LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 154

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 149


Hôm nayHôm nay : 3046

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 471909

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18660200

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Tin Tuần 12 (Từ ngày 17/3 – 23/3/2018)

Thứ ba - 27/03/2018 08:54
1. Hướng dẫn mua sắm xe ô tô công năm 2018
Vừa qua, Bộ Tài chính ban hành Công văn 2850/BTC-QLCS hướng dẫn mua sắm tài sản công từ nguồn ngân sách nhà nước năm 2018.
Theo đó: Các cơ quan, tổ chức, đơn vị, Ban Quản lý dự án không thực hiện mua sắm xe ô tô trong khi chờ Chính phủ ban hành NĐ thay thế Quyết định 32/2015/QĐ-TTg , trừ trường hợp: Mua xe ô tô phục vụ công tác của cơ quan Việt Nam ở nước ngoài; Mua xe ô tô đối với dự án sử dụng nguồn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA), vốn vay ưu đãi, vốn vay thương mại…
Sau khi Chính phủ ban hành Nghị định, các Bộ, cơ quan trung ương, địa phương: Thực hiện rà soát, sắp xếp lại xe ô tô hiện có của các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý; Chuyển đổi công năng sử dụng xe ô tô, điều chuyển xe ô tô từ nơi thừa sang nơi thiếu. Trường hợp còn thiếu xe ô tô mà không có xe phù hợp để điều chuyển, Bộ trưởng, Thủ trưởng, người có thẩm quyền quyết định việc mua xe trong phạm vi dự toán ngân sách nhà nước năm 2018 được giao.
Xem thêm chi tiết tại Công văn 2850/BTC-QLCS ngày 14/3/2018.
https://thuvienphapluat.vn

2. Hội thảo lấy ý kiến về dự thảo Nghị định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, huyện.

3. Hội thảo Báo cáo kết quả nghiên cứu các chuyên đề tái cơ cấu kinh tế tỉnh Hà Giang giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn 2030

Chiều ngày 22/3, tỉnh Hà Giang đã tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả nghiên cứu các chuyên đề tái cơ cấu kinh tế tỉnh Hà Giang giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn 2030. Trong quá trình tổ chức nghiên cứu từ đầu tháng 10/ 2017 đến nay, các nhóm tư vấn Trường Đại học Fulbright và nhóm nghiên cứu của tỉnh đã thường xuyên trao đổi về các nội dung nghiên cứu của từng chuyên đề; tổ chức tọa đàm về các kết quả sơ bộ chương trình nghiên cứu Tái cơ cấu kinh tế tỉnh Hà Giang. Các chuyên đề nghiên cứu đã xác định được chiến lược phát triển trong các nội dung phân tích Đề án tái cơ cấu trước đây và những định hướng quan trọng trong Đại hội XVI Đảng bộ tỉnh .
Có thể thấy được những phân tích và nhận định trong “Phân tích Đề án tái cơ cấu kinh tế Hà Giang”. Bên cạnh đó báo cáo tổng hợp của các giảng viên đã thẳng thắn nhìn nhận: Hà Giang là một tỉnh khó khăn đã rất nỗ lực trong phát triển nền kinh tế. Tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân của tỉnh giai đoạn 2011-2015 đã tụt dốc so với giai đoạn 200-2010 và thuộc nhóm các tỉnh có tốc độ tăng trưởng thấp nhất vùng. Tuy nhiên, xu hướng tăng trưởng đang dần phục hồi từ năm 2016 đến nay.
Về ngân sách, Hà Giang cũng là một trong các tỉnh có nguồn thu thấp nhất vùng và cả nước. Ngân sách chủ yếu phụ thuộc vào trợ cấp từ Trung ương, trong khi trợ cấp có xu hướng ngày càng giảm.
Về việc làm, dân số năm 2016 và 2017 của Hà Giang lần lượt là khoảng 820 và 833 nghìn người. Trong đó 64% dân số đang trong độ tuổi lao động nhưng đến 86% lao động làm việc tại nông thôn, hơn 93% lực lượng lao động làm việc trong khu vực ngoài quốc doanh và chỉ có khoảng 14% làm việc trong khu vực chính thức (gồm khu vực doanh nghiệp, công chức và viên chức). Về thu nhập của người dân trung bình năm 2017 là 1,5 triệu đồng/tháng (khu vực thành thị là 3,57 triệu đồng/tháng và khu vực nông thôn là 1,13 nghìn đồng/tháng), thấp hơn rất nhiều so với mặt bằng chung của cả nước và khoảng cách thu nhập giữa thành thị và nông thôn ngày càng nới rộng.
Như vậy, việc lựa chọn những giải pháp đột phá của Đảng bộ và Chính quyền tỉnh Hà Giang trong thời gian gần đây gắn liền với những chủ trương lớn từ Trung ương là hết sức đúng đắn, nhất là việc sắp xếp và nâng cao hiệu quả của bộ máy theo Nghị quyết Trung ương 6, phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn quốc gia, những chính sách quan tâm đến phát triển nông nghiệp nông thôn, phát triển kinh tế cửa khẩu và mở rộng với bên ngoài và phát triển lực lượng doanh nghiệp.
Sau khi nghe các nhóm nghiên cứu trình bày theo từng chuyên đề, Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh đề nghị các nhóm nghiên cứu Trường Chính sách công và Quản lý Trường Đại học Fulbright cần đánh giá thêm về Đề án Tái cơ cấu kinh tế của tỉnh; trong đó, cần chỉ rõ các chính sách của tỉnh có tác động như thế nào tới sự chuyển dịch của doanh nghiệp; đánh giá việc cụ thể hóa Nghị quyết cấp trên ở các địa phương. Bên cạnh đó cần có những khuyến nghị điều chỉnh chính sách phát triển du lịch của tỉnh cho phù hợp; nêu rõ cách thức để tận dụng chính sách của Trung Quốc; xem xét tính phù hợp trong việc lựa chọn các lĩnh vực của tỉnh; đánh giá trình độ năng lực, kết quả quá trình thể chế hóa của chính quyền địa phương.
Theo báo điện tử
 
4. UBND tỉnh làm việc với Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển đường cao tốc Việt Nam
Sáng ngày 22/3, UBND tỉnh Hà Giang đã có buổi làm việc với Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) để thảo luận về cơ chế, phương án đầu tư xây dựng đường nối Hà Giang với đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai.
Tại buổi làm việc, đồng chí Mai Anh Tuấn đã trình bày sự cần thiết của việc đầu tư xây dựng đường nối Hà Giang với đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai. Hiện tại, ngoài đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai mới đưa vào khai thác có quy mô - tiêu chuẩn của đường cao tốc và QL2 đoạn Hà Nội - Hà Giang đạt tiêu chuẩn đường cấp III, còn lại các tuyến đường khác cấp đường đều thấp. Thông thường các tuyến đường chỉ đạt tiêu chuẩn đường cấp V-IV miền núi tại các vị trí địa hình khó khăn chỉ đạt tiêu chuẩn đường cấp IV miền núi. Vì vậy việc lưu thông giữa các tỉnh miền núi phía Bắc với khu vực đồng bằng, cảng biển và ngược lại gặp nhiều khó khăn, dẫn đến giảm khả năng phát triển kinh tế - xã hội, du lịch của các tỉnh miền núi phía Bắc.
Cũng tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Giang, phía Công ty tư vấn thiết kế Tedi đã trình bày 04 phương án hướng tuyến phương án đầu tư xây dựng đường nối Hà Giang với đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai. Phương án 1 đi từ nút giao IC.16 cao tốc Hà Nội - Lào Cai - CT.Bắc Quang - Bảo Hà - QL2, chiều dài khoảng 322km; Phương án 2 đi từ nút giao IC.14 cao tốc Hà Nội - Lào Cai - CT.Bắc Quang - Mậu A - QL2, chiều dài khoảng 287km; Phương án 3 đi từ nút giao IC.15 cao tốc Hà Nội - Lào Cai - CT.Bắc Quang - Đông An - QL2, chiều dài khoảng 303km; Phương án 4 đi từ nút giao IC.9 cao tốc Hà Nội - Lào Cai - CT. Tuyên Quang - Phú Thọ - CT. Bắc Quang - Tân Nguyên - QL2 với chiều dài khoảng 249km.
Phát biểu kết thúc buổi làm việc Phó Chủ tịch Hà Thị Minh Hạnh cho rằng buổi làm việc với Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển đường cao tốc Việt Nam hôm nay đã đạt được một số kết quả nhất định. Đồng chí mong muốn Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển đường cao tốc Việt Nam sẽ tiếp tục giúp đỡ, hỗ trợ tỉnh Hà Giang trong việc triển khai các thủ tục liên quan để tỉnh Hà Giang sớm tiếp cận được Dự án xây dựng đường nối Hà Giang với đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai.
Theo báo điện tử
 ĐỀ CƯƠNG TUYÊN TRUYỀN KỶ NIỆM 1050 NĂM NHÀ NƯỚC
ĐẠI CỒ VIỆT (968 – 2018)
I. BỐI CẢNH RA ĐỜI NHÀ NƯỚC ĐẠI CỒ VIỆT
- Sau chiến thắng đánh tan quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng vào cuối năm 938, Ngô Quyền xưng Vương, đặt trăm quan, định ra triều nghi phâm phục, đóng đô ở Cổ Loa với ý nghĩa phục hồi lại quốc thống. Đây là một sự kiện có ý nghĩa bước ngoặt, chấm dứt hoàn toàn ách đô hộ của chính quyền phương Bắc kéo dài hơn mười thế kỷ, đồng thời mở ra một chương mới tươi sáng trong tiên trình lịch sử dân tộc - thời kỳ độc lập tự chủ. Dưới thời Vương triều Ngô, về đại thế, mô hình nhà nước vẫn còn trong tình trạng sơ khai, chưa hoàn thiện và chưa đủ khả năng quản lý đất nước một cách chặt chẽ. Tình trạng phân tán ở các địa phương vẫn được duy trì với sự hiện diện của tầng lóp thổ hào. Đây là những thế lực vùng, sẵn sàng cát cứ, ly khai với triều đình cổ Loa khi có điều kiện.
- Năm 944, Ngô Quyền mất, triều đình rối ren. Các thô hào, tù trưởng nổi lên khắp nơi, cát cứ chống lại chính quyền trung ương; đất nước rơi vào tình trạng chia cắt, hỗn loạn. Nổi lên 12 vùng đất biệt lập do 12 thủ lĩnh đứng đầu, lịch sử gọi là “Loạn 12 sử quân”.
- Đinh Bộ Lĩnh xuất hiện, dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất đất nước. Năm 968, Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi Hoàng đế, đặt tên nước là Đại cồ Việt (tức Nước Việt to lớn), định đô ở Hoa Lư, xây dựng triều chính và quản lý đất nước. Kinh đô Hoa Lư do Vua Đinh Tiên Hoàng (Đinh Bộ Lĩnh) tổ chức xây dựng là một công trình kiến trúc lớn nhất của đất nước sau hơn một nghìn năm Bắc thuộc. Mùa xuân năm 970, Đinh Tiên Hoàng bỏ không dùng niên hiệu của nhà Tống, tự đặt niên hiệu Thái Bình.
II. NHÀ NƯỚC ĐẠI CỒ VIỆT (968 - 1054) TRONG TIẾN TRÌNH LỊCH SỬ DÂN TỘC.
- Quốc hiệu “Đại cồ Việt” tồn tại trong lịch sử dân tộc từ năm 968 đến năm 1054, trải qua 3 triều đại: Đinh (968 - 980), Tiền Lê (980 - 1009) và thời kỳ đầu của nhà Lý (1009 - 1054).
- Nhà nước Đại cồ Việt ra đời, tồn tại và phát triển đã khẳng định sức mạnh của ý chí độc lập dân tộc, hòa bình, thống nhất đất nước của nhân dân ta sau nghìn năm Bắc thuộc. Đây là nhà nước quân chủ Trung ương tập quyền đầu tiên của Việt Nam trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc.
- Nhà nước Đại cồ Việt đã mở ra những trang sử vẻ vang của dân Việt Nam trong thời kỳ đầu xây dựng và bảo vệ đất nước - kỷ nguyên độc lập, tự chủ lâu dài xuyên suốt các triều đại Đinh, Lê, Lý và Trần, Hậu Lê sau này, cụ thế: Nhà nước Đại Cô Việt đã có công lao trong việc giữ gìn, củng cố nên độc lập dân tộc trong một thời gian gần một thế kỷ. Trong thời kỳ này, các vương triều phương Bắc mang quân sang xâm lược, nhưng đều bị chống trả quyết liệt.
Các chủ trương, chính sách và những thành tựu, kết quả của Nhà nước Đại Cồ Việt đã đặt nền móng cho sự ra đời, tồn tại và phát triển trên các lĩnh vực kinh tế, tài chính, đối ngoại, giao thông,...của nhà nước phong kiến Việt Nam trong tiến trình lịch sử dân tộc.
III. CÔNG LAO, ĐÓNG GÓP CỦA ĐINH TIÊN HOÀNG TRONG TIÉN TRÌNH LỊCH SỬ DÂN TỘC
- Đinh Tiên Hoàng vị Hoàng đế sáng lập triều đại nhà Đinh, nước Đại cồ Việt trong lịch sử Việt Nam. Sự ra đời Nhà nước Đại cồ Việt năm 968, đã chấm dứt tình trạng phân tán, cát cứ kéo dài, thống nhất đất nước. Đây là dấu môc quan trọng trong quá trình phát triển của quốc gia dân tộc; giáng một đòn quyêt định, chặn đứng mọi âm mưu chia rẽ đất nước của các thế lực cát cứ, phân tán tôn tại dai dẳng từ trước, hướng tới thống nhất, tập quyền, phù hợp với yêu cầu của lịch sử.
- Việc đặt quốc hiệu Đại cồ Việt, xưng Hoàng đế và định niên hiệu là Thái Bình, một lần nữa khẳng định sự tự tin vào sức mạnh dân tộc, khát vọng vê một đất nước thái bình, hưng thịnh của vua Đinh Tiên Hoàng.
- Nhà nước Đại cồ Việt dưới thời nhà Đinh, tuy chỉ tồn tại trong 12 năm (968 - 980), trải qua 02 đời vua, nhưng trong quá trình tồn tại, bằng tổ chức quản lý và hoạt động cụ thể, Nhà nước Đại cồ Việt thời Đinh đã có vị trí, vai trò hết sức quan trọng trong tiến trình lịch sử Việt Nam. Đây là Nhà nước đại diện cho lợi ích và sức mạnh của cộng đồng các giáp, xã... tượng trưng cho sự đoàn kết, tập hợp các lực lượng vì mục đích độc lập, tự chủ và thống nhất.
- Với tổ chức bộ máy, chính sách đối nội, đối ngoại tuy sơ khai nhưng Nhà nước Đại cồ Việt dưới thời nhà Đinh đã xác lập một thời kỳ mới về tố chức quản lý đất nước trong lịch sử dân tộc - thời kỳ độc lập, tự chủ, xây dựng chế độ quân chủ tập quyền ở Việt Nam.
- Sự phát triển kinh tế, từ nông nghiệp cho đến công thương nghiệp dưới thời Đinh khá đều đặn và ngày càng đa dạng, đã tạo điều kiện nâng cao đời sống nhân dân, vừa củng cố nhà nước quân chủ Trung ương tập quyền, vừa nâng cao sức chiến đấu của đất nước thời Nhà Đinh.
- Nhà nước Đại cồ Việt thời nhà Đinh đã tạo cơ sở ban đầu để các vương triều sau này bố sung, củng cố và điều chỉnh cho phù hợp với sự phát triển của đất nước trong quá trình hình thành và xác lập chế độ phong kiến loại hình phương Đông ở nước ta. Đặc biệt, bằng những hoạt động đối nội và đối ngoại phù họp, Nhà nước Đại cồ Việt thời nhà Đinh đã đưa lịch sử nước ta vào một thời kỳ phát triến mới chưa từng có (so với trước đó), khôi phục lại thế đứng hiên ngang cho đất nước, cho dân tộc. Từ đây, đất nước của cộng đồng các dân tộc Việt, bằng sức sống bền bỉ và năng động của mình, đã vươn lên mạnh mẽ, đủ sức chống chọi với mọi âm mưu và hành động xâm lược của giặc ngoại xâm, giữ một vị trí quan trọng trong khu vực trước những biến động lớn đã từng xảy ra và còn tiếp diễn ở nhiều thế kỷ sau này.
- Nhà nước Đại cồ Việt dưới thời nhà Đinh ra đời, tồn tại, phát triển cùng với việc thiêt lập triều đình riêng do một hoàng đế đứng đầu, có niên hiệu riêng, quản lý một lãnh thố riêng biệt, là sự khẳng định mạnh mẽ nền độc lập, tự chủ của đất nước vừa mới được khôi phục sau hơn một thiên niên kỷ lệ thuộc vào phong kiến phương Bắc. Đây là Nhà nước mở đầu cho thời kỳ độc lập, tự chủ lâu dài của dân tộc.
- Công lao, đóng góp to lớn của Đinh Tiên Hoàng trong tiến trình lịch sử dân tộc còn mãi muôn đời.
BAN TUYÊN GIÁO TRUNG ƯƠNG - TỈNH NINH BÌNH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com