LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 93

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 90


Hôm nayHôm nay : 10978

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 60514

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 27654931

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Tin tuần 50 – 11/12/2015

Thứ năm - 10/12/2015 04:55
1.  Năm 2015, thiên tai gây thiệt hại trên 138 tỷ đồng
BHG - Năm nay, tình hình thiên tai xảy ra trên địa bàn tỉnh ta được đánh giá thấp hơn năm 2014. Tuy nhiên, mức độ thiệt hại vẫn cao; với 10 người chết, 7 người bị thương; gần 700 ngôi nhà bị sập, đổ, tốc mái; gần 300 ha hoa màu bị ngập úng, mất trắng; 30 con trâu bị sét đánh; sạt lở hơn 70 nghìn m3 đất, đá, gây hư hỏng 895 m kênh, 7 công trình thủy lợi, 2 công trình cấp nước sinh hoạt; 19 cột điện, 4 trạm biến áp; các đợt nắng nóng kéo dài gây khô hạn, ảnh hưởng đến năng suất hơn 3 nghìn ha cây trồng... Tổng mức thiệt hại trên 138 tỷ đồng.
Theo nhận định của các nhà khoa học, tình hình thiên tai năm tới còn nhiều diễn biến phức tạp; những yếu tố thời tiết cực đoan xuất hiện với tần suất cao hơn, mức độ tàn phá nặng hơn. Điều này đòi hỏi mỗi người dân, các cấp chính quyền cần nâng cao nhận thức, chủ động triển khai biện pháp phòng, tránh, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.
                                         Thiên Thanh

2. 490 trường hợp cán bộ, đảng viên, học sinh vi phạm Luật Giao thông

BHG- Theo số liệu của Phòng CSGT Công an tỉnh, từ đầu năm đến nay, lực lượng CSGT đã phát hiện 490 trường hợp cán bộ, đảng viên, học sinh vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông (TTATGT). Trong đó, có 179 trường hợp cán bộ, đảng viên và 311 học sinh, sinh viên vi phạm. Thành phố Hà Giang đứng đầu tỉnh về tình trạng vi phạm TTATGT với 85 cán bộ, đảng viên, 99 học sinh; địa bàn phát hiện ít nhất thuộc về Yên Minh với 1 cán bộ và 1 học sinh vi phạm.
179 cán bộ, đảng viên vi phạm pháp luật về TTATGT với các lỗi chủ yếu như điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ cho phép, không đội mũ bảo hiểm, nồng độ cồn trong khí thở vượt quá quy định. Trong số đó, có cả những cán bộ, đảng viên đã trực tiếp tham gia ký cam kết không vi phạm pháp luật về TTATGT với các nội dung như gương mẫu chấp hành đúng pháp luật và ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông, không uống rượu, bia trước khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông...
                                                                               Thiên Thanh

3. Bà Mai Thị Hạnh - Phu nhân Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng quà tại tỉnh Hà Giang

BHG- Trong 3 ngày 6-8.12, Bà Mai Thị Hạnh, phu nhân Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn từ thiện thành phố Hồ Chí Minh đã đến thăm hỏi, tặng quà cho hộ nghèo, học sinh nghèo tại xã Bát Đại Sơn (Quản Bạ); xã Lũng Phìn, Sủng Là, Phố Là (Đồng Văn); trường Tiểu học Quang Trung (thành phố Hà Giang). Cùng đi có bà Nguyễn Thị Hoa Lệ, Ủy viên Đoàn Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Du lịch Hòa Bình; lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hà Giang; Ban Thi đua khen thưởng tỉnh.
Bà Mai Thị Hạnh cùng đoàn từ thiện thành phố Hồ Chí Minh đã trao tặng 2.000 phần quà cho các hộ nghèo, học sinh nghèo vượt khó (mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng gồm: chăn, áo ấm, cặp sách, hộp bút…) và trao tặng 8 con bò giống cho các hộ đặc biệt khó khăn tại xã Bát Đại Sơn, huyện Quản Bạ, tổng trị giá quà tặng tại các điểm là 1 tỷ 200 triệu đồng.
Thông qua chương trình từ thiện, Bà Mai Thị Hạnh mong muốn những món quà thiết thực được trao tận tay các hộ nghèo và các cháu học sinh sẽ là sự khích lệ tinh thần giúp các em có thêm điều kiện vững bước đến trường trong mùa đông khắc nghiệt của vùng cao. Cùng với đó, động viên người dân tích cực lao động sản xuất, áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi, từng bước ổn định cuộc sống. Từ đó, góp phần giữ vững mảnh đất biên cương nơi địa đầu Tổ Quốc.
                                                                Yến Nga (Hội LHPN tỉnh)

4. Bộ Chính trị ra Chỉ thị đối với công tác phát hiện, xử lý tham nhũng

(Chinhphu.vn) - Ngày 7/12, thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã ký ban hành Chỉ thị số 50-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng. Toàn văn Chỉ thị như sau:
Thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 khóa X, Kết luận Hội nghị Trung ương 5 khóa XI, trong những năm qua, công tác phòng, chống tham nhũng đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững ổn định chính trị, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ.
Tuy nhiên, tình hình tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp; công tác phát hiện, xử lý tham nhũng chưa đáp ứng yêu cầu; số vụ việc, vụ án tham nhũng được phát hiện còn ít; một số vụ việc xử lý còn kéo dài, chưa nghiêm; thu hồi tài sản tham nhũng đạt kết quả thấp, gây tâm lý bức xúc và hoài nghi trong xã hội về quyết tâm phòng, chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước ta.
Nguyên nhân cơ bản của những hạn chế, yếu kém trên trước hết là do người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, tổ chức, đơn vị chưa quan tâm đúng mức công tác lãnh đạo, chỉ đạo phát hiện, xử lý tham nhũng, chưa ý thức đầy đủ hậu quả của tham nhũng ảnh hưởng trực tiếp đến lòng tin của nhân dân vào Đảng và Nhà nước, sự tồn vong của chế độ; chưa thực sự coi chống tham nhũng là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên. Quy định pháp luật chưa hoàn thiện, có những nội dung chưa phù hợp, khó áp dụng; một số cơ chế, chính sách quản lý kinh tế-xã hội còn sơ hở, chưa theo kịp tình hình thực tiễn. Tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ, phương tiện làm việc và sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị có nhiệm vụ trực tiếp phát hiện, xử lý tham nhũng còn bất cập. Chưa phát huy tốt vai trò giám sát của các cơ quan dân cử, sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong phát hiện và xử lý tham nhũng. Hợp tác quốc tế về phòng, chống tham nhũng kết quả còn hạn chế.
Để nâng cao hiệu quả công tác phát hiện, xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng, Bộ Chính trị yêu cầu cấp ủy, tổ chức đảng các cấp tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt một số nhiệm vụ, giải pháp sau đây:
1- Người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng, nhà nước, đoàn thể, cơ quan, đơn vị phải gương mẫu thực hiện và có trách nhiệm trực tiếp chỉ đạo công tác phòng, chống tham nhũng; chủ động tự phát hiện vụ việc có dấu hiệu tham nhũng trong tổ chức, cơ quan, đơn vị, địa phương mình. Kết quả công tác phòng, chống tham nhũng là thước đo đánh giá phẩm chất, năng lực, trách nhiệm và mức độ hoàn thành nhiệm vụ của người đứng đầu.
Xử lý kịp thời, nghiêm minh người đứng đầu để xảy ra tham nhũng trong cơ quan, tổ chức, đơn vị do mình trực tiếp lãnh đạo, quản lý nhưng không chủ động phát hiện, xử lý, nhất là đối với trường hợp bao che, ngăn cản việc phát hiện, xử lý tham nhũng.
2- Nghiên cứu hoàn thiện pháp luật về phát hiện, xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng sát với thực tiễn của nước ta và phù hợp các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.
Các hành vi tham nhũng phải được quy định thống nhất trong Bộ luật Hình sự, Luật Phòng, chống tham nhũng và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan. Sửa đổi, bổ sung pháp luật về thanh tra, kiểm toán theo hướng xác định rõ thẩm quyền, trách nhiệm của mỗi cơ quan trong việc phát hiện, xử lý tham nhũng; các trường hợp có dấu hiệu tội phạm qua thanh tra, kiểm toán phải chuyển hồ sơ vụ việc cho cơ quan điều tra; quy định cụ thể trách nhiệm và quan hệ phối hợp giữa các cơ quan, tổ chức, đơn vị chức năng trong phát hiện, xử lý hành vi tham nhũng.
Hoàn thiện pháp luật về giám định tư pháp nhằm khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong công tác giám định tư pháp phục vụ việc giải quyết các vụ án tham nhũng, kinh tế.
Nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Luật Tố cáo, bảo đảm các tố cáo về tham nhũng phải được giải quyết kịp thời, tránh tình trạng đùn đẩy, bao che, không giải quyết hoặc giải quyết không đúng quy định pháp luật.
3- Nâng cao hiệu quả phát hiện, xử lý tham nhũng thông qua công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, điều tra, giải quyết tố cáo, xử lý tố giác, tin báo tội phạm, kiểm soát tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức.
Tăng cường trách nhiệm của Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp trong giám sát công tác phát hiện, xử lý tham nhũng. Phát huy tốt hơn nữa vai trò, trách nhiệm của xã hội, nhất là Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên, ban thanh tra nhân dân và các cơ quan thông tin đại chúng trong phát hiện tham nhũng. Thực hiện tốt Quy chế dân chủ cơ sở; tạo điều kiện, khuyến khích cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động phát hiện các hành vi tham nhũng. Bảo vệ, khen thưởng xứng đáng người dũng cảm tố cáo hành vi tham nhũng; đồng thời xử lý nghiêm mọi hành vi trù dập, trả thù người tố cáo tham nhũng hoặc lợi dụng việc tố cáo tham nhũng để gây mất đoàn kết nội bộ, vu khống, hãm hại người khác.
Đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả kiểm tra, giám sát công tác phát hiện, xử lý tham nhũng đối với cơ quan, đơn vị chức năng có nhiệm vụ trực tiếp thực hiện công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng.
4- Phải xác minh, điều tra làm rõ, xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật những vụ việc, vụ án tham nhũng được phát hiện, với nguyên tắc: Tích cực, khẩn trương; làm rõ đến đâu xử lý đến đó; không phân biệt người có hành vi tham nhũng là ai, đã có dấu hiệu tội phạm phải khởi tố điều tra và đã kết luận có tội thì phải truy tố, xét xử. Chú trọng áp dụng các biện pháp điều tra tố tụng đặc biệt theo quy định của pháp luật để kịp thời phát hiện, xử lý hành vi tham nhũng. Chấn chỉnh, xử lý kịp thời các vi phạm trong công tác phát hiện, xử lý tham nhũng; khắc phục tình trạng hành vi tham nhũng có dấu hiệu tội phạm, nhưng chỉ xử lý kỷ luật hành chính, kinh tế. Hằng năm, ở từng cấp cần chọn án điểm để chỉ đạo xử lý, qua đó rút kinh nghiệm để làm tốt hơn.
Trong xử lý tham nhũng phải xác minh rõ, chính xác tài sản của người có hành vi tham nhũng; áp dụng kịp thời các biện pháp thu hồi tối đa tài sản do tham nhũng mà có trong quá trình thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án. Xử lý nghiêm minh những cán bộ không tích cực thu hồi hoặc cản trở hoạt động thu hồi tài sản tham nhũng.
Tăng cường phối hợp giữa các cơ quan, tổ chức, đơn vị chức năng, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong phát hiện, điều tra, xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng.
5- Tiếp tục củng cố, kiện toàn bộ máy, cán bộ tham mưu cho các cấp ủy, tổ chức đảng và cơ quan, đơn vị trực tiếp thực hiện nhiệm vụ phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng.
Sơ kết tổ chức, hoạt động của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, Ban Nội chính Trung ương và ban nội chính các tỉnh ủy, thành ủy để có sự điều chỉnh theo hướng cụ thể hơn về thẩm quyền, trách nhiệm trong công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng.
Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan nghiên cứu, đề xuất mô hình cơ quan, đơn vị chuyên trách chống tham nhũng theo hướng tăng thẩm quyền, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ. Trước mắt, đổi mới phương thức hoạt động, củng cố, bổ sung, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, tăng cường phương tiện làm việc của các cơ quan, đơn vị chuyên trách chống tham nhũng. Có chế độ đãi ngộ phù hợp đối với cán bộ, công chức trong các đơn vị chuyên trách chống tham nhũng.
Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì nghiên cứu, trình cấp có thẩm quyền quy định cụ thể hơn về nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm của ủy ban kiểm tra đảng các cấp trong công tác phòng, chống tham nhũng.
6- Đẩy mạnh công tác truyền thông về công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng. Công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng kết quả phát hiện, xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng, các vi phạm trong công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng và kết quả xử lý những vi phạm đó.
7- Tăng cường hợp tác có hiệu quả với các quốc gia, tổ chức quốc tế trong việc xử lý tội phạm tham nhũng. Chủ động đàm phán, ký kết các hiệp định tương trợ tư pháp với các nước; thực thi công ước của Liên hợp quốc về chống tham nhũng theo đúng lộ trình, phù hợp điều kiện, quy định của pháp luật Việt Nam.
8- Cấp ủy, tổ chức đảng các cấp có trách nhiệm phổ biến, quán triệt, xây dựng kế hoạch, chương trình hành động tổ chức thực hiện nghiêm túc Chỉ thị này.
Ban Nội chính Trung ương chủ trì, phối hợp với các ban đảng, ban cán sự đảng, đảng đoàn, đảng ủy trực thuộc Trung ương và các cơ quan, tổ chức có liên quan giúp Bộ Chính trị theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị và định kỳ báo cáo Bộ Chính trị, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng.
Chỉ thị này phổ biến đến chi bộ đảng./.

5. Báo tin về thực phẩm bẩn được thưởng 50 triệu đồng

Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định sẽ thưởng nóng từ 1 - 50 triệu đồng cho người báo tin liên quan tới thực phẩm bẩn.
Ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành, thanh tra Bộ NN&PTNT cho biết người báo tin liên quan đến thực phẩm bẩn, nếu thông tin có giá trị thì sẽ được xem xét mức thưởng từ 1-50 triệu đồng. 
Tùy vào mức độ của thông tin báo về, và trên cơ sở đánh giá của các thành viên trong đoàn thanh tra sẽ xác định mức thưởng nóng cho người báo tin, mức thưởng cao nhất là 50 triệu đồng. 
Ngoài ra, người cung cấp thông tin về thực phẩm bẩn cũng được cam kết đảm bảo về danh tính. 

6. Khai mạc phiên họp thứ 43, Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Chiều 9-12, tại Hà Nội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (TVQH) khóa XIII đã khai mạc phiên họp thứ 43, dưới sự chủ trì của Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng.
Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cho biết, trong hai ngày rưỡi làm việc, phiên họp lần này của Ủy ban TVQH sẽ tập trung thảo luận nhiều nội dung liên quan thi hành Luật Tổ chức QH. Các đại biểu tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo Nghị quyết quy định về thành lập và quy định nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Văn phòng Đoàn đại biểu QH; dự thảo Nghị quyết ban hành Quy chế làm việc của Ủy ban TVQH và dự thảo Nghị quyết về cơ cấu tổ chức, nhiệm vụ, quyền hạn cụ thể của Ban Thư ký và Văn phòng QH và một số nội dung khác.
Tại phiên họp, các đại biểu sẽ đánh giá kết quả Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII và cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 11, QH khóa XIII, cho ý kiến về Tờ trình của Chính phủ về việc ban hành cơ chế quản lý tài chính và biên chế đối với tổ chức thuế, tổ chức hải quan giai đoạn 2016-2020;...
Ủy ban TVQH đã cho ý kiến về nội dung dự thảo Nghị quyết quy định thành lập và quy định nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Văn phòng Đoàn đại biểu QH. Nhiều ý kiến đại biểu đồng tình Tờ trình về dự thảo Nghị quyết của Ủy ban TVQH nêu rõ sự cần thiết ban hành Nghị quyết về thành lập và quy định nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu, tổ chức của Văn phòng Đoàn đại biểu QH để kịp thời triển khai thực hiện Luật Tổ chức QH, qua đó tham mưu, giúp việc và phục vụ cho đại biểu QH và Đoàn đại biểu QH theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả, thống nhất, khắc phục được những hạn chế, bất cập hiện nay. Việc thành lập Văn phòng Đoàn đại biểu QH trên cơ sở tách Văn phòng Đoàn đại biểu QH và Hội đồng nhân dân hiện nay. Văn phòng Đoàn đại biểu QH sẽ được thành lập ở tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc.
Về cơ cấu, tổ chức, biên chế của đơn vị này, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, cần tổ chức thật gọn và hợp lý, cân nhắc số lượng biên chế hợp lý trên cơ sở nội dung công việc của từng Đoàn đại biểu QH. Mô hình Văn phòng Đoàn đại biểu QH trực thuộc Văn phòng QH vừa phù hợp thực tiễn tại Việt Nam, đồng thời cũng phù hợp xu thế chung trên thế giới... Các ý kiến đại biểu thống nhất kinh phí hoạt động của Văn phòng Đoàn đại biểu QH được bố trí trong kinh phí hoạt động của Đoàn đại biểu QH và do Văn phòng QH cấp.
Tại phiên họp, trên cơ sở nhiều ý kiến đại biểu, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu nêu rõ, mỗi địa phương sẽ có một Đoàn đại biểu QH, có một Văn phòng Đoàn đại biểu QH, một Chánh văn phòng và một Phó Chánh văn phòng. Riêng Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nghệ An và Thanh Hóa là bốn tỉnh, thành phố có số lượng đại biểu QH đông, có hai đại biểu QH chuyên trách, vì thế bố trí hai Phó Chánh văn phòng. Các đại biểu thống nhất phương án đối với Đoàn đại biểu QH có dưới 10 đại biểu, biên chế Văn phòng không quá tám người; Đoàn đại biểu QH có từ 10 đến dưới 20 đại biểu, biên chế Văn phòng không quá 10 người; Đoàn đại biểu QH có từ 20 đại biểu trở lên, biên chế Văn phòng không quá 12 người.
Ủy ban TVQH cũng đã cho ý kiến vào dự thảo Nghị quyết về cấp bậc hàm cao cấp là cấp tướng đối với chức vụ sĩ quan ở đơn vị thành lập mới thuộc Bộ Công an.
                                                            PV
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com