LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 144

Máy chủ tìm kiếm : 9

Khách viếng thăm : 135


Hôm nayHôm nay : 42712

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 890553

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21684293

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Lên phía trên
9.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ 2 – QUỐC HỘI KHÓA XIII DO ĐOÀN ĐBQH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri huyện XÍn Mần kiến nghị:
Đề nghị tỉnh ưu tiên nguồn vốn đầu tư các hạng mục công trình cửa khẩu mốc 198 Xín Mần - Đô Long để nhân dân có điều kiện giao lưu hàng hoá, phát triển kinh tế.
Trả lời:
Cặp cửa khẩu Xín Mần - Đô Long là một trong những cặp cửa khẩu chính trên tuyến biên giới Việt - Trung thuộc địa bàn tỉnh Hà Giang. Trong hiệp định về quản lý cửa khẩu, Việt Nam và Trung Quốc đã thống nhất sẽ nâng cấp thành cửa khẩu Quốc gia vào thời gian thích hợp. Vì vậy việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng tại cửa khẩu này là hết sức cấn thiết nhằm thúc đẩy kinh tế biên mậu giữa Hà Giang và Vân Nam nói chung, tạo điều kiện cho cư dân biên giới đi lại thăm thân nhân và giao lưu hàng hoá nói riêng. Tuy nhiên, do ngân sách nhà nước có hạn, trong 3 năm gần đây, tổng số vốn đầu tư cho các công trình tại cửa khẩu này mới được 20 tỷ đồng.
 Để đẩy nhanh tiến độ đầu tư, thi công các công trình tại cửa khẩu này, năm 2011 UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND huyện Xín Mần, cùng các Ngành chức năng lập quy hoạch phát triển cửa khẩu Mốc 5 thành cửa khẩu Quốc gia làm cơ sở đề nghị Trung ương tăng cường đầu tư cho CSHT tại cửa khẩu này.
Lên phía trên
5.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ 2 – QUỐC HỘI KHÓA XIII DO ĐOÀN ĐBQH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri huyện Đồng Văn kiến nghị:
Đề nghị tỉnh đầu tư cho mỗi xã 01 máy lu, 01 máy xay sát đá để các xã chủ động làm đường thôn bản, đường liên thôn bản và các công trình trong Chương trình xây dựng nông thôn mới
Trả lời:
Do máy Lu là phương tiện kỹ thuật nên đòi hỏi người sử dụng phải được đào tạo cơ bản, kinh phí đầu tư lớn và hiệu quả sử chưa cao nên việc đầu tư máy Lu cho các xã làm đường hiện nay chưa thực hiện được.
Đối với máy xay đá, UBND tỉnh giao UBND các huyện: Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc rà soát số máy trước đây đã hỗ trợ từ các chương trình cho nhân dân để sản xuất vật liệu xây dựng xoá nhà tạm... Trên cơ sở đó, điều chuyển cho xã có kế hoạch xây dựng nông thôn mới sản xuất vật liệu làm các công trình. Năm 2012, UBND tỉnh đã giao cho Ban quản lý chương trình xây dựng nông thôn mới nghiên cứu xây dựng phương án hỗ trợ kinh phí mua máy xay đá cho những xã có nhu cầu cấp thiết để xây dựng nông thôn mới.
Lên phía trên
7.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 2 – QUỐC HỘI KHÓA XIII DO ĐOÀN ĐBQH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri huyện Bắc Quang kiến nghị:
Thực hiện chương trình khuyến công, năm 2011 huyện Bắc Quang đã lập hồ sơ của 04 đơn vị để đề nghị tỉnh hỗ trợ nguồn vốn thực hiện chương trình khuyến công; quá trình thẩm định đã xong từ tháng 3 năm 2011, nhưng đến nay chưa được hỗ trợ. Đề nghị tỉnh quan tâm xem xét giải quyết.
Trả lời:
Đơn vị tham gia đăng ký chưa hiểu rõ trình tự, thủ tục của đề án khuyến công. Trình tự thủ tục của đề án khuyến công năm 2011 được thực hiện từ tháng 01 - 02/2011 tổng hợp; tháng 03/2011 thẩm tra; tháng 8/2011 thẩm định; trình UBND tỉnh phê duyệt tháng 10/2011. UBND tỉnh đã quyết định phê duyệt hỗ trợ cho 15 đề án khuyến công trên địa bàn tỉnh trong đó huyện Bắc Quang được hỗ trợ 03 đề án. Hiện nay Trung tâm Khuyến công, Xúc tiến công thương đã tiến hành ký hợp đồng thực hiện đề án khuyến công địa phương với các đơn vị thụ hưởng và tổ chức triển khai thực hiện đề án để đảm bảo đúng tiến độ và hiệu quả.
Lên phía trên
16.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 5 – QUỐC HỘI KHÓA XIII DO ĐOÀN ĐBQH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Hương Sơn, huyện Quang Bình:
Đề nghị tỉnh ưu tiên nguồn vốn đầu tư kéo điện thắp sáng cho các thôn chưa có điện
Trả lời:
Trên cơ sở khối lượng thực tế về lưới điện, công tơ tại xã Hương Sơn thì cử tri có ý kiến thôn chưa có điện là chưa hoàn toàn đúng, thực tế 06 thôn trên địa bàn xã đã có 05 trạm biến áp cấp điện cho các thôn, trong đó các hộ dân 02 thôn là thôn Buông và thôn Sơn Nam được cấp điện từ trạm biến áp Sơn Nam có công suất là 50kVA (trạm biến áp đặt tại trung tâm thôn Buông) và có đường dây hạ áp 1 pha cấp điện đến trung tâm thôn Sơn Nam. Do vậy, trên tuyến đường dây hạ áp một pha cấp điện cho thôn Sơn Nam chỉ có 23 hộ được lắp công tơ trực tiếp, còn lại 52 hộ cách xa đường dây trục hạ áp từ 1km- 3 km tính từ cột cuối tuyến của đường trục, nhân dân tự đầu tư kéo điện với kết cấu đường dây 1 pha, sử dụng là cột gỗ, tiết diện dây dẫn nhỏ từ 2mm2-16mm2, tổn thất điện năng rất lớn, điện áp cuối đường dây tại các hộ sử dụng điện là nhỏ, không đảm bảo tiêu chuẩn về chất lượng điện năng.

Hiện nay nhu cầu đầu tư lưới điện cho các thôn, bản trên địa bàn tỉnh là rất lớn, toàn tỉnh còn khoảng 600 thôn, bản chưa có điện. Trong khi số thôn, bản và số hộ dân của xã Hương Sơn đã được sử dụng điện là tương đối cao, tuy vẫn còn một số nhánh rẽ 1 pha và phần nhân dân tự kéo có khoảng cách lớn, chất lượng điện năng chưa đảm bảo. Nhu cầu đầu tư công trình cấp điện của nhân dân theo ý kiến, kiến nghị của cử tri là thiết thực. Sau khi tổng hợp, xem xét Quy hoạch phát triển Điện lực tỉnh Hà Giang giai đoạn từ năm 2011 đến năm 2015 có xét đến năm 2020 đã được phê duyệt thì trong giai đoạn 2011 đến 2015 tại thôn Sơn Nam có quy hoạch đầu tư 01 trạm biến áp công suất khoảng 50kVA để cấp điện cho nhân dân trong thôn. UBND tỉnh Hà Giang sẽ xem xét cân đối các nguồn vốn trong giai đoạn 2013-2015 đầu tư xây đường dây 35kV, 01 TBA và đường dây 0,4kV để cấp điện cho các hộ dân tại thôn Sơn Nam theo quy hoạch phát triển điện lực đã được duyệt, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện cho nhân dân trong thôn.
Lên phía trên
13.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 5 – QUỐC HỘI KHÓA XIII DO ĐOÀN ĐBQH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Giáp Trung - huyện Bắc Mê kiến nghị:
Xây dựng mới điểm trường cho học sinh thôn Nà Bó thuận lợi trong học tập
Trả lời:
Vấn đề nêu trên được giải quyết và trả lời như sau: Trận lũ quét ngày 23 tháng 6 năm 2012 tại thôn Nà Bó xã Giáp Trung đã làm sạt lở và hư hỏng điểm trường; để ổn định dân cư và đảm bảo an toàn về người, tài sản cho nhân dân Thôn Nà Bó xã Giáp Trung. UBND huyện Bắc Mê đã lập dự án di dời dân cư ra khỏi vùng sạt lở và được Ủy ban nhân dân tỉnh đồng ý, đến thời điểm này các hộ dân đã được di dời đến vị trí mới, tuy nhiên về cơ sở hạ tầng chưa được hoàn thiện. Ngày 24 tháng 9 năm 2012 Ủy ban nhân dân tỉnh đã có văn bản số: 2772/UBND-NNTNMT, về việc đề nghị hỗ trợ khắc phục khẩn cấp những thiệt hại do ảnh hưởng của cơn bão số 3 gây ra trên địa bàn xã Giáp Trung, huyện Bắc Mê, gửi Văn phòng chính phủ, nhưng đến nay chưa có văn bản chỉ đạo cụ thể và kinh phí để thực hiện. Hiện tại, UBND huyện Bắc Mê đã chỉ đạo các ban ngành vào cuộc, khắc phục hậu quả cơn bão số 3 đồng thời bố trí nơi học cho các em tại Trụ sở thôn Nà Bó; về xây dựng mới điểm trường, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo triển khai thực hiện khi có chủ trương và có kế hoạch vốn.
Lên phía trên
5.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 7 – QUỐC HỘI KHÓA XIII DO ĐOÀN ĐBQH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri các huyện trong tỉnh kiến nghị:
Bố trí nguồn vốn đầu tư xây dựng cầu treo hoặc đập tràn qua suối để đảm bảo an toàn cho học sinh, thầy cô giáo, nhân dân đi lại vào mùa mưa lũ.
Trả lời:
Ngày 13/6/2014, UBND tỉnh đã có Văn bản số 1747/UBND-CNGTXD chỉ đạo như sau: Trong điều kiện cho phép, UBND các huyện, thành phố chủ động sử dụng các nguồn ngân sách được phân cấp và vận dụng lồng ghép vào các Chương trình mục tiêu để ưu tiên xây dựng những cầu đã bị hỏng nặng không còn khả năng khôi phục. Đồng thời lập báo cáo, đề xuất UBND tỉnh nhu cầu cấp bách xây dựng cầu treo cần thiết trên địa bàn huyện, thành phố quản lý kèm theo dự kiến kinh phí.

Tại Quyết định số 368/QĐ-TTg ngày 12/3/2014, của Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng cầu nông thôn các tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung, Tây Nguyên giai đoạn 2014-2020, Tỉnh Hà Giang được xây dựng 15 cầu tại địa bàn huyện Đồng Văn, Yên Minh, Quản Bạ, Bắc Mê, Hoàng Su Phì, Xín Mần và Thành phố Hà Giang; tại Quyết định số 1906/QĐ-BGTVT ngày 20/5/2014 Bộ Giao thông Vận tải về việc xây dựng cầu treo dân sinh đảm bảo an toàn giao thông, tỉnh Hà Giang được xây dựng 08 cầu. Như vậy việc đầu tư xây dựng các cầu treo trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới đã được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải phê duyệt đề án đầu tư và UBND tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo các ngành, UBND các huyện triển khai thực hiện.
Lên phía trên
7.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 7 – QUỐC HỘI KHÓA XIII DO ĐOÀN ĐBQH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Đề nghị tỉnh quan tâm hỗ trợ xi măng xây dựng đường bê tông nông thôn và kênh mương nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Trả lời:
Việc hỗ trợ xi măng cho xây dựng cơ sở hạ tầng (gồm cả đường bê tông và kênh mương) nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh của các địa phương là cần thiết để thực hiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Song việc triển khai thực hiện tại các xã phải căn cứ vào nhu cầu cấp thiết và hiệu quả của dự án đầu tư, phù hợp với quy hoạch và đề án xây dựng nông thôn mới, khả năng cân đối nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách và sự huy động đóng góp của nhân dân địa phương.

Ngày 31/3/2014, UBND tỉnh Hà Giang đã ban hành Quyết định số 623/QĐ-UBND về việc phân bổ vốn thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới năm 2014. Theo đó, các xã đều được phân bổ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ thực hiện các nội dung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trong thực hiện xây dựng nông thôn mới với mức kinh phí từ 320 triệu đồng đến 2.610 triệu đồng mỗi xã.
Triển khai thực hiện Quyết định số 623/QĐ-UBND, ngày 05/5/2014 Văn phòng điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh đã ban hành Hướng dẫn số 21/HD-VPĐP về thực hiện nguồn vốn hỗ trợ trái phiếu Chính phủ năm 2014 hỗ trợ đầu tư kết cấu hạ tầng thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Tại văn bản này, Văn phòng điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới đã hướng dẫn các Ban chỉ đạo cấp huyện, cấp xã chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện đầu tư các công trình hạ tầng (bao gồm cả đường giao thông và kênh mương) bằng phương pháp lập kế hoạch có sự tham gia của người dân trong xây dựng nông thôn mới. Bằng phương thức này người dân tham gia đề xuất lựa chọn các công trình, dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng có sự hỗ trợ (bao gồm cả hỗ trợ bằng xi măng) từ ngân sách nhà nước. Căn cứ đề nghị từ cơ sở (cấp huyện, xã) và khả năng cân đối nguồn vốn từ ngân sách nhà nước, UBND tỉnh sẽ quyết định mức hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới cho các huyện, thành phố theo kế hoạch hằng năm. Trên cơ sở nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách, khả năng huy động nguồn lực tại chỗ và sự tham gia ý kiến của người dân, Ban Quản lý chương trình xây dựng nông thôn mới xã sẽ quyết định lựa chọn công trình, dự án đầu tư xây dựng và tổ chức thực hiện theo đúng các quy định nhà nước hiện hành và hướng dẫn của các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.
Lên phía trên
10.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 7 – QUỐC HỘI KHÓA XIII DO ĐOÀN ĐBQH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Tân trịnh, huyện Quang Bình kiến nghị:
Đề nghị tỉnh xem xét đầu tư xây dựng mới trung tâm hành chính xã Tân Trịnh, huyện Quang Bình tại địa điểm đã được phê duyệt quy hoạch từ năm 2007
Trả lời:
Hiện nay xã Tân Trịnh - huyện Quang Bình mới triển khai quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 tại Quyết định số: 3695/QĐ-UBND ngày 30/10/2013 của UBND huyện Quang Bình; quy hoạch xây dựng Trung tâm hành chính xã chưa được triển khai.

Do nguồn vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước hàng năm hạn hẹp, tiếp tục thực hiện mục tiêu ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và thực hiện các giải pháp điều hành đảm bảo cân đối ngân sách của Chính phủ. Nguồn vốn đầu tư trong cân đối ngân sách tỉnh trong những năm tới tiếp tục tập trung ưu tiên thanh toán cho các công trình đã hoàn thành còn thiếu vốn và một số công trình cấp bách, trọng điểm theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, việc bố trí vốn để đầu tư trung tâm hành chính xã Tân Trịnh chưa thể thực hiện ngay được. Vì vậy trước mắt đề nghị UBND huyện Quang Bình báo cáo UBND Tỉnh cho chủ trương để thực hiện công tác quy hoạch theo đúng quy định.
Lên phía trên
2.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 7 – QUỐC HỘI KHÓA XIII DO ĐOÀN ĐBQ CHUYỂN ĐÉN
Câu hỏi:
Cử tri thôn Sang Phàng xã Đông Hà, huyện Quản Bạ kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo sở, ban ngành các cấp triển khai thực hiện các chương trình, dự án được nhà nước quan tâm đầu tư cho các xã thì nên cung cấp cho các xã bản thiết kế và tổng dự toán chi tiết của các Chương trình, dự án để nắm được và giám sát các công trình thi công trên địa bàn, được đảm bảo chất lượng.
Trả lời:
Theo Quyết định số 80/2005/QĐ-TTg ngày 18/4/2005 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành quy chế giám sát đầu tư cộng đồng, quy định cụ thể như sau:
- Công khai hóa thông tin về quản lý đầu tư theo quy định của pháp luật:

a, Đối với mọi dự án đầu tư trên địa bàn xã, chủ đầu tư có trách nhiệm công khai hóa về : Quyết định đầu tư, chủ đầu tư; Ban quản lý dự án; tiến độ và kế hoạch đầu tư; diện tích chiếm đất và sử dụng đất; quy hoạch mặt bằng chi tiết và phương pháp kiến trúc; đền bù, giải phóng mặt bằng và phương án tái định cư; phương án xử lý chất thải và bảo vệ môi trường;

b, Ngoài các nội dung quy định tại điểm a khoản 1 Điều này, chủ đầu tư có trách nhiệm công khai hóa về: Nội dung quyết định đầu tư; nguồn vốn đầu tư và điều kiện tài chính của các nguồn vốn đầu tư các nhà thầu;

c, Ngoài các nội dung quy định tại điểm a và b khoản 1 Điều này, chủ đầu tư có trách nhiệm công khai hóa về các quy trình, quy phạm kỹ thuật, chủng loại và định mức vật tư, kết quả nghiệm thu và quyết toán công trình;

d,  Ngoài các nội dung quy định tại điểm a khoản 1 Điều này, chủ đầu tư có trách nhiệm công khai hóa về Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và giấy phép kinh doanh nếu có.

- Trả lời, giải trình, cung cấp các thông tin theo quy định tại khoản 1 Điều này và quy định của pháp luật khi cộng đồng yêu cầu.

- Chịu trách nhiệm trước pháp luật về những thông tin đã cung cấp phục vụ việc giám sát đầu tư của cộng đồng.

Với những nội dung nêu trên UBND tỉnh đề nghị các đợn vị được giao chủ đầu tư các dự án, công trình, thực hiện nghiêm túc về công khai các dự án đầu tư trên địa bàn các xã theo đúng Quyết định số 80/2005/QĐ-TTg ngày 18/4/2005 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành quy chế giám sát đầu tư cộng đồng; UBND các xã có trách nhiệm yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đúng Quyết định số 80/2005/QĐ-TT

Lên phía trên
11.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 8– QUỐC HỘI KHÓA XIII DO ĐOÀN ĐBQH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Bát Đại Sơn, huyện Quản Bạ và xã Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc kiến nghị:
Dự án di dân ra khỏi vùng lõi khu bảo tồn thiên nhiên xã Bát Đại Sơn, huyện Quản Bạ, với 150 hộ của 03 thôn Thào Chu Phìn, Pải Chu Phìn, Lao Chải, đã được phê duyệt từ năm 2012 đến nay chưa được thực hiện, đề nghị UBND tỉnh xem xét triển khai thực hiện.
Trả lời:
Dự án di dân ra khỏi vùng lõi khu bảo tồn thiên nhiên xã Bát Đại Sơn huyện Quản Bạ, được UBND tỉnh cho chủ trương đầu tư số 89/UBND-NN ngày 13/01/2012. Chủ đầu tư đã tiến hành các bước lập dự án,ngày 05/8/2014 đã có văn bản số 231/TTr SNN trình thẩm định xin phê duyệt. Tuy nhiên, thực hiện chỉ thị số 23/CT-TTg ngày 05/8/2014 của Thủ tướng Chính phủ về lập kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2016 - 2020, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản số 537/SKHĐT-KHNN ngày 27/8/2014 báo hoãn thẩm định. Do đó dự án chưa được phê duyệt nên chưa tổ chức thực hiện. UBND tỉnh sẽ xem xét chỉ đạo thực hiện trong giai đoạn tới.
Lên phía trên
6.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 8– QUỐC HỘI KHÓA XIII DO ĐOÀN ĐBQH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Hữu Sản, huyện Bắc Quang kiến nghị:
Dự án bảo tồn dân tộc Pà Thẻn đã được phê duyệt tại 2 xã Hữu Sản, huyện Bắc Quang và xã Tân Bắc, huyện Quang Bình từ năm 2012, nhưng hiện nay vẫn chưa triển khai thực hiện. Đề nghị UBND tỉnh quan tâm bố trí nguồn vốn triển khai thực hiện dự án
Trả lời:
Đề án hỗ trợ dân tộc thiểu số dưới 1000 người (trong đó Hà Giang có dân tộc Pà Thẻn tại 2 xã Hữu Sản, huyện Bắc Quang và xã Tân Bắc, huyện Quang Bình), đã được các Bộ, ngành Trung ương thẩm định, Ủy Ban dân tộc đã trình Thủ tướng Chính phủ xem xét nhưng chưa được phê duyệt nên chưa được triển khai thực hiện.
Lên phía trên
1.CÁC BỘ, NGÀNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ 8– QUỐC HỘI KHÓA XIII DO ĐOÀN ĐBQH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Đề nghị bố trí vốn đầu tư cho tỉnh Hà Giang hoặc xem xét, hỗ trợ cho tỉnh được vay gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng để triển khai xây dựng nhà ở cho học sinh, sinh viên.
Trả lời:
Căn cứ quyết định số 65/2009/QĐ-TTg ngày 24/4/2009 của Thủ tướng Chính phủ ban hành một số cơ chế, chính sách phát triển nhà ở cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề thuê, các dự án nhà ở dành cho học sinh, sinh viên các cơ sở đào tạo được đầu tư xây dựng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ và các nguồn vốn khác. Trong những năm qua nhà nước đã dành 12.600 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ là để đầu tư xây dựng 95 dự án nhà ở cho sinh viên thuộc 29 tỉnh, thành phố và Bộ Quốc phòng, Bộ Công an. Tuy nhiên, kế hoạch vốn những năm tới chưa bố trí trái phiếu Chính phủ để đầu tư xây dựng nhà ở, ký túc xá cho sinh viên tại các địa phương còn lại.

Ngày 07/012013, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 02/NQ-CP về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu (Nghị quyết số 02/NQ-CP). Theo đó, Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam dành một lượng vốn hợp lý (gói tín dụng 30.000 tỷ đồng) thông qua tái cấp vốn với lãi suất hợp lý để hỗ trợ cho các ngân hàng thương mại cho vay hỗ trợ nhà ở. Đây không phải là gói hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước, mà là gói tín dụng thương mại có sự hỗ trợ về lãi suất của Nhà nước do Ngân hàng Nhà nước tổ chức thực hiện, với mục tiêu hỗ trợ các đối tượng có thu nhập thấp và khó khăn về chỗ ở. Triển khai thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP, ngày 15/5/2013, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư số 07/2013/TT-BXD hướng dẫn việc xác định các đối tượng được vay vốn hỗ trợ nhà ở và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành Thông tư số 11/2013/TT-NHNN quy định về cho vay hỗ trợ nhà ở. Theo đó, các doanh nghiệp – chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, dự án nhà ở thương mại chuyển đổi sang nhà ở xã hội là đối tượng được vay vốn hỗ trợ từ gói tín dụng 30.000 tỷ. Điều kiện để doanh nghiệp được vay vốn là có dự án đầu tư được phê duyệt, được sự chấp thuận của UBND cấp tỉnh nợi có dự án, có đất sạch và có giấy phép xây dựng… việc giải ngân cho vay vốn được thực hiện theo khối lượng, tiến độ triển khai đầu tư xây dựng của dự án.

Theo quy định tại Điều 14 Nghị định số 188/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, thì học sinh, sinh viên các cơ sở đào tạo thuộc đối tượng được bố trí nhà ở xã hội. Như vậy, các dự án nhà ở cho học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh do doanh nghiệp làm chủ đầu tư, có đủ các điều kiện như nêu trên thuộc diện được vay vốn từ gói tín dụng 30.000 tỷ đồng theo quy định của Nghị quyết số 02/NQ-CP. Trường hợp dự án nhà ở sinh viên do Nhà nước làm chủ đầu tư, sử dụng nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước thì không thuộc diện được vay vốn từ gói tín dụng hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng.
Lên phía trên
3.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 2 – QUỐC HỘI KHÓA XIV DO ĐOÀN ĐBQH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri huyện Bắc Mê; cử tri xã Bạch Đích, huyện Yên Minh kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh xem xét đầu tư mở đường từ xã Phiêng Luông, huyện Bắc Mê đi xã Sinh Long, huyện Na Hang, Tỉnh Tuyên Quang để phát triển sản xuất, kinh doanh; đồng thời xem xét đầu tư mở đường từ thôn Nà Đồng, xã Bạch Đích đi Mốc 358 huyện Yên Minh, để kết nối trung tâm huyện Yên Minh với các xã biên giới được thuận lợi
Trả lời:
- Hiện nay nguồn vốn đầu tư rất khó khăn, chủ yếu tập trung giải quyết nợ đọng xây dựng cơ bản, UBND tỉnh giao UBND huyện Bắc Mê, Yên Minh tiếp thu ý kiến cử tri, rà soát, đăng ký nhu cầu đầu tư gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư để xem xét triển khai thực hiện khi đảm bảo các điều kiện về nguồn vốn theo Luật đầu tư công.

Lên phía trên
7. UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 2 – QUỐC HỘI KHÓA XIV DO ĐOÀN ĐBQH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ; xã Lạc Nông, huyện Bắc Mê kiến nghị::
Đề nghị UBND tỉnh xem xét cấp kinh phí cho các trường mua sắm bổ sung: giường nằm và các thiết bị, thuốc y tế, sửa chữa dụng cụ thể dục thể thao theo quy định tại Điều 5, Điều 10 của Nghị định số 116/2016/NĐ-CP ngày 18/7/2016 của Chính phủ; đồng thời quan tâm xem xét đầu tư xây dựng cho các trường bán trú trong tỉnh các công trình vệ sinh đảm bảo về quy mô, chất lượng nhằm đảm bảo môi trường và bảo vệ sức khỏe cho học sinh.
Trả lời:
UBND tỉnh đã giao Sở Giáo dục và Đào tạo tổng hợp nhu cầu xây dựng, sửa chữa, nâng cấp, mua sắm bổ sung trang thiết bị (nhà lưu trú học sinh, nhà bếp, công trình vệ sinh...) của 153 trường phổ thông dân tộc bán trú trong  tỉnh. Việc bố trí kinh phí đầu tư, mua sắm thực hiện theo kế hoạch đầu tư từ các chương trình, đề án, dự án trong giai đoạn trung hạn được phân bổ theo nghị quyết của HĐND tỉnh hàng năm cho các huyện, thành phố và nguồn xã hội hóa.

Lên phía trên
8. UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 2 – QUỐC HỘI KHÓA XIV DO ĐOÀN ĐBQH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Thái An, huyện Quản Bạ kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh xem xét quan tâm đầu tư xây dựng kè, tường rào trường Tiểu học và trường THCS xã Thái An, huyện Quản Bạ bằng nguồn kinh phí phòng chống thiên tai; vì các trường ở gần bờ sông có nguy cơ sạt lở rất cao.
Trả lời:
UBND tỉnh đã giao UBND huyện Quản Bạ khảo sát thực tế và triển khai giải quyết theo quy định của Luật Đầu tư công.

Lên phía trên
3.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ 2 – QUỐC HỘI KHÓA XIV DO ĐOÀN ĐBQH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri các xã Linh Hồ, Ngọc Linh, Bạch Ngọc kiến nghị:
Đề nghị tỉnh quan tâm đầu tư kinh phí hoàn thành tuyến đường từ thị trấn Vị Xuyên đi các xã Linh Hồ, Ngọc Linh, Bạch Ngọc (được đầu tư làm từ năm 2008 đến nay vẫn chưa hoàn thành).
Trả lời:
Các dự án xây dựng tuyến đường từ thị trấn Vị Xuyên đi các xã Linh Hồ, Ngọc Linh, Bạch Ngọc đã được dự kiến trong Kế hoạch đầu tư công trung hạn nguồn vốn NSNN tỉnh giai đoạn 2016-2020 để triển khai thực hiện.

Lên phía trên
6..UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ 2 – QUỐC HỘI KHÓA XIV DO ĐOÀN ĐBQH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri khu phố Tân Long, thị trấn Vĩnh Tuy, huyện Bắc Quang kiến nghị:
Công trình sân vận động và trường cấp III thị trấn Vĩnh Tuy, huyện Bắc Quang đã có quy hoạch từ năm 2006, nhân dân đã nhận được tiền đền bù giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên đến nay các công trình này vẫn quy hoạch treo, chưa được khởi công xây dựng, đất để hoang hóa gây lãng phí; đề nghị UBND tỉnh sớm đầu tư khởi công xây dựng
Trả lời:
 Hiện nay nguồn vốn đầu tư rất khó khăn, chủ yếu tập trung giải quyết nợ đọng xây dựng cơ bản. UBND tỉnh đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp dự án trên vào nhu cầu đầu tư  để xem xét triển khai thực hiện khi đảm bảo các điều kiện về nguồn vốn.

Lên phía trên
5.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 3 – QUỐC HỘI KHÓA XIV DO ĐOÀN ĐBQH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Sủng Trái, huyện Đồng Văn; xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc:
Đề nghị xem xét tiếp tục đầu tư xây dựng hệ thống loa truyền thanh không dây đến tất cả các thôn, bản của xã nhằm thực hiện kịp thời công tác đưa thông tin đến với người dân
Trả lời:
UBND tỉnh đang triển khai nâng cấp, sửa chữa, đầu tư mới hệ thống Đài phát thanh trên địa bàn toàn tỉnh theo Đề án Xây dựng và Nâng cao hiệu quả hoạt động của Đài phát thanh cấp xã trên địa bàn tỉnh Hà Giang giai đoạn 2016-2020 phê duyệt Quyết định số 3051/QĐ-UBND ngày 08/12/2016. Theo lộ trình thực hiện, năm 2017 sẽ ưu tiên triển khai cho các xã có kế hoạch công bố đạt chuẩn Nông thôn mới trong năm

Lên phía trên
1.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ 3 – QUỐC HỘI KHÓA XIV DO ĐOÀN ĐBQH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri huyện Hoàng Su Phì kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh xem xét bố trí vốn cho các huyện khởi công xây dựng một số công trình cấp bách đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của nhân dân.
Trả lời:
- Nhu cầu đầu tư của các huyện, thành phố hiện nay là rất lớn, điều kiện cơ sở vật chất, an sinh xã hội còn hạn chế, các kiến nghị của cử chi là rất phù hợp và chính đáng. Tuy nhiên, nguồn vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 rất khó khăn, nợ đọng XDCB và tồn ứng NSNN còn rất lớn, theo các quy định của Luật Đầu tư công và các Nghị định văn bản hướng dẫn của các Bộ, ngành trung ương nguồn vốn đầu tư công trung hạn 2016-2020 phải tập chung thanh toán nợ đọng XDCB và thu hồi vốn ứng NSNN, vì vậy các nguồn vốn để đầu tư các dự án mới gặp rất nhiều khó khăn.
Trên cơ sở Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 được Trung ương giao, Sở Kế hoạch và Đầu tư có trách nhiệm tiếp tục tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh hoàn thiện kế hoạch đầu tư phù hợp với các quy định của Luật Đầu tư công, đảm bảo nguyên tắc không để phát sinh nợ đọng XDCB; khi đảm bảo các điều kiện về nguồn vốn Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các huyện, thành phố đề xuất Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh xem xét khởi công mới một số dự án thực sự cấp thiết, có tính lan tỏa, tác động đến phát triển kinh tế - xã hội và phục vụ đời sống của nhân dân.
Căn cứ các nội dung trên, UBND huyện Hoàng Su Phì có trách nhiệm rà soát, tổng hợp nhu cầu đầu tư gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, tham mưu lộ trình triển khai thực hiện theo quy định.

Lên phía trên
2.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ 3 – QUỐC HỘI KHÓA XIV DO ĐOÀN ĐBQH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Du Tiến, huyện Yên Minh kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh tiếp tục bố trí vốn quy tụ dân cư cho nhân dân xã Du Tiến, huyện Yên Minh thực hiện quy tụ dân cư gắn với xóa nhà tạm cho các hộ nghèo; đề nghị chỉ đạo cơ quan chuyên môn kiểm tra chất lượng thi công tuyến đường từ xã Du Tiến đi xã Ngọc Long, huyện Yên Minh; đề nghị xem xét UBND tỉnh phối hợp với tỉnh Cao Bằng để tiếp tục đầu tư thi công thông tuyến đường liên huyện Yên Minh, Hà Giang với huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng, để nhân dân hai huyện giao lưu phát triển kinh tế.
Trả lời:
- Đề án quy tụ các hộ sống rải rác ở các vùng thiên tai, đặc biệt khó khăn, biên giới về sống tập trung tại các thôn bản, gắn với xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Hà Giang, giai đoạn 2018-2020 đã được HĐND tỉnh thông qua tại Nghị quyết số 87/NQ-HĐND ngày 14/7/2017. Tổng số hộ thực hiện quy tụ trong giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn tỉnh là 4.692 hộ, trong đó huyện Yên Minh có 444 hộ (trong đó xã Du Tiến có 37 hộ). Hiện nay, UBND tỉnh đang triển khai thực hiện theo kế hoạch, đảm bảo hoàn thành Đề án trong năm 2020.
- Tuyến đường xã Du Tiến đi xã Ngọc Long, huyện Yên Minh gồm 02 tiểu dự án thuộc dự án Phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn bền vững các tỉnh miền núi phía Bắc, vay vốn ODA của Ngân hàng Phát triển Châu Á, do Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn làm chủ đầu tư. UBND tỉnh đã giao Sở Giao thông Vận tải chủ trì, kiểm tra thực tế hiện trường và giải quyết theo thẩm quyền đối với ý kiến, kiến nghị của cử tri. Kết quả kiểm tra ngày 12/6/2017 như sau: Đối với dự án 01, Nâng cấp tuyến đường Du Tiến - Bản Lè, huyện Yên Minh. Điểm đầu tại Km0 nối với cầu tràn (gần UBND xã Du Tiến), Điểm cuối tại Km 16+446, đấu nối với đoạn tuyến Bản Lè - Ngọc Long: Các hạng mục công trình đã thi công cơ bản theo hồ sơ thiết kế được duyệt. Tuy nhiên, một số công việc chưa đảm bảo chất lượng, cụ thể: một số vị trí rãnh xây bị vỡ, đất lấp làm mất khả năng thoát nước; một số cống đầu thượng lưu và hạ lưu bị sạt lở, bề rộng nền đường trên cống không đủ; nhiều cống tại hố thu và lòng cống bị rác, đất đá lấp không đảm bảo thoát nước; tại các cống hộp chưa lắp đủ cọc tiêu để đảm bảo ATGT; cột Km về kích thước cột, kích thước chữ và màu sơn không đúng quy định; Đối với dự án 02, Nâng cấp tuyến đường Bản Lè - Ngọc Long, huyện Yên Minh. Điểm đầu tại Km0 tại bản Nà Kiệt, xã Ngọc Long; Điểm cuối tại Km 12+712 tại thôn Tà Muồng, xã Ngọc Long (đấu nối với đoạn Du Tiến - Bản Lè): các hạng mục công trình đã thi công cơ bản theo hồ sơ thiết kế được duyệt. Tuy nhiên một số công việc chưa đảm bảo chất lượng, cụ thể: Rãnh dọc xây đá hộc nhiều đoạn hiện bị vỡ, đất đá lấp làm mất khả năng thoát nước, làm nước tràn lên đường làm hỏng mặt và lề đường; một số cống phần đầu và hạ lưu bị sạt lở, bề rộng nền đường trên cống không đủ; nhiều cống bị rác, đất đá lấp hố thu và lòng cống; trên tuyến nhiều đoạn ta luy dương bị sạt lở, ảnh hưởng đến an toàn giao thông và làm lấp cống, rãnh; cột Km về kích thước chữ và màu sơn chưa đúng quy định. Căn cứ kết quả kiểm tra, Sở Giao thông Vận tải đã có Văn bản số 127/TB-SGTVT ngày 23/6/2017 yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT (chủ đầu tư) khắc phục toàn bộ các công việc chưa đảm bảo nêu trên trước khi mời các bên liên quan (trong đó có Sở Giao thông Vận tải) nghiệm thu hoàn thành công trình để đưa vào sử dụng.
- Tuyến đường cử tri đề nghị đầu tư là tuyến đường từ thôn Bản Lè, xã Du Tiến, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang đi thôn Thẩm Nu, xã Thạch Lâm, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng, trong đó: Đối với địa phận tỉnh Cao Bằng: đã có đường bê tông rộng 1,5 m đến giáp thôn Thẩm Mu, xã Du Tiến, huyện Yên Minh; Đối với địa phận huyện Yên Minh: nền đường đất, rộng 1,5 m, dài 1,82 km, đi qua khe suối (đi lại khó khăn về mùa mưa). UBND huyện Yên Minh có trách nhiệm kiểm tra, làm rõ sự cần thiết đầu tư, điều kiện về nguồn vốn, xây dựng lộ trình thực hiện và triển khai thủ tục đầu tư theo quy định hiện hành.
Lên phía trên
5.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ 3 – QUỐC HỘI KHÓA XIV DO ĐOÀN ĐBQH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Tân Quang, huyện Bắc Quang kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh có phương án mời các doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà máy ép nước hoa quả tại địa bàn huyện Bắc Quang, để giúp bà con nông dân tiêu thụ các sản phẩm tại địa phương, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.
Trả lời:
UBND tỉnh đã có Quyết định số 2588/QĐ-UBND ngày 28 tháng 10 năm 2016 về việc quy hoạch phát triển ngành rượu bia, nước giải khát tỉnh Hà Giang đến năm 2020, xét đến năm 2025, trong đó: Quy hoạch sản xuất, chế biến nước ép hoa quả: 02 nhà máy (01 nhà máy tại huyện Bắc Quang và 01 nhà máy tại thị trấn Vị Xuyên), cụ thể: Đến năm 2020 công suất nhà máy sản xuất, chế biến nước ép trái cây tại Vị Xuyên là 500.000 lít/năm, diện tích đất quy hoạch là 01ha và huyện Bắc Quang là 500.000 lít/năm, diện tích đất quy hoạch là 02ha; đến năm 2025 công suất của hai nhà máy này là 1.000.000 lít/năm.
Hiện nay, UBND đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, Trung tâm Tư vấn và Xúc tiến đầu tư phối hợp với các ngành, UBND các huyện kêu gọi, tìm kiếm nhà đầu tư đến đầu tư xây dựng các dự án theo quy hoạch được phê duyệt; đồng thời tổng hợp danh mục Dự án xây dựng nhà máy chế biến cam sành tại Thị trấn Vĩnh Tuy, huyện Bắc Quang (quy mô đất 0,3954 ha); Dự án liên kết sản xuất cam chất lượng cao và xây dựng nhà máy chế biến sản phẩm cam, tại huyện Bắc Quang (diện tích trên 01 ha, năng suất 15.000 tấn sản phẩm/năm; nhà máy sản xuất chế biến sản phẩm cam 5.000 tấn/năm) vào danh mục thu hút đầu tư tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Hà Giang dự kiến tổ chức tại Thành phố Hà Giang vào cuối tháng 9/2017.

Lên phía trên
2.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ 4 – QUỐC HỘI KHÓA XIV DO ĐOÀN ĐBQH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri huyện Hoàng Su Phì kiến nghị:
Đề nghị tỉnh xem xét bố trí kinh phí cho các huyện duy tu, sửa chữa trụ sở làm việc của các phòng ban chuyên môn của huyện, vì một số trụ sở làm việc của các phòng ban chuyên môn của huyện đã xuống cấp, nhưng không có nguồn kinh phí để nâng cấp, sửa chữa
Trả lời:
Do khả năng cân đối ngân sách địa phương khó khăn, phải dành nguồn lực để bố trí trả nợ gốc tiền vay, thu hồi tạm ứng và thực hiện chế độ, chính sách của tỉnh nên tỉnh chưa hỗ trợ thêm các huyện, thành phố thực hiện duy tu, sửa chữa trụ sở làm việc các phòng ban chuyên môn ngoài định mức mua sắm, sửa chữa lớn trang thiết bị tài sản cố định 1,5 tỷ đồng/năm (quy định tại Nghị quyết số 56/2016/NQ-HĐND của HĐND tỉnh).
Để đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất phục vụ hoạt động của các phòng ban chuyên môn cấp huyện, UBND huyện Hoàng Su Phì có trách nhiệm xây dựng lộ trình duy tu, sửa chữa trụ sở làm việc của các cơ quan nhà nước hàng năm theo Nghị định số 46/2015/NĐ-CP ngày 12/5/2015 của Chính phủ về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng; Đồng thời chủ động cân đối, bố trí lồng ghép các nguồn lực được tỉnh phân cấp để duy tu, sửa chữa trụ sở làm việc của những phòng ban chuyên môn đã xuống cấp.
 

Lên phía trên
5.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ 4 – QUỐC HỘI KHÓA XIV DO ĐOÀN ĐBQH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Nậm Ban huyện Mèo Vạc kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh xem xét đầu tư xây mới trụ sở xã Nậm Ban, huyện Mèo Vạc, do trụ sở xã hiện nay chật hẹp, không đủ phòng làm việc. Đề nghị chuyển trường Phổ thông Dân tộc THCS Bán trú xã Nậm Ban về trụ sở xã hiện tại để đủ điều kiện xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia.
Trả lời:
* Hiện nay, việc đầu tư các chương trình, dự án giai đoạn đến năm 2020 được thực hiện theo Kế hoạch đầu tư công trung hạn đã được HĐND tỉnh thông qua tại Nghị quyết số 99/NQ-HĐND ngày 08/12/2017. Trong đó có 03 dự án theo kiến nghị của cử tri đã được đưa vào kế hoạch gồm: (1) Dự án Nâng cấp, mở mới đường giao thông từ thôn Lùng Giàng A xã Phong Quang huyện Vị Xuyên đi thôn Pao Mã Phìn xã Tả Ván huyện Quản Bạ; (2) Dự án Đường từ xã Pờ Ly Ngài đi xã Nàng Đôn; (3) Dự án Nâng cấp đường từ UBND xã Nam Sơn đi xã Nậm Khòa.
Trong bối cảnh khó khăn về nguồn vốn, để từng bước đáp ứng nhu cầu đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng của tỉnh, UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh tập trung thu hút các nguồn lực để phát triển kết cấu hạ tầng, đồng thời xem xét, đầu tư các dự án khi đảm bảo điều kiện về nguồn vốn.
Trước mắt, UBND các huyện, thành phố có trách nhiệm tiếp thu ý kiến cử tri, rà soát, xem xét đưa các dự án vào kế hoạch đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia được phân cấp theo đúng mục tiêu, nhiệm vụ, phù hợp với nguồn vốn được giao và nhất là ý kiến, nguyện vọng của cử tri.
* UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 08/2014/QĐ-UBND ngày 29/5/2014 về Quy định phân cấp công tác quản lý tổ chức bộ máy và cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Trong đó, quy định việc bố trí địa điểm các trường trên địa bàn huyện (các cấp Mầm non, Tiểu học, THCS) do UBND huyện quyết định.
Căn cứ Quyết định trên, UBND huyện Mèo Vạc có trách nhiệm tiếp thu, giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri đảm bảo phù hợp điều kiện, yêu cầu thực tiễn của huyện.
 

Lên phía trên
6.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ 4 – QUỐC HỘI KHÓA XIV DO ĐOÀN ĐBQH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Tả Ván, huyện Quản Bạ kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh xem xét đầu tư làm đường giao thông kết nối giữa thôn Mã Hoàng Phìn, xã Minh Tân, huyện Vị Xuyên với thôn Pao Mã Phìn và trung tâm xã Tả Ván, huyện Quản Bạ, để thuận lợi cho việc tuần tra, bảo vệ đường biên mốc giới và phát triển kinh tế biên mậu giữa các thôn biên giới của hai xã
Trả lời:
Hiện nay, việc đầu tư các chương trình, dự án giai đoạn đến năm 2020 được thực hiện theo Kế hoạch đầu tư công trung hạn đã được HĐND tỉnh thông qua tại Nghị quyết số 99/NQ-HĐND ngày 08/12/2017. Trong đó có 03 dự án theo kiến nghị của cử tri đã được đưa vào kế hoạch gồm: (1) Dự án Nâng cấp, mở mới đường giao thông từ thôn Lùng Giàng A xã Phong Quang huyện Vị Xuyên đi thôn Pao Mã Phìn xã Tả Ván huyện Quản Bạ; (2) Dự án Đường từ xã Pờ Ly Ngài đi xã Nàng Đôn; (3) Dự án Nâng cấp đường từ UBND xã Nam Sơn đi xã Nậm Khòa.
Trong bối cảnh khó khăn về nguồn vốn, để từng bước đáp ứng nhu cầu đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng của tỉnh, UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh tập trung thu hút các nguồn lực để phát triển kết cấu hạ tầng, đồng thời xem xét, đầu tư các dự án khi đảm bảo điều kiện về nguồn vốn.
Trước mắt, UBND các huyện, thành phố có trách nhiệm tiếp thu ý kiến cử tri, rà soát, xem xét đưa các dự án vào kế hoạch đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia được phân cấp theo đúng mục tiêu, nhiệm vụ, phù hợp với nguồn vốn được giao và nhất là ý kiến, nguyện vọng của cử tri.
Lên phía trên
6.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 10 – QUỐC HỘI KHÓA XIII DO ĐOÀN ĐBQH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri thôn Cường Thịnh và thôn Nà Miều, xã Phương Tiến, huyện Vị Xuyên kiến nghị:
Đề nghị tỉnh quan tâm xem xét xây dựng công trình thủy lợi cho thôn Cường Thịnh và thôn Nà Miều, xã Phương Tiến, huyện Vị Xuyên, để cung cấp nước cho nhân dân tăng diện tích sản xuất nông nghiệp. Cử tri đã kiến nghị nhiều lần, nhưng do nguồn ngân sách huyện không đáp ứng được, đề nghị tỉnh hỗ trợ;
Trả lời:
Việc đầu từ Công trình thủy lợi thôn Cường Thịnh và thôn Nà Miều xã Phương Tiến huyện Vị Xuyên là cần thiết, đề nghị UBND huyện Vị Xuyên, căn cứ luật đầu tư công xem xét lập hồ sơ bổ vào Kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016 - 2020, trình cấp có thẩm quyền xem xét.
Lên phía trên
9.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 10 – QUỐC HỘI KHÓA XIII DO ĐOÀN ĐBQH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Pà Vầy Sủ, huyện Xín Mần; xã Thàng Tín, huyện Hoàng Su Phì kiến nghị:
Sau mùa mưa bão, trường Tiểu học, Trạm Y tế xã Pà Vầy Sủ, huyện Xín Mần và Trạm Y tế xã Thàng Tín, huyện Hoàng Su Phì có nguy cơ sạt lở lớn. Đề nghị tỉnh xem xét ưu tiên sớm bố trí nguồn vốn cấp bách xây dựng kè chống sát lở cho 03 đơn vị này.
Trả lời:
Việc đầu xây dựng các tuyến kè chống sạt lở tại Trường tiểu học và Trạm Y yế xã Pà Vầy Sủ, huyện Xín Mần và Trạm Y tế xã Thàng Tín, huyện Hoàng Su Phì là cần thiết. Ngày 10/9/2015, Chính phủ ban hành Nghị định số 77/2015/NĐ-CP, về kế hoạch đầu tư công trung hạn và hằng năm. Trong đó, quy định: “ ... Đối với dự án cấp bách về phòng, chống thiên tại, dịch bệnh, an ninh, quốc phòng và giải quyết những vấn đề bức xúc của địa phương do Thủ tướng Chính phủ quyết định...”. Như vậy theo quy định, việc đầu tư xây dựng các công trình nêu trên phải được Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư, đề nghị UBND huyện Xín Mần, Hoàng Su Phì tổng hợp các công trình cấp bách về phòng, chống thiên tại trên địa bàn gửi Sở KH&ĐT tổng hợp báo cáo UBND tỉnh xem xét theo đúng quy định của Luật Đầu tư công.
 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com