LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 20


Hôm nayHôm nay : 1757

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 34390

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2652312

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Lên phía trên
Trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri trước kỳ họp thứ 3 - Đoàn ĐBQH khoá XIII tỉnh Hà Giang (cử tri huyện Bắc Quang)
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo công ty cổ phần chè Hùng An đóng bảo hiểm xã hội cho công nhân, viên chức, người lao động theo qui định của Luật Bảo hiểm xã hội; hiện nay công ty thu nộp bảo hiểm xã hội cho công nhân, viên chức, người lao động với phương thức: trừ 100% tiền đóng BHXH vào lương hàng tháng của công nhân, viên chức, người lao động, công ty không hỗ trợ đóng 16% theo qui định.
Trả lời:
Ngày 12/6/2012, Sở Lao động – TBXH cùng với đại diện của BHXH tỉnh và BHXH huyện Bắc Quang đã tiến hành làm việc với Ban Lãnh đạo công ty CP chè Hùng An và đại diện các bộ phận, tổ chức của công ty. Qua kiểm tra các nội dung như: Việc ký kết hợp đồng lao động với người lao động; bảng thanh toán lương; việc đóng nộp và thực hiện các chế độ bảo hiểm cho người lao động; nghe giải trình của Lãnh đạo công ty về việc đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.
Hiện nay Công ty cổ phần Chè Hùng An có 235 lao động. Trong đó lao động quản lý là 22 người, lao động trực tiếp là 213 người. Việc trích nộp bảo hiểm đối với nhân viên văn phòng, người lao động gián tiếp được thực hiện đầy đủ và đúng theo quy định của luật BHXH.
Đối với người lao động làm công việc thu hái chè do đặc thù công việc nên công ty đã khoán sản phẩm và công ty đã tính toán đưa số tiền bảo hiểm mà công ty phải đóng cho người lao động vào đơn giá sản phẩm. Như vậy trách nhiệm đóng bảo hiểm cho người lao động của công ty đã đưa vào giá thành sản phẩm, khi công ty mua lại của người lao động thì người lao động phải nộp lại 100% số tiền đóng bảo hiểm cho công ty. Theo quy định của luật BHXH thì công ty phải đóng bảo hiểm xã hội theo bảng thanh toán lương cho người lao động, nhưng Công ty đã không thực hiện đúng theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội.
Hiện tại Công ty chưa áp dụng tiền lương tối thiểu theo vùng quy định tại Nghị định số: 70/NĐ-CP, ngày 22 tháng 8 năm 2011 của Chính phủ và Thông tư hướng dẫn số 23/TT-LĐTBXH ngày 16/9/2011 về việc hướng dẫn mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc tại công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình, cá nhân và các cơ quan, tổ chức có thuê mướn lao động.
Ngay sau khi kiểm tra, Sở Lao động – TBXH đã có văn bản yêu cầu công ty: hạch toán lại đơn giá sản phẩm; dừng ngay việc gộp tiền đóng bảo hiểm của công ty vào đơn giá sản phẩm; phải thể hiện trách nhiệm đóng bảo hiểm của công ty cho người lao động tại bảng thanh toán lương để công nhân dễ nhận biết trách nhiệm của mình và của công ty trong việc đóng nộp bảo hiểm.
Lên phía trên
Bộ LĐTBXH trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri tỉnh Hà Giang sau kỳ họp thứ 3 - Quốc hội khóa XIII tại văn bản số: 1005/LĐTBXH-VP ngày 28/3/2013
Câu hỏi:
Hiện nay tình trạng lao động phổ thông ở các huyện biên giới của tỉnh Hà Giang sang các huyện giáp biên giới của Trung Quốc làm thuê, số lượng lớn (năm 2011 và 4 tháng đầu năm 2012 là 11.397 lượt người), công tác quản lý gặp rất nhiều khó khăn, rủi do thiệt hại của người lao động xảy ra nhiều.
Đề nghị Chính phủ xem xét có chủ trương chính sách đặc thù riêng, đầu tư hỗ trợ cho các xã biên giới trong hoạt động liên quan đến di cư tự do qua biên giới tìm việc làm, phòng chống hoạt động buôn bán người và các loại tội phạm khác; xem xét thành lập Trung tâm Hỗ trợ dịch vụ, truyền thông - Lao động việc làm ở các huyện biên giới nhằm cung cấp thông tin, hỗ trợ nhân dân phòng ngừa và đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, đồng thời hướng dẫn và tổ chức quản lý người dân sang bên kia biên giới lao động, làm thuê.
Trả lời:
Trong những năm qua, do việc qua lại qua biên giới tương đối dễ dàng, việc kinh doanh qua biên giới cũng được đẩy mạnh nên số lượng công dân Việt Nam sang Trung Quốc và công dân Trung Quốc sang Việt Nam để kinh doanh, du lịch rất lớn. Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, năm 2012 có trên 8.000 lượt người lao động của tỉnh Hà Giang đi tự do qua biên giới sang Trung Quốc tìm việc làm. Tuy nhiên, gần đây đã nổi lên vấn đề người lao động hai nước sang làm việc tại mỗi bên không theo khuôn khổ pháp luật, chủ yếu là làm việc tại khu vực biên giới tiếp giáp giữa hai nước. Đã xảy ra tình trạng lao động Việt Nam sang làm việc tại các tỉnh của Trung Quốc giáp biên giới với Việt Nam với các điều kiện không đảm bảo, nhiều người bị đẩy hoặc trục xuất về Việt Nam, gây thiệt hại cho người lao động.
Trước tình hình trên, năm 2011, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã thành lập đoàn khảo sát tại các huyện, các xã vùng biên giới thuộc 4 tỉnh biên giới là: Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn và Quảng Ninh để nắm tình hình người lao động dịch chuyển tự do tại vùng biên giới phía bắc. Hiện nay, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang phối hợp với các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu trình Thủ tướng Chính phủ cho phép tỉnh Hà Giang đàm phán, ký kết thảo thuận hợp tác lao động với các địa phương phía Trung Quốc có nhu cầu sử dụng lao động Việt Nam, thí điểm đưa lao động các huyện biên giới của tỉnh sang làm việc tại địa phương giáp biên giới với Việt Nam của Trung Quốc. Sau thời gian thí điểm sẽ tổng kết, đánh giá và nhân rộng mô hình trên đối với tất cả các tỉnh biên giới có chung đường biên giới với Trung Quốc.
 Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề nghị UBND tỉnh Hà Giang chỉ đạo các cơ quan chức năng, ban ngành địa phương tăng cường công tác tuyên truyền và vận động nhân dân thực hiện việc xuất nhập cảnh theo quy định.
Lên phía trên
Bộ Lao động thương binh và xã hội trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri tỉnh Hà Giang trước kỳ họp thứ 3 - Quốc hội khóa XIII tại Công văn số 3384/LĐTBXH-VP ngày 21/9/2012
Câu hỏi:
Đề nghị Chính phủ xem xét có chính sách hỗ trợ thai sản đặc thù cho phụ nữ thuộc hộ nghèo khi mang thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi. Vì đây là bộ phận yếu thế nhất trong xã hội, chưa được hỗ trợ gì, trong khi đó người lao động thất nghiệp ở các doanh nghiệp vẫn được hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp
Trả lời:
Theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) và các văn bản hướng dẫn thực hiện thì người thuộc hộ gia đình nghèo, người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế- xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn được ngân sách Nhà nước hỗ trợ 100% chi phí đóng bảo hiểm y tế. Các đối tượng trên khi sử dụng dịch vụ y tế, trong đó có khám thai, sinh đẻ cũng như sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao (trừ thụ tinh trong ống nghiệm) chỉ phải đóng 5% chi phí khám chữa bệnh, số còn lại 95% được BHYT chi trả. Tuy nhiên, qua thực tế cho thấy phần lớn phụ nữ nghèo, nhất là phụ nữ nghèo vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số gặp rất nhiều khó khăn khi sinh con, nhất là thiếu thốn về kinh tế. Để hỗ trợ thêm về kinh tế, tạo điều kiện cho bà mẹ phục hồi sức khỏe và nuôi con tốt hơn trong những tháng đầu sau sinh, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang phối hợp với các Bộ, ngành xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ 01 lần cho phụ nữ nghèo khi sinh con đúng chính sách dân số. Theo kế hoạch sẽ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định vào tháng 11/2012.
Lên phía trên
Bộ Lao động TB - XH trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri của tỉnh Hà Giang sau kỳ họp thứ 2 - Quốc hội khóa XIII tại Công văn số 3278/LĐTBXH-VP ngày 17/9/2012
Câu hỏi:
Theo Quyết định 613/QĐ-TTg ngày 06/5/2010 của Thủ tướng Chính phủ quy định trợ cấp hàng tháng cho những người hưởng trợ cấp mất sức lao động có đủ 15 năm đến dưới 20 năm công tác thực tế đã hết thời hạn hưởng trợ cấp mất sức lao động; quy định như vậy thiệt thòi cho những người có đủ 10 năm đến dưới 15 năm công tác thực tế. Đề nghị Chính phủ điều chỉnh, sửa đổi giảm thời gian công tác thực tế xuống từ 10 năm đến dưới 15 năm để những người mất sức lao động (nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi) được hưởng trợ cấp hàng tháng
Trả lời:
Để góp phần ổn định cuộc sống của những người đã hết thời hạn hưởng trợ cấp mất sức lao động, tuổi đã cao và có nhiều năm công tác, sau khi lấy ý kiến của các Bộ, ngành liên quan, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 613/QĐ-TTg ngày 06/5/2010 giải quyết trợ cấp hàng tháng cho những người có từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm công tác thực tế đã hết thời hạn hưởng trợ cấp mất sức lao động và hết tuổi lao động.
Việc quy định giải quyết đối với những người đã hết tuổi lao động và có từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm công tác thực tế nhằm đảm bảo tương quan giữa các nhóm đối tượng và khả năng cân đối của ngân sách nhà nước
Lên phía trên
Trả lời kiến nghị cử tri Đoàn ĐBQH khóa XIII tỉnh Hà Giang TXCT Trước kỳ họp 7 (Cử tri thị trấn Vị Xuyên)
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành chức năng đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg, ngày 09/11/2011 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Căm pu chia, giúp bạn Lào sau ngày 30 tháng 4 năm 1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc, để những người thuộc đối tượng trên sớm được hưởng chế độ, chính sách theo quy định
Trả lời:
Thực hiện Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg, ngày 9/11/2011 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Cam-pu-chi-a, giúp bạn Lào sau ngày 30 tháng 4 năm 1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc; Thông tư Liên tịch số 01/2012/TTLT-BQP-BLĐTBXH-BTC ngày 05/01/2012 của Liên Bộ Quốc phòng, Lao động - TBXH, Tài chính hướng dẫn thực hiện Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg, ngày 9/11/2011 của Thủ tướng Chính phủ, Sở Lao động - TBXH Hà Giang đã phối hợp với Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh (cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo 24  tỉnh Hà Giang) xây dựng kế hoạch, tổ chức tập huấn triển khai thực hiện Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg ngày 9/11/2011 của Thủ tướng Chính phủ cho 11/11 huyện, thành phố.

Sau hơn một năm triển khai tổ chức thực hiện, kết quả không đạt theo kế hoạch đề ra. Để giải quyết chế độ cho đối tượng được kịp thời, đúng quy định, Sở Lao động - TBXH đã có công văn số 308/SLĐTBXH-NCC ngày 20/5/2013 gửi UBND các huyện, thành phố đề nghị đẩy nhanh tiến độ giải quyết chế độ cho các đối tượng theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời Sở Lao động - TBXH đã phối hợp với Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tham mưu cho Ban chỉ đạo 24 của tỉnh có công văn số 31/BCĐ ngày 10/7/2013 gửi Ban chỉ đạo 24 của các huyện, thành phố về việc rà soát, đẩy nhanh tiến độ thẩm định, xét duyệt hồ sơ theo Quyết định 62/2011/QĐ-TTg. Tham mưu cho Tỉnh ủy có công văn số 2937-CV/TU ngày 12/7/2013 gửi Huyện ủy, Thành ủy về việc tăng cường chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ thực hiện Quyêt định 62/2011/QĐ-TTg.

Kết quả đến nay toàn tỉnh đã giải quyết cho 5.024 đối tượng được hưởng chế độ (5.018 đối tượng hưởng trợ cấp một lần, 06 đối tượng hưởng trợ cấp hàng tháng). Trong đó:  Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh giải quyết được 4.949 đối tượng (4.943 đối tượng hưởng trợ cấp một lần, 6 đối tượng hưởng trợ cấp hàng tháng); Công an tỉnh giải quyết được 63 đối tượng hưởng trợ cấp một lần; Sở Lao động - TBXH giải quyết được 12 đối tượng hưởng trợ cấp một lần. Hồ sơ của các huyện, thành phố gửi về tỉnh đều được thẩm định, xem xét giải quyết kịp thời theo dúng quy định về thời gian, hiện tại các đơn vị chức năng của tỉnh không có hồ sơ tồn đọng.

Để đảm bảo quyền lợi cho các đối tượng, đề nghị Ban chỉ đạo 24 của các huyện, thành phố tiếp tục triển khai tiếp nhận và thẩm định hồ sơ, kịp thời chuyển ngay về các cơ quan chức năng của tỉnh để xem xét giải quyết; Hiện tại Sở Lao động - TBXH vẫn đang tiếp tục phối hợp với Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh chỉ đạo, đôn đốc các huyện, thành phố tổng hợp hồ sơ gửi về Sở Lao động - TBXH và Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh để thẩm định, xét duyệt và cam kết không để hồ sơ tồn đọng.
Lên phía trên
Trả lời kiến nghị cử tri Đoàn ĐBQH khóa XIII tỉnh Hà Giang TXCT Trước kỳ họp 7
Câu hỏi:
Về chế độ, chính sách thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách vào các dịp lễ, tết hàng năm: đề nghị tỉnh quan tâm mở rộng và luân phiên đối tượng; tránh việc có gia đình thường xuyên được thăm hỏi, nhưng có gia đình chưa được thăm hỏi dịp nào.
Trả lời:
Hàng năm vào ngày thương binh, liệt sĩ 27/7 và dịp tết Nguyên đán Sở Lao động - TBXH xây dựng kế hoạch tham mưu, trình UBND tỉnh tổ chức thăm và tặng quà đối tượng Người có công tiêu biểu. Đồng thời Sở Lao động - TBXH đã có công văn gửi UBND các huyện, thành phố trong công văn đã nêu rõ mỗi huyện, thành phố xét chọn 05 đối tượng Người có công tiêu biểu (đang hưởng trợ cấp hàng tháng) để các đồng chí Lãnh đạo tỉnh đi thăm và tặng quà; lựa chọn đối tượng những năm trước chưa được huyện, tỉnh đi thăm và tặng quà, không chọn cùng một loại đối tượng mà chọn so le (thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người tham gia kháng chiến hưởng chế độ trợ cấp chất độc hoá học...).

Vì là đối tượng tiêu biểu và số lượng có hạn, nên không thể luân phiên hết tất cả các đối tượng gia đình chính sách như đề nghị của cử tri. UBND tỉnh Hà Giang xin tiếp thu ý kiến để rút kinh nghiệm và tiếp tục chỉ đạo ngành Lao động - TBXH hướng dẫn các huyện, thành phố trong thời gian tới thực hiện tốt hơn công tác thăm và tặng quà các gia đình chính sách đảm bảo công bằng và hợp lý.
 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 


  ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01 Đường Đội Cấn - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 02193.867.356 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn