LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 157

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 152


Hôm nayHôm nay : 42712

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 890712

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21684452

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Lên phía trên
9.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 3 – QUỐC HỘI KHÓA XIII DO ĐOÀN ĐBQH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri huyện Bắc Quang kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo công ty cổ phần chè Hùng An đóng bảo hiểm xã hội cho công nhân, viên chức, người lao động theo qui định của Luật Bảo hiểm xã hội; hiện nay công ty thu nộp bảo hiểm xã hội cho công nhân, viên chức, người lao động với phương thức: trừ 100% tiền đóng BHXH vào lương hàng tháng của công nhân, viên chức, người lao động, công ty không hỗ trợ đóng 16% theo qui định.
Trả lời:
Ngày 12/6/2012, Sở Lao động – TBXH cùng với đại diện của BHXH tỉnh và BHXH huyện Bắc Quang đã tiến hành làm việc với Ban Lãnh đạo công ty CP chè Hùng An và đại diện các bộ phận, tổ chức của công ty. Qua kiểm tra các nội dung như: Việc ký kết hợp đồng lao động với người lao động; bảng thanh toán lương; việc đóng nộp và thực hiện các chế độ bảo hiểm cho người lao động; nghe giải trình của Lãnh đạo công ty về việc đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.
Hiện nay Công ty cổ phần Chè Hùng An có 235 lao động. Trong đó lao động quản lý là 22 người, lao động trực tiếp là 213 người. Việc trích nộp bảo hiểm đối với nhân viên văn phòng, người lao động gián tiếp được thực hiện đầy đủ và đúng theo quy định của luật BHXH.
Đối với người lao động làm công việc thu hái chè do đặc thù công việc nên công ty đã khoán sản phẩm và công ty đã tính toán đưa số tiền bảo hiểm mà công ty phải đóng cho người lao động vào đơn giá sản phẩm. Như vậy trách nhiệm đóng bảo hiểm cho người lao động của công ty đã đưa vào giá thành sản phẩm, khi công ty mua lại của người lao động thì người lao động phải nộp lại 100% số tiền đóng bảo hiểm cho công ty. Theo quy định của luật BHXH thì công ty phải đóng bảo hiểm xã hội theo bảng thanh toán lương cho người lao động, nhưng Công ty đã không thực hiện đúng theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội.
Hiện tại Công ty chưa áp dụng tiền lương tối thiểu theo vùng quy định tại Nghị định số: 70/NĐ-CP, ngày 22 tháng 8 năm 2011 của Chính phủ và Thông tư hướng dẫn số 23/TT-LĐTBXH ngày 16/9/2011 về việc hướng dẫn mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc tại công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình, cá nhân và các cơ quan, tổ chức có thuê mướn lao động.
Ngay sau khi kiểm tra, Sở Lao động – TBXH đã có văn bản yêu cầu công ty: hạch toán lại đơn giá sản phẩm; dừng ngay việc gộp tiền đóng bảo hiểm của công ty vào đơn giá sản phẩm; phải thể hiện trách nhiệm đóng bảo hiểm của công ty cho người lao động tại bảng thanh toán lương để công nhân dễ nhận biết trách nhiệm của mình và của công ty trong việc đóng nộp bảo hiểm.
Lên phía trên
2.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 7 – QUỐC HỘI KHÓA XIII DO ĐOÀN ĐBQH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri thị trấn Vị Xuyên kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành chức năng đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg, ngày 09/11/2011 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Căm pu chia, giúp bạn Lào sau ngày 30 tháng 4 năm 1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc, để những người thuộc đối tượng trên sớm được hưởng chế độ, chính sách theo quy định
Trả lời:
Thực hiện Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg, ngày 9/11/2011 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Cam-pu-chi-a, giúp bạn Lào sau ngày 30 tháng 4 năm 1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc; Thông tư Liên tịch số 01/2012/TTLT-BQP-BLĐTBXH-BTC ngày 05/01/2012 của Liên Bộ Quốc phòng, Lao động - TBXH, Tài chính hướng dẫn thực hiện Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg, ngày 9/11/2011 của Thủ tướng Chính phủ, Sở Lao động - TBXH Hà Giang đã phối hợp với Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh (cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo 24  tỉnh Hà Giang) xây dựng kế hoạch, tổ chức tập huấn triển khai thực hiện Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg ngày 9/11/2011 của Thủ tướng Chính phủ cho 11/11 huyện, thành phố.

Sau hơn một năm triển khai tổ chức thực hiện, kết quả không đạt theo kế hoạch đề ra. Để giải quyết chế độ cho đối tượng được kịp thời, đúng quy định, Sở Lao động - TBXH đã có công văn số 308/SLĐTBXH-NCC ngày 20/5/2013 gửi UBND các huyện, thành phố đề nghị đẩy nhanh tiến độ giải quyết chế độ cho các đối tượng theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời Sở Lao động - TBXH đã phối hợp với Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tham mưu cho Ban chỉ đạo 24 của tỉnh có công văn số 31/BCĐ ngày 10/7/2013 gửi Ban chỉ đạo 24 của các huyện, thành phố về việc rà soát, đẩy nhanh tiến độ thẩm định, xét duyệt hồ sơ theo Quyết định 62/2011/QĐ-TTg. Tham mưu cho Tỉnh ủy có công văn số 2937-CV/TU ngày 12/7/2013 gửi Huyện ủy, Thành ủy về việc tăng cường chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ thực hiện Quyêt định 62/2011/QĐ-TTg.

Kết quả đến nay toàn tỉnh đã giải quyết cho 5.024 đối tượng được hưởng chế độ (5.018 đối tượng hưởng trợ cấp một lần, 06 đối tượng hưởng trợ cấp hàng tháng). Trong đó:  Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh giải quyết được 4.949 đối tượng (4.943 đối tượng hưởng trợ cấp một lần, 6 đối tượng hưởng trợ cấp hàng tháng); Công an tỉnh giải quyết được 63 đối tượng hưởng trợ cấp một lần; Sở Lao động - TBXH giải quyết được 12 đối tượng hưởng trợ cấp một lần. Hồ sơ của các huyện, thành phố gửi về tỉnh đều được thẩm định, xem xét giải quyết kịp thời theo dúng quy định về thời gian, hiện tại các đơn vị chức năng của tỉnh không có hồ sơ tồn đọng.

Để đảm bảo quyền lợi cho các đối tượng, đề nghị Ban chỉ đạo 24 của các huyện, thành phố tiếp tục triển khai tiếp nhận và thẩm định hồ sơ, kịp thời chuyển ngay về các cơ quan chức năng của tỉnh để xem xét giải quyết; Hiện tại Sở Lao động - TBXH vẫn đang tiếp tục phối hợp với Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh chỉ đạo, đôn đốc các huyện, thành phố tổng hợp hồ sơ gửi về Sở Lao động - TBXH và Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh để thẩm định, xét duyệt và cam kết không để hồ sơ tồn đọng.
Lên phía trên
3.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 7 – QUỐC HỘI KHÓA XIII DO ĐOÀN ĐBQH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Về chế độ, chính sách thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách vào các dịp lễ, tết hàng năm: đề nghị tỉnh quan tâm mở rộng và luân phiên đối tượng; tránh việc có gia đình thường xuyên được thăm hỏi, nhưng có gia đình chưa được thăm hỏi dịp nào.
Trả lời:
Hàng năm vào ngày thương binh, liệt sĩ 27/7 và dịp tết Nguyên đán Sở Lao động - TBXH xây dựng kế hoạch tham mưu, trình UBND tỉnh tổ chức thăm và tặng quà đối tượng Người có công tiêu biểu. Đồng thời Sở Lao động - TBXH đã có công văn gửi UBND các huyện, thành phố trong công văn đã nêu rõ mỗi huyện, thành phố xét chọn 05 đối tượng Người có công tiêu biểu (đang hưởng trợ cấp hàng tháng) để các đồng chí Lãnh đạo tỉnh đi thăm và tặng quà; lựa chọn đối tượng những năm trước chưa được huyện, tỉnh đi thăm và tặng quà, không chọn cùng một loại đối tượng mà chọn so le (thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người tham gia kháng chiến hưởng chế độ trợ cấp chất độc hoá học...).

Vì là đối tượng tiêu biểu và số lượng có hạn, nên không thể luân phiên hết tất cả các đối tượng gia đình chính sách như đề nghị của cử tri. UBND tỉnh Hà Giang xin tiếp thu ý kiến để rút kinh nghiệm và tiếp tục chỉ đạo ngành Lao động - TBXH hướng dẫn các huyện, thành phố trong thời gian tới thực hiện tốt hơn công tác thăm và tặng quà các gia đình chính sách đảm bảo công bằng và hợp lý.
 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com