LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 129

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 125


Hôm nayHôm nay : 3205

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 472068

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18660359

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Tin Tuần 41

Thứ năm - 13/10/2016 15:50
1. Hướng dẫn xác định tuổi của con làm căn cứ hưởng tử tuất
Theo Công văn 3432/LĐTBXH-BHXH, việc xác định tuổi của con để làm căn cứ giải quyết chế độ tử tuất được thực hiện như sau: Con chưa đủ 18 tuổi được tính đến hết tháng liền kề trước tháng sinh của năm đủ 18 tuổi. Con dưới 6 tuổi được tính đến hết tháng liền kề trước tháng sinh của năm đủ 6 tuổi. Khi giải quyết chế độ tử tuất nếu hồ sơ của thân nhân người lao động không xác định được ngày, tháng sinh thì lấy ngày 01 tháng 01 của năm sinh để tính tuổi. Công văn được ban hành ngày 08/9/2016.
2. Quy định việc chi trả chi phí thực tế bảo đảm chăm sóc sức khỏe sinh sản
Thông tư 32/2016/TT-BYT ngày 15/9/2016 quy định việc chi trả chi phí thực tế bảo đảm chăm sóc sức khỏe sinh sản của bên nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Thông tư này áp dụng đối với: Bên nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo (vợ chồng nhờ mang thai hộ); Bên mang thai hộ vì mục đích nhân đạo (người mang thai hộ, chồng người mang thai hộ, nếu có); Cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Thông tư quy định rõ các chi phí thực tế để bảo đảm việc chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Có hiệu lực từ ngày 01/11/2016.
3. Bộ Giáo dục thay Thông tư 30 về đánh giá học sinh tiểu học
Ngày 22/9/2016, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ ký và gửi Thông tư 22/2016/TT-BGDĐT tới các Chánh Văn phòng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Thủ trưởng các đơn vị có liên quan thuộc Bộ GD&ĐT, Giám đốc các sở giáo dục và đào tạo nhằm sửa đổi, bổ sung một số điều trong Thông tư số 30/2014/TT-BGDĐT ngày 28/8/2014 về đánh giá học sinh tiểu học. Thông tư 22 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 06/11/2016. 
http://giaoduc.net.vn
 
4. Nguyên tắc làm việc của Chính phủ
Ngày 01/10, Chính phủ ban hành Nghị định 138/2016/NĐ-CP thay thế Nghị định 08/2012/NĐ-CP về quy chế làm việc của Chính phủ. Theo đó, Chính phủ làm việc theo nguyên tắc sau:
Làm việc kết hợp giữa quyền hạn, trách nhiệm tập thể Chính phủ với quyền hạn, trách nhiệm cá nhân Thủ tướng và từng thành viên Chính phủ; quyết định các vấn đề thuộc thẩm quyền theo nguyên tắc đa số; Đề cao trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu, bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng, tuân thủ Hiến pháp và pháp luật; Chủ động giải quyết công việc đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật, Quy chế làm việc của Chính phủ; cấp dưới phục tùng sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên; Thực hiện phân cấp, ủy quyền hợp lý cho chính quyền địa phương, bảo đảm sự quản lý thống nhất; phát huy tính chủ động, sáng tạo trong việc thực hiện các nhiệm vụ quản lý nhà nước; Công khai, minh bạch, hiện đại hóa hoạt động của Chính phủ, các bộ, cơ quan ngang bộ; thực hiện nền hành chính phục vụ Nhân dân và chịu sự kiểm tra, giám sát của Nhân dân.
5. Đề xuất: Hợp đồng LĐ từ 01 tháng trở lên phải ký kết bằng văn bản
Hiện nay, Bộ luật Lao động 2012 quy định hợp đồng lao động có thời hạn dưới 03 tháng, các bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói (không bắt buộc phải giao kết hợp đồng bằng văn bản). Mới đây, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất sửa đổi Khoản 2 Điều 16 của Bộ luật Lao động 2012 theo hướng bắt buộc hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng trở lên phải giao kết hợp đồng bằng văn bản.
Việc điều chỉnh này sẽ giúp cho Bộ luật Lao động thống nhất với Luật bảo hiểm xã hội 2014, bởi từ ngày 01/01/2018 người lao động làm việc theo hợp đồng lao động từ đủ 01 tháng trở lên thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Nếu cứ tiếp tục quy định như hiện hành, công việc có thời hạn dưới 03 tháng có thể giao kết bằng lời nói sẽ gây khó khăn đối với việc thực hiện quy định “tham gia đóng bảo hiểm xã hội” của Luật bảo hiểm xã hội.
Đây là nội dung được đề cập tại Dự thảo Báo cáo tổng kết đánh giá 03 năm thi hành Bộ luật Lao động 2012 vào ngày 03/10/2016 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

http://thuvienphapluat.vn/

6. Yêu cầu về ngoại ngữ, tin học đối với công chức, viên chức
Tại Công văn 1814/SNV-ĐTBDTD ngày 28/7/2016 của Sở Nội vụ Hà Nội về điều kiện văn bằng, chứng chỉ dự tuyển công chức, viên chức. Người đăng ký tham gia tuyển dụng công chức, viên chức phải thực hiện đúng các quy định mới về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học. Cụ thể là căn cứ vào các văn bản nêu sau: 1/Thông tư 01/2014/TT-BGDĐT Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam; 2/Thông tư 03/2014/TT-BTTTT về Chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin; 3/Thông tư liên tịch 17/2016/TTLT-BGDĐT-BTTTT quy định hoạt động tổ chức thi và cấp chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin.
Ngoài ra, phải đáp ứng đủ các điều kiện theo các quy định về chức danh, mã số ngạch và tiêu chuẩn nghiệp vụ chuyên môn các ngạch công chức, các quy định về mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức… theo các văn bản: Luật cán bộ, công chức 2008; Nghị định 24/2010/NĐ-CP quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức; Thông tư 13/2010/TT-BNV hướng dẫn về tuyển dụng và nâng ngạch công chức của Nghị định 24/2010/NĐ-CP quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức; Luật viên chức 2010; Nghị định 29/2012/NĐ-CP về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức; Thông tư 15/2012/TT-BNV hướng dẫn về tuyển dụng, ký kết hợp đồng làm việc và đền bù chi phí đào tạo, bồi dưỡng đối với viên chức.

http://thuvienphapluat.vn/

7 trường hợp được miễn lệ phí môn bài
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 139/2016 quy định về phí môn bài, trong đó nêu rõ đối tượng phải nộp, được miễn lệ phí môn bài và mức thu, có hiệu lực từ 1/1/2017.
Nghị định cũng quy định 7 trường hợp được miễn lệ phí môn bài, gồm: Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh có doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống; Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh không thường xuyên; không có địa điểm cố định theo hướng dẫn của Bộ Tài chính; Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất muối; Tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình nuôi trồng, đánh bắt thủy, hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá; Điểm bưu điện văn hóa xã; các cơ quan báo chí; Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của hợp tác xã hoạt động dịch vụ kỹ thuật trực tiếp phục vụ sản xuất nông nghiệp; Quỹ tín dụng nhân dân xã; hợp tác xã chuyên kinh doanh dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp; chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của hợp tác xã và của doanh nghiệp tư nhân kinh doanh tại địa bàn miền núi. Địa bàn miền núi được xác định theo quy định của Ủy ban dân tộc.
Trước đó, vào cuối năm 2014, Thủ tướng đã đồng ý bãi bỏ thuế môn bài cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh. Tuy nhiên, sau khi thuế môn bài được bãi bỏ, Bộ Tài chính đã dự thảo nghị định về phí môn bài nói trên, thay cho thuế môn bài. Đáng nói hơn, mặc dù bãi bỏ thuế môn bài, song mức phí trên được cho là cao gấp 2 - 3 lần so với mức thuế môn bài áp dụng trong nhiều năm qua.
8. Phiên họp thứ 4 của UBTVQH về giải quyết kiến nghị của cử tri
Theo Báo cáo kết quả giám sát Việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 11, QH Khóa XIII, từ sau Kỳ họp thứ 10 đến Kỳ họp thứ 11, Đoàn ĐBQH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã tổ chức 823 cuộc tiếp xúc cử tri, tổng hợp 2.613 kiến nghị của cử tri gửi đến UBTVQH. Ban Dân nguyện đã giúp UBTVQH phân loại, xử lý các kiến nghị trùng lặp, kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của các địa phương, kiến nghị không rõ nội dung, xuống còn 914 kiến nghị. Trong đó, có 49 kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của QH; 856 kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của Chính phủ, các bộ, ngành; 5 kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của các tổ chức chính trị - xã hội và 4 kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án Nhân dân Tối cao.
Để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả trong việc tập hợp, tổng hợp giải quyết kiến nghị của cử tri, đáp ứng sự mong đợi của cử tri và nhân dân cả nước, Ban Dân nguyện đề nghị, tập trung chỉ đạo thực hiện tốt quy trình lập pháp, trong đó, xác định rõ trách nhiệm các cơ quan trong việc trình, thẩm tra dự án luật, bảo đảm chất lượng, đúng tiến độ.
Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đề xuất, nên đưa chất lượng trả lời, giải quyết các kiến nghị của cử tri của các bộ trưởng, trưởng ngành là một trong những tiêu chí để đánh giá mức hoàn thành nhiệm vụ khi QH tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do QH bầu hoặc phê chuẩn.

http://daibieunhandan.vn/

9. 49 trường hợp tử vong vì bệnh dại tại 20 tỉnh, thành phố.
Theo Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, số tỉnh có ca bệnh dại không giảm và vẫn còn một số tỉnh, thành phố có số tử vong cao do dại. Cụ thể, từ đầu năm 2016 đến nay cả nước đã có 49 trường hợp tử vong vì bệnh dại tại 20 tỉnh, thành phố.
Ở Việt Nam, bệnh dại đã lưu hành trong nhiều năm, số tử vong do dại ghi nhận tăng cao trong giai đoạn 1990-2.000 với hàng trăm trường hợp mỗi năm. Cùng với con số tử vong đó, hàng năm có trung bình khoảng 400.000 người bị chó, mèo cắn phải điều trị dự phòng bằng vắcxin dại, phí tổn tiền vắcxin ước tính hơn 300 tỷ đồng mỗi năm, ngoài ra còn gây tổn thất đến sức khỏe, tinh thần của người dân. Theo thống kê của Bộ Y tế, khu vực miền núi phía Bắc được coi là khu vực trọng điểm của bệnh dại với hơn 80% số ca tử vong do dại tập trung tại đây.
Vì vậy, để ngăn ngừa bệnh dại trên người, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo người bị động vật cắn cần được tiêm vắcxin điều trị dự phòng bệnh dại. Để chủ động phòng chống bệnh Dại, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện tiêm phòng đầy đủ cho chó, mèo nuôi và tiêm nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y; Không thả rông chó, mèo; chó ra đường phải được đeo rọ mõm. Khi bị chó, mèo cắn, cào, liếm cần: Rửa kỹ vết thương bằng nước và xà phòng đặc liên tục trong 15 phút, nếu không có xà phòng thì phải xối rửa vết thương bằng nước sạch - đây là biện pháp sơ cứu hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh dại khi bị chó, mèo cắn. Sau đó tiếp tục rửa vết thương bằng cồn 70%, cồn iod hoặc Povidone, Iodine; Hạn chế làm dập vết thương và không được băng kín vết thương; Đến ngay Trung tâm y tế gấn nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời. Chỉ có tiêm phòng mới ngăn ngừa không bị bệnh dại. Người dân được khuyến cáo tuyệt đối không dùng thuốc nam, không tự chữa, không nhờ thầy lang chữa bệnh dại.

http://daibieunhandan.vn/

10. Bộ Giáo dục công bố đề minh họa kỳ thi THPT quốc gia 2017
Chiều 5/10, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố 14 đề minh họa của 9 môn nằm trong 5 bài thi THPT quốc gia. Riêng môn Ngoại ngữ có 6 đề gồm tiếng Anh, Pháp, Đức, Nhật, Nga, Trung Quốc để học sinh và giáo viên tham khảo. Các đề này không được dùng làm đề thi chính thức. Qua đề minh họa, học sinh có thể biết được mức độ kiến thức, phân hóa của đề chính thức để ôn tập hợp lý.
Kỳ thi THPT quốc gia được xây dựng trên cơ sở xét tốt nghiệp và tuyển sinh đại học, cao đẳng nên đề thi sẽ có mức độ phân hóa kiến thức nhằm phục vụ hai mục đích trên. Đề thi cho mỗi môn thành phần của các bài thi Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội có 40 câu trắc nghiệm với thời gian làm bài 50 phút/môn. Bài thi Toán có 50 câu trắc nghiệm, làm trong 90 phút; Ngoại ngữ 50 câu thi trong 60 phút. Mỗi câu trắc nghiệm có 4 phương án trả lời, thí sinh chọn một đáp án đúng.
Năm 2017, nội dung đề thi sẽ chủ yếu trong chương trình lớp 12. Năm 2018, nội dung đề thi nằm trong chương trình lớp 11 và lớp 12; từ năm 2019 trở đi nằm trong chương trình 3 năm THPT. Kỳ thi sẽ diễn ra trong 2 ngày đầu tháng 6/2017.
11. UBND tỉnh chỉ đạo triển khai lắp đặt 21 điểm phát sóng wifi miễn phí
Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn về việc triển khai lắp đặt hệ thống thiết bị phát wifi công cộng, phục phụ du khách trong dịp lễ hội, sự kiện diễn ra trong địa bàn tỉnh. Trong thời gian qua, VNPT Hà Giang đã tiến hành lắp đặt hệ thống thiết bị phát wifi công cộng tại 21 điểm trên địa bàn tỉnh. Trong đó thành phố Hà Giang được lắp đặt tại 4 điểm, Quảng trường 26.3, Khu ẩm thực (thuộc tổ 2, phường Quang Trung), Bến xe khách và Sân xi măng với tổng 13 bộ phát sóng. Các điểm còn lại được lắp đặt tại trung tâm 4 huyện vùng cao nguyên đá và các điểm du lịch như: Mã Pì Lèng, Chợ đêm (Mèo Vạc); Cột cờ Lũng Cú, Khu di tích Nhà Vương, Phố cổ Đồng Văn, Làng Văn hóa Lũng Cẩm (Đồng Văn), Cổng trời (Quản Bạ)…  Các điểm phát sóng wifi sẽ được VNPT Hà Giang hoàn thiện, phát sóng phục vụ du khách và nhân dân truy cập Internet miễn phí trong tuần này.
12. Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án Nâng cao năng lực thanh tra y tế tỉnh Hà Giang đến năm 2020
Nhằm triển khai thực hiện kịp thời, toàn diện và hiệu quả các nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao trong Đề án Nâng cao năng lực thanh tra y tế đến năm 2020 phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh; Xác định rõ trách nhiệm và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, đơn vị có liên quan trong việc triển khai thực hiện Đề án; nâng cao tinh thần trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp, chất lượng cung cấp dịch vụ y tế; hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực y tế. Ngày 28/9/2016, UBND tỉnh Hà Giang đã ban hành kế hoạch số 249/KH-UBND về triển khai thực hiện Đề án Nâng cao năng lực thanh tra y tế tỉnh Hà Giang đến năm 2020.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com