LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 124

Máy chủ tìm kiếm : 12

Khách viếng thăm : 112


Hôm nayHôm nay : 26196

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 847190

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23662462

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Tin Tuần 01

Chủ nhật - 13/01/2019 21:55
1. Thủ tướng chỉ đạo đón Tết vui, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm
Đây là nội dung nổi bật tại Chỉ thị 34/CT-TTg về tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm. Theo đó, yêu cầu các Bộ, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, UBND các tỉnh… thực hiện các nhiệm vụ như:
- Bộ Công thương: Theo dõi diễn biến thị trường, hàng hóa; chuẩn bị dự trữ, bảo đảm nguồn hàng cung cấp, bình ổn giá, không để hàng hóa khan hiếm, gây sốt giá dịp Tết Nguyên đán; Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, ngăn chặn việc buôn hàng cấm, hàng nhập lậu; sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm,...
- Bộ Y tế: Tăng cường kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm, tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất rau, củ, quả, bánh kẹo, rượu... kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm; Chỉ đạo các bệnh viện, cơ sở y tế ứng trực 24/24 giờ, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, thuốc để kịp thời sơ cứu, cấp cứu bệnh nhân,...
- Bộ Công an: Bố trí lực lượng, phương tiện bảo vệ tuyệt đối các mục tiêu, địa bàn trọng điểm, các khu vực công cộng, nhà ga, bến xe, nơi tổ chức lễ hội, giải trí,... Xử lý nghiêm các tội phạm cướp giật, trộm cắp, đánh bạc, hoạt động “tín dụng đen”, đòi nợ thuê, ma túy...các hành vi chống phá Đảng và Nhà nước trên không gian mạng,...
Theo đó, việc tổ chức bắn pháo hoa trong dịp Tết Nguyên đán phải phù hợp với điều kiện, khả năng địa phương, với tinh thần tiết kiệm, an toàn và đặc biệt không được sử dụng ngân sách nhà nước theo đúng quy định tại Nghị định 36/2009/NĐ-CP về quản lý và sử dụng pháo; không tổ chức sự kiện, lễ hội xa hoa, lãng phí trước và sau Tết.
Ngoài ra, theo Chỉ thị 34, các cơ quan trong hệ thống hành chính nhà nước quán triệt, thực hiện nghiêm việc không dùng ngân sách tổ chức đi thăm, chúc Tết, tặng quà đối với các lãnh đạo cơ quan, đơn vị các cấp; không sử dụng phương tiện, tài sản công vào các hoạt động mang tính cá nhân trong dịp Tết, Lễ hội…
Bên cạnh đó, nhằm chăm lo, động viên nhân dân vui xuân, đón tết, Thủ tướng nhấn mạnh việc dành thời gian đi thăm hỏi các gia đình chính sách, các hộ nghèo, các gia đình bị ảnh hưởng của thiên tai, bão, lũ.
Ngay sau kỳ nghỉ Tết, các cơ quan, tổ chức, đơn vị khẩn trương tập trung vào công việc, không để chậm trễ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh.

2. Tỷ lệ, mức trích đóng các khoản từ lương của NLĐ năm 2019

          - Các khoản BHXH, BHTN, BHYT
          + 8% mức lương tính đóng bảo hiểm vào quỹ hưu trí, tử tuất
          + 1% mức lương tính đóng bảo hiểm vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp
          + 1.5% mức lương tính đóng bảo hiểm vào quỹ bảo hiểm y tế
          - Tiền đóng đoàn phí công đoàn: 1% mức lương tính đóng bảo hiểm nếu có tham gia tổ chức công đoàn.
          Mức trích đóng từng khoản nêu trên =  Mức lương tham gia BHXH X Tỷ lệ trích đóng (Trong đó, mức lương tính đóng BHXH của NLĐ trong năm 2019 sẽ thực hiện theo nguyên tắc đảm bảo không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng và không quá mức tối đa)

3. Yêu cầu 100% trường học ở đô thị không thu học phí bằng tiền mặt
 Đây là nội dung được nêu tại Nghị quyết 02/NQ-CP về thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Theo đó, nhằm đẩy mạnh thanh toán điện tử và cung cấp dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4, Chủ tịch UBND cấp tỉnh cần chỉ đạo hoàn thành các nhiệm vụ sau trước tháng 12/2019:

 - Yêu cầu 100% trường học, bệnh viện, công ty điện,… trên địa bàn đô thị phối hợp với các ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán để thu học phí, viện phí, tiền điện... bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt. Ưu tiên giải pháp thanh toán trên thiết bị di động, thanh toán qua thiết bị chấp nhận thẻ.
- Ban hành kế hoạch thực hiện cung cấp ít nhất 30% số dịch vụ công trực tuyến thuộc thẩm quyền ở cấp độ 4.
- Đẩy mạnh phương thức tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích.
Nghị quyết 02/NQ-CP được ban hành ngày 01/01/2019.
 
 
4. Bắc Quang: Đón nhận Bằng xếp hạng danh lam thắng cảnh Quốc gia Thác Thí và Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Kỹ thuật làm giấy bản của người Dao đỏ, thị trấn Việt Quang
Tối ngày 3.1, huyện Bắc Quang đã tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng Danh lam thắng cảnh Quốc gia Thác Thí và Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Kỹ thuật làm giấy bản của người Dao đỏ, thị trấn Việt Quang.
 Thác Thí là con thác lớn trên đỉnh Khau Am, được tạo thành từ dòng suối bắt nguồn từ điểm cuối của dãy Tây Côn Lĩnh hùng vĩ, là một trong những thác đẹp nhất, thơ mộng, được đánh giá là mang vẻ đẹp thơ mộng với 4 tầng nước đổ xuống lưng chừng núi tạo bọt trắng xóa đẹp mơ màng. Dưới chân con thác này là thôn Tân Sơn có 90% số dân cư ngụ nơi đây, là người Dao đỏ còn giữ được nhiều nét văn hóa đặc trưng, tiêu biểu. Kỹ thuật làm giấy bản của người Dao đỏ, thị trấn Việt Quang là quy trình sản xuất giấy bản được tạo ra với bàn tay, khối óc và kinh nghiệm được đúc rút qua nhiều thế hệ. Người Dao đỏ phải thực hiện nhiều công đoạn khác nhau và rất công phu và hoàn toàn không sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào.
 Bộ trưởng Bộ VHTT và DL ký Quyết định số 615/QĐ-BVHTTDL, ngày 5.3.2018 “Quyết định xếp hạng di tích quốc gia Danh lam thắng cảnh Thác Thí, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang”; Quyết định số 3325/QĐ-BVHTTDL, ngày 4.9.2018 của Bộ VHTT và DL “Quyết định về việc công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia” về Kỹ thuật làm giấy bản của người Dao đỏ, thị trấn Việt Quang
5. Gặp mặt Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, các hội thành viên và Hội Doanh nhân trẻ Hà Giang
Chiều 4.1, tại trụ sở UBND tỉnh, tỉnh ta đã tổ chức buổi Gặp mặt Hiệp hội Doanh nghiệp, các hội thành viên và Hội Doanh nhân trẻ Hà Giang.
 Tại buổi gặp mặt, các DN đã nêu lên những nút thắt cần được tháo gỡ, như: Đề nghị UBND tỉnh sớm ban hành chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết 139/NQ-CP và Chương trình hành động của Chính phủ nhằm cắt giảm các chi phí cho DN. Đặc biệt là giải pháp rà soát, đánh giá, điều chỉnh giảm mức thu phí, lệ phí gắn với các nội dung công việc về cải cách hành chính, công khai minh bạch, chống tiêu cực, lãng phí nhằm giảm các chi phí không chính thức trong các mối quan hệ giao dịch giữa người dân, DN với cơ quan hành chính Nhà nước. Cần phải có chủ trương đánh giá sau một năm thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP về thực hiện chính sách hỗ trợ và phát triển DN nhỏ và vừa…
 Tiếp tục khẳng định tinh thần đưa DN làm trung tâm của sự phát triển, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh: Tỉnh ta đã, đang và sẽ đồng hành, chia sẻ, từng bước tháo gỡ khó khăn cho các DN về nợ đọng các công trình xây dựng. Vấn đề đào tạo nguồn lực, nhất là nguồn nhân lực phục vụ khởi nghiệp vẫn đảm bảo nguồn kinh phí thực hiện. Đồng thời, tỉnh sẽ ban hành kế hoạch, danh mục đầu tư ngoài ngân sách để công khai, minh bạch cho DN tiếp cận. Đối với một số chương trình, dự án có phần kinh phí hỗ trợ của địa phương, đầy đủ hồ sơ, thủ tục và thuộc thẩm quyền, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định sẽ thực hiện hỗ trợ trong năm 2019, một số nội dung cụ thể khác giao cho các sở, ngành hữu quan tiếp thu, giải quyết thỏa đáng cho DN. Đối với Hiệp hội DN tỉnh phải là cầu nối quan trọng giữa DN và tỉnh về thông tin, phản ảnh, chia sẻ…
6. Thành phố Hà Giang ra quân thu ngân sách Nhà nước năm 2019
Ngày 4.1, UBND thành phố Hà Giang đã tổ chức Lễ ra quân triển khai nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước (NSNN) năm 2019.
Năm 2018, trước khó khăn của thị trường, các doanh nghiệp trên địa bàn hoạt động cầm chừng, tạm ngừng sản xuất, kinh doanh... đã ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả thu, nộp NSNN. Tổng thu NSNN năm 2018 trên địa bàn thành phố đạt trên 90% kế hoạch.
Năm 2019, khối Tài chính thành phố được giao chỉ tiêu 491 tỷ đồng, trong đó thành phố quản lý thu 292 tỷ; HĐND thành phố giao thu thuế và phí 279 tỷ đồng. Để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, khối Tài chính thành phố đã xây dựng chương trình hành động với những nhiệm vụ cụ thể, như: Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể quản lý chặt chẽ mọi nguồn thu phát sinh trên địa bàn; triển khai đồng bộ các biện pháp quản lý thuế, trốn lậu thuế và đẩy mạnh công tác quản lý nợ đọng thuế; phát động các phong trào thi đua, phấn đấu hoàn thành mức dự toán thu NSNN.
Tại Lễ ra quân, 5 tập thể, 10 cá nhân đã được Chủ tịch UBND thành phố tặng Giấy khen vì có thành tích trong thực hiện chính sách pháp luật thuế năm 2018.
7. Hội nghị trực tuyến triển khai Kế hoạch năm ATGT 2019
Sáng 4.1, tại Hà Nội, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố, sơ kết công tác bảo đảm trật tự ATGT năm 2018; triển khai Kế hoạch năm ATGT 2019. Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia chủ trì Hội nghị.
Năm 2018, tình hình trật tự ATGT trên cả nước tiếp tục có chuyển biến tốt; tai nạn giao thông (TNGT) kéo giảm cả 3 tiêu chí số vụ, số người chết và người bị thương. Công tác vận tải trong các dịp cao điểm được đảm bảo tốt; năng lực vận chuyển và chất lượng dịch vụ được nâng cao.
Trên địa bàn tỉnh, các cấp, ngành triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp bảo đảm trật tự ATGT. Ban ATGT tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường đảm bảo trật tự ATGT theo chuyên đề, mở các đợt cao điểm vào các dịp lễ, Tết và các sự kiện chính trị, VH - XH của tỉnh. Do đó, TNGT trên địa bàn tỉnh giảm cả 3 tiêu chí; trong năm, toàn tỉnh xảy ra 24 vụ TNGT, làm chết 32 người, bị thương 16 người; so với cùng kỳ năm 2017, giảm 11 vụ, giảm 10 người chết và giảm 1 người bị thương.
Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đề nghị các cơ quan thành viên Ủy ban ATGT Quốc gia và Ban ATGT các tỉnh, thành phố tập trung thực hiện các giải pháp đảm bảo trật tự ATGT theo chủ đề Năm ATGT 2019 - “ATGT cho hành khách và người đi mô tô, xe máy”; hoàn thiện hệ thống pháp luật và chính sách về bảo đảm trật tự ATGT, chống ùn tắc giao thông; nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự ATGT, trật tự đô thị; nâng cao năng lực, hiệu lực của lực lượng tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự ATGT; kiểm soát chặt chẽ điều kiện về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của các phương tiện cơ giới; quản lý chặt hoạt động xây dựng phù hợp với năng lực kết cấu hạ tầng giao thông và vận tải công cộng…
Tại Hội nghị, nhiều đơn vị được Ủy ban ATGT Quốc gia khen thưởng vì có thành tích trong công tác đảm bảo trật tự ATGT năm 2018.
8. Hội thảo đánh giá Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn
Ngày 4.1, tại nhà khách Hà An, Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ giáo dục và nâng cao năng lực cho phụ nữ (CEPEW) tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kết quả áp dụng công cụ ngân sách có trách nhiệm giới để đánh giá việc thực hiện Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn tại Hà Giang”. Tham dự hội thảo có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; đại diện các huyện Vị Xuyên, thành phố Hà Giang, Bắc Mê, Quản Bạ; đại diện Nhóm tiên phong vì tiếng nói người dân tộc thiểu số các tỉnh Lào Cai, Thanh Hóa, thành phố Hồ Chí Minh.
Thực hiện Quyết định số 1956/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020”, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 4199/QĐ-UBND triển khai thực hiện trên địa bàn. Đến nay, toàn tỉnh có 14 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, về cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu học nghề của người lao động. Cấp ủy, chính quyền các cấp đã làm tốt công tác định hướng việc làm thông qua khảo sát nhu cầu của người dân. Kết quả từ năm 2016 đến nay, toàn tỉnh tổ chức tuyển sinh và đào tạo nghề cho trên 34.300 người. Trong đó, Cao đẳng có 860 người, Trung cấp là trên 2.300 người, Sơ cấp và dưới 3 tháng là 31.000 người. Số người tham gia học nghề nông nghiệp chiếm 54%, phi nông nghiệp chiếm 46%. Giải quyết việc làm sau đào tạo trong lĩnh vực phi nông nghiệp đạt trên 70%, với một số nghề như: Dệt thổ cẩm, đan lát thủ công, chế biến chè, xây dựng dân dụng… trên 85% người học nghề trong lĩnh vực nông nghiệp có việc làm.
Tại Hội thảo, các đơn vị đã chia sẻ kết quả nghiên cứu, thảo luận về những nội dung còn hạn chế trong công tác đào tạo, hướng nghiệp và sử dụng lao động nông thôn ở tỉnh. Đồng thời đề ra những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác đào tạo và sử dụng lao động trong thời gian tới, gắn với thực hiện ngân sách có trách nhiệm giới trong quá trình lập kế hoạch ngân sách của chính quyền nhằm thúc đẩy bình đẳng giới.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com