LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 139

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 133


Hôm nayHôm nay : 31873

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 31873

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21879315

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Lên phía trên
28.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỬ TRI TRƯỚC VÀ SAU KỲ HỌP THỨ 2 - HĐND TỈNH DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Thượng Sơn - huyện Vị Xuyên kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh kiểm tra và yêu cầu Sở Công thương khắc phục những tồn tại của công trình Thủy điện Bó Đướt: Công trình đưa vào sử dụng ngày 02/4/2010 và đang khai thác sinh lợi. Công trình kém chất lượng chưa bồi thường thiệt hại về đất và hoa màu cho nhân dân. Sở Công thương có văn bản số: 592/SCT-BQL ngày 13/12/2010 trả lời các nội dung trên nhưng cử tri chưa nhất trí. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo, đôn đốc Sở Công thương sớm khắc phục những tồn tại mà cử tri kiến nghị, đồng thời trả lời rõ thời gian bồi thường cho dân.
Trả lời:
Dự án thuỷ điện Bó Đướt là một trong 3 dự án thí điểm trên địa bàn tỉnh Hà Giang (nằm trong Chương trình năng lượng nông thôn Việt Nam - Thuỵ Điển do Chính phủ Thuỵ Điển tài trợ không hoàn lại thông qua tổ chức SIDA, phía Việt Nam đối ứng tối thiểu 20% từ ngân sách địa phương). Dự án do UBND tỉnh làm chủ đầu tư, uỷ quyền cho Ban quản lý dự án thuỷ điện năng lượng nông thôn Việt Nam - Thuỵ Điển tổ chức quản lý./Những tồn tại theo phản ánh của cử tri, Sở Công thương đã tiến hành khắc phục, có biên bản xác nhận của UBND xã Thượng Sơn. /Hiện nay, công trình đang hoạt động phục vụ nhân dân 4 thôn thuộc xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên. Tuy nhiên hiệu quả kinh tế rất thấp vì nhân dân sử dụng công suất rất nhỏ, sản lượng điện ít, không đủ chi phí để trả lương cho công nhân vận hành nhà máy thủy điện./Về bồi thường giải phóng mặt bằng: hồ sơ bồi thường giải phóng mặt bằng được lập từ năm 2009 với tổng giá trị 190.337.825đ. Tuy nhiên, năm 2010 Tỉnh chưa bố trí được vốn đối ứng cho công trình; năm 2011 công trình đã được bố trí vốn nhưng đơn giá bồi thường có sự thay đổi. Sở Công thương đã phối hợp với Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Vị Xuyên lập lại dự toán kinh phí đền bù, dự kiến xong trong tháng 7/2011 và tổ chức chi trả cho nhân dân theo quy định.
Lên phía trên
22.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ 9 ĐẾN SAU KỲ HỌP THỨ 10 - HĐND TỈNH DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Công ty cổ phần Thủy điện Thái An, xây kè chắn lũ bờ sông Miện tại thôn Hòa Bắc, xã Thuận Hòa, do Công ty làm đường tránh qua sông để phục vụ thi công công trình Thủy điện Thái An, làm sạt lở diện tích lúa của nhân dân và có nguy cơ sạt lở tuyến đường từ km 9 QL 4C vào trung tâm xã
Trả lời:
UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Công Thương chủ trì làm việc với Sở Giao thông vận tải, UBND huyện Vị Xuyên, Ban đền bù giải phóng mặt bằng huyện, UBND xã Thuận Hòa, Bí thư và Trưởng thôn các thôn Hòa Bắc, Mịch A, Mịch B xã Thuận Hòa và kiểm tra tại hiện trường. Thực tế khu vực bờ sông thuộc thôn Hòa Bắc đã có sạt lở khu vực bờ sông, làm ảnh hưởng đến nhà cửa, đất canh tác của 10 hộ trong đó có 2 nhà phải di chuyển và có nguy cơ tiếp tục sạt lở có thể ảnh hưởng đến tuyến đường đoạn từ quốc lộ 4C vào xã Thuận Hòa. Nguyên nhân gây sạt lở là do việc đầu tư xây dựng của dự án thủy điện Thái An và Sông Miện 5 (cơ bản là do công ty Thái An làm đường qua sông); một phần là do thiên tai, lũ lụt tại thời điểm đó. Tại buổi làm việc đoàn đã thống nhất một số nội dung như sau:

- Đề nghị Công ty cổ phần thủy điện Thái An phối hợp với UBND huyện Vị Xuyên, Ban đền bù giải phóng mặt bằng huyện Vị Xuyên, chính quyền địa phương và người dân, tổ chức kiểm đếm những phần đất đai, hoa mầu đã bị ảnh hưởng do sạt lở bờ sông, lập hồ sơ, kinh phí bồi thường phê duyệt để triển khai thực hiện. Công ty cổ phần thủy điện Thái An có trách nhiệm tổ chức hỗ trợ kinh phí để chi trả phần bồi thường trên.

- Để giải quyết việc sạt lở đất bờ sông có thể dùng biện pháp kè nắn dòng, chiều dài khoảng 400m hoặc tạm thời khơi thông dòng chảy, chuyển một phần dòng chính tránh để nước tiếp tục khoét sâu vào bờ sông làm sạt lở đất, về lâu dài sẽ nghiên cứu kè bờ sông.

- Hiện nay UBND huyện Vị Xuyên đang làm chủ đầu tư dự án nâng cấp tuyến đường từ cầu km9 đi xã Thuận Hòa do Công ty TNHH xây dựng số 6 là đơn vị thi công. Đề nghị UBND huyện Vị Xuyên làm các thủ tục bổ sung, điều chỉnh hạng mục khơi thông dòng chảy vào dự án đường để thực hiện, tránh gây ảnh hưởng đến tuyến đường đi vào xã Thuận Hòa. Trước mắt, sắp tới mùa mưa lũ, UBND huyện Vị Xuyên giao cho Công ty TNHH xây dựng số 6 chủ động ứng vốn tổ chức đào múc, khơi lòng sông, vừa tạo dòng chảy, vừa bồi lấp vào phía bờ để bảo vệ đất hạn chế hiện tượng sạt lở tiếp theo trước mùa mưa lũ.
Lên phía trên
16.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 12 ĐẾN SAU KỲ HỌP THỨ 13 HĐND TỈNH KHÓA XVI DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐÉN
Câu hỏi:
Cử tri xã Tân Trịnh, huyện Quang Bình kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng có giải pháp xử lý đối với các công trình thủy điện nhỏ được xây dựng trên địa bàn huyện Quang Bình đến nay đã hỏng, không có tổ chức, cá nhân nào quản lý
Trả lời:
Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 05 nhà máy thủy điện nhỏ thuộc chương trình phát triển nông thôn và chương trình năng lượng nông thôn Việt Nam - Thụy điển VSRE. Do các nhà máy đã được đầu tư xây dựng và dừng vận hành đã lâu, kết cấu xây dựng các hạng mục đập, kênh dẫn, bể áp lực, nhà máy đã bị đổ vỡ và hư hỏng nặng. Thiết bị trong nhà máy bao gồm Tuabin, máy phát, tủ điều khiển đã bị hỏng và thất thoát; trạm biến áp, đường dây trung áp và hạ áp do không vận hành đã bị ô xy hóa, gây gỉ dây dẫn thiết bị đóng cắt và các thiết bị phụ trợ. Về giải pháp:

- Đối với các Nhà máy thuộc chương trình phát triển nông thôn: Do các nhà máy không còn khả năng hoạt động, mặt khác nhân dân khu vực mà mục tiêu của nhà máy thực hiện việc cấp điện đã được nhà nước đầu tư xây dựng lưới điện quốc gia phục vụ đảm bảo tính ổn định cung cấp điện cho nhân dân các thôn, bản thuộc xã có nhà máy thủy điện nhỏ. Ngoài ra việc cải tạo và nâng cấp các nhà máy để phát điện hòa vào hệ thống điện quốc gia cần một nguồn vốn tương đối lớn, đồng thời lưu lượng nước của lưu vực nhà máy còn rất nhỏ dẫn đến việc cải tạo nâng cấp là không có tính khả thi cao. Để tránh lãng phí tài nguyên và tài sản của Nhà nước, UBND tỉnh giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp UBND huyện Quang Bình và các đơn vị liên quan, tổ chức kiểm tra, rà soát và tham mưu cho UBND tỉnh quyết định chuyển công năng của các nhà máy này sang mục đích khác hoặc thanh lý tài sản theo quy định hiện hành.

- Đối với các nhà máy thuộc chương trình năng lượng nông thôn Việt Nam, Thụy điển VSRE: Thông báo số 278/TB-BCT ngày 14 tháng 8 năm 2013 của Bộ Công thương về ý kiến kết luận của Bộ trưởng Bộ Công thương tại buổi làm việc với tỉnh Hà Giang, Bộ sẽ hỗ trợ kinh phí giúp tỉnh khắc phục sửa chữa 03 nhà máy thủy điện nhỏ tại các xã Tiên Nguyên và Tân Nam, huyện Quang Bình; xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên. UBND tỉnh đã có văn bản đề nghị Bộ Công thương xem xét hỗ trợ kinh phí để sửa chữa các nhà máy thuộc chương trình VSRE tỉnh Hà Giang. Đến nay, Tổng cục Năng lượng - Bộ Công Thương đã đàm phán được với GIZ (Cơ quan hợp tác và phát triển Đức) đồng ý tài trợ kinh phí sửa chữa, bảo dưỡng, vận hành nhằm cung cấp điện trở lại cho nhân dân khu vực các nhà máy trên. Tuy nhiên do kinh phí của nhà tài trợ chỉ hỗ trợ phần sửa chữa kỹ thuật nên UBND tỉnh có văn bản đề xuất với Tổng cục Năng lượng đề nghị GIZ xem xét trước mắt ưu tiên kinh phí sửa chữa nhà máy thủy điện Tiên Nguyên. Hiện nay đang chờ ý kiến của Tổng cục Năng lượng - Bộ Công Thương.
Lên phía trên
24.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ SAU KỲ HỌP THỨ NHẤT ĐẾN SAU KỲ HỌP THỨ HAI, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Tân Lập, Hùng An, Tiên Kiều, huyện Bắc Quang kiến nghị:
Đề nghị Công ty Điện lực Hà Giang đầu tư xây dựng lắp đặt các trạm biến áp và kéo đường dây 0,4kv cho nhân dân các thôn chưa có điện là Nậm Siệu, Khá Trung, Khá Hạ, Khá Thượng của xã Tân Lập, huyện Bắc Quang; lắp đặt xây dựng trạm biến áp tại thôn Hùng Tiến, xã Hùng An; Trạm biến áp thôn Cào, xã Tiên Kiều, huyện Bắc Quang. Vì hiện nay các hộ tự kéo điện xa, gây thất thoát điện năng, không an toàn, nguồn điện yếu không đảm bảo cho sinh hoạt sản xuất, phát triển kinh tế, xã hội địa phương
Trả lời:
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Công ty Điện lực Hà Giang đã kiểm tra, xác minh thực tế và giải quyết kiến nghị của cử tri, cụ thể như sau:

- Đối với kiến nghị cử tri xã Tân Lập, hiện nay xã còn 04 thôn chưa được sử dụng điện lưới quốc gia. Công ty Điện lực Hà Giang đã đưa các thôn Khá Trung, Khá Hạ, Khá Thượng vào kế hoạch đầu tư giai đoạn II từ năm 2015-2017, còn thôn Nậm Siệu sẽ đưa vào kế hoạch đầu tư giai đoạn III từ năm 2018-2020.

- Đối với kiến nghị cử tri xã Hùng An: Hiện nay, thôn Hùng Tiến đã có trạm biến áp 250kVA-35/0,4kV, đường dây sau công tơ đến các hộ trong đội 1 gồm có 50 hộ được sử dụng điện từ năm 1993 đến nay. Dây dẫn điện do dân tự đầu tư mua, tiết diện nhỏ, chất lượng kém nên điện áp không đảm bảo. Để đảm bảo điện áp ổn định, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân, Công ty Điện lực Hà Giang sẽ đưa vào kế hoạch đầu tư chống quá tải cho Trạm biến áp vào năm 2017.

- Đối với kiến nghị cử tri xã Tiên Kiều: Hiện nay, thôn Cào có 126 hộ đang được cấp điện tại Trạm biến áp 100KVA-35/0,4KV. Trong đó, 50% số hộ ở gần đường dây 0,4kV được cấp điện ổn định. Còn lại 50% số hộ xa đường dây 0,4 KV, đường dây từ sau công tơ dùng chung sử dụng dây dẫn tiết diện nhỏ, chất lượng kém, khoảng cách kéo dài nên điện áp không ổn định. Công ty Điện lực Hà Giang sẽ đưa vào kế hoạch đầu tư chống quá tải cho trạm biến áp vào năm 2017.
Lên phía trên
23. UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ SAU KỲ HỌP THỨ NHẤT ĐẾN SAU KỲ HỌP THỨ HAI, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Hữu Sản, Bằng Hành, huyện Bắc Quang; xã Bản Phùng, huyện Hoàng Su Phì; xã Nà Chì, huyện Xín Mần kiến nghị:
Đề nghị Công ty Điện lực Hà Giang đầu tư xây dựng lắp đặt các trạm biến áp và kéo đường dây 0,4 kv cho nhân dân các thôn chưa có điện là Trung Sơn, Đoàn Kết, Thượng Nguồn, Khuổi Luồn, xã Hữu Sản và thôn Thượng, thôn Chang, xã Bằng Hành, huyện Bắc Quang; thôn Na Pha, xã Bản Phùng, huyện Hoàng Su Phì; kéo đường điện 35 kv vào cụm 04 làng người Mông thôn Đại Thắng, xã Nà Chì, huyện Xín Mần
Trả lời:
- Đối với kiến nghị của cử tri xã Hữu Sản, huyện Bắc Quang: Hiện nay, xã còn 02 thôn là thôn Đoàn Kết và Khuổi Luồn đang sử dụng điện lưới quốc gia nhưng đường dây cấp điện đến các hộ dân do người dân tự đầu tư, tiết diện nhỏ, chất lượng kém và quá dài nên chất lượng điện áp không đáp ứng được yêu cầu. Còn 02 thôn Trung Sơn và Thượng Nguồn chưa được sử dụng điện lưới quốc gia vì giao thông đi lại khó khăn. Công ty điện lực Hà Giang đã đưa vào kế hoạch đầu tư cấp điện cho các thôn, bản xã Hữu Sản trong đó có 04 thôn trên giai đoạn từ nay đến 2020.

- Đối với kiến nghị của cử tri xã Bằng Hành, huyện Bắc Quang: Hiện nay, đã có trạm biến áp 100kVA-35/0,4KV đang cấp điện cho các thôn của xã Bằng Hành trong đó có thôn Thượng và Thôn Trang gồm có 109 hộ. Hiện đường dây cấp điện đến các hộ dân do dân tự đầu tư tiết diện nhỏ, chất lượng kém, khoảng cách kéo dài nên điện áp không ổn định. Công ty Điện lực Hà Giang sẽ đưa vào kế hoạch đầu tư chống quá tải cho Trạm biến áp xã Bằng Hành vào năm 2017.

- Đối với kiến nghị của cử tri xã Bản Phùng, huyện Hoàng Su Phì: Hiện nay, xã Bản Phùng đang được cấp điện qua trạm biến áp 75kVA – 35/0,4kV, đối với 02 thôn Na Pha và thôn Cum Phu gồm 70 hộ dân được cấp điện từ trạm biến áp Đông Chè 50kVA-35/0,4kV. Đường dây từ sau công tơ của các hộ dùng chung đã xuống cấp, không được đầu tư sửa chữa nên chất lượng kém, khoảng cách kéo dài nên điện áp không ổn định. Để đầu tư sửa chữa, cải tạo đường dây và trạm biến áp cần nguồn kinh phí rất lớn nên chưa thể đáp ứng ngay được. Công ty Điện lực Hà Giang sẽ lập kế hoạch đầu tư xây dựng trong thời gian sớm nhất từ nay đến năm 2020.

- Đối với kiến nghị của cử tri xã Nà Trì, huyện Xín Mần: Hiện tại cụm 04 làng người Mông thôn Đại Thắng, xã Nà Chì chưa được sử dụng điện lưới quốc gia. Hiện nay, Công ty Điện lực Hà Giang đang đầu tư và xây dựng đường dây 0,4 kV kéo về cụm 04 làng người Mông của Thôn Đại Thắng với tổng chiều dài 1,2 km về đến trung tâm cụm0 4 làng người Mông, dự kiến thời gian hoàn thành đóng điện trong tháng 11/2016.
Lên phía trên
22. UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ SAU KỲ HỌP THỨ NHẤT ĐẾN SAU KỲ HỌP THỨ HAI, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Xin Cái, huyện Mèo Vạc kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Công thương (chủ đầu tư) hoàn thiện các thủ tục và sớm đóng điện cho các hộ dân thôn Mè Nắng, xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc để các hộ dân sớm được sử dụng điện, phục vụ điện sinh hoạt và sản xuất (Các hộ dân thôn Mè Nắng, xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc đã được nhà nước đầu tư lắp đặt trạm biến áp và kéo dây điện đầy đủ đến từng hộ dân đầu năm 2015. Tuy nhiên, đến nay các hộ dân không có điện dùng, gây khó khăn cho đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân của thôn
Trả lời:
Công trình cấp điện cho 74 hộ dân thôn Mè Nắng và Páo Sảng, xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc thuộc dự án Cấp điện vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc chưa có lưới điện quốc gia tỉnh Hà Giang giai đoạn 2013-2020 được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 381/QĐ-UBND ngày 05/3/2014. Công trình được khởi công từ tháng 10/2014, hoàn thành thi công tháng 4/2015, cơ bản đạt yêu cầu để chuẩn bị công tác đóng điện kỹ thuật 72 giờ không tải.

Tuy nhiên, do khu vực dự án có đặc điểm địa chất nhiều đá nên phần tiếp địa đóng không đạt yêu cầu nên chưa thực hiện được việc đóng điện. Chủ đầu tư đã yêu cầu đơn vị thi công khẩn trương khắc phục. Đến ngày 29/9/2016, công trình đã khắc phục xong phần tiếp địa và đóng điện kỹ thuật chạy 72 giờ không tải.

Hiện nay, công trình đang hoàn tất các thủ tục nghiệm thu, bàn giao, đưa vào sử dụng. Dự kiến thời gian cấp điện phục vụ nhân dân trong tháng 12/2016.
Lên phía trên
3 UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ SAU KỲ HỌP THỨ NHẤT ĐẾN SAU KỲ HỌP THỨ HAI, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Tân Lập, Hùng An, Tiên Kiều, huyện Bắc Quang; xã Hữu Sản, Bằng Hành, huyện Bắc Quang; xã Bản Phùng, huyện Hoàng Su Phì; xã Nà Chì, huyện Xín Mần; xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc kiến nghị:
1. Đề nghị Công ty Điện lực Hà Giang đầu tư xây dựng lắp đặt các trạm biến áp và kéo đường dây 0,4kv cho nhân dân các thôn chưa có điện là Nậm Siệu, Khá Trung, Khá Hạ, Khá Thượng của xã Tân Lập, huyện Bắc Quang; lắp đặt xây dựng trạm biến áp tại thôn Hùng Tiến, xã Hùng An; Trạm biến áp thôn Cào, xã Tiên Kiều, huyện Bắc Quang. Vì hiện nay các hộ tự kéo điện xa, gây thất thoát điện năng, không an toàn, nguồn điện yếu không đảm bảo cho sinh hoạt sản xuất, phát triển kinh tế, xã hội địa phương
2. Đề nghị Công ty Điện lực Hà Giang đầu tư xây dựng lắp đặt các trạm biến áp và kéo đường dây 0,4 kv cho nhân dân các thôn chưa có điện là Trung Sơn, Đoàn Kết, Thượng Nguồn, Khuổi Luồn, xã Hữu Sản và thôn Thượng, thôn Chang, xã Bằng Hành, huyện Bắc Quang; thôn Na Pha, xã Bản Phùng, huyện Hoàng Su Phì; kéo đường điện 35 kv vào cụm 04 làng người Mông thôn Đại Thắng, xã Nà Chì, huyện Xín Mần
3. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Công thương (chủ đầu tư) hoàn thiện các thủ tục và sớm đóng điện cho các hộ dân thôn Mè Nắng, xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc để các hộ dân sớm được sử dụng điện, phục vụ điện sinh hoạt và sản xuất (Các hộ dân thôn Mè Nắng, xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc đã được nhà nước đầu tư lắp đặt trạm biến áp và kéo dây điện đầy đủ đến từng hộ dân đầu năm 2015. Tuy nhiên, đến nay các hộ dân không có điện dùng, gây khó khăn cho đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân của thôn
Trả lời:
1.Trả lời:
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Công ty Điện lực Hà Giang đã kiểm tra, xác minh thực tế và giải quyết kiến nghị của cử tri, cụ thể như sau:
- Đối với kiến nghị cử tri xã Tân Lập, hiện nay xã còn 04 thôn chưa được sử dụng điện lưới quốc gia. Công ty Điện lực Hà Giang đã đưa các thôn Khá Trung, Khá Hạ, Khá Thượng vào kế hoạch đầu tư giai đoạn II từ năm 2015-2017, còn thôn Nậm Siệu sẽ đưa vào kế hoạch đầu tư giai đoạn III từ năm 2018-2020.
- Đối với kiến nghị cử tri xã Hùng An: Hiện nay, thôn Hùng Tiến đã có trạm biến áp 250kVA-35/0,4kV, đường dây sau công tơ đến các hộ trong đội 1 gồm có 50 hộ được sử dụng điện từ năm 1993 đến nay. Dây dẫn điện do dân tự đầu tư mua, tiết diện nhỏ, chất lượng kém nên điện áp không đảm bảo. Để đảm bảo điện áp ổn định, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân, Công ty Điện lực Hà Giang sẽ đưa vào kế hoạch đầu tư chống quá tải cho Trạm biến áp vào năm 2017.
- Đối với kiến nghị cử tri xã Tiên Kiều: Hiện nay, thôn Cào có 126 hộ đang được cấp điện tại Trạm biến áp 100KVA-35/0,4KV. Trong đó, 50% số hộ ở gần đường dây 0,4kV được cấp điện ổn định. Còn lại 50% số hộ xa đường dây 0,4 KV, đường dây từ sau công tơ dùng chung sử dụng dây dẫn tiết diện nhỏ, chất lượng kém, khoảng cách kéo dài nên điện áp không ổn định. Công ty Điện lực Hà Giang sẽ đưa vào kế hoạch đầu tư chống quá tải cho trạm biến áp vào năm 2017.

2.Trả lời:
- Đối với kiến nghị của cử tri xã Hữu Sản, huyện Bắc Quang: Hiện nay, xã còn 02 thôn là thôn Đoàn Kết và Khuổi Luồn đang sử dụng điện lưới quốc gia nhưng đường dây cấp điện đến các hộ dân do người dân tự đầu tư, tiết diện nhỏ, chất lượng kém và quá dài nên chất lượng điện áp không đáp ứng được yêu cầu. Còn 02 thôn Trung Sơn và Thượng Nguồn chưa được sử dụng điện lưới quốc gia vì giao thông đi lại khó khăn. Công ty điện lực Hà Giang đã đưa vào kế hoạch đầu tư cấp điện cho các thôn, bản xã Hữu Sản trong đó có 04 thôn trên giai đoạn từ nay đến 2020.
- Đối với kiến nghị của cử tri xã Bằng Hành, huyện Bắc Quang: Hiện nay, đã có trạm biến áp 100kVA-35/0,4KV đang cấp điện cho các thôn của xã Bằng Hành trong đó có thôn Thượng và Thôn Trang gồm có 109 hộ. Hiện đường dây cấp điện đến các hộ dân do dân tự đầu tư tiết diện nhỏ, chất lượng kém, khoảng cách kéo dài nên điện áp không ổn định. Công ty Điện lực Hà Giang sẽ đưa vào kế hoạch đầu tư chống quá tải cho Trạm biến áp xã Bằng Hành vào năm 2017.
- Đối với kiến nghị của cử tri xã Bản Phùng, huyện Hoàng Su Phì: Hiện nay, xã Bản Phùng đang được cấp điện qua trạm biến áp 75kVA – 35/0,4kV, đối với 02 thôn Na Pha và thôn Cum Phu gồm 70 hộ dân được cấp điện từ trạm biến áp Đông Chè 50kVA-35/0,4kV. Đường dây từ sau công tơ của các hộ dùng chung đã xuống cấp, không được đầu tư sửa chữa nên chất lượng kém, khoảng cách kéo dài nên điện áp không ổn định. Để đầu tư sửa chữa, cải tạo đường dây và trạm biến áp cần nguồn kinh phí rất lớn nên chưa thể đáp ứng ngay được. Công ty Điện lực Hà Giang sẽ lập kế hoạch đầu tư xây dựng trong thời gian sớm nhất từ nay đến năm 2020.
- Đối với kiến nghị của cử tri xã Nà Trì, huyện Xín Mần: Hiện tại cụm 04 làng người Mông thôn Đại Thắng, xã Nà Chì chưa được sử dụng điện lưới quốc gia. Hiện nay, Công ty Điện lực Hà Giang đang đầu tư và xây dựng đường dây 0,4 kV kéo về cụm 04 làng người Mông của Thôn Đại Thắng với tổng chiều dài 1,2 km về đến trung tâm cụm0 4 làng người Mông, dự kiến thời gian hoàn thành đóng điện trong tháng 11/2016.

3.Trả lời:
Công trình cấp điện cho 74 hộ dân thôn Mè Nắng và Páo Sảng, xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc thuộc dự án Cấp điện vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc chưa có lưới điện quốc gia tỉnh Hà Giang giai đoạn 2013-2020 được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 381/QĐ-UBND ngày 05/3/2014. Công trình được khởi công từ tháng 10/2014, hoàn thành thi công tháng 4/2015, cơ bản đạt yêu cầu để chuẩn bị công tác đóng điện kỹ thuật 72 giờ không tải.
Tuy nhiên, do khu vực dự án có đặc điểm địa chất nhiều đá nên phần tiếp địa đóng không đạt yêu cầu nên chưa thực hiện được việc đóng điện. Chủ đầu tư đã yêu cầu đơn vị thi công khẩn trương khắc phục. Đến ngày 29/9/2016, công trình đã khắc phục xong phần tiếp địa và đóng điện kỹ thuật chạy 72 giờ không tải.
Hiện nay, công trình đang hoàn tất các thủ tục nghiệm thu, bàn giao, đưa vào sử dụng. Dự kiến thời gian cấp điện phục vụ nhân dân trong tháng 12/2016.
Lên phía trên
24.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC VÀ SAU KỲ HỌP THỨ BA, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri trong tỉnh kiến nghị:
Đề nghị Công ty điện lực Hà Giang đầu tư xây dựng, lắp đặt các trạm biến áp và kéo đường dây 0,4kv cho nhân dân các thôn chưa có điện là thôn Gia Vài, Cao Bành xã Phương Thiện; thôn Cốc Sọc, Đoàn Kết, Tà Lượt, Na Sai xã Thèn Phàng; thôn Nậm Cồm xã Ngàm Đăng Vài. Hỗ trợ cột điện bằng cột bê tông cho nhân dân kéo điện 0,4kv tại các thôn chưa có điện xã Mậu Duệ
Đề nghị UBND tỉnh xem xét đầu tư xây dựng lắp đặt các trạm biến áp và kéo đường dây 0,4kv cho nhân dân các thôn chưa có điện cho xóm 2, xóm 3 thôn Bản Hình; 68 hộ dân thôn Hoàng Lình Pả, thôn Tả Lèng, thôn Thượng Lâm và thôn Xín Chải xã Minh Tân; thôn Lùng Giàng A, thôn Lùng Giàng B (còn 1 số hộ) xã Phong Quang vì hiện nay các thôn này chưa có điện lưới quốc gia; xem xét thiết kế lại đường điện 0,4 kv từ km12 (đoạn từ trung tâm xã Nấm Dẩn vào thôn Na Chăn), vì theo thiết kế như hiện nay thì số hộ trong thôn được sử dụng điện chỉ đạt 30% tổng số hộ trong thôn; lắp đặt 01 trạm hạ thế tại thôn Nắm Tìn và Lủng Cháng (hiện nay, do điện kéo từ xã đến thôn xa 3km, nhiều hộ dân sử dụng điện, điện yếu không đảm bảo sản xuất và sinh hoạt) và kéo đường dây 0,4kv đến khu dân cư Đội 2 thôn Cóc Rế và Đội 4 thôn Thỉnh Rầy xã Nàng Đôn, đường điện từ Khủn Mặc Nọt đi vào khu Cóc Mừng của thôn Cóc Be xã Nàng Đôn; kéo điện cho thôn Hô Sán, xã Pờ Ly Ngài hiện nay thôn chưa có đường điện
Trả lời:
Hiện nay trên địa bàn tỉnh đang triển khai thực hiện dự án Cấp điện cho các thôn bản vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số chưa có điện lưới quốc gia tỉnh Hà Giang giai đoạn 2013-2020 với mục tiêu đến năm 2020, cấp điện lưới quốc gia cho 472 thôn, bản chưa có điện, đưa tỷ lệ các hộ được sử dụng điện lưới quốc gia lên trên 95%. Tuy nhiên do tình trạng khó khăn chung của cả nước về nguồn vốn đầu tư, đến nay theo tiến độ cấp vốn dự án mới hoàn thành 42 công trình và đang triển khai 10 công trình. UBND tỉnh đang tiếp tục đề nghị Trung ương xem xét, ưu tiên bố trí vốn để đẩy nhanh tiến độ đầu tư các công trình cấp điện; đồng thời đề nghị Công ty Điện lực Hà Giang báo cáo Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc rà soát, đưa vào danh mục đầu tư xây dựng công trình điện giai đoạn từ nay đến năm 2020 để phối hợp thực hiện.

Riêng thôn Gia Vài và Cao Bành xã Phương Thiện: UBND tỉnh đã cấp kinh phí cho UBND thành phố để đầu tư xây dựng đường dây 0,4 kv và giao cho UBND xã Phương Thiện làm chủ đầu tư. Hiện công trình đang hoàn tất thủ tục hồ sơ xây dựng, dự kiến hoàn thành trong Quý III năm 2017.

Về đề nghị hỗ trợ cột điện bằng cột bê tông cho nhân dân kéo điện tại các thôn chưa có điện, UBND tỉnh giao UBND các huyện, thành phố rà soát, xem xét hỗ trợ người dân kéo điện từ sau công tơ để đảm bảo an toàn sử dụng.
Lên phía trên
23.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC VÀ SAU KỲ HỌP THỨ BA, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Cao Mã Pờ, huyện Quản Bạ:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh xem xét nâng cấp Trạm thu phát sóng di động (BTS) hoặc đầu tư xây dựng thêm trạm BTS trên địa bàn xã Cao Mã Pờ để nhân dân được sử dụng dịch vụ điện thoại di động, đảm bảo thông tin liên lạc
Trả lời:
UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các doanh nghiệp viễn thông triển khai giải pháp đảm bảo vùng phủ sóng tại các thôn chưa có sóng điện thoại di động hoặc có sóng yếu trên địa bàn xã Cao Mã Pờ, cụ thể:

Viettel Hà Giang sẽ xây dựng trạm BTS tại thôn Vả Thàng 2, dự kiến hoàn thành trong tháng 8/2017.

Viễn thông Hà Giang sẽ xây dựng trạm BTS tai thôn Vàng Chá Phìn để phủ sóng các thôn Vàng Chá Phìn, Chín Chu Lìn, Chín Sang, dự kiến hoàn thành trong Quý I/2018.
Lên phía trên
22.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC VÀ SAU KỲ HỌP THỨ BA, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Đạo Đức:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo chủ đầu tư xây dựng công trình Thủy điện Sông Lô 2 đang thi công tại xã Đạo Đức thông báo công khai Quy mô xây dựng công trình, thời gian hoàn thành công trình… do phần thi công giáp đất của nhân dân, để nhân dân biết chủ động sản xuất
Trả lời:
UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Công thương đôn đốc chủ đầu tư thông báo công khai thông tin dự án (quy mô xây dựng công trình, thời gian hoàn thành công trình… ) phần thi công giáp đất của nhân dân, để nhân dân biết chủ động sản xuất. Ngày 8/5/2017, Công ty TNHH Thanh Bình (chủ đầu tư) đã gửi văn bản thông báo cho nhân dân (thông qua UBND xã Đạo Đức), công khai thông tin dự án, các hạng mục thi công giáp đất của dân, cụ thể:
- Tên công trình: Thủy điện Sông Lô 2.
- Chủ đầu tư: Công ty TNHH Thanh Bình.
- Đê bao bờ trái, bề rộng đỉnh 3,5 m, dài 1450,68 m, đã thi công xong trong tháng 11/2017; Đê bao bờ phải, bề rộng đỉnh 3,5 m, dài 4287,71m, dự kiến thi công xong trong tháng 9/2017.
Lên phía trên
21.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC VÀ SAU KỲ HỌP THỨ BA, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Các ý kiến của cử tri liên quan đến đề nghị sớm hoàn tất thủ tục bàn giao cho Công ty Điện lực để thực hiện bán điện đện cho các hộ dân qua công tơ riêng:
+ Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Công ty điện lực Hà Giang thực hiện việc bán điện cho các hộ dân thôn Lùng Khúy (xã Quản Bạ) qua công tơ riêng. Hiện nay toàn bộ số hộ trong thôn đã có công tơ riêng nhưng cả thôn vẫn phải thanh toán tiền điện chung theo công tơ tổng, dẫn đến giá điện sinh hoạt cao và gây thắc mắc trong nhân dân; tách công tơ cho 37 hộ dân đã có điện thôn Hoàng Lình Pả xã Minh Tân ( cử tri xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ; xã Minh Tân, huyện Vị Xuyên).
+ Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Công thương và Công ty Điện lực Hà Giang phối hợp thực hiện bàn giao đưa công trình cấp điện thôn Tá Tò, xã Phố Cáo (do sở Công thương làm chủ đầu tư) đã hoàn thành thi công, nhưng hiện nay chưa thực hiện bàn giao cho Công ty Điện lực Hà Giang để cấp điện cho nhân dân (cử tri xã Phố Cáo, huyện Đồng Văn).
+ Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Công thương (chủ đầu tư) hoàn thiện các thủ tục và sớm đóng điện cho 84 hộ dân thôn Lò Lử Phìn, xã Sủng Trà, huyện Mèo Vạc để các hộ dân được sử dụng điện, phục vụ sinh hoạt và sản xuất (công trình cấp điện cho thôn Lò Lử Phìn, xã Sủng Trà, huyện Mèo Vạc được triển khai từ tháng 10/2014 đã hoàn thành công tác xây lắp tháng 01/2016. Tuy nhiên, đến ngày (24/11/2016) chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao và thực hiện việc đóng điện cho các hộ dân trên địa bàn thôn) (Cử tri xã Sủng trà, huyện Mèo Vạc).
+ Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Công thương hoàn thành các công trình cấp điện do Sở Công thương làm chủ đầu tư trên địa bàn xã Tả Ván (huyện Quản Bạ) và đấu nối để cấp điện lưới cho nhân dân được sử dụng (cử tri xã Tả Ván, huyện Quảng Bạ).
Trả lời:
Thực hiện dự án Cấp điện vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc chưa có lưới điện quốc gia tỉnh Hà Giang giai đoạn 2013 - 2020, giai đoạn 2014-2015, trên địa bàn tỉnh đã triển khai đầu tư 50 công trình sử dụng vốn ngân sách nhà nước do Sở Công thương và UBND các huyện, thành phố làm chủ đầu tư. Hiện nay đã hoàn thành 39 công trình, tuy nhiên chưa được bàn giao cho ngành điện để bán lẻ điện đến các hộ dân vì:

Theo quy định của Luật quản lý, sử dụng tài sản nhà nước và các văn bản hướng dẫn liên quan, tài sản được hình thành có nguồn vốn ngân sách nhà nước không được phép chuyển sang cho doanh nghiệp trừ trường hợp đặc biệt do Thủ tướng Chính phủ quyết định. Do vậy việc bàn giao các dự án cấp điện trên cho Công ty Điện lực Hà Giang phải có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ.

Chủ động giải quyết vấn đề trên, ngày 04/02/2016 UBND tỉnh đã có Báo cáo số 52/BC-UBND đề nghị Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương cho ý kiến chỉ đạo để bàn giao tài sản các công trình sang cho ngành điện. Ngày 05/12/2016, UBND tỉnh tiếp tục có Văn bản số 4412/UBND-CNGTXD đề nghị Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc có phương án tiếp nhận tài sản các công trình điện nông thôn và đầu tư để phát huy hiệu quả các công trình này. Tuy nhiên đến nay chưa có ý kiến chỉ đạo, phản hồi.

Việc bàn giao các công trình cấp điện kéo dài do gặp vướng mắc về thủ tục không chỉ là khó khăn riêng đối với tỉnh Hà Giang mà còn là khó khăn chung đối với các tỉnh, thành trên cả nước. Để sớm hoàn thành bàn giao các công trình điện, UBND tỉnh đã đăng ký chương trình làm việc với Thủ tướng Chính phủ năm 2017. Trong thời gian chờ ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, Công ty Điện lực Hà Giang tạm thời bán điện theo cụm dân cư để đáp ứng nhu cầu bức thiết của nhân dân.
Lên phía trên
24.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ TƯ ĐẾN TRƯỚC KỲ HỌP THỨ SÁU, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Thái An, huyện Quản Bạ kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh xem xét, có ý kiến với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh để đầu tư kinh phí xây dựng trạm cung cấp xăng dầu tại khu vực chợ Tráng Kìm, xã Đông Hà hoặc trung tâm xã Lùng Tám để tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân trong khu vực
Trả lời:
Hiện nay UBND tỉnh đang giao Sở Công thương triển khai lập Quy hoạch phát triển mạng lưới kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh đến năm 2025, có xét đến năm 2030. Trong đó đã xem xét quy hoạch 01 cửa hàng xăng dầu tại xã Đông Hà. Sau khi quy hoạch được phê duyệt (dự kiến trong năm 2017), UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các sở, ngành phối hợp với UBND huyện Quản Bạ kêu gọi, thu hút nhà đầu tư xây dựng cửa hàng xăng dầu đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh của người dân.
Lên phía trên
20.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ TƯ ĐẾN TRƯỚC KỲ HỌP THỨ SÁU, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri phường Quang Trung, thành phố Hà Giang kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh kiểm tra, giải quyết việc thủy điện Sông Miện 6 trong quá trình thi công có bắn nổ mìn làm ảnh hưởng đến nhà của một số hộ dân thuộc tổ 8, tổ 9, đề nghị có phương án bồi thường cho dân. Đề nghị tỉnh chỉ đạo giải quyết việc thu hồi, đền bù, giải phóng mặt bằng thi công công trình cho các gia đình thuộc công trình thủy điện Sông Miện 6
Trả lời:
UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Công thương chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra thực tế, thống nhất phương án giải quyết. Trên cơ sở kết quả buổi làm việc ngày 11/7/2017, Công ty cổ phần thủy  điện Sông Miện 6 cam kết sẽ phối hợp với UBND phường Quang Trung tổ chức họp dân để thống nhất phương án hỗ trợ, khắc phục công trình nhà ở bị ảnh hưởng do sử dụng vật liệu nổ trong quá trình thi công nhà máy thủy điện và hỗ trợ cây cối, hoa màu cho hộ dân Tráng Cò Lèn trồng trên bãi soi thuộc đất lòng sông Miện. Đối với phần diện tích của các hộ dân nằm trong lòng hồ, Công ty Cổ phần thủy điện Sông Miện đã hoàn thành bồi thường, giải phóng mặt bằng theo quy định.
Lên phía trên
19.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ TƯ ĐẾN TRƯỚC KỲ HỌP THỨ SÁU, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri xã Bát Đại Sơn, huyện Quản Bạ kiến nghị:
Sau khi Nhà máy thủy điện Bát Đại Sơn ( xã Bát Đại Sơn, huyện Quản Bạ và xã Na Khê, huyện Yên Minh) được xây dựng hoàn thành và đi vào hoạt động, có 02 hộ dân thuộc xã Bát Đại Sơn, huyện Quản Bạ bị sạt lở đất canh tác tại vùng hạ du của nhà máy thủy điện. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Công thương phối hợp với các huyện Quản Bạ, Yên Minh tiến hành kiểm tra quy trình vận hành hồ chứa, phương án phòng, chống lụt vùng hạ du do xả lũ hàng năm của nhà máy thủy điện Bát Đại Sơn, đồng xác minh rõ nguyên nhân gây sạt lở đất canh tác của 02 hộ dân thuộc xã Bát Đại Sơn và thông tin lại kết quả kiểm tra, xác minh cho cử tri biết. Nếu việc sạt lở đất canh tác do quá trình hoạt động của Nhà máy thủy điện Bát Đại Sơn gây ra, đề nghị UBND tỉnh và các ngành chức năng của tỉnh yêu cầu Công ty Cổ phần thủy điện Bát Đại Sơn có các giải pháp khắc phục và thực hiện đền bù thỏa đáng cho các hộ bị thiệt hại
Trả lời:
UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Công thương chủ trì kiểm tra, làm việc với các thành phần liên quan tại Nhà máy thủy điện Bát Đại Sơn ngày 31/8/2017. Kết quả kiểm tra và làm việc cho thấy:
- Công ty Cổ phần thủy điện Bát Đại sơn cơ bản đã chấp hành quy định về quy trình vận hành hồ chứa, bảo vệ đập, phòng chống lụt bão đảm bảo an toàn đập và vùng hạ du đập theo quy định hiện hành.
- Hiện trạng, nguyên nhân sạt lở và phương án giải quyết.
+ Đối với diện tích đất của hộ ông Thào Nhìa Ly: vị trí cách đập 500m về phía hạ lưu, là khu vực nga ba sông và suối, bao gồm diện tích đất bồi và đất ven bờ sông Miện, hiện tại phần đất ven bờ có một phần bị sạt lở. Do vị trí khu đất nằm cách xa đập (500m), hiện tượng sạt lở do nguyên nhân tự nhiên (mưa, lũ) là chủ yếu và không chịu ảnh hưởng từ việc vận hành Nhà máy thủy điện Sông Miện. Sở Công thương đã giải thích nguyên nhân sạt lở và việc không giải quyết việc đền bù với diện tích đất nêu trên cho hộ ông Thào Nhìa Ly.
+ Đối với diện tích đất của hộ ông Hầu Sìa Chứ: vị trí cách đập khoảng 300 m về phía hạ lưu, khu vực không còn nguyên trạng và không xác định được do đã nằm chìm trong lòng sông Miện. Đất thuộc hành làng sông nên không được tính toán, đền bù trong quá trình giải phóng mặt bằng, xây dựng nhà máy thủy điện. Theo kết quả thương lượng, Công ty Cổ phần thủy điện Sông Miện đồng ý hỗ trợ một phần cho hộ ông Hàu Sìa Chứ hoặc đền bù giải phóng mặt bằng theo quy định trong trường hợp ông Hàu Sìa Chứ có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đất nêu trên.
Căn cứ kết quả làm việc, UBND huyện Quản Bạ có trách nhiệm chỉ đạo UBND xã Bát Đại Sơn tiếp tục giải quyết, nhằm thống nhất mức hỗ trợ của Công ty cổ phần thủy điện Sông Miện cho ông Hàu Sìa Chứ hoặc thực hiện các thủ tục đền bù, giải phóng mặt bằng theo quy định. 
Lên phía trên
18.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ TƯ ĐẾN TRƯỚC KỲ HỌP THỨ SÁU, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi:
Cử tri phường Quang Trung, thành phố Hà Giang; xã Ngán Chiên, huyện Xín Mần; xã Lũng Hồ, huyện Yên Minh kiến nghị:
Đề nghị tỉnh xem xét xây dựng trạm biến áp Nà Ngù của phường Quang Trung (khu vực có 20 hộ sinh sống bằng nghề sản xuất Nông lâm nghiệp); xây dựng trạm hạ thế thôn Ma Ly Sán xã Ngán Chiên huyện Xín Mần. Kéo điện lưới quốc gia cho các thôn Na Mở, Cốc Mui, Cốc Chíu xã Ngán Chiên huyện Xín Mần; các thôn Làng Chư, Rì Thà, Lùng Chà Vá và Nậm Lua của xã Lũng Hồ huyện Yên Minh. Khảo sát, xem xét xây dựng bổ sung cột điện đường điện cao thế đi qua tổ 7 phường Quang Trung, vì đường dây điện hiện tại quá dài, võng, dễ đứt gây nguy hiểm cho nhân dân đang sinh sống dưới đường lưới điện
Trả lời:
- Về đề nghị của xóm Nà Ngù của phường Quang Trung: hiện tại Điện lực Thành Phố Hà Giang đã đăng ký lắp đặt và được duyệt 01 TBA 180kVA-22/0,4kV và 2,5 km đường dây 0,4kV. Thời gian dự kiến hoàn thành công trình vào Quý 3 năm 2018.
- Về đề nghị của 02 thôn Cốc Mui, Cốc Chíu xã Ngán Chiên huyện Xín Mần: thôn Cốc Mui và thôn Cốc Chíu có tổng số 70 hộ dân, đã được đầu tư xây dựng đường dây 0,4 kV, tuy nhiên trong thời gian vừa qua do thiên tai, mưa bão đã làm gẫy, đổ 3 cột điện và làm đứt dây. Công ty Điện lực Hà Giang đã chỉ đạo Điện lực Xín Mần khắc phục, cấp điện cho nhân dân.
- Về đề nghị của tổ 7 phường Quang Trung: UBND tỉnh đã chỉ đạo Công ty Điện lực Hà Giang tiến hành thay dây, xử lý sự cố và đảm bảo khoảng cách an toàn pha đất là 7,5 m tại vị trí 30 sang vị trí 31 của đường dây 35 kV lộ 372 E 22.1 đi qua địa bàn tổ 7, phường Quang Trung.
- Về đề nghị của các thôn còn lại:
+ Tại thôn Na Mở hiện tại có tổng số 20 hộ dân, hiện đang dùng chung công tơ để kéo điện về khu dân cư, do đường dây dài, cách xã trung tâm xã, tiết diện day không đảm bảo do vậy không đáp ứng đủ công suất cho thiết bị. Cần đầu tư thêm 2km đường dây 0,4kV thì mới đáp ứng đủ công suất sử dụng điện cho nhân dân.
+ Tại Xóm Làng Chư có tổng số 45 hộ dân hiện nay có 30/45 hộ dân tự đầu tư đường dây AV35, sử dụng cột gỗ để kéo điện sử dụng sinh hoạt.
+ Tại Xóm Rì Thà có tổng số 96 hộ dân đang sinh sống, hiện nay có 40/96 hộ dân tự đầu tư đường dây AV35, sử dụng cột gỗ để kéo điện sinh hoạt.
+ Tại Xóm Lùng Chủ Ván có tổng số 70 hộ dân đang sinh sống, hiện nay có 32/70 hộ dân tự đầu tư đường dây AV35, sử dụng cột gỗ để kéo điện sinh hoạt.
+Tại Xóm Nậm Lua có tổng số 93 hộ dân đang sinh sống, hiện nay có 50/93 hộ dân tự đầu tư đường dây AV35, sử dụng cột gỗ để kéo điện sinh hoạt.
Đối với các thôn, xóm nêu trên, để đảm bảo cung cấp và được sử dụng điện lâu dài, an toàn, ổn định, và đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện của nhân dân, cần nguồn kinh phí rất lớn, Công ty Điện lực Hà Giang sẽ báo cáo Tổng Công ty Điện lực Miền bắc, để đăng ký, đưa vào danh mục các công trình cần đầu tư xây dựng, giai đoạn từ nay đến năm 2020 và các năm tiếp theo.
Lên phía trên
13.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ KỲ HỌP THỨ SÁU ĐẾN TRƯỚC KỲ HỌP THỨ BẨY HĐND TỈNH KHÓA XVII
Câu hỏi:
Cử tri các xã Giáp Trung, huyện Bắc Mê; xã Túng Sán, Tân Tiến, huyện Hoàng Su Phì; xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên; xã Chế Là, Xín Mần, huyện Xín Mần; xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc; xã Tùng Vài, huyện Quản Bạ; xã Nam Sơn, Nậm Dịch huyện Hoàng Su Phì; xã Bản Díu và Các cơ quan đoàn thể huyện Xín Mần kiến nghị:
1.Đề nghị Công ty điện lực Hà Giang đầu tư kéo điện lưới Quốc gia cho các thôn chưa có điện của xã Giáp Trung, huyện Bắc Mê; Thôn Năm, Thôn Sáu xã Túng Sán và thôn Bản Chè 1, Bản Chè 2, Cốc Lày, Pác Ngàm, Thu Lùng, Tân Tiến 2 xã Tân Tiến của huyện Hoàng Su Phì; thôn Dì Thàng, Sỉn Khâu, Cốc Cang, Cốc Chứ, Cùng Phính xã Chế Là, thôn Tà Lượt, xã Thèn Phàng, huyện Xín Mần; thôn Khuổi Luông, huyện Vị Xuyên. Sớm thực hiện việc đấu điện cho các thôn Suối Thầu, Đông Chè xã Nàn Xỉn; thôn Tả Mù Cán, Lao Pờ xã Xín Mần và bàn giao cho nghành điện lực huyện Xín Mần để thuận tiện cho việc quản lý và sử dụng
2. Đề nghị Công ty điện lực Hà Giang đầu tư kinh phí lắp đặt trạm hạ thế và kéo đường dây điện 0,4kv cho nhân dân các thôn chưa có điện được sử dụng điện quốc gia: Lắp trạm hạ thế, kéo điện từ Trung tâm xã Khâu Vai đến các thôn Trù Lủng Dưới, Hà Cá (khoảng cách đường dây điện 0,4 kv có độ dài khoảng 14 - 15 km) xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc; kéo điện cho thôn Sì Lò Phìn xã Tùng Vài (trong thôn có khoảng 107 hộ chưa được sử dụng điện) huyện Quản Bạ; kéo điện sinh hoạt cho 29 hộ dân tại thôn 3 và 27 hộ dân tại thôn 4 xã Nam Sơn và nâng cấp hệ thống đường điện về các hộ dân tại các thôn 3,5,8 xã Nậm dịch (hiện nay người dân tự kéo điện về sử dụng bằng cột gỗ không đảm bảo an toàn) huyện Hoàng Su Phì; kéo điện cho các thôn Díu Hạ, Chúng Chải, Quán Thén xã Bản Díu và các thôn biên giới chưa có điện quốc gia của huyện Xín Mần
Trả lời:
Để cung cấp điện cho các hộ dân chưa được sử dụng điện lưới quốc gia trên địa bàn tỉnh, hiện nay UBND tỉnh đang giao Sở Công thương phối hợp với Ban quản lý dự án ĐTXD công trình công nghiệp và dân dụng thực hiện rà soát, lập danh mục đầu tư đưa vào Dự án Cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Hà Giang, giai đoạn 2018-2020 sử dụng vốn vay ODA (của EU và các nhà tài trợ), vốn vay ưu đãi và các nguồn vốn khác để đăng ký với Bộ Công thương triển khai thực hiện. Trong đó có các thôn có các hộ chưa được sử dụng điện lưới quốc gia theo kiến nghị của cử tri nêu trên.
Riêng thôn 3, 5, 8 xã Nậm Dịch huyện Hoàng Su Phì đã có 100% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia. Tuy nhiên có một số hộ dân tự tự kéo điện sau công tơ dùng chung chưa đảm bảo an toàn sử dụng điện. Công ty Điện lực Hà Giang sẽ tiếp tục đầu tư thay mới đường dây trong giai đoạn từ nay đến năm 2020 và các năm tiếp theo.
Đối với ý kiến cả cử tri thôn Suối Thầu, Đông Chè xã Nàn Xỉn và thôn Tả Mù Cán, Lao Pờ, xã Xín Mần: các công trình điện thuộc các thôn trên đã được đấu nối cấp điện cho nhân dân; BQL dự án ĐTXD công trình công nghiệp và dân dụng (chủ đầu tư) đã bàn giao cho ngành điện quản lý từ tháng 10/2017. Riêng công trình cấp điện chiếu sáng khu vực cửa khẩu Đô Long thuộc thôn Tả Mù Cán xã Xín Mần đã đóng điện và vận hành 72 giờ từ năm 2015, chủ đầu tư đang hoàn thiện hồ sơ, thủ tục theo quy định để đưa vào vận hành chính thức và bàn giao cho ngành điện quản lý.

 

Lên phía trên
14.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ KỲ HỌP THỨ SÁU ĐẾN TRƯỚC KỲ HỌP THỨ BẨY HĐND TỈNH KHÓA XVII
Câu hỏi:
Cử tri xã Nam Sơn, huyện Hoàng Su Phì kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh xem xét, có ý kiến với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh để đầu tư kinh phí xây dựng Trạm cung cấp xăng, dầu tại trung tâm xã Nậm Dịch để tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân 02 xã Nậm Dịch và Nam Sơn (hiện nay người dân của 02 xã phải đi xa 26 km để đến mua xăng, dầu tại thị trấn Vinh Quang)
Trả lời:
Thời gian qua, UBND tỉnh luôn chú trọng đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính gắn với cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp để thu hút đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh các sản phẩm, dịch vụ đáp ứng tốt cho nhu cầu người tiêu dùng cũng như tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, trong đó có ngành kinh doanh xăng dầu. Tiếp thu ý kiến cử tri, Sở Công thương có trách nhiệm giới thiệu, hướng dẫn, tạo điều điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp nghiên cứu, đầu tư mở rộng mạng lưới kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh, trong đó ưu tiên 02 xã Nậm Dịch và Nam Sơn để đáp ứng nhu cầu cấp thiết và chính đáng của người dân.

Lên phía trên
UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ KỲ HỌP THỨ BẢY ĐẾN TRƯỚC KỲ HỌP THỨ TÁM HĐND TỈNH KHÓA XVII (Cử tri xã Khuôn Lùng, huyện Xín Mần kiến nghị)
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh xem xét kéo, nối đường điện từ trung tâm thôn Nặm Phang đến đội 4 (Nhóm hộ gia đình hơn 30 hộ) thuộc thôn Nậm Phang xã Khuôn Lùng, chiều dài 2,5km ý kiến trên đã đề nghị nhiều lần nhưng chưa được UBND tỉnh trả lời
Trả lời:
Đối xã Khuôn Lùng, huyện Xín Mần đã được công nhận hoàn thành chương trình nông thôn mới từ năm 2016, để duy trì tiêu chí số 04 về điện nông thôn UBND tỉnh sẽ chỉ đạo UBND huyện Xín Mần cân đối bố trí từ nguồn ngân sách được phân cấp hàng năm, lồng ghép với nguồn vốn đầu tư theo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới để thực hiện đầu tư kéo điện cho các hộ dân đội 4, thôn Nậm Phang.

Lên phía trên
UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ KỲ HỌP THỨ BẢY ĐẾN TRƯỚC KỲ HỌP THỨ TÁM HĐND TỈNH KHÓA XVII ( Cử tri xã Nà Khương, huyện Quang Bình kiến nghị)
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh quan tâm đầu tư lắp đặt thêm 01 trạm hạ thế tại thôn Bó Lầm, xã Nà Khương, huyện Quang Bình để cấp điện phục vụ sinh hoạt và sản xuất của nhân dân, do đường dây 0,4 KV cấp điện cho nhân dân hiện nay quá xa trạm hạ thế, nên điện quá yếu, không đảm bảo điện áp sử dụng
Trả lời:
Xã Nà Khương đã được đầu tư 01 Trạm biến áp 100 kVA-35/0,4 kV. Thôn Bó Lầm có 67 hộ, một số hộ dân tự đầu tư kéo điện từ cột điện 0,4kV của ngành điện về để sử dụng bằng dây dẫn A10 (hoặc dây thông tin) dẫn đến điện áp thấp, không đảm bảo chất lượng, an toàn. Hiện nay, các hộ dân thôn, bản nêu trên đã được sử dụng điện lưới quốc gia, nhằm chia sẻ với tỉnh trong giai đoạn khó khăn về vốn đầu tư đề nghị các hộ dân chủ động cải tạo đường dây sau công tơ để nâng cao chất lượng sử dụng điện, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo UBND các huyện: Hoàng Su Phì, Quang Bình phối hợp với Điện lực các huyện hướng dẫn các hộ dân về mặt kỹ thuật trong quá trình thực hiện.

Lên phía trên
3.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ KỲ HỌP THỨ BẢY ĐẾN TRƯỚC KỲ HỌP THỨ TÁM HĐND TỈNH KHÓA XVII (Cử tri phường Nguyễn Trãi, TP Hà Giang kiến nghị)
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Công ty điện lực Hà Giang khẩn trương tiến hành thay thế các cột điện và bổ sung thêm cột điện tại một số vị trí không đảm bảo mỹ quan đô thị trên địa bàn thành phố, hiện đang bị nghiêng, rất nguy hiểm cho nhân dân sinh sống trong khu vực. Đề nghị UBND tỉnh có ý kiến với Điện lực Miền Bắc đầu tư hệ thống rãnh thoát nước từ trạm điện 110KV đấu nối với rãnh thoát nước Quốc lộ II, vì hiện nay tràn nước tự do ra đường khi mưa to
Trả lời:
+Đối với nội dung đề nghị chỉ đạo Công ty điện lực Hà Giang khẩn trương tiến hành thay thế các cột điện và bổ sung thêm cột điện tại một số vị trí không đảm bảo mỹ quan đô thị trên địa bàn thành phố, hiện đang bị nghiêng, rất nguy hiểm cho nhân dân sinh sống trong khu vực
Theo kết quả kiểm tra thực tế trong ngõ 56, tổ 12, phường Nguyễn Trãi có 12 hộ dân sử dụng điện, do đường dây phụ tải sau công tơ của khách hàng tương đối dài và khoảng cách giữa các cột lớn khoảng 40-50m dẫn đến tình trạng dây điện võng sát xuống mặt đất, gây mất an toàn và mỹ quan đô thị; theo quy định của Luật Điện lực thì khách hàng chịu trách nhiệm đầu tư đường dây dẫn điện từ sau công tơ mua điện đến nơi sử dụng điện. Trước mắt, để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng điện, đề nghị các hộ dân trong ngõ 56 chủ động bổ sung thêm cột đỡ dây để đảm bảo khoảng cách an toàn từ dây dẫn đến mặt đất theo quy định, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Sở Công Thương yêu cầu Công ty Điện lực Hà Giang hướng dẫn về mặt kỹ thuật trong quá trình thực hiện. Về lâu dài, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Sở Công Thương yêu cầu Công ty Điện lực Hà Giang thay thế, bổ sung các cột điện tại các vị trí không đảm bảo đáp ứng nhu cầu của nhân dân.
+ Có ý kiến với Điện lực Miền Bắc đầu tư hệ thống rãnh thoát nước từ trạm điện 110KV đấu nối với rãnh thoát nước Quốc lộ II, vì hiện nay tràn nước tự do ra đường khi mưa to
- Nước chảy tràn tự do ra đường khi mưa to là do trong khu vực nhà nghỉ Thu Thi (cạnh trạm điện 110kV) có khe núi nước chảy quanh năm, mùa mưa nơi đây rất nhiều nước khu vực này lại cao hơn nhiều với mặt đường Quốc lộ 2, lại không có hệ thống thoát nước ra hệ thống thoát nước chung dọc Quốc lộ 2, nên khi mưa nước chảy từ trong khu nhà nghỉ Thu Thi theo đất giáp ranh với trạm 110kV Hà Giang chảy xuống đường Quốc lộ 2.
- UBND tỉnh sẽ chỉ đạo UBND thành phố Hà Giang yêu cầu chủ Nhà nghỉ Thu Thi xây dựng hệ thống thoát nước nối với hệ thống thoát nước chung dọc Quốc lộ 2 để nước không chảy tràn ra Quốc lộ 2 khi trời mưa.
Lên phía trên
UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ KỲ HỌP THỨ BẢY ĐẾN TRƯỚC KỲ HỌP THỨ TÁM HĐND TỈNH KHÓA XVII (Cử tri huyện Yên Minh, xã Lũng Chinh, huyện Mèo Vạc kiến nghị)
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh xem xét sớm phê duyệt chủ trương chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh khai thác gắn với đầu tư xây dựng Chợ trung tâm Thị trấn Yên Minh để huyện có cơ sở triển khai tổ chức thực hiện; chỉ đạo các ngành chức năng và huyện Đồng Văn quy hoạch, mở rộng, sắp xếp lại chợ Lũng Phìn, xã Lũng Phìn huyện Đồng Văn để tạo điều kiện cho người dân xã Lũng Chinh, huyện Mèo Vạc, các xã lân cận và khách du lịch đi lại đoạn đường này được thuận lợi, không bị ách tắc (Vào ngày chợ phiên thường xảy ra tắc đường vào xã Lũng Chinh và khu vực ngã 3 chợ Lũng Phìn thuộc tỉnh lộ 176; vấn đề này đã được xã Lũng Chinh và huyện Mèo Vạc đề nghị nhiều lần tại các hội nghị giao ban giáp ranh với các xã của huyện Đồng Văn nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết)
Trả lời:
+ Đối với đề nghị UBND tỉnh xem xét sớm phê duyệt chủ trương chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh khai thác gắn với đầu tư xây dựng Chợ trung tâm Thị trấn Yên Minh để huyện có cơ sở triển khai tổ chức thực hiện.
Ngày 05/10/2018, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị trực tuyến về giải pháp đẩy nhanh tiến độ triển khai Đề án nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của hệ thống chợ trên địa bàn tỉnh, theo kế hoạch năm 2018 sẽ tập trung triển khai thực hiện hoàn thành thí điểm chuyển đổi mô hình quản lý đối với 04 chợ gồm: chợ trung tâm thành phố Hà Giang; chợ trung tâm thị trấn Yên Minh, huyện Yên Minh; chợ thị trấn Cốc Pài, huyện Xín Mần và chợ trung tâm thị trấn Vinh Quang, huyện Hoàng Su Phì. UBND tỉnh đã thành lập Tổ công tác chuyển đổi mô hình kinh doanh, khai thác và quản lý chợ trên địa bàn tỉnh để tham mưu cho UBND tỉnh và hướng dẫn UBND các huyện, thành phố thực hiện chuyển đổi mô hình quản lý chợ. UBND tỉnh đã đôn đốc Sở Công Thương (Tổ trưởng tổ công tác) phối hợp, hướng dẫn UBND các huyện, thành phố đẩy nhanh tiến độ xây dựng đề án chuyển đổi mô hình quản lý chợ trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định để triển khai thực hiện.
+ Đối với nội dung chỉ đạo các ngành chức năng và huyện Đồng Văn quy hoạch, mở rộng, sắp xếp lại chợ Lũng Phìn, xã Lũng Phìn huyện Đồng Văn để tạo điều kiện cho người dân xã Lũng Chinh, huyện Mèo Vạc, các xã lân cận và khách du lịch đi lại đoạn đường này được thuận lợi, không bị ách tắc.
- UBND tỉnh đã giao UBND huyện Đồng Văn chỉ đạo Phòng Kinh tế và Hạ tầng, UBND xã Lũng Phìn và Ban quản lý chợ Lũng Phìn triển khai các nội dung sau: (1) Rà soát lại toàn bộ các tiểu thương tham gia kinh doanh, bán hàng trong chợ chính và dọc trục đường tỉnh lộ 176 (ngã ba đi xã Lũng Chinh, huyện Mèo Vạc), sắp xếp lại các ngành hàng làm cơ sở cho việc lập phương án sắp xếp lại chợ. (2) Họp, thống nhất các vị trí còn trống tại chợ và làm lại các ki ốt theo thiết kế của phòng Kinh tế và Hạ tầng. (3) Sắp xếp vị trí bán gia súc, gia cầm.
- UBND tỉnh đã giao Sở Công Thương phối hợp, hướng dẫn UBND huyện Đồng Văn xây dựng đề án chuyển đổi mô hình quản lý chợ trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định để triển khai thực hiện. Theo kế hoạch chợ Lũng Phìn sẽ thay đổi mô hình quản lý vào năm 2019.

Lên phía trên
UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ KỲ HỌP THỨ BẢY ĐẾN TRƯỚC KỲ HỌP THỨ TÁM HĐND TỈNH KHÓA XVII (Củ tri trong tỉnh kiến nghị)
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh quan tâm đầu tư kéo đường điện 0,4KV cho các thôn Thẩm Nu, Gia Vài, Thèn Páo, Há Khó Cho xã Du Tiến, huyện Yên Minh; kéo điện lưới quốc gia cho thôn Nàng Cút, xã Thu Tà, huyện Xín Mần; xây dựng trạm biến áp và đường dây 0,4KV để cấp điện lưới quốc gia cho 2 thôn Thèn Ván và Chứ Lủng xã Sảng Tủng, huyện Đồng Văn; kéo điện cho các thôn vùng 3 của thị trấn Yên Bình như thôn Hạ Sơn, thôn Thượng Sơn; kéo điện cho các thôn chưa có điện thuộc xã Xuân Minh; xây dựng trạm hạ thế tại thôn Yên Chàm (xã Tiên Yên), thôn Khuổi Thè (xã Bằng Lang) để cấp điện phục vụ sinh hoạt và sản xuất của nhân dân; đầu tư xây dựng Trạm Hạ thế và đường dây 0,4kv để cấp điện lưới Quốc gia cho 93 hộ dân của thôn Nà Tằm, xã Nậm Ban; xây dựng Trạm Hạ thế tại thôn Thượng II và thôn Xếp xã Đản Ván để đảm bảo cho nhân dân trên địa bàn xã được sử dụng điện (Trạm Hạ thế dự kiến đặt tại thôn Thượng II và thôn Xếp xã Đản Ván đã được điện lực tỉnh Hà Giang đến khảo sát từ năm 2013, năm 2016 tiếp tục vào khảo sát và xã đã kiến nghị nhiều lần nhưng đến tháng 7/2018 dự án vẫn chưa được đầu tư xây dựng)
Trả lời:
- Đối với xã Du Tiến, huyện Yên Minh: Hiện nay các thôn Thẩm Nu có 09/50 hộ, Gia Vài có 21/38 hộ, Há Khó Cho có 23/31 hộ; đã tự đầu tư kéo điện để phục vụ sinh hoạt. Riêng thôn Thèn Páo hiện đang sử dụng điện lưới quốc gia ổn định, an toàn thuộc dự án ADB do ngành điện làm chủ đầu tư.
- Đối với thị trấn Yên Bình, huyện Quang Bình: Thôn Hạ Sơn hiện có 34/48 hộ đã được sử dụng điện lưới quốc gia; thôn Thượng Sơn hiện có 22/48 hộ đã được sử dụng điện lưới quốc gia.
- Đối với xã Tiên Yên, huyện Quang Bình: Thôn Chàm có 121 hộ đã được sử dụng điện lưới quốc gia từ TBA 100kVA-35/0,4KV Yên Chàm trong đó còn 15 hộ dân thuộc đội 3 thôn Yên Chàm ở rải rác cách đường dây trục 0,4kV khoảng trên 1km, các hộ dân này đã tự đầu tư đường dây 1 pha để dẫn điện về sử dụng.
- Đối với xã Bằng Lang, huyện Quang Bình: Thôn Khuổi Thè  có 134 hộ dân, các hộ dân đang được sử dụng điện thuộc 02 trạm biến áp Khuổi Thè 1 và Khuổi Thè 2. Trong đó có 16 hộ thuộc xóm 3 ở rải rác và cách xa đường trục 0,4kV khoảng 1,2km, các hộ dân đã tự đầu tư đường dây 1 pha để dẫn điện về sử dụng.
- Đối với xã Xuân Minh, huyện Quang Bình: Tổng số 10 thôn, hiện tại có 04 thôn đã có điện  cấp cho 233 hộ dân, còn lại 309 hộ dân chưa có điện thuộc 06 thôn
- Đối với xã Đản Ván, huyện Hoàng Su Phì: Tại thôn Thượng 1, thôn Thượng 2, thôn Thượng 3 có 181 hộ và các thôn: Xếp, Lủng Khum, Thính Nà, Pố Ải có 201 hộ. Các hộ dân đã tự đầu tư đường dây 1 pha để dẫn điện về sử dụng.
- Đối với các thôn, bản còn lại chưa được sử dụng điện lưới quốc gia: Thực hiện Quyết định số 2081/QĐ-TTg ngày 08 /11/2013 2013 của Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt chương trình cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo giai đoạn 2013-2020, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp với Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh rà soát các thôn, bản chưa có điện lưới quốc gia trên địa bàn tỉnh, trên cơ sở kết quả rà soát sẽ đưa các thôn, bản chưa được sử dụng điện lưới quốc gia vào danh mục đầu tư theo nguồn vốn ngân sách trung ương hoặc nguồn vốn ODA để thực hiện đầu tư. Trước mắt, trong khi chờ có nguồn vốn đầu tư đối với các thôn, bản người dân tự kéo điện về để phục vụ sinh hoạt để đảm bảo an toàn và chất lượng điện năng đề nghị các hộ chủ động bổ sung thêm cột đỡ, cải tạo đường dây dẫn điện sau công tơ; UBND tỉnh sẽ chỉ đạo UBND các huyện và Công ty Điện lực Hà Giang hướng dẫn về mặt kỹ thuật trong quá trình thực hiện.

Lên phía trên
UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ KỲ HỌP THỨ BẢY ĐẾN TRƯỚC KỲ HỌP THỨ TÁM HĐND TỈNH KHÓA XVII (Cử tri huyện Bắc Mê kiến nghị)
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Công thương tham mưu cho tỉnh bổ sung kế hoạch vốn sớm đầu tư xây dựng các công trình kéo điện cho 24 thôn trên địa bàn huyện Bắc Mê (hiện nay 24 thôn chưa có điện lưới quốc gia), do nguồn vốn lớn huyện khó có khả năng cân đối
Trả lời:
- UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Công Thương kiểm tra, khảo sát kết quả: Huyện Bắc Mê còn 24 thôn với khoảng 1.137 hộ dân chưa được sử dụng điện lưới điện; trong đó đã có 04 thôn đã  được UBND tỉnh phê duyệt đầu tư trong năm 2018 gồm thôn Khuổi Trông, Phia Dầu, Ngàm Piai, xã Yên Định và thôn Thuôm Khum, xã Yên Phong hiện đang triển khai các thủ tục đầu tư xây dựng theo quy định.
- Đối với 20 thôn còn lại, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp với Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh rà soát các thôn, bản chưa có điện lưới quốc gia trên địa bàn tỉnh, trên cơ sở kết quả rà soát sẽ đưa các thôn, bản chưa được sử dụng điện lưới quốc gia vào danh mục đầu tư theo nguồn vốn ngân sách trung ương hoặc nguồn vốn ODA để thực hiện đầu tư
.

Lên phía trên
UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ KỲ HỌP THỨ BẢY ĐẾN TRƯỚC KỲ HỌP THỨ TÁM HĐND TỈNH KHÓA XVII (Cử tri xã Sảng Tủng, Sà Phìn huyện Đồng Văn kiến nghị)
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Công ty Điện lực Hà Giang kiểm tra các công trình đường điện của nhóm hộ gia đình tự làm cột và kéo đường dây (do chưa được nhà nước đầu tư) nếu đảm bảo an toàn thì lắp đặt công tơ bán điện cho từng hộ gia đình. Hiện nay các hộ gia đình phải dùng chung công tơ tổng, vì vậy giá thành sử dụng điện rất cao
Trả lời:
Kiểm tra thực tế cho thấy người dân đã tự đóng góp kinh phí kéo điện để sử dụng và cử người đại diện ký hợp đồng mua bán điện với Điện lực Đồng Văn theo hình thức hộ dùng chung. Việc các cụm dân cư đề nghị Điện lực Đồng Văn lắp đặt công tơ để bán lẻ điện là không thực hiện được vì: đây là đường dây do dân tự làm không phải tài sản của ngành điện nên không đảm bảo các tiêu chuẩn quy định của ngành điện và không có cơ sở pháp lý để lắp đặt công tơ bán điện cho từng hộ gia đình.

Lên phía trên
UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ KỲ HỌP THỨ BẢY ĐẾN TRƯỚC KỲ HỌP THỨ TÁM HĐND TỈNH KHÓA XVII Cử tri xã Cán Tỷ, huyện Quản Bạ kiến nghị)
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo chủ đầu tư dự án thuỷ điện điều tiết các hồ thuỷ điện trên địa bàn huyện Quản Bạ một cách hợp lý để tránh tình trạng ngập úng khi mưa lũ xảy ra
Trả lời:
- Trên địa bàn huyện Quản Bạ hiện tại có 2 nhà máy thủy điện đang vận hành khai thác đó là: Nhà máy thủy điện Sông Miện, chủ đầu tư là Công ty cổ phần thủy điện Bát Đại Sơn, nhà máy đang vận hành theo quy trình vận hành hồ chứa thủy điện Sông Miện đã được Bộ Công Thương phê duyệt tại Quyết định số 3392/QĐ-BCT ngày 31/8/2017; Nhà máy thủy điện Thái An, chủ đầu tư là Công ty cổ phần thủy điện Thái An, nhà máy đang vận hành theo quy trình vận hành hồ chứa thủy điện Thái An đã được Bộ Công Thương phê duyệt tại Quyết định số 4029/QĐ-BCT ngày 29/7/2010.

- Nhằm phối hợp chặt chẽ và có trách nhiệm giữa các chủ đầu tư nhà máy thủy điện trên các lưu vực sông suối đặc biệt là lưu vực Sông Lô, Sông Miện trong công tác vận hành nhà máy, điều tiết hồ chứa, duy trì thông tin liên lạc về chế độ vận hành đón, xả nước của các nhà máy thủy điện trong mùa mưa lũ, đảm bảo tuyệt đối an toàn, hạn chế tối đa những ảnh hưởng tiêu cực do chủ quan gây ra, UBND tỉnh đã ban hành Quy chế phối hợp cung cấp thông tin và vận hành đón lũ, xả lũ đối với nhà máy thủy điện trên lưu vực Sông Miện, Sông Lô trên địa bàn tỉnh Hà Giang; Chủ đầu tư các nhà máy thủy điện đã ký cam kết với Sở Công Thương, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và PTNT nghiêm túc thực hiện Quy chế phối hợp cung cấp thông tin và vận hành đón lũ, xả lũ đối với nhà máy thủy điện trên lưu vực Sông Miện, Sông Lô trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã được UBND tỉnh Hà Giang phê duyệt.

Lên phía trên
UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ KỲ HỌP THỨ BẢY ĐẾN TRƯỚC KỲ HỌP THỨ TÁM HĐND TỈNH KHÓA XVII (Cử tri thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang kiến nghị)
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và Chi nhánh viễn thông Viettel - Viettel Hà Giang di chuyển cột thu, phát sóng của Chi nhánh viễn thông Viettel - Viettel Hà Giang ra khỏi khu vực Tổ dân phố số 14, thị trấn Việt Quang do ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân
Trả lời:
- UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông, phối hợp với chi nhánh Viettel giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri đề nghị di chuyển cột thu, phát sóng của Chi nhánh viễn thông Viettel - Viettel Hà Giang ra khỏi khu vực Tổ dân phố số 14, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang. Ngày 10/4/2018, Chi nhánh Viettel Hà Giang đã tổ chức buổi làm việc, đối thoại trực tiếp với người dân thuộc tổ dân phố số 14 và UBND thị trấn Việt Quang về việc giải đáp đề nghị di dời cột sóng Viettel tại cụm dân cư tổ 14. Tại buổi làm việc Viettel đã đưa ra các bằng chứng do Bộ Bưu chính – Viễn thông trước đây, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành để khẳng định các trạm thu, phát sóng thông tin di động (BTS) không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
- Việc xây dựng và phát sóng trạm thu, phát sóng thông tin di động (BTS) phải thực hiện theo các quy định, quy trình nghiêm ngặt do các cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước quy định, đảm bảo đáp ứng các Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về phát xạ vô tuyến điện, về tương thích điện từ đối với thiết bị thông tin vô tuyến điện, về phổ tần số và bức xạ vô tuyến điện, về thiết bị trạm gốc thông tin di động; các thiết bị cũng sẽ phải được chứng nhận và công bố hợp quy theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật do Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành. Đồng thời, trước khi đưa vào sử dụng các trạm thu, phát thông tin di động (BTS) phải thực hiện kiểm định trạm gốc điện thoại di động mặt đất công cộng, nhằm đảm bảo an toàn về phơi nhiễm trường điện từ cho người dân tại khu vực lân cận. Hiện nay, chưa có bằng chứng nào cho thấy sóng điện từ của các trạm thu, phát sóng thông tin di động gây ra các ảnh hưởng có hại cho sức khỏe con người.
Như vậy, các trạm thu, phát thông tin di động (BTS) được xây dựng theo quy định sẽ đảm bảo an toàn bức xạ điện từ trường, không gây ảnh hưởng có hại cho con người. Việc đầu tư xây dựng các trạm thu, phát thông tin di động (BTS) sẽ đáp ứng nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông, thông tin liên lạc của người dân góp phần phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Vì vậy, chưa có căn cứ để di chuyển các cột thu, phát sóng thông tin di động ra khỏi khu vực Tổ dân phố số 14, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang theo kiến nghị của cử tri.

Lên phía trên
UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ KỲ HỌP THỨ BẢY ĐẾN TRƯỚC KỲ HỌP THỨ TÁM HĐND TỈNH KHÓA XVII (Cử tri xã Đông Thành, huyện Bắc Quang; cử tri huyện Quang Bình kiến nghị)
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Công thương (chi cục quản lý thị trường) có giải pháp ngăn chặn việc buôn bán thuốc bảo vệ thực vật giả, hiện nay được bán tràn lan trên thị trường, người dân mua để chăm sóc cây cam, chè không hiệu quả; có giải pháp quản lý tình trạng phun thuốc diệt cỏ, phân bón hóa học, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, nhất là tại các khu vực đầu nguồn nước, khe suối... trên địa bàn huyện Quang Bình nói riêng và cả tỉnh nói chung để đảm bảo cho sức khỏe nhân dân
Trả lời:
- UBND tỉnh đã chỉ đạo Cục Quản lý thị trường tỉnh phối hợp với UBND các huyện: Quang Bình, Bắc Quang chủ động nắm bắt hoạt động của các cơ sở kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn; phân công kiểm soát viên địa bàn nắm bắt thông tin về tình hình vi phạm pháp luật liên quan đến thuốc bảo vệ thực vật để kiểm tra, xử lý kịp thời các đối tượng kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật có vi phạm, kết quả:
+ Trên địa bàn huyện Bắc Quang hiện nay có 35 cơ sở kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả huyện Bắc Quang đã xây dựng Kế hoạch kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn huyện giai đoạn 2018 – 2019. Kết quả từ đầu năm 2018 đến nay đã kiểm tra và xử lý 08 vụ, các hành vi vi phạm chủ yếu: Không có giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc bảo vệ thực vật; không duy trì đầy đủ các điều kiện về buôn bán thuốc bảo vệ thực vật theo quy định; không niêm yết giá; không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
+ Trên địa bàn huyện Quang Bình hiện nay có 15 cơ sở kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, UBND huyện Quang Bình thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành về hoạt động sản xuất, kinh doanh giống cây trồng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Kết quả từ đầu năm 2018 đến nay đã kiểm tra và xử lý 03 vụ, các hành vi vi phạm chủ yếu: Không có giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc bảo vệ thực vật; kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật quá hạn sử dụng.
- UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan liên quan và UBND các huyện, thành phố thực hiện các giải pháp quản lý hiệu quả việc sử dụng thuốc diệt cỏ và tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nói không với thuốc diệt cỏ. Việc sử dụng thuốc diệt cỏ phụ thuộc rất lớn vào ý thức sử dụng của người dân địa phương, vì vậy đề nghị cộng đồng dân cư tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức và giám sát việc thực hiện thuốc diệt cỏ của các hộ dân tại địa phương.

Lên phía trên
4.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ KỲ HỌP THỨ BẢY ĐẾN TRƯỚC KỲ HỌP THỨ TÁM HĐND TỈNH KHÓA XVII (Cử tri xã Đường Âm, huyện Bắc Mê kiến nghị)
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Khoa học công nghệ tỉnh xem xét, kiểm tra lại hiệu quả sử dụng nồi chưng cất tinh dầu hồi hỗ trợ cho Hợp tác xã chiết xuất tinh dầu hồi cho thôn Nà Nôm, xã Đường Âm. Năm 2016, Hợp tác xã chiết xuất tinh dầu hồi thôn Nà Nôm, xã Đường Âm, huyện Bắc Mê được Sở Khoa học công nghệ tỉnh hỗ trợ nồi để chưng cất tinh dầu hồi. Tuy nhiên, nồi chưng cất không sử dụng được do nồi có công suất lớn, khó vận hành khi đun và không sơ chế được dầu
Trả lời:
  - Thiết bị chưng cất tinh dầu Hồi tại xã Đường Âm thuộc dự án Khoa học cấp huyện năm 2016 của huyện Bắc Mê. Dự án đã được nghiệm thu bàn giao cho HTX dịch vụ nông lâm nghiệp – trồng và chiết xuất tinh dầu hồi Đường Âm (HTX) vào ngày 31/10/2016. Đánh giá trình độ Công nghệ của thiết Bị Công nghệ cho thấy thiết bị có khả năng chiết tách tinh dầu đạt hiệu xuất rất cao, có khả năng chiết tách tinh dầu từ thân, lá, rễ, hoa của cây Hồi; chất lượng đạt 98% tinh dầu nguyên chất, đạt yêu cầu xuất khẩu.
- Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nồi chưng cất tinh dầu Hồi của Trung Quốc với đặc điểm: dung tích nhỏ, đơn giản, giá rẻ nên nhiều hộ gia đình của HTX đã mua và chưng cất tại rừng thấy thuận tiện hơn, từ đó so sánh với nồi chưng cất tinh dầu hồi đã được hỗ trợ và đánh giá thiết bị chưng cất tinh dầu hồi của Dự án không hiệu quả. Tuy nhiên, cử tri chưa xem xét đến chất lượng thiết bị chưng cất của Trung Quốc là: Chất lượng của tinh dầu hồi thấp (dạng thô) chưa đủ tiêu chuẩn xuất khẩu; khả năng, hiệu xuất thu hồi tinh dầu thấp do thiết bị giản đơn, điều này dẫn đến hiệu quả không cao, lãng phí tài nguyên do không thu hồi triệt để tinh dầu hồi. Ngoài ra, sản xuất riêng lẻ theo từng hộ sẽ manh mún, không quản lý thống nhất được chất lượng sản phẩm, dẫn đến dần mất thương hiệu.
- UBND tỉnh sẽ chỉ đạo UBND huyện Bắc Mê đánh giá hiệu quả triển khai thực hiện dự án của HTX sau khi được hỗ trợ, nếu HTX triển khai thực hiện không hiệu quả UBND huyện Bắc Mê sẽ xem xét thu hồi thiết bị chưng cất tinh dầu Hồi đã hỗ trợ và giao cho đơn vị có năng lực tiếp tục triển khai thực hiện dự án.

Lên phía trên
UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ CHÍN, HĐND TỈNH KHÓA XVII, NHIỆM KỲ 2016-2021 (cử tri xã Linh Hồ, xã Thuận Hòa, xã Quảng Ngần, huyện Vị Xuyên; xã Ngam La, huyện Yên Minh; xã Pố Lồ, huyện Hoàng Su Phì)
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh xem xét kéo điện lưới quốc gia cho các xóm của thôn Lùng Quang, xã Linh Hồ; thôn Lũng Cáng, Lũng Pù, Lũng Rầy, Pồng Trằm, Minh Phong xã Thuận Hòa; các thôn Bản Chang, Khuổi Hóp, Nậm Ngạn, Nặm Chang, Nặm Thăn xã Quảng Ngần, huyện Vị Xuyên; thôn Sủng Hờ, Pờ Chử Lủng, xã Ngam La, huyện Yên Minh; 120 hộ dân thôn Nàng Ha và thôn Thu Mưng của xã Pố Lồ, huyện Hoàng Su Phì
Trả lời:
1. Đề nghị UBND tỉnh xem xét kéo điện lưới quốc gia cho các xóm của thôn Lùng Chang, xã Linh Hồ; thôn Lũng Cáng, Lũng Phù, Lũng Rầy, Phồng Trằm, Minh Phong, xã Thuận Hòa; các thôn Bản Chang, Khuổi Hóp, Nậm Ngạn, Nặm Chang, Nặm Thăn, xã Quảng Ngần,  huyện Vị Xuyên.
a) Hiện trạng:
Hiện nay tại các thôn thôn Lùng Trang, xã Linh Hồ có 208 hộ, trong đó có 146 hộ được sử dụng điện lưới quốc gia đạt tỷ lệ 70%, còn 62 hộ chưa có điện sử dụng. Các thôn Lũng Cáng có 46 hộ, Lũng Phù có 99 hộ, Lũng Rầy có 54 hộ, Phồng Trằm 64 hộ, Minh Phong có 68 hộ thuộc xã Thuận Hòa; các thôn Bản Chang có 103 hộ, Khuổi Hóp có 41 hộ, Nậm Ngạn có 37 hộ, Nặm Chang có 25 hộ, Nặm Thăn có 49 hộ thuộc xã Quảng Ngần toàn bộ các thôn này của 02 xã 100% số hộ dân chưa được sử dụng điện lưới quốc gia.
Về quy mô, khối lượng và giá trị đầu tư xây dựng cho các thôn Lùng Trang xã Linh Hồ; các thôn Bản Chang, Khuổi Hóp, Nậm Ngạn, Nặm Chang ,Nặm Thăn, xã Quảng Ngần trên địa bàn huyện Vị Xuyên đã được UBND tỉnh phê tại Quyết định số 1760/QĐ-UBND ngày 28/8/2018 V/v phê duyệt điều chỉnh Dự án cấp điện vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc chưa có lưới điện Quốc gia tỉnh Hà Giang, giai đoạn 2013-2020. Tuy nhiên đến thời điểm hiện nay, Chính phủ chưa bố trí được nguồn vốn nên Chủ đầu tư (Ban quản lý dự án ĐTXD công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Hà Giang) chưa tổ chức triển khai được.
Riêng đối với các thôn Lũng Cáng, Lũng Phù, Lũng Rầy, Phồng Trằm, Minh Phong thuộc xã Thuận Hòa chưa có trong danh mục đầu tư theo Quyết định số 1760/QĐ-UBND ngày 28/8/2018 của UBND tỉnh Hà Giang. Trong thời gian tới, UBND tỉnh giao Sở Công Thương phối hợp với các cơ quan chức năng rà soát lại toàn bộ các thôn bản chưa có điện ngoài danh mục đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1760/QĐ-UBND ngày 28/8/2018 trên địa bàn toàn tỉnh để tổng hợp đưa vào dự án cấp điện vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc chưa có lưới điện Quốc gia tỉnh Hà Giang, giai đoạn 2013-2020 thực hiện.
b) Giải pháp:
- Đối với hộ dân thuộc các thôn trong danh mục đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 1760/QĐ-UBND ngày 28/8/2018 theo chương trình cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo giai đoạn 2013-2020 của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 2081/QĐ-TTg ngày 08/11/2013, sử dụng vốn Ngân sách TW và huy động vốn ODA và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài. Trên cơ sở danh mục đầu tư, đến thời điểm hiện nay đã được Bộ Công Thương tổng hợp gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định Báo cáo đề xuất chu trương đầu tư các dự án thành phần sử dụng vốn vay ưu đãi của ADB trình Chính phủ phê duyệt (tại Văn bản số 6303/BCT-ĐL ngày 26/8/2019 của Bộ Công Thương). Sau khi có kết quả, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các ngành chức năng bố trí ưu tiên đầu tư cấp điện cho các thôn bản chưa có điện lưới quốc gia thuộc các xã nêu trên.
- Trước mắt, đề nghị UBND huyện Vị Xuyên rà soát những thôn, bản dân cư tập trung, có suất đầu tư thấp, chủ động cân đối nguồn ngân sách huyện và các nguồn vốn 30a, 135… để ưu tiên đầu tư kéo điện cho nhân dân theo hình thức nhà nước và nhân dân cùng làm để giảm bớt chi phí đầu tư.
2. Đề nghị UBND tỉnh xem xét kéo điện lưới quốc gia cho các xóm của thôn Sủng Hờ, Pờ Chử Lửng, xã Ngam La, huyện Yên Minh.
a) Hiện trạng:
Hiện nay tại các thôn Sủng Hờ có 67 hộ dân trong đó có 47 hộ được sử dụng điện lưới quốc gia chiếm tỷ lệ 70,1%, còn 20 hộ chưa có điện sử dụng; thôn Pờ Chử Lửng có 52 hộ dân trong đó có 46 hộ được sử dụng điện lưới quốc gia chiếm tỷ lệ 88,5%, còn 06 hộ chưa có điện sử dụng. Tuy nhiên điện được sử dụng là do người nhân dân tự đóng góp kinh phí để xây dựng, UBND xã hỗ trợ xi măng tự đổ cột điện. Do đường dây dài, tiết diện dây dẫn nhỏ (35mm2) dẫn đến tổn thất điện năng lớn, chất lượng điện năng không đảm bảo cho sử dụng sinh hoạt và sản xuất của nhân dân.
Đối với thôn Sủng Hờ và thôn Pờ Chử Lửng chưa có trong danh mục đầu tư tại Quyết định số 1760/QĐ-UBND ngày 28/8/2018 của UBND tỉnh Hà Giang. Trong thời gian tới UBND tỉnh giao Sở Công Thương phối hợp với các cơ quan chức năng rà soát lại toàn bộ các thôn bản chưa có điện ngoài danh mục đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1760/QĐ-UBND ngày 28/8/2018 trên địa bàn toàn tỉnh để tổng hợp đưa vào dự án cấp điện vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc chưa có lưới điện Quốc gia tỉnh Hà Giang, giai đoạn 2013-2020 để thực hiện.
b) Giải pháp:
Trên cơ sở danh mục đầu tư đã được phê duyệt tại Quyết định số 1760/QĐ-UBND ngày 28/8/2018. Đến thời điểm hiện nay đã được Bộ Công Thương tổng hợp gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định Báo cáo đề xuất chu trương đầu tư các dự án thành phần sử dụng vốn vay ưu đãi của ADB trình Chính phủ phê duyệt (tại Văn bản số 6303/BCT-ĐL ngày 26/8/2019 của Bộ Công Thương). Sau khi có kết quả, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các ngành chức năng bố trí ưu tiên đầu tư cấp điện cho các thôn bản chưa có điện lưới quốc gia thuộc các xã nêu trên.
Trước mắt, đề nghị UBND huyện Yên Minh rà soát những thôn, bản dân cư tập trung, có suất đầu tư thấp, chủ động cân đối nguồn ngân sách huyện và các nguồn vốn 30a, 135… để ưu tiên đầu tư kéo điện cho nhân dân theo hình thức nhà nước và nhân dân cùng làm để giảm bớt chi phí đầu tư.
- Đề nghị UBND huyện chỉ đạo các phòng ban chức năng phối hợp với Điện lực huyện lập danh mục để báo cáo Công ty Điện Hà Giang đưa vào nguồn cải tạo sửa chữa đường dây 0,4kV sau trạm biến áp, đảm bảo cho sử dụng sinh hoạt và sản xuất của nhân dân.
- Chỉ đạo Phòng ban chức năng của huyện, Điện lực huyện thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn nhân dân sửa chữa, thay thế những cột điện, đoạn đường dây (do dân tự đầu tư) không đảm bảo an toàn, tránh xảy ra tai nạn về điện.
3. Đề nghị UBND tỉnh xem xét kéo điện lưới quốc gia cho 120 hộ dân thôn Nàng Ha và thôn Thu Mưng, xã Pố Lồ huyện Hoàng Su Phì.
a) Hiện trạng:
Hiện nay tại các thôn Nàng Ha có 64 hộ dân trong đó có 55 hộ được sử dụng điện lưới quốc gia chiếm tỷ lệ 85,9%, còn 09 hộ chưa có điện sử dụng; thôn Thu Mưng có 62 hộ dân trong đó có 47 hộ được sử dụng điện lưới quốc gia chiếm tỷ lệ 75,8%, còn 15 hộ chưa có điện sử dụng. Tuy nhiên điện được sử dụng là do người nhân dân tự đóng góp kinh phí để xây dựng. Do đường dây dài, tiết diện dây dẫn nhỏ (35mm2) dẫn đến tổn thất điện năng lớn, chất lượng điện năng không đảm bảo cho sử dụng sinh hoạt và sản xuất của nhân dân.
Về quy mô, khối lượng và kinh phí đầu tư xây dựng cho các thôn Nàng Ha và thôn Thu Mưng, xã Pố Lồ huyện Hoàng Su Phì đã được UBND tỉnh phê tại Quyết định số 1760/QĐ-UBND ngày 28/8/2018, nhưng đến thời điểm hiện nay Chính phủ chưa bố trí được nguồn vốn nên Chủ đầu tư (Ban quản lý dự án ĐTXD công trình công nghiệp và dân dụng tỉnh Hà Giang) chưa tổ chức triển khai xây dựng đường dây cấp điện mới được.
b) Giải pháp:
Trên cơ sở danh mục đầu tư đã được phê duyệt tại Quyết định số 1760/QĐ-UBND ngày 28/8/2018. Đến thời điểm hiện nay đã được Bộ Công Thương tổng hợp gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định Báo cáo đề xuất chu trương đầu tư các dự án thành phần sử dụng vốn vay ưu đãi của ADB trình Chính phủ phê duyệt (tại Văn bản số 6303/BCT-ĐL ngày 26/8/2019 của Bộ Công Thương). Sau khi có kết quả, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các ngành chức năng bố trí ưu tiên đầu tư cấp điện cho các thôn bản chưa có điện lưới quốc gia thuộc các xã nêu trên.
Trước mắt, đề nghị UBND huyện Hoàng Su Phì rà soát những thôn, bản dân cư tập trung, có suất đầu tư thấp, chủ động cân đối nguồn ngân sách huyện và các nguồn vốn 30a, 135… để ưu tiên đầu tư kéo điện cho nhân dân theo hình thức nhà nước và nhân dân cùng làm để giảm bớt chi phí đầu tư.
Đề nghị UBND huyện chỉ đạo các phòng ban chức năng phối hợp với Điện lực huyện lập danh mục để báo cáo Công ty Điện Hà Giang đưa vào nguồn cải tạo sửa chữa đường dây 0,4kV sau trạm biến áp.
Chỉ đạo Phòng ban chức năng của huyện, Điện lực huyện thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn nhân dân sửa chữa, thay thế những cột điện, đoạn đường dây (do dân tự đầu tư) không đảm bảo an toàn, tránh xảy ra tai nạn về điện.
Lên phía trên
UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ CHÍN, HĐND TỈNH KHÓA XVII, NHIỆM KỲ 2016-2021 (cử tri xã Bằng Lang, huyện Quang Bình; xã Pố Lồ, huyện Hoàng Su Phì; cử tri xã Vô Điếm, huyện Bắc Quang)
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh xem xét lắp đặt 01 trạm hạ thế cho nhân dân thôn khuổi Thè, xã Bằng Lang vì hiện nay đường điện kéo xa, điện yếu không đáp ứng được nhu cầu được chiếu sáng và các nhu cầu khác trong đời sống và sản xuất của nhân dân; đầu tư 01 trạm biến áp cho các hộ dân thôn Nàng Ha và thôn Thu Mưng của xã Pố Lồ; đầu tư 04 trạm biến áp tại các thôn của xã Vô Điếm: Trung tâm thôn Lâm, trung tâm thôn Thíp, xóm 5 thôn Me Hạ và xóm 3 thôn Ca, hiện nay các hộ dân phải kéo điện qua xã, điện yếu không đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của nhân dân
Trả lời:
1. Đề nghị UBND tỉnh xem xét lắp đặt 01 trạm hạ thế cho nhân dân thôn khuổi Thè, xã Bằng Lang vì hiện nay đường điện kéo xa, điện yếu không đáp ứng được nhu cầu được chiếu sáng và các nhu cầu khác trong đời sống và sản xuất của nhân dân
a) Hiện trạng:
- Ngày 31/10/2019 Điện lực Quang Bình đã phối hợp với UBND xã Bằng Lăng, huyện Quang Bình đến kiểm tra thực tế tại thôn Khuổi Thè.
- Thôn Khuổi Thè, xã Bằng Lăng huyện Quang Bình có tổng số 142 hộ dân. Hiện nay đang được cấp điện từ 02 TBA Khuổi Thè và Khuổi Thè 2.
- Tại Trạm biến áp Khuổi Thè sử dụng máy biến áp có công suất 75 kVA-35/0,4 kV với 0,5km đường dây 0,4 kV cấp điện cho 53 hộ dân.
- Tại TBA thôn Khuổi Thè 2 có công suất 50kVA-35/0,4kV được đặt tại thôn Hạ Lập xã Bằng Lăng, huyện Quang Bình có 01 lộ đường dây 0,4kV khoảng 1,6km, với 40 vị trí cột cấp điện cho 89 hộ dân thôn Khuổi Thè. Ngoài ra từ vị trí cột cuối đường dây 0,4kV có nhiều hộ dân sống rải rác, và tự kéo điện để sử dụng, hộ xa nhất khoảng 01km.
b) Giải pháp:
Để đảm bảo đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt và sản xuất của nhân dân thôn Khuổi Thè, xã Bằng Lăng. UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Công ty Điện lực Hà Giang đầu tư, nâng cấp xây dựng mới 01 TBA 100kVA 35/0,4kV đặt tại trung tâm thôn và 1,5 km đường dây 35kV, 02km đường dây 0,4kV.
2. Đề nghị UBND tỉnh xem xét, đầu tư 01 trạm biến áp cho các hộ dân thôn Nàng Ha và thôn Thu Mưng của xã Pố Lồ.
a) Hiện trạng:
- Ngày 22/10/2019 Điện lực Hoàng Su Phì phối hợp cùng chính quyền đại phương ( UBND xã Pố Lồ) xuống kiểm tra thực tế và làm việc với các hộ dân sử dụng điện tại 02 thôn, hiện nay các thôn này đang được cấp điện chủ yếu tại vị trí cột cuối tuyến đường dây thuộc trạm biến áp UBND xã Pố Lồ (có 104 khách hàng) sử dụng dây dẫn AC 1x6mm đã cũ nát và có nhiều mối nối nên không đảm bảo an toàn.
- Số hộ sử dụng điện của Trạm biến áp sân vân động UBND xã Pố Lồ là 17 hộ dân và 05 hộ dân đang sử dụng điện tại TBA Nắm Ản xã Pố Lồ.
 - Tại Trạm biến áp UBND xã Pố Lồ được xây dựng và đưa vào sử dụng năm 2002 công trình thuộc dự án WB công suất máy biến áp hiện nay là 160 kVA, đường dây 0,4kV sau TBA 3.635 m, gồm có 02 lộ đường dây và sử dụng dây dẫn AV4x50mm, cấp điện cho 299 hộ dân. số hộ sử dụng điện cụ thể như sau:
+ Tại thôn Nàng Ha xã Pố Lồ có tổng số 63 hộ dân đang được sử dụng điện lưới Quốc gia. Trong đó số hộ có bán kính cấp điện khoảng 3 km trở lên là 53 hộ và 12 hộ dân đang sử dụng dây dẫn không đảm bảo chất lượng, an toàn và yêu cầu kỹ thuật.
+ Tại thôn Thu Mưng xã Pố Lồ có tổng số hộ đang sử dụng điện lưới Quốc gia là 63 hộ dân. Trong đó có 28 hộ dân được cấp điện khoảng 3 km trở lên và có 34 hộ dân sử dụng dây dẫn không đảm bảo an toàn, chất lượng và yêu cầu kỹ thuật, Vì hiện nay 02 thôn này, các hộ dân tự đầu tư đường dây và kéo điện để sử dụng, nên không đảm bảo chất lượng và tiêu chuẩn kỹ thuật. Công ty Điện lực Hà Giang giao cho Điện lực Hoàng Su Phì sẽ phối hợp, tư vấn về mặt chuyên môn, kỹ thuật cho từng chủng loại dây dẫn cho phù hợp, đảm bảo an toàn.
b) Giải pháp:
 Để đáp ứng nhu cầu được sử dụng điện an toàn, đảm bảo chất lượng điện năng của nhân dân, như những ý kiến, kiến nghị của cử tri các thôn trên địa bàn xã Phố Lồ là hoàn toàn có cơ sở và chính đáng, nhưng việc đầu tư xây dựng trạm biến áp và đường dây 0,4kV cho khu vực này cần nguồn vốn rất lớn nên ngành điện chưa thể đáp ứng ngay được. Giao Công ty Điện lực Hà Giang báo cáo Tổng công ty Điện lực miền Bắc sớm đưa vào kế hoạch đầu tư phát triển lưới điện trong những năm tiếp theo.
3. Đề nghị UBND tỉnh xem xét đầu tư 04 trạm biến áp tại các thôn của xã Vô Điếm: Trung tâm thôn Lâm, trung tâm thôn Thíp, xóm 5 thôn Me Hạ và xóm 3 thôn Ca, hiện nay các hộ dân phải kéo điện qua xã, điện yếu không đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của nhân dân
a) Hiện trạng:
Hiện tại xã Vô Điếm, huyện Bắc Quang đang có 08 trạm biến áp với tổng dung lượng là 835 kVA cấp điên cho các thôn Thia Trường, thôn Ka, thôn Dung, Me Thượng, Me Hạ, Thôn Thia; hiện nay còn các thôn: Thôn Thíp, Thôn Lâm chưa có trạm biến áp nhưng các hộ dân đang sử dụng điện từ trạm biến áp trên địa bàn các thôn lân cận.
Điểm lắp đặt công tơ tại cột trên đường dây 0.4 kV sau các TBA, những đường dây điện  sau công tơ kéo về các hộ sử dụng điện bằng loại cột tre, gỗ.... không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật về điện nông thôn, dây dẫn sau công tơ do người dân đầu tư từ những ngày đầu mới có điện lưới tiết diện dây dẫn nhỏ, đã sử dụng lâu ngày cũ nát, chất lượng dây dẫn không đảm bảo.
Điện lực Bắc Quang đã kiểm tra điện áp tại điểm lắp đặt công tơ đo đếm (ranh giới giới quản lý giữa khách hàng và ngành điện) đạt 228 vol, đảm bảo chất lượng điện năng theo Thông tư số: 39/2015/TT-BCT của Bộ Công thương. Nguyên nhân điện áp thấp tại nhà khách hàng là do dây dẫn sau công tơ do người dân đầu tư từ những ngày đầu mới có điện lưới tiết diện dây dẫn nhỏ, đã sử dụng lâu ngày cũ nát, chất lượng dây dẫn không đảm bảo. Để nâng cao điện áp tại hộ gia đình, đề nghị các hộ thay dây dẫn nhỏ bằng dây dẫn có tiết diện lớn hơn ( có tiết diện từ 16-35mm2).
b) Giải pháp:
- Để đáp ứng nhu cầu được sử dụng điện an toàn, đảm bảo chất lượng điện năng của nhân dân, như những ý kiến, kiến nghị của cử tri các thôn trên địa bàn xã Vô Điếm là hoàn toàn có cơ sở và chính đáng, nhưng việc đầu tư xây dựng đường dây 0,4kV cho khu vực này cần nguồn vốn rất lớn nên ngành điện chưa thể đáp ứng ngay được. Giao Công ty Điện lực Hà Giang báo cáo Tổng công ty Điện lực miền Bắc sớm đưa vào kế hoạch đầu tư phát triển lưới điện trong những năm tiếp theo.
- Trước mắt, UBND huyện chỉ đạo phòng, ban chức năng của huyện, Điện lực huyện thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn nhân dân sửa chữa, thay thế những cột điện, đoạn đường dây (do dân tự đầu tư) không đảm bảo an toàn, tránh xảy ra tai nạn về điện.  
Lên phía trên
UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ CHÍN, HĐND TỈNH KHÓA XVII, NHIỆM KỲ 2016-2021 (cử tri xã Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên)
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo tiến hành sửa chữa đường điện sinh hoạt cấp cho khu tái định cư thuộc Dự án Thủy điện Sông Miện 5 hiện nay xuống cấp không đảm bảo an toàn, nhân dân có kiến nghị nhưng Công ty yêu cầu phải đóng góp tiền và nhân dân không đồng thuận. Xây dựng kè chống sạt lở 2 bên bờ tại khu vực hạ nguồn (dưới đập) khoảng 900m m vì khi thủy điện xả nước gây sạt lở vào đất canh tác và đường đi của nhân dân
Trả lời:
1. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo tiến hành sửa chữa đường điện sinh hoạt cấp cho khu tái định cư thuộc Dự án Thủy điện Sông Miện 5 hiện nay xuống cấp không đảm bảo an toàn, nhân dân có kiến nghị nhưng Công ty yêu cầu phải đóng góp tiền và nhân dân không đồng thuận.
Công ty cổ phần thủy điện Sông Miện 5 đồng ý sửa chữa, nâng cấp đường dây đoạn qua Sông Miện theo phương án dựng 2 cột điện li tâm tại vị trí 2 bên bờ sông, thay dây dẫn loại AV95 đoạn vượt Sông Miện phía hạ lưu nhà máy Sông Miện 5, vật tư do Công ty cổ phần thủy điện Sông Miện 5 cung cấp; các hộ gia đình khu tái định cư phối hợp trong quá trình công nhân thực hiện việc hạ, vận chuyển, lắp đặt 02 cột ly tâm và sửa chữa, kéo dây. Thời gian thực hiện xong trước 31/12/2019 và yêu cầu Công ty cổ Phần thủy điện Sông Miên 5 báo cáo kết quả thực hiện về Sở Công Thương trước ngày 02/01/2020.
2. Xây dựng kè chống sạt lở 2 bên bờ tại khu vực hạ nguồn (dưới đập) khoảng 900m m vì khi thủy điện xả nước gây sạt lở vào đất canh tác và đường đi của nhân dân.
Qua kiểm tra vị trí sạt lở tại khu vực hạ nguồn (dưới đập) khoảng 900m phía hạ lưu nhà máy thủy điện Sông Miện 5 (thuộc khu vực lòng hồ thủy điện Sông Miện 5A), đây là vị trí sạt lở đường giao thông vào thôn Khâu Mèng xã Thuận Hòa từ năm 2017 đã được Công ty cổ phần thủy điện Sông Miện 5 xử lý ngay bằng kè rọ thép, xếp đá hộc đến nay vẫn đảm bảo an toàn, ổn định và không phát hiện thêm điểm sạt lở mới.

Lên phía trên
UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ CHÍN, HĐND TỈNH KHÓA XVII, NHIỆM KỲ 2016-2021 (cử tri xã Tả Lủng, huyện Đồng Văn)
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, đơn vị liên quan đầu tư xây dựng phát sóng điện thoại di động tại một số thôn chưa có sóng điện thoại di động để nhân dân thuận tiện thông tin liên lạc
Trả lời:
Đến hết tháng 9/2019, tại xã Tả Lủng đã có 03 vị trí trạm thu phát sóng thông tin di động (viết tắt là trạm BTS) trong đó các doanh nghiệp viễn thông Viettel, Vinaphone đã tiến hành xây dựng thêm 02 vị trí trạm BTS, lắp thiết bị 2G, 3G, 4G tại xã và đã cung cấp dịch vụ điện thoại, Internet tốc độ cao tại một số thôn thuộc xã.
Do xã Tả Lủng có địa hình rộng, nhiều đồi núi cao, dân cư sống không tập trung và thường sống tại những địa hình thấp, đồi núi che khuất. Vì vậy tại xã Tả Lủng vẫn còn thôn có dịch vụ điện thoại, Internet nhưng chất lượng dịch vụ chưa cao. Viettel Hà Giang đã lập kế hoạch và đẩy nhanh tiến độ xây dựng thêm 01 vị trí trạm thu phát sóng thông tin di động tại xã Tả Lủng, huyện Đồng Văn và 02 vị trí trạm tại xã Sủng Trà, huyện Mèo Vạc trong 02 tháng cuối năm 2019, đầu năm 2020. Viễn thông Hà Giang đã lập kế hoạch xây dựng thêm 01 vị trí trạm thu phát sóng thông tin di động tại thôn Há Chùa Lả, dự kiến xây dựng trong năm 2020. Khi xây dựng, lắp đặt thiết bị và phát sóng các trạm BTS nói trên sẽ tăng diện tích phủ sóng, cung cấp dịch vụ điện thoại, Internet cho xã Tả Lủng và xã Sủng Trà, huyện Đồng Văn.
Với đặc điểm địa hình, địa mạo và tập quán sinh sống của nhân dân nên hiện tại trên địa bàn tỉnh Hà Giang còn nhiều thôn chưa có hoặc có dịch vụ điện thoại, Internet nhưng chất lượng dịch vụ chưa cao, chưa đạt tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về viễn thông, Internet. Do đó, kiến nghị HĐND tỉnh khi tiếp xúc cử tri đề nghị nêu rõ địa điểm, thôn, bản mà cử tri kiến nghị cần giải quyết có liên quan đến nội dung thuộc lĩnh vực thông tin truyền thông để xác định đúng mục đích và có phương án giải quyết kiến nghị của cử tri.

Lên phía trên
2.UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ CHÍN, HĐND TỈNH KHÓA XVII, NHIỆM KỲ 2016-2021 (cử tri xã Vô Điếm, huyện Bắc Quang)
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo sớm thi công cầu treo Vô Điếm-Quang Minh; đồng thời cấp kinh phí hỗ trợ để bảo dưỡng tuyến đường 279 từ cầu treo vào đến trung tâm xã; vì hiện nay cầu treo đã Vô Điếm đã xuống cấp nghiêm trọng: có những sợi dây cáp treo cầu đã bị đứt, nhiều mảnh ván ghép mặt cầu mục nát, chắp vá không đảm bảo cho người dân khi di chuyển trên cầu, đồng thời cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của người dân
Trả lời:
1. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo sớm thi công cầu treo Vô Điếm-Quang Minh.
 Công trình Cầu treo Vô Điếm, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang (thay thế Cầu treo cũ). Đến nay, Ủy ban nhân dân huyện Bắc Quang (chủ đầu tư) đã ký hợp đồng xây lắp với Liên danh công ty TNHH 1 thành viên tư vấn Nam Bình và Công ty TNHH 1 thành viên Trang Linh tại Hợp đồng số 24/2019/HĐ-TCXD ngày 21/5/2019. Liên danh nhà thầu đã triển khai thi công; tuy nhiên do thời gian vào mùa mưa đã ảnh hưởng đến tiến độ thi công, hiện nay đã thi công xong mố cầu phía Quang Minh. Dự kiến công trình sẽ hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng vào Quý I/ 2020.
2. Đề nghị UBND tỉnh cấp kinh phí hỗ trợ để bảo dưỡng tuyến đường 279 từ cầu treo vào đến trung tâm xã
Tuyến đường này nằm trong gói thầu bảo dưỡng thường xuyên tuyến đường Quang Minh - Vô Điếm - Bằng Hành theo chương trình dự án Lramp năm 2019. Hiện nay, nhà thầu bảo dưỡng (Hợp tác xã Hà Giang) đang tiến hành bảo dưỡng ưu tiên xử lý các vị trí sung yếu, nguy hiểm cho người tham gia giao thông, nạo vét khơi thông rãnh dọc, lấp ổ gà lớn, phát quang cây cỏ 2 bên lề đường, tính đến ngày 30/10/2019 đã thực hiện xong trên địa phận xã Quang Minh và đang tiếp tục triển khai trên địa phận xã Vô Điếm, Bằng Hành.

Lên phía trên
UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP THỨ CHÍN, HĐND TỈNH KHÓA XVII, NHIỆM KỲ 2016-2021 (Cử tri xã Lũng Táo).
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh cho khảo sát và đầu tư xây dựng chợ biên giới thuộc thôn Nhù Sang xã Lũng Táo, vì hiện nay chợ họp tự phát, chưa có sự đầu tư, quản lý
Trả lời:
Quy hoạch tổng thể phát triển thương mại tỉnh Hà Giang đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 tỉnh Hà Giang được phê duyệt tại Quyết định số 2796/QĐ-UBND ngày 30/12/2014, xã Lũng Táo, huyện Đồng Văn có quy hoạch 01 chợ. Đến nay, UBND huyện Đồng Văn đã khảo sát cụ thể với tên gọi “Chợ gia súc Nhù Sang, xã Lũng Táo”, tổng diện tích sử dụng đất chợ dự kiến là 7.080m2 và dự án đã được đưa vào Kế hoạch Đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 (nguồn vốn Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững) để triển khai thực hiện.

Lên phía trên
UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP THỨ CHÍN, HĐND TỈNH KHÓA XVII, NHIỆM KỲ 2016-2021 (Cử tri huyện Yên Minh).
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Công ty Điện lực sớm đóng điện cho nhân dân sử dụng đối với các tuyến đường điện: Tuyến đường điện 0,4KV kéo từ TBA thôn Bản Muồng đi thôn Sủng Sảng, xã Sủng Cháng; tuyến đường điện 35KV, TBA, đường dây 0,4KV đi thôn Ngài Sảng A, xã Du Già được triển khai thực hiện từ năm 2016 đến nay chưa đóng điện cho dân sử dụng
Trả lời:
1. Tuyến đường điện 0,4KV kéo từ TBA thôn Bản Muồng đi thôn Sủng Sảng, xã Sủng Cháng đã được đấu nối và đưa vào vận hành, hiện nay Điện lực Yên Minh đã đóng điện cho nhân dân sử dụng.
2. Tuyến đường điện 35KV, TBA, đường dây 0,4KV đi thôn Ngài Sảng A, xã Du Già được triển khai thực hiện từ năm 2016 đến nay chưa đóng điện cho dân sử dụng: công trình thuộc Dự án cấp điện vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc chưa có lưới điện Quốc gia tỉnh Hà Giang, giai đoạn 2013-2020 tại Quyết định số 1760/QĐ-UBND ngày 28/8/2018, nhưng do Chính phủ chưa bố trí đủ nguồn vốn nên Chủ đầu tư (Ban quản lý dự án ĐTXD công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Hà Giang) chưa tổ chức triển khai được.
Hiện nay, để triển khai thực hiện. UBND tỉnh đang triển khai các chương trình tiếp cận các nguồn vốn từ NSTW, vốn vay ODA, vốn do EU tài trợ, vốn vay ưu đãi và các nguồn vốn khác. Sau khi có kết quả, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Chủ đầu tư thực hiện việc đầu tư cấp điện cho các thôn bản chưa có điện lưới quốc gia thuộc các xã nêu trên.

Lên phía trên
UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP THỨ CHÍN, HĐND TỈNH KHÓA XVII, NHIỆM KỲ 2016-2021 (Cử tri xã Lũng Táo, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang).
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị quản lý truyền phát sóng điện thoại di động tỉnh xem xét xây dựng trạm thu phát sóng điện thoại di động tại các thôn “vùng lõm” của xã Lũng Táo
Trả lời:
Đến hết tháng 10/2019, tại xã Lũng Táo đã có 03 vị trí trạm thu phát sóng thông tin di động Vinaphone, Viettel lắp thiết bị 03 trạm 2G, 03 trạm 3G, 03 trạm 4G của các doanh nghiệp viễn thông Viettel, Vinaphone và đã cung cấp dịch vụ điện thoại, Internet tốc độ cao tại một số thôn thuộc xã. Tuy nhiên do tại xã Lũng Táo gồm có 16 thôn, địa hình rộng vì vậy vẫn còn một số khu vực, thôn có dịch vụ điện thoại, Internet chưa đạt tiêu chuẩn Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng dịch vụ điện thoại, Internet, điển hình như tại thôn Nhìu Sang.

Viettel Hà Giang đã lập kế hoạch xây dựng thêm 03 vị trí trạm thu phát sóng thông tin di động tại xã Lũng Táo (trong đó có 01 vị trí tại xã Lũng Táo); tuy nhiên, do khó khăn trong việc thuê đất, thuê mặt bằng, vận chuyển vật liệu, thiết bị,… nên dự kiến tron năm 2020 chỉ xây dựng và phát sóng thêm được 01 trạm BTS tại xã Lũng Táo. Trong năm 2021, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo ngành Viễn thông Hà Giang và Viettel Hà Giang tiếp tục quan tâm đầu tư xây dựng thêm các trạm thu phát sóng thông tin di động tại xã Lũng Táo để phục vụ nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông, Internet của nhân dân trên địa bàn xã.

Lên phía trên
UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP THỨ CHÍN, HĐND TỈNH KHÓA XVII, NHIỆM KỲ 2016-2021 (Cử tri các xã Trung Thịnh, Thu Tà, Bản Ngò, huyện Xín Mần).
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh nâng cấp đường điện 01 pha lên đường điện 03 pha cho thôn Nắm Ta xã Trung Thịnh; sớm kéo điện lưới quốc gia cho nhân dân thôn Nàng Cút xã Thu Tà, thôn Táo Hạ, xã Bản Ngò
Trả lời:
1. Nâng cấp đường điện 01 pha lên đường điện 03 pha cho thôn Nắm Ta xã Trung Thịnh: UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Công ty Điện lực Hà Giang đưa vào danh mục đăng ký đầu tư hàng năm để cải tạo, nâng cấp lên thành nhánh đường dây 3 pha 4 dây.
2. Sớm kéo điện lưới quốc gia cho nhân dân thôn Nàng Cút xã Thu Tà, thôn Táo Hạ, xã Bản Ngò:  Việc đầu tư xây dựng trạm biến áp và đường dây 0,4kV cho khu vực này cần nguồn vốn rất lớn nên ngành điện chưa thể đáp ứng ngay được. Giao Công ty Điện lực Hà Giang báo cáo Tổng công ty Điện lực miền Bắc sớm đưa vào kế hoạch đầu tư phát triển lưới điện trong những năm tiếp theo.
Trước mắt, UBND huyện Xín Mần rà soát những thôn, bản dân cư tập trung, có suất đầu tư thấp, chủ động cân đối nguồn ngân sách huyện và các nguồn vốn 30a, 135… để ưu tiên đầu tư kéo điện cho nhân dân theo hình thức nhà nước và nhân dân cùng làm để giảm bớt chi phí đầu tư

Lên phía trên
UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP THỨ CHÍN, HĐND TỈNH KHÓA XVII, NHIỆM KỲ 2016-2021 (Cử tri các xã Nàn Xỉn, Pà Vầy Sủ huyện Xín Mần).
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh xem xét lắp trạm hạ thế cho nhân dân 04 thôn của xã Nàn Xỉn; nhân dân thôn Ma Lỳ Sán xã Pà Vầy Sủ vì hiện nay nhân dân trong thôn được sử dụng điện kéo từ huyện Bắc Hà-Lào Cai về, không có trạm hạ thế nên điện rất yếu, hiện nay đã bị cháy công tơ tổng kéo điện về thôn, nhân dân phải chi trả 7.160.000 để lắp công tơ mới
Trả lời:
- Đối với xã Nàn Xỉn: Hiện nay cả 04 thôn trên đều đã có điện sử dụng, tuy nhiên còn một số hộ dân ở xa đường dây hạ thế, dây dẫn từ sau công tơ về đến các hộ dân lớn, dẫn đến chất lượng điện áp không đảm bảo. Công ty điện lực Hà Giang đã xem xét đầu tư 01 trạm hạ thế tại thôn Ma Dì Vảng để chống quá tải cho trạm biến áp Péo Suối Ngài và dự kiến sẽ được triển khai thi công trong năm 2020. Đối với 03 thôn còn lại UBND huyện Xín Mần đã chỉ đạo Điện lực huyện Xín Mần đưa vào kế hoạch hàng năm trình Công ty điện lực Hà Giang phối hợp với các ngành liên quan xem xét đầu tư.
- Đối với xã Pà Vầy Sủ: Ngày 29/5/2018, UBND tỉnh đã có văn bản số 1862/UBND-KTN về việc chủ trương đầu tư xây dựng công trình cấp điện khu vực Mốc 172, trạm Biên phòng và các hộ dân thôn Ma Lỳ Sán xã Pà Vầy Sủ, từ nguồn vốn Tạm ứng từ nguồn đầu tư phát triển năm 2018. Nhưng cho đến thời điểm này, UBND huyện Xín Mần không thực hiện các thủ tục để đầu tư.
Lên phía trên
UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP THỨ CHÍN, HĐND TỈNH KHÓA XVII, NHIỆM KỲ 2016-2021 (Cử tri xã Kim Ngọc, huyện Bắc Quang).
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Công ty Điện lực Hà Giang kiểm tra làm rõ lý do, nguyên nhân cũng như giải pháp khắc phục trong thời gian tới đối với việc thay thế trạm biến áp tại thôn Quý Quân, xã Kim Ngọc huyện Bắc Quang (được lắp đặt tháng 5/2016 có công xuất đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện của người dân trong sản xuất và sinh hoạt); Tuy nhiên, tháng 7/2016, không rõ nguyên nhân, lý do gì Công ty điện lực cho nhân công đến thay thế trạm biến áp có công suất nhỏ. Vì vậy không đủ nguồn điện để cung cấp cho người dân
Trả lời:
Trạm biến áp thôn Quý Quân được đưa vào vận hành khai thưc từ ngày 13/5/2017 với công suất máy biến áp là 250kVA 35/0,4kV cấp điện cho 93 khách hàng trên địa bàn thôn Quý Quân, xã Kim Ngọc, huyện Bắc Quang. Đếnngày 12/10/2017 được thay thế bằng máy biến áp có công suất  100kVA 35/0,4kV để phù hợp với số lượng khách hàng đang sử dụng điện của thôn, đến thời điểm kiểm tra máy biến áp và các thiết bị đều vận hành ổn định an toàn, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của người dân.

Lên phía trên
UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP THỨ CHÍN, HĐND TỈNH KHÓA XVII, NHIỆM KỲ 2016-2021 (Cử tri xã Kim Ngọc, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang).
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chuyên môn kiểm tra việc hiện nay xây dựng các công trình hệ thống cột điện (của Công ty Điện lực) trên hành lang Quốc lộ 279, đoạn qua xã Kim Ngọc, huyện Bắc Quang và hệ thống cột dây của Công ty viễn thông Vinaphone, Viettel có vi phạm, lấn chiếm hành lang QL 279 hay không
Trả lời:
- Tại khu vực đường Quốc lộ 279 có ý kiến kiến nghị của cử tri thuộc thôn Minh Khai, xã Kim Ngọc, huyện Bắc Quang có 4 công trình hạ tầng đang tồn tại và vận hành bao gồm: Đường dây 0,4kV + đường dây Viettel (đi chung cột điện) sau trạm biến áp UBND xã Kim Ngọc do Công ty điện lực Hà Giang quản lý vận hành; đường dây viễn thông do VNPT Hà Giang quản lý vận hành, các công trình này được xây dựng trước năm 2002 và đường điện chiếu sáng do nhân dân đầu tư xây dựng trong năm 2019. Đường Quốc lộ 279 khu vực qua xã Kim Ngọc huyện Bắc Quang được đầu tư nâng cấp mở rộng khởi công và hoàn thiện trong năm 2016.
- Qua kiểm tra thực tế tại các công trình nêu trên thì thấy đường dây Viễn thông của VNPT Hà Giang có một số vị trí cột nằm sát mép rãnh quốc lộ 279 đoạn đi qua xã Kim Ngọc dây dẫn treo trên cột bê tông chằng chịt gây mất mỹ quan khu vực, nguy cơ mất an toàn giao thông. Trên cơ sở tình hình thực tế và đối chiếu với các quy định về quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ thì các Công trình đường dây 0,4kV + đường dây thông tin được đầu tư xây dựng trước khi nâng cấp mở rộng Quốc Lộ 279.
- Để đảm bảo mỹ quan và an toàn giao thông của khu vực xã Kim Ngọc, huyện Bắc Quang, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông, VNPT Hà Giang phối hợp với Công ty đường bộ 2, UBND xã Kim Ngọc kiểm tra, rà soát các vị trí cột, đường dây viễn thông do VNPT Hà Giang quản lý không đảm bảo mỹ quan, an toàn giao thông chỉnh trang, sửa chữa lại; đồng thời giao Công ty Điện lực Hà Giang phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục kiểm tra, rà soát những vị trí cột điện tuyến đường dây 0,4kV để phát hiện sửa chữa kịp thời đảm bảo an toàn cung cấp điện; hướng dẫn nhân dân trong khu vực sử dụng điện; điện chiếu sáng đèn đường an toàn, tiết kiệm, hiệu quả.

Lên phía trên
UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP THỨ CHÍN, HĐND TỈNH KHÓA XVII, NHIỆM KỲ 2016-2021 (Cử tri huyện Bắc Quang).
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo với Công ty Điện lực Hà Giang kiểm tra giá điện nông thôn, có giải pháp đảm bảo sự công bằng trong mua bán sử dụng điện giữa khu vực nông thôn và thành thị; vì hiện nay, trên địa bàn huyện Bắc Quang vẫn còn nhiều trường hợp người dân ở khu vực nông thôn mua điện qua công tơ tổng nên giá điện cao (bình quân giá điện từ 3000 đến 5000đ/KW) nhưng chất lượng điện năng không đảm bảo, độ an toàn lưới điện không cao
Trả lời:
- UBND tỉnh đã giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành khảo sát thực tế; kết quả cho thấy ý kiến phản ánh của cử về sử dụng điện sinh hoạt với giá cao hơn mức bình thường là có cơ sở. Do ngoài phần công suất tiêu thụ thực tế còn phải chịu thêm phần tổn hao công suất phía sau công tơ dùng chung, do đường dây sau công tơ dùng chung dài gây tổn hao công suất lớn trên đường dây, công tơ các hộ tự mua trên thị trường và được lắp đặt trong nhà đây là những nguyên nhân chính dẫn đến tổn hao, thất thoát công suất làm tăng giá điện. Đối với hình thức bán điện và tính giá tiền điện của bên bán điện, qua kiểm tra hóa đơn thu tiền điện cho thấy đơn vị bán điện (Công ty ĐL Hà Giang) đã thực hiện theo quy định tại Thông tư 16/TT-BCT ngày 29 tháng 5 năm 2014 của Bộ Công Thương quy định về thực hiện giá bán điện và Quyết định số 648/QĐ-BCT ngày 20 tháng 3 năm 2019 của Bộ Công Thương quy định về điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân và quy định giá bán điện.
- Kiểm tra chất lượng điện năng: Tại vị trí lắp đặt công tơ chung đảm bảo chất lượng điện năng (220 – 225)V, kiểm tra tại các hộ ở cuối đường dây dùng chung công tơ có điện áp giảm (20 – 30)V do đường dây dài gây tổn thất điện áp
- UBND tỉnh sẽ chỉ đạo UBND huyện, thành phố giao cho các phòng ban chức năng phối hợp với Điện lực huyện, thành phố kiểm tra, hướng dẫn nhân dân thường xuyên sửa chữa các tuyến đường dây sau công tơ như thay thế cột điện bị mối mọt, hỏng, thay thế dây đẫn có tiết điện nhỏ, kiểm định công tơ để đảm bảo vận hành cấp điện an toàn tránh sự cố tai nạn về điện, giảm tổn thất điện năng. Kiên quyết loại bỏ không cấp điện những tuyến đường dây không đảm bảo an toàn, tiềm ẩn những nguy cơ tai nạn về điện, đặc biệt vào mùa mưa bão; đồng thời hàng năm cân đối các nguồn vốn từ ngân sách, các chương trình mục tiêu, nông thôn mới, 30a, 135,... ưu tiên để đầu tư xây dựng công trình cấp điện, nâng cấp sửa chữa các tuyến đường điện do nhân dân tự đầu tư để đảm bảo cấp điện được an toàn, ổn định, chất lượng.

Lên phía trên
UBND tỉnh Hà Giang: Trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp 16, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVII (Cử tri các xã Lao Chải, Thanh Thủy, Minh Tân huyện Vị Xuyên).
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh quan tâm đầu tư kéo điện lưới Quốc gia cho các thôn của xã Lao Chải, xã Thanh Thủy và xã Minh Tân hiện nay chưa được sử dụng điện để phục vụ sinh hoạt của nhân dân
Trả lời:
Tình hình cấp điện tại xã Lao Chải, huyện Vị Xuyên gồm có 04 thôn, với 425 hộ dân, trong đó có 251 hộ đã có điện lưới quốc gia, các hộ còn lại dùng điện tà các nguồn (máy điện mini, pin mặt trời...); Tuy nhiên tỷ lệ hộ sử dụng điện lưới quốc gia còn thấp (44%-88%) do địa hình phước tạp, dân cư ở phân tán, cách xa trung tâm, khoảng cách bán kính cấp điện lớn; gặp khó khăn trong quá trình đầu tư xây dựng. Riêng thôn Bản Phùng là thôn biên giới, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 146/KH-UBND ngày 06/5/2021 thực hiện chỉ tiêu tỷ lệ thôn biên giới có điện đạt tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025, thực hiện năm 2022.

Tình hình cấp điện tại Xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên có 07 thôn. Trong đó đã có 02 thôn các hộ dân được sử dụng 100% lưới điện quốc gia; 01 thôn tỷ lệ hộ sử dụng điện lưới đạt 82,92%, còn lại 04 thôn gần như hoàn toàn người dân chưa được sử dụng điện lưới quốc gia, các hộ dân này dùng máy điện mini không đảm bảo chất lượng điện năng, an toàn điện. Riêng Cấp điện cho Thôn Nặm Ngặt và thôn Lùng Đoóc đã được UBND tỉnh giao cho Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Hà Giang làm chủ đầu tư,đang thực hiện đầu tư và hoàn thành trong năm 2021. Đối với các thôn còn lại: UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 44/KH-UBND ngày 05/02/2021 về thực hiện 08 xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021, trong đó có xã Thanh Thủy,huyện Vị Xuyên và kế hoạch bố trí nguồn về tiêu chí điện là 17.205 triệu đồng.

Tình hình thực hiện tại xã Minh Tân, huyện Vị Xuyên có 14 thôn. Trong đó có 01 thôn các hộ dân được sử dụng 100% lưới điện quốc gia; 05 thôn tỷ lệ hộ sử dụng điện lưới đạt từ 59,65%- 98,88%; còn lại 08 thôn hoàn toàn người dân chưa được sử dụng điện lưới quốc gia, một số hộ dân dùng máy điện mini không đảm bảo chất lượng điện năng, an toàn điện. Riêng thôn Hoàng Lỳ Pả và thôn Mã Hoàng Phìn được UBND tỉnh phê duyệt trong Kế hoạch số 146/KH-UBND ngày 06/5/2021 về thực hiện tiêu chí tỷ lệ thôn biên giới có điện đạt tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2021-2025. Thôn Hoàng Lỳ Pả có quy mô đầu tư 0,5km đường dây 35kV, 01 TBA và 4,5km đường dây 0,4kV thực hiện đầu tư trong năm 2022; thôn Mã Hoàng Phìn có quy mô đầu tư 6km đường dây 35kV, 01 TBA và 3,5km đường dây 0,4kV kế hoạch thực hiện đầu tư trong năm 2024. Về quy mô, giá trị đầu tư xây dựng cho các Thôn Lùng Vài, Thôn Xín Chải, Thôn Khâu Ngày, Thôn Phìn Sảng đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1775/QĐ-UBND ngày 02/10/2020Phê duyệt điều chỉnh dự án Cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Hà Giang, sử dụng vốn ngân sách trung ương, giai đoạn 2013-2020. Sau khi Trung ương cân đối, bố trínguồn vốn UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các sở, ngành chức năng sớm triển khai đáp ứng nhu cầu của nhân dân.

Lên phía trên
UBND tỉnh Hà Giang: Trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp 16, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVII (Cử tri xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên).
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng sớm đóng điện lưới cho 79 hộ dân thôn Cốc Nghè, xã Thanh Thủy để nhân dân thôn Cốc Nghè được sử dụng điện, hiện nay thôn đã được lắp đường dây điện từ năm 2015 nhưng đến nay chưa đóng điện
Trả lời:
Công trình cấp điện thôn Cốc Nghè và Nà Toong, xã Thanh Thủy thuộc Dự án cấp điện vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc chưa có điện lưới Quốc gia tỉnh Hà Giang giai đoạn 2013-2020. Hiện nay công trình đã hoàn thành và UBND tỉnh đã có Thông báo số 92/TB-UBND ngày 10/5/2021, trong đó chỉ đạo BQL Dự ánĐTXD công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh thực hiệnviệc đóng điện công trình cấp điện cho thôn Cốc Nghè và Nà Toong xã Thanh Thủy,đã thực hiện hoàn thành đóng điện ngày 05/6/2021.

Lên phía trên
UBND tỉnh Hà Giang: Trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp 16, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVII (Cử tri xã Đông Minh, huyện Yên Minh).
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh đầu tư xây dựng 04 trạm biến áp và đường dây 0,4 cho 08 thôn của xã Đông Minh (Khâu Nhịu, Lùng Vái, Bản Ước, Khâu Lý, Nà Cọ, Nà Nhuông, Nà Pà, Nà Trò), vì hiện nay nhân dân các thôn này tự kéo điện bằng cột gỗ không đảm bảo an toàn lưới điện; Đề nghị xây dựng thêm trạm biếp áp và kéo điện cho thôn Phiêng Trà, thị trấn Yên Minh
Trả lời:
Thôn Khâu Nhịu tổng số có 49 hộ dân, Thôn Lùng Vái tổng số có 27 hộ dân, Thôn Bản Ước tổng số có 36 hộ dân, Thôn Khâu lý tổng số có 44 hộ dân, Thôn Nà Cọ tổng số có 15 hộ dân, Thôn Nà Nhuông tổng số có 41hộ dân, Thôn Nà Pà tổng số có 25 hộ dân, Thôn Nà Trò tổng số có 31 hộ dân. Tất cả hộ dân của các thôn bản trên đều sử dụng điện lưới quốc gia; tuy nhiên các đường dây cấp điện này do nhân dân tự đầu tư với kết cấu đường dây sử dụng cột gỗ, tre; tiết diện dây dẫn nhỏ sử dụng loại AV (16mm2- 25mm2), khoảng cách đường dây dài (>2km) dẫn đến tổn thất điện năng lớn, chất lượng điện năng không đảm bảo.  Hiện nay cấp điện thôn Phiêng Trà thị trấn Yên Minh, huyện Yên Minh:Có 44 hộ dân, tất cả các hộ dân này đều sử dụng điện lưới quốc gia.

Về quy mô, khối lượng và giá trị đầu tư xây dựng cho các Thôn Lùng Vùi,  Thôn Bản Ước, Thôn Nà Trà, Thôn Nà Cọ, Thôn Nà Pà xã Đông Minh, huyện Yên Minh đã được UBND tỉnh phê duyệt Quyết định số 1775/QĐ-UBND ngày 02/10/2020 Phê duyệt điều chỉnh dự án Cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Hà Giang, sử dụng vốn ngân sách trung ương, giai đoạn 2013-2020. Tuy nhiên đến thời điểm hiện nay Chính phủ chưa giao và cân đối được nguồn vốn nên chưa tổ chức triển khai thực hiện. Đề nghịUBND huyện Yên Minh xem xét cân đối các nguồn vốn từ ngân sách huyện, các chương trình mục tiêu,... hàng năm, ưu tiên đầu tư mới các trạm biến áp, tuyến đường dây cấp điện cho các hộ dân, theo hình thức nhà nước và nhân dân cùng làm.

Lên phía trên
UBND tỉnh Hà Giang: Trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp 16, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVII (Cử tri xã Đông Minh).
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh xem xét chỉ đạo Công ty Điện lực Hà Giang có kế hoạch bán điện theo công tơ hộ gia đình cho các hộ gia đình thôn Đông Mơ, Bản Xương, vì hiện nay đang bán điện qua công tơ tổng, nhân dân phải chịu giá điện rất cao
Trả lời:
Công trình trạm biến áp 50Kva/35/0,4 Kv hiện nay do UBND huyện Yên Minh làm chủ đầu tư, kéo điện cho xã Đông Minh; trong đó có 02 thôn Đông Mơ có 19 hộ, thôn Bản Sương có 35 hộ đang có điện, hiện nay các hộ này đang mua điện bằng hình thức nhiều hộ dùng chung công tơ với giá điện thực tế là 3000đ/1kWh.Để các hộ dân của 02 thôn Đông Mơ và Bản Sương được sử dụng điện theo giá điện quy định của Nhà nước.Giao UBND huyện Yên Minh khẩn trương hoàn thiệnhồ sơ công trình gửi Sở Tài chính tổng hợp làm các thủ tục bàn giao tài sản cho ngành điện quản lý. Giao Sở Công Thương kiểm tra, rà soát việc bán điện qua công tở tổng, trên cơ sở đó có ý kiến chỉ đạo Công ty Điện lực Hà Giang tiến hành bán lẻ cho từng hộ dân theo giá điện quy định của Nhà nước.
Lên phía trên
UBND tỉnh Hà Giang trả lời ý kiến, kiến nghị của của tri sau kỳ họp thứ Nhất, HĐND tỉnh khoá XVIII (tiếp tục quan tâm hỗ trợ đầu tư kết cấu hạ tầng)
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh tiếp tục quan tâm hỗ trợ đầu tư kết cấu hạ tầng: Kéo điện lưới, phủ sóng di động; làm đường bê tông liên thôn tại các thôn của các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Trả lời:
Về đầu tư kéo điện lưới: Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn toàn tỉnh có 192.701 hộ dân, trong đó có 177.839 hộ đã được sử dụng điện từ lưới quốc gia với tỷ lệ đạt 92,29% và có 6.298 hộ được sử dụng điện từ các nguồn khác như: thủy điện mini, năng lượng mặt trời (chiếm tỷ lệ 3,27%); số còn lại 8.564 hộ dân chưa được sử dụng điện, chiếm 4,44%.

Tỷ lệ số hộ được sử dụng điện từ các nguồn (điện lưới quốc gia, thủy điện mini, năng lượng mặt trời) đến hết tháng 6 năm 2021 là 184.137 hộ đạt 95,56%. Tổng số thôn trên địa bàn tỉnh là 2.067 thôn, trong đó có 1.596 thôn đạt tỷ lệ từ 95% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia, 324 thôn đạt tỷ lệ từ 50% - 94% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia và còn 105 thôn chưa có điện lưới quốc gia để sử dụng.

Giải pháp triển khai thực hiện cấp điện: Đối với các thôn bản đã có quy mô, khối lượng và giá trị đầu tư xây dựng cho các thôn chưa được đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh đã được UBND tỉnh Phê duyệt tại Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Hà Giang, sử dụng vốn ngân sách trung ương, theo chương trình cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo của Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 16 tháng 7 năm 2021, Hội đồng nhân dân tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 19/NQ-HĐND thông qua Phương án dự kiến Kế hoạch đầu tư công trung hạn nguồn vốn Ngân sách Trung ương giai đoạn 2021-2025 tỉnh Hà Giang để đầu tư Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Hà Giang, sử dụng vốn ngân sách trung ương.

Mặt khác, hiện nay Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Hà Giang, sử dụng vốn ngân sách trung ương đã được Bộ Công Thương tổng họp, trình Chính phủ Quyết định chủ trương đầu tư chương trình đầu tư công giai đoạn 2021-2025. Đồng thời UBND tỉnh chỉ đạo UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh hàng năm cân đối các nguồn vốn từ ngân sách huyện, các chương trình mục tiêu, nông thôn mới,... để ưu tiên đầu tư xây dựng công trình cấp điện, nâng cấp sửa chữa các tuyến đường điện do nhân dân tự đầu tư, để đảm bảo cấp điện được an toàn, ổn định, chất lượng.

Về đầu tư phủ sóng di động:

Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo, giao Sở Thông tin và Truyền thông tiến hành rà soát, tối ưu mạng lưới, vùng phũ sóng điện thoại, internet; đồng thời tham mưu xây dựng phương án phát triển hạ tầng viễn thông giai đoạn 2021 - 2025. Để đảm bảo sự vào cuộc của các cơ quan, doanh nghiệp trong việc phát triển hạ tầng viễn thông, thực hiện mục tiêu đến năm 2025, 100% các thôn/bản được phủ sóng di động và internet. Ngày 17 tháng 8 năm 2021, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 227/KH-UBND ngày về việc Phát triển hạ tầng viễn thông phục vụ chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Hà Giang giai đoạn 2021 - 2025. Theo đó, tập trung triển khai từ năm 2021 đến 2025 sẽ phát triển mới 601 cột ăng ten thu phát sóng thông tin di động trên địa bàn toàn tỉnh; triển khai truy nhập viễn thông băng rộng đến 931 các khu vực thôn/xóm/bản trên địa bàn tỉnh, đảm bảo nhu cầu phát triển thuê bao, cung cấp dịch vụ internet băng rộng tới mọi người dân trên địa bàn tỉnh, phục vụ phát triển kinh tế nông thôn và nâng cao dân trí.

Về làm đường bê tông liên thôn:

Hàng năm UBND tỉnh đã chỉ đạo giao Sở Giao thông vận tải và Văn phòng điều phối nông thôn mới, phối họp với ƯBND các huyện, thành phố và các Sở, ban ngành, đơn vị thực hiện các nhiệm vụ theo chức năng quyền hạn của ngành, tham mưu cho ƯBND tỉnh biên soạn các tài liệu hướng dẫn chuyên ngành triển khai các chương trình phát triển đường GTNT. Nhờ đó, các cấp uỷ Đảng, Chính quyền đã quan tâm chỉ đạo, đặc biệt là vai trò chỉ đạo cụ thể của các xã, thôn bản đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia xây dựng đường GTNT. Kết quả: 6 tháng đầu năm 2021, tỷ lệ đường trục thôn được cứng hóa đạt chuẩn NTM là 41%/43,5% (so với chỉ tiêu được giao); tỷ lệ thôn biên giới có đường giao thông đạt tiêu chí NTM là 37, l%/44% (so với chỉ tiêu được giao);

Trong giai đoạn 2021-2025 thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021- 2030. UBND tỉnh chỉ đạo UBND các huyện, thành phố tập chung hỗ trợ đầu tư và tiếp tục đầu tư cùng với các Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bên vững và xây dựng nông thôn mới làm đường bê tông liên thôn tại các thôn của các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số theo hình thức Nhà nước và Nhân dân cùng làm, nhà nước chủ yếu hỗ trợ xi măng để từng bước hoàn thiện hệ thống đường giao thông nông thôn, đáp ứng được nhu cầu đi lại của nhân dân.
Lên phía trên
UBND tỉnh Hà Giang trả lời ý kiến, kiến nghị của của tri sau kỳ họp thứ Nhất, HĐND tỉnh khoá XVIII (xem xét xóa bỏ công tơ tổng)
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh xem xét xóa bỏ công tơ tổng để bót khó khăn cho nhân dân trong quá trình sử dụng điện chiếu sáng. Vì hiện nay tại một số trung tâm các xã có sự gia tăng về dân số, dẫn đến tình trạng điện yếu không đảm bảo cho sản xuất và sinh hoạt, đề nghị UBND tỉnh quan tâm đầu tư thêm trạm hạ thế, để người dân các xã đảm bảo điện cho sinh hoạt và sản xuất. Thực hiện bàn giao cho ngành Điện quản lý và khai thác sử dụng các trạm hạ thế để tránh việc đùn đẩy trong việc bảo dưỡng, sửa chữa khi các trạm biến áp bị hư hỏng.
Trả lời:
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Hà Giang có 153.611 công tơ bán lẻ trực tiếp cho nhân dân; công tơ dùng chung có 2.881 công tơ và Tổng số hộ dùng chung công tơ có 25.433 hộ. Trong đó có 201 công tơ dùng chung thuộc BQL dự án ĐTXD công trình các huyện và BQL dự án ĐTXD công trình Dân dụng và Công nghiệp và các cơ quan đơn vị chưa bàn giao tài sản sang cho ngành điện quản lý, những đường dây sau công tơ dùng chung này cơ bản đáp ứng được các tiêu chuẩn để xóa bán tổng. Còn lại 2.680 công tơ dùng chung các đường dây do nhân dân tự kéo, tiết diện dân dẫn nhỏ, khoảng cách xa, tổn thất điện áp lớn; không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật để xóa bán tổng. Công ty Điện lực Hà Giang đã triển khai cho Điện lực các huyện/thành phố dự kiến từ nay đến cuối năm 2021 xóa bán tổng 29 công tơ dùng chung cho khoảng hơn 400 khách hàng.

Đối với các BQL dự án ĐTXD công trình các huyện, BQL dự án ĐTXD công trình Dân dụng và Công nghiệp, các cơ quan đơn vị chưa bàn giao tài sản sang cho ngành điện quản lý; đề nghị khẩn trương hoàn thiện các thủ tục hồ sơ công trình..., chủ động phối hợp chặt chẽ với Công ty Điện lực Hà Giang và các cơ quan chức năng để sớm bàn giao tài sản sang ngành điện quản lý, làm cơ sở bán lẻ điện trực tiếp cho người dân.

UBND tỉnh giao cho UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các phòng ban chức năng phối họp với Điện lực huyện/thành phố tổ chức kiểm tra ra soát, tổng họp các danh mục công trình đầu tư, chống quá tải, xóa bán tổng công tơ báo cáo Công ty Điện lực Hà Giang để đăng ký kế hoạch đầu tư hàng năm với Tồng công ty Điện lực miền Bắc. Đồng thời ƯBND các huyện/thành phố căn cứ vào tình hình nguồn vốn đầu tư từ ngân sách, các chương trình mục tiêu,... để xem xét đầu tư, nâng cấp sửa chữa các tuyến đường dây do nhân dân tự kéo để đảm bảo kỹ thuật, an toàn làm cơ sở cho việc xóa bán công tơ tổng.

Về đầu tư thêm trạm hạ thế:

Hiện nay Công ty Điện lực Hà Giang đang quản lý 1.234 TBA. Qua kiểm tra rà soát tình hình sử dụng điện của nhân dân sau các trạm biến áp, hiện nay tại một số các TBA được đặt ở trung tâm xã, thôn có điện áp thấp hơn quy định, nguyên nhân một phần trong mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng điên tăng cao nên không đảm bảo độ ổn định của điện áp và các thông số kỹ thuật vân hành theo quy định. Vì vậy dẫn đến tình trạng điện áp thấp không ổn định ảnh hướng đến sinh hoạt, sản xuất của nhân dân. Tổng số trạm biến áp thuộc tài sản của các cơ quan, đơn vị chưa bàn giao cho ngành điện: 98 Trạm biến áp.

Để đảm bảo cho nhân dân tại trung tâm các xã, thôn trong tỉnh được sử dụng điện an toàn, ổn định, cung cấp đủ nguồn điện cho sản xuất và sinh hoạt, nâng cao dịch vụ điện đến người dân kịp thời, thuận tiện. Công ty Điện lực Hà Giang sẽ lập kế hoạch cải tạo, sửa chữa đường dây chống quá tải cho các trạm biến áp (được Tập đoàn Điện ỉực Việt Nam, Tong công ty Điện lực mỉển Bắc có quyết định tiếp nhận và giao tài sản cho Công ty Điện lực Hà Giang quản lý), thay thế, nâng cấp công suất máy biến áp và đầu tư thêm các trạm biến áp mới để nâng cao độ ổn định cung cấp điện, đảm bảo an toàn, vận hành lưới điện theo quy định.

Thực hiện bàn giao các trạm hạ thế cho ngành điện quản lý và khai thác:

Căn cứ Quyết định số 41/2017/QĐ-TTg ngày 15/9/2017 của Thủ tướng Chính phủ quy định trình tự, thủ tục điều chuyển công trình điện được đầu tư bằng vốn nhà nước sang Tập đoàn Điện lực Việt Nam quản lý việc quyết định điều chuyển, bàn giao công trình điện được đầu tư từ nguồn vốn ngân sách nhà nước sang ngành điện quản lý thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ.

Đến nay còn 71 công trình điện chưa bàn giao sang ngành điện quản lý, trong đó: 37 công trình UBND tỉnh đã có văn bản gửi Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho ý kiến đồng ý tiếp nhận (văn bản số 1414/ƯBND-KTTH ngày 14/5/2021 của UBND tỉnh), trong quý III/2021, UBND tỉnh trình Bộ Tài chính xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định điều chuyển; Còn 34 công trình do chưa hoàn thiện được hồ sơ pháp lý, các chủ đầu tư, UBND các huyện, thành phố đang hoàn thiện thủ tục để thực hiện trình tự điều chuyển tài sản.
Lên phía trên
UBND tỉnh Hà Giang trả lời ý kiến, kiến nghị của của tri sau kỳ họp thứ Nhất, HĐND tỉnh khoá XVIII (có chủ trương, kế hoạch đầu tư kéo điện cho các thôn, xã chưa có điện)
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh có chủ trương, kế hoạch đầu tư kéo điện cho các thôn, xã chưa có điện, vì hiện nay vẫn còn nhiều thôn thuộc các xã vùng sâu, vùng xa chưa đưọc kéo điện lưới nên các hộ dân chưa có điện để sinh hoạt, sản xuất, (một sổ xã có rất nhiều doanh nghiệp đầu tư, khai thác điện trên địa bàn: Xây dựng các thủy điện; Kéo đường cao thê, nhưng dân trong xã vân chưa được sử dụng điện lưới. Điên hình như xã Thuận Hòa, có 04 Thủy điện; 03 trục cao thế, nhưng hiện vân còn 06/15 thôn dân chưa có điện).
Trả lời:

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Hà Giang có một số Công ty đang đầu tư, xây dựng các nhà máy thủy điện bằng nguồn vốn vay tín dụng và vốn tự có của doanh nghiệp. Việc đầu tư xây dựng các tuyến đường dây trung áp, cao áp đi qua địa bàn các thôn bản là để phục vụ tổ chức thi công, truyền tải bán điện từ nhà máy lên lưới điện quốc gia. Do vậy, đối với các tuyến đường dây đấu nối truyền tải từ nhà máy điện lên lưới điện quốc gia thì việc cấp điện cho các hộ dân từ những đường dây dẫn này là rất phức tạp (ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp như thủ tục mua bán điện với Tổng công ty Điện lực miền Bắc, tính toán tổn thất điện năng; có thể gây sự cố ảnh hưởng gián đoạn trong quá trình truyền tải phát điện, theo Luật Điện lực thì đơn vị bán điện phải có giấy phép hoạt động kinh doanh bán điện,...; Tất cả các doanh nghiệp đầu tư xây dựng các nhà máy thủy điện trên địa bàn đều không đáp ứng được yêu cầu theo quy định).

Giải pháp thực hiện: Đối với các tuyến đường dây phục vụ thi công xây dựng công trình nhà máy thủy điện mà Chủ đầu tư đã hoàn thành đưa nhà máy vào phát điện giao UBND các huyện/thành phổ làm việc trực tiếp với Chủ đầu tư trên địa bàn và Công ty Điện lực Hà Giang để xem xét thống nhất giải pháp để tận dụng, cấp điện cho các hộ dân trong khu vực đảm bảo theo quy định.

Trong thời gian chờ Chính phủ phê duyệt Quyết định chủ trương đầu tư chương trình đầu tư công giai đoạn 2021-2025 Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Hà Giang, sử dụng vốn ngân sách Trung ương. Đề nghị UBND các huyện, thành phố tiếp tục lồng ghép các nguồn vốn hàng năm (các chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, nông thôn mới,...) để ưu tiên đầu tư xây dựng công trình cấp điện, nâng cấp sửa chữa các tuyến đường điện do nhân dân tự đầu tư để đảm bảo cấp điện được an toàn, ổn định, chất lượng. Công ty Điện lực Hà Giang xây dựng kế hoạch và đề nghị Tổng công ty Điện lực miền Bắc xem xét hàng năm có kế hoạch bố trí nguồn kính phí để đầu tư xây dựng công trình cấp điện; chống quá tải để xóa bỏ công tơ dùng chung đảm bảo nhu cầu sử dụng điện đảm bảo chất lượng điện năng, giảm bớt khó khăn cho người dân.

Lên phía trên
UBND tỉnh Hà Giang trả lời ý kiến, kiến nghị của củ tri sau kỳ họp thứ Nhất Quốc hội khóa XV và sau kỳ họp thứ Hai HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026 (Cử tri xã Tân Lập huyện Bắc Quang)
Câu hỏi:
Chỉ đạo chủ đầu tư công trình điện EU (Ban Quản lý ĐTXD các công trình trọng điểm tỉnh làm chủ đầu tư) đẩy nhanh tiến độ bồi thường diện tích đất cho người dân và sớm đóng điện để sử dụng
Trả lời:
Về việc đẩy nhanh tiến tiến độ bồi thường diện tích đất cho người dân:

Hiện nay UBND huyện Bắc Quang đã ban hành Thông báo thu hồi đất tại Thông báo số 5904/TB-UBND ngày 10/12/2020; số 981/TB-UBND ngày 10/3/2021 về việc thông báo thu hồi đất để thực hiện Tiểu dự án: cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Hà Giang, giai đoạn 2018-2020-EU tài trợ. Tại các xã Tân Lập, xã Hữu Sản huyện Bắc Quang.

Ban quản lý dự án đã ký hợp đồng với Hội đồng Bồi thường GPMB huyện Bắc Quang tại Hợp đồng số: 17/2021/HĐKT-GPMB ngày 23/3/2021 về công tác bồi thường GPMB để thực hiện Tiểu dự án: cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Hà Giang, giai đoạn 2018-2020-EU tài trợ.

Hội đồng Bồi thường GPMB huyện đã tổ chức kiểm kê, kiểm đếm xong, đang tiến hành các thủ tục định giá đất cụ thể để có cơ sở tính toán lập phương án bồi thường và tiến hành chi trả tiền bồi thường cho các hộ gia đình, dự kiến hoàn thành trong Quý IVnăm 2021 và các hộ gia đình đã đồng ý tạm giao mặt bằng thi công cho chủ đầu tư để thực hiện dự án.

Vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện dự án:

+ Do dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp nên việc tổ chức họp dân và công tác kiểm kê, kiểm đếm còn gặp nhiều hạn chế.

+ Một số hộ gia đình không đồng tình việc thi công qua phần đất của gia đinh nên phải thay đổi vị trí hố móng cột.

+ Chủ đầu tư đã có buổi làm việc giải quyết vướng mắc trong quá trình thẩm định bản đồ thu hồi đất với Hội đồng bồi thường GPMB huyện Bắc Quang. Đồng thời chỉ đạo đơn vị tư vấn đo đạc thành lập bản đồ thu hồi đất (đơn vị tư vấn: Công ty CP phát triển công nghệ Hà Giang) khẩn trương hoàn thiện các nội dung liên quan đến phần hành lang ảnh hưởng của các hộ gia đình trong thông báo thu hồi đất để Hội đồng bồi thường GPMB huyện Bắc Quang có cơ sở tỉnh toán lập phương án bồi thường cho dự án.

Về ý kiến cử tri sớm đóng điện để sử dụng: Đối với các công trình cấp điện cho các thôn Khá Hạ, Khá Trung, Khá Thượng và thôn Nậm Siệu xã Tân Lập, huyện Bắc Quang hiện đã hoàn thành 100% khối lượng theo thiết kế BVTC đã được phê duyệt. Tuy nhiên, khi tiến hành nghiệm thu, thí nghiệm kiểm tra thì kết quả cho thấy trị số điện trở nối đất của đa phần các vị trí cột và trạm biến áp không đảm bảo trị số yêu cầu theo tiêu chuẩn hiện hành, chưa đủ điều kiện đóng điện.

Ngày 01/10/2021, UBND tỉnh đã có văn bản số 3939/UBND-KTTH về việc điều chỉnh bổ sung thiết kế BVTC và kéo dài thời gian thực hiện dự án. Hiện Ban quản lý dự án đang tiến hành các thủ tục lập, thẩm định thiết kế BVTC điều chỉnh bổ sung, dự kiến sẽ triển khai bổ sung hệ thống tiếp đất trong tháng 11/2021, hoàn thành và tiến hành các thủ tục nghiệm thu đóng điện trong tháng 12/2021.
Lên phía trên
UBND tỉnh Hà Giang trả lời ý kiến, kiến nghị của củ tri sau kỳ họp thứ Nhất Quốc hội khóa XV và sau kỳ họp thứ Hai HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026 (Cử tri xã Tân Thành huyện Bắc Quang)
Câu hỏi:
Xây dựng mới trạm biến áp và hỗ trợ kinh phí để làm cột điện, kéo đường dây điện 0,4kW để đảm bảo nguồn điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất và đảm bảo an toàn cho người dân các thôn xã Tân Thành, huyện Bắc Quang, gồm: Bản Tân, Tân Thắng, Phìn Hồ, Ngần Trung, Ngần Hạ, Tân Lợi, Bản Cưởm, Bản Tân, Nậm Mu, Tân Thắng. Hiện nay hệ thống trạm biến áp và đường dây điện đã được đầu tư từ lâu nên không đảm bảo nguồn điện và mất an toàn.
Trả lời:
Căn cứ ý kiến, kiến nghị của cử tri và kết quả kiểm tra, xác minh tại các thôn: Tân Thắng, Ngần Trung, Ngần Hạ, Nậm Mu, hiện nay đang dùng điện qua các trạm biến áp Ngần Hạ và Tân Thành 1 được cấp điện an toàn, ổn định cho các hộ dân, Điện lực Vị Xuyên thường xuyên kiểm tra thông số kỹ thuật của thiết bị điện đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định và chất lượng theo quy định.Tại thôn Bản Tân đầu tư xây dựng mới 01 trạm biến áp 180 kVA-35/0,4kV và 1,5 km đường dây hạ thế chống quá tải cho trạm biến áp Bản Cưởm đang vận hành, đã được ghi vào danh mục đầu tư.

Phương hướng giải quyết: Đối với các thôn, bản hiện nay chưa có điện Công ty Điện lực Hà Giang sẽ xây dựng kế hoạch đưa vào danh mục đầu tư xây dựng trong từng giai đoạn từ nay đến năm 2025 và báo cáo Tổng công ty xem xét, chấp thuận.

Lên phía trên
UBND tỉnh Hà Giang trả lời ý kiến, kiến nghị của củ tri sau kỳ họp thứ Nhất Quốc hội khóa XV và sau kỳ họp thứ Hai HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026 (Cử tri huyện Vị Xuyên)
Câu hỏi:
Đề nghị có lộ trình đầu tư, cải tạo lưới điện để nâng công suất đảm bảo phục vụ nhu cầu phát triển của người dân, vì hiện nay hệ thống trạm biến áp và đường dây điện đã được đầu tư từ lâu, nên không đáp ứng được nhu cầu sử dụng
Trả lời:
Hiện nay Điện lực Vị Xuyên đang được giao quản lý vận hành bao gồm: Đường dây trung áp là: 199 km, Trạm biến áp phân phối 35/0,4kV: 154 TBA, Đường dây hạ áp 278,6 km với số lượng khách hàng: 15.048 khách hàng, thuộc 08 xã và hai thị Trấn của huyện Vị Xuyên và 01 xã của huyện Bắc Quang, các đường dây trung áp, hạ áp và trạm biến áp đang được vận hành kinh doanh bán điện đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật. Công ty Điện lực Hà Giang đã chỉ đạo đơn vị Điện lực Vị Xuyên thường xuyên kiểm tra theo dõi tình trạng vận hành đường dây và thiết bị điện để phát hiện kịp thời sự cố lưới điện và có kế hoạch sửa chữa, đại tu cải tạo, nâng cấp đảm bảo đáp ứng nhu cầu của khách hàng, không để xẩy ra sự cố lưới điện, cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục cho khách hàng.
Lên phía trên
UBND tỉnh Hà Giang trả lời ý kiến, kiến nghị của củ tri sau kỳ họp thứ Nhất Quốc hội khóa XV và sau kỳ họp thứ Hai HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026 (Cử tri xã Vần Chải huyện Đồng Văn; cử tri thôn Sơn Nam, xã Hương Sơn huyện Quang Bình)
Câu hỏi:
Đầu tư Trạm phát sóng viễn thông cho thôn Sơn Nam, xã Hương Sơn để phục vụ nhu cầu trong đời sống của nhân dân, vì hiện nay thôn chưa có sóng điện thoại . Có ý kiến với đơn vị kinh doanh lắp đặt Trạm thu, phát sóng di động để Nhân dân các thôn Đăng Vai, Khó Cho, Phìn Chải A, Phìn Chải B của xã Vần Chải được sử dụng sóng điện thoại di động
Trả lời:
(1) Giải pháp tối ưu mạng lưới và nâng cao chất lượng dịch vụ
a)Mạng Viettel: Không thực hiện được điều chỉnh vùng phủ trạm xung quanh do vướng núi cao, địa hình hiểm trở.Đẩy nhanh xây dựng phát sóng trạm HGG0233-12 xử lý sóng tại 04 thôn thuộc xã Vần Chải huyện Đồng Văn. Chưa có giải pháp đối với thôn Sơn Nam, xã Hương Sơn huyện Quang Bình.
b) Mạng Vinaphone: Thực hiện các giải pháp điều chỉnh góc phương vị, tăng công suất các trạm 2G/3G/4G trong khu vực. Đối với dịch vụ băng rộng cố định, hiện đã có hạ tầng đến xã nhưng khách hàng tại các thôn chưa có nhu cầu sử dụng.
(2) Thực trạng mạng lưới và kết quả đo kiểm chất lượng dịch vụ
a) Mạng Viettel: Hạ tầng mạng lưới. Hiện chỉ có 02 trạm BTS (trạm 2G/3G/4G) tại trung tâm xã Hương Sơn và trung tâm xã Vần Chải, 05 thôn theo kiến nghị chưa có trạm phát sóng; chưa có dịch vụ cố định băng rộng.
Về chất lượng dịch vụ:
+ Tại thôn Sơn Nam, xã Hương Sơn, huyện Quang Bình: Không có sóng 2G/3G/4G, không có dịch vụ băng rộng cố định.
+ Tại 04 thôn thuộc xã Vần Chải huyện Đồng Văn: thu được sóng 2G kém, 3G rất kém, không thu được sóng 4G.
Đánh giá: Chất lượng sóng cải thiện không đáng kể, tỷ lệ vùng phủ chỉ đạt 13,5% tăng 3,5% so với trước khi điều chỉnh.
b) Mạng Vinaphone: Hạ tầng mạng lưới. Tại xã Hương Sơn, huyện Quang Bình hiện tại có 02 trạm G900/U900 (QBH010M_HGG); Tại xã Vần Chải, huyện Đồng Văn hiện tại có 03 trạm G900/U900/LTE (DVN031M_HGG). Cả 02 xã đều đã được cung cấp các dịch vụ băng rộng cố định đến trung tâm xã, chưa có dịch vụ đến thôn.
- Chất lượng dịch vụ:
+ Tại thôn Sơn Nam, xã Hương Sơn, huyện Quang Bình: có mức thu sóng 2G/3G yếu, mức thu 4G không có.
+ Tại 04 thôn (Đăng Vai, Khó Cho, Phìn Chải A, Phìn Chải B) xã Vần Chải, huyện Đồng Văn đều không thu được sóng 2G, có sóng 3G và sóng 4G rất kém.
Đánh giá: Tỷ lệ phủ sóng tại thôn Sơn Nam xã Hương Sơn huyện Quang Bình đạt 60%, chất lượng dịch vụ kém. Tỷ lệ phủ sóng tại 04 thôn thuộc xã Vần Chải, huyện Đồng Văn có chất lượng dịch vụ kém.
(3) Đánh giá chung chất lượng sóng di động: Hạ tầng mạng lưới có 07 trạm thu phát sóng (Viettel 02 trạm; Vinaphone 05 trạm). Tỷ lệ phủ sóng tại thôn Sơn Nam đạt 60%, chất lượng dịch vụ kém. 04 thôn thuộc xã Vần Chải gần như không có sóng, chất lượng dịch vụ kém.
Tại thôn Sơn Nam chỉ thu được sóng 2G/3G của nhà mạng Vinaphone cung cấp tuy nhiên mức thu sóng rất kém và không thu được sóng 4G.
Tại 04 thôn xã Vần Chải chỉ thu được sóng 2G của nhà mạng Viettel (riêng Phìn Chải B không có sóng 2G) và sóng 3G của nhà mạng Vinaphone, sóng 4G của nhà mạng Vinaphone rất kém, không thu được sóng 4G của nhà mạng Viettel.
(4) Phương án bổ sung trạm phát sóng:
- Viettel Hà Giang đã có Kế hoạch triển khai xây dựng trạm phát sóng HGG0233-12 để phủ sóng 3G, 4G đối với 04 thôn (Đăng Vai, Khó Cho, Phìn Chải A, Phìn Chải B) xã Vần Chải, huyện Đồng Văn. Thời gian dự kiến hoàn thành trong tháng 3 năm 2022; Chưa có giải pháp phủ sóng thôn Sơn Nam xã Hương Sơn, huyện Quang Bình.
- Viễn thông Hà Giang: Chưa có giải pháp phủ sóng tại các thôn theo kiến nghị do hiệu quả đầu tư kém.
- Sở Thông tin và Truyền thông: Đã ban văn bản số 982/STTTT-BCVT ngày 04/10/2021 đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông giao cho Tập đoàn Viettel, VNPT hỗ trợ triển khai hạ tầng mạng lưới viễn thông phủ sóng đến các thôn trắng sóng 3G, 4G theo Chương trình viễn thông công ích giai đoạn 2021 - 2025.

Lên phía trên
UBND tỉnh Hà Giang trả lời ý kiến, kiến nghị của củ tri sau kỳ họp thứ Nhất Quốc hội khóa XV và sau kỳ họp thứ Hai HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026 (Cử tri xã Tân Lập)
Câu hỏi:
Chỉ đạo Công ty Điện lực Hà Giang hỗ trợ khảo sát, đầu tư lắp đặt trạm hạ áp tại km17 đường tỉnh lộ 177 để kéo đường điện 0,4 KW từ km 17 đến hội trường thôn Khá Thượng và xóm 3 cho nhân dân; Hỗ trợ đầu tư đường dây 0,4 KW từ cổng trụ sở UBND xã đến trạm y tế xã để phục vụ nhóm hộ dân và Trạm y tế xã, chiều dài tuyến 300m
Trả lời:
Căn cứ vào ý kiến, kiến nghị của cử tri, Công ty Điện lực Hà Giang đã chỉ đạo Điện lực Bắc Quang cùng phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, xác minh, qua công tác rà soát, kiểm tra, hiện nay tại thôn Khá Thượng, Xóm 3 và cụm dân cư trung tâm xã Tân Lập, trường học, y tế xã đang phải kéo đường dây điện có khoảng cách xa.

Hiện nay nhân dân Xóm 3, thôn Khá Thượng chưa có trạm biến áp, người dân phải tự đầu tư dây kéo điện từ Trạm biến áp Vi Ba Km 17 về để sử dụng, đường dây kéo từ sau công tơ đến các hộ dân sử dụng điện có khoảng cách dài, tiết diện dây dẫn không đảm bảo, từ đó dẫn đến điện áp sụt giảm rất nhiều nên không đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện phục vụ đời sống sinh hoạt, sản xuất của nhân dân.

Tại khu vực cụm dân cư trung tâm xã Tân Lập, trường học, trạm y tế xã đường dây nhân dân tự đầu tư kéo điện từ trạm biến áp UBND xã Tân Lập về sử dụng, đường dây kéo điện từ sau công tơ được kéo từ cột điện của ngành điện có khoảng cách dài, tiết diện dây dẫn không đảm bảo, vì vậy dẫn đến điện áp sụt giảm không đáp ứng được như cầu sinh hoạt, sản xuất của người dân.

Hướng giải quyết trong thời gian tới: Dự kiến đầu tư xây dựng mới đường dây 35kV có chiều dài 0,05 km; 01 trạm biến áp 180 kVA-35/0,4 kV; đường dây 0,4 kV dài 3 km, trong đó thôn Khá Thượng dài 2 km; khu vực trung tâm xã Tân Lập dài 0,3 km, hiện đang chờ các cấp có thẩm quyền xem xét phê duyệt đầu tư.

Công ty Điện lực Hà Giang sẽ chỉ đạo Điện lực Bắc Quang hỗ trợ, tư vấn về quy chuẩn kỹ thuật để đảm bảo an toàn cho người dân. Đồng thời Công ty Điện lực Hà Giang trình và báo cáo Tổng công ty xem xét đưa vào kế hoạch, danh mục đầu tư và cân đối nguồn vốn để đầu tư trong giai đoạn từ nay đến năm 2025.
Lên phía trên
UBND tỉnh Hà Giang trả lời ý kiến, kiến nghị của củ tri sau kỳ họp thứ Nhất Quốc hội khóa XV và sau kỳ họp thứ Hai HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026 (Cử tri các xã trên địa bàn huyện Hoàng Su Phì)
Câu hỏi:
Đề nghị có cơ chế bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn các huyện 30a, đồng thời tiếp tục có chính sách trợ giá giống, phân bón cho nhân dân. Hiện nay do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều lao động của địa phương không có việc làm thu nhập không ổn định, mặt khác giá cả các loại hàng hóa, như: giống (lúa, ngô), phân đạm, xăng, dầu tăng rất cao, đời sống người dân đã khó khăn, càng khó khăn hơn
Trả lời:
Theo báo cáo của Cục Quản lý Giá - Bộ Tài chính mặt bằng giá tiêu dùng trong 6 tháng đầu năm 2021 tăng cao vào những tháng đầu năm sau đó giảm trong những tháng tiếp theo và tăng nhẹ trở lại từ tháng 7 đến tháng 9 năm 2021. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 6 tháng đầu năm 2021 tăng 1,47% so cùng kỳ năm trước; lạm phát cơ bản bình quân 6 tháng đầu năm 2021 tăng 0,87% so cùng kỳ năm trước.

Trong 9 tháng đầu năm 2021, trên địa bàn tỉnh Hà Giang một số mặt hàng thiết yếu có biến động tăng giá do chi phí nguyên liệu đầu vào cũng như nhu cầu trong nước tăng như thức ăn chăn nuôi, phân bón, vật liệu xây dựng. Mặt hàng xăng dầu, LPG trong nước giá tăng do tác động từ thị trường thế giới và dịch bệnh covid- 19. Qua theo dõi, khảo sát và tổng hợp các mặt hàng tăng giá chưa tăng ở mức biến động bất thường và bất hợp lý. Do đó, tỉnh Hà Giang chưa xem xét thực hiện bình ổn giá một số mặt hàng thiết yếu thuộc danh mục do Nhà nước quy định trên địa bàn tỉnh.
Lên phía trên
UBND tỉnh Hà Giang trả lời kết quả giải quyết, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ Nhất và trước kỳ họp thứ Hai HĐND tỉnh khóa XVIII nhiệm kỳ 2021-2026 (Cử tri thị trấn Yên Phú, huyện Bắc Mê)
Câu hỏi:
Đề nghị Nhà nước đầu tư kéo điện cho 03 thôn Lùng Éo, Khâu Đuổn, Nà Đon thị trấn Yên Phú; cử tri đã đề nghị Đại biểu HĐND các cấp qua nhiều khóa nhưng đến nay chưa được giải quyết
Trả lời:
Thị trấn Yên Phú có 05 tổ dân phố, và 06 thôn. Tổng số hộ dân có 1.782 hộ trong đó có 1.622/1782 hộ được sử dụng điện lưới quốc gia, tỷ lệ 91%, số hộ chưa được sử dụng điện 27/1782, tỷ lệ 1,5%, có 133 hộ dân dùng điện từ các nguồn (máy phát điện mini, pin mặt trời...), tỷ lệ 7,5%.

Hiện tại Thị trấn Yên Phú có 05 tổ dân phố, và 03 thôn đã có điện lưới quốc gia đảm bảo an toàn. Còn 03 thôn chưa có điện sử dụng gồm: Thôn Lùng Éo tổng số có 31 hộ dân đang dùng điện từ nguồn máy điện mini; Thôn Khâu Đuổn tổng số có 28 hộ dân đang dùng điện từ nguồn máy phát điện mini; Thôn Nà Đon tổng số có 46 hộ dân đang dùng điện từ các nguồn máy phát điện mini.

Trong giai đoạn 2021-2025 do nguồn vốn ngân sách Trung ương và địa phương còn khó khăn, hạn chế. Trước mắt căn cứ vào tình hình thực tế đề nghị UBND huyện Bắc Mê xem xét cân đối các nguồn vốn từ ngân sách huyện, các chương trình mục tiêu,... hàng năm, ưu tiên đầu tư mới các trạm biến áp, tuyến đường dây cấp điện cho các hộ dân, theo hình thức nhà nước và nhân dân cùng làm để các hộ dân 03 thôn Lùng Éo, Khâu Đuổn, Nà Đon thị trấn Yên Phú sớm có điện phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất.
Lên phía trên
UBND tỉnh Hà Giang trả lời kết quả giải quyết, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ Nhất và trước kỳ họp thứ Hai HĐND tỉnh khóa XVIII nhiệm kỳ 2021-2026 (Cử tri xã Bản Máy huyện Hoàng Su Phì)
Câu hỏi:
Đề nghị tỉnh quan tâm chỉ đạo đầu tư công trình cấp điện lưới Quốc gia cho 40 hộ dân thôn Bản Pắng sang thôn Lao Sán, xã Bản Máy
Trả lời:
Xã Bản Máy có 04 thôn. Tổng số hộ dân có 547 hộ trong đó có 547/541 hộ được sử dụng điện lưới quốc gia, tỷ lệ 98,9%, số hộ chưa được sử dụng điện 06/547, tỷ lệ 1,1%.Hiện tại xã Bản Máy 03 thôn đã có điện lưới quốc gia đảm bảo an toàn. Còn 01 Bản Pắng đã có điện nhưng chất lượng điện năng chưa đảm bảo: Tổng số có 210 hộ dân, số hộ được sử hộ điện lưới quốc gia 209 hộ, còn 01 hộ dân chưa được sử dụng điện. Trong đó có 18 công tơ dùng chung cho 93 hộ dân, các hộ dân này tự kéo điện; do sử dụng dân dẫn có tiết diện nhỏ, khoảng cách xa dẫn đến tổn thất điện áp lớn; không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật.

Đối với thôn Bản Pắng là thôn biên giới, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 146/KH-UBND ngày 06 tháng 5 năm 2021 thực hiện chỉ tiêu tỷ lệ thôn biên giới có điện đạt tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, giai đoạn đầu tư trong năm 2023.

Trong giai đoạn 2021-2025 do nguồn vốn ngân sách Trung ương và địa phương còn khó khăn, hạn chế. Trước mắt Căn cứ vào tình hình thực tế đề nghị UBND huyện Hoàng Su Phì xem xét cân đối các nguồn vốn từ ngân sách huyện, các chương trình mục tiêu,... hàng năm, ưu tiên đầu tư mới các trạm biến áp, tuyến đường dây cấp điện cho các hộ dân, theo hình thức nhà nước và nhân dân cùng làm để sớm có điện phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất.
Lên phía trên
UBND tỉnh Hà Giang trả lời kết quả giải quyết, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ Nhất và trước kỳ họp thứ Hai HĐND tỉnh khóa XVIII nhiệm kỳ 2021-2026 (Cử tri xã Bạch Ngọc, Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên)
Câu hỏi:
Đề nghị tỉnh quan tâm chỉ đạo đầu tư trạm thu phát sóng: Hiện nay 8 thôn của xã Thượng Sơn và 3 thôn: Ngọc Sơn; Khuẩy Dò, Khuẩy Vài, Bạch Ngọc chưa có sóng điện thoại
Trả lời:
(1) Giải pháp tối ưu mạng lưới và nâng cao chất lượng dịch vụ
Xã Thượng Sơn: Đã thực hiện các giải pháp điều chỉnh góc phương vị, tăng công suất các trạm 2G/3G/4G trong khu vực. Đối với dịch vụ băng rộng cố định, hiện đã có hạ tầng đến xã nhưng khách hàng tại các thôn chưa có nhu cầu sử dụng: Xã Bạch Ngọc: Không thực hiện các giải pháp tối ưu, điều chỉnh góc phương vị, tăng công suất các trạm 2G/3G/4G đang hoạt động tại xã và các xã lân cận. Do các thôn có địa hình. Đối với dịch vụ băng rộng cố định, hiện đã có hạ tầng đến xã nhưng chưa cung cấp dịch vụ đến 03 thôn Ngọc Sơn, Khẩy Dò, Khuẩy Vài.
Thực trạng mạng lưới và kết quả đo kiểm chất lượng dịch vụ
 Mạng Viettel: Hạ tầng mạng lưới: hiện có 03 vị trí trạm BTS (trạm 2G/3G/4G) tại trung tâm xã Thượng Sơn và xã Bạch Ngọc. Đánh giá chất lượng dịch vụ như sau: Tại xã Thượng Sơn: 12/12 thôn đã được cung cấp dịch vụ điện thoại, tuy nhiên 07 thôn chưa bảo đảm chất lượng dịch vụ điện thoại, Internet là Bó Đướt, Cao Bành, Đán Khao, Hạ Sơn, Khuổi Luông, Lùng Vùi, Bản Khoét. Tại xã Bạch Ngọc: 09/09 thôn đã được cung cấp dịch vụ, trong đó 06 thôn Khuổi Dò và Ngọc Sơn, Ngọc Bình, Ngọc Lâm, Mường, Diếc chưa bảo đảm chất lượng dịch vụ điện thoại, Internet di động.
Mạng Vinaphone: Hạ tầng mạng lưới: hiện có 03 vị trí trạm BTS (trạm 2G/3G/4G) tại trung tâm xã Thượng Sơn và xã Bạch Ngọc. Đánh giá chất lượng dịch vụ như sau: Tại xã Thượng Sơn: các thôn chưa có hoặc chưa bảo đảm chất lượng dịch vụ điện thoại, Internet là Bó Đướt, Bản Khoét, Lùng Vùi, Nậm An: Tại xã Bạch Ngọc: 02 thôn Khuổi Dò và Ngọc Sơn chưa có hoặc chưa bảo đảm chất lượng dịch vụ điện thoại, Internet di động.
Đánh giá chung chất lượng sóng di động: Hạ tầng mạng lưới, tại 02 xã có 08 trạm thu phát sóng (Viettel 03 trạm; Vinaphone 03 trạm, Mobifone 02 trạm).
Tỷ lệ phủ sóng tại xã Thượng Sơn 2G đạt 97.31%, Internet 3G, 4G đạt 43%. 04 thôn sóng kém, chưa bảo đảm chất lượng dịch vụ điện thoại, Internet là Bó Đướt, Bản Khoét, Lùng Vùi, Nậm An.
Tỷ lệ phủ sóngtại xã Bạch Ngọc 2G đạt 90%, Internet 3G, 4G đạt 76%. 02 thôn sóng kém, chưa bảo đảm chất lượng dịch vụ điện thoại, Internet là thôn Khuổi Dò và Ngọc Sơn.
Kế hoạch, phương án bổ sung trạm phát sóng
Viễn thông Hà Giang: đã lập kế hoạch triển khai và đang xây dựng 01 trạm thu phát sóng thông tin di dộng tại xã Thượng Sơn, dự kiến sẽ hoàn thành việc lắp đặt thiết bị và phát sóng trong năm 2021. Khi phát sóng sẽ bảo đảm cung cấp dịch vụ điện thoại, Internet đến 12/12 thôn. Chưa có giải pháp xây dựng trạm và phủ sóng tại 02 thôn của xã Bạch Ngọc: Viettel Hà Giang đã có kế hoạch triển khai xây dựng 02 trạm phát sóng lắp thiết bị 2G, 4G tại xã Thượng Sơn và 01 trạm phát sóng lắp thiết bị 2G, 4G. tại xã Bạch Ngọc, dự kiến năm 2022 sẽ triển khai đầu tư xây dựng
Lên phía trên
UBND tỉnh Hà Giang trả lời kết quả giải quyết, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ Nhất và trước kỳ họp thứ Hai HĐND tỉnh khóa XVIII nhiệm kỳ 2021-2026 (Cử tri xã Thượng Sơn huyện Vị Xuyên)
Câu hỏi:
Đề nghị tỉnh quan tâm chỉ đạo đầu tư công trình cấp điện lưới Quốc gia cho xã Thượng Sơn, hiện nay vẫn còn 6/12 thôn bản chưa có điện (trong đó 3 thôn đang triển khai)
Trả lời:
Xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên có 12 thôn. Tổng số hộ dân có 1.218 hộ trong đó có 276/1.218 hộ được sử dụng điện lưới quốc gia, tỷ lệ 22,7 %, số hộ chưa được sử dụng điện 275/1.218, tỷ lệ 22,6 %, có 667 hộ dân dùng điện từ các nguồn (máy phát điện mini, pin mặt trời...) tỷ lệ 54,8 %. Cụ thể: (1) Thôn Đán Khao có 83 hộ dân trong đó có 42 hộ dân chưa được sử dụng điện; có 41 hộ dân dùng điện từ nguồn máy phát điện mini; (2) Thôn Bó Đướt có 146 hộ dân trong đó có 21 hộ dân chưa được sử dụng điện; có 125 hộ dân dùng điện từ nguồn máy phát điện mini;(3) Thôn Cao Bành có 95 hộ dân trong đó có 15 hộ dân chưa được sử dụng điện; có 80 hộ dân dùng điện từ nguồn máy phát điện mini;(4) Thôn Khuổi Luông có 78 hộ dân trong đó có 13 hộ dân chưa được sử dụng điện; có 65 hộ dân dùng điện từ nguồn máy điện mini;(5) Thôn Bản Bó có 41 hộ dân trong đó có 12 hộ dân chưa được sử dụng điện; có 29 hộ dân dùng điện từ nguồn máy phát điện mini;(6) Thôn Lùng Vùi có 176 hộ dân trong đó có 64 hộ dân chưa được sử dụng điện; có 112 hộ dân dùng điện từ nguồn máy phát điện mini;(7) Thôn Nậm Am có 151 hộ dân trong đó có 54 hộ dân chưa được sử dụng điện; có 97 hộ dân dùng điện từ nguồn máy phát điện mini; (8) Thôn Bản Khoét có 151 hộ dân trong đó có 53 hộ dân chưa được sử dụng điện, có 98 hộ dân dùng điện từ nguồn máy phát điện mini; (9) Thôn Khuổi Xỏm có 21 hộ dân trong đó có 2 hộ dân chưa được sử dụng điện; có 19 hộ dân dùng điện từ nguồn máy phát điện mini; (10) Thôn Trung Sơn có 135 hộ dân đã được sử dụng điện lưới quốc gia; (11) Thôn Vằng Luông có 105 hộ dân đã được sử dụng điện lưới quốc gia; (12) Thôn Hạ Sơn có 36 hộ dân đã được sử dụng điện lưới quốc gia.

Hiện nay 03 thôn đang triển khai đã thi công song (Thôn Nậm Am, thôn Lùng Vùi, thôn Bản Khoét). Chủ đầu tư Ban quản lý dự án ĐTXD công trình công nghiệp và dân dụng tỉnh đang hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục đấu nối đóng điện cho nhân dân dự kiến trong quý IV năm 2021.

04 thôn (Khuổi Luông, Cao Bành, Bó Đướt, Đán Khao) về quy mô và tổng mức đầu tư xây dựng đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1775/QĐ-UBND ngày 02/10/2020 về Phê duyệt điều chỉnh Dự án Cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Hà Giang, sử dụng vốn ngân sách trung ương, giai đoạn 2013-2020. Trong giai đoạn 2021-2025. Tuy nhiên đến thời điểm hiện nay Chính phủ chưa bố trí được nguồn vốn nên Chủ đầu tư (Ban quản lý dự án ĐTXD công trình công nghiệp và dân dụng tỉnh Hà Giang) chưa tổ chức triển khai được.

Hiện tại do nguồn vốn của Trung ương và của Tỉnh còn hạn chế. Vì vậy căn cứ vào tình hình thực tế, UBND huyện Vị Xuyên chủ động xem xét cân đối các nguồn vốn từ ngân sách huyện, các chương trình mục tiêu,... hàng năm, ưu tiên đầu tư mới các trạm biến áp, tuyến đường dây cấp điện cho các hộ dân, theo hình thức nhà nước và nhân dân cùng làm để giảm bớt chi phí đầu tư.

Lên phía trên
UBND tỉnh Hà Giang trả lời kết quả giải quyết, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ Nhất và trước kỳ họp thứ Hai HĐND tỉnh khóa XVIII nhiệm kỳ 2021-2026 (Cử tri xã Bạch Ngọc huyện Vị Xuyên:)
Câu hỏi:
Đề nghị tỉnh quan tâm chỉ đạo đầu tư công trình cấp điện lưới Quốc gia cho xã Bạch Ngọc, hiện nay vẫn còn 3 thôn bản chưa có điện (trong đó thôn Ngọc Sơn; Khuẩy Dò, Khuẩy Vài)
Trả lời:
Xã Bạch Ngọc, huyện Vị Xuyên có 09 thôn. Tổng số hộ dân có 913 hộ trong đó có 276/913 hộ được sử dụng điện lưới quốc gia, tỷ lệ 76,8%, số hộ chưa được sử dụng điện 190/913, tỷ lệ 20,8%, có 22 hộ dân dùng điện từ nguồn máy điện mini tỷ lệ 2,4%. Trong đó: (1) Thôn Ngọc Sơn tổng số có 102 hộ dân, số hộ được sử hộ điện lưới quốc gia 10 hộ (các hộ dân tự kéo điện lưới quốc gia), có 92 hộ chưa được sử dụng điện; (2) Thôn Khuẩy Dòtổng số có 63 hộ dân, số hộ được sử hộ điện lưới quốc gia 13 hộ (các hộ dân tự kéo điện lưới quốc gia), có 50 hộ chưa được sử dụng điện; (3) Thôn Khuẩy Vàitổng số có 58 hộ dân, số hộ được sử hộ điện lưới quốc gia 25 hộ (các hộ dân tự kéo điện lưới quốc gia) do tự kéo điện, tiết diện dân dẫn nhỏ, khoảng cách xa, tổn thất điện áp lớn; không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật và còn có 33 hộ chưa được sử dụng điện.

Về quy mô, khối lượng và giá trị đầu tư xây dựng cho các thôn Ngọc Sơn; Khuẩy Dò, Khuẩy Vài đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1775/QĐ-UBND ngày 02/10/2020 về Phê duyệt điều chỉnh Dự án Cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Hà Giang, sử dụng vốn ngân sách trung ương, giai đoạn 2013-2020. Tuy nhiên đến thời điểm hiện nay Chính phủ chưa bố trí được nguồn vốn nên Chủ đầu tư (Ban quản lý dự án ĐTXD công trình công nghiệp và dân dụng tỉnh Hà Giang) chưa tổ chức triển khai được.

Trong giai đoạn 2021-2025 do nguồn vốn ngân sách Trung ương và địa phương còn khó khăn, hạn chế. Trước mắt căn cứ vào tình hình thực tế đề nghị UBND huyện Hoàng Su Phì xem xét cân đối các nguồn vốn từ ngân sách huyện, các chương trình mục tiêu,... hàng năm, ưu tiên đầu tư mới các trạm biến áp, tuyến đường dây cấp điện cho các hộ dân, theo hình thức nhà nước và nhân dân cùng làm để sớm có điện phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất.
Lên phía trên
UBND tỉnh Hà Giang trả lời kết quả giải quyết, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ Nhất và trước kỳ họp thứ Hai HĐND tỉnh khóa XVIII nhiệm kỳ 2021-2026 (Cử tri xã Thanh Thủy, Thanh Đức huyện Vị Xuyên)
Câu hỏi:
Đề nghị tỉnh quan tâm, chỉ đạo đầu tư công trình cấp điện lưới Quốc gia cho các thôn nội địa, giáp biên, thôn vùng cao (xóm Hạ Sơn, Ha Hán và các thôn Cốc Mè, Nặm Ngặt, Lùng Đoóc, Cốc Nghè)
Trả lời:
Tổng số hộ trên địa bàn xã Thanh thủy, huyện Vị Xuyên có 662 hộ, trong đó có 447/615 hộ sử dụng điện lưới quốc gia đảm bảo an toàn đạt 67,52%, số hộ sử dụng điện nước không đảm bảo theo quy định là 215/662 hộ, tỷ lệ 32,48%.

Trong đó: (1) Thôn Giang Nam tổng số có 363 hộ dân, số hộ được sử hộ điện lưới quốc gia 301 hộ, có 62 hộ dân dùng điện từ các nguồn (máy điện mini); (2) Thôn Nà Sáttổng số có 62 hộ dân đã được sử dụng điện lưới quốc gia; (3) Thôn Thanh Sơn tổng số có 363 hộ dân, số hộ được sử hộ điện lưới quốc gia 301 hộ, có 62 hộ dân dùng điện từ nguồn máy điện mini; (4) Thôn Cốc Nghè tổng số có 48 hộ dân, số hộ được sử hộ điện lưới quốc gia 05 hộ, có 43 hộ dân dùng điện từ nguồn máy điện mini; (5) Thôn Lùng Đoóc tổng số có 31 hộ dân đều sử dụng điện từ các nguồn máy điện mini; (6) Thôn Nà Toong tổng số có 19 hộ dân đều sử dụng điện từ nguồn máy điện mini; (7) Thôn Nặm Ngặt tổng số có 60 hộ dân đều sử dụng điện từ nguồn máy điện mini.

Công trình cấp điện thôn Giang Nam, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên do UBND huyện Vị Xuyên làm Chủ đầu tư, hiện nay đang tổ chức triển khai, thực hiện các bước đầu tư, xây dựng. Dự kiến hoàn thành đóng điện đưa vào sử dụng trong quý IV/2021 đến đầu Quý I/2022.

Các công trình cấp điện thôn Nặm Ngặt, thôn Lùng Đoóc, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên do Ban quản lý dự án ĐTXD công trình Dân dụng và Công nghiệp làm Chủ đầu tư hiện nay đang tổ chức triển khai, thực hiện các bước đầu tư, xây dựng. Dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng trong Quý IV/2021. Công trình cấp điện thôn Cốc Nghè, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, đang hoàn thiện các thủ tục đóng điện, dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng trong Quý IV/2021 đến đầu Quý I/2022.

Căn cứ nội dung Kế hoạch số 44/KH-UBND ngày 25 tháng 02 năm 2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc thực hiện 08 xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021. Trong đó có xã Thanh Thủy huyện Vị Xuyên theo Kế hoạch sẽ về đích NTM trong năm 2021. Sở Công Thương đã đôn đốc Chủ đầu tư (Ban quản lý dự án ĐTXD công trình Dân dụng và Công nghiệp, UBND huyện Vị Xuyên) đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình cấp điện đảm bảo xã Thanh Thủy về đích NTM trong năm 2021; có văn bản hướng dẫn và đề nghị UBND huyện Vị Xuyên chỉ đạo phòng ban chuyên môn phối hợp Điện lực Thành phố, UBND xã hướng dẫn các hộ dân thường xuyên duy tu, bảo dưỡng, thay thế hệ thống sau công tơ đảm bảo kỹ thuật an toàn theo quy định.

Lên phía trên
UBND tỉnh Hà Giang trả lời kết quả giải quyết, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ Nhất và trước kỳ họp thứ Hai HĐND tỉnh khóa XVIII nhiệm kỳ 2021-2026 (Cử tri xã Thanh Thủy, Thanh Đức)
Câu hỏi:
Đề nghị tỉnh quan tâm chỉ đạo việc bàn giao công trình điện (thuộc Chương trình 135 và Bộ Quốc Phòng làm Chủ đầu tư) cho ngành điện quản lý, hiện nay chi phí phát sinh cao, hỏng hóc, ... gây ảnh hưởng đến đời sống nhân dân
Trả lời:
Căn cứ Quyết định số 41/2017/QĐ-TTg ngày 15/9/2017 của Thủ tướng Chính phủ quy định trình tự, thủ tục điều chuyển công trình điện được đầu tư bằng vốn nhà nước sang Tập đoàn Điện lực Việt Nam quản lý quy định: UBND tỉnh Hà Giang có trách nhiệm tổng hợp, thực hiện trình tự thủ tục, lập hồ sơ điều chuyển đối với các công trình điện đầu tư bằng nguồn vốn nhà nước đối với các cơ quan, đơn vị thuộc địa phương quản lý (đối với công trình điện thuộc chương trình 135 do các cơ quan, đơn vị thuộc tỉnh quản lý).

Đối với công trình điện do Bộ Quốc phòng làm chủ đầu tư do các đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng thực hiện, quản lý, việc lập hồ sơ thực hiện điều chuyển do Bộ Quốc phòng thực hiện.

Năm 2017 đến nay, UBND huyện Vị Xuyên đã đề nghị điều chuyển 02 công trình điện gồm: Cấp điện thôn Làng Má, xã Đạo Đức và cấp điện thôn Ngài Là Thầu, xã Lao Chải, trong đó công trình cấp điện thôn Làng Má UBND tỉnh đã có văn bản báo cáo Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ quyết định điều chuyển, Công trình Ngài Là Thầu, UBND huyện Vị Xuyên đang hoàn thiện hồ sơ để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh.

Năm 2021, UBND huyện tổng hợp đề nghị bàn giao 10 công trình, hiện nay huyện Vị Xuyên đang khẩn trương hoàn thiện hồ sơ quyết toán các công trình đề nghị bàn giao sang ngành điện quản lý theo quy định.

Sau khi UBND huyện Vị Xuyên hoàn thiện hồ sơ, Sở Tài chính sẽ tổng hợp thực hiện kiểm kê, xác định giá trị tài sản theo quy định, cụ thể: Kiểm kê, xác định giá trị tài sản các công trình điện và hoàn thành quý IV/2021; Tổng hợp báo cáo UBND tỉnh xem xét, báo cáo Bộ Tài chính Quý IV/2021.
Lên phía trên
UBND tỉnh Hà Giang trả lời kết quả giải quyết, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ Nhất và trước kỳ họp thứ Hai HĐND tỉnh khóa XVIII nhiệm kỳ 2021-2026 (Cử tri xã Đức Xuân huyện Bắc Quang)
Câu hỏi:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng sớm thi công xây dựng 3 trạm biến áp tại thôn Xuân Mới, Xuân Đường và Nà Bó xã Đức Xuân (Trong đó tại thôn Xuân Đường và Xuân Mới đã được khảo sát từ năm 2011)
Trả lời:
Tổng số hộ trên địa bàn xã Đức Xuân, huyện Bắc Quang có 535 hộ, trong đó có 402/535 hộ sử dụng điện lưới quốc gia đảm bảo an toàn đạt 75%, số hộ sử dụng điện nước không đảm bảo theo quy định là 133/535 hộ, tỷ lệ 25%.

Cụ thể: (1) Thôn Xuân Thành tổng số có 102 hộ dân đã được sử điện lưới quốc gia; (2) Thôn Nậm Tậutổng số có 65 hộ dân đã được sử dụng điện lưới quốc gia; (3) Thôn Phiêng Phàytổng số có 44 hộ dân đã được sử dụng điện lưới quốc gia; (4) Thôn Xuân Mớitổng số có 76 hộ dân, trong đó có 41 hộ đã được sử dụng điện lưới quốc gia, có 35 hộ dân dùng điện từ nguồn máy điện mini; (5) Thôn Xuân Đườngtổng số có 67 hộ dân, trong đó có 26 hộ đã được sử dụng điện lưới quốc gia, có 41 hộ dân dùng điện từ nguồn máy điện mini; (6) Thôn Xuân Minhtổng số có 94 hộ dân đã được sử dụng điện lưới quốc gia; (7) Thôn Xuân Thượngtổng số có 53 hộ dân, trong đó có 30 hộ đã được sử dụng điện lưới quốc gia, có 23 hộ dân dùng điện từ nguồn máy điện mini; (8) Thôn Nà Bótổng số có 34 hộ dân đang dùng điện từ nguồn máy điện mini.

Về quy mô, khối lượng và giá trị đầu tư xây dựng cho các thôn Xuân Mới, Xuân Đường và Nà Bóđã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1775/QĐ-UBND ngày 02/10/2020 về Phê duyệt điều chỉnh Dự án Cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Hà Giang, sử dụng vốn ngân sách trung ương, giai đoạn 2013-2020. Tuy nhiên đến thời điểm hiện nay Chính phủ chưa bố trí được nguồn vốn nên Chủ đầu tư (Ban quản lý dự án ĐTXD công trình công nghiệp và dân dụng tỉnh Hà Giang) chưa tổ chức triển khai được.

Hiện tại do nguồn vốn của Trung ương và của Tỉnh còn hạn chế; căn cứ vào tình hình thực tế UBND huyện Bắc Quang chủ động xem xét cân đối các nguồn vốn từ ngân sách huyện, các chương trình mục tiêu,... hàng năm, ưu tiên đầu tư mới các trạm biến áp, tuyến đường dây cấp điện cho các hộ dân, theo hình thức nhà nước và nhân dân cùng làm để giảm bớt chi phí đầu tư.
 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com