LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 74

Máy chủ tìm kiếm : 9

Khách viếng thăm : 65


Hôm nayHôm nay : 23295

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 258193

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18446484

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Tin tuần 28

Thứ sáu - 08/07/2016 07:50
1. Đoàn kiểm tra của BCĐ T.Ư về phòng, chống thiên tai làm việc tại tỉnh ta
Sáng 4.7, tại UBND tỉnh, Đoàn kiểm tra của BCĐ T.Ư về phòng, chống thiên tai (PCTT) đã có buổi với tỉnh ta về công tác PCTT.
Theo báo cáo, 5 năm qua, toàn tỉnh xảy ra 15 trận lũ quét, lở đất và sét đánh làm chết 70 người, 1 người mất tích, 82 người bị thương; làm sập đổ, hư hỏng gần 19.500 nhà dân; hơn 3.000 ha hoa màu các loại; 12.250 ha lúa, ngô bị thiệt hại… tổng thiệt hại ước tính trên 1.500 tỷ đồng. Riêng 6 tháng đầu năm 2016, thiên tai đã khiến 2 người chết, 6 người bị thương; hư hỏng, ảnh hưởng trên 5 nghìn nhà; trên 200 công trình phúc lợi bị hư hỏng và thiệt hại; mất trắng và ảnh hưởng trên 209 ha lúa, hơn 1.000 ha hoa màu, trên 7.200ha dược liệu… tổng thiệt hại ước tính trên 130 tỷ đồng. Trước diễn biến của thiên tai, BCH PCTT – TKCN tỉnh đã chỉ đạo kịp thời BCH các cấp tổ chức trực ban 24/24 giờ để chỉ đạo, giải quyết những tình huống phát sinh; hỗ trợ kịp thời cho các hộ bị thiệt hại do thiên tai gây ra; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn về PCTT – TKCN; thường xuyên kiểm tra, tu bổ, xây dựng các công trình PCTT; thành lập Quỹ PCTT, với kinh phí thu được trên 1,3 tỷ đồng phục vụ hỗ trợ thiệt hại thiên tai.
http://baohagiang.vn/

2. Công điện về việc triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống mưa, lũ
Để hạn chế thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra, Chủ tịch UBND tỉnh ra công điện số 2125/CĐ-UBND ngày 5/7/2016 về việc triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống mưa, lũ, cụ thể:
1. Yêu cầu UBND các huyện, thành phố và các ngành trong Ban chỉ huy PCTT và tìm kiếm cứu nạn tỉnh thực hiện nghiêm các nội dung đã chỉ đạo trước đây của UBND tỉnh đối với công tác phòng, chống mưa lũ.
2. Giao cho Chủ tịch UBND tỉnh theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, lũ để có giải pháp triển khai phù hợp.
3. Giao cho Giám đốc Sở công thương chỉ đạo kiểm tra, giám sát phương án xả lũ, tích nước của các hồ thủy điện trên địa bàn tỉnh.
4. Đài khí tượng thủy văn tinh thường xuyên cập nhập diễn biến ảnh hưởng của mưa lũ đối với tỉnh
5. Các huyện, thành phố, các ngành chấn chỉnh và thực hiện nghiêm công tác trực để xử lý thông tin kịp thời.
Khi phát sinh các tình huống, thực hiện tốt phương án đã xây dựng và phương châm “4 tại chỗ” để xử lý trước mắt và báo cáo tình hình thiệt hại về Ban chỉ huy PCTT và TKCN các cấp.
TTTT
 
3. Dừng việc thực hiện mô hình trường học mới (VNEN) trên địa bàn tỉnh Hà Giang
Thực hiện Kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy với nội dung về kết quả khảo sát thực trạng chương trình học theo mô hình học mới (VNEN) trên địa bàn tỉnh, ngày 04/7, UBND tỉnh Hà Giang đã ban hành văn bản số 2081/UBND-VX về việc tổ chức giảng dạy, học tập năm học 2016-2017 theo tài liệu, sách giáo khoa truyền thống trên địa bàn toàn tỉnh Hà Giang.
Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh đã có ý kiến chỉ đạo thống nhất chủ trương dừng việc sử dụng sách giáo khoa chương trình thử nghiệm và việc thực hiện mô hình trường học mới (VNEN) trong các nhà trường trên địa bàn tỉnh từ năm học 2016-2017 để trở lại phương pháp học truyền thống. Tuy nhiên cần xem xét vận dụng linh hoạt, sáng tạo những ưu điểm của mô hình VNEN để tiếp tục đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học, đánh giá học sinh như cuối buổi học hoặc ngày học, tuần học của học sinh trong từng lớp học… và việc đổi mới công tác quản lý nhà trường nhằm nâng cao chất lượng giáo dục.
http://hagiang.gov.vn/

4. Hội nghị BCH Đảng bộ huyện Đồng Văn lần thứ 9 (mở rộng)
Ngày 5.7, BCH Đảng bộ huyện Đồng Văn tổ chức hội nghị lần thứ 9 (mở rộng) khóa XX, nhiệm kỳ 2016 - 2021, nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối 2016.
Về nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2016, BCH Đảng bộ huyện Đồng Văn xác định: Tiếp tục triển khai, nhân rộng những cách làm hay, mô hình mới trong phát triển kinh tế, trong đó chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa giống mới vào sản xuất để tăng thu nhập cho nhân dân; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thu hút đầu tư, phát triển dịch vụ - du lịch. Làm tốt công tác an sinh xã hội. Phấn đấu hết năm 2016, giảm 6% tỷ lệ hộ nghèo; hạ tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng còn 22,5%; giải quyết việc làm cho 1.500 lao động; 70% số hộ được xem truyền hình…

5. Hội nghị BCH Liên minh HTX tỉnh lần thứ VI
Ngày 5.7, Liên minh HTX tỉnh tổ chức Hội nghị BCH lần thứ VI (Nhiệm kỳ 2013 - 2018). Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh có 684 HTX, trong đó có 34 HTX mới thành lập năm 2016. Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận các vấn đề: Chuyển đổi HTX theo luật HTX năm 2012 triển khai chậm; sự quan tâm của các cấp, các ngành còn yếu kém; các HTX xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh không rõ nét; năng lực quản lý, điều hành của hội đồng quản trị các HTX yếu kém, thiếu vốn sản xuất; đề nghị tập huấn, dạy nghề cho thành viên HTX; triển khai mô hình HTX điểm để đánh giá, nhân rộng; rà soát lại thủ tục hành chính trong triển khai thực hiện luật HTX năm 2012.
Hội nghị đã bầu bổ sung đồng chí Đỗ Minh Huấn, nguyên Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh tham gia vào BCH, BTV và giữ chức Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh nhiệm kỳ 2013 - 2018.

6. Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia: Nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế

Sau 4 ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia (từ 1 - 4.7), các em học sinh đã hoàn thành xong kỳ thi quan trọng nhất để mở "Cánh cửa" vào đời. Năm nay, hơn 6.800 thí sinh của Hà Giang bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia tại hai cụm thi với tổng số 234 phòng thi: Một cụm thi do Trường ĐH Thái Nguyên phối hợp với Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Giang chủ trì gồm các điểm thi tại Trường CĐ Sư phạm Hà Giang, THPT Chuyên và THCS Yên Biên để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH. Một cụm thi do Sở GD&ĐT Hà Giang chủ trì gồm 13 điểm thi đặt tại 11 huyện, thành phố để xét công nhận tốt nghiệp THPT.
Có thể khẳng định, kỳ thi THPT Quốc gia năm nay đã diễn ra nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế. Chỉ có 2 thí sinh tại điểm thi Trường THPT Lê Hồng Phong bị đình chỉ thi vì vi phạm quy chế thi.

7. Về miền cực Bắc khám phá di sản văn hóa phi vật thể
Hiện nay, tỉnh ta được Bộ VHTT&DL công nhận 12 di sản văn hóa phi vật thể (VHPVT) của đồng bào các dân tộc thiểu số là Di sản VHPVT Quốc gia, bao gồm: Lễ hội Nhảy lửa của người Pà Thẻn; Lễ cúng Tổ tiên của người Lô Lô; Lễ cúng Thần rừng của người Pu Péo; Nghi lễ Cấp sắc của người Dao; Lễ hội Gầu Tào dân tộc Mông; Lễ hội Năm mới của dân tộc Giáy; Tri thức canh tác hốc đá của cư dân Cao nguyên đá Hà Giang; Tết Khu Cù Tê của người La Chí; Lễ hội qua năm của người Dao đỏ; Nghi lễ Then của người Tày; Nghệ thuật Khèn của người Mông; Kỹ thuật trồng lanh và dệt vải lanh của người Mông... Ngoài ra, tỉnh còn được Thủ tướng Chính phủ công nhận 3 bảo vật Quốc gia: Bia chùa Sùng Khánh, Chuông chùa Bình Lâm và Đôi trống đồng Lô Lô (Niên đại: Trống Đông Sơn nhóm D (khoảng Thế kỷ V).
Để bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, đặc biệt là các di sản VHPVT, tỉnh ta đã có nhiều giải pháp hiệu quả trong việc bảo tồn, truyền dạy văn hóa cho thế hệ trẻ. Tuy nhiên, trong giai đoạn phát triển và hội nhập hiện nay, sự du nhập của nhiều luồng văn hóa ngoại lai không được chọn lọc là điều khó tránh khỏi, nó đang khiến cho một số giá trị di sản văn hóa bị mai một. Bởi thế, ngoài những giải pháp đang làm, tỉnh ta cần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về di sản văn hóa; đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về di sản văn hóa nhằm nâng cao ý thức của toàn xã hội, của các cấp, các ngành;
8. Thực trạng đáng buồn về công tác Dân số - KHHGĐ ở xã Cán Tỷ
Cán Tỷ là xã nội địa đặc biệt khó khăn, cách trung tâm huyện Quản Bạ 14 km, với 8 thôn bản; toàn xã có 935 hộ dân tộc Mông sinh sống. Nhiều năm qua, vấn đề dân số, kế hoạch hóa gia đình (DS – KHHGĐ) luôn là một áp lực cần được giải quyết ở đây. Cán bộ Trung tâm Y tế xã cho biết, số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ ở xã là 1.011 người; trong đó số phụ nữ có chồng chưa áp dụng biện pháp tránh thai là 236 người. Số trẻ được sinh ra trong 6 tháng đầu năm là 26 cháu, sinh con thứ 3 trở lên là 8 cháu, chiếm 30,7%. 

9. Kiểm tra hành chính các công ty hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn tỉnh
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc kiểm tra hoạt động bán hàng đa cấp (BHĐC) trên địa bàn tỉnh, Sở Công thương đã thành lập đoàn kiểm tra và tiến hành kiểm tra hành chính đối với 7/11 doanh nghiệp đang hoạt động BHĐC trên địa bàn tỉnh được Sở Công thương xác nhận hồ sơ thông báo hoạt động BHĐC, bao gồm:  Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh uy, Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam, Công ty cổ phần liên kết Thi Thức, Công ty TNHH Thương mại Lô Hội, Công ty TNHH Thiên sư Việt Nam, Công ty TNHH Elken Internatinoal Việt Nam, Công ty TNHH MTV Herbalife Việt Nam. Có 4 doanh nghiệp không chấp hành, chấp hành không nghiêm thông báo kiểm tra của Sở Công thương gồm: Công ty TNHH Thường Xuân, Công ty TNHH NuSkin enterprinses Việt Nam, Công ty TNHH Pefect Global, Công ty TNHH MTV liên kết triển vọng.
Qua kiểm tra, hầu hết các doanh nghiệp hoạt động BHĐC trên địa bàn tỉnh không có văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, vi phạm các lỗi xử phạt hành chính bao gồm: Hợp đồng với người tham gia BHĐC chưa thực hiện ghi đầy đủ các nội dung; qua xác minh chữ ký trên hợp đồng không phải là chữ ký của người được ghi tên trong hợp đồng; hợp đồng không đúng với mẫu đăng ký với Cục quản lý Cạnh tranh; các doanh nghiệp chưa thực hiện thường xuyên việc giám sát với người thực hiện BHĐC; chế độ báo cáo chưa thực hiện nghiêm túc và không theo quy định. Căn cứ các hành vi vi phạm, Đoàn kiểm tra đã chuyển Chi cục quản lý thị trường xử phạt vi phạm hành chính đối với các doanh nghiệp: Công ty cổ phần liên kết Thi Thức, Công ty TNHH Thiên sư Việt Nam, Công ty TNHH MTV Herbalife Việt Nam với số tiền 90 triệu đồng.
Để tránh việc các công ty tự ý lập hợp đồng BHĐC, cơ quan chức năng lưu ý người tiêu dùng khi mua các sản phẩm do các công ty trên cung cấp thì không đưa chứng minh thư nhân dân cho người giới thiệu.

10. Tai nạn giao thông nghiêm trọng
Vào khoảng 21 giờ 30 phút, ngày 3.7, tại km 61, Quốc lộ 2 đường Hà Giang – Tuyên Quang (thị trấn Việt Quang – Bắc Quang) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông làm 2 người chết và 1 người bị thương. Theo các nhân chứng tại hiện trường cho biết, vào thời điểm trên xe mô tô do Lý Văn Thành, thường trú tại xã Đồng Tiến, huyện Bắc Quang và Vương Phát Hạnh, xã Bản Phùng, huyện Hoàng Su Phì (cả hai là học sinh Trường Trung cấp Nghề Bắc Quang) điều khiển va chạm với xe mô tô do ông Viên, thường trú tại thị trấn Việt Quang điều khiển khiến cả hai xe đổ ra đường. Cùng lúc đó xe ô tô tải do Trần Quang Sao, thường trú tại xã Yên Phú, huyện Bắc Mê điều khiển đi từ hướng Hà Giang – Tuyên Quang đã cuốn xe mô tô cùng Lý Văn Thành và Vương Phát Hạnh vào gầm bánh trước khiến 2 nạn nhân này tử vong tại chỗ. Còn nạn nhân Viên do va chạm với xe của Thành và Hạnh bị thương phải đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Quang.
Hiện vụ việc đang được cơ quan Công an huyện Bắc Quang tiếp tục điều tra làm rõ.
11. Huyện Vị Xuyên ngăn chặn tình trạng khai thác cát sỏi trái phép trên sông Lô
Do hạn chế của chế tài xử lý các đối tượng vi phạm (khung xử phạt thấp không đủ sức răn đe), nên thời gian qua trên địa bàn huyện Vị Xuyên có tới 12 cơ sở khai thác cát sỏi trái phép. Chủ các cơ sở này dù chưa có giấy phép nhưng đều đã đầu tư máy móc, thiết bị, tự ý san gạt mặt bằng tập kết vật liệu và ngang nhiên hoạt động khái thác cát, sỏi. Nhiều cơ sở đã bị UBND huyện Vị Xuyên, kiểm tra, lập biên bản vi phạm và xử phạt… nhưng hoạt động khai thác trái phép cát, sỏi trên sông Lô vẫn có chiều hướng gia tăng. Ngày 23.6 Chủ tịch UBND huyện Lương Văn Đoàn đã ký Quyết định thành lập Đoàn công tác liên ngành, kiểm tra, xử lý các tổ chức cá nhân đang hoạt động khai thác cát sỏi trái phép, kiên quyết chấm dứt tình trạng khai thác trái phép cát, sỏi trên sông Lô.

12. Hơn 300 hộ dân xã Sà Phìn và xã Vần Chải mong được tu sửa hồ "treo"
Hồ “treo” xây dựng trên Cao nguyên đá là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nhằm “xoa dịu cơn khát” cho người dân trên 4 huyện phía Bắc của tỉnh. Ở huyện Đồng Văn, hiện nay có tổng số 41 hồ “treo”. Trong đó, 30 hồ đã đưa vào sử dụng có hiệu quả, 9 hồ đang được chuẩn bị đầu tư và thi công xây dựng; 2 hồ đã đưa vào sử dụng nhưng lại chưa phát huy hiệu quả như mong muốn, đó là hồ Sà Phìn A, xã Sà Phìn và hồ Vần Chải B, xã Vần Chải. Điều này đang làm cho hơn 300 hộ dân nơi đây đang mong mỏi từng ngày hồ “treo” được tu sửa để đảm bảo nguồn nước, ổn định cuộc sống.

13. Nghị quyết của Chính phủ về đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực các dân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2030
Để thúc đẩy nguồn nhân lực các dân tộc thiểu số, nâng cao dân trí góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững, phát triển toàn diện kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số. Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 52/NQ-Cp về đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực các dân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2030.
Với các chỉ tiêu như nâng cao thể lực tăng cường sức khỏe người dân tộc thiểu số, giảm tỷ suất tử vong trẻ em dười 1 tuổi người dân tộc thiểu số đến năm 2020 xuống 25‰, năm 2030 là 14‰. Phấn đấu đến năm 2020 nâng tuổi thọ của người dân tộc thiểu số lên 73%, năm 2030 khoảng 75 tuổi gần với tuổi thọ bình quân quốc gia; nâng thể trọng, tầm vóc của người dân tộc thiểu số như giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi cho trẻ em dân tộc thiểu số dưới 5 tuổi đến 2020 còn 29% và 2030 xuống còn 19%.
Về phát triển trí lực đến năng 2020 có ít nhất 25% số trẻ người dân tộc thiểu số trong độ tuổi nhà trẻ và 75% trong độ tuổi mẫu giáo được chăm sóc, giáo dục tại các cơ sở giáo dục mầm non, tỷ lệ học sinh người dân tộc thiểu số đi học đúng tuổi bậc tiểu học là 97%, trung học cơ sở là 93% và 50% người trong độ tuổi đạt trình độ trung học phổ thông và tương đương…
Đồng thời nâng cao kiến thức xã hội, kỹ năng sống, kỹ năng lao động và thông tin thị trường đến năng 2020 phấn đấu có 50%, năm 2030 đạt 70% số lao động người dân tộc thiểu số trong độ tuổi từ 18-35 tuổi được cung cấp thông tin thị trường lao động, việc làm.
Nghị quyết cũng đưa ra các nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện các mục tiêu trên cần tập trung vào lĩnh vực giáo dục và đào tạo; lĩnh vực y tế, chăm sóc và nâng cao sức khỏe và lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm…
http://hagiang.gov.vn/
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com