LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 122

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 121


Hôm nayHôm nay : 3934

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 472797

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18661088

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Tin tuần 49 (Từ ngày 2 – 8/12/2017)

Thứ hai - 11/12/2017 08:23

1. Bị khai trừ Đảng nếu bôi nhọ lãnh tụ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Đây là nội dung đáng chú ý được đề cập tại Quy định 102-QĐ/TW ngày 15/11/2017 về xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm của Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.  Theo đó, Đảng viên vi phạm một trong các quy định sau đây sẽ bị khai trừ ra khỏi Đảng:

1. Cố ý nói, viết có nội dung xuyên tạc lịch sử, xuyên tạc sự thật, phủ nhận vai trò lãnh đạo và thành quả cách mạng của Đảng và dân tộc.
2. Phản bác, phủ nhận chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, nguyên tắc tập trung dân chủ, nền dân chủ xã hội chủ nghĩa, nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; đòi thực hiện thể chế "tam quyền phân lập", "xã hội dân sự", "đa nguyên, đa đảng".
3. Cố ý đưa thông tin sai lệch, xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước; bôi nhọ lãnh tụ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước; truyền thống của dân tộc, của Đảng và Nhà nước.
4. Lợi dụng dân chủ, nhân quyền, dân tộc, tôn giáo hoạt động gây nguy hại đến an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.
5. Móc nối, cấu kết với các thế lực thù địch, phản động và các phần tử cơ hội, bất mãn chính trị để truyền bá tư tưởng, quan điểm đối lập; vận động, tổ chức, tập hợp lực lượng để chống phá Đảng và Nhà nước.
6. Hoạt động trong các đảng phái, tổ chức chính trị phản động.
7. Kích động tư tưởng bất mãn, bất đồng chính kiến, chống đối trong nội bộ. Lợi dụng và sử dụng các phương tiện thông tin, truyền thông, mạng xã hội để nói xấu, bôi nhọ, hạ thấp uy tín, vai trò lãnh đạo của Đảng.
8. Tác động, lôi kéo, định hướng dư luận xã hội không theo đường lối của Đảng.
9. Phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng đối với lực lượng vũ trang; đòi "phi chính trị hóa" quân đội và công an; xuyên tạc đường lối quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân.
10. Phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng đối với báo chí, văn học - nghệ thuật. Sáng tác, quảng bá những tác phẩm văn hóa, nghệ thuật lệch lạc, bóp méo lịch sử, hạ thấp uy tín của Đảng và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
11. Vi phạm quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều 7 của Quy định 102 gây hậu quả rất nghiêm trọng.
Quy định 102 sẽ thay thế cho Quy định 181-QĐ/TW ngày 30/3/2013 của Bộ Chính trị khóa XI về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm và có hiệu lực từ ngày ký ban hành; đồng thời, được phổ biến đến chi bộ.
2. 08 nhiệm vụ chính trong phòng chống tham nhũng đến năm 2020
Nghị quyết 126/NQ-CP ban hành 8 nhóm nhiệm vụ chủ yếu trong Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) đến năm 2020 sau đây: 1 - Nâng cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị; 2 - Tăng cường quản lý, giám sát cán bộ, công chức, viên chức; thực hiện nghiêm các quy định về công tác tổ chức cán bộ; 3 - Kiểm soát tài sản, thu nhập; tăng cường minh bạch trong thực thi công vụ; 4 - Hoàn thiện thể chế về quản lý kinh tế - xã hội; đảm bảo hiệu quả, hiệu lực của công tác PCTN; 5 - Tăng cường thanh tra, giám sát, điều tra, truy tố, xét xử; nâng cao hiệu quả giám định và thu hồi tài sản tham nhũng; 6 - Nâng cao nhận thức và phát huy vai trò, trách nhiệm xã hội; 7 - Kiện toàn bộ máy và chức năng, nhiệm vụ các cơ quan, đơn vị PCTN; 8 - Nội luật hóa các quy định của Công ước Liên hợp quốc về PCTN phù hợp với pháp luật Việt Nam; mở rộng phạm vi điều chỉnh của Luật PCTN ra khu vực ngoài nhà nước và nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế.\
Nghị quyết 126/NQ-CP có hiệu lực kể từ ngày 29/11/2017.

https://thuvienphapluat.vn

3. Từ ngày 01/01/2018, nhận hối lộ tình dục có thể bị tử hình

Đây là nội dung mới hết sức quan trọng được quy định tại Bộ luật Hình sự 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017) và bắt đầu có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2018.  Theo quy định của pháp luật hiện hành thì người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn, trực tiếp hoặc qua trung gian đã nhận hoặc sẽ nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác dưới bất kỳ hình thức nào  có giá trị từ 02 triệu đồng hoặc dưới 02 triệu đồng nhưng “thuộc trường hợp đặc biệt” để làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ thì bị cấu thành tội nhận hối lộ.

Tuy nhiên, kể từ ngày 01/01/2018, người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn trực tiếp hoặc qua trung gian nhận hoặc sẽ nhận lợi ích phi vật chất cho chính bản thân người đó hoặc cho người hoặc tổ chức khác để làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ cũng bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội nhận hối lộ. Với quy định bao hàm (Tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác và lợi ích phi vật chất) này thì việc nhận hối lộ bằng tình dục, tình cảm… cũng đã đủ yếu tố cấu thành Tội nhận hối lộ và mức hình phạt tối đa của tội danh này lên đến tử hình.

4. Thủ tướng quyết định thành lập 2 đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường
Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 1896/QĐ-TTg thành lập Viện Khoa học tài nguyên nước và Quyết định số 1897/QĐ-TTg thành lập Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường.

5. Lùi thời hạn ghi tên thành viên gia đình trong sổ đỏ

Tại cuộc họp báo chiều 1/12, Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà cho hay, do quy định ghi tên thành viên gia đình vào sổ đỏ (Khoản 5 Điều 6 Thông tư 33) còn có cách hiểu khác nhau nên Bộ đã quyết định chưa thực hiện quy định trên vào ngày 5/12 như dự kiến.
 Cuối tháng 9, Bộ Tài nguyên môi trường ban hành Thông tư 33/2017 đề cập việc sửa đổi bổ sung một số quy định về luật đất đai, trong đó quy định từ ngày 5/12 “ghi tên tất cả thành viên trong hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất vào sổ đỏ”, thay vì chỉ ghi một người đại diện như hiện hành. Trước những ý kiến trái chiều, Bộ Tài nguyên Môi trường cho biết, thông tư 33/2017 có lỗi diễn đạt gây khó hiểu cho người dân. Câu chữ trong thông tư mang tính kỹ thuật, người trong ngành đọc sẽ hiểu nhanh, song người dân thì khó hiểu, Bộ sẽ rút kinh nghiệm.
 Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài Nguyên Môi trường) giải thích thông tư 33 chỉ áp dụng cho việc cấp sổ đỏ cấp cho hộ gia đình. Người dân có hai sự lựa chọn. Thứ nhất, các thành viên trong hộ gia đình cử một người đại diện đứng tên trên sổ đỏ. Với phương án này, trên sổ đỏ ghi tên người đại diện cho hộ gia đình, chứ không phải ghi như trước kia là "hộ ông (hộ bà)". Phương án hai, ghi tên các thành viên có chung quyền sử dụng đất trong hộ gia đình vào sổ đỏ.
 Ngày 30/11, Cục trưởng Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) Đồng Ngọc Ba cho biết, qua rà soát, nghiên cứu tổng thể quy định pháp luật và thực tiễn triển khai các quy định pháp luật về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với hộ gia đình, Cục Kiểm tra văn bản (Bộ Tư pháp) thấy "chưa thực sự yên tâm về tính khả thi". Ông Ba đề nghị Bộ Tài nguyên nên "xem xét việc ngưng hiệu lực (lùi thời điểm có hiệu lực) của quy định này" để có thêm thời gian chuẩn bị và tạo sự đồng thuận của người dân, xã hội. Bộ Tài nguyên cần rút ra bài học sâu sắc trong xây dựng văn bản từ sự việc này, bởi khi một bộ phận không nhỏ người dân không đồng thuận, gây bức xúc xã hội thì cần nghiêm túc xem xét lại phương pháp làm, chứ không thể "chỉ đơn giản là làm đúng quy trình".
https://thuvienphapluat.vn
6. Cá nhân không được xét khen thưởng cấp Nhà nước 02 lần/năm
Đây là nội dung nổi bật tại Thông tư 08/2017/TT-BNV quy định chi tiết một số điều của Nghị định 91/2017/NĐ-CP hướng dẫn Luật thi đua, khen thưởng có hiệu lực từ ngày 15/12/2017. Không được xét, tặng 02 hình thức khen thưởng cấp Nhà nước cho một tập thể hoặc một cá nhân (trừ thành tích đặc biệt xuất sắc đột xuất; khen thưởng quá trình cống hiến; khen thưởng theo niên hạn) trong 01 năm; Đồng thời, Thông tư 08/2017/TT-BNV còn quy định:
- Căn cứ đối tượng, chức năng, nhiệm vụ được giao và thành tích đạt được mà đề nghị cấp trên khen thưởng các hình thức phù hợp.
- Không tặng nhiều hình thức khen thưởng cho một thành tích đạt được; Tập thể, cá nhân đủ tiêu chuẩn tặng hình thức mức hạng nào thì được xét, đề nghị cấp có thẩm quyền tặng thưởng hình thức đó.
- Không đề nghị tặng 02 loại Huân chương hoặc tặng Huân chương và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho cùng một thành tích.
 
7. Cho thôi đại biểu Quốc hội đối với ông Đinh La Thăng

 Chiều 8/12, tại Hà Nội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV đã họp phiên bất thường, thông qua hai nghị quyết với sự đồng thuận của tất cả Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, về việc cho thôi đại biểu Quốc hội đối với ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị (sau này là Hội đồng thành viên) Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN). Ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN, hiện là Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương, đại biểu Quốc hội khóa XIV, liên quan đến hai vụ án kinh tế nghiêm trọng mà cơ quan Công an đang điều tra.

Cơ quan Cảnh sát điều tra và Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đang tiến hành điều tra 2 vụ án liên quan đến trách nhiệm của ông Đinh La Thăng: (1) Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (Điều 165 Bộ luật Hình sự); lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản (Điều 280 Bộ luật Hình sự), gây thiệt hại 800 tỷ đồng trong việc góp vốn của PVN vào Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại dương (Oceanbank); (2) Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Tham ô tài sản (Điều 278 Bộ luật Hình sự) xảy ra tại Tổng Công ty Xây lắp dầu khí (PVC) liên quan Dự án Nhiệt điện Thái Bình II.

8. Kỳ họp thứ 6 – khóa XVII HĐND tỉnh Hà Giang thành công tốt đẹp
Từ ngày 6 đến 8/12/2017, HĐND tỉnh Hà Giang tổ chức Kỳ họp thứ 6 – khóa XVII. Thường trực HĐND tỉnh chủ trì phiên họp, với sự tham dự của 54/60 đại biểu cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện thành phố trên địa bàn toàn tỉnh.
Với tinh thần tập trung, dân chủ, trách nhiệm, các đại biểu đã biểu quyết, nhất trí thông qua 24 Nghị quyết. Trong đó, có các Nghị quyết quan trọng như: Nghị quyết về việc thông qua danh mục các công trình dự án thu hồi đất và chuyển mục đích sử dụng đất để phát triển KT - XH vì lợi ích quốc gia, công cộng trên địa bàn tỉnh; Nghị quyết hỗ trợ phát triển kinh tế biên mậu; Nghị quyết thông qua quy hoạch phát triển nông nghiệp tỉnh Hà Giang đến năm 2020, định hướng 2030;
Phát biểu Bế mạc kỳ họp, đồng chí Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Sau 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XVII đã thành công tốt đẹp, hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình theo kế hoạch. Ngay sau kỳ họp, HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh, các cấp, ngành, địa phương tổ chức thực hiện các Nghị quyết vừa được HĐND tỉnh thông qua. Tiếp tục tổ chức lại sản xuất cho nhân dân; thực hiện chủ trương phân cấp và ủy quyền phân cấp về nguyên tắc quản lý vốn đầu tư cho phát triển; chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục, y tế. Các Tổ đại biểu HĐND tỉnh tổ chức cho các đại biểu tiếp xúc cử tri để báo cáo kết quả kỳ họp đến cử tri và nhân dân trong toàn tỉnh biết, thực hiện; gương mẫu và động viên nhân dân tích cực thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH ở địa phương…
BBT
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com