LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 145

Máy chủ tìm kiếm : 8

Khách viếng thăm : 137


Hôm nayHôm nay : 23950

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 258848

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18447139

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Tin Tuần 23 (Từ ngày 02/6 đến 08/6/2018)

Thứ ba - 19/06/2018 09:19
1. BẾ MẠC PHIÊN CHẤT VẤN VÀ TRẢ LỜI CHẤT VẤN KỲ HỌP THỨ 5, QUỐC HỘI KHÓA XIV
Sau ba ngày làm việc tích cực và trách nhiệm, chiều 06/6, dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội tiến hành bế mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV.
Phát biểu bế mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, sau ba ngày làm việc tích cực và trách nhiệm, Quốc hội đã hoàn thành các nội dung của phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5. Qua các phiên chất vấn cho thấy các nhóm vấn đề được Quốc hội lựa chọn đều là những vấn đề kinh tế - xã hội lớn, quan trọng, bức xúc được đông đảo các vị đại biểu Quốc hội và cử tri cũng như dư luận xã hội và nhân dân cả nước quan tâm. Nhìn chung các phiên chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, sôi nổi, thẳng thắn và trách nhiệm. Việc đổi mới một bước cách thức chất vấn, hỏi ngắn, đáp gọn tại kỳ họp lần này đã có kết quả tích cực, được các đại biểu Quốc hội và cử tri đồng tình, đánh giá cao. Tại các phiên chất vấn đã có hơn 250 lượt đại biểu Quốc hội chất vấn và tranh luận. Các thành viên Chính phủ đã trả lời hầu hết tất cả các câu hỏi đặt ra, mặc dù Quốc hội đã dành 3 ngày để thực hiện hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn nhưng vẫn còn nhiều đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi mà chưa đủ thời gian để trả lời trực tiếp tại hội trường và các thành viên Chính phủ sẽ trả lời bằng văn bản sau.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao việc các đại biểu Quốc hội đã thể hiện sự tâm huyết, tinh thần trách nhiệm nghiêm túc cơ bản chất vấn ngắn gọn, rõ ràng, bám sát nhóm vấn đề và tích cực tranh luận để làm rõ thêm nội dung chất vấn. Nhưng cũng còn một số đại biểu đặt nhiều câu hỏi hoặc hỏi nhiều nội dung trong câu chất vấn, chất vấn quá thời gian quy định, đăng ký tranh luận nhưng lại đặt câu hỏi. Các thành viên của Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã nắm chắc tình hình thực trạng ngành, lĩnh vực phụ trách, đã trả lời thẳng thắn và giải trình rõ nhiều vấn đề đại biểu nêu thuộc phạm vi, trách nhiệm của mình và cam kết khắc phục những hạn chế, bất cập để nâng cao hiệu lực, hiệu quả điều hành, tăng cường kỷ luật, kỷ cương quyết tâm tạo sự chuyển biến trong thời gian tới. Quốc hội ghi nhận sự nghiêm túc, cầu thị, tinh thần trách nhiệm của các thành viên Chính phủ, của các ngành trong việc trả lời chất vấn, trong sự chỉ đạo, điều hành, khắc phục được những tồn tại, hạn chế, đã kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, bảo đảm công bằng xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn nhiều vấn đề nổi lên. Một số nội dung đã được Quốc hội chất vấn, giám sát nhưng chuyển biến còn chậm, chưa đạt yêu cầu như mong đợi. Do vậy cần có quyết tâm cao hơn, giải pháp đột phá hơn để tạo sự chuyển biến thiết thực, hiệu quả trong thời gian tới, đáp ứng kỳ vọng của cử tri và nhân dân.
Qua hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn cho thấy Quốc hội, các đại biểu Quốc hội không chỉ nêu ra những hạn chế, bất cập mà còn thể hiện trách nhiệm đồng hành, chung tay, sát cánh cùng Chính phủ, với các bộ ngành, địa phương trong việc triển khai các chủ trương, chính sách, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, vì sự phát triển của đất nước và hạnh phúc của nhân dân. Trong những vấn đề Quốc hội, cử tri yêu cầu có nội dung liên quan đến công tác quản lý, điều hành có thể chấn chỉnh, triển khai ngay, nhưng cũng có những nội dung liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực cần xem xét, sửa đổi chính sách pháp luật để triển khai một cách đồng bộ mới có hiệu quả.
 Chủ tịch Quốc hội cho biết, sau kỳ họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chuẩn bị dự thảo Nghị quyết về chất vấn tại kỳ họp thứ 5 để trình Quốc hội xem xét thông qua vào cuối kỳ họp, làm cơ sở cho việc giám sát triển khai thực hiện. Đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành nghiên cứu tiếp thu đầy đủ, nghiêm túc ý kiến của đại biểu Quốc hội, ý kiến của cử tri và nhân dân gửi đến các kỳ họp. Thực hiện các giải pháp có hiệu quả, đẩy mạnh hơn nữa tiến độ thực hiện và khắc phục những hạn chế, yếu kém đã được nêu đối với từng lĩnh vực để báo cáo Quốc hội tại các kỳ họp sau./.
quochoi.vn

2. Thủ tướng: "Sẽ rút ngắn thời hạn thuê đất 99 năm ở đặc khu"

Liên quan đến dự án Luật đặc khu đang nhận được nhiều ý kiến, chủ động trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định chúng ta rất lắng nghe ý kiến của nhân dân, ĐBQH, giới trí thức và các lão thành cách mạng, cả giới Việt kiều trong việc xây dựng Luật đặc khu.
Theo người đứng đầu Chính phủ, trên thế giới này, nhiều nước đã làm Luật đặc khu, gần nhất có Trung Quốc và Nhật Bản là những nước lân cận của chúng ta, theo đó, có nhiều nước thành công, cũng có những nước không thành công.
Khi đưa ra Dự án Luật như vậy và nhận được rất nhiều ý kiến của nhân dân, Thủ tướng hoan nghênh tinh thần, khí thế hết sức sôi nổi ấy và nhấn mạnh “Tinh thần của một dân tộc yêu nước như vậy, chúng ta không lo mất nước”.
Thủ tướng tái khẳng định, chúng ta phải tiếp thu, lắng nghe những điều cần thiết để điều chỉnh Luật, đảm bảo đất nước phát triển, tạo môi trường đầu tư kinh doanh. Nhưng sự phát triển ấy, Thủ tướng cho rằng phải là sự phát triển bền vững, đảm bảo độc lập chủ quyền, tự do của đất nước một cách lâu dài, đảm bảo quyền lợi quốc gia dân tộc một cách căn bản, xuyên suốt trong quá trình gìn giữ non sông đất nước Việt Nam của chúng ta.
Ông lưu ý thêm, đây là đất thuê, và đều theo quy trình hàng năm UBND trình HĐND giá thuê đất chứ không phải giao vĩnh viễn như nhượng tô, nhượng địa ở Hồng Kông trước đây.
Trong vấn đề này, Thủ tướng khẳng định để an ninh quốc gia, an ninh kinh tế đi liền với nhau trong xây dựng đặc khu. Vì thế, mọi người không lo một nước hay quốc gia nào đó đầu tư độc quyền trong vấn đề này.
Ông cũng thông tin việc trong khu vực, một số nước đã cho thuê đất 99 năm như Trung Quốc, Malaysia. "Chúng tôi tiếp thu ý kiến của dư luận, trình Quốc hội, lắng nghe ý kiến ĐBQH theo hướng điều chỉnh thời gian thuê đất xuống, đảm bảo nguyện vọng của bà con. Còn xuống bao nhiêu thì Quốc hội sẽ xem xét”, Thủ tướng nói và nhấn mạnh, chúng ta phải tạo thể chế, môi trường đầu tư tốt để có thể cạnh tranh được, các chính sách này phải vừa tạo thuận lợi cho nhà đầu tư nhưng đảm bảo quyền lợi quốc gia, dân tộc là tối thượng.

3. Đấu tranh chống tham nhũng không ảnh hưởng đến phát triển kinh tế

Đề cập đến tình trạng gần đây các cơ quan chức năng phát hiện nhiều vụ sản xuất thuốc giả gây bức xúc trong nhân dân, ĐB Mùa A Vàng (Điện Biên) đề nghị Phó Thủ tướng cho biết giải pháp của Chính phủ để ngăn chặn tình trạng trên.
Về vấn đề này, Phó Thủ tướng cho biết, thế giới trung bình cũng có tình trạng thuốc giả, còn ở Việt Nam cũng có nhưng tỷ lệ là khá thấp, chỉ khoảng 2%. Tuy nhiên đã xảy ra một số vụ việc nghiêm trọng, nhất là vụ thuốc ung thư giả như vụ Vinaca.
Về nội dung phòng chống tham nhũng, ĐB Giàng A Chu (Yên Bái) cho biết, cuộc chiến này được Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống tham nhũng được xử lý quyết liệt, tăng thêm lòng tin của nhân dân. Vậy Chính phủ có quyết tâm như thế nào trong cuộc chiến này?
Phó Thủ tướng cho biết, cuộc đấu tranh chống tham nhũng đạt kết quả to lớn, căn bản được đồng bào cử tri cả nước và dư luận quốc tế đánh giá cao. “Nhiều lãnh đạo các nước và tập đoàn có hỏi chúng tôi là đấu tranh mạnh mẽ như thế có ảnh hưởng gì đến phát triển kin tế không thì chúng tôi trả lời không. Thực tế kết quả phát triển kinh tế thời gian qua đã thể hiện rõ điều đó”, Phó Thủ tướng nói.
Cũng theo Phó Thủ tướng, Chính phủ chỉ đạo quyết liệt, thanh tra Chính phủ cũng đã vào cuộc, xử lý nhiều vụ việc tham nhũng, tiêu cực. Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng đã vào cuộc tích cực, xử lý nhiều vụ việc, vụ án cũng như các đối tương liên quan đến tham nhũng. “Trong thời gian tới, Chính phủ sẽ thực hiện nghiêm kế hoạch của Ban Chỉ đạo T. Ư về phòng chống tham nhũng và đẩy mạnh hơn nữa công tác này”, Phó Thủ tướng khẳng định.
Đề cập đến vụ việc cà phê, tiêu pha trộn pin gây bức xúc trong dư luận vừa qua, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản phẩm của Việt Nam, ĐB Huỳnh Thanh Phương (Tây Ninh) đề nghị cho biết giải pháp của Chính phủ để ngăn chặn và bảo vệ thương hiệu các sản phẩm của Việt Nam
Đối với nội dung này, Phó Thủ tướng cho biết, việc trộn pin vào vỏ cà phê và dự định trộn vào tiêu. Bộ Công an đã kịp thời phát hiện và xử lý. Tuy nhiên, do việc thông tin từ đầu chưa đúng dẫn đến hiểu sai là “cà phê pin”.

4. Không tăng giá điện trong năm 2018

Phát biểu kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải thực hiện cho được mục tiêu kiểm soát lạm phát năm 2018 ở mức dưới 4%, không tăng giá điện trong năm 2018 và chỉ điều chỉnh giá dịch vụ giáo dục, y tế nếu điều kiện cho phép, thời điểm phù hợp. Cùng với đó, cần điều tiết lượng cung tiền và chính sách tài khóa phù hợp, không để gây sức ép tăng giá lớn.

Trong công tác chỉ đạo, điều hành để thực hiện các mục tiêu, trong đó có mục tiêu kiểm soát lạm phát, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ yêu cầu: “Các Bộ trưởng, Trưởng ngành, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố phải quyết liệt vào việc, đi sâu vào thực tế, nói đi đôi với làm; tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo chuyển biến mạnh mẽ trên các lĩnh vực; quan tâm bao quát, đôn đốc, kiểm tra công việc; quan tâm giải quyết tháo gỡ hoặc đề xuất tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, sự việc phát sinh nếu có”./.

5. Quốc hội thông qua Luật Quốc phòng (sửa đổi)

Sáng 8-6, Quốc hội đã nghe Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Võ Trọng Việt trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu và chỉnh lý dự thảo Luật Quốc phòng (sửa đổi).
Sau phần báo cáo giải trình về dự thảo Luật Quốc phòng (sửa đổi), Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Quốc phòng với 7 chương và 40 điều. Có 435 đại biểu tham gia biểu quyết (89,32%), 430 đại biểu tán thành, chiếm 88,30%; bốn đại biểu không tán thành, chiếm 0,82% và một đại biểu không biểu quyết (0,21%).
Luật Quốc phòng (sửa đổi) gồm bảy chương, 40 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2019. Luật Quốc phòng số 39/2005/QH11 hết hiệu lực kể từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành.
Theo Báo Nhân dân

6. Hội đàm giữa Đoàn đại biểu tỉnh Hà Giang, Việt Nam và Đoàn đại biểu châu Văn Sơn, Trung Quốc

Nhận lời mời của UBND tỉnh Hà Giang, Việt Nam, Đoàn đại biểu châu Văn Sơn, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc do đồng chí Thôi Đồng Phú, Phó Châu trưởng, Chính phủ nhân dân châu Văn Sơn làm Trưởng đoàn, đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Hà Giang.
Phát biểu tại Hội đàm, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý, nhiệt liệt chào mừng đồng chí Phó Châu trưởng Thôi Đồng Phú cùng Đoàn đại biểu châu Văn Sơn đã nhận lời mời sang làm việc, khảo sát tại tỉnh Hà Giang, nhằm tiếp tục tăng cường, mở rộng quan hệ giao lưu, hợp tác toàn diện giữa tỉnh Hà Giang, Việt Nam và châu Văn Sơn, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, từ đó khai thác hiệu quả các ưu thế hợp tác, thúc đẩy KT-XH hai bên cùng phát triển, góp phần xây dựng đường biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc hòa bình, ổn định, hợp tác cùng phát triển. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đặc biệt nhấn mạnh: Phía tỉnh Hà Giang, đặc biệt đánh giá cao chuyến thăm lần này của đồng chí Thôi Đồng Phú, chuyến thăm nhằm cụ thể hóa các nhận thức chung mà Bí thư hai tỉnh/châu đã đạt được tại chuyến thăm châu Văn Sơn của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang vừa qua, thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại giữa hai bên ngày càng phát triển và đi vào thực chất.
Trong khuôn khổ chuyến thăm theo kế hoạch, Đoàn đại biểu Châu Văn Sơn, Trung Quốc sẽ đi khảo sát các Cửa khẩu: Xín Mần (Việt Nam) - Đô Long (Trung Quốc), Thanh Thuỷ (Việt Nam) - Thiên Bảo (Trung Quốc) ; Săm Pun (Việt Nam) - Điền Bồng (Trung Quốc); các lối mở Nghĩa Thuận - Bát Bố, Bạch Đích - Giàng Vản; Phố Bảng - Đổng Cán…
7. Kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với lãnh đạo 6 tỉnh: Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo Kết luận số 204/TB-VPCP, ngày 1.6.2018 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Tại buổi làm việc Thủ tướng Chính phủ đồng ý triển khai công tác chuẩn bị Dự án "Phát triển nông thôn thích ứng với thiên tai" tại 6 tỉnh: Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La.
Mục tiêu của dự án nhằm phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn quy mô nhỏ nhằm tăng năng suất cây trồng, vật nuôi và tăng giá trị nông nghiệp bền vững, góp phần phát triển nông thôn toàn diện trong khu vực. Cơ sở hạ tầng nông thôn được đầu tư với các biện pháp thích ứng cải thiện vận hành, duy tu theo cách bền vững chống chịu với thời tiết, ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần giảm nhẹ các tác động tiêu cực có thể xảy ra do thiên tai tại vùng nông thôn các tỉnh miền núi, vùng cao của dự án. Dự án tập trung vào lĩnh vực thủy lợi, sông ngòi, kè chống sạt lở, đường giao thông.
Thời gian thực hiện dự án từ năm 2018-2023. Tổng mức đầu tư 2.903 tỷ đồng.
http://www.baohagiang.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


















 





ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com