LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 92

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 88


Hôm nayHôm nay : 28759

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 28759

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21876201

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Lên phía trên
27.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỬ TRI TRƯỚC VÀ SAU KỲ HỌP THỨ 2 - HĐND TỈNH DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Bằng Hành - huyện Bắc Quang kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Công ty Điện lực Hà Giang lắp trạm hạ thế cho thôn Luông và thôn Thác - xã Bằng Hành, hiện nay đã hạ cột đầy đủ nhưng chưa lắp biến áp và đường dây.
Trả lời:
Thôn Thác, xã Bằng Hành đang được thi công công trình chống quá tải với qui mô: TBA100kVA-35/0,4kV, 2km đường dây 0,4kV do Công ty Điện lực Hà Giang làm chủ đầu tư bằng nguồn vốn Ngành Điện. Đến nay công trình cơ bản đã hoàn thành (đã vận hành thử nghiệm) và đang chuẩn bị thi công hạng mục lắp đặt công tơ cho các hộ dân để đưa vào sử dụng. /Việc kéo điện lưới quốc gia cho nhân dân các thôn, bản chưa có điện trên toàn tỉnh nói chung và thôn Luông, xã Bằng Hành nói riêng, đến nay Công ty Điện lực Hà Giang đang thực hiện theo đúng chủ trương của tỉnh, Nhà nước và nhân dân cùng làm; cam kết giữa các huyện, thành phố với Công ty điện lực Hà Giang về việc đầu tư hệ thống cấp điện cho nhân dân. Tại thôn Luông, do địa hình phức tạp, xa nguồn cung cấp điện, yêu cầu kinh phí đầu tư lớn nên chưa đáp ứng được. UBND tỉnh xin tiếp thu, khi có nguồn sẽ bố trí thực hiện trong năm 2012 và những năm tiếp theo.
Lên phía trên
28. UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỬ TRI TRƯỚC VÀ SAU KỲ HỌP THỨ 3 - HĐND TỈNH DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri các xã Khâu Vai - huyện Mèo Vạc; Lùng Tám - huyện Quản Bạ; Khâu Vai - huyện Đồng Văn; Pà Vầy Sủ, Cốc Rế - huyện Xín Mần kiến nghị:
Nhóm ý kiến đề nghị tỉnh tiếp tục có chương trình đầu tư xây dựng hồ treo cho các xóm vùng sâu, vùng xa thiếu nước sinh hoạt như: Xóm Trù Lùng Trên - xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc; thôn Lùng Tám Cao - xã Lùng Tám, huyện Quản Bạ; thôn Ma Sì A - xã Ma Lé, huyện Đồng Văn. Cử tri thôn Sung Lẳm, Đông Thang, Cốc Cái, Cốc Đông, Lùng Vài - xã Cốc Rế, huyện Xín Mần; đề nghị xây dựng 02 hồ treo và xây các bể chứa nước cho các hộ gia đình.
Trả lời:
Theo đề án tổng quan đầu tư xây dựng Hồ chứa nước cho 4 huyện vùng cao núi đá đến năm 2015, Sở NN&PTNT xây dựng trình tỉnh ủy và UBND tỉnh phê duyệt: Tại huyện Mèo Vạc tổng số 61 hồ; Đồng Văn 100 hồ; Quản Bạ 69 hồ. Cử tri các thôn của xã Pả Vầy Sủ , xã Cốc Rễ - huyện Xín Mần đề nghị xây hồ treo và bể hộ gia đình, UBND tỉnh xin tiếp thu ý kiến của cử tri và giao cho UBND huyện Xín Mần nghiên cứu lập kế hoạch đầu tư trong thời gian tới. Đề nghị UBND huyện bố trí nguồn vốn các chương trình do huyện Quản lý để hỗ trợ nhân dân xây bể cho hộ gia đình theo đề nghị 
Lên phía trên
29.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỬ TRI TRƯỚC VÀ SAU KỲ HỌP THỨ 3 - HĐND TỈNH DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri các xã:Đức Xuân - H. Bắc Quang, Bạch Ngọc - H. Vị Xuyên, Đường Âm - H. Bác Mê, Đông Hà - H. Quản Bạ kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh bố trí vốn xây dựng cơ bản để đầu tư xây dựng trạm y tế xã Đức Xuân, huyện Bắc Quang ra khỏi khuôn viên trụ sở hiện nay. Xây nhà lưu trú, nhà công vụ cho cán bộ phòng khám đa khoa khu vực Bạch Ngọc, huyện Vị Xuyên; phòng khám đa khoa khu vực Đông Hà, huyện Quản Bạ; xây dựng cơ sở và trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh cho phòng khám đa khoa khu vực Đường Âm, huyện Bắc Mê.
Trả lời:
Trạm y tế xã Đức Xuân, huyện Bắc Quang: Đã được đầu tư xây dựng năm 2002-2003, quy mô nhà cấp II, 2 tầng bằng nguồn vốn Chương trình 135. Nếu do yêu cầu bức thiết cần di chuyển trạm y tế ra khỏi khuôn viên trụ sở UBND xã hiện nay thì đề nghị UBND huyện Bắc Quang báo cáo cụ thể UBND tỉnh xem xét cho chủ trương đầu tư và lập Báo cáo kinh tế kỹ thuật trình UBND tỉnh phê duyệt và xem xét bố trí kinh phí để thực hiện.
 Về xây dựng nhà lưu trú, nhà công vụ cho cán bộ phòng khám đa khoa khu vực Bạch Ngọc - huyện Vị Xuyên, Phòng khám đa khoa khu vực Đông Hà - huyện Quản Bạ: Hiện nay, hệ thống nhà ở công vụ cho cán bộ y tế của tỉnh chưa có nguồn vốn để đầu tư xây dựng, UBND tỉnh đã đăng ký danh mục với Trung ương xin được đầu tư bằng nguồn vốn Trái phiếu Chính phủ, nhưng đến nay vẫn chưa được phê duyệt. Khi có nguồn vốn, UBND tỉnh sẽ đầu tư xây dựng hệ thống nhà ở công vụ cho cán bộ y tế của tỉnh như đề nghị của cử tri.
 Về xây dựng cơ sở và trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh cho Phòng khám đa khoa khu vực Đường Âm - huyện Bắc Mê: Phòng khám này đã được đầu tư xây dựng từ năm 2000, nhà cấp II, 2 tầng, nguồn vốn chương trình 135. Năm 2010, Phòng khám đa khoa khu vực Đường Âm (huyện Bắc Mê) đã  được UBND tỉnh phê duyệt Báo cáo kinh tế kỹ thuật đầu tư bổ sung cả nhà làm việc, khám chữa bệnh, thiết bị y tế (Sở Y tế làm chủ đầu tư). UBND tỉnh đã đăng ký dự án này vào danh mục đầu tư bằng Vốn trái phiếu Chính Phủ nhưng chưa được phê duyệt. Khi được phê duyệt vào danh mục đầu tư bằng vốn Vốn trái phiếu Chính Phủ, UBND tỉnh sẽ bố trí vốn để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh cho Phòng khám đa khoa khu vực Đường Âm - huyện Bắc Mê theo ý kiến đề nghị của cử tri.
 
Lên phía trên
49.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỬ TRI TRƯỚC VÀ SAU KỲ HỌP THỨ 3 - HĐND TỈNH DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Đường Âm, huyện Bắc Mê; xã Bằng Lang, xã Hương Sơn, xã Tân Bắc – huyện Bắc Quang; xã Tiên Kiều, Hương Sơn, Yên Hà, Tiên Yên - huyện Quang Bình; Đường Âm - huyện Bắc Mê; xã Xín Chải - Vị Xuyên:
Đề nghị UBND tỉnh xem xét cho chia tách các thôn:
Trả lời:
Ngày 27/9/2011, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2053/QĐ-UBND về việc chia tách, thành lập 22 thôn mới thuộc các huyện: Bắc Quang, Quang Bình, Bắc Mê, Đồng Văn, trong đó bao gồm các thôn mà cử tri đã phản ánh, đề nghị.
Đối với các thôn, tổ dân phố khác, nếu đủ điều kiện (theo Quyết định số 3501/2004/QĐ-UBND, về việc quy định về tiêu chí và trình tự tách thôn, bản) thì yêu cầu UBND các huyện chỉ đạo, hướng dẫn UBND cấp xã có nhu cầu xây dựng Đề án chia tách thành lập thôn, tổ dân phố mới, trình HĐND cấp xã thông qua, UBND huyện làm văn bản đề nghị Sở Nội vụ thẩm định, tổng hợp trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, quyết định
 
Lên phía trên
50.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỬ TRI TRƯỚC VÀ SAU KỲ HỌP THỨ 3 - HĐND TỈNH DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Pà Vầy Sủ, Bản Díu, Chí Cà, Nà Xỉn - huyện Xín Mần; xã Kim Linh - huyện vị Xuyên kiến nghị:
Đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội xem xét nâng mức cho nhân dân vay vốn Ngân hàng Chính sách để phát triển sản xuất, kinh doanh từ 30 triệu đồng/hộ lên 50 triệu đồng/hộ và nâng mức vay cho hộ dân tộc thiểu số nghèo mua trâu, bò sản xuất, từ 5 triệu đồng/hộ lên mức 10 triệu đồng/hộ; Cho các hộ cận nghèo được vay vốn ưu đãi để phát triển sản xuất như các đối tượng hộ nghèo
Trả lời:
 Đối với các hộ dân tộc thiểu số nghèo: Việc vay vốn phát triển sản xuất được thực hiện theo Quyết định số 31/2007/QĐ-TTg ngày 05/3/2007 của Thủ tướng Chính phủ. Tổng mức vay các lần không quá 5 triệu đồng/hộ; không phải dùng tài sản bảo đảm và được miễn lệ phí làm thủ tục hành chính khi vay vốn. Trường hợp có nhu cầu vay vốn ngoài mức quy định trên, thì áp dụng chính sách cho vay hộ nghèo quy định tại Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, tối đa không quá 30 triệu đồng/hộ (đối với chương trình Hộ nghèo).
Đối với cho vay hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn: Hiện nay, Ngân hàng chính sách xã hội chi nhánh Hà Giang đang thực hiện theo đúng Quyết định số 31/2007/QĐ-TTg ngày 05/3/2007 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn. Mức vốn cho vay đối với một hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tối đa là 30 triệu đồng; những hộ có nhu cầu vay vốn trên 30 triệu đồng phải đáp ứng được các điều kiện quy định tại Điều 4 Quyết định nêu trên, đồng thời phải có vốn tự có tham gia tối thiểu bằng 20% tổng nhu cầu vốn của dự án hoặc phương án sản xuất, kinh doanh; cam kết sử dụng tài sản hình thành từ vốn vay để làm tài sản bảo đảm tiền vay.
Việc nâng mức cho vay không thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh , UBND tỉnh giao cơ quan chức năng tổng hợp kiến nghị với Chính phủ để tạo điều kiện cho nhân dân sản xuất.
 
Lên phía trên
52.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỬ TRI TRƯỚC VÀ SAU KỲ HỌP THỨ 3 - HĐND TỈNH DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Kim Linh, Kim Thạch - huyện Vị Xuyên; Liên Hiệp - huyện Bắc Quang kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh sớm thực hiện chế độ tiền thưởng hoặc kiến nghị Trung ương có chính sách thưởng cho các đối tượng tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ đã được tỉnh tặng bằng khen từ năm 2007, do không đủ điều kiện để xét tặng huân, huy chương của xã Kim Linh, Kim Thạch - huyện Vị Xuyên; đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng sớm xem xét công nhận cán bộ tiền khởi nghĩa cho các đối tượng thuộc xã Liên Hiệp, huyện Bắc Quang, nếu không đủ điều kiện công nhận theo qui định thì giải thích rõ lý do cho nhân dân.
Trả lời:
Vấn đề thực hiện chế độ tiền thưởng cho các đối tượng tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ đã được tỉnh tặng bằng khen từ năm 2007, do không đủ điều kiện để xét tặng huân, huy chương. UBND tỉnh đã có ý kiến, kiến nghị với Ban Thi đua khen thưởng Trung ương qua các báo cáo về công tác Thi đua khen thưởng, đề nghị Ban Thi đua khen thưởng Trung ương, Bộ Nội vụ tham mưu trình Chính phủ xem xét, có ý kiến chỉ đạo giải quyết chế độ tiền thưởng kèm theo bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho những đối tượng có thành tích tham gia phục vụ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.
Việc xét duyệt, đề nghị công nhận cán bộ tiền khởi nghĩa thuộc thẩm quyền cấp ủy các cấp, được thực hiện theo quy định tại các văn bản sau: Chỉ thị số 27/CT ngày 24 tháng 12 năm 1977 của Ban Bí thư Trung ương;  Thông tư số 07/TT-TC ngày 21 tháng 3 năm 1979, số 26/TT ngày 22 tháng 10 năm 1984, số 20/TT-TC ngày 14 tháng 12 năm 1987; Công văn số 757-CV/TCTW ngày 25 tháng 7 năm 1988 và công văn số 969-CV/TCTW ngày 21 tháng 9 năm 1988 của Ban Tổ chức Trung ương; Hướng dẫn số 30-HD/BTCTW ngày 12/8/2009 của Ban Tổ chức Trung ương về điều kiện, căn cứ và quy trình xét, công nhận người hoạt động cách mạng trước ngày 01 tháng 01 năm 1945 và người hoạt động cách mạng từ ngày 01 tháng 01 năm 1945 đến trước Tổng khởi nghĩa 19 tháng Tám năm 1945 đã hy sinh, từ trần.
Vì vậy, để được xem xét công nhận là cán bộ tiền khởi nghĩa theo quy định, UBND tỉnh đề nghị những người thuộc đối tượng theo các quy định trên liên hệ trực tiếp với Ban Tổ chức huyện ủy, thành ủy để được hướng dẫn kê khai, xem xét, giải quyết.
 
Lên phía trên
53.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỬ TRI TRƯỚC VÀ SAU KỲ HỌP THỨ 3 - HĐND TỈNH DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Kim Linh - huyện Vị Xuyên kiến nghị:
Đề nghị tỉnh đưa thôn Nà Thuông - xã Kim Linh, huyện Vị Xuyên vào danh sách các thôn đặc biệt khó khăn thuộc xã khu vực II.
Trả lời:
 Căn cứ Quyết định số 393/2005/QĐ-UBDT ngày 29 tháng 8 năm 2005 của Uỷ Ban Dân tộc Về việc ban hành quy định tiêu chí phân định vùng dân tộc thiểu số và miền núi theo trình độ phát triển để thực hiện chính sách của Đảng và Nhà nước giai đoạn 2006 – 2010 đến nay đã hết hiệu lực. Hiện nay Ủy ban Dân tộc đang xây dựng bộ tiêu chí mới để phân định vùng dân tộc thiểu số và miền núi theo trình độ phát triển để áp dụng giai đoạn 2011 – 2015. 
Theo ý kiến, kiến nghị của cử tri trong giai đoạn 2006-2010 thôn Nà Thuông đảm bảo các tiêu chí phân định nên thôn không nằm trong vùng đặc biệt khó khăn. hiện nay UBDT đang nghiên cứu xây dựng bộ tiêu chí mới về phân định vùng dân tộc thiểu số và miền núi theo trình độ phát triển áp dụng giai đoạn 2011 – 2015. UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Ban Dân tộc tỉnh căn cứ kết quả phân định của xã để đối chiếu theo tiêu chi phân định mới của UBDT nếu đủ các điều kiện theo quy định sẽ tham mưu cho tỉnh đưa thôn Nà Thuông vào thôn đặc biệt khó khăn giai đoạn 2011-2015 theo đề nghị của xã. 
 
Lên phía trên
54.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỬ TRI TRƯỚC VÀ SAU KỲ HỌP THỨ 3 - HĐND TỈNH DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Bạch Ngọc - huyện Vị Xuyên kiến nghị:
Trong chương trình đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức xã hàng năm, đề nghị tỉnh bổ sung thêm chương trình tập huấn nghiệp vụ giám sát các công trình xây dựng cơ sở hạ tầng cho cán bộ xã
Trả lời:
Việc đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức nói chung, đặc biệt là cán bộ công chức cấp xã hiện nay là rất cần thiết và cấp bách. Trong năm 2011, Ủy ban nhân dân tỉnh đã giao cho Sở Nội vụ phối hợp với UBND các huyện, thành phố tổ chức được 9 lớp đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ cấp xã. Trong đó: đào tạo Đại học 280 người, bao gồm các chuyên ngành: Kinh tế, Tài nguyên và Môi trường, Kinh doanh, khuyến nông. Bồi dưỡng nghiệp vụ về kỹ năng quản lý điều hành cho Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND cấp xã, nghiệp vụ thống kê, tư pháp, công tác mặt trận, công tác tôn giáo với tổng số là 806 người.
Trong quý IV, năm 2011 UBND tỉnh ban hành kế hoạch đào tạo bồi dưỡng cán bộ, công chức các cấp (giai đoạn 2011-2015) trên cơ sở nhu cầu đăng ký của các ngành, địa phương. Do vậy nội dung tập huấn giám sát các công trình  xây dựng cơ sở hạ tầng cho cán bộ, công chức cấp xã sẽ được triển khai trong năm 2012 và những năm tiếp theo.
 
Lên phía trên
56.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỬ TRI TRƯỚC VÀ SAU KỲ HỌP THỨ 3 - HĐND TỈNH DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri các thôn, xã trong tỉnh kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh trình HĐND tỉnh xem xét nâng mức phụ cấp đối với cán bộ bán chuyên trách xã, phường, thị trấn lên 1,5 lần mức lương tối thiểu; nâng mức phụ cấp cho Bí thư, Trưởng, phó các thôn bản, thú y viên thôn bản
Trả lời:
Theo quy định tại Nghị định số 92/2009/NĐ-CP ngày 22/10/2009 của Chính phủ về chức danh, số lượng, một số chế độ chính sách đối với cán bộ, công chức xã phường, thị trấn và những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, tại khoản 1, điều 14  quy định: “Những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã được hưởng chế độ phụ cấp. Mức phụ cấp cụ thể của từng chức danh do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định với mức không vượt quá hệ số 1,0 mức lương tối thiểu chung”. Do vậy, việc nâng mức phụ cấp đối với những người hoạt động không chuyên trách cấp xã lên 1,5 lần mức lương tối thiểu chung là không thể thực hiện được. Ngày 20/4/2010, HĐND tỉnh Hà Giang đã ban hành Nghị quyết số 02/2010/NQ-HĐND quy định mức phụ cấp hàng tháng của 11 chức danh cán bộ không chuyên trách cấp xã hưởng hệ số 1,0 và 07 chức danh hưởng hệ số phụ cấp 0,8 mức lương tối thiểu chung. Mức phụ cấp được quy định như trên đã đảm bảo đúng quy định theo Nghị định số 92/2009/NĐ-CP của Chính phủ và phù hợp với  điều kiện khó khăn về ngân sách như tỉnh ta. UBND tỉnh đã giao cho Sở Nội vụ đang tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng Đề án sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 02/2010/NQ-HĐND ngày 20/4/2010 của HĐND tỉnh, trong đó có sự điều chỉnh nâng mức phụ cấp đối với một số chức danh; Việc nâng mức phụ cấp của những người hoạt động không chuyên trách sẽ được trình kỳ họp thứ 3 Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVI xem xét, cho ý kiến.
Lên phía trên
17.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ 9 ĐẾN SAU KỲ HỌP THỨ 10 - HĐND TỈNH DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri các xã, phường: Thông Nguyên, huyện Hoàng Su Phì; Đồng Tiến, huyện Bắc Quang; Minh Khai, Ngọc Đường, Phương Độ, TP Hà Giang kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Công ty điện lực Hà Giang kéo đường dây 0,4kv cho nhân dân tại 3 thôn: Nậm Nghi, Giàng Thượng, Hồng Quang xã Thông Nguyên (đã có trạm hạ thế); xây dựng Trạm hạ thế và kéo điện cho thôn Pù Đồn, xã Đồng Tiến; có phương án khẩn trương xóa bỏ các Công tơ cụm cho 1 số hộ dân trên địa bàn phường Minh Khai, xã Ngọc Đường, xã Phương Độ, thành phố Hà Giang để tạo điều kiện cho hộ nghèo được hưởng chính sách của Nhà nước
Trả lời:
- Các ý kiến của cử tri đề nghị kéo điện cho các thôn: Nậm Nghi, Giàng Thượng, Hồng Quang xã Thông Nguyên, huyện Hoàng Su Phì; xây dựng trạm hạ thế và kéo điện cho thôn Pù Đồn, xã Đồng Tiến, huyện Bắc Quang. Trên địa bàn huyện Hoàng Su Phì và Bắc Quang 100% số xã đã có điện lưới Quốc gia. Tuy nhiên còn nhiều thôn bản của các xã trong huyện vẫn chưa có điện lưới Quốc gia, việc đầu tư xây dựng các công trình cấp điện là rất cần thiết. Trong Kế hoạch phát triển lưới điện, Công ty Điện lực Hà Giang đã phối hợp với các ban, ngành của tỉnh, huyện đã tiến hành khảo sát cụ thể và đã lập đề án cấp điện cho các thôn bản chưa có điện từng giai đoạn.

- Xóa bỏ các công tơ cụm cho 1 số hộ dân trên địa bàn các xã Ngọc Đường, Phương Độ, Phường Minh Khai. Đối với 1 số hộ trên địa bàn các xã Ngọc Đường, Phương Độ, Phường Minh Khai, qua kiểm tra thực tế có ký kết hợp đồng mua bán điện theo hình thức nhiều hộ sử dụng chung công tơ (có hộ khẩu riêng) giá sinh hoạt bậc thang, các nhóm hộ trên vẫn được hưởng giá điện sinh hoạt bậc thang theo đúng hướng dẫn của Thông tư số 19/2013/TT-BCT ngày 31/7/2013 của Bộ Công Thương. Do một số cụm dân cư trên địa bàn chưa có lưới điện hạ áp (0,4kV). Việc đầu tư xây dựng hệ thống đường dây dài để nối tiếp vào hệ thống dường dây (0,4kV) hiện có sẽ dẫn đến không đảm bảo chất lượng điện cho các hộ sử dụng điện, không an toàn cho hệ thống điện nên Ngành điện và Địa phương chưa đáp ứng ngay được đề nghị của cử tri.
Lên phía trên
19.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ 9 ĐẾN SAU KỲ HỌP THỨ 10 - HĐND TỈNH DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri các xã: Minh Tân, huyện Vị Xuyên; Đông Minh, huyện Yên Minh kiến nghị:
Đề nghị Công ty Điện lực Hà Giang: Chỉ đạo Điện lực thành phố Hà Giang sớm đấu nối điện cho nhân dân các thôn: Bản Phố, Lùng Thiềng, Bản Hình, Khâu Khà, xã Minh Tân, huyện Vị Xuyên (hiện nay đã có trạm hạ thế và đường dây 0,4 kv); tiếp tục thi công hoàn thiện công trình cấp điện cho các thôn: Tu Đoóc, Tà Diu, Đông Mơ, xã Đông Minh, huyện Yên Minh đã thi công dở dang 4 năm nay
Trả lời:
- Điện lực TP Hà Giang đã phối hợp với UBND xã Minh Tân và các thôn thống nhất nội dung bán điện cụ thể như sau: tổ chức tiếp nhận và ký hợp đồng mua bán điện trực tiếp với từng hộ dân tại Phòng giao dịch khách hàng - Điện lực TP Hà Giang; Các thôn Bản Hình, Bản Phố thực hiện tiếp nhận hồ sơ mua điện bắt đầu từ ngày 25/12/2013 đến ngày 30/12/2013; đối với thôn Khâu Khà, Lùng Thiềng thực hiện tiếp nhận hồ sơ mua điện bắt đầu từ ngày 01/01/2014. Hiện nay các thôn, xã nêu trên đã được sử dụng điện sinh hoạt.

- Về việc cử tri xã Đông Minh, huyện Yên Minh đề nghị tiếp tục thi công hoàn thiện công trình cấp điện cho các thôn. Qua kiểm tra cụ thể 02 trạm biến áp thuộc các thôn trên thuộc nguồn vốn đầu tư xây dựng do UBND huyện Yên Minh làm chủ đầu tư. Hiện nay Ban quản lý chưa nghiệm thu kỹ thuật đóng điện để đưa vào vận hành nên Ngành điện chưa tiếp nhận vì vậy Công ty Điện lực Hà Giang đề nghị UBND huyện Yên Minh sớm bàn giao công trình để ngành tiếp nhận và đưa vào vận hành khai thác phục vụ nhân dân.
Lên phía trên
20.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ 9 ĐẾN SAU KỲ HỌP THỨ 10 - HĐND TỈNH DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri các xã trên địa bàn tỉnh kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh có kế hoạch để từng bước đầu tư kéo điện cho các thôn trên địa bàn tỉnh chưa có điện lưới quốc gia
Trả lời:
Ngày 05/3/2014 UBND tỉnh đã ban hành quyết định số 381/QĐ-UBND, Phê duyệt dự án cấp điện vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc chưa có điện lưới quốc gia tỉnh Hà Giang giai đoạn 2013-2020. Trong đó tổng số hộ dân được cấp điện đến năm 2020 là: 31.820 hộ; Số thôn bản được cấp điện là: 576 thôn, bản; tổng mức đầu tư gần: 1.450 tỷ đồng. Như vậy đến năm 2020 toàn tỉnh sẽ có khoảng 92% số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia. Trong đó chia ra 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 (2014-2015) dự kiến cấp điện cho 5.581 hộ dân của 113 thôn, bản trên địa bàn toàn 10 huyện của tỉnh; tổng giá trị đầu tư gần: 260 tỷ đồng. Giai đoạn 2 (2016-2020) dự kiến cấp điện cho 26.239 hộ dân, của 463 thôn, bản trên địa bàn tỉnh; tổng giá trị đầu tư: 1.190 tỷ đồng.

Ngày 12/5/2014, Thủ tướng chính phủ đã có văn bản số 639/TTg-KTN V/v ứng vốn thực hiện dự án cấp điện cho các xã thôn bản vùng biên giới chưa có điện tỉnh Hà Giang. Trong đó cho ứng vốn 120 tỷ thực hiện đầu tư giai đoạn 1 (2014-2015) để cấp điện cho 113 thôn, bản trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó ngành điện dự kiến triển khai dự án mở rộng cải tạo lưới điện cho các xã vùng sâu, vùng xa tỉnh Hà Giang bằng vốn vay ADB, bắt đầu từ quý III năm 2014 và kết thúc quý IV năm 2015, với tổng số hộ trong dự án là 3.974 hộ.
Lên phía trên
27.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ 9 ĐẾN SAU KỲ HỌP THỨ 10 - HĐND TỈNH DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri thôn Mịch A, Hòa Bắc, xã Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Công ty cổ phần Thủy điện sông Miện 5 bậc II nâng giá bồi thường đất sản xuất lúa và đất khác của nhân dân bị thu hồi tại khu vực lòng hồ thủy điện; hiện nay Công ty thanh toán theo mức giá quá thấp, nhân dân không đồng tình; thực hiện chính sách hỗ trợ, chuyển đổi nghề hoặc tạo việc làm đối với những hộ bị thu hồi trên 50% đất sản xuất theo đúng qui định
Trả lời:
Sau khi có chỉ đạo của UBND tỉnh, Chủ đầu tư đã tích cực phối hợp với huyện Vị Xuyên, xã Thuận Hòa lập xong hồ sơ bản đồ thu hồi đất và tính toán giá trị bồi thường. Phần ảnh hưởng của dự án thủy điện Sông Miện 5A đến khu vực xã Thuận Hòa nằm trên địa bàn 3 thôn là thôn Mịch A, Mịch B, và Hòa Bắc. Với tổng số hộ bị ảnh hưởng đất canh tác và hoa màu là 109 hộ, tổng số tiền phải bồi thường là : 10.842.614.045 đồng. (trong đó thôn Mịch A : 28 hộ ; Mịch B : 51 hộ ; Hòa Bắc 30 hộ). Đã có 84 hộ nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và đã giao đất cho dự án. Còn lại 25 hộ chiếm tỷ lệ 23% tại thôn Mịch A và Hòa Bắc chưa giao đất, chưa nhận tiền bồi thường. Lý do các hộ dân đưa ra là đơn giá bồi thường thấp (đơn giá của tỉnh quy định là 14.000 đ đến 28.000 đ/m2 tùy vị trí) và đề nghị theo giá là 120.000 đ/m2 đất trở lên.

Sau khi nhận được báo cáo của Sở Công thương, UBND tỉnh đã chỉ đạo cụ thể như sau:

- Giao Sở Công thương chủ trì phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường; UBND huyện Vị Xuyên, UBND xã Thuận Hòa cùng với Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Miện 5, rà soát toàn bộ diện tích, đơn giá đền bù và chính sách tái định cư, định canh, hỗ trợ chuyển đổi nghề, tạo việc làm đối với các hộ dân mất đất ở, đất sản xuất trong dự án Thủy điện sông Miện 5A (25 hộ chưa nhận tiền đền bù). Đồng thời thực hiện tốt công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư và hỗ trợ nhân dân theo quy định của pháp luật.

- Việc bồi thường thu hồi đất đối với các dự án trên địa bàn tỉnh, được áp dụng theo bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành hàng năm. Đề nghị Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Vị Xuyên; UBND xã Thuận Hòa công khai và tuyên truyền cho nhân dân thực hiện theo đúng quy định.

- Yêu cầu Ủy ban nhân dân huyện Vị Xuyên chỉ đạo Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng; UBND xã Thuận Hòa tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để người dân thấy được hiệu quả kinh tế của dự án từ đó có sự đồng thuận ủng hộ chủ đầu tư thực hiện dự án đúng tiến độ.
Lên phía trên
29.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ 9 ĐẾN SAU KỲ HỌP THỨ 10 - HĐND TỈNH DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Sơn Vĩ, H. Mèo Vạc kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh bố trí vốn để đầu tư xây dựng trụ sở UBND xã Sơn Vĩ huyện Mèo Vạc sang vị trí qui hoạch mới
Trả lời:
Nguồn vốn đầu tư phát triển từ ngân sách Nhà nước hàng năm hạn hẹp, do tiếp tục thực hiện mục tiêu ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và thực hiện các giải pháp điều hành đảm bảo cân đối ngân sách của Chính phủ. Nguồn vốn đầu tư trong cân đối ngân sách tỉnh năm 2014-2015 tập trung ưu tiên thanh toán cho các công trình đã hoàn thành và bố trí vốn cho một số công trình chuyển tiếp có khả năng hoàn thành ngay trong năm, công trình khởi công mới phải thuộc diện công trình cấp bách, trọng điểm của Tỉnh. Việc đầu tư xây dựng mới trụ sở xã Sơn Vĩ, đề nghị UBND huyện Mèo Vạc xem xét tính cấp bách, nếu cần thiết phải đầu tư thì báo cáo UBND Tỉnh cho chủ trương thực hiện.
Lên phía trên
18. UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 12 ĐẾN SAU KỲ HỌP THỨ 13 HĐND TỈNH KHÓA XVI DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐÉN
Câu hỏi:
Cử tri xã: Lũng Chinh, huyện Mèo Vạc; Quảng Ngần, huyện Vị Xuyên kiến nghị:
Đề nghị Viễn thông Hà Giang và tập đoàn Viettel xem xét đầu tư xây dựng trạm phát sóng điện thoại di động VIETTEL và VINAPHONE tại thôn Sủng Tà, xã Lũng Chinh, huyện Mèo vạc và các thôn vùng cao của xã Quảng Ngần, huyện Vị Xuyên để nhân dân được sử dụng dịch vụ điện thoại di động
Trả lời:
Về việc đầu tư xây dựng trạm phát sóng thông tin di động đối với các vùng chưa được phủ sóng, đã được các đơn vị kinh doanh mạng di động quan tâm đầu tư xây dựng. Chi nhánh Viettel Hà Giang dự kiến triển khai trong quý II năm 2015; Viễn thông Hà Giang dự kiến triển khai trong năm 2015.
Lên phía trên
15.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 12 ĐẾN SAU KỲ HỌP THỨ 13 HĐND TỈNH KHÓA XVI DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐÉN
Câu hỏi:
Cử tri trong tỉnh kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Công ty điện lực Hà Giang kéo đường dây 0,4kv cho nhân dân các thôn vùng sâu, vùng xa của các xã: Lũng Táo, huyện Đồng Văn; Quảng Ngần, huyện Vị Xuyên; Lũng Chinh, Niêm Sơn, huyện Mèo Vạc; Lũng Hồ, huyện Yên Minh; xã Nậm Ty, Nậm Khòa, huyện Hoàng Su Phì; xã Tân Lập; xã Đức Xuân – huyện Bắc Quang; xã Yên Phong, Đường Âm huyện Bắc Mê; xã Cán Tỷ,huyện Quản Bạ.
Trả lời:
Các ý kiến, kiến nghị của cử tri trên địa bàn toàn tỉnh đề nghị được sử dụng lưới điện Quốc gia và mua điện trực tiếp từ ngành điện là rất cần thiết. Ngày 05/3/2014 UBND tỉnh đã ban hành quyết định số 381/QĐ-UBND, Phê duyệt dự án cấp điện vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc chưa có điện lưới quốc gia tỉnh Hà Giang giai đoạn 2013-2020. Trong đó tổng số hộ dân được cấp điện đến năm 2020 là: 31.820 hộ; Số thôn bản được cấp điện là: 576 thôn, bản; tổng mức đầu tư gần: 1.450 tỷ đồng. Như vậy đến năm 2020 toàn tỉnh sẽ có khoảng 92% số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia. Trong đó chia ra 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 (2014-2015) dự kiến cấp điện cho 5.581 hộ dân của 113 thôn, bản trên địa bàn toàn 10 huyện của tỉnh; tổng giá trị đầu tư gần: 260 tỷ đồng. Giai đoạn 2 (2016-2020) dự kiến cấp điện cho 26.239 hộ dân, của 463 thôn, bản trên địa bàn tỉnh; tổng giá trị đầu tư: 1.190 tỷ đồng. Ngày 12/5/2014, Thủ tướng chính phủ đã có văn bản số 639/TTg-KTN V/v ứng vốn thực hiện dự án cấp điện cho các xã thôn bản vùng biên giới chưa có điện tỉnh Hà Giang. Trong đó cho ứng vốn 120 tỷ thực hiện đầu tư giai đoạn 1 (2014-2015) để cấp điện cho 113 thôn, bản trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, ngành điện đang triển khai dự án mở rộng cải tạo lưới điện cho các xã vùng sâu, vùng xa tỉnh Hà Giang bằng vốn vay ADB, bắt đầu từ quý III năm 2014 và kết thúc quý IV năm 2015, với tổng số hộ trong dự án là 3.974 hộ.

Căn cứ tình hình thực tế phát triển hệ thống lưới điện trên toàn tỉnh. Căn cứ Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Hà Giang giai đoạn 2011- 2015 và các năm tiếp theo, UBND tỉnh xem xét cân đối các nguồn cho đầu tư, phân bổ theo lộ trình để khu vực vùng sâu, vùng xa được hưởng lưới điện Quốc gia phục vụ đời sống sinh hoạt, sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội.
Lên phía trên
40. UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ SAU KỲ HỌP THỨ NHẤT ĐẾN SAU KỲ HỌP THỨ HAI, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Linh Hồ, huyện Vị Xuyên và xã Tiên Kiều, huyện Bắc Quang kiến nghị:
Đề nghị xem xét, sớm đầu tư kinh phí tu sửa đập Vằng Lĩnh, xã Linh Hồ, huyện Vị Xuyên vì hiện nay đập đã xuống cấp, bị hỏng và sớm chi trả tiền đền bù cho nhân dân; Xây dựng kè chống sạt lở hai bên bờ sông đoạn từ UBND xã Tiên Kiều đến thôn Kim, thôn Trà, xã Tiên Kiều để đảm bảo an toàn cho nhân dân
Trả lời:
Về việc tu sửa đập Vằng Lĩnh, xã Linh Hồ: UBND tỉnh đã có Văn bản số 3686/UBND-NNTNMT ngày 24/10/2016 giao Sở Nông nghiệp và PTNT lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư để sửa chữa sự cố đập đầu mối (Đập Vằng Lĩnh) công trình thủy lợi Ngọc Linh, xã Ngọc Linh, huyện Vị Xuyên theo quy định của Luật Đầu tư công. Đối với kinh phí đền bù giải phóng mặt bằng công trình thủy lợi Ngọc Linh, xã Ngọc Linh, huyện Vị Xuyên, Ban Đền bù – Giải phóng mặt bằng huyện Vị Xuyên đã tiến hành kiểm kê, phê duyệt phương án đền bù với tổng giá trị là 1.373.653.000 đồng. UBND tỉnh đã có Văn bản số 3715/UBND-KT ngày 25/10/2016 giao Sở Tài chính tham mưu giải quyết.

Về đề nghị xây dựng kè chống sạt lở hai bên bờ sông đoạn từ UBND xã Tiên Kiều đến thôn Kim, thôn Trà, xã Tiên Kiều: UBND tỉnh giao UBND huyện Bắc Quang đăng ký nhu cầu đầu tư gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư để xem xét triển khai thực hiện khi đảm bảo các điều kiện về nguồn vốn.
Lên phía trên
39.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ SAU KỲ HỌP THỨ NHẤT ĐẾN SAU KỲ HỌP THỨ HAI, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri huyện Quang Bình kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh xem xét, có cơ chế phân cấp cho huyện làm chủ đầu tư xây dựng các công trình thủy lợi phục vụ nước tưới tiêu và nước sinh hoạt cho nhân dân trên địa bàn. Vì trong thực tế, hầu hết các công trình thủy lợi do Sở Nông nghiệp và PTNT làm chủ đầu tư, do đó trong quá trình xây dựng, quản lý và khai thác sử dụng hiệu quả không cao
Trả lời:
Ngày 29/7/2016, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1669/QĐ-UBND về việc ủy quyền quyết định chủ trương đầu tư, quản lý dự án đầu tư xây dựng, cấp phép xây dựng trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Trong đó, UBND tỉnh thí điểm tăng cường ủy quyền cho UBND cấp huyện trong lĩnh vực đầu tư xây dựng (Bao gồm các các dự án thuộc lĩnh vực nông nghiệp) từ ngày 01/8/2016 đến hết ngày 31/7/2016, cụ thể:

Chủ tịch UBND các huyện thuộc vùng kinh tế động lực của tỉnh được quyết định đầu tư đối với các công trình đầu tư xây dựng trên địa bàn hành chính của mình, có tổng mức đầu tư dưới 15 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách nhà nước do UBND tỉnh quản lý; và được quyết định đầu tư dự án, không hạn chế về quy mô hoặc tổng mức đầu tư đối với dự án sử dụng nguồn vốn hợp pháp khác do địa phương huy động.
 
Kết thúc thời gian thí điểm, UBND tỉnh sẽ tiến hành tổng kết đánh giá những ưu điểm, hạn chế để xem xét, quyết định.
Lên phía trên
38.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ SAU KỲ HỌP THỨ NHẤT ĐẾN SAU KỲ HỌP THỨ HAI, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Bản Máy, huyện Hoàng Su Phì kiến nghị:
Đề nghị cấp kinh phí đầu tư xây dựng 01 bể nước ở trung tâm xã Bản Máy (chứa được khoảng 200 m3) để nhân dân xã Bản Máy đủ nước sinh hoạt
Trả lời:
Qua kiểm tra thực tế, hiện nay tại xã Bản Máy có 70 hộ cùng 250 học sinh và các thầy cô giáo trường Tiểu học và trường THCS đang sử dụng nguồn nước từ mạch đùn tự nhiên. Tuy nhiên, trong mùa khô, nguồn nước trên bị cạn, không đủ nước. Tiếp thu kiến nghị cử tri thôn Bản Máy, UBND huyện Hoàng Su Phì sẽ triển khai xây dựng 01 bể lắng, lọc khoảng 225 m3, nguồn vốn bố trí từ nguồn cân đối ngân sách huyện để thực hiện.
Lên phía trên
16.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP 3, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã xã Đồng Yên, huyện Bắc Quang kiến nghị:
Đề nghị xem xét, sớm hoàn thiện và trình cấp có thẩm quyền thông qua đề án chia, tách thôn Lâm, xã Đồng Yên, huyện Bắc Quang thành 02 thôn. Hiện nay, thôn Lâm thuộc diện thôn đặc biệt khó khăn, có diện tích tự nhiên rộng, dân số đông (254 hộ, bằng 1.195 khẩu) phân bố dân cư không đồng đều, nên gặp khó khăn trong việc quản lý hành chính và sinh hoạt cộng đồng thôn
Trả lời:
Quy trình và hồ sơ thành lập thôn mới, tổ dân phố mới được thực hiện theo Thông tư số 04/2012/TT-BNV ngày 31/8/2012 của Bộ Nội vụ và Quyết định số 12/2014/QĐ-UBND ngày 29/7/2014 của UBND tỉnh. UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Nội vụ hướng dẫn UBND các huyện, thành phố tiến hành tự rà soát và đề xuất việc chia tách, thành lập thôn, tổ dân phố mới trên địa bàn quản lý, nếu đủ điều kiện. Vì vậy, yêu cầu UBND huyện Bắc Quang phối hợp với Sở Nội vụ chỉ đạo, hướng dẫn xã Đồng Yên hoàn thiện hồ sơ, thủ tục theo quy định.
Lên phía trên
UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ SAU KỲ HỌP THỨ NHẤT ĐẾN SAU KỲ HỌP THỨ HAI, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Đường Hồng, huyện Bắc Mê kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh xem xét, hướng dẫn và hỗ trợ cho người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn đóng BHXH theo quy định tại Điểm i, Khoản 1, Điều 2, Luật BHXH năm 2014 (Cử tri xã Yên Định, huyện Bắc Mê); 3. Cử tri tiếp tục đề nghị UBND tỉnh xem xét trình HĐND tỉnh nâng mức phụ cấp cho những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố quy định tại Nghị Quyết số 27/2011/NQ-HĐND ngày 09/12/2011 sửa đổi bổ sung Nghị quyết số 02/2010/NQ-HĐND ngày 20/4/2010 về việc phê duyệt mức phụ cấp đối với Ban Bảo vệ dân phố; Quy định về chức danh, mức phụ cấp và mức khoán kinh phí hoạt động đối với những hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn và tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Hà Giang, và nâng mức khoán kinh phí hoạt động đối với các chi hội, đoàn thể ở thôn, tổ dân phố quy định tại Nghị quyết số 02/2010/NQ-HĐND ngày 20/4/2010 của HĐND tỉnh. Vì hiện nay mức phụ cấp quy định tại Nghị Quyết số 27/2011/NQ-HĐND và Nghị quyết số 02/2010/NQ-HĐND là quá thấp, chưa tương xứng với yêu cầu công việc của các chức danh hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn và tổ dân phố (Cử tri xã Minh Sơn, Yên Định, huyện Bắc Mê; xã Hùng An, Đồng Tâm, Tân Lập, huyện Bắc Quang và thị trấn Yên Bình, huyện Quang Bình); 4. Đề nghị UBND tỉnh xem xét, trình HĐND tỉnh sửa đổi Nghị quyết số 61/2012/NQ-HĐND ngày 14/7/2012 của HĐND tỉnh về nâng mức hỗ trợ cho cán bộ làm công tác Dân số, Kế hoạch hóa gia đình xã, phường, thị trấn. Theo đó, mức hỗ trợ quy định trong Nghị quyết như hiện nay (0,6 mức lương cơ sở) là quá thấp (Cử tri xã Thắng Mố, huyện Yên Minh); 5. Cử tri trong tỉnh đề nghị UBND tỉnh xem xét nâng mức phụ cấp của tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn bản lên mức 2.800.000 đ/người/tháng
Trả lời:
Hiện nay, UBND tỉnh đã hoàn thiện hồ sơ dự thảo Nghị quyết mới quy định số lượng, chức danh, một số chế độ chính sách đối với những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố; mức khoán kinh phí hoạt động đối với các tổ chức chính trị - xã hội ở cấp xã và thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Hà Giang để trình tại Kỳ họp thứ 3 - HĐND tỉnh khóa XVII xem xét, quyết nghị. Sau khi được ban hành sẽ thay thế các nghị quyết hiện hành liên quan đến chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở xã, thôn, tổ dân phố.
Lên phía trên
15.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP 3, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri huyện Quang Bình kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh xem xét, có cơ chế ủy quyền cho cấp huyện thực hiện việc chuyển công chức từ cấp xã lên huyện công tác. Hiện nay, do Sở Nội vụ quản lý, do đó nhiều lúc bị kéo dài thời gian hoàn thiện thủ tục và một số trường hợp không giải quyết được, gây khó khăn trong công tác điều động, luân chuyển và sử dụng cán bộ. Khi được ủy quyền thực hiện huyện sẽ báo cáo Sở Nội vụ và UBND tỉnh theo quy định
Trả lời:
Hiện nay, UBND tỉnh đang thí điểm ủy quyền xét chuyển cán bộ, công chức cấp xã thành công chức cấp huyện đối với vùng động lực (Gồm các huyện Bắc Quang, Vị Xuyên, Quang Bình, Bắc Mê và thành phố Hà Giang) theo Quyết định số 1670/QĐ-UBND ngày 29/7/2016 của UBND tỉnh. Thời gian thí điểm là 12 tháng, kể từ ngày 29/7/2016. Kết thúc thời gian thí điểm, UBND tỉnh sẽ tiến hành tổng kết đánh giá những ưu điểm, hạn chế để xem xét, quyết định.
Lên phía trên
14.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP 3, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Nàn Xỉn, huyện Xín Mần kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh xem xét trình HĐND tỉnh nâng định mức phân bổ dự toán ngân sách thường xuyên cấp xã cho sự nghiệp kinh tế, văn hóa, thông tin, thể thao, truyền thanh, truyền hình, giáo dục, y tế, quốc phòng, an ninh, chi quản lý nhà nước, Đảng, đoàn thể cấp xã... theo Nghị quyết số 38/2010/NQ-HĐND ngày 11/12/2010 của HĐND tỉnh về việc ban hành định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách địa phương, vì hiện nay định mức phân bổ quy định tại Nghị quyết số 38/2010/NQ-HĐND là thấp, chưa tương xứng với nhiệm vụ của hoạt động sự nghiệp cấp xã
Trả lời:
Năm 2016 là năm cuối áp dụng định mức phân bổ chi thường xuyên theo Nghị quyết số 38/2010/NQ-HĐND ngày 11/12/2010 của HĐND tỉnh. Từ năm 2017 đến năm 2020, sẽ áp dụng mức phân bổ mới theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước năm 2015.

Tiếp thu ý kiến, kiến nghị cử tri, UBND tỉnh sẽ xây dựng dự thảo định mức phân bổ chi thường xuyên của ngân sách địa phương, trong đó sẽ tính toán để điều chỉnh tăng định mức phân bổ của một số lĩnh vực, nhiệm vụ chi, bổ sung tiêu chí để tăng nguồn lực cho ngân sách cấp xã trình Kỳ họp thứ Ba, HĐND tỉnh khóa XVII.
Lên phía trên
13.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP 3, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Bản Máy, huyện Hoàng Su Phì kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh xem xét trình HĐND tỉnh có cơ chế chính sách hỗ trợ kinh phí làm nhà cấp IV và các công trình phụ trợ khác cho các hộ di giãn dân vùng biên giới, để người dân giảm bớt khó khăn và an tâm sinh sống
Trả lời:
Hiện nay, tỉnh đang thực hiện chính sách hỗ trợ cho các hộ di giãn dân vùng biên giới theo Quyết định số 1776/QĐ-TTg ngày 21/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó chính sách hỗ trợ di chuyển, làm nhà ở, lương thực theo quy định tại Điểm c, Khoản 2, Điều 3, Quyết định số 1776/QĐ-TTg, cụ thể: Hộ gia đình được bố trí ổn định ở các xã biên giới Việt Trung nếu di chuyển đến thôn, bản sát biên giới hoặc ổn định tại chỗ mức hỗ trợ là 50 triệu đồng/hộ; di chuyển đến thôn, bản khác (không giáp biên giới), mức hỗ trợ là 32 triệu đồng/hộ.

Trong điều kiện ngân sách khó khăn, ngoài kinh phí hỗ trợ nêu trên UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, các cấp kêu gọi ủng hộ, hỗ trợ thêm kinh phí từ cộng đồng, các cá nhân, tổ chức và vốn tự có của các hộ gia đình được hỗ trợ để đảm bảo kinh phí làm nhà ở chắc chắn, ổn định, giúp người dân an tâm sinh sống và sản xuất. 
Lên phía trên
12.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP 3, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri thị trấn Yên Phú, huyện Bắc Mê kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng trình cấp có thẩm quyền cho chủ trương chia tách thôn Bó Củng, thị trấn Yên Phú (do hiện nay thôn đã đủ điều kiện chia, tách thôn theo quy định, diện tích tự nhiên rộng, dân số đông (gồm 207 hộ bằng 785 khẩu) địa hình thôn chia cắt để giúp cho việc quản lý hành chính và sinh hoạt cộng đồng của bà con nhân dân được thuận tiện hơn
Trả lời:
Hồ sơ chia tách thôn Bó Củng, thị trấn Yên Phú, huyện Bắc Mê đã được UBND tỉnh hoàn thiện và trình tại Kỳ họp thứ ba HĐND tỉnh Khóa XVII xem xét, quyết nghị.
Lên phía trên
11.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP 3, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Phú Linh huyện Vị Xuyên kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh có cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội cho 06 xã của huyện Vị Xuyên gồm: Kim Thạch, Kim Linh, Phú Linh, Linh Hồ, Bạch Ngọc, Ngọc Linh. Vì 06 xã này có nhiều cống hiến và đóng góp cho cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc giai đoạn 1984-1989
Trả lời:
Hiện nay, UBND tỉnh đang tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết số 05-NQ-TU ngày 15/4/2016 về phát triển vùng kinh tế động lực tỉnh Hà Giang giai đoạn 2016-2020 gồm các huyện Vị Xuyên, Bắc Quang, Quang Bình, Bắc Mê và Thành phố Hà Giang. Về cơ chế, chính sách riêng đối với từng huyện, thành phố, UBND tỉnh đã nhất trí và giao cho các huyện, thành phố nghiên cứu đề xuất. Theo đó, UBND huyện Vị Xuyên có trách nhiệm tiếp thu ý kiến cử tri, nghiên cứu đưa vào đề xuất chung của huyện để báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh xem xét, quyết định.
Lên phía trên
10.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP 3, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Đường Hồng, huyện Bắc Mê kiến nghị:
Đề nghị UBND xem xét trình HĐND tỉnh ban hành chính sách hỗ trợ cho công tác trồng rừng nhằm kịp thời động viên, khuyến khích toàn dân tham gia thực hiện bảo vệ và chăm sóc rừng
Trả lời:
Thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 28/7/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI về phát triển lâm nghiệp và bền vững giai đoạn 2016-2020, UBND tỉnh đang giao Sở Nông nghiệp và PTNT nghiên cứu, xây dựng dự thảo nghị quyết về ban hành chính sách hỗ trợ thúc đẩy phát triển lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Giang giai đoạn 2016-2020.
Lên phía trên
4.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP 3, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Trung Thành, huyện Vị Xuyên kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh khảo sát lại việc quy định giao việc công chứng và chỉ để 02 thị trấn (Thị trấn Nông trường Việt Lâm, Vị Xuyên) còn các xã được phép lựa chọn hình thức công chứng. Vì các xã công chứng tại Văn phòng công chứng huyện Vị Xuyên rất khó khăn vì phải đi xa, đặc biệt là người già
Trả lời:
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 334/UBND-NC ngày18/2/2016 về việc tháo gỡ vướng mức trong quy định về thẩm quyền công chứng, chứng thực, Sở Tư pháp đã tổ chức khảo sát, đánh giá kết quả thực hiện việc chuyển giao thẩm quyền chứng thực hợp đồng, giao dịch từ UBND cấp xã sang tổ chức hành nghề công chứng tại 11 xã, phường, thị trấn đã có quyết định chuyển giao, trong đó huyện Vị Xuyên được chọn 03/06 xã, thị trấn (Gồm Thị trấn Vị Xuyên, xã Trung Thành và xã Đạo Đức).

Kết quả khảo sát cho thấy, tỷ lệ đồng ý tiếp tục việc chuyển giao tại 02 xã và 01 thị trấn Vị Xuyên là 64,2%, riêng tại xã Trung Thành là 66,6%; tỷ lệ đồng ý phương án được quyền lựa chọn giữa công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng và chứng thực tại UBND cấp xã tương ứng lần lượt là 35,7% và 11,1%.

Kết quả trên phản ánh việc chuyển giao công chứng, chứng thực từ cấp xã, huyện sang các tổ chức hành nghề công chứng là phù hợp với nguyện vọng của đại bộ phận cử tri. Sở Tư pháp chưa tổ chức khảo sát lại.

Đối với một số cử tri xã Trung Thành trong quá trình thực hiện công chứng có vướng mắc do hoàn cảnh già yếu, phải đi lại xa, đi lại nhiều lần, Sở Tư pháp đã chỉ đạo cụ thể đối với các tổ chức hành nghề công chứng tại buổi làm việc ngày 01/10/2016 để có giải pháp phục vụ tốt nhất.
Lên phía trên
7 UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ SAU KỲ HỌP THỨ NHẤT ĐẾN SAU KỲ HỌP THỨ HAI, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Trung Thành, huyện Vị Xuyên:
Đề nghị UBND tỉnh khảo sát lại việc quy định giao việc công chứng và chỉ để 02 thị trấn (Thị trấn Nông trường Việt Lâm, Vị Xuyên) còn các xã được phép lựa chọn hình thức công chứng. Vì các xã công chứng tại Văn phòng công chứng huyện Vị Xuyên rất khó khăn vì phải đi xa, đặc biệt là người già
Trả lời:
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 334/UBND-NC ngày18/2/2016 về việc tháo gỡ vướng mức trong quy định về thẩm quyền công chứng, chứng thực, Sở Tư pháp đã tổ chức khảo sát, đánh giá kết quả thực hiện việc chuyển giao thẩm quyền chứng thực hợp đồng, giao dịch từ UBND cấp xã sang tổ chức hành nghề công chứng tại 11 xã, phường, thị trấn đã có quyết định chuyển giao, trong đó huyện Vị Xuyên được chọn 03/06 xã, thị trấn (Gồm Thị trấn Vị Xuyên, xã Trung Thành và xã Đạo Đức).
Kết quả khảo sát cho thấy, tỷ lệ đồng ý tiếp tục việc chuyển giao tại 02 xã và 01 thị trấn Vị Xuyên là 64,2%, riêng tại xã Trung Thành là 66,6%; tỷ lệ đồng ý phương án được quyền lựa chọn giữa công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng và chứng thực tại UBND cấp xã tương ứng lần lượt là 35,7% và 11,1%.
Kết quả trên phản ánh việc chuyển giao công chứng, chứng thực từ cấp xã, huyện sang các tổ chức hành nghề công chứng là phù hợp với nguyện vọng của đại bộ phận cử tri. Sở Tư pháp chưa tổ chức khảo sát lại.
Đối với một số cử tri xã Trung Thành trong quá trình thực hiện công chứng có vướng mắc do hoàn cảnh già yếu, phải đi lại xa, đi lại nhiều lần, Sở Tư pháp đã chỉ đạo cụ thể đối với các tổ chức hành nghề công chứng tại buổi làm việc ngày 01/10/2016 để có giải pháp phục vụ tốt nhất.
Lên phía trên
38.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ TƯ ĐẾN TRƯỚC KỲ HỌP THỨ SÁU, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Phú Nam, Giáp Trung huyện Bắc Mê kiến nghị:
Về hướng dẫn thực hiện Nghị quyết số 60/2016/NQ-HĐND ngày 11/12/2016 của HĐND tỉnh, hiện nay mỗi sở, ngành đều có hướng dẫn riêng, do vậy khi áp dụng ở cơ sở gặp nhiều bất cập, lúng túng. Đề nghị UBND tỉnh xem xét ban hành một văn bản hướng dẫn chung cho thuận tiện cho cơ sở trong tổ chức thực hiện
Trả lời:
Ngày 30/3/2017, UBND tỉnh đã ban hành Hướng dẫn số 526/HD-UBND ngày 30/3/2017 về hướng dẫn thực hiện Nghị quyết số 60/2016/NQ-HĐND ngày 11/12/2016 của HĐND tỉnh; căn cứ Hướng dẫn trên, các sở chuyên ngành ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể về tiêu chuẩn, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đối với chức danh không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố thuộc lĩnh vực mình quản lý. Theo đó, hiện nay các văn bản hướng dẫn thực hiện Nghị quyết số 60/2016/NQ-HĐND ngày 11/12/2016 của HĐND tỉnh đảm bảo rõ ràng, không trùng lắp, chồng chéo. Các tổ chức, cá nhân cần nghiên cứu quy định chung tại Hướng dẫn số 526/HD-UBND ngày 30/3/2017 của UBND tỉnh và quy định cụ thể theo từng lĩnh vực về tiêu chuẩn, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đối với các chức danh không chuyên trách để triển khai thực hiện theo đúng quy định. 
Lên phía trên
18. UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ 9 ĐẾN SAU KỲ HỌP THỨ 10 - HĐND TỈNH DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri huyện Vị Xuyên kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Công ty Điện lực Hà Giang trong việc phân công quản lý lưới điện, nên theo địa giới hành chính (chuyển quản lý lưới điện các xã: Minh Tân, Thuận Hòa, Tùng Bá, Phong Quang, Phương Tiến, Thanh Thủy, Thanh Đức, Xín Chải, Lao Chải từ Điện lực thành phố Hà Giang về Điện lực Vị Xuyên.
Trả lời:
Điện năng là một hàng hóa đặc thù, từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ được diễn ra đồng thời khép kín. Việc quản lý, khai thác với các tiêu chí tổn thất ít, độ tin cậy cung cấp điện phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn. Từ những yếu tố đặc thù trên đòi hỏi ngành điện phải có mô hình tổ chức phù hợp đó là quản lý theo cấp điện áp và theo lộ đường dây xuất tuyến từ các trạm biến áp truyền tải. Các xã Minh Tân, Thuận Hòa, Tùng Bá được cấp điện từ lộ 372 trạm 110 kV Hà Giang. Xã Phương Tiến, Thanh thủy, Thanh Đức, Xín Chải, Lao Chải được cấp điện từ lộ 373 trạm 110 kV Hà Giang. Xã Phong Quang được cấp điện từ lộ 471 trạm 110 kV Hà Giang. Lộ 372, 373, 471 được xuất tuyến từ trạm 110 kV cấp điện cho khách hàng khu vực thành phố Hà Giang và các xã của huyện Vị Xuyên. Như vậy việc đề nghị của cử tri là phân công quản lý lưới điện theo địa giới hành chính, ngành điện không thể đáp ứng được. 
 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com