LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 633


Hôm nayHôm nay : 20193

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 255091

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18443382

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Tin tuần 21 (Từ ngày 19 đến 25/5/2018)

Thứ hai - 04/06/2018 10:32
1. Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ Năm, Quốc hội khóa XIV
Sáng ngày 21.5.2018, Kỳ họp thứ Năm, Quốc hội Khóa XIV khai mạc trọng thể tại phòng họp Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang tham dự kỳ họp với 6/6 đại biểu, do ông Triệu Tài Vinh - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh làm Trưởng đoàn.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, tại kỳ họp này, công tác xây dựng pháp luật tiếp tục là nội dung trọng tâm, chiếm gần 2/3 thời gian dự kiến của kỳ họp với việc xem xét, thông qua 8 dự án luật, các dự thảo nghị quyết và cho ý kiến về 8 dự án luật khác. Đây là những dự án, dự thảo có ý nghĩa vô cùng quan trọng và được đông đảo cử tri quan tâm để tiếp tục thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng, nhất là các nghị quyết của Hội nghị Ban chấp hành Trung ương và Hiến pháp năm 2013 nhằm bảo vệ quyền con người, quyền công dân, xây dựng và hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh của đất nước, cải cách tổ chức bộ máy nhà nước bảo đảm tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, lãng phí … Đồng thời tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ tiến hành xem xét, thảo luận các báo cáo về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2018 (trong đó có kết hợp thảo luận cùng Báo cáo về kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2017); phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2016. Dành thời gian nghe báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân; nghe báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn; tiến hành giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011-2016; xem xét, thông qua các nghị quyết về Chương trình giám sát và việc thành lập Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội năm 2019,... Bên cạnh đó, có một số báo cáo của Chính phủ, của các cơ quan của Quốc hội, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán Nhà nước… sẽ được gửi đến các vị đại biểu Quốc hội để nghiên cứu, kết hợp thảo luận.
Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trân trọng đề nghị các vị đại biểu Quốc hội nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, đoàn kết, dân chủ, tập trung nghiên cứu, tích cực thảo luận, góp phần vào thành công của kỳ họp, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri và nhân dân cả nước.
http://dbnd.hagiang.gov.vn

2. Những đối tượng được tăng lương theo Nghị định 72/2018/NĐ-CP
Ngày 15/5/2018, Chính phủ ban hành Nghị định 72/2018/NĐ-CP về mức lương cơ sở mới. Theo đó, những đối tượng hưởng lương dựa trên mức lương cơ sở sẽ được tăng lương kể từ ngày 01/7/2018 bao gồm:
Cán bộ, công chức từ TW đến cấp huyện quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 4 Luật cán bộ, công chức 2008; Cán bộ, công chức cấp xã quy định tại Khoản 3 Điều 4 Luật cán bộ, công chức 2008; Viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định tại Luật viên chức 2010;
Người làm việc theo chế độ HĐLĐ xếp lương theo Nghị định 204/2004/NĐ-CP gồm: Người làm việc theo chế độ HĐLĐ trong các cơ quan, đơn vị của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội quy định tại Nghị định 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000; Người làm việc theo chế độ HĐLĐ trong số lượng người làm việc đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt tại các đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ;
Người làm việc trong chỉ tiêu biên chế trong các hội được ngân sách nhà nước hỗ trợ kinh phí hoạt động quy định tại Nghị định 45/2010/NĐ-CP ngày 21/4/2010; Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ và công nhân, viên chức quốc phòng, lao động hợp đồng thuộc QĐND Việt Nam; Sĩ quan, hạ sĩ quan hưởng lương, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ, công nhân công an và lao động hợp đồng thuộc CAND; Người làm việc trong tổ chức cơ yếu; Người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn và tổ dân phố.         
Nghị định 
72/2018/NĐ-CP có hiệu lực kể từ ngày 01/7/2018.
https://thuvienphapluat.vn
3. Bãi bỏ lương cơ sở, áp dụng 05 bảng lương mới từ năm 2021
Đây là nội dung nổi bật tại Nghị quyết 27-NQ/TW về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp. 
Theo đó, Nhà nước sẽ bãi bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương hiện nay, xây dựng mức lương cơ bản bằng số tiền cụ thể trong 05 bảng lương mới sau đây:
- Bảng lương chức vụ áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo (bầu cử và bổ nhiệm) trong hệ thống chính trị từ Trung ương đến cấp xã;
- Bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ theo ngạch công chức và chức danh nghề nghiệp viên chức áp dụng chung đối với công chức, viên chức không giữ chức danh lãnh đạo;
- Bảng lương sĩ quan quân đội, sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ công an (theo chức vụ, chức danh và cấp bậc quân hàm hoặc cấp hàm);
- Bảng lương quân nhân chuyên nghiệp, chuyên môn kỹ thuật công an;
- Bảng lương công nhân quốc phòng, công nhân công an.
4. Tiêu chuẩn mới đối với công chức làm việc tại bộ phận một cửa
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 61/2018/NĐ-CP về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính. Theo đó, tiêu chuẩn đối với công chức, viên chức làm việc tại bộ phận một cửa (BPMC) được quy định một cách chi tiết, rõ ràng hơn so với quy định hiện hành, cụ thể như sau:
- Đủ tiêu chuẩn chung về phẩm chất theo quy định của pháp luật về công chức, viên chức (CVC), lực lượng vũ trang;
- Cán bộ, CVC làm việc tại BPMC cấp bộ, cấp tỉnh, cấp huyện đã được bổ nhiệm vào ngạch chuyên viên hoặc tương đương trở lên; có thâm niên công tác tối thiểu 03 năm và được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ;
- Có phẩm chất, đạo đức tốt, tinh thần trách nhiệm cao trong thi hành nhiệm vụ được giao;
- Có tác phong, thái độ giao tiếp, cư xử lịch sự, hòa nhã, cởi mở, thân thiện, chuẩn mực, đúng quy chế văn hóa công sở.
Nghị định 61/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 21/6/2018.
5. Thay thế ngay cán bộ, công chức lạm dụng thẩm quyền để tư lợi
Đây là nội dung nổi bật tại Nghị quyết 19-2018/NQ-CP về việc tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia 2018 và những năm tiếp theo.
Theo đó, các Bộ, tỉnh, thành phố trực tiếp chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp như:
- Thắt chặt kỷ luật, kỷ cương, tăng cường liêm chính, sáng tạo, nâng cao hiệu quả công vụ;
- Chỉ đạo cán bộ, công chức, đặc biệt là người đứng đầu các đơn vị trực thuộc thay đổi thái độ làm việc phục vụ lợi ích của người dân và doanh nghiệp;
- Kịp thời phát hiện và thay thế cán bộ, công chức chần chừ trong cải cách thủ tục hành chính, tháo bỏ rào cản, tạo thuận lợi cho đầu tư kinh doanh, hoặc có hành vi lạm dụng thẩm quyền, vị trí việc làm để tư lợi riêng.
Ngoài ra, các bộ, ngành, địa phương đều phải xây dựng Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết, hoàn thành trước 31/5/2018.
6. Mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá năm 2018
Sáng 25.5, tại sân xi măng thành phố Hà Giang, Ban Chỉ đạo Chăm sóc sức khỏe nhân dân tỉnh tổ chức Mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá 31.5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25 – 31.5.2018. Tới dự có đại diện Thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.
 Thuốc lá là nguyên nhân của các bệnh liên quan tới đường hô hấp như: Viêm phổi, viêm phế quản, viêm mũi, nhồi máu cơ tim, tắc nghẽn phổi mãn tính... Khói thuốc lá trực tiếp gây ung thư hầu họng, ung thư phổi và ung thư thực quản, bàng quang, thận, đường tiểu, tụy tạng, dạ dày và cổ tử cung... Hàng năm, trên thế giới có 7 triệu ca tử vong do các căn bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá; trong đó có khoảng 900.000 ca tử vong do hút thuốc lá thụ động. Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2018 được tổ chức Y tế Thế giới lựa chọn chủ đề “Thuốc lá và bệnh tim mạch”. Thông qua chủ đề này, Tổ chức Y tế Thới giới muốn thông tin tới cộng đồng mối liên hệ giữa việc sử dụng thuốc lá và các bệnh tim mạch, đồng thời kêu gọi các quốc gia cần có những hành động kịp thời và hiệu quả nhằm giảm nguy cơ mắc và tử vong do các bệnh tim mạch liên quan đến sử dụng thuốc lá.
Sau buổi mít tinh, gần 500 đại biểu tham gia diễu hành, cổ động, đi qua các tuyến đường thuộc phường Nguyễn Trãi, Minh Khai và Trần Phú của Thành phố, tuyên truyền Luật, các quy định về phòng chống tác hại của thuốc lá và tác hại của thuốc lá đối với sức khoẻ của con người.
7. Cấp phát 1.778 tấn gạo hỗ trợ các hộ nhận khoán khoanh nuôi, bảo vệ rừng
 Thực hiện quyết định của UBND tỉnh về việc phân bổ gạo hỗ trợ cho công tác bảo vệ và phát triển rừng tại 6 huyện 30a của tỉnh đợt 1 năm 2018, từ đầu tháng 5 đến nay, Công ty Cổ phần Lương thực Hà Giang phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND các huyện tổ chức cấp phát 1.778 tấn gạo hỗ trợ cho các hộ tham gia nhận khoán khoanh nuôi, bảo vệ rừng trên địa bàn 6 huyện, với định mức hỗ trợ là 15 kg/ha. Cụ thể, huyện Đồng Văn có diện tích rừng là 17.183,19 ha được cấp hỗ trợ 257,748 tấn gạo; Mèo Vạc 20.814,97 ha rừng được cấp 329,209 tấn gạo; Yên Minh 28.789 ha rừng được cấp 287,980 tấn; Quản Bạ 31.450 ha rừng được cấp 314,500 tấn gạo; Hoàng Su Phì có 30.273,80 ha rừng được cấp 302,738 tấn gạo; Xín Mần có 28.582,52 ha rừng được cấp 285,825 tấn gạo. Được biết, số gạo trên được cấp từ Cục Dự trữ Nhà nước.
8. Đại hội Hiệp Hội Doanh nghiệp tỉnh lần thứ 3, nhiệm kỳ 2018 – 2023
Trong 2 ngày 24 - 25.5, Ban chấp hành (BCH) Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh long trọng tổ chức Đại hội lần thứ 3, nhiệm kỳ 2018 – 2023.
Với chủ đề: “Doanh nghiệp Hà Giang Đoàn kết - Đổi mới - Năng động - Sáng tạo - Hội nhập và Phát triển”; Đại hội Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh lần thứ 3, nhiệm kỳ 2018 – 2023 xác định 4 nhóm giải pháp về thực hiện công tác đại diện và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho các doanh nghiệp hội viên; giải pháp nâng cao hiệu quả các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp; giải pháp thực hiện tốt vai trò là cầu nối giữa các cơ quan chức năng của Nhà nước với cộng đồng doanh nghiệp; giải pháp phổ biến tuyên truyền chính sách, pháp luật, phong trào thi đua - công tác an sinh xã hội. Đại hội đã tiến hành bầu 51 đồng chí vào BCH, bầu 3 đồng chí vào Ban kiểm tra Hiệp hội khóa 3, nhiệm kỳ 2018 – 2023. Đồng thời, bầu BTV, bầu Chủ tịch và các Phó Chủ tịch, Trưởng Ban kiểm tra Hiệp hội. Đồng chí Phạm Công Nhân, Giám đốc Công ty TNHH Sơn Lâm được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh khóa 3. Đại hội cũng đã suy tôn đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Chủ tịch danh dự Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh khóa 3, nhiệm kỳ 2018 – 2023.
Tại Đại hội, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn đã ký kết phối hợp với Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh khóa 3. Đại hội tổ chức ra mắt Quỹ hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy khởi nghiệp; Hội đồng quản lý Quỹ; Hội đồng tư vấn hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh. Các đồng chí Triệu Tài Vinh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Hà Giang; Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã được nhận Kỷ niệm chương “Vì sự phát triển của doanh nghiệp” của Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; BCH Hội Doanh nghiệp tỉnh khóa 2 và các tập thể, cá nhân được nhận Bằng khen của các Hội và Hiệp hội trung ương và của Chủ tịch UBND tỉnh. Các doanh nghiệp cũng đã trao số tiền trên 3 tỷ đồng cho một số đơn vị trên địa bàn tỉnh để thực hiện công tác an sinh xã hội.
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com