) được cải tạo, nâng cấp từ năm 2009 - 2010 phục vụ tưới tiêu cho 70 ha đất sản xuất của 3 thôn, nhưng từ khi công trình hoàn thành đến nay chưa được vận hành, hồ cạn kiệt, bỏ không, lãng phí
Trả lời:
Hồ chứa nước thôn Bản Bang được đầu tư xây dựng từ năm 1994 hoàn thành đưa vào sử dụng năm 1996. Công trình được sửa chữa, nâng cấp theo Quyết định phê duyệt dự án số 3403/QĐ-UBND ngày 13/10/2008 do UBND huyện Vị Xuyên làm chủ đầu tư, hoàn thành vào tháng 11/2011.

Ngày 17/5/2017, theo phản ánh của chính quyền địa phương, Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp UBND xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên kiểm tra thực địa công trình. Kết quả kiểm tra cho thấy lượng nước trong hồ hiện tại cao hơn đáy cống lấy nước 20 cm. Van đóng mở cống lấy nước thượng lưu không kín nước nên việc dâng giữ nước trong hồ không đảm bảo.

Trên cơ sở báo cáo, tham mưu biện pháp xử lý của Sở Nông nghiệp và PTNT tại Báo cáo số 192/BC-SNN ngày 19/5/2017, UBND tỉnh đã giao cho Sở Nông nghiệp và PTNT tham mưu, bố trí kinh phí từ nguồn vốn chống hạn năm 2017 để sửa chữa van thượng lưu, công trình Hồ chứa nước Bản Bang, xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên.
Lên phía trên
34. UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC VÀ SAU KỲ HỌP THỨ BA, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Tân Thành, huyện Bắc Quang kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh xem xét bổ sung cây Thảo quả vào danh mục cây dược liệu tại Quyết định số 1435/QĐ-UBND, ngày 05/8/2015 của UBND tỉnh để người dân xã Tân Thành được tiếp cận nguồn vốn theo Nghị quyết số 209/2015/NQ-HĐND, ngày 10/12/2015 của HĐND tỉnh. Hiện nay tại xã Tân Thành nhu cầu người dân muốn trồng cây thảo quả để phát triển kinh tế rất lớn, có khoảng 500ha có thể trồng cây thảo quả, nhưng người dân chưa được tiếp cận nguồn vốn
Trả lời:
Danh mục cây dược liệu ưu tiên và khuyến khích phát triển giai đoạn đến năm 2020 được lựa chọn dựa trên cơ sở đáp ứng tốt 4 tiêu chí: một là đã trồng thử nghiệm thành công, phát triển tốt, phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu của vùng trồng; hai là có khả năng phát triển bền vững trên địa bàn tỉnh; ba là có thị trường tiêu thụ ổn định; bốn là có tên trong Danh mục cây thuốc và vị thuốc Việt Nam.

Trên cơ sở tình hình thực tế và đề xuất của một số địa phương, UBND tỉnh đã giao cho các sở, ngành chuyên môn đánh giá cụ thể, kết quả cho thấy thảo quả không là nguyên liệu sản xuất chế phẩm thuốc, thực phẩm chức năng và hầu như không có mặt trong bài thuốc Y học cổ truyền mà các cơ sở khám chữa bệnh sử dụng; thị trường tiêu thụ thảo quả không ổn định, chủ yếu xuất khẩu sang Trung Quốc, là thị trường bấp bênh, nhiều rủi ro nhất là đối với các hàng hóa nông sản trong thời gian qua; ngoài ra việc mở rộng diện tích thảo quả làm ảnh hưởng đến đa dạng sinh học, làm tăng nguy cơ cháy rừng do việc phát thực bì để trồng thảo quả dưới tán rừng.

Do vậy, trước mắt không khuyến khích mở rộng diện tích, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các sở, ngành chuyên môn hướng dẫn người dân tái cơ cấu lại vùng trồng để nâng cao năng suất thông qua lựa chọn giống thảo quả cho năng suất cao, ổn định, cải thiện kỹ thuật canh tác, đồng thời xây dựng chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm nhằm nâng cao giá trị sản phẩm và thu nhập của người dân.
Lên phía trên
33. UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC VÀ SAU KỲ HỌP THỨ BA, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên:
Đề nghị UBND tỉnh quan tâm nghiên cứu, xây dựng cơ chế đảm bảo tiêu thụ đầu ra cho sản phẩm như: chăn nuôi lợn hàng hóa, vì hiện nay việc tiêu thụ sản phẩm của bà con còn rất nhiều khó khăn, chủ yếu là bán lẻ, không đủ chi phí bù đắp cho sản xuất nông nghiệp
Trả lời:
Xác định giải quyết đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp là nội dung quan trọng, cấp thiết, UBND tỉnh đang chỉ đạo các ngành, các cấp triển khai quyết liệt hệ thống các giải pháp theo Kế hoạch số 135/KH-UBND ngày 6/6/2016 về xúc tiến thương mại tỉnh Hà Giang, số 145/KH-UBND ngày 15/6/2016 về xúc tiến, quảng bá tiêu thụ sản phẩm cam sành niên vụ 2016-2017, số 234/KH-UBND ngày 15/9/2016 về xúc tiến, quảng bá, tiêu thụ các sản phẩm theo Nghị Quyết số 209 giai đoạn 2016-2020; số 174/KH-UBND về xúc tiến, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm mật ong, dược liệu, chè và cam sành năm 2017.

Đối với phát triển chăn nuôi lơn hàng hóa, UBND tỉnh đã có chỉ đạo tập trung vào các giống lợn địa phương, theo mô hình nuôi lợn sạch để đảm bảo đầu ra, giá bán và thu nhập vì thực tế trong thời gian qua giá lợn địa phương luôn tiêu thụ tốt với giá ổn định. Bên cạnh đó, UBND tỉnh đã giao Sở Công thương khẩn trương, nghiên cứu, xây dựng kế hoạch xúc tiến, quảng bá các sản phẩm chăn nuôi trên địa bàn tỉnh theo Kế hoạch số 37/KH-UBND ngày 14/2/2017 về phát triển tổng thể gia trại chăn nuôi lợn và gia cầm trên địa bàn tỉnh Hà Giang giai đoạn 2017-2020.
Lên phía trên
32. UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC VÀ SAU KỲ HỌP THỨ BA, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Tân Bắc, huyện Quang Bình kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thực hiện việc khắc phục sửa chữa lại công trình kênh mương nước nội đồng tại thôn Lủ Hạ, xã Tân Bắc, Công trình thi công năm 2015, vừa mới đưa vào sử dụng đã bị hỏng, công trình đang trong thời gian bảo hành
Trả lời:
Tuyến kênh mương thủy lợi Nà Tề (Long Cháng) thôn Lủ Hạ, xã Tân Bắc được xây dựng từ năm 2007 với tổng chiều dài 2,6 km. Năm 2015, UBND huyện Quang Bình đã thực hiện sửa chữa lớn phần giữa kênh. Do thời gian sử dụng dài, và tác động mưa bão, đến nay phần đầu và cuối kênh tiếp tục bị hư hỏng nặng. UBND huyện Quang Bình đã có Quyết định số 1079/QĐ-UBND ngày 9/6/2017 về việc phê duyệt báo cáo kỹ thuật công trình sửa chữa thủy lợi Nà Tề (Long Cháng) thôn Lủ Hạ, xã Tân Bắc với tổng mức đầu tư là 502.879.391 đồng và đang tổ chức thi công để kịp thời phục vụ nước tưới tiêu cho nhân dân. 
Lên phía trên
31.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC VÀ SAU KỲ HỌP THỨ BA, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Vần Chải, huyện Đồng Văn kiến nghị:
- Đề nghị UBND tỉnh xem xét trình HĐND tỉnh ban hành chính sách khoanh nuôi, quản lý, bảo vệ và phát triển cây Bạc Hà để làm nguồn nguyên liệu cho sản xuất mật ong Bạc Hà phục vụ cho nhu cầu của thị trường và quảng bá sản phẩm có thương hiệu mật ong Bạc Hà của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn
- Đề nghị UBND tỉnh xem xét, đầu tư xây dựng Hồ treo chứa nước tại thôn Séo Lủng và Chua Say xã Vần Chải để cung cấp nước sinh hoạt, ổn định cuộc sống cho nhân dân
Trả lời:
- Ngày 12/12/2016, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 4522/UBND-NNTNMT về việc đẩy mạnh triển khai Chứng nhận chỉ dẫn địa lý mật ong Bạc Hà Mèo Vạc, trong đó cho chủ trương các huyện hỗ trợ phát triển cây bạc hà như cây vụ đông với định mức bình quân chung là 3 triệu đồng/ha (kể cả giống, phân bón và các vật tư khác) từ nguồn sự nghiệp kinh tế của các địa phương.

Đồng thời, để phát triển bền vững ngành chăn nuôi ong lấy mật trên địa bàn 4 huyện vùng cao núi đá phía Bắc, UBND tỉnh đã đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và đã được Viện Chăn nuôi - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có Văn bản số 266/CV/VCN-KHCN ngày 26/5/2017 đồng ý cho tỉnh Hà Giang được bảo tồn đàn ong mật nội của địa phương. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh đang xây dựng kế hoạch bảo tồn và phát triển đàn ong nội, trong đó có phát triển cây bạc hà tạo nguồn nguyên liệu ổn định sản xuất mật ong.

- Hiện nay, việc đầu tư xây dựng Hồ treo chứa nước tại các xã 4 huyện vùng cao núi đá để cung cấp nước sinh hoạt, ổn định cuộc sống cho nhân dân là hết sức cần thiết và cấp bách. Ngày 12/7/2012 Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 5135/VPCP-KTN; UBND tỉnh đã có Quyết định số 1952/QĐ-UBND ngày 27/9/2012 phê duyệt đề án đầu tư hệ thống hồ chứa nước sinh hoạt tại 4 huyện vùng cao núi đá phía Bắc, tỉnh Hà Giang, giai đoạn 2012-2020. Tuy nhiên do nguồn vốn gặp rất nhiều khó khăn, nợ đọng XDCB còn lớn; vì vậy trước mắt chưa có vốn bố trí cho các dự án khởi công mới.

 
UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục tổng hợp và tham mưu UBND tỉnh đầu tư các dự án hồ chứa nước khi có điều kiện về nguồn vốn; đồng thời giao UBND các huyện vùng cao núi đá chủ động phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tìm kiếm, vận động các tổ chức, tập đoàn kinh tế lớn để hỗ trợ đầu tư các dự án hồ chứa nước, nhằm từng bước đáp ứng nhu cầu của người dân.
Lên phía trên
4.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ TƯ ĐẾN TRƯỚC KỲ HỌP THỨ SÁU, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Bản Ngò, huyện Xín Mần kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh xem xét trình Chính phủ thực hiện việc hỗ trợ gạo cứu đói và gạo trồng rừng, chăm sóc, bảo vệ rừng bằng tiền mặt để các địa phương tự mua gạo cho nhân dân. Nhằm đảm bảo chất lượng gạo, đồng thời tiêu thụ sản phẩm gạo địa phương, ít tốn kém trong khâu vận chuyển
Trả lời:
Chính sách hỗ trợ gạo cứu đói được thực hiện theo quy định tại Nghị định số 136/2013/NĐ-CP ngày 21/10/2013 của Chính phủ quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội. Theo đó việc hỗ trợ gạo cứu đói được thực hiện hỗ trợ bằng lương thực và do UBND các cấp cân đối ngân sách quyết định mua gạo cứu đói cho nhân dân. Nếu vượt quá khả năng hỗ trợ thì có văn bản đề nghị cấp trên xem xét hỗ trợ bằng lương thực. Chính phủ hỗ trợ cứu đói cho các địa phương bằng lương thực từ nguồn dự trữ quốc gia.
Chính sách hỗ trợ gạo cho công tác bảo vệ và phát triển rừng được thực hiện theo quy định tại Quyết định số 803/QĐ-TTg ngày 06/6/2017 về việc hỗ trợ gạo cho công tác bảo vệ rừng và phát triển rừng tại 06 huyện nghèo tỉnh Hà Giang, giai đoạn 2016-2020. Theo đó việc hỗ trợ gạo do Bộ Tài chính xuất cấp (không thu tiền) từ nguồn dự trữ Quốc gia.
Như vậy, việc hỗ trợ gạo cứu đói và hỗ trợ gạo cho công tác bảo vệ rừng và phát triển rừng đang được thực hiện từ nguồn gạo dự trữ quốc gia theo quy định. Chính sách hỗ trợ trực tiếp bằng gạo là cần thiết, vừa đáp ứng kịp thời nhu cầu khẩn cấp, thiết yếu của nhân dân các địa phương vừa đảm bảo kế hoạch tổng thể dự trữ quốc gia. 
Lên phía trên
2.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ TƯ ĐẾN TRƯỚC KỲ HỌP THỨ SÁU, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Sủng Cháng, huyện Yên Minh kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo Sở Nông nghiệp &PTNT tỉnh là chủ đầu tư công trình nước sinh hoạt xã Sủng Cháng tiếp tục thi công và sớm hoàn thành đưa công trình vào sử dụng, công trình này đã được cử tri kiến nghị nhiều lần, nhưng đến nay vẫn dở dang (cử tri xã Sủng Cháng, huyện Yên Minh).
Trả lời:
Để đảm bảo tiến độ thi công, UBND tỉnh đã bố trí vốn thực hiện dự án trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2018-2020, trong đó năm 2018 bố trí 1 tỷ đồng.
Lên phía trên
7.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ TƯ ĐẾN TRƯỚC KỲ HỌP THỨ SÁU, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Thái An, huyện Quản Bạ kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh sửa đổi cho rõ nội dung hoặc hướng dẫn chi tiết việc thực hiện mục 1 của Văn bản số 2216/UBND-KTN ngày 15/6/2017 của UBND tỉnh về việc dạy nghề, hướng dẫn kỹ thuật và liên kết trong thực hiện Nghị quyết số 209/2015/NQ-HĐND. Vì hiện nay có nhiều hộ gia đình đã được thẩm định đủ điều kiện vay vốn nhưng chưa được Ngân hàng Nông nghiệp giải ngân với lý do chưa có chứng chỉ công nhận đã được dạy nghề hoặc tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi trâu, bò
Trả lời:
Để đảm bảo an toàn nguồn vốn nhà nước, phòng tránh thấp nhất rủi ro cho các tổ chức, cá nhân vay vốn theo chính sách tại Nghị định số 209/2015/NQ-HĐND và số 86/2017/NQ-HĐND tỉnh, UBND tỉnh đã ban hành Văn bản số 2216/UBND-KTN ngày 15/6/2017 của UBND tỉnh quy định: Đối với hộ đủ điều kiện vay vốn theo chính sách của Nghị quyết số 209/2016/NQ-HĐND nhưng kinh nghiệm và kỹ thuật sản xuất còn hạn chế, chưa thuần thục (chưa hiểu và nắm rõ) thì phải tổ chức dạy nghề và tập huấn, hướng dẫn cho người dân nắm rõ và thành thạo lĩnh vực đó trước khi thực hiện giải ngân cho vay vốn. Các huyện, thành phố có trách nhiệm tổ chức thực hiện linh hoạt, không nhất định phải cấp chứng chỉ đào tạo nghề.
Bên cạnh đó, Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT đã có văn bản hướng dẫn cụ thể về nội dung trên, không quy định bắt buộc phải có chứng chỉ đào tạo nghề để được giải ngân vốn
.
Lên phía trên
3.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ KỲ HỌP THỨ SÁU ĐẾN TRƯỚC KỲ HỌP THỨ BẨY HĐND TỈNH KHÓA XVII
Câu hỏi:
Cử tri xã Xín Mần, huyện Xín Mần kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh xem xét khi giao chỉ tiêu Chương trình Xây dựng Nông thôn mới nên giao chỉ tiêu cụ thể cho từng cấp, cấp tỉnh; huyện; xã phải thực hiện sao cho hợp lý. Thực tế chỉ tiêu về Điện, Trường, Trạm y tế...cấp xã không thể thực hiện được
Trả lời:
Hàng năm, UBND tỉnh giao chỉ tiêu số xã đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn tỉnh trong năm kế hoạch, không giao chỉ tiêu chỉ tiệu cụ thể như điện, trường, trạm y tế. Việc giao chỉ tiêu số xã đạt chuẩn nông thôn mới dựa trên cơ sở UBND các huyện lựa chọn, xây dựng kế hoạch, đăng ký với tỉnh.
Đối với các tiêu chí nông thôn mới của các xã khác (không thuộc xã hoàn thành trong năm) do cấp xã đăng ký kế hoạch thực hiện. Trên cơ sở nguồn kinh phí tỉnh, huyện giao, cấp xã căn cứ tiêu chí, chỉ tiêu đăng ký, lập danh mục đề xuất để đạt được tiêu chí đăng ký nông thôn mới trong năm.
Do vậy, UBND cấp huyện, xã căn cứ đề án quy hoạch xây dựng nông thôn mới, văn bản hướng dẫn của trung ương, tỉnh và nguồn vốn NSNN hỗ trợ hàng năm, chủ động triển khai theo đúng quy định, phù hợp với điều kiện thực tế.

Lên phía trên
4.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ KỲ HỌP THỨ SÁU ĐẾN TRƯỚC KỲ HỌP THỨ BẨY HĐND TỈNH KHÓA XVII
Câu hỏi:
Cử tri xã Yên Thành, xã Tân Bắc, huyện Quang Bình kiến nghị:
Đề nghị chủ đầu tư khi đến thi công xây dựng các công trình (dự án kênh, mương, cấp nước sinh hoạt, dự án lâm nghiệp trên địa bàn xã) cần tăng cường phối hợp, công khai việc thực hiện dự án với chính quyền địa phương để chính quyền và nhân dân tham gia giám sát chất lượng công trình
Trả lời:
Trong thực hiện đầu tư xây dựng các công trình, UBND tỉnh luôn luôn và thường xuyên chỉ đạo các chủ đầu tư phải có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương khi triển khai thực hiện dự án. Bên cạnh đó giám sát cộng đồng có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo công trình chất lượng và hiệu quả và được quy định cụ thể tại Nghị định số 84/2015/NĐ-CP ngày 30/9/2015 của Chính phủ về giám sát và đánh giá đầu tư. Trong đó, cộng đồng người dân khu vực triển khai dự án, có quyền tham gia giám sát các công trình xây dựng ở địa phương thông qua Ban giám sát đầu tư của cộng đồng do Ủy ban Mặt trận tổ quốc cấp xã thành lập.

Tiếp thu ý kiến cử tri, UBND tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh tăng cường và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động các Ban giám sát đầu tư của cộng đồng; đồng thời yêu cầu các sở, ngành chuyên môn, các chủ đầu tư nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật hiện hành về công khai, minh bạch và giám sát đầu tư các dự án đầu tư công.

Lên phía trên
5..UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ KỲ HỌP THỨ SÁU ĐẾN TRƯỚC KỲ HỌP THỨ BẨY HĐND TỈNH KHÓA XVII
Câu hỏi:
Cử tri xã Tân Nam, huyện Quang Bình kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng rà soát và xác định lại diện tích rừng được chi trả dịch vụ môi trường rừng của các thôn tại xã Tân Nam để có cơ sở thanh toán dịch vụ môi trường rừng cho nhân dân
Trả lời:
UBND tỉnh đã giao Sở Nông nghiệp và PTNT, trực tiếp là Ban điều hành Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng, các cơ quan chức năng huyện Quang Bình, UBND xã Tân Nam, Đảng bộ, chính quyền thôn Nậm Qua, Nà Đát (02 thôn có kiến nghị) để giải quyết ý kiến kiến nghị. Tại buổi làm việc, các bên liên quan đã làm rõ và thống nhất diện tích rừng được chi trả dịch vụ môi trường rừng của các thôn Nậm Qua, Nà Đát, xã Tân Nam theo hồ sơ chi trả năm 2017 là phù hợp với thực tế; đồng thời Ban điều hành Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng cũng giải thích, làm rõ thêm việc chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn tỉnh hiện nay được thực hiện theo hình thức cồng đồng dân cư cùng bảo vệ và hưởng lợi; việc xác định ranh giới diện tích rừng của các thôn chủ yếu căn cứ vào tình hình thực tế rừng các thôn đang quản lý và bảo vệ trên thực địa.

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 


  ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01 Đường Đội Cấn - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 02193.867.356 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn