LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 37


Hôm nayHôm nay : 1446

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 36242

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2654164

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Lên phía trên
Trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri trước và sau kỳ họp HĐND khóa XVI tại kỳ họp thứ 2 - HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2011 - 2016 (cử tri xã Thượng Sơn - huyện Vị Xuyên).
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh kiểm tra và yêu cầu Sở Công thương khắc phục những tồn tại của công trình Thủy điện Bó Đướt: Công trình đưa vào sử dụng ngày 02/4/2010 và đang khai thác sinh lợi. Công trình kém chất lượng chưa bồi thường thiệt hại về đất và hoa màu cho nhân dân. Sở Công thương có văn bản số: 592/SCT-BQL ngày 13/12/2010 trả lời các nội dung trên nhưng cử tri chưa nhất trí. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo, đôn đốc Sở Công thương sớm khắc phục những tồn tại mà cử tri kiến nghị, đồng thời trả lời rõ thời gian bồi thường cho dân.
Trả lời:
 Dự án thuỷ điện Bó Đướt là một trong 3 dự án thí điểm trên địa bàn tỉnh Hà Giang (nằm trong Chương trình năng lượng nông thôn Việt Nam - Thuỵ Điển do Chính phủ Thuỵ Điển tài trợ không hoàn lại thông qua tổ chức SIDA, phía Việt Nam đối ứng tối thiểu 20% từ ngân sách địa phương). Dự án do UBND tỉnh làm chủ đầu tư, uỷ quyền cho Ban quản lý dự án thuỷ điện năng lượng nông thôn Việt Nam - Thuỵ Điển tổ chức quản lý./Những tồn tại theo phản ánh của cử tri, Sở Công thương đã tiến hành khắc phục, có biên bản xác nhận của UBND xã Thượng Sơn. /Hiện nay, công trình đang hoạt động phục vụ nhân dân 4 thôn thuộc xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên. Tuy nhiên hiệu quả kinh tế rất thấp vì nhân dân sử dụng công suất rất nhỏ, sản lượng điện ít, không đủ chi phí để trả lương cho công nhân vận hành nhà máy thủy điện./Về bồi thường giải phóng mặt bằng: hồ sơ bồi thường giải phóng mặt bằng được lập từ năm 2009 với tổng giá trị 190.337.825đ. Tuy nhiên, năm 2010 Tỉnh chưa bố trí được vốn đối ứng cho công trình; năm 2011 công trình đã được bố trí vốn nhưng đơn giá bồi thường có sự thay đổi. Sở Công thương đã phối hợp với Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Vị Xuyên lập lại dự toán kinh phí đền bù, dự kiến xong trong tháng 7/2011 và tổ chức chi trả cho nhân dân theo quy định.
Lên phía trên
Trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri từ sau kỳ họp thứ Chín đến sau kỳ họp thứ Mười - HĐND tỉnh khóa XVI (cử tri xã Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên)
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Công ty cổ phần Thủy điện Thái An, xây kè chắn lũ bờ sông Miện tại thôn Hòa Bắc, xã Thuận Hòa, do Công ty làm đường tránh qua sông để phục vụ thi công công trình Thủy điện Thái An, làm sạt lở diện tích lúa của nhân dân và có nguy cơ sạt lở tuyến đường từ km 9 QL 4C vào trung tâm xã
Trả lời:
UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Công Thương chủ trì làm việc với Sở Giao thông vận tải, UBND huyện Vị Xuyên, Ban đền bù giải phóng mặt bằng huyện, UBND xã Thuận Hòa, Bí thư và Trưởng thôn các thôn Hòa Bắc, Mịch A, Mịch B xã Thuận Hòa và kiểm tra tại hiện trường. Thực tế khu vực bờ sông thuộc thôn Hòa Bắc đã có sạt lở khu vực bờ sông, làm ảnh hưởng đến nhà cửa, đất canh tác của 10 hộ trong đó có 2 nhà phải di chuyển và có nguy cơ tiếp tục sạt lở có thể ảnh hưởng đến tuyến đường đoạn từ quốc lộ 4C vào xã Thuận Hòa. Nguyên nhân gây sạt lở là do việc đầu tư xây dựng của dự án thủy điện Thái An và Sông Miện 5 (cơ bản là do công ty Thái An làm đường qua sông); một phần là do thiên tai, lũ lụt tại thời điểm đó. Tại buổi làm việc đoàn đã thống nhất một số nội dung như sau:

- Đề nghị Công ty cổ phần thủy điện Thái An phối hợp với UBND huyện Vị Xuyên, Ban đền bù giải phóng mặt bằng huyện Vị Xuyên, chính quyền địa phương và người dân, tổ chức kiểm đếm những phần đất đai, hoa mầu đã bị ảnh hưởng do sạt lở bờ sông, lập hồ sơ, kinh phí bồi thường phê duyệt để triển khai thực hiện. Công ty cổ phần thủy điện Thái An có trách nhiệm tổ chức hỗ trợ kinh phí để chi trả phần bồi thường trên.

- Để giải quyết việc sạt lở đất bờ sông có thể dùng biện pháp kè nắn dòng, chiều dài khoảng 400m hoặc tạm thời khơi thông dòng chảy, chuyển một phần dòng chính tránh để nước tiếp tục khoét sâu vào bờ sông làm sạt lở đất, về lâu dài sẽ nghiên cứu kè bờ sông.

- Hiện nay UBND huyện Vị Xuyên đang làm chủ đầu tư dự án nâng cấp tuyến đường từ cầu km9 đi xã Thuận Hòa do Công ty TNHH xây dựng số 6 là đơn vị thi công. Đề nghị UBND huyện Vị Xuyên làm các thủ tục bổ sung, điều chỉnh hạng mục khơi thông dòng chảy vào dự án đường để thực hiện, tránh gây ảnh hưởng đến tuyến đường đi vào xã Thuận Hòa. Trước mắt, sắp tới mùa mưa lũ, UBND huyện Vị Xuyên giao cho Công ty TNHH xây dựng số 6 chủ động ứng vốn tổ chức đào múc, khơi lòng sông, vừa tạo dòng chảy, vừa bồi lấp vào phía bờ để bảo vệ đất hạn chế hiện tượng sạt lở tiếp theo trước mùa mưa lũ.
Lên phía trên
Trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri từ trước kỳ họp thứ 12 đến sau kỳ họp thứ 13 - HĐND tỉnh khóa XVI (cử tri xã Tân Trịnh, huyện Quang Bình)
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng có giải pháp xử lý đối với các công trình thủy điện nhỏ được xây dựng trên địa bàn huyện Quang Bình đến nay đã hỏng, không có tổ chức, cá nhân nào quản lý
Trả lời:
Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 05 nhà máy thủy điện nhỏ thuộc chương trình phát triển nông thôn và chương trình năng lượng nông thôn Việt Nam - Thụy điển VSRE. Do các nhà máy đã được đầu tư xây dựng và dừng vận hành đã lâu, kết cấu xây dựng các hạng mục đập, kênh dẫn, bể áp lực, nhà máy đã bị đổ vỡ và hư hỏng nặng. Thiết bị trong nhà máy bao gồm Tuabin, máy phát, tủ điều khiển đã bị hỏng và thất thoát; trạm biến áp, đường dây trung áp và hạ áp do không vận hành đã bị ô xy hóa, gây gỉ dây dẫn thiết bị đóng cắt và các thiết bị phụ trợ. Về giải pháp:

- Đối với các Nhà máy thuộc chương trình phát triển nông thôn: Do các nhà máy không còn khả năng hoạt động, mặt khác nhân dân khu vực mà mục tiêu của nhà máy thực hiện việc cấp điện đã được nhà nước đầu tư xây dựng lưới điện quốc gia phục vụ đảm bảo tính ổn định cung cấp điện cho nhân dân các thôn, bản thuộc xã có nhà máy thủy điện nhỏ. Ngoài ra việc cải tạo và nâng cấp các nhà máy để phát điện hòa vào hệ thống điện quốc gia cần một nguồn vốn tương đối lớn, đồng thời lưu lượng nước của lưu vực nhà máy còn rất nhỏ dẫn đến việc cải tạo nâng cấp là không có tính khả thi cao. Để tránh lãng phí tài nguyên và tài sản của Nhà nước, UBND tỉnh giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp UBND huyện Quang Bình và các đơn vị liên quan, tổ chức kiểm tra, rà soát và tham mưu cho UBND tỉnh quyết định chuyển công năng của các nhà máy này sang mục đích khác hoặc thanh lý tài sản theo quy định hiện hành.

- Đối với các nhà máy thuộc chương trình năng lượng nông thôn Việt Nam, Thụy điển VSRE: Thông báo số 278/TB-BCT ngày 14 tháng 8 năm 2013 của Bộ Công thương về ý kiến kết luận của Bộ trưởng Bộ Công thương tại buổi làm việc với tỉnh Hà Giang, Bộ sẽ hỗ trợ kinh phí giúp tỉnh khắc phục sửa chữa 03 nhà máy thủy điện nhỏ tại các xã Tiên Nguyên và Tân Nam, huyện Quang Bình; xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên. UBND tỉnh đã có văn bản đề nghị Bộ Công thương xem xét hỗ trợ kinh phí để sửa chữa các nhà máy thuộc chương trình VSRE tỉnh Hà Giang. Đến nay, Tổng cục Năng lượng - Bộ Công Thương đã đàm phán được với GIZ (Cơ quan hợp tác và phát triển Đức) đồng ý tài trợ kinh phí sửa chữa, bảo dưỡng, vận hành nhằm cung cấp điện trở lại cho nhân dân khu vực các nhà máy trên. Tuy nhiên do kinh phí của nhà tài trợ chỉ hỗ trợ phần sửa chữa kỹ thuật nên UBND tỉnh có văn bản đề xuất với Tổng cục Năng lượng đề nghị GIZ xem xét trước mắt ưu tiên kinh phí sửa chữa nhà máy thủy điện Tiên Nguyên. Hiện nay đang chờ ý kiến của Tổng cục Năng lượng - Bộ Công Thương.
Lên phía trên
Trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri từ sau Kỳ họp thứ nhất đến sau Kỳ họp thứ hai khóa 17 (Cử tri xã Tân Lập, Hùng An, Tiên Kiều, huyện Bắc Quang)
Câu hỏi:
Cử tri tiếp tục đề nghị Công ty Điện lực Hà Giang đầu tư xây dựng lắp đặt các trạm biến áp và kéo đường dây 0,4kv cho nhân dân các thôn chưa có điện là Nậm Siệu, Khá Trung, Khá Hạ, Khá Thượng của xã Tân Lập, huyện Bắc Quang; lắp đặt xây dựng trạm biến áp tại thôn Hùng Tiến, xã Hùng An; Trạm biến áp thôn Cào, xã Tiên Kiều, huyện Bắc Quang. Vì hiện nay các hộ tự kéo điện xa, gây thất thoát điện năng, không an toàn, nguồn điện yếu không đảm bảo cho sinh hoạt sản xuất, phát triển kinh tế, xã hội địa phương
Trả lời:
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Công ty Điện lực Hà Giang đã kiểm tra, xác minh thực tế và giải quyết kiến nghị của cử tri, cụ thể như sau:

- Đối với kiến nghị cử tri xã Tân Lập, hiện nay xã còn 04 thôn chưa được sử dụng điện lưới quốc gia. Công ty Điện lực Hà Giang đã đưa các thôn Khá Trung, Khá Hạ, Khá Thượng vào kế hoạch đầu tư giai đoạn II từ năm 2015-2017, còn thôn Nậm Siệu sẽ đưa vào kế hoạch đầu tư giai đoạn III từ năm 2018-2020.

- Đối với kiến nghị cử tri xã Hùng An: Hiện nay, thôn Hùng Tiến đã có trạm biến áp 250kVA-35/0,4kV, đường dây sau công tơ đến các hộ trong đội 1 gồm có 50 hộ được sử dụng điện từ năm 1993 đến nay. Dây dẫn điện do dân tự đầu tư mua, tiết diện nhỏ, chất lượng kém nên điện áp không đảm bảo. Để đảm bảo điện áp ổn định, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân, Công ty Điện lực Hà Giang sẽ đưa vào kế hoạch đầu tư chống quá tải cho Trạm biến áp vào năm 2017.

- Đối với kiến nghị cử tri xã Tiên Kiều: Hiện nay, thôn Cào có 126 hộ đang được cấp điện tại Trạm biến áp 100KVA-35/0,4KV. Trong đó, 50% số hộ ở gần đường dây 0,4kV được cấp điện ổn định. Còn lại 50% số hộ xa đường dây 0,4 KV, đường dây từ sau công tơ dùng chung sử dụng dây dẫn tiết diện nhỏ, chất lượng kém, khoảng cách kéo dài nên điện áp không ổn định. Công ty Điện lực Hà Giang sẽ đưa vào kế hoạch đầu tư chống quá tải cho trạm biến áp vào năm 2017.
Lên phía trên
Cử tri xã Hữu Sản, Bằng Hành, huyện Bắc Quang; xã Bản Phùng, huyện Hoàng Su Phì; xã Nà Chì, huyện Xín Mần
Câu hỏi:
Cử tri tiếp tục đề nghị Công ty Điện lực Hà Giang đầu tư xây dựng lắp đặt các trạm biến áp và kéo đường dây 0,4 kv cho nhân dân các thôn chưa có điện là Trung Sơn, Đoàn Kết, Thượng Nguồn, Khuổi Luồn, xã Hữu Sản và thôn Thượng, thôn Chang, xã Bằng Hành, huyện Bắc Quang; thôn Na Pha, xã Bản Phùng, huyện Hoàng Su Phì; kéo đường điện 35 kv vào cụm 04 làng người Mông thôn Đại Thắng, xã Nà Chì, huyện Xín Mần
Trả lời:
- Đối với kiến nghị của cử tri xã Hữu Sản, huyện Bắc Quang: Hiện nay, xã còn 02 thôn là thôn Đoàn Kết và Khuổi Luồn đang sử dụng điện lưới quốc gia nhưng đường dây cấp điện đến các hộ dân do người dân tự đầu tư, tiết diện nhỏ, chất lượng kém và quá dài nên chất lượng điện áp không đáp ứng được yêu cầu. Còn 02 thôn Trung Sơn và Thượng Nguồn chưa được sử dụng điện lưới quốc gia vì giao thông đi lại khó khăn. Công ty điện lực Hà Giang đã đưa vào kế hoạch đầu tư cấp điện cho các thôn, bản xã Hữu Sản trong đó có 04 thôn trên giai đoạn từ nay đến 2020.

- Đối với kiến nghị của cử tri xã Bằng Hành, huyện Bắc Quang: Hiện nay, đã có trạm biến áp 100kVA-35/0,4KV đang cấp điện cho các thôn của xã Bằng Hành trong đó có thôn Thượng và Thôn Trang gồm có 109 hộ. Hiện đường dây cấp điện đến các hộ dân do dân tự đầu tư tiết diện nhỏ, chất lượng kém, khoảng cách kéo dài nên điện áp không ổn định. Công ty Điện lực Hà Giang sẽ đưa vào kế hoạch đầu tư chống quá tải cho Trạm biến áp xã Bằng Hành vào năm 2017.

- Đối với kiến nghị của cử tri xã Bản Phùng, huyện Hoàng Su Phì: Hiện nay, xã Bản Phùng đang được cấp điện qua trạm biến áp 75kVA – 35/0,4kV, đối với 02 thôn Na Pha và thôn Cum Phu gồm 70 hộ dân được cấp điện từ trạm biến áp Đông Chè 50kVA-35/0,4kV. Đường dây từ sau công tơ của các hộ dùng chung đã xuống cấp, không được đầu tư sửa chữa nên chất lượng kém, khoảng cách kéo dài nên điện áp không ổn định. Để đầu tư sửa chữa, cải tạo đường dây và trạm biến áp cần nguồn kinh phí rất lớn nên chưa thể đáp ứng ngay được. Công ty Điện lực Hà Giang sẽ lập kế hoạch đầu tư xây dựng trong thời gian sớm nhất từ nay đến năm 2020.

- Đối với kiến nghị của cử tri xã Nà Trì, huyện Xín Mần: Hiện tại cụm 04 làng người Mông thôn Đại Thắng, xã Nà Chì chưa được sử dụng điện lưới quốc gia. Hiện nay, Công ty Điện lực Hà Giang đang đầu tư và xây dựng đường dây 0,4 kV kéo về cụm 04 làng người Mông của Thôn Đại Thắng với tổng chiều dài 1,2 km về đến trung tâm cụm0 4 làng người Mông, dự kiến thời gian hoàn thành đóng điện trong tháng 11/2016.
Lên phía trên
Trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri từ sau Kỳ họp thứ nhất đến sau Kỳ họp thứ hai khóa 17 (Cử tri xã Xin Cái, huyện Mèo Vạc)
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Công thương (chủ đầu tư) hoàn thiện các thủ tục và sớm đóng điện cho các hộ dân thôn Mè Nắng, xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc để các hộ dân sớm được sử dụng điện, phục vụ điện sinh hoạt và sản xuất (Các hộ dân thôn Mè Nắng, xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc đã được nhà nước đầu tư lắp đặt trạm biến áp và kéo dây điện đầy đủ đến từng hộ dân đầu năm 2015. Tuy nhiên, đến nay các hộ dân không có điện dùng, gây khó khăn cho đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân của thôn
Trả lời:
Công trình cấp điện cho 74 hộ dân thôn Mè Nắng và Páo Sảng, xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc thuộc dự án Cấp điện vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc chưa có lưới điện quốc gia tỉnh Hà Giang giai đoạn 2013-2020 được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 381/QĐ-UBND ngày 05/3/2014. Công trình được khởi công từ tháng 10/2014, hoàn thành thi công tháng 4/2015, cơ bản đạt yêu cầu để chuẩn bị công tác đóng điện kỹ thuật 72 giờ không tải.

Tuy nhiên, do khu vực dự án có đặc điểm địa chất nhiều đá nên phần tiếp địa đóng không đạt yêu cầu nên chưa thực hiện được việc đóng điện. Chủ đầu tư đã yêu cầu đơn vị thi công khẩn trương khắc phục. Đến ngày 29/9/2016, công trình đã khắc phục xong phần tiếp địa và đóng điện kỹ thuật chạy 72 giờ không tải.

Hiện nay, công trình đang hoàn tất các thủ tục nghiệm thu, bàn giao, đưa vào sử dụng. Dự kiến thời gian cấp điện phục vụ nhân dân trong tháng 12/2016.
Lên phía trên
3 Kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri từ sau Kỳ họp thứ nhất đến sau Kỳ họp thứ hai HĐND tỉnh khóa XVII
Câu hỏi:
1. Câu hỏi:
Cử tri tiếp tục đề nghị Công ty Điện lực Hà Giang đầu tư xây dựng lắp đặt các trạm biến áp và kéo đường dây 0,4kv cho nhân dân các thôn chưa có điện là Nậm Siệu, Khá Trung, Khá Hạ, Khá Thượng của xã Tân Lập, huyện Bắc Quang; lắp đặt xây dựng trạm biến áp tại thôn Hùng Tiến, xã Hùng An; Trạm biến áp thôn Cào, xã Tiên Kiều, huyện Bắc Quang. Vì hiện nay các hộ tự kéo điện xa, gây thất thoát điện năng, không an toàn, nguồn điện yếu không đảm bảo cho sinh hoạt sản xuất, phát triển kinh tế, xã hội địa phương (Cử tri xã Tân Lập, Hùng An, Tiên Kiều, huyện Bắc Quang).

2. Câu hỏi:
Cử tri tiếp tục đề nghị Công ty Điện lực Hà Giang đầu tư xây dựng lắp đặt các trạm biến áp và kéo đường dây 0,4 kv cho nhân dân các thôn chưa có điện là Trung Sơn, Đoàn Kết, Thượng Nguồn, Khuổi Luồn, xã Hữu Sản và thôn Thượng, thôn Chang, xã Bằng Hành, huyện Bắc Quang; thôn Na Pha, xã Bản Phùng, huyện Hoàng Su Phì; kéo đường điện 35 kv vào cụm 04 làng người Mông thôn Đại Thắng, xã Nà Chì, huyện Xín Mần (Cử tri xã Hữu Sản, Bằng Hành, huyện Bắc Quang; xã Bản Phùng, huyện Hoàng Su Phì; xã Nà Chì, huyện Xín Mần).

3. Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Công thương (chủ đầu tư) hoàn thiện các thủ tục và sớm đóng điện cho các hộ dân thôn Mè Nắng, xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc để các hộ dân sớm được sử dụng điện, phục vụ điện sinh hoạt và sản xuất (Các hộ dân thôn Mè Nắng, xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc đã được nhà nước đầu tư lắp đặt trạm biến áp và kéo dây điện đầy đủ đến từng hộ dân đầu năm 2015. Tuy nhiên, đến nay các hộ dân không có điện dùng, gây khó khăn cho đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân của thôn (Cử tri xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc).
Trả lời:
1.Trả lời:
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Công ty Điện lực Hà Giang đã kiểm tra, xác minh thực tế và giải quyết kiến nghị của cử tri, cụ thể như sau:
- Đối với kiến nghị cử tri xã Tân Lập, hiện nay xã còn 04 thôn chưa được sử dụng điện lưới quốc gia. Công ty Điện lực Hà Giang đã đưa các thôn Khá Trung, Khá Hạ, Khá Thượng vào kế hoạch đầu tư giai đoạn II từ năm 2015-2017, còn thôn Nậm Siệu sẽ đưa vào kế hoạch đầu tư giai đoạn III từ năm 2018-2020.
- Đối với kiến nghị cử tri xã Hùng An: Hiện nay, thôn Hùng Tiến đã có trạm biến áp 250kVA-35/0,4kV, đường dây sau công tơ đến các hộ trong đội 1 gồm có 50 hộ được sử dụng điện từ năm 1993 đến nay. Dây dẫn điện do dân tự đầu tư mua, tiết diện nhỏ, chất lượng kém nên điện áp không đảm bảo. Để đảm bảo điện áp ổn định, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân, Công ty Điện lực Hà Giang sẽ đưa vào kế hoạch đầu tư chống quá tải cho Trạm biến áp vào năm 2017.
- Đối với kiến nghị cử tri xã Tiên Kiều: Hiện nay, thôn Cào có 126 hộ đang được cấp điện tại Trạm biến áp 100KVA-35/0,4KV. Trong đó, 50% số hộ ở gần đường dây 0,4kV được cấp điện ổn định. Còn lại 50% số hộ xa đường dây 0,4 KV, đường dây từ sau công tơ dùng chung sử dụng dây dẫn tiết diện nhỏ, chất lượng kém, khoảng cách kéo dài nên điện áp không ổn định. Công ty Điện lực Hà Giang sẽ đưa vào kế hoạch đầu tư chống quá tải cho trạm biến áp vào năm 2017.

2.Trả lời:
- Đối với kiến nghị của cử tri xã Hữu Sản, huyện Bắc Quang: Hiện nay, xã còn 02 thôn là thôn Đoàn Kết và Khuổi Luồn đang sử dụng điện lưới quốc gia nhưng đường dây cấp điện đến các hộ dân do người dân tự đầu tư, tiết diện nhỏ, chất lượng kém và quá dài nên chất lượng điện áp không đáp ứng được yêu cầu. Còn 02 thôn Trung Sơn và Thượng Nguồn chưa được sử dụng điện lưới quốc gia vì giao thông đi lại khó khăn. Công ty điện lực Hà Giang đã đưa vào kế hoạch đầu tư cấp điện cho các thôn, bản xã Hữu Sản trong đó có 04 thôn trên giai đoạn từ nay đến 2020.
- Đối với kiến nghị của cử tri xã Bằng Hành, huyện Bắc Quang: Hiện nay, đã có trạm biến áp 100kVA-35/0,4KV đang cấp điện cho các thôn của xã Bằng Hành trong đó có thôn Thượng và Thôn Trang gồm có 109 hộ. Hiện đường dây cấp điện đến các hộ dân do dân tự đầu tư tiết diện nhỏ, chất lượng kém, khoảng cách kéo dài nên điện áp không ổn định. Công ty Điện lực Hà Giang sẽ đưa vào kế hoạch đầu tư chống quá tải cho Trạm biến áp xã Bằng Hành vào năm 2017.
- Đối với kiến nghị của cử tri xã Bản Phùng, huyện Hoàng Su Phì: Hiện nay, xã Bản Phùng đang được cấp điện qua trạm biến áp 75kVA – 35/0,4kV, đối với 02 thôn Na Pha và thôn Cum Phu gồm 70 hộ dân được cấp điện từ trạm biến áp Đông Chè 50kVA-35/0,4kV. Đường dây từ sau công tơ của các hộ dùng chung đã xuống cấp, không được đầu tư sửa chữa nên chất lượng kém, khoảng cách kéo dài nên điện áp không ổn định. Để đầu tư sửa chữa, cải tạo đường dây và trạm biến áp cần nguồn kinh phí rất lớn nên chưa thể đáp ứng ngay được. Công ty Điện lực Hà Giang sẽ lập kế hoạch đầu tư xây dựng trong thời gian sớm nhất từ nay đến năm 2020.
- Đối với kiến nghị của cử tri xã Nà Trì, huyện Xín Mần: Hiện tại cụm 04 làng người Mông thôn Đại Thắng, xã Nà Chì chưa được sử dụng điện lưới quốc gia. Hiện nay, Công ty Điện lực Hà Giang đang đầu tư và xây dựng đường dây 0,4 kV kéo về cụm 04 làng người Mông của Thôn Đại Thắng với tổng chiều dài 1,2 km về đến trung tâm cụm0 4 làng người Mông, dự kiến thời gian hoàn thành đóng điện trong tháng 11/2016.

3.Trả lời:
Công trình cấp điện cho 74 hộ dân thôn Mè Nắng và Páo Sảng, xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc thuộc dự án Cấp điện vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc chưa có lưới điện quốc gia tỉnh Hà Giang giai đoạn 2013-2020 được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 381/QĐ-UBND ngày 05/3/2014. Công trình được khởi công từ tháng 10/2014, hoàn thành thi công tháng 4/2015, cơ bản đạt yêu cầu để chuẩn bị công tác đóng điện kỹ thuật 72 giờ không tải.
Tuy nhiên, do khu vực dự án có đặc điểm địa chất nhiều đá nên phần tiếp địa đóng không đạt yêu cầu nên chưa thực hiện được việc đóng điện. Chủ đầu tư đã yêu cầu đơn vị thi công khẩn trương khắc phục. Đến ngày 29/9/2016, công trình đã khắc phục xong phần tiếp địa và đóng điện kỹ thuật chạy 72 giờ không tải.
Hiện nay, công trình đang hoàn tất các thủ tục nghiệm thu, bàn giao, đưa vào sử dụng. Dự kiến thời gian cấp điện phục vụ nhân dân trong tháng 12/2016.
Lên phía trên
Trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri từ trước và sau kỳ họp thứ Ba, HĐND tỉnh khóa XVII (02 Kiến nghị)
Câu hỏi:
Đề nghị Công ty điện lực Hà Giang đầu tư xây dựng, lắp đặt các trạm biến áp và kéo đường dây 0,4kv cho nhân dân các thôn chưa có điện là thôn Gia Vài, Cao Bành xã Phương Thiện; thôn Cốc Sọc, Đoàn Kết, Tà Lượt, Na Sai xã Thèn Phàng; thôn Nậm Cồm xã Ngàm Đăng Vài. Hỗ trợ cột điện bằng cột bê tông cho nhân dân kéo điện 0,4kv tại các thôn chưa có điện xã Mậu Duệ
Đề nghị UBND tỉnh xem xét đầu tư xây dựng lắp đặt các trạm biến áp và kéo đường dây 0,4kv cho nhân dân các thôn chưa có điện cho xóm 2, xóm 3 thôn Bản Hình; 68 hộ dân thôn Hoàng Lình Pả, thôn Tả Lèng, thôn Thượng Lâm và thôn Xín Chải xã Minh Tân; thôn Lùng Giàng A, thôn Lùng Giàng B (còn 1 số hộ) xã Phong Quang vì hiện nay các thôn này chưa có điện lưới quốc gia; xem xét thiết kế lại đường điện 0,4 kv từ km12 (đoạn từ trung tâm xã Nấm Dẩn vào thôn Na Chăn), vì theo thiết kế như hiện nay thì số hộ trong thôn được sử dụng điện chỉ đạt 30% tổng số hộ trong thôn; lắp đặt 01 trạm hạ thế tại thôn Nắm Tìn và Lủng Cháng (hiện nay, do điện kéo từ xã đến thôn xa 3km, nhiều hộ dân sử dụng điện, điện yếu không đảm bảo sản xuất và sinh hoạt) và kéo đường dây 0,4kv đến khu dân cư Đội 2 thôn Cóc Rế và Đội 4 thôn Thỉnh Rầy xã Nàng Đôn, đường điện từ Khủn Mặc Nọt đi vào khu Cóc Mừng của thôn Cóc Be xã Nàng Đôn; kéo điện cho thôn Hô Sán, xã Pờ Ly Ngài hiện nay thôn chưa có đường điện
Trả lời:
Hiện nay trên địa bàn tỉnh đang triển khai thực hiện dự án Cấp điện cho các thôn bản vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số chưa có điện lưới quốc gia tỉnh Hà Giang giai đoạn 2013-2020 với mục tiêu đến năm 2020, cấp điện lưới quốc gia cho 472 thôn, bản chưa có điện, đưa tỷ lệ các hộ được sử dụng điện lưới quốc gia lên trên 95%. Tuy nhiên do tình trạng khó khăn chung của cả nước về nguồn vốn đầu tư, đến nay theo tiến độ cấp vốn dự án mới hoàn thành 42 công trình và đang triển khai 10 công trình. UBND tỉnh đang tiếp tục đề nghị Trung ương xem xét, ưu tiên bố trí vốn để đẩy nhanh tiến độ đầu tư các công trình cấp điện; đồng thời đề nghị Công ty Điện lực Hà Giang báo cáo Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc rà soát, đưa vào danh mục đầu tư xây dựng công trình điện giai đoạn từ nay đến năm 2020 để phối hợp thực hiện.

Riêng thôn Gia Vài và Cao Bành xã Phương Thiện: UBND tỉnh đã cấp kinh phí cho UBND thành phố để đầu tư xây dựng đường dây 0,4 kv và giao cho UBND xã Phương Thiện làm chủ đầu tư. Hiện công trình đang hoàn tất thủ tục hồ sơ xây dựng, dự kiến hoàn thành trong Quý III năm 2017.

Về đề nghị hỗ trợ cột điện bằng cột bê tông cho nhân dân kéo điện tại các thôn chưa có điện, UBND tỉnh giao UBND các huyện, thành phố rà soát, xem xét hỗ trợ người dân kéo điện từ sau công tơ để đảm bảo an toàn sử dụng.
Lên phía trên
Trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri từ trước và sau kỳ họp thứ Ba, HĐND tỉnh khóa XVII (Cử tri xã Cao Mã Pờ, huyện Quản Bạ)
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh xem xét nâng cấp Trạm thu phát sóng di động (BTS) hoặc đầu tư xây dựng thêm trạm BTS trên địa bàn xã Cao Mã Pờ để nhân dân được sử dụng dịch vụ điện thoại di động, đảm bảo thông tin liên lạc
Trả lời:
UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các doanh nghiệp viễn thông triển khai giải pháp đảm bảo vùng phủ sóng tại các thôn chưa có sóng điện thoại di động hoặc có sóng yếu trên địa bàn xã Cao Mã Pờ, cụ thể:

Viettel Hà Giang sẽ xây dựng trạm BTS tại thôn Vả Thàng 2, dự kiến hoàn thành trong tháng 8/2017.

Viễn thông Hà Giang sẽ xây dựng trạm BTS tai thôn Vàng Chá Phìn để phủ sóng các thôn Vàng Chá Phìn, Chín Chu Lìn, Chín Sang, dự kiến hoàn thành trong Quý I/2018.
Lên phía trên
Trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri từ trước và sau kỳ họp thứ Ba, HĐND tỉnh khóa XVII (Cử tri xã Đạo Đức)
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo chủ đầu tư xây dựng công trình Thủy điện Sông Lô 2 đang thi công tại xã Đạo Đức thông báo công khai Quy mô xây dựng công trình, thời gian hoàn thành công trình… do phần thi công giáp đất của nhân dân, để nhân dân biết chủ động sản xuất
Trả lời:
UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Công thương đôn đốc chủ đầu tư thông báo công khai thông tin dự án (quy mô xây dựng công trình, thời gian hoàn thành công trình… ) phần thi công giáp đất của nhân dân, để nhân dân biết chủ động sản xuất. Ngày 8/5/2017, Công ty TNHH Thanh Bình (chủ đầu tư) đã gửi văn bản thông báo cho nhân dân (thông qua UBND xã Đạo Đức), công khai thông tin dự án, các hạng mục thi công giáp đất của dân, cụ thể:
- Tên công trình: Thủy điện Sông Lô 2.
- Chủ đầu tư: Công ty TNHH Thanh Bình.
- Đê bao bờ trái, bề rộng đỉnh 3,5 m, dài 1450,68 m, đã thi công xong trong tháng 11/2017; Đê bao bờ phải, bề rộng đỉnh 3,5 m, dài 4287,71m, dự kiến thi công xong trong tháng 9/2017.
Lên phía trên
Trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri từ trước và sau kỳ họp thứ Ba, HĐND tỉnh khóa XVII (Các ý kiến của cử tri liên quan đến đề nghị sớm hoàn tất thủ tục bàn giao cho Công ty Điện lực để thực hiện bán điện đện cho các hộ dân qua công tơ riêng)
Câu hỏi:
+ Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Công ty điện lực Hà Giang thực hiện việc bán điện cho các hộ dân thôn Lùng Khúy (xã Quản Bạ) qua công tơ riêng. Hiện nay toàn bộ số hộ trong thôn đã có công tơ riêng nhưng cả thôn vẫn phải thanh toán tiền điện chung theo công tơ tổng, dẫn đến giá điện sinh hoạt cao và gây thắc mắc trong nhân dân; tách công tơ cho 37 hộ dân đã có điện thôn Hoàng Lình Pả xã Minh Tân ( cử tri xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ; xã Minh Tân, huyện Vị Xuyên).
+ Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Công thương và Công ty Điện lực Hà Giang phối hợp thực hiện bàn giao đưa công trình cấp điện thôn Tá Tò, xã Phố Cáo (do sở Công thương làm chủ đầu tư) đã hoàn thành thi công, nhưng hiện nay chưa thực hiện bàn giao cho Công ty Điện lực Hà Giang để cấp điện cho nhân dân (cử tri xã Phố Cáo, huyện Đồng Văn).
+ Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Công thương (chủ đầu tư) hoàn thiện các thủ tục và sớm đóng điện cho 84 hộ dân thôn Lò Lử Phìn, xã Sủng Trà, huyện Mèo Vạc để các hộ dân được sử dụng điện, phục vụ sinh hoạt và sản xuất (công trình cấp điện cho thôn Lò Lử Phìn, xã Sủng Trà, huyện Mèo Vạc được triển khai từ tháng 10/2014 đã hoàn thành công tác xây lắp tháng 01/2016. Tuy nhiên, đến ngày (24/11/2016) chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao và thực hiện việc đóng điện cho các hộ dân trên địa bàn thôn) (Cử tri xã Sủng trà, huyện Mèo Vạc).
+ Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Công thương hoàn thành các công trình cấp điện do Sở Công thương làm chủ đầu tư trên địa bàn xã Tả Ván (huyện Quản Bạ) và đấu nối để cấp điện lưới cho nhân dân được sử dụng (cử tri xã Tả Ván, huyện Quảng Bạ).
Trả lời:
Thực hiện dự án Cấp điện vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc chưa có lưới điện quốc gia tỉnh Hà Giang giai đoạn 2013 - 2020, giai đoạn 2014-2015, trên địa bàn tỉnh đã triển khai đầu tư 50 công trình sử dụng vốn ngân sách nhà nước do Sở Công thương và UBND các huyện, thành phố làm chủ đầu tư. Hiện nay đã hoàn thành 39 công trình, tuy nhiên chưa được bàn giao cho ngành điện để bán lẻ điện đến các hộ dân vì:

Theo quy định của Luật quản lý, sử dụng tài sản nhà nước và các văn bản hướng dẫn liên quan, tài sản được hình thành có nguồn vốn ngân sách nhà nước không được phép chuyển sang cho doanh nghiệp trừ trường hợp đặc biệt do Thủ tướng Chính phủ quyết định. Do vậy việc bàn giao các dự án cấp điện trên cho Công ty Điện lực Hà Giang phải có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ.

Chủ động giải quyết vấn đề trên, ngày 04/02/2016 UBND tỉnh đã có Báo cáo số 52/BC-UBND đề nghị Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương cho ý kiến chỉ đạo để bàn giao tài sản các công trình sang cho ngành điện. Ngày 05/12/2016, UBND tỉnh tiếp tục có Văn bản số 4412/UBND-CNGTXD đề nghị Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc có phương án tiếp nhận tài sản các công trình điện nông thôn và đầu tư để phát huy hiệu quả các công trình này. Tuy nhiên đến nay chưa có ý kiến chỉ đạo, phản hồi.

Việc bàn giao các công trình cấp điện kéo dài do gặp vướng mắc về thủ tục không chỉ là khó khăn riêng đối với tỉnh Hà Giang mà còn là khó khăn chung đối với các tỉnh, thành trên cả nước. Để sớm hoàn thành bàn giao các công trình điện, UBND tỉnh đã đăng ký chương trình làm việc với Thủ tướng Chính phủ năm 2017. Trong thời gian chờ ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, Công ty Điện lực Hà Giang tạm thời bán điện theo cụm dân cư để đáp ứng nhu cầu bức thiết của nhân dân.
 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 


  ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01 Đường Đội Cấn - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 02193.867.356 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn